30 triệu đàn ông Trung Quốc đối mặt với nguy cơ ‘ế’ vợ

Các chuyên gia cho biết tâm lý thích sinh con trai của Trung Quốc đã khiến số đàn ông độc thân ở nước này rơi vào khoảng 30 triệu người. Con số này thậm chí còn lớn hơn dân số ở một vài quốc gia.

30 triệu đàn ông Trung Quốc đối mặt với nguy cơ ế vợ - Hình 1
Có khoảng 30 triệu nam giới ở Trung Quốc chưa lập gia đình, nhiều người trong số họ đến từ các vùng nông thôn nghèo . Ảnh: Reuters

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết trong số 12 triệu trẻ sơ sinh ra đời vào năm 2020, cứ 100 bé gái sẽ có 111,3 bé trai được sinh ra. Trong thống kê toàn quốc năm 2010, tỷ lệ bé trai so với bé gái là 118,1/100, theo cuộc điều tra dân số lần thứ 7 của Trung Quốc do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào tuần trước.

Tuy số bé gái đã tăng nhẹ so với kết quả thống kê dân số năm 2010, nhưng các chuyên gia nhận định việc cân bằng giới tính sẽ rất khó để giải quyết trong thời gian “một sớm một chiều”.

Theo Stuart Gieten-Basten, Giáo sư Khoa học xã hội và chính sách công tại Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong, những con số trên phản ánh nhiều gia đình Trung Quốc vẫn mong muốn sinh con trai hơn con gái.

“Thông thường ở Trung Quốc, đàn ông thường cưới vợ trẻ hơn mình nhiều tuổi. Nhưng khi dân số già đi, số đàn ông lớn tuổi tiếp tục tăng lên, làm tình hình trở nên phức tạp hơn. Ngoài ra, ngày càng nhiều phụ nữ muốn sống độc thân hơn khiến hệ thống hôn nhân bị đảo lộn”, ông nói.

Bjourn Alpermann , Giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc đương đại tại Đại học Julius Maximilian tại Wrzburg (Đức) cho biết vào thời điểm những đứa trẻ sinh năm ngoái đến tuổi kết hôn, sẽ có sự thiếu hụt rất lớn về các cô dâu.

“Trong số 12 triệu trẻ sinh ra vào năm 2020, 600.000 bé trai sẽ không thể tìm được bạn đời cùng tuổi khi lớn lên”, ông Alpermann nói.

Jiang Quanbao, Giáo sư Nhân khẩu học tại Đại học Xian Jiaotong, cho biết theo ước tính, từ năm 1980 đến năm 2020, số nam giới được sinh ra ở Trung Quốc nhiều hơn nữ giới khoảng 30 triệu đến 40 triệu người.

30 triệu đàn ông Trung Quốc đối mặt với nguy cơ ế vợ - Hình 2
Tâm lý thích sinh con trai hơn con gái là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc bị thừa hàng chục triệu đàn ông. Ảnh: AP

Ông Jiang cho rằng chính sách một con mà Trung Quốc áp dụng từ năm 1979 tới năm 2016 đã làm bùng nổ việc các gia đình Trung Quốc tìm cách sinh con trai khi họ chỉ có một cơ hội để sinh đẻ. Ngoài ra, thống kê của Trung Quốc cũng chỉ ra tỷ lệ sinh nở của nước này trung bình là 1,3 trẻ em/ 1 phụ nữ, thấp hơn nhiều mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định.

Ông Cai Yong, Phó Giáo sư về nhân khẩu học xã hội tại Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết đàn ông thuộc các tầng lớp xã hội thấp hơn là nhóm người gặp khó khăn nhất trong việc tìm vợ.

“Do thuộc tầng lớp xã hội thấp, họ thường không có khả năng cạnh tranh. Những người này hầu hết đều sinh sống tại các vùng nông thôn và thường có học vấn thấp”, ông Cai cho biết.

Tuy nhiên, ông Cai muốn bác bỏ giả định thường thấy rằng số đàn ông độc thân dư thừa sẽ gây bất ổn xã hội và làm tăng tỷ lệ tội phạm. Ông cũng đề cập đến việc những người độc thân sẽ có nhiều khả năng gặp vấn đề về sức khỏe hơn.

“Nếu không kết hôn, những người đàn ông độc thân này sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe thể chất và tâm lý yếu hơn. Người Trung Quốc thường sống dựa vào vợ, chồng và con cái khi tuổi già, nhưng những người đàn ông này sẽ không có mối quan hệ như vậy”, ông nói.

Ở một số quốc gia khác, đàn ông độc thân sẽ đi tìm vợ ở nước ngoài nhưng đây không phải cách giải quyết dễ dàng tại Trung Quốc vì quy mô của vấn đề.

“Chúng ta đang nói đến khoảng 20-30 triệu đàn ông tìm vợ, con số này thậm chí còn lớn hơn dân số của một số quốc gia”, ông Cai nhấn mạnh.

30 triệu đàn ông Trung Quốc đối mặt với nguy cơ ế vợ - Hình 3
Số ca sinh ở Trung Quốc đã giảm trong 4 năm liên tiếp. Ảnh: NY Times

Trong khi đó, bà Isabelle Attane , một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Pháp, cho biết tình trạng thiếu phụ nữ ở Trung Quốc đã khiến địa vị xã hội của họ được cải thiện hơn.

“Nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc bắt đầu coi trọng con gái hơn và coi họ là chỗ dựa đáng tin cậy khi về già”, bà Attane nói.

Do đó, bà Attane dự kiến tỷ lệ giới tính lúc sinh của Trung Quốc sẽ bình thường trở lại trong thập kỷ tới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu là khoảng 105 trẻ em trai/100 trẻ em gái.

Tuy nhiên, ông Alpermann tỏ ra ít lạc quan hơn. Ông cho rằng việc thay đổi nhận thức xã hội “sẽ mất nhiều thời gian”.

“Tâm lý thích sinh con trai không thay đổi sẽ làm chênh lệch tỷ lệ giới tính khi sinh. Người ta vẫn sẽ tìm cách để sinh con trai và sẽ có nhiều thai nhi mang giới tính nữ bị phá bỏ hơn “, ông nói.

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm - Hình 1

Dân số Trung Quốc đã tăng lên 1,412 tỉ người trong năm 2020 (Ảnh: Reuters)

Mặc dù Cục Thống kê Quốc gia (NBS) nói rằng dân số Trung Quốc sẽ vẫn ở mức trên 1,4 tỉ "trong một khoảng thời gian nhất định", khi họ công bố kết quả tổng điều tra dân số vào ngày 11/5, nhưng giới chuyên gia cảnh báo rằng cần phải có ngay các biện pháp mạnh mẽ để giải quyết vấn đề về tỷ lệ sinh đẻ giảm, tránh số phận như Nhật Bản - nước có đà tăng trưởng kinh tế suy giảm cũng do xu hướng trên.

Dân số của Trung Quốc đại lục đã tăng 5,38% trong năm 2020, so với 10 năm trước, đây là tốc độ thấp nhất kể từ khi các cuộc tổng điều tra dân số được bắt đầu thực hiện vào năm 1953.

Số trẻ em mới sinh trong năm 2020 ở Trung Quốc là 12 triệu, giảm từ mức 14,65 triệu trong năm 2019, theo NBS, đánh dấu mức giảm 18% theo từng năm và sắp tiếp cận tới mức thấp nhất trong vòng 6 thập kỷ.

Tỷ lệ sinh đẻ - số lượng trẻ em trên mỗi phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ - đã giảm xuống còn 1,3, dưới mức 2,1 mà giới chuyên gia cho là cần phải duy trì để giữ cho dân số ổn định.

"Dân số Trung Quốc sẽ đạt tới mức đỉnh trong tương lại, nhưng thời điểm cụ thể vẫn chưa chắc chắn. Hy vọng rằng tổng dân số sẽ giữ vững ở mức trên 1,4 tỉ trong khoảng thời gian tới" - người đứng đầu NBS, Ning Jizhe, nói trong cuộc họp báo ngày 11/5.

Mặc dù các nguồn lực lao động của Trung Quốc "vẫn dư thừa", nhưng tình trạng già hóa dân số đã trở thành "một thực tế cơ bản", ông Ning nói. "Dân số ở độ tuổi lao động đang giảm dần một cách chậm rãi theo từng năm, bởi vậy cơ cấu của nền kinh tế và sự phát triển công nghệ cần phải được điều chỉnh để thích nghi", ông nói thêm.

Dữ liệu tổng điều tra dân số cũng nêu rằng lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ giảm trong thập kỷ tới, một xu hướng có thể làm suy yếu sản lượng của nền kinh tế nước này về lâu về dài, kéo theo cả nhu cầu tiêu dùng và động lực đổi mới.

Bắc Kinh vốn đã nhận thức rõ những thách thức về nhân khẩu học và trong tháng 3 năm nay từng tuyên bố rằng họ sẽ dần dần tăng độ tuổi nghỉ hưu bắt buộc lên 60 đối với nam và 55 đối với nữ.

Dữ liệu mới dường như cũng làm dấy lên cuộc tranh cãi về nhiều vấn đề, như gỡ bỏ hạn chế số lượng con cái mà một gia đình được phép có, hay gỡ bỏ hệ thống hộ khẩu vốn hạn chế quyền di chuyển và cơ hội kiếm việc của các công nhân vùng nông thôn.

"Một thực tế nghiệt ngã là Trung Quốc đang già hóa rất nhanh chóng. Một thực tế còn nghiệt ngã hơn là Trung Quốc đang già đi trước khi giàu lên" - Larry Hu, chuyên gia kinh tế thuộc Macquarie Group, nhận định - "Mức độ già hóa ở Trung Quốc đã ngang bằng mức của Nhật Bản trong năm 1992, và của Hàn Quốc trong năm 2015".

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm - Hình 2

Mặc dù các chuyên gia nhân khẩu học tin rằng vẫn còn thời gian để đảo ngược cuộc khủng hoảng dân số, nhưng Bắc Kinh sẽ cần phải đưa ra hành động mạnh mẽ và kịp thời. Việc gỡ bỏ hạn chế sinh con là chưa đủ để tạo nên sự khác biệt rõ ràng. Theo họ, chính quyền cần đưa ra khuyến khích về tài chính để giúp phụ nữ cân bằng giữa chi phí nuôi con và sự nghiệp, khuyến khích tạo lập gia đình.

"Chúng ta cần phải thận trọng về xu hướng giảm mức tăng dân số, mặc dù dân số vẫn tiếp tục tăng trong năm 2020, bởi gần như không thể nào thay đổi được xu hướng dân số" - Guan Qingyou, nhà kinh tế và là chủ tịch của Viện Tài chính cao cấp Rushi, viết trên Weibo.

Ông Guan nói ông kỳ vọng dân số Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2029 và sau đó giảm dần.

Tuy nhiên, Ren Zeping, nhà kinh tế học thuộc hãng Soochow Securities, ước tính rằng dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm ngay trong 5 năm tới.

"Già hóa dân số, tỷ lệ sinh đẻ và kết hôn giả đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh. Đây là một trong số những thách thức về phát triển kinh té và xã hội mà Trung Quốc đang phải đối mặt" - ông Ren viết trên Weibo.

James Liang, Giáo sư chuyên ngành kinh tế ứng dụng tại ĐH Peking, dự báo rằng trong vòng 10 năm tới, số phụ nữ Trung Quốc thuộc nhóm tuổi mang thai, từ 22 - 35, sẽ giảm hơn 30% so với hiện tại.

"Nếu chúng ta giảm chi phí nuôi con và đưa ra những chính sách khuyến khích cho phụ nữ, đặc biệt là ở các thành phố lớn vốn có chi phí nhà ở và nuôi con cao hơn, tôi cho rằng tỷ lệ sinh đẻ sẽ tăng lên" - ông Liang nói.

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm - Hình 3

Dân số Trung Quốc theo khu vực (Ảnh: SCMP)

Cai Fang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Bắc Kinh có hành động tức thì để giải quyết cuộc khủng hoảng dân số sắp đến.

"Rõ ràng là việc gỡ bỏ chính sách hạn chế số lượng con trong một gia đình là phù hợp với ý chí của người dân và lợi ích quốc gia của Trung Quốc" - ông Cai viết trong một bài xã luận đăng tải trên tạp chí Caixin - "Tuy nhiên, chúng ta không thể kỳ vọng điều kỳ diệu xảy ra giúp tăng tỷ lệ sinh đẻ và trì hoãn già hóa dân số".

Nhìn vào dân số giảm dần của Nhật Bản, điều đó khiến nguồn cung hàng hóa và dịch vụ vượt quá lượng cầu, ông Cai nói.

"Trung Quốc vẫn chưa đến điểm bước ngoặt này, nhưng nhiều quốc gia khác đã phải trải qua 2 điểm bước ngoặt, như Nhật Bản, và đó là nhưng kinh nghiệm và bài học mà chúng ta cần học hỏi" - ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Biden - Putin hội đàm00:2220 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Chặng cuối khó khăn của chiến dịch tiêm chủng Mỹ
01:33:45 18/06/2021
Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden
16:51:12 17/06/2021
Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ
09:40:15 18/06/2021
Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết
23:27:20 17/06/2021
Bé sơ sinh trong hộp gỗ trôi trên sông Hằng
23:49:35 17/06/2021
Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin
21:38:23 17/06/2021
Người cao tuổi Hàn Quốc như được "sống lại lần nữa" nhờ vắc xin Covid-19
23:58:38 17/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 19/6: Có 94 ca mắc COVID-19, TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca
06:07:16 19/06/2021
Duy Phương: Việc Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi có khúc mắc
07:16:20 19/06/2021
Chia tay bạn gái đòi 300 triệu tiền phí, qua 3 năm tôi bật khóc nhìn người bên cạnh em
06:10:09 19/06/2021
Thủy Tiên ở đâu sau khi đập toàn bộ biệt thự chục tỷ đồng để xây mới?
09:01:22 19/06/2021
Tóc Tiên bất ngờ gây tranh cãi vì nghi vấn phát ngôn chửi tục công khai trên MXH, có đáng bị chỉ trích nếu phân tích rõ?
09:20:40 19/06/2021
Diệp Uẩn Nghi: Biểu tượng nhan sắc Hong Kong chạy theo đại gia, bị cả nhà chồng khinh miệt và cái kết đắng sau 5 năm
05:56:48 19/06/2021
Suốt 3 tháng chủ nhà không thu tiền phòng, sợ người ta quên nên tôi mang tiền qua trả, để rồi sốc khi biết âm mưu phía sau
09:19:30 19/06/2021
Cuộc sống của vợ chồng Trúc Diễm trước khi định cư Mỹ
06:14:21 19/06/2021
Bà xã Quế Ngọc Hải từng là hoa khôi nổi tiếng khắp vùng, qua 1 lần sinh nở liệu ngoại hình có khác xưa?
07:13:08 19/06/2021
Bóc nhan sắc dàn nam thần ĐT Việt Nam từ trên "Phây" xuống sân bóng: Ai xứng đáng "ông hoàng" phong độ điển trai?
06:42:00 19/06/2021

Tin mới nhất

Nhân dân Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng chống dịch

12:07:01 19/06/2021
Tiếp đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang Nguyễn Đăng Hùng bày tỏ cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của chính quyền tỉnh đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ sớm chuyể...

Từ nghi ngờ, tẩy chay, nhiều người Trung Quốc đã đổ xô đi tiêm vắc xin COVID-19

12:02:34 19/06/2021
Từ chỗ nghi ngờ, tẩy chay, nhiều người Trung Quốc đã đổ xô đi tiêm vắc xin nội sau khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Với tốc độ tiêm 17 triệu liều/ngày, Trung Quốc chỉ còn cách mốc 1 tỉ liều đã tiêm chưa đầy 3 ngày.

Các bên ở Myanmar cần ngừng ngay bạo lực, khôi phục lòng tin, bắt đầu đối thoại, hòa giải

11:50:12 19/06/2021
Ngày 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar với 119 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 36 phiếu trắng.

Hội sách Amman ở Tây Á sẽ diễn ra vào tháng 9

11:47:37 19/06/2021
Hội sách quốc tế Amman năm 2021 tại Jordan, thuộc khu vực Tây Á, sẽ diễn ra từ ngày 22/9 đến 2/10.

Thổ chính thức khởi động chương trình thay thế F-35

11:22:44 19/06/2021
Công ty Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) tuyên bố đang xây dựng đường hầm gió cực lớn phục vụ việc thử nghiệm khí động học với tiêm kích TF-X.

Nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc chết vì ngã lầu

11:01:28 19/06/2021
Trương Chí Kiệm, một trong những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Trung Quốc, qua đời ngày 17/6 sau khi rơi xuống từ một tòa nhà tại Hắc Long Giang.

Mỹ tiêm 300 triệu mũi vaccine trong 150 ngày

10:38:06 19/06/2021
Giới chức Mỹ thông báo số ca tử vong giảm 90% từ tháng một nhờ nỗ lực tăng tốc tiêm vacicne Covid-19, song nước này còn nhiều việc phải làm.

Nga đổi giọng về Mỹ sau thượng đỉnh Biden - Putin

10:10:57 19/06/2021
Truyền thông Nga không ngớt khen ngợi Tổng thống Biden, bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ hai nước sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo.

EU thua kiện khi đòi AstraZeneca chuyển vaccine

09:56:24 19/06/2021
Liên minh châu Âu thất bại trong nỗ lực pháp lý buộc AstraZeneca đẩy nhanh tốc độ chuyển giao 300 triệu liều vaccine Covid-19.

“Nhà giáo của năm” ở Mỹ: Giải thưởng cho nữ giáo viên đầu tiên của bang Nevada

06:56:12 19/06/2021
Một giáo viên trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt ở Nevada (Mỹ) đang thực hiện công việc rất khó khăn, và cống hiến của cô đã được tôn vinh một cách bất ngờ. Cô là người Nevada đầu tiên đoạt danh hiệu này. 

Trung Quốc cân nhắc xóa bỏ mọi hạn chế sinh con vào năm 2025

06:24:59 19/06/2021
Do lo ngại về tỷ lệ sinh giảm, các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch nới lỏng hơn nữa quy định hạn chế và chuyển sang khuyến khích người dân sinh con.

Thực trạng của Big Oil trong vấn đề chuyển đổi năng lượng

06:04:23 19/06/2021
Big Oil đang đứng trên bờ vực, nhưng không ai có thể khẳng định đó là gì? Một sự suy giảm kéo dài, chậm chạp; sự suy sụp đột ngột, hay một quá trình tái tạo đáng chú ý?

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/6: USD tăng giá

05:47:14 19/06/2021
USD tăng mạnh nhất trong một năm sau cuộc họp của Fed và tác động không cân đối vào thị trường châu Á dựa trên thước đo các động thái điều chỉnh rủi ro.

Giá vàng hôm nay 19/6: USD lên cao, vàng ngược chiều giảm giá

05:41:44 19/06/2021
Vàng giảm giá do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn

00:55:11 19/06/2021
Israel sẽ gửi cho người Palestine ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn theo thỏa thuận chia sẻ giữa hai bên.

Đánh bom tại thành phố lớn nhất Myanmar

00:45:22 19/06/2021
Hai vụ đánh bom bên ngoài trụ sở đảng USDP ở một thị trấn thuộc Yangon khiến ít nhất hai người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Thuốc điều trị Covid-19 sẵn sàng bán vào cuối năm nay, khi được phê duyệt

23:56:25 18/06/2021
Thuốc uống điều trị các triệu chứng Covid-19 sau khi bị nhiễm có thể sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Chi tiền chạy chức cho vợ, cựu Bộ trưởng Nhật Bản lĩnh án 3 năm tù

23:53:23 18/06/2021
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bị tuyên phạt 3 năm tù và 12.000 USD vì hành vi mua phiếu bầu nhằm chạy chức cho vợ.

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID-19 toàn cầu

23:20:23 18/06/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18-6 cảnh báo biến thể Delta sắp trở thành biến thể virus thống trị, khiến đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu hiện nay.

Cảnh sát Ấn Độ đội ghế nhựa đi dẹp biểu tình

22:49:29 18/06/2021
Lãnh đạo cảnh sát Ấn Độ tại bang Uttar Pradesh đã ra lệnh điều tra vụ các cảnh sát thiếu kỷ luật, dùng ghế nhựa và giỏ mây tre để làm vật bảo hộ trong lúc dẹp người gây rối.

Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì cướp súng cảnh sát

22:37:09 18/06/2021
Cựu thị trưởng Philippines Sabal thiệt mạng vì cố giật súng của sĩ quan cảnh sát đang áp giải ông tới nhà giam ở thủ đô Manila.

Nga ấn định thời gian rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

22:22:35 18/06/2021
Nga thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 18/12, 6 tháng sau khi báo cho các thành viên về quyết định này.

Biden 'lạc quan cứng đầu' sau thượng đỉnh với Putin

22:14:54 18/06/2021
Sau hội đàm, các tổng thống Mỹ khác có thể thất vọng hoặc thậm chí tức giận về lập trường của Putin, nhưng Biden vẫn giữ giọng điệu tích cực.

Lãnh đạo báo Hong Kong bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài

22:13:15 18/06/2021
Cảnh sát Hong Kong cáo buộc tổng biên tập và chủ báo Apple Daily thông đồng với lực lượng nước ngoài theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc.

Dân Singapore đổ xô tiêm vaccine Covid-19 Trung Quốc

22:10:24 18/06/2021
Nhiều phòng khám tư nhân tại Singapore cho biết nhu cầu vaccine Covid-19 do hãng Sinovac sản xuất hiện rất lớn dù sản phẩm của các đối thủ hiệu quả cao hơn.

Singapore điều chỉnh tái mở cửa do Covid-19 bùng phát

22:08:19 18/06/2021
Singapore quyết định điều chỉnh kế hoạch tái mở cửa, do ghi nhận số ca nCoV trong cộng đồng tăng và lo ngại biến chủng Delta từ Ấn Độ.

Moskva ngăn tụ tập xem Euro

22:07:15 18/06/2021
Moskva đóng cửa khu tập trung xem giải vô địch châu Âu Euro và cấm tụ tập đông người xem bóng đá do số ca nCoV tăng kỷ lục.

Có thể bạn quan tâm

TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Sự kiện nóng

12:20:34 19/06/2021
Hôm nay ngày 19/6, Việt nam bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.

Quy định mới: Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm cũng đóng thuế

Đời sống

12:16:44 19/06/2021
Theo quy định tại Thông tư 40/2021, doanh thu cho thuê nhà để xác định số thuế phải nộp trong năm sẽ tính trên doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.​

Dustin Phúc Nguyễn được YouTube vinh danh trong top 4 nhà sáng tạo nội dung thuộc cộng đồng LGBTQ+ khu vực Đông Nam Á!

Show việt

12:15:19 19/06/2021
VJ Dustin Phúc Nguyễn ghi dấu ấn của bản thân qua rất nhiều show chất lượng như Bar Stories, Love Is Blind, Caraoke...

Hậu sự cố Coca Cola, Ronaldo lập kỷ lục trên mạng xã hội

Bên lề sân cỏ

12:14:57 19/06/2021
Sau hành động gạt chai nước ngọt của nhà tài trợ Coca Cola tại EURO 2020, siêu sao Cristiano Ronaldo đã lập kỷ lục khi trở thành người đầu tiên cán mốc 300 triệu người theo dõi trên Instagram.

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển

Học hành

12:07:51 19/06/2021
Với điểm số 55,25 (Toán 9, Văn 7,25, Anh 9,75 và điểm chuyên Hóa 9,75 nhân hệ số 3), Nguyễn Văn Khải - học sinh lớp 9H, Trường THCS Đồng Tiến (Thạch Hà) đã trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 20...

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Chuyện lạ

12:05:17 19/06/2021
Bất tử và thanh xuân vĩnh trú đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.

Khoa học chỉ ra 6 bài tập giảm cân hiệu quả nhất

Làm đẹp

12:03:38 19/06/2021
Chạy bộ chậm, đi bộ nhanh hay yoga là những bài tập đòi hỏi vận động toàn thân, giúp cơ bắp săn chắc và triệt tiêu mỡ thừa hiệu quả.

Tinh tế không chỉ trên sân bóng, tiền vệ Tuấn Anh còn là một "nghệ sĩ" cực chất trên Instagram thế này đây!

Sao thể thao

11:59:37 19/06/2021
Không ít người vào Instagram cá nhân của Tuấn Anh mà lầm tưởng đây là trang của một nghệ sĩ hay nhiếp ảnh gia.

Cách nấu cháo cá lóc khoai lang béo bùi ngon ngọt cho bé ăn dặm tại nhà

Ẩm thực

11:56:52 19/06/2021
Khi các bé đã quen với việc ăn các món cháo từ cháo thịt, cháo cá đến cháo rau củ quả và bạn muốn đổi vị cho các bé? Vậy hãy thử nghĩ đến việc kết hợp cháo rau củ với cá nhé.

Thực đơn giảm cân của siêu mẫu Võ Hoàng Yến

Phong cách sao

11:54:26 19/06/2021
Võ Hoàng Yến đang sang Mỹ thăm bạn trai và lo ngại những món ngon ở đây sẽ khiến công cuộc siết cân, giữ dáng bao lâu nay của cô tan thành mây khói.

Nissan Skyline - Dòng sedan thể thao nổi tiếng một thời trước cơ hội trở lại

Ôtô

11:51:14 19/06/2021
Tuy vậy, tương lai của các mẫu xe sedan ngoài Nissan Skyline lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh ở thị xã Cai Lậy

Pháp luật

11:45:40 19/06/2021
Công an thị xã Cai Lậy, Tiền Giang đã ký quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại xã Mỹ Hạnh Đông.

Lamborghini Sian hybrid mới hơn 82 tỷ đồng "màu độc" ở Thuỵ Sĩ

Siêu xe

11:43:32 19/06/2021
Chiếc siêu xe triệu đô hybrid Lamborghini Sian mới đến Thụy Sĩ có ngoại thất phối 2 tông màu là trắng và đỏ cùng với đó là nội thất sexy với tông màu đỏ làm chủ đạo cùng sọc trắng và sợi carbon.

Mục tiêu điều trị mới tiềm năng cho bệnh Alzheimer

Sức khỏe

11:40:28 19/06/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Keck, USC, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng gen APOE4 có liên quan đến việc kích hoạt một protein gây viêm dẫn đến sự cố trong hàng rào máu bảo vệ não, góp phần gây ra bệnh Alzheimer v...

Bạn trai Mỹ Anh tung MV "chất nghệ", có cả HIEUTHUHAI và Nicky (MONSTAR) làm cameo, đến Hari Won cũng tấm tắc: "Nhạc này nghe cưng vậy"

Nhạc việt

11:35:01 19/06/2021
Sau loạt ca khúc tiếng Anh từng tung ra trước đó, Wren Evans tiếp tục khẳng định mình là một tân binh đậm chất Gen Z qua giai điệu độc đáo và lời ca bắt trúng tâm lý của Thích Em Hơi Nhiều.