3 từ khiến bác sĩ ung thư Việt ở Nhật Bản ‘ngán’ nhất: Tê tay, tê túi và tê tái

Mong rằng bài viết này sẽ giúp nhiều bệnh nhân ung thư và người thân có cái nhìn tổng thể, thiết thực về điều trị ung thư qua đó chọn ra phương thức điều trị phù hợp nhất cho chính mình.

3 từ khiến bác sĩ ung thư Việt ở Nhật Bản ngán nhất: Tê tay, tê túi và tê tái - Hình 1

Ảnh minh họa

Hóa trị là liệu pháp sử dụng các loại thuốc/hóa chất để phá hủy tế bào ung thư, nhằm ngăn chặn chúng phát triển và phân chia. Vì các tế bào ung thư thường phát triển và phân chia nhanh hơn các tế bào bình thường, hóa trị có tác động đến tế bào ung thư nhiều hơn tế bào thường.

Tuy nhiên, thuốc hóa trị vẫn có thể ảnh hưởng lên tế bào lành, gây ra một số tác dụng phụ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Trên thực tế, các bác sĩ luôn cân nhắc giữa hiệu quả điều trị và tác dụng phụ để cùng bệnh nhân quyết định tiếp tục hóa trị với phác đồ/thuốc đó hay chuyển sang cách khác.

Khi được hỏi về trải nghiệm với tác dụng phụ trong hóa trị, khá nhiều bệnh nhân nói về cảm giác mệt mỏi, ăn không ngon, bất an, rụng tóc, buồn nôn, táo bón,…

Mặc dù con số còn thay đổi tùy loại ung thư, tình huống bệnh và phác đồ sử dụng, những khảo sát tại Nhật Bản cho thấy chỉ tầm 30-40% bệnh nhân than phiền về các triệu chứng trên. Việc giải thích cặn kẽ về cách ứng phó, phòng ngừa tác dụng phụ thường giúp bệnh nhân bình tĩnh hơn.

Thêm vào đó, tiến bộ khoa học đã mang lại thành quả rõ ràng, với nhiều loại thuốc giảm triệu chứng tốt hơn và việc sử dụng chúng hợp lý, kịp thời đã cải thiện chất lượng cuộc sống của nhiều bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, nhận thức rằng hầu hết các tác dụng phụ này sẽ tự nhiên biến mất/cải thiện theo thời gian (khi thuốc được đào thải ra ngoài) cũng giúp nhiều bệnh nhân kiên trì hơn với điều trị vì “sau cơn mưa trời lại sáng”!

Tê tay

Tuy nhiên, một trong số tác dụng phụ mà bác sĩ hóa trị như tôi “ngán” nhất là tê tay và/hoặc tê chân, do ảnh hưởng lên thần kinh ngoại biên của một số thuốc hóa trị.

Các thuốc thường gây tê tay-tê chân là các thuốc dòng bạch kim, như cisplatin và oxaliplatin, taxane như doxetacel và paclitaxel, thuốc dòng vinca alkaloids và bortezomib. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tỷ lệ phát sinh tác dụng phụ này còn thay đổi tùy theo liều lượng và thời gian dùng thuốc, yếu tố nguy cơ có sẵn của bệnh nhân như biến chứng của bệnh tiểu đường và còn tùy cả phương pháp đánh giá.

Điều lo ngại đầu tiên về tê tay-tê chân là chúng khó hồi phục hoặc mất khá nhiều thời gian để hồi phục, ngay cả khi dừng hóa trị. Tác dụng phụ này thường có tính tích lũy, tức dễ xảy ra hơn khi dùng thuốc lặp đi lặp lại nhiều lần.

Điều đáng lo thứ hai là tê tay-tê chân có thể ảnh hưởng đến liệu trình điều trị ung thư vì chúng buộc bác sĩ phải giảm liều và/hoặc ngừng điều trị sớm.

Điều đáng lo thứ ba là tê tay-tê chân tiến triển nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đó là vấn đề quan trọng trong điiều trị ung thư vì số người vượt qua/chữa khỏi căn bệnh này (survivors) ngày càng nhiều, làm số bệnh nhân bị ảnh hưởng lâu dài bởi tác dụng phụ càng nhiều hơn.

Tôi đã gặp một số ca bệnh mà ung thư thì chữa khỏi nhưng thuốc hóa trị làm tê tay mãi, làm người bệnh gặp khó khăn khi cài nút áo, lái xe, và thậm chí là cả khi… đếm tiền.

3 từ khiến bác sĩ ung thư Việt ở Nhật Bản ngán nhất: Tê tay, tê túi và tê tái - Hình 2

Hình 1. Tác dụng phụ lên thần kinh ngoại biên, gây tê tay tê chân có tính tích lũy ở một số thuốc hóa trị.

Chính vì thế, việc giao tiếp với bác sĩ để mô tả triệu chứng tê tay-tê chân của mình là rất quan trọng để biết đổi thuốc (giảm liều, giãn liều hoặc đổi thuốc khác) đúng lúc cũng như có các biện pháp giảm triệu chứng kịp thời.

Tê túi

Có một tác dụng phụ cũng có tính tích lũy, gây hậu quả nghiêm trọng nhưng ít khi được chú ý tới. Đó là tổn hao tài chính mà nhiều bệnh nhân còn đùa là “viêm màng túi” hay “tê túi” khi điều trị ung thư.

Cần lưu ý rằng trong ung thư có nhiều tình huống khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư, loại tế bào ung thư, giai đoạn bệnh, tổng trạng bệnh nhân,… và mỗi tình huống có một cách điều trị khác nhau. Những phương pháp điều trị tiêu chuẩn, tức có đủ bằng chứng là hữu ích cho bệnh nhân và được bảo hiểm đồng chi trả thì sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được khá nhiều chi phí y tế.

Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp điều trị tiêu chuẩn mới như thuốc đích, thuốc miễn dịch còn quá mắc tiền, mà theo báo cáo gần đây có thể làm bệnh nhân tiêu tốn từ 40-100 triệu DVN/tháng.

Ngoài ra, có những chi phí ngoài y tế đi kèm hoặc phát sinh như tiền ăn uống, đi lại, ở trọ của bệnh nhân và người nhà trong quá trình điều trị cũng đang góp phần tăng thêm gánh nặng tài chính. Đó là chưa kể tới những chi phí cho gia đình và sinh hoạt khác như phí chăm sóc trẻ em và người già, hoặc hỗ trợ làm việc nhà khi cần thiết.

Gánh nặng tài chính trong khi điều trị ung thư đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lo lắng, quan tâm. Điều này là dễ hiểu vì thu nhập bình quân của một người lao động tại Việt Nam chỉ đạt khoảng 4,2 triệu DVN/tháng (thống kê năm 2019).

Cũng trong năm 2019, cả nước vẫn có hơn 68,000 hộ dân, tương ứng với 278,000 người còn bị thiếu đói. Người lao động ở Việt Nam nhìn chung vẫn có mức thu nhập thuộc loại thấp-rất thấp, ít người có quỹ dự trữ phòng trừ khi ốm đau, tai nạn. Khi mắc bệnh nan y như ung thư, nhiều gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn, lâm vào bế tắc vì thiếu tiền theo điều trị.

Khi điều trị ung thư thì tác dụng phụ “tê túi” này ngày càng tích lũy và chuyện người thân phải bán nhà hay cầm cố để điều trị là không hiếm. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và nhức nhối của điều trị ung thư, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả nhiều nước trên thế giới.

3 từ khiến bác sĩ ung thư Việt ở Nhật Bản ngán nhất: Tê tay, tê túi và tê tái - Hình 3

Hình 2. Chi phí cho thuốc điều trị ung thư ngày càng tăng (số liệu ở Hoa Kỳ)

Đó cũng là lý do mà các bác sĩ ung thư luôn phải đắn đo khi thảo luận về phương hướng điều trị, vì phương pháp giúp “thu nhỏ khối u” đẩy lùi bệnh tật chưa thấy đâu, đã có thể đẩy cả nhà bệnh nhân…ra đường ở!

Đó cũng là lý do mà Hiệp hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đang cùng các bác sĩ khắp thế giới thúc đẩy xây dựng các guidelines/Hướng dẫn điều trị dành cho các nước nghèo hoặc các trường hợp khó tiếp cận điều trị mới.

Hành động này là rất cần thiết vì hiệu quả điều trị không thể quy kết theo guideline ở các nước giàu, dựa trên thử nghiệm lâm sàng mang tính khoa học đơn thuần mà phải đánh giá trên tổng thể hiệu quả có thể đạt được trên thực tế và chi phí bỏ ra đầu tư.

Với xu hướng chú trọng hơn vào Chất lượng cuộc sống, các chuyên gia y tế đã đề xuất và phổ biến chỉ số QALY (quality adjusted life years, tạm dịch là số năm chất lượng sống) và tính toán xem một loại thuốc điều trị có hiệu quả kinh tế (cost-effective) như thế nào trên tổng thể.

Tê tái

Những con số thống kê và sự thật nói trên có thể không lạ gì đối với các bác sĩ chuyên khoa ung thư, nhưng cần đề cập qua bài này để cộng đồng người dân ý thức hơn. Đó là vì cuộc chiến với ung thư đang có xu hướng trở thành cuộc chiến trường kỳ, với nhiều người vượt qua căn bệnh, sống sót với căn bệnh và nhiều khi vài năm sau lại có thể phải tiếp tục chiến đấu với ung thư tái phát.

3 từ khiến bác sĩ ung thư Việt ở Nhật Bản ngán nhất: Tê tay, tê túi và tê tái - Hình 4

Cuộc chiến này cần TÀI LỰC và đó là lý do tôi khuyên bệnh nhân tiết kiệm chi phí điều trị càng nhiều càng tốt. Về sau, khi sức khỏe suy giảm vào giai đoạn cuối cùng của căn bệnh, sẽ có nhiều phụ phí có thể phát sinh:

- Dịch vụ thuê bình oxy để bệnh nhân đỡ khó thở

- Mua giường nệm khí để giảm/chống loét do tì đè

- Toilet di động (portable toilet) giúp đi tiểus đi tiêu dễ hơn

- Lắp thêm thanh/tay vịn trong nhà để đi lại dễ hơn, tránh té ngã

- Thuê người phụ chăm sóc

Những chi phí này nhiều bệnh nhân và người thân không hề nghĩ tới khi mới nghe chẩn đoán ung thư hay khi mới bắt đầu điều trị. Vì thế khá nhiều người đã dùng tiền phung phí dẫn đến kết cục đáng buồn “tê tái” cuối đời: muốn sinh hoạt tại nhà lâu hơn, thoải mái hơn nhưng thiếu tiền mua dụng cụ hoặc thuê người hỗ trợ.

Phải nói thêm một sự thật rằng Việt Nam không hề có bảo hiểm chăm sóc nên tất cả những chi phí thuê dịch vụ nói trên là bệnh nhân và gia đình tự chịu 100%. Dù không mắc như điều trị ung thư, chi phí này vẫn khá tốt kém và nhiều người đã không còn đủ tiền trang trải vào giai đoạn cuối.

Nhiều bệnh nhân và người thân nói rằng ước gì họ lưu ý hơn tới chi phí cần cho giai đoạn chăm sóc tại nhà này để có thể ở nhà mình thoải mái hơn.

Chính vì thế, để giảm thiểu tác dụng phụ “tê túi”, hãy cố gắng tiết kiệm bằng cách hỏi bác sĩ xem có thật cần dùng thực phẩm chức năng hay sản phẩm bổ sung gì hay không. Đó là vì có rất nhiều sản phẩm vô thưởng vô phạt, không phải thuốc thiết yếu đang được quảng cáo kê toa hằng ngày, làm bệnh nhân và gia đình hao tổn thêm tài lực một cách vô thức.

Hiểu biết về điều trị ung thư không chỉ giới hạn ở kiến thức về căn bệnh và cách chữa bệnh. Hiểu biết về ung thư còn liên quan tới cả kỹ năng giao tiếp hiệu quả với nhân viên y tế và cả kỹ năng quản lý tài chính thông minh, qua đó giúp bệnh nhân cải thiện và duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp nhiều bệnh nhân ung thư và người thân có cái nhìn tổng thể, thiết thực về điều trị ung thư qua đó chọn ra phương thức điều trị phù hợp nhất cho chính mình.

1. Y Học Cộng Đồng là dự án thiện nguyện do nhiều bác sĩ trong và ngoài nước chung tay xây dựng với sự hỗ trợ của nhóm CNTT và hơn 200 cộng tác viên.

2. Website https://yhoccongdong.com/ là nơi tổng hợp và chuyển tải thông tin cơ bản, quan trọng về nhiều loại bệnh, cách điều trị và phòng tránh giúp cộng đồng giữ gìn sức khỏe. Những thông tin này luôn tham khảo tài liệu dành cho bệnh nhân uy tín ở Anh, Nhật, Mỹ để đảm bảo tính xác thực và tính hệ thống.

Tài liệu tham khảo

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31090930/

https://yhoccongdong.com/thongtin/hieu-cac-chi-phi-lien-quan-den-dieu-tri-ung-thu/

https://www.pmda.go.jp/safety/surveillance-analysis/0033.html

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2213538316300236

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé trai 7 tuổi bị đau tai, đi châm cứu thì méo miệng, nháy mắt liên tục: Sau 1 lần lấy ráy tai, bác sĩ phát hiện ngay ra bệnh
10:42:29 24/09/2020
Răng vàng ố lâu ngày, miệng hôi khó chịu: Chỉ cần làm một việc này là khắc phục được ngay
14:45:38 24/09/2020
Sự thật ít biết khi bạn bị muỗi đốt, có điều ai cũng phải té ngửa đấy nhé
20:10:04 23/09/2020
Thanh Hóa: Cứu chữa bé 2 tuổi bị chó cắn với các vết thương nặng
10:52:32 23/09/2020
Cụ bà 102 tuổi qua khỏi 2 đại dịch, 2 bệnh ung thư: Bí quyết nằm ở lối sống!
12:24:15 24/09/2020
Điểm mặt những “sát thủ” của ung thư, 99% người Việt đều vô tình ngó lơ
10:49:06 23/09/2020
Ưu tiên nhưng không lạm dụng: 6 loại thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều, kẻo rước họa
18:14:11 24/09/2020
Con gái mắc bệnh phụ khoa thường có 3 đặc điểm khác thường xung quanh vùng miệng, kiểm tra xem bạn có nằm trong số đó
18:12:18 24/09/2020
Đừng dại ăn 7 thực phẩm này với trứng, hại ngang dùng thuốc độc
06:35:48 24/09/2020
Trong thời kỳ giảm cân, chỉ cần tuân thủ đủ nguyên tắc "3 nữa, 3 không" là bạn sẽ thấy tốc độ giảm mỡ tăng gấp đôi
19:11:37 23/09/2020

Thông tin đang nóng

Hoàng Oanh cuối cùng đã tung ảnh chồng Tây và quý tử hội ngộ tại Singapore, nụ cười nói lên tất cả!
18:28:32 24/09/2020
Đây là người Hoắc Kiến Hoa ghét nhất, Lâm Tâm Như suýt chút nữa đã gả cho người này
19:00:45 24/09/2020
Clip: 2 nữ sinh đánh nhau dữ dội ngay trước cổng trường, cô bạn đứng ngoài "ăn hôi" và không cho người lớn ngăn cản
18:46:54 24/09/2020
3 thanh thiếu niên cưỡi xe máy, cầm "Thanh Long yển nguyệt đao của Quan Vân Trường" đi đánh nhau
18:53:45 24/09/2020
Những 'vịt con xấu xí' trở thành mỹ nhân màn ảnh
18:50:10 24/09/2020
Kim Tae Hee tự tung ảnh hậu trường đáp trả chỉ trích già nua, xuống sắc
21:20:39 24/09/2020
Họp báo gây xôn xao xứ Hàn: Mỹ nhân không tuổi của Secret Garden bị soi dấu hiệu lão hoá, nhưng sao vẫn đẹp thế này?
20:28:52 24/09/2020
Diễn biến tiếp theo vụ "vợ ung thư tố chồng ngoại tình": Người vợ tung đoạn ghi âm chất vấn "Tuesday" cực chất và khẳng định đã thu thập được nhiều bằng chứng
18:28:00 24/09/2020
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh bị 'rào' kể chuyện phòng the
19:12:29 24/09/2020
"Dở khóc dở cười" khi các mỹ nhân Việt mang phận "đẻ thuê"
21:44:22 24/09/2020

Tin mới nhất

Làm thế nào để phân biệt đau lưng với đau thận

20:37:34 24/09/2020
Vì thận nằm gần cột sống nên rất dễ nhầm lẫn giữa đau thận với đau lưng. Nhưng có một số điểm khác biệt mà bạn cần biết.

Ngôi làng 'mất trí nhớ'

20:32:50 24/09/2020
Landais Alzheimer có vẻ ngoài giống hầu hết ngôi làng nhỏ vùng tây nam nước Pháp, song đây không phải ngôi làng bình thường, bởi cư dân đều mắc bệnh mất trí nhớ.

Trầm cảm ở Hàn Quốc lên mức kỷ lục

20:30:31 24/09/2020
Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, ngược đãi bản thân trong đại dịch, số ca trầm cảm trong 6 tháng đầu năm tăng đến mức kỷ lục.

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn

20:28:39 24/09/2020
Nếu không có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, con người không chỉ mắc các bệnh liên quan đến mỡ máu mà còn khiến cơ thể lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Khi hút thuốc điều gì xảy ra với cơ thể

20:26:03 24/09/2020
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi và các bệnh về răng miệng trên thế giới hiện nay.

Quảng Nam: Quyết không để dịch chồng dịch

20:23:34 24/09/2020
TS.Bs Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam cho rằng, hiện tại dịch Covid-19 ở Quảng Nam đã được kiểm soát và đang tăng cường chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết (SXH).

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không?

20:21:29 24/09/2020
Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể lây từ mẹ sang con với tỷ lệ rất cao. Vậy nếu mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú hay không?

7 bài tập thể dục phù hợp với người cao tuổi mùa hè - thu

20:15:52 24/09/2020
Tập luyện thể chất đối với người cao tuổi đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người cao tuổi. Thời điểm giao mùa hè - thu người cao tuổi càng phải chủ động trong việc tập luyện để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tiến sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Thực phẩm chay tốt nhưng phải ăn chay khoa học

20:13:46 24/09/2020
Ăn chay tốt cho sức khoẻ tuy nhiên ăn chay không đúng cách, ăn chay trường nhưng không đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng sức khoẻ trầm trọng.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi được tạm xuất viện

20:08:56 24/09/2020
Vượt qua cuộc đại phẫu tách dính, sức khỏe của cặp Song Nhi tiến triển rất khả quan, các bé được bác sĩ cho xuất viện. Một tháng sau, Song Nhi sẽ trở lại để thực hiện cuộc phẫu thuật tiếp theo.

Bức xạ điện từ- kẻ thù giấu mặt

15:34:17 24/09/2020
Dựa vào các bằng chứng về tác hại của EMI đối với trẻ em và thai nhi trong bụng mẹ, tiến sĩ Devra Davis (Mỹ) nói: Các tiêu chuẩn của điện thoại di động (ĐTDĐ) mà hiện trên thế giới có đến 6,5 tỷ thiết bị được dùng là đã được lập ra cách...

Cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

15:32:17 24/09/2020
Chiều 24/9, các bác sỹ Khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết vừa cứu sống thành công cho bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp.

Ung thư đường tiêu hóa gia tăng: Bác sĩ cảnh báo cần thay đổi những gì?

15:29:09 24/09/2020
BS Nguyễn Thị Lan - Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết hiện nay số ca vào viện khám vì các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa và khám ra ung thư đường tiêu hóa tăng nhanh.

​ Bệnh viện Nhi đồng 1 triển khai tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với 25 tỉnh, thành

15:27:53 24/09/2020
Sáng 24-9, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM chính thức triển khai, đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với sự hỗ trợ kỹ thuật  của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Người đàn ông Mỹ tử vong vì ăn quá nhiều kẹo cam thảo

15:23:45 24/09/2020
Một công nhân xây dựng 54 tuổi ở Massachusetts, Mỹ, đã thiệt mạng vì ăn một túi rưỡi kẹo cam thảo mỗi ngày trong nhiều tuần liền, AP dẫn nguồn tin y tế cho biết.

Người bệnh tiểu đường phải làm gì để kiểm soát bệnh, giảm béo và thoát những nguy cơ "chết người"?

15:22:41 24/09/2020
Để phòng tránh biến chứng của bệnh tiểu đường, việc đầu tiên cần làm là cân đối nhu cầu năng lượng của cơ thể, nắm được mức năng lượng của các loại thức ăn cũng như vai trò của một số vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể.

Bác sĩ bệnh viện Nhi chia sẻ những sai lầm khi xử trí bé sốt tại nhà nhiều bố mẹ mắc phải

14:18:37 24/09/2020
Không ít trẻ khi chưa bị sốt đến mức phải uống thuốc hạ sốt nhưng cha mẹ vẫn cho uống trước vì nghĩ sẽ phòng tránh được việc trẻ sốt cao lên.

Nếu thấy cơ thể có tín hiệu "1 bộ phận bị cứng và 1 số vùng mềm đi" thì hãy cảnh giác nguy cơ bị xuất huyết não

12:18:53 24/09/2020
Hãy để ý các tín hiệu cảnh báo khả năng xảy ra xuất huyết não, trong đó phổ biến nhất là dấu hiệu cơ thể có 1 bộ phận bị cứng và 1 số bộ phận mềm đi.

Vì sao bạn thấy đắng mồm khô miệng?

10:21:59 24/09/2020
Một hiện tượng sinh lý có vẻ bình thường nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ bệnh dạ dày, gan hoặc là tín hiệu bạn đang mang bầu.

Tác hại khôn lường của táo bón với gương mặt đẹp, hạnh phúc của bạn

07:56:54 24/09/2020
Táo bón không chỉ gây hại đến sức khỏe, đại tràng mà còn trực tiếp làm ảnh hưởng đến chính vẻ đẹp khuôn mặt và làn da của chúng ta.

Bệnh nhân hiếm hoi bị suy thận mạn có thai được bệnh viện tỉnh cứu sống

06:42:51 24/09/2020
Lần đầu tiên, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã điều trị thành công cho bệnh nhân mang thai 27 tuần bị suy thận mạn lọc máu chu kỳ.

Nhiều loại thuốc tuyến giáp bị thu hồi vì không có hiệu quả chữa bệnh

06:40:44 24/09/2020
Nhiều loại thuốc điều trị bệnh tuyến giáp đang bị nhà sản xuất thu hồi do nhận thấy hiệu quả khả năng chữa bệnh của chúng quá yếu kém.

Các nhà khoa học TQ muốn hiện thực hóa ghép tạng lợn cho người

06:36:55 24/09/2020
Biện pháp ghép tạng lợn cho người bị hạn chế vì rủi ro cơ thể bệnh nhân đào thải bộ phận khác loài và nguy cơ lây nhiễm virus. Công nghệ chỉnh sửa gen đang mở ra hướng đi mới.

Lý do khiến mắt luôn mệt mỏi dù bạn ngủ đủ giấc

06:32:22 24/09/2020
Cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng, dị ứng hoặc thiếu nước là những nguyên nhân khiến đôi mắt luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Nhiều nguy cơ gây bệnh

06:30:38 24/09/2020
Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), người ngồi gần các bếp nướng và bị hít khói còn có nguy cơ tức thời là ngộ độc khói do ảnh hưởng bởi khí sinh ra từ thịt và than cháy không...

Ngồi một chỗ, cứu bệnh nhân khắp nơi

06:25:30 24/09/2020
Thời gian qua, nhiều bệnh viện tuyến trên ở TPHCM đồng loạt triển khai các trung tâm hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa dựa vào thiết bị truyền hình trực tiếp, nhằm hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới trong việc hội chẩn, khám chữa những ca ...

Ở cữ vào mùa thu, mẹ bỉm sữa cần nhớ những điều này để vừa nhiều sữa cho con, vừa mau phục hồi

20:07:24 23/09/2020
Nhiều bà mẹ không chú ý đến việc kiêng cữ trong thời gian ở cữ. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân về lâu về dài.

Chấn thương khớp vai thường "ẩn mình" dưới những triệu chứng đau nhức thông thường

19:21:52 23/09/2020
Chấn thương khớp vai diễn tiến một cách “thầm lặng” vì những triệu chứng của nó hay bị người bệnh chủ quan.

BV Thống Nhất đạt tiêu chuẩn vàng quốc tế điều trị đột quỵ

19:16:42 23/09/2020
Tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ thế giới không chỉ chú trọng tới thời gian vàng điều trị cho bệnh nhân đột quỵ mà còn chú trọng đến phòng ngừa, không để bệnh nhân tái đột quỵ. 

Chuyên gia cảnh báo nhầm lẫn ung thư với tưa miệng

19:13:50 23/09/2020
Mắc bạch sản lưỡi nhiều năm nhưng không hay biết, người phụ nữ ở Thanh Hóa tự điều trị khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Song Nhi được tiêm chủng, chuẩn bị xuất viện

19:10:22 23/09/2020
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã có 2 cơ thể riêng biệt. Hai bé được trở về nhà trong thời gian chờ ca phẫu thuật tiếp theo.

Xóa nỗi ám ảnh vết sẹo mổ ở cổ cho nữ bệnh nhân bướu giáp

16:56:27 23/09/2020
Phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách - quầng vú bằng dao cắt siêu âm giúp người bị bướu giáp đảm bảo được tính thẩm mỹ khi không để lại đường mổ kinh điển, nhất là đối với bệnh nhân nữ.

Điều gì xảy ra khi ngừng đánh răng?

15:52:07 23/09/2020
Việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng hàng ngày sẽ giúp vệ sinh răng miệng và ngăn ngừa bệnh tật. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi không đánh răng?

Người đàn ông 31 tuổi đi khám vì răng lung lay, bác sĩ quyết định nhổ tất cả răng vì sai lầm từ 2 năm trước của anh

15:50:47 23/09/2020
Cách đây 2 năm, Tiểu Trần (tên bệnh nhân đã được thay đổi) đã đến gặp bác sĩ với tình trạng sưng và đau nướu. Khi đó cậu được chẩn đoán là bị bệnh nha chu . Nghĩ rằng mình ổn, bệnh viêm nha chu không có gì đáng ngại, Tiểu Trần đã từ chố...

Có thể bạn quan tâm

Sức khỏe bệnh nhân ở TP.HCM bị cây cổ thụ đè giờ ra sao?

Đời sống

22:25:34 24/09/2020
Bệnh nhân bị cây cổ thụ đè trên đường Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đang được phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ rẫy, tiên lượng có thể giữ được 2 tay.

Bé trai gần 3 năm sống trong đòn roi của bố

Vụ án

22:20:25 24/09/2020
Nguyễn Hữu Hùng, 9 tuổi, bị bố bạo hành suốt 4 năm, bắt làm nhiều việc như người lớn và cấm kể với ai.

Câu chuyện AoE: Thêm một lần nữa "nội tại vào giải đánh hay" của Skyred lại được Yugi và HeHe thể hiện

Esport

22:16:57 24/09/2020
HeHe và Yugi đã xuất sắc vượt qua ứng cử viên vô địch Hồng Anh và Truy Mệnh, thêm một lần nữa nội tại vào giải đánh hay lại được phát huy đúng lúc.

Mộng Ảo Tu Tiên: Meta "ngũ hành" lên ngôi, đây là 5 điều bạn nhất định phải biết!

Game online

22:15:51 24/09/2020
Theo đánh giá của nhiều người chơi Mộng Ảo Tu Tiên, xu hướng hiện tại đang là nâng mạnh về chỉ số ngũ hành cũng như nhiều kỹ năng liên quan...

Đảng Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình

Thế giới

22:13:01 24/09/2020
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell cam kết việc chuyển giao quyền lực sau bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra hòa bình, có trật tự.

MC Mai Ngọc, Thu Hoài hiếm khi diện bikini nhưng lần nào cũng khiến dân tình "nức nở"

Phong cách sao

22:10:55 24/09/2020
Khác hẳn với vẻ kín đáo mỗi khi lên hình, Mai Ngọc và Thu Hoài ngoài đời có gu thời trang gợi cảm vô cùng.

"Nàng Eva giữa rừng", "nữ thần judo",... người đẹp như vẽ nhờ ham đấm đá

Người đẹp

22:09:54 24/09/2020
Trái ngược với quan niệm tập võ đô con, các cô gái này không chỉ đẹp nữ tính mà còn gây ấn tượng tại các cuộc thi hoa hậu.

Gợi ý những món đồ mặc đẹp trong tiết trời se lạnh được dự báo sớm

Thời trang

22:07:47 24/09/2020
Những ngày đầu thu chứng kiến những đợt gió mùa đầu tiên kèm theo những cơn mưa bất chợt. Do đó, bạn nên chuẩn bị cho mình một vài món đồ cần thiết cho mùa này.

Thiago Silva được ca ngợi hết lời dù... không biết tiếng Anh

Bóng đá thế giới

22:04:07 24/09/2020
Thiago Silva ra mắt thành công

Ngôn tình như sao nam Việt: Hết viết thư tay lại hôn vợ mỗi ngày

Sao việt

21:52:08 24/09/2020
Không thua kém gì những soái ca ngôn tình gây sốt trong các bộ phim tình cảm, showbiz Việt cũng có không ít ông chồng sao tâm lý và ngọt ngào chẳng kém.

Cách makeup theo hình dáng mũi

Làm đẹp

21:08:30 24/09/2020
Cũng giống như cách tạo đường nét cho gương mặt, tạo khối cho mũi khiến tổng quan trở nên thanh thoát, cân đối hơn.