4 bệnh t.ình d.ục gây ra hơn 1 triệu ca mắc mới mỗi ngày

Theo dõi VGT trên

Báo cáo mới từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục đang gia tăng nhanh ở nhiều khu vực.

Theo báo cáo mới từ WHO, các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ( STI) tiếp tục là những thách thức lớn về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu và gây ra 2,5 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm.

Dữ liệu mới cũng cảnh báo STI đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là giang mai.

4 bệnh t.ình d.ục gây ra hơn 1 triệu ca mắc mới mỗi ngày - Hình 1

WHO cảnh báo các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục đang có sự gia tăng ở nhiều khu vực – Ảnh minh họa: iSTOCK

Năm 2022, các quốc gia thành viên của WHO đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là giảm số ca nhiễm giang mai ở người trưởng thành hằng năm xuống còn 1/10 vào năm 2030 (từ 7,1 triệu xuống còn 0,71 triệu người).

Tuy nhiên, trong cùng năm đó, số ca mắc bệnh giang mai mới ở người từ 15-49 t.uổi đã tăng hơn 1 triệu (8 triệu người). Mức tăng cao nhất xảy ra ở khu vực dịch tễ châu Mỹ và châu Phi.

Kết hợp với mức giảm chưa như kỳ vọng đối với số ca nhiễm HIV mới và viêm gan siêu vi mới, báo cáo đ.ánh dấu những mối đe dọa đối với việc đạt được các mục tiêu liên quan của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vào năm 2030.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tỉ lệ mắc giang mai ngày càng tăng đang là một trong những mối lo ngại lớn, dù may mắn là nhân loại đã có những tiến bộ lớn trong việc chẩn đoán, điều trị, tiếp cận.

Video đang HOT

Chỉ riêng 4 bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục phổ biến nhất là: giang mai (gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum), lậu ( Neisseria gonorrhoeae), chlamydia ( Chlamydia trachomatis) và trichomonas ( Trichomonas vagis) đã gây ra hơn 1 triệu ca n.hiễm t.rùng mỗi ngày.

Báo cáo cũng ghi nhận sự gia tăng bệnh giang mai ở người lớn và bà mẹ (1,1 triệu ca) cùng bệnh giang mai bẩm sinh liên quan (523 trường hợp trên 100.000 ca sinh sống mỗi năm) trong đại dịch COVID-19. Năm 2022, có 230.000 ca t.ử v.ong liên quan đến bệnh giang mai.

Dữ liệu mới cũng cho thấy sự gia tăng bệnh lậu đa kháng thuốc.

Tính đến năm 2023, trong số 87 quốc gia tăng cường giám sát tình trạng kháng kháng sinh của bệnh lậu, 9 quốc gia đã báo cáo mức độ kháng thuốc cao (5%-40%) với ceftriaxone – phương pháp điều trị cuối cùng cho bệnh lậu.

WHO đang theo dõi tình hình và đã cập nhật phương pháp điều trị được khuyến nghị để giảm sự lây lan của chủng lậu đa kháng thuốc này.

Cũng trong năm 2022, khoảng 1,2 triệu ca viêm gan siêu vi B mới và gần 1 triệu ca viêm gan siêu vi C mới được ghi nhận.

Số ca t.ử v.ong ước tính do viêm gan siêu vi đã tăng từ 1,1 triệu vào năm 2019 lên 1,3 triệu vào năm 2022 mặc dù có các công cụ phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Số ca nhiễm HIV mới chỉ giảm từ 1,5 triệu vào năm 2020 xuống còn 1,3 triệu vào năm 2022. T.ử v.ong liên quan đến HIV tiếp tục ở mức cao, ví dụ năm 2022 là 630.000 ca, 13% trong số đó là t.rẻ e.m dưới 15 t.uổi.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã đạt được thành tựu nhất định trong cuộc chiến này, bao gồm một số nước loại trừ được sự lây truyền HIV/giang mai từ mẹ sang con, nâng cao tỉ lệ điều trị HIV, mở rộng phạm vi chẩn đoán và điều trị viêm gan siêu vi B/C…

WHO cũng khuyến nghị các quốc gia tăng cường biện pháp chống lại STI, bao gồm đầu tư xuyên suốt cho các kế hoạch bền vững cấp quốc gia, củng cố và điều chỉnh các hướng dẫn, kế hoạch và biện pháp hỗ trợ; mở rộng khả năng tiếp cận điều trị, chống lại kỳ thị, phân biệt đối xử bằng công cụ pháp luật

Phát hiện mắc giang mai sau hơn 2 tháng quan hệ t.ình d.ục không an toàn

Bệnh nhân nam, 54 t.uổi, khởi phát bệnh trước khi đi khám 10 ngày với biểu hiện có dát đỏ vùng rãnh quy đầu d.ương v.ật.

Phát hiện mắc giang mai sau hơn 2 tháng quan hệ t.ình d.ục không an toàn - Hình 1

Hình minh họa.

Sau đó, tổn thương tiến triển thành vết loét và dần lan rộng, kèm sốt 39 độ C. Cách đi khám 3 ngày, bệnh nhân tự rửa bộ phận s.inh d.ục bằng cồn i-ốt và bôi thuốc dạng bột không rõ thành phần nhưng không đỡ, bệnh nhân đến khám Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Các bác sĩ hỏi bệnh và thăm khám thấy tổn thương loét sâu vùng quy đầu d.ương v.ật, nền vết loét cứng, không đau, không ngứa; có nhiều hạch bẹn bên phải. Ngoài ra, bệnh nhân không có tổn thương da ở vị trí khác, không có tổn thương niêm mạc miệng hay mắt.

Trước những biểu hiện như vậy, bác sĩ đã đặt ra các chẩn đoán bệnh có thể có ở bệnh nhân này là bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (giang mai, hạ cam, herpes simplex s.inh d.ục); chấn thương hoặc dị ứng thuốc.

Khai thác t.iền sử, không ghi nhận thấy bệnh nhân có t.iền sử dùng thuốc có khả năng gây dị ứng trước khi xuất hiện tổn thương và cũng không có yếu tố gây loét s.inh d.ục do chấn thương. Trước thời điểm xuất hiện tổn thương s.inh d.ục 2 tháng, bệnh nhân có t.iền sử quan hệ t.ình d.ục không an toàn.

Bệnh nhân được làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai và xét nghiệm tế bào học dịch tổn thương tại vết loét. Kết quả xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu và không đặc hiệu giang mai đều dương tính.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc giang mai thời kỳ I hay giang mai sơ phát. Bệnh nhân được điều trị bằng Benzathin penicillin G, tiêm mông, liều duy nhất và được hẹn khám lại sau 1 tháng.

Các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân hiểu về nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình và khuyên bệnh nhân thuyết phục các bạn tình của mình đến làm xét nghiệm kiểm tra.

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Tỷ lệ mắc giang mai trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng tăng. Tình trạng này có liên quan đến sự gia tăng quần thể quan hệ t.ình d.ục đồng giới và xu hướng quan hệ sớm, không an toàn ở thanh thiếu niên.

Bệnh giang mai có biểu hiện đa dạng, phức tạp, không chỉ ở da, niêm mạc mà còn có thể ở các cơ quan khác như tai, mắt, cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh. Các triệu chứng có thể tiến triển, thay đổi trên cùng một bệnh nhân, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, giang mai còn được mệnh danh là "kẻ trá hình hoàn hảo".

Ngoài ra, có những trường hợp giang mai "kín", bệnh nhân hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng gì cho đến khi được làm xét nghiệm kiểm tra. Vì vậy, những người có t.iền sử tiếp xúc, quan hệ t.ình d.ục không an toàn hoặc có những biểu hiện nghi ngờ bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân khi có tổn thương da vùng s.inh d.ục không nên tự dùng thuốc bôi, thuốc uống tự điều trị. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến loét vùng s.inh d.ục, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Việc tự dùng thuốc bôi, thuốc uống khi chưa biết nguyên nhân có thể làm thay đổi triệu chứng ban đầu, làm sai lệch kết quả xét nghiệm dẫn đến trì hoãn trong việc chẩn đoán và điều trị đúng.

Bạn tình hiện tại và trong vòng 1 năm của người mắc giang mai cần được đi khám, làm xét nghiệm giang mai và điều trị bệnh nếu có. Nếu bạn tình của bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễm lại khi có tiếp xúc t.ình d.ục lại, và đây cũng là mối nguy cơ tiềm ẩn lây lan trong cộng đồng.

Bệnh giang mai nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng ở các cơ quan khác như cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch... Đặc biệt, phụ nữ mang thai mắc giang mai có thể lây truyền cho con, dẫn đến nguy cơ sảy thai, thai c.hết lưu, trẻ đẻ non, trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc mắc giang mai bẩm sinh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chồng Hằng Du Mục tố vợ bỏ mặc con, 1 tháng ở nhà có 3 đêm, ghen với quản lý
11:33:23 20/06/2024
Văn Chương: Chồng cũ Mã Y Lợi, bị đồn ngoại tình Trần Nghiên Hy mới ly hôn
11:35:30 20/06/2024
Hari Won bị vợ Tiến Đạt réo tên, một lần nói hết, bại lộ mối quan hệ với tình cũ
13:33:27 20/06/2024
Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu: Người tiều tụy, kẻ rượu chè thả ga mặc kệ vợ con?
10:58:50 20/06/2024
Vy Oanh công khai "tút tát" 1 điểm trên gương mặt ở t.uổi 39
09:41:13 20/06/2024
BLACKPINK tạm biệt người hâm mộ, "cắt đứt" hoạt động nhóm trong năm 2024
10:24:46 20/06/2024
Mẹ khinh con dâu bán tôm bán cá, nam giảng viên làm một việc không ngờ
11:26:27 20/06/2024
Thơ Nguyễn khịa Lucie vụ phát ngôn chê chồng nghèo, tuyên bố có 6 mối tình đầu
10:20:45 20/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

Tại sao giá nhà toàn cầu tăng mạnh trở lại?

Thế giới

15:35:32 20/06/2024
Theo tờ The Economist, dường như cơn sốt nhà đang quay trở lại khi chỉ số giá nhà thế giới trong tháng 4/2024 (không gồm Trung Quốc) tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm trước.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/06: Sư Tử ổn định, Bảo Bình may mắn

Trắc nghiệm

15:34:32 20/06/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 21/06 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, hôm nay, Sư Tử không nên nóng vội, Bảo Bình phải biết nắm bắt cơ hội và hành động.

Tự hào LUNAS mang hit Moonlight cực cháy trên sân khấu Đạp Gió 2024

Sao việt

15:31:27 20/06/2024
Cuối cùng ngày này đã đến, Trung Quốc công bố LUNAS là khách mời đặc biệt biểu diễn tại đêm Công diễn 5, chương trình Đạp Gió 2024. Nhóm sẽ diễn bản hit Moonlight và hứa hẹn có màn tương tác bùng nổ tại đất nước tỷ dân

Hằng Du Mục gào khóc "cầu cứu" trên livestream, bị chồng dọa không cho gặp con

Netizen

15:20:02 20/06/2024
Mới đây nhất, Tôn Bằng - chồng của Hằng Du Mục tiếp tục mở livestream đề cập đến mâu thuẫn với vợ. Lần này anh trực tiếp gọi điện cho Hằng Du Mục, đôi bên có những tranh luận qua lại gay gắt.

Chủ tịch Miss World ưu ái cho Ý Nhi, tặng "quà khủng" cho nàng hậu Việt Nam

Sao âu mỹ

14:42:56 20/06/2024
Vừa qua, Hoa hậu Ý Nhi đã có màn đón tiếp chu đáo hai nhân vật quan trọng đến từ tổ chức Miss World. Cô diện áo dài xanh nền nã, búi tóc gọn gàng, mang đến hình ảnh và tinh thần của người phụ nữ Việt Nam đến gặp gỡ người bạn quốc tế.

Cặp sao hạng A ly thân vì chồng liên tục lên mạng "săn nhân tình"

Sao châu á

14:38:12 20/06/2024
Theo tờ Sohu, Dương Quá - Tiểu Long Nữ không phải là cặp sao duy nhất tan vỡ, tình trạng hôn nhân của Đỗ Giang và Hoắc Tư Yến cũng đang ở mức báo động đỏ.

5 lễ hội kỷ niệm 'ngày dài nhất năm' ở Bắc bán cầu

Du lịch

14:19:40 20/06/2024
Hạ chí là điểm bắt đầu của mùa Hè tại Bắc bán cầu, thời điểm mà mặt trời lên tới điểm cao nhất về phía Bắc trên bầu trời.

5 cách đơn giản giúp mái tóc bồng bềnh

Làm đẹp

14:10:05 20/06/2024
Muốn mái tóc bồng bềnh tự nhiên, bạn có thể áp dụng 5 mẹo đơn giản dưới đây để nuôi dưỡng và tạo độ phồng tức thì cho tóc...

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 79: Hân bất ngờ trở về nhà giúp Đức Anh

Phim việt

13:53:28 20/06/2024
Đức Anh đã nghĩ rằng câu nói vô thưởng vô phạt của Lan đã làm đổ bể kế hoạch dụ Hân về nhà của mình. Và đúng lúc anh chuẩn bị thú nhận sự thật cuộc ly hôn với bà nội thì Hân xuất hiện.

Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn

Pháp luật

13:43:40 20/06/2024
Chiều 19/6, Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) cho biết, anh Nguyễn Văn Khang (SN 1997, ngụ xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên) đã mưu trí, dũng cảm, kịp thời bắt giữ kẻ trộm táo tợn có t.iền án và nghiện m.a t.úy.

Phim có Quách Phú Thành, Cổ Thiên Lạc được khen nức nở, kịch tính không rời mắt

Phim châu á

13:30:33 20/06/2024
Cửu Long Thành Trại: Vây Thành là minh chứng cho việc Hong Kong vẫn là ông vua của dòng phim võ thuật. Dàn diễn viên gạo cội như Hồng Kim Bảo, Cổ Thiên Lạc, Quách Phú Thành vẫn đủ sức chiến đấu thêm nhiều năm.