3 việc mà mọi quý ông trung niên đều nên làm: Quên một việc cũng có thể đổ bệnh sớm

Sức khỏe giống như cái cây, bạn cần chăm sóc mỗi ngày. Đàn ông trung niên nếu không chú ý làm tốt 3 việc này thì sẽ dễ mắc bệnh. Hãy xem thử bạn đã làm được chưa?

Sau khi chúng ta bước vào tuổi trung niên , các chức năng của các cơ quan khác nhau của cơ thể đã suy giảm, năng lượng và thể lực đều kém hơn nhiều so với trước đây. Nếu bạn không chú ý đến sức khỏe, nhiều bệnh cũng sẽ tận dụng cơ hội đó mà tấn công bạn không thương tiếc.

Do đó, khi bạn qua tuổi 40, phải làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày và điều chỉnh phù hợp dựa trên những thay đổi về tâm sinh lý.

Video đang HOT

Vậy, làm thế nào để đàn ông trung niên có thể dưỡng sinh và chăm sóc sức khỏe đúng cách nhất?

Trên thực tế, việc duy trì sức khỏe là một loại “quản lý” sức khỏe của chính mình theo một chu trình lặp đi lặp lại. Đàn ông trung niên cần làm tốt công việc quản lý sức khỏe trong ba khía cạnh sau đây.

3 việc mà mọi quý ông trung niên đều nên làm: Quên một việc cũng có thể đổ bệnh sớm - Hình 1

1. Quản lý cân nặng chuẩn

Làm thế nào để đàn ông trung niên có thể duy trì được sức khỏe thể chất tốt nhất, trước hết, chúng ta phải kiểm soát bằng được cân nặng sao cho chuẩn.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều nhiều nam giới dù tuổi đời còn trẻ nhưng đã có vòng bụng rất lớn và cân nặng dư thừa. Mặc dù họ trông vẻ bề ngoài có vẻ bệ vệ, ấn tượng hơn trong quan niệm cũ nhưng cơ thể thừa cân sẽ có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

Tuổi trung niên dễ bị béo phì, và béo phì cũng làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, tiểu đường bệnh thận . Do đó, nam giới bước vào tuổi trung niên phải chủ động kiểm soát cân nặng và tránh xa các thực phẩm giàu calo và chất béo cao.

3 việc mà mọi quý ông trung niên đều nên làm: Quên một việc cũng có thể đổ bệnh sớm - Hình 2

Cân nặng của bạn muốn biết thế nào là chuẩn, có thể tính theo công thức đo chỉ số tương đối là: Chiều cao (cm) trừ 100 thì bằng số cân nặng vừa. Số cân này phụ thuộc vào thể trạng để thay đổi chút ít.

Chỉ số BMI còn được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Chỉ số này được đề ra lần đầu tiên vào năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ. Công thức tính chỉ số BMI tương đối đơn giản, chỉ dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:

BMI = Cân nặng/[(Chiều cao)2]

Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.

Một người có chỉ số BMI bình thường sẽ dao động trong khoảng 18,5 – 24,9, con số này cho thấy bạn đang ở mức cân nặng lý tưởng.

Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình.

3 việc mà mọi quý ông trung niên đều nên làm: Quên một việc cũng có thể đổ bệnh sớm - Hình 3

2. Quản lý cảm xúc ổn định

Đàn ông trung niên cũng nên kiểm soát cảm xúc của mình. Khi tâm trạng thay đổi quá lớn, các dây thần kinh giao cảm của cơ thể con người thường ở trạng thái cực kỳ hưng phấn, sẽ kích thích tiết adrenaline và các triệu chứng của nhịp tim nhanh.

Từ đó có thể làm tăng huyết áp, không có lợi cho lưu thông máu và can thiệp vào các chức năng sinh lý bình thường của các cơ quan khác nhau. Tại thời điểm này, nhiều bệnh sẽ đến cửa, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và loét dạ dày.

Đàn ông trung niên nên đối mặt với mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày với thái độ tự nhiên, bình tĩnh và giảm bớt các ham muốn với danh tiếng và tài sản, duy trì thái độ ôn hòa, bình yên, tự tại.

3 việc mà mọi quý ông trung niên đều nên làm: Quên một việc cũng có thể đổ bệnh sớm - Hình 4

3. Quản lý các bệnh vặt ngay từ khi mới xuất hiện

Nam giới bước vào tuổi trung niên cũng nên chú ý đến các vấn đề nhỏ về thể chất trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ví dụ bạn thấy đau ngực không rõ nguyên nhân, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời để loại trừ khả năng mắc bệnh tim.

Nếu thời gian đi vệ sinh trở nên lâu hơn, nếu bạn thấy mình đi tiểu đột ngột, bạn nên cảnh giác với các bệnh như viêm tuyến tiền liệt.

Trong cuộc sống hàng ngày, chú ý uống nhiều nước, và ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ thô. Duy trì một lối sống lành mạnh toàn diện, làm việc và nghỉ ngơi hài hòa, tập thể dục hợp lý.

Nhóm người khi đã bước vào tuổi trung niên thì tuyệt đối không được bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe. Như người ta vẫn nói, cơ thể là vốn quý nhất của đời người.

Vì vậy, dù là đàn ông hay phụ nữ, bạn phải chú ý đến sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, cần chú ý đặc biệt rằng, bạn không nên thức khuya, chọn một bài tập vừa phải và vận động thường xuyên để kích hoạt toàn bộ cơ thể, có lợi cho sức khỏe.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong

Kết quả điều tra của Bộ Y tế gần đây nhất cho thấy trong 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp ở cộng đồng hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong - Hình 1

Theo dõi huyết áp cho người dân tại trạm y tế xã. (Ảnh: T.G/Vietnam )

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu (12,7%), cao hơn các nguyên nhân khác.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về bệnh tăng huyết áp dẫn tới việc kiểm soát và chữa trị không kịp thời có thể gây ra nhiều tổn hại về sức khoẻ, thậm chí tử vong.

Vấn đề đáng báo động

Theo đánh giá của WHO, tăng huyết áp là một bệnh lý rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng và số người trẻ bị tăng huyết áp có khuynh hướng tăng lên.

Tại Việt Nam, người lớn mắc bệnh tăng huyết áp ngày càng gia tăng. Trong những năm 1960 tỷ lệ tăng huyết áp là khoảng 1% dân số, năm 1992 tỷ lệ này là 11%, năm 2001 là 16%, năm 2005 là 18%, năm 2015 là 25%.

Theo một điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tiến hành ở người lớn (từ 25 tuổi trở lên) tại 8 tỉnh và thành phố của Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp đã tăng lên đến 25,1%, nghĩa là cứ 4 người lớn ở Việt Nam thì có 1 người bị tăng huyết áp.

Kết quả điều tra của Bộ Y tế gần đây nhất cho thấy trong 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp ở cộng đồng hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị; đồng thời có tới 79% số người có nguy cơ tim mạch hiện không được tư vấn, quản lý dự phòng.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong - Hình 2


Trong số những người bị bệnh tăng huyết áp có tới 52% (khoảng 5,7 triệu người) là không biết mình mắc bệnh, 30% (khoảng 1,6 triệu người) của những người đã biết nhưng vẫn không có một biện pháp điều trị nào và 64% những người đó (khoảng 2,4 triệu người) đã được điều trị nhưng vẫn chưa đưa được huyết áp về số huyết áp mục tiêu.

Như vậy hiện nay Việt Nam có khoảng 9,7 triệu người dân hoặc là không biết bị tăng huyết áp, hoặc biết mình mắc bệnh này nhưng không được điều trị hoặc có điều trị nhưng chưa đưa được số huyết áp về mức bình thường.

Căn bệnh giết người thầm lặng

Giáo sư Nguyễn Lân Việt - Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch Việt Nam phân tích trong những năm gần đây, tăng huyết áp ngày càng phổ biến do: sự gia tăng dân số, lão hóa và các nguy cơ liên quan đến hành vi như chế độ ăn uống không lành mạnh, hấp thụ quá nhiều muối, lạm dụng rượu bia, ít vận động thể lực, thừa cân và thường xuyên căng thẳng trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, tăng huyết áp còn tác động không nhỏ đến gia đình, xã hội và nền kinh tế của mỗi quốc gia khi kéo theo nhiều trường hợp tử vong sớm, tàn phế, chi phí chữa trị đáng kể, mất nguồn thu nhập; gây xáo trộn đời sống của mỗi cá nhân và gia đình.

Theo giáo sư Việt, tăng huyết áp là bệnh lý có thể gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau, làm cho người bệnh trở nên tàn phế, thậm chí có thể tử vong. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động.

Nếu không được kiểm soát và chữa trị, tăng huyết áp có thể gây ra nhiều tổn hại và thậm chí chết người. Nhiều người gọi đây là "căn bệnh giết người thầm lặng" vì tăng huyết áp thường không biểu hiện triệu chứng và người bệnh không biết động mạch, tim cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể họ đang bị tổn thương.

Dấu hiệu bệnh tăng huyết áp

Bộ Y tế khuyến cáo tăng huyết áp là bệnh mạn tính và tiến triển một cách âm thầm. Vì vậy, đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để người dân phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, đặc biệt người trên 40 tuổi. Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Tăng huyết áp đối với người từ 18 tuổi trở lên khi người đó có ít nhất một trong hai số huyết áp sau: (1) huyết áp tối đa lớn hơn hoặc bằng 140 mm Hg và/ hoặc (2) huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90 mm Hg. Như vậy, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90 mmHg... sau nhiều lần đo thì đều gọi là tăng huyết áp.

Theo giáo sư Nguyễn Lân Việt, việc đo kiểm tra huyết áp thường xuyên là cách đơn giản nhất, duy nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Để đo huyết áp, người được đo cần được nghỉ khoảng 5 phút trước khi đo; không sử dụng các chất kích thích trước đó 2 giờ (rượu. thuốc lá, cà phê...); không dùng thuốc cường giao cảm (như 1 số thuốc nhỏ mũi)...

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong - Hình 3

Kiểm tra huyết áp cho người cao tuổi. (Ảnh: T.G/Vietnam )

Người bệnh khi thấy xuất hiện các triệu chứng sau thì nên đo huyết áp, đó là: nhức đầu (thường là sau gáy); xây xẩm; hồi hộp; dễ mệt; bất lực (ở nam giới); mờ mắt; dễ toát mồ hôi; yếu nửa người hay một chi; đau ngực; khó thở; tiểu nhiều; dễ xúc động; tăng cân... Với người lớn, dù trong người thấy bình thường, nhưng cũng cần kiểm tra định kỳ số đo huyết áp.

Đặc biệt, người dân cần thay đổi hành vi, lối sống không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu, bia quá độ..., chế độ dinh dưỡng cần giảm muối, bớt mỡ, tăng cường rau, quả, trái cây tươi; vận động thể lực đều đặn... là biện pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh tăng huyết áp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch. Đối với người bị tăng huyết áp, nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần nếu so với người không bị tăng huyết áp.

Để góp phần giải quyết một cách hiệu quả những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực này, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 đã đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và giải pháp quan trọng để dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh tim mạch nói riêng.

Việc phòng ngừa và kiểm soát tốt tình trạng tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác sẽ góp phần hạn chế được tối đa các biến chứng nguy hiểm do bệnh này gây nên./.

Năm nay, tuần lễ hưởng ứng Ngày tăng huyết áp diễn ra từ ngày 17-24/5.

Mục tiêu chương trình Quốc gia về phòng chống Tăng huyết áp năm 2020 nhằm thúc đẩy hơn nữa tinh thần tiên phong trong công tác phòng ngừa và quản lý các bệnh lý không lây nhiễm (đặc biệt là Tăng huyết áp).

Mục tiêu "Đo huyết áp 6 tháng một lần nhằm phát hiện sớm Tăng huyết áp" để hướng đến năm 2025, toàn dân Việt Nam trên 40 tuổi cần được đo Huyết áp ít nhất mỗi 6 tháng một lần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nghiên cứu phát hiện đây là cách giảm triệu chứng Covid-19 kéo dài37:05TP.HCM: Tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 Moderna02:20Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ nhỏ mắc Covid-1905:13Vì sao không nên xoa bóp, chà xát vào vết tiêm sau khi tiêm vắc xin Covid-19?02:09F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25

Tiêu điểm

Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh
11:38:13 18/09/2021
Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này
01:50:17 17/09/2021
Dấu hiệu F0 trở nặng tại nhà
01:09:37 18/09/2021
Mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 40 ngày, cả gia đình F0 ở Sài Gòn đã vượt qua như thế nào?
11:57:38 18/09/2021
3 dấu hiệu ít ngờ tới cảnh báo sức khỏe đường ruột đang có vấn đề
23:54:42 17/09/2021
Sán làm tổ trong não thiếu nữ
18:23:10 17/09/2021
Khi nào cần gửi lại phản ánh thông tin tiêm chủng Covid-19?
18:15:26 17/09/2021
99% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng
01:55:58 17/09/2021
Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn
01:04:47 18/09/2021
F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần
00:15:44 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
16:24:08 18/09/2021
Hậu event "mang sao kê ra trước công chúng", Thuỷ Tiên đón nhận "tin vui" bất ngờ?
17:10:33 18/09/2021
Giám đốc ngân hàng lên tiếng về việc: Chủ tài khoản muốn gì cũng được
18:05:42 18/09/2021
Tỏ thái độ chảnh choẹ không chịu vào bếp, Lâm Tâm Như bị "A Châu" Lưu Đào phản pháo cực gắt đến mức không nói được gì
18:07:26 18/09/2021
Trấn Thành cúng tổ nghiệp giản đơn, cầu mong chỉ 1 điều nhưng vẫn bị tấn công dữ dội
16:20:51 18/09/2021
CĐM "soi" chi tiết bất thường trong bản sao kê của Thuỷ Tiên
18:02:20 18/09/2021
Nam sinh lớp 12 bị điện giật tử vong trong lúc sạc điện thoại
18:10:50 18/09/2021
8 phim Hoa ngữ vượt qua vòng kiểm duyệt và chờ ngày lên sóng: Dương Tử, Triệu Lộ Tư đối đầu với Dương Mịch và Cảnh Điềm
16:38:54 18/09/2021
Trang Trần: 'Hãy trả 90 triệu phí sao kê cho Thủy Tiên'
20:02:11 18/09/2021
Huỳnh Nhật Hoa - Tài tử chung thủy nhất Cbiz có tình mới sau khi vợ qua đời 1 năm?
21:26:25 18/09/2021

Tin mới nhất

Ăn loại hạt này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

14:56:01 18/09/2021
Nhiều loại hạt có khả năng duy trì sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, giảm viêm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và chất chống ô xy hóa.

Cô bé 13 tuổi bị viêm khớp nặng do mẹ ép nhảy dây 3.000 cái/ngày để cao

14:53:53 18/09/2021
Dù chỉ mới 13 tuổi nhưng một cô bé ở Trung Quốc đã mắc bệnh khớp nghiêm trọng. Em bị mẹ bắt phải nhảy dây từ 1.000 đến 3.000 cái/ngày. Bà tin rằng phương pháp này có thể giúp em tăng chiều cao.

nCoV có lây qua thực phẩm?

14:44:30 18/09/2021
nCoV không lây qua thực phẩm, song khi bề mặt thực phẩm hay bao bì chứa nCoV có thể gián tiếp lây cho người bằng cách chạm tay vào đó rồi đưa lên mắt, mũi, miệng.

Nếu cần chất xơ, không nên bỏ qua yến mạch

14:15:31 18/09/2021
Chất xơ có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, một điều nhiều người không biết là chất xơ cũng có nhiều loại. Một trong những loại tốt nhất có nhiều trong yến mạch.

Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-19

14:10:43 18/09/2021
Nghiên cứu mới, được đang trên trang Web về y học MedRxiv, cho thấy vắc xin cúm có thể ảnh hưởng đến cả phản ứng và tỷ lệ nhiễm Covid-19, theo News Medical.

Mẹo để chìm vào giấc ngủ trong vài phút

14:04:34 18/09/2021
Có bao giờ bạn sợ đi ngủ vì lo lắng mình sẽ thức hàng giờ liền? Làm sao bạn có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ?

8 cách giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận

14:01:22 18/09/2021
Một trong những bệnh về lối sống phổ biến ở mọi lứa tuổi là sỏi thận.

Làm gì khi mất ngủ, đau đầu, nóng rát ngực dù đã khỏi Covid-19?

12:38:33 18/09/2021
Mỗi ngày, hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên một số người dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SASR-CoV-2 nhưng vẫn còn nhiều biểu hiện khó chịu.

Bé trai nghi mắc Covid-19 tổn thương mạch vành

11:33:51 18/09/2021
Bé trai 10 tuổi, nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 vì sốt cao liên tục 39-40 độ C ở ngày thứ 7, sung huyết kết mạc mắt, ho, đau bụng.

Chủng ngừa Covid-19 giúp giảm căng thẳng phiền muộn

09:41:14 18/09/2021
Nghiên cứu từ Đại học Nam California (USC) ở 8.000 người trưởng thành tại Mỹ tiết lộ sức khỏe tâm thần của người đã tiêm phòng Covid-19 có thể được cải thiện đáng kể.

Xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể phát hiện sớm khối u não

23:52:04 17/09/2021
Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học từ Đại học Nagoya (Nhật bản) đã tiết lộ rằng các microRNA trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu sinh học đầy hứa hẹn để chẩn đoán khối u não, theo Scitechdaily.

Bác sĩ từng tập thở cho "bệnh nhân 91": Trở thành F0 vẫn miệt mài cấp cứu những lá phổi đông đặc

14:16:18 17/09/2021
Trong những ngày chạy đua giành sự sống cho bệnh nhân COVID-19, anh Trương Văn Hiền không may bị nhiễm SAR-CoV-2 và trở thành F0.

Hồi phục sau Covid-19

14:11:13 17/09/2021
F0 sau khi khỏi bệnh, để nhanh hồi phục nên vận động nhẹ hàng ngày, tiếp xúc với ánh nắng ít nhất 30 phút mỗi ngày, tăng cường dinh dưỡng và tập dưỡng sinh để tăng thể lực.

Bé sơ sinh tổn thương gan do sốt xuất huyết

13:30:55 17/09/2021
Bé gái 28 ngày tuổi, ngụ Cà Mau, sau ba ngày sốt, nôn ói, ọc sữa, tiêu phân sệt có lẫn ít máu thì xuất hiện nhiều chấm xuất huyết da.

Cụ bà 110 tuổi mắc Covid-19 hồi phục

12:51:32 17/09/2021
Cụ bà 110 tuổi có bệnh nền tim mạch, suy hô hấp sau khi mắc Covid-19, được y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định nỗ lực cứu sống.

6 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu người bệnh động kinh

11:04:28 17/09/2021
Nhét đồ vật vào bệnh để để không cắn lưỡi, kìm kẹp cơ thể bệnh nhân để khống chế cơn co giật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hai điều này kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm

01:53:03 17/09/2021
Việc xác định các yếu tố có thể góp phần dẫn đến tử vong sớm là rất quan trọng vì nhiều lý do, cụ thể là vì nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Dinh dưỡng cho F1, F0 tại nhà

01:46:54 17/09/2021
Bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, hướng dẫn chế độ ăn đa dạng thực phẩm theo từng nhóm tuổi, ăn đủ bữa, uống đủ nước để nhanh hồi phục.

Người nhiễm Ebola có thể tái phát bệnh sau vài năm

00:12:08 17/09/2021
Những người khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Ebola có thể tái phát bệnh và có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh ít nhất sau 5 năm khỏi bệnh.

'Không tiêm vaccine Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn'

21:48:35 16/09/2021
Trước thực tế một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi Thuỷ Tiên tung sao kê, VTV đăng lại phóng sự "Văn hóa ứng xử của nghệ sỹ" dù bị cộng đồng mạng tấn công dữ dội

Sao việt

22:21:50 18/09/2021
Sau khi Thuỷ Tiên tung 18.000 trang sao kê, dù bị chỉ trích nhưng VTV tiếp tục đăng lại bản tin Văn hóa ứng xử của nghệ sỹ, đặc biệt liên quan đến chuyện từ thiện.

Những 'cú sốc' điểm thi đại học năm 2021 khiến thí sinh 'choáng váng': 30 điểm vẫn trượt đại học, điểm chuẩn tăng 'phi mã'

Học hành

22:21:45 18/09/2021
Điểm thi đại học năm 2021 đã được công bố, với phổ điểm cao nhiều thí sinh đạt 26-30 điểm vẫn sốc vì trượt các nguyện vọng.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Kinh nghiệm từ Thái Lan

Đời sống

22:21:14 18/09/2021
Là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 thế giới, chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn cầu với giá trị thu về 3,2 tỷ euro (3,75 tỷ USD) mỗi năm, ngành thủy sản đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan ...

HLV Park Hang-seo bổ sung 2 cầu thủ U22 Việt Nam lên đội tuyển quốc gia

Bóng đá việt nam

22:19:58 18/09/2021
2 cầu thủ U22 Việt Nam xuất hiện trong buổi tập rèn thể lực dưới nắng gắt của ĐT Việt Nam.

Bạn đã biết hết những địa danh rồng ở Việt Nam chưa?

Du lịch

22:15:46 18/09/2021
Vịnh Hạ Long là một di sản thiên nhiên kỳ vĩ được Unesco công nhận thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài tìm đến. Đến đây du khách có thể tìm hiểu về cuộc sống mộc mạc của những người ngư dân, hay ngắm nhìn vẻ đẹp của...

Tâm sự của người đàn ông lao xuống dòng nước cứu người

Netizen

22:11:30 18/09/2021
Nhớ lại giây phút cứu người trong gang tấc, thượng úy Ngô Văn Thứ cho biết: Lúc đó tôi chỉ làm theo bản năng, thấy cô gái đang ở lằn ranh của sự sống.

Sáng sớm con gái gọi điện rồi khóc lớn vì nhớ Bùi Tiến Dũng

Sao thể thao

22:06:57 18/09/2021
Bùi Tiến Dũng phải liên tục dỗ dành con gái qua màn hình điện thoại.

Liên tục "đụng hàng", Karik được netizen gọi là Justin Bieber bản Việt

Phong cách sao

22:04:25 18/09/2021
Là rapper điển trai và tài năng của V-Biz, Karik nhận được sự yêu mến lớn của người hâm mộ.

Mỹ phẩm ForChics – Top Thương hiệu chăm sóc và làm đẹp mi tại Mỹ

Làm đẹp

22:02:45 18/09/2021
ForChics là thương hiệu mỹ phẩm được thành lập vào năm 2018 bởi Han Yi, một thanh niên trẻ đến từ New York (Mỹ).

Nhà có 3 thứ này dương khí tăng cao, càng ở càng giàu

Trắc nghiệm

21:59:47 18/09/2021
Một trong những nguyên tắc khi chọn nhà giúp hút tài lộc vào nhà là bạn nên chọn một ngôi nhà có hướng phù hợp với tuổi và mệnh. Xây nhà hợp tuổi chủ nhà sẽ giúp cho việc làm ăn vô cùng thuận lợi, gia đạo êm ấm hạnh phúc.

Lưu Diệc Phi khoe nhan sắc kinh diễm, khí chất thần tiên trên thảm đỏ

Sao châu á

21:47:19 18/09/2021
Mỹ danh Thần tiên tỷ tỷ mà người đời gán cho Lưu Diệc Phi chẳng phải tự nhiên mà thành.

Xe sang Porsche triệu hồi đợt thứ 3 do nguy cơ gãy trục sau

Siêu xe

21:38:07 18/09/2021
Khoảng 5.000 chiếc Boxster và Cayman được sản xuất từ năm 2012-2015 cần được Porsche triệu hồi do có nguy cơ gãy trục sau, làm mất khả năng điều khiển xe đột ngột.

Món trứng cút cuộn mỳ thơm ngon hấp dẫn

Ẩm thực

21:35:48 18/09/2021
Món trứng cút cuộn mỳ là món ăn vặt vừa ngon vừa bắt mắt được biến tấu từ trứng cút cùng những nguyên liệu đơn giản nhưng mang đến món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Đưa người yêu về ra mắt, chưa ngồi vào mâm tôi đã muốn "độn thổ" vì bạn gái đòi ăn thứ khiến cả họ ngỡ ngàng

Tâm sự

21:28:42 18/09/2021
Trước lúc về quê ăn cỗ tôi đã dặn dò Trang đủ điều, cô ấy cũng hứa sẽ dịu dàng ngoan ngoãn.

Công an TP.HCM phát hiện 135 trường hợp cảnh báo F0 'đi trên đường', 50 F0 'có giấy đi đường'

Sự kiện nóng

21:26:04 18/09/2021
Công an TP.HCM cho biết thông qua ứng dụng VN-EID của Bộ Công an, các chốt trạm kiểm soát dịch đã phát hiện 135 trường hợp F0 lưu thông trên đường.