32 tuổi đẩy xe nôi cùng con đi du học

Đăng ký học thạc sĩ tại New Zealand khi đang mang bầu con đầu lòng , hơn nửa năm trời ngồi học tại trường cạnh chiếc xe nôi của con, câu chuyện của chị Trịnh Thị Thúy Liên (46 tuổi, Hà Nội ) để lại cảm hứng về hành trình khát khao học tập .

32 tuổi đẩy xe nôi cùng con đi du học - Hình 1

Chị Liên bên “anh xã” và Jayden – Ảnh: CTV

Đứa con đầu lòng, và cũng là duy nhất của chị Liên, là Jayden Trịnh (top 4 Vietnam Idol Kids ).

17 tháng mẹ con cùng đi học

* Tháng 1-2021, dự kiến chị sẽ hoàn thành chương trình thạc sĩ ở tuổi U50. Đây là tấm bằng thứ mấy của chị rồi?

- Dường như tôi có đam mê với việc học. Tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiếng Anh ở Việt Nam, tôi đi làm một thời gian rồi nhận học bổng chương trình Fulbright về truyền thông tại ĐH Hawaii (Mỹ) năm 2003. Tôi ở New York làm một số dự án cho Liên Hiệp Quốc.

Năm 2006, tôi mang thai Jayden khi đang ở New Zealand . Tôi tạm dừng công việc. Nghĩ không làm gì sẽ phí thời gian, tôi đăng ký học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Đại học Victoria Wellington. Năm 2012, tôi học thêm bằng thạc sĩ về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Otago ( New Zealand ) và giờ đang làm nghiên cứu sinh cũng tại Đại học Otago.

* Học MBA khi mang thai con đầu, chắc hẳn chị gặp nhiều khó khăn để cân bằng giữa việc học hành và chăm sóc con?

- Lúc mang thai, tôi nghĩ mẹ tôi từ Việt Nam có thể sang New Zealand phụ chăm cháu, nhưng đến giờ cuối lại gặp trục trặc giấy tờ. Con tôi (Jayden) sinh non tới hai tháng rưỡi nên khá ốm yếu, chỉ nặng 1,5kg. “Anh xã” tôi khi ấy quản lý một khách sạn đang xây dựng nên cũng bận rộn. Nhiều khó khăn nhưng tôi nhủ: đâm lao thì theo lao.

Trong 17 tháng, mẹ và con cùng nhau đi học. 2-3 buổi chiều tối trong tuần, tôi dẫn con vào lớp. Tôi ngồi học, con nằm trong xe nôi bên cạnh. Những hôm “anh xã” được nghỉ thì con sẽ ở nhà với bố. Nếu anh đi làm về sớm sẽ ghé đón con về cùng. Cũng có những buổi tôi thi, không thể mang con theo, “anh xã” đưa con vào công ty mình.

May mắn chúng tôi vượt qua giai đoạn đấy. Nghĩ lại không biết mình đã làm như thế nào. Tôi không nghỉ một ngày nào dù học MBA cần làm nhiều dự án, học nhóm, thậm chí đi thực tế.

* Con nhỏ theo chị vào lớp có ảnh hưởng đến các bạn học khác không? Có ai phàn nàn không?

- May mắn là con ngoan. Con thường đói và khóc vào ban đêm, còn lại trong ngày, con ngủ rất nhiều. Đó là lúc tôi học bài. Những hôm đưa con vào trường, con thường nằm ngủ yên trong xe nôi. Cũng có lúc con khóc, nhưng rất hiếm.

Các trường đại học ở New Zealand dường như quen với chuyện mẹ dẫn con nhỏ đi học cùng, nên có dành riêng những phòng để mẹ cho con bú và dỗ dành con. Ở New Zealand, tình người thật tuyệt vời, họ không hề khó chịu, một số ít ban đầu hơi ngạc nhiên nhưng về sau cũng quen.

* Chị có cảm thấy có phần nào may mắn không?

- Ngày trước ở Việt Nam tôi không nghĩ mình sẽ học nhiều như thế. Có lẽ môi trường ở New Zealand giúp tôi ham học thật. Họ tạo điều kiện cho mỗi người học có thể học ở bất cứ độ tuổi nào.

Tôi luôn nghĩ mình là người may mắn, nhưng may mắn trong cuộc sống một phần cũng do mình tạo ra và biết nắm bắt. Ở nước ngoài có nhiều điều kiện học, làm việc hơn nhưng ít có cơ hội thăng tiến, làm ra nhiều tiền như ở Việt Nam.

Trong từng giai đoạn, tôi xác định cần ưu tiên cái gì. Như giờ đây, khi con trai đã lớn, tôi trở về Việt Nam làm việc và theo đuổi những dự án của mình.

Gieo mầm cho con

* Dạo này Jayden như thế nào rồi, thưa chị?

- Năm nay Jayden 16 tuổi, đang học lớp 12, năm sau lớp 13 là hoàn thành bậc phổ thông. Jayden vẫn duy trì đam mê âm nhạc , chơi cho ban nhạc giao thưởng và sáng tác riêng.

Vừa qua, Jayden giành thêm giải nhất cuộc thi về saxophone của các trường trung học. Dù vậy Jayden muốn tập trung để vào đại học chuyên ngành khoa học sức khỏe .

* Khoa học sức khỏe ? Jayden chỉ xem nghệ thuật là thứ yếu thôi sao ?

- Vợ chồng tôi cũng từng đinh ninh rằng con sẽ theo âm nhạc chuyên nghiệp. Con biết chơi 14 loại nhạc cụ, biết hát, biết sáng tác nên cơ hội rất nhiều. Nhưng con tâm sự: “Con không muốn là nhạc sĩ hay nghệ sĩ, mà muốn thử sức với nghề bác sĩ hoặc phi công”.

Jayden phân tích: Con vẫn có thể đi diễn, ở Việt Nam hay New Zealand, nhưng xin cho con theo đuổi thêm một công việc. Tôi nói trước con đường học y rất dài và vất vả. Jayden đáp lại ngay: “Đến mẹ khi 46 tuổi mà vẫn đang học đó, việc học là cả đời”.

* Quá trình nuôi dạy Jayden của gia đình chị có gì đặc biệt không?

- Vợ chồng tôi chọn cách gieo mầm, cho con thử nhiều lĩnh vực như âm nhạc, thể thao , văn, võ, học thuật… Hạt mầm nào phát triển tốt, chúng tôi sẽ nuôi dưỡng tiếp, những hạt không phù hợp, chúng tôi không tiếc nuối.

Dù vậy cả tôi và chồng người Singapore nhiều lúc vẫn không thoát được tư duy của người châu Á, lại là dân nhập cư. Đó là tư tưởng phải cố gắng, phải cho con đứng nổi bật giữa đám đông, khẳng định chính mình.

Theo thời gian, chúng tôi phải tự điều chỉnh suy nghĩ. Chúng tôi biết được khả năng của Jayden đến đâu và để Jayden phát triển đến đó.

Thoát khỏi định kiến

32 tuổi đẩy xe nôi cùng con đi du học - Hình 2

Chị Trịnh Thị Thúy Liên – Ảnh: CTV

* Sau khi lấy chồng, phần lớn phụ nữ Việt thường “lui về sau”. Không ít phụ nữ có ý định học tiếp nhưng e dè không thể tròn trách nhiệm làm vợ, làm mẹ. Chị có lời khuyên nào cho những trường hợp này?

- Những phụ nữ mong muốn học hỏi khi đã lập gia đình đều rất dũng cảm. Ý muốn học tập này không phải ai cũng có. Theo tôi, gia đình là một phần nhưng phụ nữ cũng cần nghĩ đến chính mình. Bản thân tôi có thể vừa đi học, vừa làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ. Nên phụ nữ có ý định học tiếp đều có thể thực hiện.

Nhiều lúc chúng ta tự hạn chế bản thân trong những định kiến do chính mình tạo ra. Chưa thử, nhiều bạn đã dằn lòng: “Học tiếp ư? Không thể được, chồng con để cho ai lo?”. Tất cả những thay đổi đều bắt đầu từ suy nghĩ. Tiếp đó, phụ nữ có thể bàn bạc với chồng. Tôi không tin mọi người chồng đều ích kỷ, không muốn vợ tiến bộ. Ngược lại, khi thấy vợ thành công, họ sẽ hãnh diện. Cũng cần cân nhắc việc đi học này sẽ có tác động gì cho tương lai và gia đình hay không.

Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu

Từng sợ tiếng Anh và trì hoãn du học, Trần Phương Mai nỗ lực trở thành một trong những thủ khoa của Học viện Ngoại giao, giành trọn ba học bổng từ EU.

Những ngày cuối tuần, Trần Phương Mai, 23 tuổi, cựu sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao (Hà Nội), về thăm gia đình tại Nam Định, tranh thủ ở bên bố mẹ trước khi sang châu Âu vào tháng 9 để học thạc sĩ hai năm.

Mai ứng tuyển 6 chương trình thạc sĩ và đều được trao học bổng toàn phần gồm 100% học phí, tiền sinh hoạt và các chi phí phát sinh khác. Trong đó, Mai được Liên minh châu Âu trao tối đa ba học bổng Erasmus Mundus, luôn được coi là danh giá bậc nhất châu Âu về các lĩnh vực "Euro culture", "Global Studies" và "European Politics and Society". Mỗi chương trình thạc sĩ của Erasmus Mundus chỉ trao tối đa 20 suất học bổng nên tỷ lệ cạnh tranh toàn cầu rất lớn. Các học bổng toàn phần còn lại Mai giành được đến từ Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc và Đại học Groningen của Hà Lan.

"Mỗi năm, một sinh viên chỉ được nộp ba học bổng Erasmus Mundus nên việc giành cả ba là vinh dự lớn mình chưa từng nghĩ đến", Mai nói.

Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu - Hình 1

Trần Phương Mai. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ nhỏ, qua những câu chuyện của ông, vốn là cựu cảnh sát, Mai biết về nhà ngoại giao tài ba Lê Đức Thọ, Hiệp định Paris và rất nhiều câu chuyện lịch sử sống động. Dù cả nhà không ai theo ngoại giao, cô bé Mai lúc đó đã nhen nhóm mong muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, làm ngoại giao thì cần giỏi tiếng Anh. Hai năm đầu bậc THCS, Mai thừa nhận tiếng Anh từng là môn yếu và sợ nhất vì trước đó chỉ học văn toán. Không bật được hẳn lên, Mai chán nản, mất đi hứng thú học tập.

Những tưởng ước mơ ngoại giao gặp rào cản vì ngoại ngữ, đến khi vào lớp 8, Mai được cô giáo chủ nhiệm mới kiên nhẫn dạy lại cho em toàn bộ kiến thức từ đầu. Được quan tâm, nữ sinh cảm thấy "hóa ra tiếng Anh không đáng ghét như mình nghĩ" và bắt đầu chuyên tâm học hành hơn.

Một năm sau, em tham dự đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh dự thi cấp tỉnh, mang về giải nhất duy nhất cho lớp và sau đó trở thành học sinh lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đến bây giờ, Mai vẫn coi cô giáo chủ nhiệm năm lớp 8 là người thay đổi cuộc đời em.

Lên THPT, Mai tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành nhà ngoại giao. Lúc đó, du học vẫn đang chưa quá phổ biến tại Nam Định, chưa được ủng hộ và đầu tư nhiều. Nữ sinh tự mày mò, tìm hiểu về du học, cách chuẩn bị hồ sơ và ôm ấp "giấc mơ Mỹ". Mỗi cuối tuần, em lại tự bắt xe khách lên Hà Nội ôn IELTS và SAT dù sức ép thi đại học trong nước ngày một lớn hơn.

Ngay trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Mai nhận học bổng với mức hỗ trợ tài chính 60-70% học phí của Đại học Tufts (Mỹ). Tuy nhiên, bố mẹ và ông ngoại khuyên rằng nếu quyết tâm theo đuổi con đường ngoại giao, em cần hiểu Việt Nam trước, hiểu lịch sử hình thành, cách vận hành bộ máy chính trị, lợi ích, quan điểm và chính sách của Việt Nam ra sao, từ đó mới học về thế giới.

Bên cạnh đó, cơ hội hội nhập với nước ngoài không phải ít, em vẫn có thể vừa học trong nước vừa tìm cơ hội ra nước ngoài học hỏi. Cô gái 18 tuổi năm ấy quyết định ở lại Việt Nam và nộp hồ sơ vào Học viện Ngoại giao.

Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu - Hình 2

Phương Mai (thứ hai từ phải sang) tại sự kiện Hitachi Young Leaders Initiative 2019 tại Singapore. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Với đầu vào 7.0 IELTS, Mai tưởng việc học tiếng Anh bậc đại học sẽ nhẹ nhàng nhưng hoàn toàn bị ngợp do tiếng Anh ngoại giao yêu cầu rất cao. "Bọn mình khi đó vẫn xem tiếng Anh chuyên ngành là điều ám ảnh. Do phải học và hiểu về đặc thù của ngành, IELTS 7.0 hay 7.5 vẫn có thể trượt như thường", Mai kể.

Mai cũng bị sốc khi thấy nhiều bạn nắm kiến thức lịch sử rất chắc. Học ngoại giao bắt buộc phải hiểu lịch sử, so với các bạn, Mai cho rằng mình còn thiếu sót nên tự động viên "phải cố thôi". Tuy thành tích học tập không tệ so với những gì em tưởng tượng và mong muốn khi còn ở cấp 3, Mai chưa hài lòng với năm học đầu tiên tại Học viện Ngoại giao.

Do trong năm dành nhiều thời gian học tập, hè là lúc nữ sinh cho mình thỏa sức tham dự các sự kiện giao lưu, trao đổi giữa các quốc gia. Mùa hè năm đầu tiên, Mai tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) được tổ chức tại Mông Cổ, trở thành một trong hai đại diện của Việt Nam và cũng là người trẻ nhất trong lịch sử chương trình được chọn để làm trưởng đoàn đại biểu trong sự kiện mô phỏng hội nghị này (Model ASEM).

Lần đầu tiên "được ra biển lớn", Mai vừa được làm quen với thực tế ngoại giao, vừa biết thêm nhiều tiền bối dày dặn kinh nghiệm. Sau khi kết thúc chuỗi sự kiện, Mai có cơ hội được nói chuyện trực tiếp với giám đốc của chương trình, thẳng thắn hỏi tại sao lại chọn em trong khi kiến thức ngoại giao và kinh nghiệm làm việc chưa nhiều so với anh chị khác. Nữ giám đốc cho biết cô lựa chọn theo tiềm năng chứ không theo độ tuổi và thành tích hiện tại, dặn Mai không bao giờ quá sớm để trở thành người lãnh đạo. Cuộc nói chuyện 10 phút nhưng đã giúp Mai tin tưởng vào bản thân và đặt những mục tiêu xa hơn.

Trở về sau chuyến đi Mông Cổ, Mai tiếp tục dồn hết sức học tập. Em xác định dành toàn bộ thời gian trong năm để học, còn hè là trải nghiệm và khám phá. Do đó, trong bốn năm đại học Phương Mai vừa đảm bảo thành tích học tập top đầu, vừa có thể đặt chân tới 14 quốc gia, có nước đi 4-6 lần để tham dự các hoạt động giao lưu quốc tế.

Thủ khoa Ngoại giao giành ba học bổng của châu Âu - Hình 3

Phương Mai (thứ hai từ phải sang) tại sự kiện Model ASEM 2016 tổ chức ở Ulaanbaatar, Mông Cổ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Năm 2019, tốt nghiệp với điểm 3,78/4, Mai trở thành thủ khoa đầu ra ngành Quan hệ quốc tế nhưng chưa vội du học thạc sĩ ngay. Cô gái quê Nam Định dành thời gian một năm đi làm để xem năng lực của mình so với môi trường làm việc trong nước, từ đó hiểu mình và xác định xem muốn học thạc sĩ về chuyên ngành nào. Trong thời gian này, Mai đảm nhận đồng thời hai vị trí là điều phối dự án cho một công ty Thái Lan và cố vấn hợp tác cho một công ty Việt Nam.

Tháng 10-11/2019, Mai ứng tuyển 6 học bổng nhưng Covid-19 bùng phát, không đại học nào hồi âm đúng hạn. Chờ đợi hơn nửa năm, đã có lúc Mai khủng hoảng. Nếu không đi được thì việc du học bị trì hoãn quá lâu, dẫn đến việc đi làm chậm trễ. "Với mình, du học là công cụ cần để đạt mục tiêu lớn hơn", Mai nói.

Được bạn bè và người thân động viên, cô gái sinh năm 1997 lấy lại chút tinh thần và đợi thêm một thời gian nữa trước khi lên kế hoạch khác. Giữa tháng 4, Mai bắt đầu nhận tin vui đầu tiên từ Đại học Bắc Kinh, sau đó liên tiếp 5 đơn vị còn lại đều chấp nhận hỗ trợ học bổng toàn phần. Tổng ba học bổng của Liên minh châu Âu giá trị khoảng 150.000 euro (gần 4 tỷ đồng).

Sau khi cân nhắc, Mai lựa chọn học bổng Erasmus Mundus về "Euro-culture" tại 3-5 quốc gia gồm Đức, Hà Lan và có thể tại Thụy Điển, Italy và Pháp trong hai năm. Học bổng này giúp Mai hiểu sâu về chính trị, xã hội và văn hóa của châu Âu với cách tiếp cận đa chiều.

Chị Hiền Nguyễn, giành học bổng Erasmus Mundus khóa 2018-2020 về Nghiên cứu phát triển toàn cầu, đã hỗ trợ Mai từ khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ đến khi nhận kết quả. Chị Hiền đánh giá Mai nỗ lực, kiên trì và chăm chỉ, thành tích cá nhân và kinh nghiệm em đạt được rất ấn tượng. "Chứng kiến Mai đạt 6 học bổng toàn phần, tôi vô cùng tự hào", chị Hiền nói.

So với bản thân cách đây bốn năm, Mai cho rằng mình đã tự tin hơn nhiều, biết cách làm việc khoa học và kiên định theo đuổi mục tiêu. Cô gái 23 tuổi xác định sẽ trở về Việt Nam sau khi du học để theo đuổi công việc ngoại giao tại các bộ, ngành hoặc bộ phận đối ngoại tại doanh nghiệp. "Mình đang học thêm tiếng Đức và Trung, dành nhiều thời gian bên gia đình trước khi lên đường khám phá một chân trời mới đã mong ước bao lâu nay", Mai nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
3 học sinh đạt giải nhất môn văn kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia
21:25:05 19/01/2021
Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng
19:48:14 19/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế
07:48:15 20/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa
21:18:41 19/01/2021

Thông tin đang nóng

H’Hen Niê gây khó hiểu với gương mặt trầm tư, ít cười trong chuyến thăm Côn Đảo cùng các nghệ sĩ
15:44:55 21/01/2021
“Thánh soi” tìm ra hint chứng minh Hải Tú đến nhà Sơn Tùng: Áo mũ lọt vào ảnh, quay video đúng góc Thiểu Bảo Trâm từng chụp?
14:33:01 21/01/2021
Yeye Nhật Hạ đón nhận giải thưởng lớn sau 10 năm gắn bó đóng phim
13:56:57 21/01/2021
Hậu tang lễ Vân Quang Long, Linh Lan phải ôm con gái cuốc bộ - bố mẹ chồng và vợ đầu ngồi xe ô tô
16:36:35 21/01/2021
Hyun Bin luôn “kè kè” theo sau Son Ye Jin, vừa làm người yêu vừa làm vệ sĩ khiến dân tình tan chảy
15:06:05 21/01/2021
Trịnh Sảng kéo ekip phim mới xuống "vũng bùn": Lộ gian lận tài chính, thu nhập bất hợp pháp
14:40:46 21/01/2021
Độc quyền từ iFeng: Bạn thân Trương Hằng tiết lộ 1001 chi tiết cực sốc về Trịnh Sảng trong scandal phá thai
16:54:53 21/01/2021
SỐC: Giết con gái vì thù chồng, để xác con trong nhà suốt 1 tuần, người cha uất ức tự vẫn chết
14:56:15 21/01/2021
Cháu trai có thể thừa hưởng gia sản của Lưu Gia Linh
14:48:48 21/01/2021
Hoá ra 5 ngày trước, Thiều Bảo Trâm đã dằn mặt Tuesday bằng 1 cái like nhẹ bài đăng “cà khịa” cực gắt
16:52:18 21/01/2021

Tin mới nhất

'Lên đời' đại học: Cần vì thực lực chứ không vì danh

19:39:34 21/01/2021
Cách đây khoảng hơn chục năm, hàng loạt trường cao đẳng lên đời thành trường đại học, thì xu hướng phát triển hiện nay là hàng loạt trường đại học đang chuẩn bị để trở thành đại học.

Chính thức bỏ bài thi SAT II

14:56:45 21/01/2021
Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board (Mỹ) vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng tổ chức các bài thi SAT Subject Tests (SAT II) và SAT Essay trong bối cảnh tuyển sinh đại học đang thay đổi. Thí sinh sẽ được hoàn lại lệ phí đã đóng.

Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi

14:46:05 21/01/2021
Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 508 nghìn học sinh bậc THCS. Kết quả học tập trong học kỳ I vừa qua là đã có 35,5% học sinh đạt xếp loại văn hóa giỏi.

Tuyển sinh đại học 2021: Cân nhắc khối ngành sức khỏe

14:43:58 21/01/2021
Chưa khi nào, cánh cửa vào đại học (ĐH) khối ngành sức khỏe lại rộng mở như như năm nay khi có thêm hàng nghìn chỉ tiêu đến từ các trường có truyền thống đào tạo khối ngành kinh tế, công nghệ như ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TP HCM … Sự lấn...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định phương thức tuyển sinh vào lớp 10

14:41:00 21/01/2021
Cử tri thành phố Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tuyển vào lớp 10 với HS đã tốt nghiệp trung học cơ sở; đồng thời, việc xét tuyển vào lớp 10 phải căn cứ theo điều kiện của từng vùng, miền.

Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán

14:38:50 21/01/2021
Trường Đại học Điện lực đã gửi thông báo, quyết định lì xì mỗi sinh viên 500.000 VNĐ nhân dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, số tiền này sẽ được chuyển khoản vào tài khoản của thẻ sinh viên liên kết với ngân hàng.

Dạy học theo CTGDPT mới: Để học trò không “lỗi nhịp”

14:35:32 21/01/2021
Từ thực tiễn triển khai CTSGK giáo dục phổ thông mới  với lớp 1, các chuyên gia, nhà giáo cho rằng, để học sinh (HS) bắt nhịp, giáo viên (GV) cần đổi mới phương pháp dạy học và cách kiểm tra, đánh giá.

Bắc Kạn: HS trường Phổ thông dân tộc nội trú được chăm lo chống rét

14:31:42 21/01/2021
Bắc Kạn là một trong những tỉnh đang chịu nhiều ảnh hưởng nặng của rét đậm, rét hại. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh đến lớp, các nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét.

Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020

14:29:55 21/01/2021
 14 nhà giáo được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân vì có công lớn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo dân tộc.

Học sinh Hải Phòng được chọn 1 trong 7 ngoại ngữ để thi tuyển vào lớp 10

14:25:08 21/01/2021
 Từ năm học 2021-2022, Hải Phòng đổi mới phương thức tuyển sinh vào lớp 10 ở môn thi Ngoại ngữ với 7 thứ tiếng để học sinh lựa chọn trong bài thi môn tổ hợp.

Tránh ‘sự cố’ đề thi

14:02:57 21/01/2021
Vụ việc đề thi Văn lớp 9 cuối học kỳ I có nội dung nhạy cảm của Phòng GDĐT huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Dạy trẻ làm chủ tài chính

13:57:43 21/01/2021
Theo các chuyên gia, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành và khiến cách ứng xử của trẻ với đồng tiền bị lệch lạc. Việc dạy trẻ làm chủ tài chính góp phần tư...

Tuyên truyền pháp luật ATGT, tặng quà cho học sinh khó khăn tại Quảng Trị

13:55:12 21/01/2021
Đội 3 đường sắt thuộc Cục CSGT phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Quảng Trị.

Giáo dục Nam Định giữ ổn định và phát triển trên nền tảng chất lượng

13:51:35 21/01/2021
Phát huy truyền thống hiếu học, Nam Định luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ GD. Giáo dục ổn định và phát triển, chất lượng GD vẫn trong tốp dẫn đầu cả nước về thành tích các kỳ thi HS giỏi.

Khi sinh viên thành... khách VIP

13:49:27 21/01/2021
Khi mà chất lượng đào tạo và hoạt động chăm sóc người học dần trở thành chìa khóa định vị thương hiệu và sự cạnh tranh giữa các trường, SV từ người học trở thành khách VIP.

Học sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Hổng kiến thức, thiếu kỹ năng

13:44:55 21/01/2021
Nhiều vụ việc nữ sinh bị bạn đánh hội đồng rồi tung lên mạng khiến dư luận xã hội bất bình. Hành động này cho thấy cần xem lại vai trò của giáo dục kỹ năng sống và an toàn trên không gian mạng cho lớp trẻ.

Vượt định kiến làm thầy giáo mầm non

13:43:00 21/01/2021
Ở bậc học mầm non, hình ảnh những cô giáo đã quá đỗi quen thuộc với trẻ và phụ huynh. Nhưng trên thực tế, một số nam thanh niên đã dấn thân vào nghề này.

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử

13:03:47 21/01/2021
Luyện trong đội tuyển Sử cũng khá vất vả, sau mỗi buổi học thì những kiến thức mà các thầy cô truyền cho em đều đọc lại rất kỹ, ngấm dần trong cả một thời gian...

Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang biến tướng thành du lịch, vui chơi?

13:00:47 21/01/2021
Chú trọng đẩy mạnh thực hành thông qua những buổi học ngoại khóa vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức, kỹ năng mà không bị áp lực bởi một yếu tố nào.

Đừng biến chọn nghề thành “canh bạc may rủi”

12:57:19 21/01/2021
Chọn đúng nghề cho tương lai luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi, nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Không ít người phải nhảy việc nhiều năm mới tìm được chốn dừng chân.

Cấm dạy thêm ở tiểu học có phù hợp với thực tế cuộc sống?

12:53:57 21/01/2021
Nhu cầu học thêm là nhu cầu có thật, không phải chỉ ở tiểu học, trung học, mà ngay cả học sinh ở bậc học... mầm non.

Ban hành bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trên địa bàn TP Cần Thơ

12:51:25 21/01/2021
UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT) trên địa bàn thành phố từ năm học 2021-2022.

Màn trình diễn võ thuật sôi động trên sân trường của học sinh tiểu học

12:48:55 21/01/2021
Giữa các giờ học kiến thức văn hóa, học sinh Trường Tiểu học Cự Đồng (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã có những giây phút sôi động trên sân trường với màn tập các động tác võ thuật cổ truyền.

Bảo đảm an toàn hoạt động ngoại khóa

12:42:42 21/01/2021
Vấn đề bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa một lần nữa được xới xáo lại khi thời gian gần đây tại Hà Nội và một số địa phương liên tiếp xảy ra các vụ học sinh bị tai nạn.

Cô giáo Nghệ An nỗ lực gắn kết sự đoàn kết trong nhà trường

12:40:43 21/01/2021
Cô Thu được công đoàn ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An và đặc biệt là Công đoàn Giáo dục Việt Nam vinh danh điển hình tiên tiến là hoàn toàn xứng đáng.

Trường Đại học Cần Thơ dự kiến tuyển 6.860 sinh viên đại học chính quy năm 2021

12:37:18 21/01/2021
Theo đó, năm nay, trường sẽ tuyển 6.860 sinh viên (trong đó dành 860 chỉ tiêu đào tạo sư phạm) cho 81 chương trình đào tạo đại trà, 2 chương trình tiên tiến và 8 chương trình chất lượng cao.

Có nên thưởng tiền cho giảng viên nghiên cứu khoa học?

10:45:08 21/01/2021
 Việc các trường đại học thưởng tiền cho giảng viên nghiên cứu khoa học là không sai, vì tùy thuộc vào kinh phí của mỗi trường.

Trao học bổng “Nuôi dưỡng ước mơ” cho 10 sinh viên nghèo vượt khó

10:41:57 21/01/2021
Ngày 19-1, Hội Khuyến học TP tổ chức trao học bổng Nuôi dưỡng ước mơ cho 10 SV người Đà Nẵng đang theo học tại các trường ĐH công lập trên toàn quốc có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập, mỗi suất trị giá 20 triệu...

Cơ hội để sinh viên tham gia mạng lưới sáng tạo kinh doanh toàn cầu

10:39:35 21/01/2021
Ngày 19/1, cuộc thi toàn cầu về sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation) năm 2021 đã  được phát động tại Trường ĐH Ngoại thương.

Có thể bạn quan tâm

Công Phượng chia tay cuộc sống ăn ở tập trung, dọn ra ở riêng với vợ tại Gia Lai

Sao thể thao

19:37:35 21/01/2021
Nguyễn Công Phượng trở thành cầu thủ tiếp theo của HAGL rời Trung tâm Hàm Rồng để dọn ra ở riêng.

Nước mía có thể giúp giải độc và giảm cân như thế nào?

Sức khỏe

19:36:40 21/01/2021
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ Rujuta Diwekar khuyên bạn nên uống nước mía ít nhất 3 lần một tuần để giải độc tự nhiên, theo Times of India.

Realme trình làng smartphone giá rẻ C20 

Đồ 2-tek

19:36:24 21/01/2021
Realme đã chính thức ra mắt tân binh đầu tiên trong năm 2021 - Realme C20, sở hữu thiết kế đẹp, camera tích hợp AI, pin 5.000 mAh và được bán ra với mức giá khá rẻ.

Cháu gái tỷ phú dầu mỏ công khai chuyển giới thành đàn ông

Sao âu mỹ

19:36:09 21/01/2021
Trên trang cá nhân, Nats Getty - cháu gái tỷ phú dầu mỏ J Paul Getty - thừa nhận đã chuyển giới thành đàn ông và đăng ảnh chụp vết sẹo sau ca phẫu thuật cắt bỏ ngực.

Ai mà ngờ 3 nàng thơ xứ Hàn này từng đóng cảnh nóng đỏ mặt: Sốc nhất là màn khoe thân trần trụi của Kim Go Eun

Phim châu á

19:33:54 21/01/2021
Cả Son Ye Jin, Kim Go Eun và Song Ji Hyo đều từng gây sốt màn ảnh bởi những cảnh nóng cực kỳ trần trụi.

Twitter khóa tài khoản Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ

Thế giới

19:32:35 21/01/2021
Twitter khóa tài khoản Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vì đăng bài viết bảo vệ chính sách của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Thăm, tặng quà Tết cho hộ cận nghèo xã Vĩnh Tế

Đời sống

19:32:09 21/01/2021
Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chiều 21-1, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc (An Giang) Lâm Quang Thi đến thăm và tặng quà hộ cận nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn xã Vĩnh Tế.

Dàn nữ thần Kbiz nổi tiếng vì... trời sinh ra đã béo không nổi: Lisa xứng danh "thánh body" nhưng vẫn chưa bằng eo nhỏ kỷ lục của Seo Ye Ji

Sao châu á

19:31:51 21/01/2021
Trong khi nhiều đồng nghiệp phải ăn kiêng nghiêm ngặt, những nữ thần Kbiz này có ăn bao nhiêu cũng không tăng cân nổi.

LG Display ngừng sản xuất tấm nền LCD cho iPhone 

Thế giới số

19:29:41 21/01/2021
LG Display đã tạm dừng sản xuất tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho iPhone của Apple khi nhà máy sản xuất những tấm nền này dường như đang được chuyển đổi thành điểm sản xuất màn hình ô tô.

Sức hút khó cưỡng của phim Việt về giới siêu giàu: Drama sướng mắt, thoả mãn tâm lí hiếu kì về đời sống thượng lưu?

Phim việt

19:29:06 21/01/2021
Những năm gần đây, điện ảnh Việt rất hay xuất hiện những bộ phim kể về giới siêu giàu, siêu thượng lưu khoe tiền bạc, của cải. Có lý do nào cho trào lưu này?

Năm 2021 những chòm nào cần cân nhắc chuyện đầu tư tiền bạc làm ăn

Trắc nghiệm

19:26:19 21/01/2021
Dù có ham kiếm tiền đến mấy thì những cung hoàng đạo này cũng đừng đầu tư quá nhiều tiền bạc để làm ăn trong năm 2021 nhé.

Khương Lê - "phi công" mới của Gái Già Lắm Chiêu: "Tôi cảm nắng Kaity Nguyễn mất rồi!"

Hậu trường phim

19:23:43 21/01/2021
Bị dị nghị mới đóng phim đã có vai lớn ở Gái Già Lắm Chiêu V, Khương Lê đáp trả: Nói gì thì cũng phải tôn trọng tôi chứ!

3 phong cách có thể bạn chưa biết về xu hướng thiết kế căn hộ của năm 2021

Sáng tạo

19:20:02 21/01/2021
Căn hộ với những tông màu ghi xám này được các nhà thiết kế nội thất nhận định sẽ là xu hướng trang trí nhà của năm 2021.

Thịt muối cuộn đậu phụ lạ miệng, dễ làm

Ẩm thực

19:18:54 21/01/2021
Thịt muối cuộn đậu phụ là món ăn ngon, hấp dẫn không những vậy món ăn còn cho bạn cảm giác mới lạ, thích thú hơn bao giờ hết.

Xôn xao clip chú rể 2k3 lấy cô dâu 29 tuổi để trả nợ cho gia đình, ngày cưới mặt không thể vui, mắt rưng rưng muốn khóc?

Netizen

19:18:50 21/01/2021
Sau khi được chia sẻ, clip này nhanh chóng thu về gần 8 triệu lượt xem, hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ.