3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và “nhật ký vượt cạn” của sản phụ F0

7h tối, dãy hành lang dẫn đến phòng mổ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương , vang lên tiếng lọc cọc của xe đẩy cấp cứu và những bước chân rất gấp của các y bác sĩ.

“Sản phụ diễn biến xấu rất nhanh, có dấu hiệu suy thai, cần phải mổ cấp cứu gấp”, một bác sĩ nhận định tình hình.

Nằm trên xe đẩy, sản phụ L.T.K. lả dần đi, chút sức lực còn lại chị dành hết cho việc hít thở thật sâu, nhưng lạ thay gắng sức đến mấy cơ thể cũng dường như không nhận thêm chút dưỡng khí nào. Thế nhưng trong tình huống “ngàn cân treo sợi tóc này”, điều mà chị nghĩ đến không phải sự an nguy của bản thân, mà là cô con gái đang mang trong bụng.

Video đang HOT

Thời điểm này, mẹ con sản phụ K. đã bước vào cuộc hành trình đối đầu với căn bệnh Covid-19 được hơn 10 ngày. Thế nhưng, cuộc chiến ác liệt nhất của chị và con gái vẫn còn ở phía trước.

Bước vào cuộc chiến với Covid-19

Chị K. là một cô giáo tiểu học ở bản Tân Lập, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Vừa tháng 8 năm trước, gia đình chị đón niềm vui lớn khi chị mang thai sau 11 năm chạy chữa hiếm muộn.

Càng gần ngày dự sinh, hy vọng và niềm hạnh phúc của gia đình nhỏ lại càng lớn dần lên. Thế nhưng điều không ai ngờ lại xảy đến ở tuần thai thứ 34.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và nhật ký vượt cạn của sản phụ F0 - Hình 1

Chị L.V.K. (trái) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Đó là một buổi sáng đầu tháng 5, tôi nhận được thông báo 1-2 giờ nữa sẽ được đưa vào khu cách ly vì một cô giáo trong trường đã có kết quả dương tính SARS -CoV-2. Hành trang lên đường cũng chẳng có gì nhiều ngoài tư trang, mấy bộ quần áo, vì tôi và cả nhà đều nghĩ chỉ vào cách ly xong 14 ngày rồi ra”, chị K. mở đầu câu chuyện, “Ai ngờ đi biền biệt cả mấy tháng trời!”.

10 giờ tối cùng ngày, nhận kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 từ một cán bộ y tế kèm theo lời nhắn “Chuẩn bị lên đường xuống bệnh viện thành phố”, mặt chị biến sắc, sự lạc quan ban sáng bị thay thế hoàn toàn bằng nỗi sợ.

Thứ cảm xúc tiêu cực này lại tăng lên gấp bội khi ngay ngày hôm sau, người sản phụ trẻ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

“Thức dậy sau giấc ngủ trưa, tôi cảm thấy người mệt mỏi bất thường, cổ họng hơi rát. Lúc đó rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến con”, chị nhớ lại.

Cảm thấy bản thân mất phương hướng, chị bấm máy gọi ngay về nhà. Thế nhưng những lời động viên từ xa lúc này của chồng cũng không giúp vơi đi nỗi lo nặng trĩu trong lòng người mẹ trẻ là bao.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và nhật ký vượt cạn của sản phụ F0 - Hình 2

Ca mổ đẻ cấp cứu được tiến hành khi tình trạng của sản phụ L.V.K. diễn tiến xấu nhanh.

Ngày thứ tư điều trị tại Điện Biên, tình trạng của chị K. tiếp tục nặng hơn, dấu hiệu lá phổi bị tổn thương cũng ngày một hiện rõ thông qua nhịp thở gấp.

Đánh giá tiên lượng không tích cực, cộng với việc ngày dự sinh của sản phụ này cũng đang đến gần, các bác sĩ quyết định chuyển chị sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chuyến xe xuất phát lúc 3h chiều ngày 18/5, đưa mẹ con sản phụ K. rời thành phố Điện Biên thẳng tiến về Hà Nội. Suốt hành trình kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ, chị chẳng thể nào chợp mắt, phần vì say xe, phần vì đường về nhà của hai mẹ con lại xa thêm một đoạn.

“Tâm trạng của tôi lúc đó rất hỗn độn. Tôi lo lắng vì biết tình trạng của mình đã nặng hơn, nhưng ngược lại cũng có những ý nghĩ tích cực khi được chuyển lên bệnh viện tuyến đầu, nơi hai mẹ con sẽ được điều trị tốt hơn”, chị K. kể.

Cuộc đua với Covid-19 trong phòng mổ cấp cứu

“Bệnh nhân suy hô hấp, đã mang thai 35 tuần và có dấu hiệu suy thai”, đó là chẩn đoán bước đầu của hội đồng chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về tình trạng của sản phụ K. thời điểm vừa nhập viện.

Là ca bệnh đặc biệt, các phương án điều trị cho sản phụ K. nhanh chóng được xây dựng để có thể dự phòng cho mọi tình huống. Một ca mổ đẻ cấp cứu có thể phải thực hiện trong nay mai cũng là kịch bản được tính đến.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và nhật ký vượt cạn của sản phụ F0 - Hình 3

Xuyên suốt ca mổ, các y bác sĩ phải bóp bóng để hỗ trợ hô hấp cho sản phụ K.

Mỗi ngày trôi qua, tình trạng của chị nặng lên thấy rõ. Người mẹ trẻ lại càng thêm suy sụp khi cảm nhận thấy từng cái đạp của con cũng ngày một yếu hơn.

“Từ hôm chuyển viện tới trước ca phẫu thuật, tôi gần như không thể ngủ. Lòng tôi như có lửa đốt vì lo cho con, bởi cháu là tất cả với vợ chồng tôi”, giọng người phụ nữ bỗng nghẹn lại.

Kịch bản xấu nhất cuối cùng cũng đã xảy ra, đêm 21/5, chị K. suy hô hấp nặng. Sự sống của thai nhi bị đe dọa trực tiếp vì người mẹ thiếu oxy. Các bác sĩ lập tức hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

“Những bóng áo bảo hộ màu trắng, màu cam thấp thoáng sau ánh đèn mổ sáng lóa”, đó là những hình ảnh cuối cùng mà chị còn nhớ về lần vượt cạn đầu tiên của mình.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và nhật ký vượt cạn của sản phụ F0 - Hình 4

Em bé chào đời khỏe mạnh sau ca mổ dài một giờ đồng hồ.

Thời khắc sản phụ chìm vào “giấc ngủ dài”, cũng là lúc cả ê-kíp mổ gồm các y bác sĩ từ Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê bước vào một cuộc đua sinh tử với Covid-19.

Theo lời kể của người trong cuộc, tính khẩn cấp của ca mổ này không phải tính bằng giờ, mà là bằng phút, bởi cả thai nhi và sản phụ đều đang yếu dần.

Qua lớp kính bảo hộ đã mờ đi phần nào vì hấp hơi, các y bác sĩ Khoa Sản tập trung cao độ để thực hiện ca mổ vừa nhanh, vừa chính xác. Trong khi đó, 2 thành viên khác của ê-kíp liên tục bóp bóng hỗ trợ hô hấp cho sản phụ K.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và nhật ký vượt cạn của sản phụ F0 - Hình 5

Bé gái chào đời nặng khoảng 2,8 kg.

Sau hơn một giờ đồng hồ, vị bác sĩ sản khoa đóng mũi chỉ cuối cùng. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Bé gái nặng gần 2,8 kg cất tiếng khóc chào đời ngay trên tuyến đầu chống dịch, mang lại niềm hạnh phúc vỡ òa cho các blouse trắng. Tuy nhiên, cuộc chiến chưa phải là đã kết thúc.

Với tình trạng suy hô hấp nặng, sản phụ K. được chuyển ngay sang Khoa Hồi sức tích cực để can thiệp thở máy. Trong khi đó, con gái chị được đưa đến Khoa Nhi bằng lồng ấp để chăm sóc đặc biệt.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu cứu sống người mẹ trẻ

Tỉnh dậy giữa khu điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, chị K. nửa tỉnh, nửa mê vì tác dụng của thuốc an thần, ký ức gần như trống rỗng. Thấy có người đi lại gần chị muốn ra hiệu nhưng cơ thể lại không nghe theo sự điều khiển của mình.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và nhật ký vượt cạn của sản phụ F0 - Hình 6

Sau khi ca mổ thành công, bé gái được đưa xuống Khoa Nhi chăm sóc còn sản phụ K. được chuyển Khoa Hồi sức tích cực.

Vài ngày sau, khi sức khỏe đã tiến triển rõ rệt và cai được máy thở, các y bác sĩ bắt đầu kể cho chị nghe những câu chuyện về hành trình đặc biệt của hai mẹ con, mà chị đã “bỏ lỡ” suốt thời gian hôn mê.

Đó là hơn 3 tuần liền thở máy xâm nhập, 9 lần lọc máu với sự giám sát 24/24h của các y bác sĩ để giúp chị thoát nguy kịch; đó là câu chuyện 2 nữ điều dưỡng Khoa Nhi đã vắt sữa của mình, thay chị nuôi con trong những ngày đầu đời; và quan trọng nhất là tin con chị hoàn toàn khỏe mạnh, đã được đưa về Điện Biên cho ông bà chăm sóc.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và nhật ký vượt cạn của sản phụ F0 - Hình 7

Gói sữa 2 điều dưỡng Khoa Nhi dành tặng con sản phụ K.

Chị chia sẻ: “Cuộc gọi đầu tiên để gặp con, cổ tôi nghẹn lại không nói được gì, nước mắt cứ thế chảy ra, tay thì mân mê màn hình điện thoại để như được chạm vào cháu”.

Hành trình như một giấc mơ!

Cuộc phỏng vấn tạm gián đoạn vì tiếng khóc của trẻ con.

“Ngoan, mẹ thương!”, chị K. nhẹ nhàng dỗ con rồi tiếp tục mạch chuyện: “Điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xong, tôi lại về Điện Biên cách ly thêm 21 ngày nữa, tính ra chỉ vừa về nhà với cháu chưa tròn một tuần. Trộm vía, cháu ăn ngoan bây giờ đã được hơn 5 kg. Đôi lúc ngẫm lại cả hành trình cứ như một giấc mơ”.

“Cháu tên là Lường Hạ Vy. “Hạ” là mùa cháu được sinh ra, từ “Vy” để kỷ niệm cuộc chiến với Covid-19, mà hai mẹ con đã cùng nhau vượt qua. Hy vọng rằng, thử thách đầu đời này sẽ giúp con kiên cường hơn khi trưởng thành”, chị cười nói.

Người dân cần biết những vấn đề thường gặp nhất trước, trong, sau tiêm vắc xin Covid-19

Cũng có người sau tiêm vắc xin Covid-19 bị "hành" sơ sơ nhưng lại... "nhõng nhẽo" không đi làm được. Dưới đây là một số khuyến cáo của bác sĩ về trước và sau khi tiêm vắc xin này.

Người dân cần biết những vấn đề thường gặp nhất trước, trong, sau tiêm vắc xin Covid-19 - Hình 1

Vắc xin Covid-19.ẢNH: ĐỘC LẬP

Vắc xin Covid-19 là loại vắc xin mới, nhiều người đi tiêm nhưng tâm trạng rối bời do trước đó đọc nhiều thông tin trên mạng, mỗi nơi giải thích một kiểu. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM trả lời 10 câu hỏi thường gặp nhất trong các đợt tiêm vắc xin Covid-19 vừa qua.

Người dân cần biết những vấn đề thường gặp nhất trước, trong, sau tiêm vắc xin Covid-19 - Hình 2

Bác sĩ Trương Hữu Khanh.

1. Thể trạng yếu có chích ngừa được không?

Được. Thể trạng không phải là nguyên nhân bị hành nhiều hay ít sau khi tiêm vắc xin.

2. Người bị bệnh nền có tiêm vắc xin Covid-19 được không?

Được. Vắc xin Covid-19 không làm ảnh hưởng đến bệnh nền, người bệnh nền càng nên tiêm vì người bệnh nền mắc Covid-19 rất dễ biến chứng nặng, nên nếu bệnh nền ổn định thì tiêm.

3. Bệnh nền là bệnh gì?

Bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, đặt stent, viêm gan B, viêm gan C, thiếu máu tán huyết, rối loạn tiền đình, thiếu men G6PD...

4. Người lớn tuổi có nên tiêm không?

Nên. Không có chuyện người lớn tuổi tiêm vào bị hành nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe, người càng lớn tuổi càng ít bị hành.

5. Người đang dùng thuốc có tiêm được không?

Được. Rất hiếm các toại thuốc đang được sử dụng ảnh hướng đến tiêm vắc xin Covid-19, tiêm xong vẫn uống thuốc hằng ngày bình thường?

6. Ai không tiêm vắc xin?

Những người dị ứng phản ứng phản vệ mức độ 2 (phù mặt, nôn ói, đau bụng dữ dội, phải chích thuốc cấp cứu - adrenalin), với tất cả các thứ (đồ ăn, thuốc...).

Những người đang cho con bú nên tiêm và cho con bú bình thường (hiện nay nước ngoài cho phép còn Việt Nam chưa cho).

Phụ nữ mang thai (nước ngoài cho tiêm nếu nguy cơ mắc bệnh cao).

Người đang ung thư giai đoạn cuối. Người xơ gan giai đoạn cuối.

Biết đang mắc Covid-19.

7. Ai khoan tiêm vắc xin?

Trẻ dưới 18 tuổi chưa được tiêm, hiện chỉ tiêm cho trên 18 tuổi; đang bệnh cấp tính; đang uống thuốc ức chế miễn dịch (nếu ngưng 14 ngày rồi thì tiêm).

8. Trước khi tiêm vắc xin nên làm gì?

Bình tĩnh, không đọc tin tức... lung tung về vắc xin. Tiêm vắc xin Covid-19 là cơ hội tốt không được bỏ qua. Không uống cà phê nhiều vì khi khám sàng lọc mạch nhanh quá, tim đập thình thịch.

Ngồi nghĩ tư giãn chút rồi khám sàng lọc, chứ không đi lật đật huyết áp tăng lên.

Một số người nguy cơ thì tiêm tại bệnh viện hoặc tiêm cuối buổi (vắng người, dễ the dõi).

9. Trong vòng 30 phút ở lại nơi tiêm nên làm gì?

Giữ khoảng cách an toàn, không bàn về bị hành sau khi tiêm vắc xin.

Thư giãn, nói chuyện vui.

Báo bác sĩ ngay nếu nổi mề đay, mệt, tức ngực, khó thở, choáng váng, đau bụng nhiều (tình huống này rất hiếm).

10. Về nhà làm gì?

Sẽ bị hành hay không thì tùy vào nhiều kiểu khác nhau, 6 tiếng đầu thì đa số...phơi phới, vui vẻ, còn 6 tiếng sau thì:

Kiểu 1: Khỏe re, không thấy gì đặc biệt, đau chút chút nơi tiêm, hay suy nghĩ "ủa, ủa sao kỳ vật ta, chắc tại... hay là.... Kệ, có người này người khác".

Kiểu 2: Thường gặp nhất là ê mình, cảm thấy oải, sốt nhẹ, đêm đầu sẽ khó ngủ chút, đau đầu chút chút. 24 - 36 - 48 giờ sau hết. Đa số nhóm này đi làm bình thường, người nào nói không đi làm nổi là do... nhõng nhẽo.

Kiểu 3: Sốt cao, mệt mỏi quá, sốt run, đau nhức mình, uống thuốc giảm đau hạ số vẫn giảm chậm. Cũng 24 - 36 - 48 giờ sau hết, hiếm ai 72 giờ mới hết.

Kiểu 4: Đau bụng, tiêu chảy, ói nhiều và ói hoài, ăn uống không được, ráng ăn từng chút một cũng sẽ ổn sau 24 - 48 giờ. Mệt quá thì vào bệnh viện để khám.

Người có bị cao huyết áp hay khi đi khám sàng lọc mới biết huyết áp cao thì nên đo huyết áp mỗi 4 - 6 giờ trong 24 giờ đầu sau tiêm.

Sau 4 ngày mà vẫn còn đau nơi tiêm, đau nơi nào đó trên người nhiều thì đi khám hay gọi điện thoại hỏi tư vấn.

Bác sĩ Khanh cũng lưu ý, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thường 14 ngày mới tạo kháng thể; mũi 2 cách mũi 1 từ 4 - 12 tuần. Đa số mũi 2 ít hành hơn mũi 1. Vẫn ăn uống, tắm rửa bình thường chứ không kiêng cữ gì. Nếu trước đó có ăn gì hay bị dị ứng thì ngừng ăn trong 3 ngày sau tiêm. Vẫn vận động nhẹ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác04:22Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn03:03Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV06:19

Tiêu điểm

Có thể tiêm kết hợp 2 loại vắc xin ngừa Covid-19?
10:40:45 22/09/2021
Các triệu chứng thay đổi khiến nhiều người không biết mắc Covid-19
10:50:58 23/09/2021
Hôn mê sâu do pha nước dừa, gừng, sả...để phòng ngừa Covid-19
11:38:07 23/09/2021
Phát hiện thú vị về lợi ích của uống trà
00:25:59 22/09/2021
Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ
00:27:50 22/09/2021
Hé lộ nguyên nhân tại sao người không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi
00:23:47 22/09/2021
Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu ăn sô cô la sau khi thức dậy
00:27:46 23/09/2021
Di chứng khốc liệt vì Covid-19
09:26:27 22/09/2021
Dẫm phải gai, nổi mụn vùng cổ, hai bệnh nhi thập tử nhất sinh
13:05:58 22/09/2021
Hội chứng kì lạ khiến người từng mắc Covid-19 ngửi "thơm thành thối"
12:46:19 23/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Nữ đại gia Bình Dương chính thức lên tiếng về tin bán KDL 6000 tỷ Đại Nam
17:49:07 23/09/2021
Profile Tiến sĩ Luật "sát cánh" cùng nữ CEO Đại Nam tối nay: Là giảng viên ĐH Luật TP.HCM, có tiếng trong giới tư vấn luật BĐS
17:01:16 23/09/2021
Bà Phương Hằng “vỗ mặt” Nguyễn Sin tự ý chụp biệt thự riêng đưa lên mạng, đáp trả việc dùng xe cứu thương "thông chốt"
17:50:31 23/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều hứa lo cho tương lai các con Phi Nhung
17:05:21 23/09/2021
Xuất hiện chung trong 1 khung hình hoàn toàn không có PTS, Triệu Lệ Dĩnh lộ nhan sắc thật "đè bẹp" đàn chị nổi tiếng
18:13:07 23/09/2021
Vụ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên tố cáo bà Phương Hằng: Nếu chứng minh được thiệt hại hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường
17:24:47 23/09/2021
Phi Nhung nhập viện 1 tháng, Hồ Văn Cường 'mất tích' bí ẩn?
19:37:27 23/09/2021
Ngủ lại nhà bạn gái, nửa đêm nghe tiếng ú ớ từ phòng bên cạnh, tôi sững sờ khi phát hiện ra bí mật mà cả nhà họ giấu kín
18:53:25 23/09/2021
Ông Cao Thắng chính thức rời hội "chỉ follow mình em", cô gái thứ 2 mà Đông Nhi phải "chia sẻ" ông xã là ai đây?
19:44:57 23/09/2021
Bà Phương Hằng đòi cho "bạt tai”, nổi đóa khi bị nhà báo Hàn Ni nói “tâm thần” 
22:00:13 23/09/2021

Tin mới nhất

Nuôi sống bé trai sinh non 28 tuần chỉ nặng 600g

20:49:55 23/09/2021
Sau gần hai tháng chăm sóc, điều trị, bé trai sinh non 28 tuần với cân nặng ban đầu vỏn vẹn chỉ 600 g đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Không vận động nhiều vẫn giảm cân nhanh: Chớ vội mừng!

20:40:23 23/09/2021
Giảm cân rõ rệt trong khi bản thân không tăng cường tập thể dục hay ăn kiêng có thể là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Cứu bé trai mắc Covid-19 diễn biến nặng

20:29:44 23/09/2021
Bé trai không thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng tổn thương phổi nặng và cần điều trị kéo dài.

Xe xét nghiệm PCR lưu động trả kết quả tại chỗ

18:10:06 23/09/2021
11 chiếc xe do Bộ Y tế chuyển giao cho TP HCM xuất hiện ở nhiều quận huyện, xét nghiệm RT-PCR hơn 90.000 mẫu, trả kết quả ngay tại chỗ sau 12 hoặc 24 giờ.

Nghiên cứu Mỹ: Người mắc chủng Alpha phát ra lượng virus gấp 43-100 lần chủng gốc

17:40:51 23/09/2021
Nghiên cứu mới đây của ĐH Maryland (Mỹ), đăng trên tạp chí Clinical Infrctious Diseases, phát hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hiện diện nhiều hơn và đang lây lan mạnh hơn trong không khí.

Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: ‘Cơ hội hồi sinh cho người bệnh từ những chiếc máy siêu âm’

17:38:19 23/09/2021
PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết những máy siêu âm đa năng cao cấp: siêu âm tim, phổi, mạch máu, đàn hồi mô… giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, từ đó can thiệp kịp thời và tăng khả năng cứu sống các ca nhiễm COVID-19 nặng.

Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 15: Vũng Tàu tháo chốt, Bà Rịa tiếp tục kiểm soát di biến động

17:31:55 23/09/2021
Ngày đầu Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, các chốt kiểm soát trên đường phố TP.Vũng Tàu được tháo dỡ, trong khi đó TP.Bà Rịa giữ chốt để tiếp tục kiểm soát di biến động của người dân.

Ung thư thận: 60-80% bệnh nhân sống thêm 5 năm nếu phát hiện sớm

16:17:00 23/09/2021
Ung thư thận là bệnh lý nguy hiểm, nhưng tiên lượng điều trị tốt nếu phát hiện sớm.

F0 nặng bị loạn thần cấp

16:04:33 23/09/2021
Cho rằng chồng con đã mất vì Covid-19, nữ bệnh nhân 37 tuổi bị loạn thần cấp, không phối hợp điều trị, thậm chí có ý định nhảy lầu, cắn lưỡi tự tử.

Vaccine Covid-19 tiêm trẻ em của Pfizer khác gì cho người lớn

15:56:48 23/09/2021
Vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em với liều lượng thấp hơn, chỉ 10 microgram, tác dụng phụ ở mức tối thiểu và tiêm chung được với vaccine cúm.

Vừa mổ bắt con vừa đặt ECMO cứu sản phụ 19 tuổi

15:52:04 23/09/2021
Thai phụ 19 tuổi nhiễm nCoV ở tuần thai 31, chuyển đến Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi.

Chiến thuật giữ sức khỏe thời dịch của 2 vận động viên

11:27:14 23/09/2021
Để có thể chất dẻo dai, ổn định tại các kỳ thi đấu, vận động viên Nguyễn Thùy Linh và Quách Thị Lan duy trì chế độ luyện tập, nghỉ ngơi.

Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác

11:12:42 23/09/2021
Để theo dõi được đúng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Covid-19, các chỉ số như nhiệt độ cơ thể, huyết áp và độ bão hòa oxy cần được đo chính xác.

Tự giảm đau khớp, đau cơ, nên chườm nóng hay lạnh?

10:49:20 23/09/2021
Thời gian giãn cách, nhiều tai nạn sinh hoạt, làm việc online liên tục dễ dẫn đến đau khớp, cơ... người bệnh cần biết nên chườm nóng hay lạnh để tự giảm đau.

Chuyển máu hiếm chi viện TP HCM

10:39:29 23/09/2021
Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chuyển hơn 2.000 đơn vị máu vào miền Nam, trong đó hơn một nửa và 14 đơn vị máu nhóm hiếm Rh(D) âm, đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cẩn trọng dịch 'kép': sốt xuất huyết và COVID-19

09:33:31 23/09/2021
Hai bệnh sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Đặc biệt thời điểm giao mùa hiện nay, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng, làm dấy lên nỗi lo dịch chồng dịch.

Dinh dưỡng cho người cao tuổi sau khi mắc COVID-19

09:22:13 23/09/2021
Theo các chuyên gia, người cao tuổi là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 nặng và xuất hiện hội chứng hậu nhiễm COVID-19 cao hơn người trẻ tuổi.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đại dịch Covid-19 và tỷ lệ cận thị ở trẻ

01:09:55 23/09/2021
Một nghiên cứu mới đây cảnh báo nguy cơ cận thị gia tăng ở trẻ em do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Anh chia sẻ chiến lược điều trị F0 tại nhà hiệu quả

00:35:18 23/09/2021
Covid@home (điều trị Covid-19 tại nhà) là một trong những sáng kiến được Dịch vụ Y tế Anh vận dụng khi đại dịch một lần nữa bùng phát ở đất nước này vào đầu năm nay.

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho răng của bạn

00:30:46 23/09/2021
Bên cạnh một số loại thực phẩm giúp bảo vệ răng và nướu khỏe mạnh, cũng có những thực phẩm có thể dẫn đến sâu răng, mòn răng và các bệnh răng miệng, theo Healthline.

45 ngày "cân não" cứu sản phụ mắc Covid-19 chạy ECMO đầu tiên ở Đồng Nai

20:56:29 22/09/2021
Sản phụ ở Đồng Nai mắc Covid-19 diễn tiến suy hô hấp nặng, có lúc tưởng chừng không qua khỏi, đã được cứu sống ngoạn mục nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Đưa thuốc kháng thể đơn dòng vào điều trị Covid-19

20:03:40 22/09/2021
Bộ Y tế cho phép sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng vào điều trị bệnh nhân Covid-19 từ 12 tuổi trở lên triệu chứng nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng.

Khi bệnh nhân rối loạn tâm thần mắc COVID-19

18:26:40 22/09/2021
Các bệnh nhân rối loạn tâm thần, bị mắc COVID-19 vẫn cần phải được điều trị các rối loạn tâm thần vốn có. Tuy nhiên, phác đồ điều trị cần thật đơn giản và hiệu quả.

Cách dùng ba thiết bị theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

14:12:45 22/09/2021
F0 cần biết cách dùng nhiệt kế, máy đo SpO2, máy đo huyết áp để theo dõi chỉ số sức khỏe như nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu...

Có thể bạn quan tâm

HLV Thái Lan nói điều về tuyển Việt Nam khiến cổ động viên nhà 'nhói lòng'

Bóng đá việt nam

22:53:56 23/09/2021
HLV Worrawoot Srimaka thừa nhận trên trang Siam Sport: thật tốt khi không cùng bảng với Việt Nam. Mới đây, HLV U23 Thái Lan, ông Worrawoot Srimaka đã bình luận trên trang Siam Sport sau lễ bốc thăm AFF Cup 2020.

Đằng sau việc Bến Tre trở thành tỉnh phòng, chống dịch tốt nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long: Xét nghiệm mẫu gộp!

Đời sống

22:53:22 23/09/2021
Ngày 22/9, tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo, hiệu quả của tỉnh Bến Tre trong triển khai các biện pháp phòng, c...

Vụ đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng: FPT Shop cam kết mời CA vào cuộc nếu các dữ liệu bị lọt ra ngoài dưới bất kì hình thức nào

Pháp luật

22:51:17 23/09/2021
Trong buổi làm việc với khách hàng, FPT Shop đồng ý cam kết bằng văn bản sẽ chịu trách nhiệm pháp lí và mời các cơ quan chức năng vào cuộc khi các dữ liệu trong vụ việc bị lọt ra ngoài dưới bất kì hình thức nào.

Song Hye Kyo không giờ nhắc đến cha dù luôn tự hào về mẹ, vì sao lại thế?

Sao châu á

22:51:09 23/09/2021
Là minh tinh số 1 Hàn Quốc nhưng Song Hye Kyo lại có đời sống cá nhân rất kín tiếng. Cô hầu như không chia sẻ về gia đình trong các bài phỏng vấn. Cô thậm chí còn đặt ra quy tắc với giới truyền thông rằng không hỏi những chuyện cá nhân.

Đến chơi thấy con gái ôm mặt khóc, con rể lớn tiếng quát "ăn bám còn không biết điều", bố vợ đanh thép đáp trả khiến gã tái mặt

Tâm sự

22:46:55 23/09/2021
Bố vừa dứt lời thì chồng tôi tái mặt. Anh vội vàng xuống nước xin lỗi tôi và gia đình.

Loạt ảnh chứng minh nhân dân không muốn nhìn lại của sao Việt

Sao việt

22:45:54 23/09/2021
Các nghệ sĩ Việt khiến cư dân mạng phát hoảng khi để lộ những tấm ảnh thẻ dìm nhan sắc trên chứng minh nhân dân.

Người dân du lịch, tụ họp, Hàn Quốc lo bùng dịch hậu Trung thu

Thế giới

22:39:51 23/09/2021
Các cuộc tụ họp gia đình, du lịch trong kỳ nghỉ lễ Trung thu khiến nhiều người Hàn Quốc lo ngại sẽ làm lây lan virus SARS-CoV-2.

Nhan sắc nóng bỏng của hot girl tố cựu tuyển thủ U21 Việt Nam phụ bạc

Bên lề sân cỏ

22:22:51 23/09/2021
Thảo Luna - bạn gái cũ của trung vệ Lê Thành Phong - sở hữu gương mặt xinh xắn cùng ngoại hình thu hút mọi ánh nhìn.

Vaccine Nanocovax được đánh giá khả năng sinh miễn dịch tại Ấn Độ

Sự kiện nóng

22:20:05 23/09/2021
Chính phủ Ấn Độ hôm 23/9 đã cho phép Viện Công nghệ sinh học THSTI của Ấn Độ thử nghiệm khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax.

Loạt diễn viên Hàn đổi đời nhờ vai phụ: Cỡ Kim Seon Ho, Han So Hee thì ai mà không mê cho được

Hậu trường phim

22:07:41 23/09/2021
Đảm nhận vai phụ nhưng đôi khi còn nổi bật hơn diễn viên chính, loạt diễn viên Hàn này đã tìm được cho mình cơ hội đổi đời.

Thuận Nguyễn, Song Luân và dàn sao nam Vbiz U30 sở hữu body 6 múi

Phong cách sao

22:06:23 23/09/2021
Nếu hội chị em Vbiz thi nhau khoe eo thon, dáng mảnh thì đấng mày râu cũng chăm chỉ luyện tập để có thân hình 6 múi.

Tôm luộc cho muối thôi là chưa đủ, muốn tôm tươi ngon thì đừng quên nguyên liệu này

Ẩm thực

22:06:10 23/09/2021
Món tôm luộc tưởng là đơn giản nhất nhưng nếu chế biến không đúng cách thì tôm sẽ có mùi tanh nồng, ăn mất ngon.

Tử vi 2022-2025: 3 con giáp gánh lộc về nhà, cuộc sống lên hương, giàu có không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

22:05:03 23/09/2021
Người tuổi Tuất sẽ được hưởng vượng khí từ gia môn. Quý nhân chẳng ở đâu xa, chính là người thân của con giáp này. Họ được hưởng phúc từ tổ tiên để lại. Cuộc đời cơ bản an lành, gặp dữ hóa lành, chuyển bại thành thắng, biến nguy thành a...

Thủy Tiên có 1 hits để đời mà Nathan Lee không thể sờ vào

Nhạc việt

22:02:42 23/09/2021
Chuyện là vào trưa ngày 19/6, Nathan Lee đăng đàn 1 câu gọn lỏn nhưng gây hoang mang cực độ cho các thánh hóng: Tôi bực mình bà lắm á nha bà Tiên. Tại Tiên. Thậm chí, Nathan Lee còn đưa thêm gợi ý có đến 2 bà Tiên sắp tới công chuyện.

Màn xuất hiện của BTS tại LHQ lên sóng gameshow nổi tiếng nước Mỹ nhưng lại khiến fan giận dữ!

Nhạc quốc tế

22:00:42 23/09/2021
Mới đây, nam MC James Corden đã có màn giới thiệu về nhóm nhạc Kpop đình đám BTS trong gameshow trứ danh The Late Late Show With James Corden.