30 điểm vẫn trượt đại học: Rối do có quá nhiều cách tuyển sinh

Các trường đại học đã dùng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nhằm phủ lấp chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ dành ít, thậm chí rất ít chỉ tiêu cho điểm thi THPT * Năm tới, Bộ GD-ĐT sẽ có những phương án để các trường tăng quyền tự chủ

Đạt 26,75 điểm ở tổ hợp khối D1, Nguyễn Hà, học sinh Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (TP Hà Nội) hy vọng mức điểm này sẽ giúp Hà chọn được ngành học yêu thích. Thí sinh (TS) này đăng ký xét tuyển vào các trường đại học (ĐH): Kinh tế quốc dân, Kinh tế, ĐHQG Hà Nội. Ngoài ra, để an toàn, Hà còn đăng ký thêm một số ngành của Trường ĐH Thương mại.

Đề thi thiếu phân hóa

ADVERTISEMENT

Khi các trường công bố điểm chuẩn, TS này suy sụp khi em trượt cả chục nguyện vọng đã đăng ký. Hà chỉ trúng tuyển ở nguyện vọng cuối cùng là vào Trường ĐH Thương mại.

Năm nay, điểm chuẩn của các trường ĐH tăng mạnh, cá biệt có trường tăng đến 11 điểm, nhiều TS đành phải ngậm ngùi tiếc nuối vì không thể đỗ vào ngành học mình yêu thích. Dù đã lường trước, TS Nguyễn Hải (quận Cầu Giấy, Hà Nội) không ngờ với mức điểm 26 tổ hợp khối D nhưng chỉ đỗ được một trường ĐH ngoài công lập là ĐH Thăng Long, Hà Nội. Hải cho biết em đam mê học luật, nhưng các nguyện vọng vào Trường ĐH Luật Hà Nội và Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội đều đã trượt. “Không thể ngờ với kết quả như vậy mà em lại chỉ đỗ vào ngành kế toán của Trường ĐH Thăng Long” – Hải buồn bã nói.

Thủ khoa khối C của TP Đà Nẵng năm nay đạt 28 điểm với điểm số 3 môn: ngữ văn 9 điểm, lịch sử 9,5 điểm, địa lý 9,5 điểm. Với mức điểm này, em Tăng Thị Thùy Dang hoàn toàn tự tin có thể dễ dàng trúng tuyển vào nhiều trường. Nhưng thực tế, thủ khoa Đà Nẵng chỉ thừa vỏn vẹn 0,1 điểm để trở thành sinh viên Học viện Ngoại giao. Điều này đồng nghĩa với tất cả TS xét tuyển khối C còn lại của TP Đà Nẵng nếu không có điểm cộng thì không thể vào trường ĐH này.

Lý giải về việc điểm chuẩn “bùng nổ” khiến nhiều TS được mỗi môn 9-10 điểm vẫn trượt ĐH, PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho rằng một phần do đề thi chưa có tính phân hóa cao. Do 2 năm nay, TS phải học trực tuyến nhiều đợt nên khi ra đề, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cân nhắc để phù hợp với tính chất một kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thêm vào đó, các trường cũng bắt đầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh riêng, xét tuyển kết hợp khiến tỉ lệ chỉ tiêu cho việc xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm…, trong khi TS lại tăng nguyện vọng vào ngành “hot” của các trường hàng đầu.

GS-TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội, nói do dịch Covid-19 đã khiến cả vạn TS có kế hoạch đi du học phải dừng lại. “Các em này kết quả thi rất tốt, đặc biệt là ngoại ngữ, nên cũng khiến điểm chuẩn của các ngành xét bằng điểm thi ngoại ngữ tăng lên” – GS Hoàng Anh Tuấn cho hay.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên Hệ thống Giáo dục Học Mãi, cho rằng ngoài nguyên nhân chính là sự phân hóa của đề thi kém hơn trước và sự đa dạng trong các phương thức xét tuyển làm giảm tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi, đẩy điểm chuẩn tăng mạnh hơn trước.

ADVERTISEMENT

30 điểm vẫn trượt đại học: Rối do có quá nhiều cách tuyển sinh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại TP HCM năm 2021Ảnh: Tấn Thạnh

Video đang HOT

Thông tin tuyển sinh không hỗ trợ tốt TS

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết nhìn chung mặt bằng điểm trúng tuyển bằng phương thức điểm thi THPT đều tăng so với năm 2020 ở hầu hết các nhóm ngành và các trường. Có 2 lý do quan trọng là phổ điểm thi THPT năm 2021 tăng và chỉ tiêu còn lại dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm so với năm 2020. “Điểm chuẩn năm nay tăng cao vì các trường có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, đa dạng đối tượng tuyển sinh đã công bố và xác nhận nhập học trước đó nên tỉ lệ dành cho phương thức thi tốt nghiệp THPT thấp hơn những năm trước” – ông Nhân lý giải.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cho rằng các trường đã dùng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, nhằm phủ lấp chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ dành lại không nhiều chỉ tiêu cho điểm thi THPT, thậm chí là rất ít. Các TS có thể đã không nhìn thấy xu hướng này, cộng với điểm thi THPT khá cao, nên đã không tham dự các phương thức khác, hoặc thậm chí không xác nhận nhập học để chờ đợi kết quả tuyển sinh bằng điểm THPT. Việc các trường không công bố rõ ràng các chỉ tiêu còn lại dành cho phương thức THPT góp phần làm cho thông tin tuyển sinh không minh bạch, không hỗ trợ tốt TS trong việc lựa chọn nguyện vọng của mình.

Chuyên gia này nhận định có thể TS và xã hội vẫn còn bị ảnh hưởng bởi cách thức đối xử với thứ tự nguyện vọng thi tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm; đó là điểm chuẩn của các nguyện vọng sẽ tăng dần theo thứ tự ưu tiên. Ở tuyển sinh ĐH, các nguyện vọng được đối xử như nhau bất kể thứ tự ưu tiên. Chỉ khi nào một TS trúng tuyển nhiều hơn một nguyện vọng, nguyện vọng có ưu tiên cao nhất được giữ lại để xác định trúng tuyển. “Khả năng là có nhiều TS đã dùng quá ít nguyện vọng và đã vội vã chuyển đổi nguyện vọng của nhóm “mơ ước” sang thành nhóm “kỳ vọng” và làm cho các ngành có điểm chuẩn năm 2020 không quá cao đã tăng lên đột biến trong năm nay” – PGS-TS Bùi Hoài Thắng nhận định.

Trường ĐH sẽ không tuyển được đúng người

ADVERTISEMENT

PGS-TS Bùi Hoài Thắng cho rằng điểm thi THPT không giúp phân hóa TS để xét tuyển vào ĐH. Có nhiều TS có cùng, hoặc gần điểm số ở các mức điểm THPT có thể làm công tác tuyển sinh không còn chính xác. Có thể việc này giúp các trường bảo đảm được chỉ tiêu tuyển sinh với phổ điểm chuẩn “đẹp” nhưng cũng có thể không giúp tuyển sinh được “đúng người”.

Bức tranh điểm chuẩn cũng cho thấy sự mất cân đối về ngành nghề. Thầy Vũ Khắc Ngọc nhận định do không được tư vấn, thông tin, định hướng một cách đầy đủ, đa số TS chọn ngành nghề hoàn toàn theo cảm tính, phong trào và chỉ tập trung vào một số ít nhóm ngành về kinh tế, y – dược và liên quan tới công nghệ thông tin… khiến cho điểm chuẩn tăng rất mạnh, thậm chí cả ở những trường chưa có truyền thống đào tạo hay thế mạnh về những ngành này.

Tăng quyền tự chủ trong tuyển sinh của các trường

Ngày 17-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về điểm chuẩn năm nay tăng mạnh ở các trường đại học, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng các trường năm nay tuyển sinh với kết quả khá tốt so với năm trước. Dựa trên phân tích số thí sinh tuyển được trên số chỉ tiêu, có thể thấy những thay đổi đáng kể.

Theo ông Sơn, việc tăng điểm chuẩn một số ngành, khối là do số thí sinh đăng ký dự thi tăng từ 900.000 lên 1.020.000, tăng hơn 11% so với 2020. Trong khi đó, số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tăng 152.000, từ 643.000 lên 795.000, tăng khoảng 24% so với 2020. Có thể dịch Covid-19 đã khiến các em không thể đi du học, dẫn đến số thí sinh tăng lên. Khi tỉ lệ thí sinh trên số chỉ tiêu tăng như thế thì việc tăng điểm chuẩn là bình thường. Ngoài ra, thí sinh đã chọn ngành thực tế hơn, kỹ hơn. Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 265 ngành (khoảng 8%), trong đó tăng từ 9-11 điểm là 30 ngành. Khối Kỹ thuật – Công nghệ tăng nhiều nhất với 70 ngành, sư phạm 64 ngành, sau đó tới khối Kinh doanh và Quản lý 42 ngành, Khoa học xã hội và Nhân văn 32 ngành, Pháp luật 10 ngành. Nguyên nhân cuối cùng, đó là phân tích phổ điểm thi cho thấy môn tiếng Anh năm nay tăng nhiều so với năm trước. Điều này cũng làm cho điểm chuẩn tăng lên.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, xét tuyển ĐH là một câu chuyện cạnh tranh. Khi Bộ GD-ĐT đưa ra phương thức để thí sinh có thể chọn nhiều ngành, nhiều trường thì cơ hội hoàn toàn nằm trong tay thí sinh. Với các em điểm cao mà vẫn trượt, đó là điều rất đáng tiếc. Nhưng các trường còn nhiều hình thức xét tuyển bổ sung và TS sẽ cơ hội trúng tuyển bằng những hình thức xét tuyển khác.

ADVERTISEMENT

Năm tới, Bộ GD-ĐT sẽ có những phương án để các trường tăng quyền tự chủ, tổ chức những kỳ thi phối hợp với nhau, bổ sung vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tất nhiên, việc tổ chức kỹ thi này sẽ phải nhẹ nhàng, không tăng áp lực cho cả thí sinh và xã hội.

Y.Anh

Tuyển sinh 2021: Dùng "tấm vé" chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có vào được đại học?

Thực hiện quyền tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học áp dụng các phương thức tuyển sinh khác nhau. Theo đó, thí sinh được sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tham gia xét tuyển.

Tuyển sinh 2021: Dùng tấm vé chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có vào được đại học? - Hình 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Sỹ Điền

Thực tế này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hiểu rằng có loại chứng chỉ trên sẽ có "tấm vé" vào đại học.

Điều kiện cần nhưng chưa đủ

ThS, luật sư Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) cho biết: Năm nay, nhiều trường áp dụng xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có các trường khối ngành Y - Dược. Lâu nay, khối trường này chỉ sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển, nhưng năm nay có những ưu tiên cho phương thức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Riêng Trường ĐH Y Hà Nội thông báo, mức điểm chuẩn để xét thí sinh có chứng chỉ quốc tế có thể thấp hơn từ 1 - 3 điểm so với xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường ĐH Y Dược TPHCM cũng xét tuyển với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ. Đây là năm thứ 3, nhà trường sử dụng phương thức này trong tuyển sinh đại học hệ chính quy.

ADVERTISEMENT

Xu thế chung của các trường là tăng cường năng lực ngoại ngữ cho sinh viên, tiến đến hội nhập quốc tế. Mặt khác, tăng cường tổ chức chương trình quốc tế trong đào tạo, trao đổi sinh viên với trường nước ngoài và tổ chức cho sinh viên thực tập ở nước ngoài... "Tôi cho rằng, việc xét tuyển đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là xu thế tất yếu và sẽ ngày càng được mở rộng, tạo cho thí sinh thêm cơ hội trúng tuyển đại học. Thí sinh có trình độ ngoại ngữ tương đương là một lợi thế khi học đại học và đi làm", luật sư Trịnh Hữu Chung nhận định.

Trong quá trình tư vấn tuyển sinh, lãnh đạo Trường ĐH Gia Định nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh với phương thức xét tuyển có sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Nhiều thí sinh cho rằng, chỉ cần có chứng chỉ này sẽ được tuyển thẳng đại học. Tuy nhiên, theo luật sư Trịnh Hữu Chung, hiểu như vậy hoàn toàn không đúng, vì thực tế các trường đều có những điều kiện đi kèm.

Cũng theo luật sư Trịnh Hữu Chung, hiện có nhiều hình thức ưu tiên trong xét chứng chỉ như: Thí sinh có chứng chỉ IELTS, TOEFL iBT, TOEIC... đạt mức điểm nhất định theo quy định của từng trường sẽ được quy đổi sang điểm tương ứng của môn Tiếng Anh trong tổ hợp môn xét tuyển. Có trường xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Có cơ sở đào tạo xét tuyển học sinh giỏi và xét tuyển quá trình học tập cùng với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế...

ADVERTISEMENT

"Phương thức xét kết hợp chứng chỉ có chỉ tiêu nhất định nên không ảnh hưởng nhiều đến thí sinh đăng ký các phương thức tuyển sinh khác. Tất nhiên, không phải thí sinh nào có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng trúng tuyển đại học 100%" - luật sư Trịnh Hữu Chung nhấn mạnh, đồng thời cho hay: Các trường coi chứng chỉ quốc tế là căn cứ để xem xét, sử dụng kết hợp với các phương thức xét tuyển khác. Do đó, việc có chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ sẽ là một lợi thế.

Tuyển sinh 2021: Dùng tấm vé chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có vào được đại học? - Hình 2 ADVERTISEMENT

Có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ là lợi thế cho thí sinh khi xét tuyển đại học. Ảnh: Trường ĐH Kinh tế

Có đỗ, có trượt

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Viết Thái - Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Trường ĐH Thương mại (Hà Nội) chia sẻ: Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là điều kiện quan trọng để áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp, nhưng không mang tính quyết định. Chẳng hạn như: Trường ĐH Thương mại áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế/chứng chỉ khảo thí quốc tế (ACT, SAT) còn hiệu lực đến ngày xét tuyển hoặc giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (bậc THPT) cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Hoặc học sinh đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, theo tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành (chuyên ngành) đăng ký xét tuyển theo quy định của trường. Ngoài ra, trường cũng áp dụng phương thức kết hợp chứng chỉ trên với kết quả học tập bậc THPT.

"Vì chỉ tiêu có hạn (khoảng 10%), nhà trường sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến khi đủ sinh viên. Điều này đồng nghĩa với việc, không phải thí sinh nào có chứng chỉ ngoại ngữ là chắc chắn trúng tuyển vào Trường ĐH Thương mại" - PGS.TS Nguyễn Viết Thái khẳng định.

Cho rằng, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chỉ là một trong những điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ để thí sinh chắc chắn có được "tấm vé" vào đại học, theo PGS.TS Phạm Mạnh Hà - Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), mỗi cơ sở đào tạo đều có đề án tuyển sinh riêng, với những quy định và hướng dẫn cụ thể về công tác xét tuyển, trong đó có phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Do đó, mỗi trường sẽ có cách tính, hoặc quy đổi các chứng chỉ này theo thang điểm 10 khác nhau.

ADVERTISEMENT

Vì thế, thí sinh cần nghiên cứu kỹ các phương án tuyển sinh, điều kiện xét tuyển đại học được nêu trong đề án tuyển sinh riêng. Nhiều cơ sở giáo dục đại học, nhất là những trường tốp đầu, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chỉ là một trong những điều kiện ưu tiên trong xét tuyển. "Thí sinh cần đặc biệt lưu tâm, đọc kỹ các điều kiện cần và đủ khi sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tham gia xét tuyển, tránh bị "trượt oan"" - PGS.TS Phạm Mạnh Hà khuyến cáo.

Thí sinh, nhất là với những thí sinh học chương trình chất lượng cao, học bằng tiếng Anh lưu ý, chứng chỉ chỉ quyết định phần nào cơ hội trúng tuyển. Quan trọng, các em biết sử dụng lợi thế đó trong quá trình học tập và nghiên cứu tài liệu. - Luật sư Trịnh Hữu Chung

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33Quang Linh Vlog nhờ Lindo tỏ tình "Linh Yêu Tiên", lỡ nói 1 câu liền sửa sai vì sợ bị giận?04:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học
14:30:49 02/12/2022
Đại học đã không còn là lựa chọn duy nhất của nhiều học sinh giỏi
03:01:11 01/12/2022
Nữ sinh TPHCM đi du học Trung Quốc để học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh
05:05:58 02/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học bỏ bớt phương thức tuyển sinh gây nhiễu
14:16:02 02/12/2022
Đủ chuẩn ra trường vẫn nói tiếng Anh kém
03:06:09 02/12/2022
Khai giảng lớp Cao cấp lý luận Chính trị hệ không tập trung K73.B10
04:05:52 02/12/2022
Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho em Hoàng Mạnh Chiến
14:51:11 02/12/2022
Giáo viên phản ánh, cùng bộ SGK mỗi cuốn viết một kiểu gây khó cho học sinh
13:05:00 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diệp Lâm Anh bật khóc bước ra từ tòa án vì không giành được quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ gây chú ý
20:52:58 02/12/2022
Khởi tố tài xế lùi xe tải làm c.hết ba mẹ con ở Phú Yên
19:44:36 02/12/2022
Trước thềm đám cưới, "Trai Nhảy" Ngọc Thuận khoe quà khủng từ ba vợ
20:37:25 02/12/2022
Xếp hạng độ phổ biến của 15 mascot trên mạng xã hội, Phượng Hoàng Lửa chỉ đứng thứ 4
20:06:22 02/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 2/12: Hari Won công khai chọc quê Trấn Thành
20:27:59 02/12/2022
Cuộc sống của Lê Âu Ngân Anh sau khi kết hôn
20:43:05 02/12/2022
Vợ cũ Gia Bảo văn minh hậu ly hôn, cho con gái tụ họp với nhà nội
19:52:20 02/12/2022
WORLD CUP 2022: Sự thật sau trận thua của Tây Ban Nha trước Nhật Bản
21:01:09 02/12/2022
Lý Nhất Đồng từ chối vai nữ chính vì đoàn phim 'Liệt Diễm Chi Vũ Canh Kỷ' chỉ xem trọng nam chính Nhậm Gia Luân?
18:45:56 02/12/2022
Khán giả có mặt trong đêm concert "The Masked Singer" lên tiếng về sự thật ồn ào chỗ ngồi
22:27:49 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi

19:05:51 02/12/2022
Em Trần Ngọc Mỹ Anh, học sinh trường THPT Marie Curie thuộc trường hợp hiếm khi mới 15 tuổi đã đạt 8.5 IELTS, trong đó đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Speaking (nói) và Reading (viết) ở lần thi đầu tiên hồi cuối tháng 10

Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?

19:04:03 02/12/2022
Vụ trưởng Vụ GD-ĐH cho hay, dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2022
ADVERTISEMENT

Nỗ lực 'giữ chân' giáo viên mầm non

18:17:56 02/12/2022
Theo tính toán, từ nay đến năm 2026 cần bù đắp, bổ sung là hơn 106.000 GV các cấp học; trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất, với 44.000 người

Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

18:06:12 02/12/2022
Thống kê của Bộ GD&ĐT, các lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh thấp nhất năm 2022

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

18:03:53 02/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất

Hành trình đổi màu huy chương Olympic Vật lý của nam sinh xứ Nghệ

18:02:02 02/12/2022
Từng đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2020, Lê Minh Hoàng quyết tâm ôn tập và mang về Huy chương Vàng trong kỳ thi năm 2022

Chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ trong các trường công an nhân dân

17:08:56 02/12/2022
Chiều 30/11/2022, tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu ngân hàng câu hỏi tiếng Anh chuẩn hóa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt...

Hà Nội công bố lịch thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9

17:06:03 02/12/2022
Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 THCS của thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023

Ninh Bình tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến học

17:03:45 02/12/2022
Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn một số vấn đề nghiệp vụ công tác khuyến học. Tham gia tập huấn có 170 đại biểu là cán bộ làm công tác khuyến học toàn tỉnh. Các đại biểu nghe đại diện Hội Khuyến học tỉnh hướng ...

Trao 150 học bổng cho thủ khoa, á khoa các trường đại học

17:01:53 02/12/2022
Ngày 1-12, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn TNCS HCM) đã phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức lễ vinh danh và trao học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 tại 3 điểm cầu gồm Hà Nội, TPHCM và Trường Đại học Phạm Văn Đồ...
ADVERTISEMENT

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

16:04:05 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo khối đại học, cao đẳng sư phạm mới đây, Bộ GD&ĐT nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế

Vẹn chữ 'tâm' của một cô giáo

16:01:44 02/12/2022
Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi - câu nói cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Bằng một tấm lòng yêu thương học trò như người mẹ và khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Lê Thị Hài Hòa, giá...

12 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I

15:59:41 02/12/2022
Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022 cho 12 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Khai giảng lớp bồi dưỡng về khoa học dữ liệu và an ninh mạng

15:02:12 02/12/2022
Chiều 1-12, Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Trường Sĩ quan Thông tin phối hợp cùng Công ty EduClaas tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng về khoa học dữ liệu và an ninh mạng

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

14:40:02 02/12/2022
Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

14:37:07 02/12/2022
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

14:34:04 02/12/2022
Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

14:32:23 02/12/2022
Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm

Ấn tượng lễ tốt nghiệp của Trường kinh doanh Top 2 Việt Nam

14:27:46 02/12/2022
Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT vừa tổ chức Lễ tốt nghiệp Năm 2022 vô cùng ấn tượng dành cho các học viên chương trình Thạc sĩ trên toàn quốc sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng đùa giỡn làm gãy ghế

Clip hay

01:57:47 03/12/2022
Hai vợ chồng đùa giỡn làm chiếc ghế nhựa vỡ tan nát khiến nhiều người xem phì cười

Cơm bán trú vừa ăn vừa... run

Hài hước

01:46:51 03/12/2022
Tình trạng bữa ăn bán trú chất lượng thấp, không bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian gần đây khiến phụ huynh học sinh vô cùng lo lắng

Luna Đào mang đến hình tượng búp bê barbie trong MV dành tặng người yêu cũ

Nhạc việt

01:26:08 03/12/2022
Nữ ca sĩ trở lại với âm nhạc bằng ca khúc được viết cùng người yêu cũ có tên Những chàng trai em từng yêu ra mắt ngày 1/12 trên kênh YouTube cá nhân

Những điều giúp BLACKPINK trở thành "biểu tượng" Instagram

Nhạc quốc tế

01:13:09 03/12/2022
Sự thành công của BLACKPINK luôn là đề tài được công chúng bàn tán. Nhóm nữ ngay từ khi ra mắt đã gây chú ý, thành tích vượt xa những nhóm nữ Gen 3 cùng thời

Giáng My, Lương Thùy Linh... so nhan sắc với sắc tím Vũ Ngọc Son

Phong cách sao

01:00:41 03/12/2022
Cùng diện trang phục mang sắc tím của Vũ Ngọc Son nhưng mỗi nàng hậu Việt lại mang đến một sắc thái khác biệt nhờ thần thái và phong cách

Lầu Năm Góc ký hợp đồng chế tạo hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine

Thế giới

00:38:08 03/12/2022
Lầu Năm Góc tuyên bố các hệ thống NASAMS mới chuyển cho Ukraine đạt tỷ lệ thành công 100% đ.ánh chặn tên lửa Nga. Họ vừa ký hợp đồng với Raytheon nhằm chế tạo thêm nhiều hệ thống như vậy cho Kiev

Chủ tịch Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy không còn là 'Shark' của Shark Tank Việt Nam

Tv show

00:28:23 03/12/2022
Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đã từng tham gia với vai trò là Nhà đầu tư khách mời (guest Shark) vào các mùa 2 năm 2018, mùa 3 năm 2019. Tuy nhiên việc tham gia này đã kết thúc được 3 năm và hiện chương trình không hề có sự hợp tác nào với ông N...

Đà Nẵng: Bắt đối tượng lợi dụng gia đình đang tìm con để "tống tiền"

Pháp luật

00:15:38 03/12/2022
Ngày 2/12, thông tin từ Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, lúc 2 giờ 30 cùng ngày, Công an phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) tiếp nhận tin báo của anh N.V.L. (SN 1984, trú phường An Hải Bắc) về việc con gái anh là bé ...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng hạnh phúc đón vợ con mới sinh xuất viện về nhà

Netizen

00:04:45 03/12/2022
Mới đây, bà xã của thủ môn Bùi Tiến Dũng đã chính thức hạ sinh quý tử đầu lòng. Sau vài ngày nằm tĩnh dưỡng cũng như theo dõi sức khỏe tại viện, mới đây, cặp đôi đã được đón em bé về với tổ ấm nhỏ

Đoàn Văn Hậu công khai ảnh 'khóa môi' bạn gái đầy tình tứ

Sao thể thao

00:01:11 03/12/2022
Khoảnh khắc tình cảm hết sức mùi mẫn giữa cầu thủ Đoàn Văn Hậu và bạn gái Doãn Hải My khiến người hâm mộ không khỏi quắn quéo

Tổ chức thể thao điện tử Hàn Quốc mua lại Saigon Buffalo

Esport

23:51:50 02/12/2022
Đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam Saigon Buffalo đã bị mua lại bởi tổ chức thể thao điện tử Hàn Quốc CNJ Esport

Ngắm bộ ảnh cosplay ban nhạc KDA trong LMHT

Cosplay

23:44:57 02/12/2022
Các nữ coser người Trung Quốc đã thực sự mang ban nhạc KDA ra ngoài đời thật với một màn hóa thân vô cùng xuất sắc

Trọng Hoàng xứng đáng huyền thoại bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:40:49 02/12/2022
Trong ngày Trọng Hoàng nói lời giã từ màu áo tuyển, Quế Ngọc Hải chia sẻ: Anh xứng đáng là huyền thoại của bóng đá Việt Nam . Nhiều người sẽ đồng tình với quan điểm của trung vệ SLNA