3 tháng ‘quay cuồng’ của Mark Zuckerberg

CEO Facebook đang chịu nhiều sức ép, từ việc giữ ví trí trung lập với chính quyền Trump tới việc cung cấp bữa ăn miễn phí cho nhân viên giữa đại dịch.

Năm 2020, Facebook rúng động trước hàng loạt khủng hoảng, từ đại dịch trên phạm vi toàn cầu, những cuộc biểu tình nội bộ về nạn phân biệt chủng tộc, không khí phân cực sâu sắc trước thềm bầu cử cho đến hàng loạt đe dọa điều tra liên bang về vấn đề chống độc quyền và quyền riêng tư. Thế nhưng, đó vẫn chưa phải tất cả.

Sáng 16/7, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, nhận ra nhân viên công ty đang thắc mắc một điều khác: họ không còn được cung cấp đồ ăn miễn phí.

3 tháng quay cuồng của Mark Zuckerberg - Hình 1

Mark Zuckerberg, CEO Facebook. Ảnh: Reuters.

Một câu hỏi được đưa ra thường xuyên thời gian qua trong các cuộc thăm dò nội bộ tại Facebook là: “Các ứng viên đến với Facebook sẽ được hưởng nhiều đặc quyền, trong đó nổi bật là những đặc quyền tại văn phòng, bao gồm đồ ăn miễn phí. Nhưng khi làm việc từ xa, chúng tôi mất một phần hỗ trợ tài chính trong gói phúc lợi của mình. Vậy công ty có kế hoạch gì cho việc này không?”.

Facebook chưa có kế hoạch nào cả. Đại dịch khiến công ty phải đóng cửa văn phòng và làm việc từ xa. Facebook cũng tặng cho nhân viên 1.000 USD, tuyên bố sẽ cho họ những điểm số cao nhất trong mục đánh giá hiệu suất nửa đầu năm, bất kể hiệu suất công việc thực tế thế nào. Công ty cũng nắm bắt cơ hội hiếm có để cải thiện hình ảnh đang ngày càng tệ đi trong mắt công chúng, nhanh chóng tìm ra phương sách cứu trợ tình hình Covid-19 thông qua một chương trình tài trợ trị giá 100 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ và một chương trình sáng kiến hỗ trợ đội ngũ nghiên cứu theo dõi sự lây lan của các triệu chứng gây bệnh, cùng nhiều nỗ lực khác.

Nhưng 3 tháng trôi qua, Facebook vẫn chưa đưa ra được phương án làm thế nào để mang lại cho đội ngũ nhân viên làm việc tại nhà những chai nước uống hay những giỏ ngập tràn hoa quả và thanh năng lượng miễn phí như trước.

Với vẻ hoài nghi lịch thiệp, Zuckerberg trả lời: “Tôi không chắc liệu mình đã hiểu hết câu hỏi này, nhưng tôi chắc chắn chưa từng có dữ liệu nào chỉ ra rằng đồ ăn miễn phí lại là một trong những lý do chính thu hút mọi người đến làm việc tại đây. Tôi hy vọng không phải vậy. Tôi hy vọng những ai đặt câu hỏi này đều ở đây vì lý do xoay quanh sứ mệnh chung của công ty, những thay đổi ta có thể mang lại cho thế giới, cố gắng duy trì mọi thứ tích cực nhất có thể. Đó mới chính là lý do, chứ không phải đồ ăn miễn phí”.

Tùy quan điểm từng cá nhân, thế giới ngoài kia có thể xem Facebook là một mạng xã hội cực kỳ phổ biến, là nơi ươm mầm hiểm họa với những thuyết âm mưu và trò lừa bịp của cánh hữu, hoặc cũng có thể là một trợ thủ khét tiếng của Đảng Dân chủ. Nhưng như trong cuộc họp hồi tháng 7, ở một khía cạnh nào đó, Facebook là một công ty công nghệ giống bất kỳ công ty nào khác. Hơn 50.000 nhân viên tại đây quan tâm đến việc chống nạn tin giả và chống lại những can thiệp trước thềm bầu cử, chắc chắn là vậy. Nhưng vấn đề đồ ăn nhẹ thì sao?

Gần như kể từ khi thành lập Facebook, mỗi tuần, Zuckerberg đều kêu gọi nhân viên đưa ra câu hỏi và ông sẽ trực tiếp trả lời một số trong đó. Hoạt động này được cho là “mượn ý tưởng” của Google, khi các nhà đồng sáng lập – Larry Page và Sergey Brin – thiết lập tại tòa thị chính vào chiều thứ sáu hàng tuần với tên gọi TGIF.

Từ tháng 5 đến tháng 8, nhiều bản ghi âm và hàng chục bài đăng nội bộ cùng ảnh chụp màn hình từ các cuộc họp và nhóm làm việc của Facebook đã bị nhân viên truyền ra ngoài. Từ nội dung bài phát biểu hàng tuần của Zuckerberg đến phiên Hỏi đáp thường niên của Sheryl Sandberg với đội ngũ nhân viên thực tập…, các đoạn ghi âm cho thấy công ty đang cố xoay sở với chính mình. Zuckerberg nói: “Rõ ràng 6 tháng đầu năm vừa qua, hình ảnh thương hiệu của chúng ta đã tệ đi nhiều so với thời điểm bắt đầu xảy ra khủng hoảng”.

Google đã xóa sổ cuộc họp hàng tuần tại các tòa thị chính của mình từ năm 2019 sau một loạt sự cố rò rỉ thông tin, nhưng tại Facebook, mô hình tương tự vẫn được duy trì – dù cho tốc độ rò rỉ thậm chí ngày càng nhanh hơn, để lộ những lỗ hổng trong toàn công ty. Trước đây Facebook nổi tiếng có đội ngũ nhân viên trung thành với ban lãnh đạo, thì nay, thông tin rò rỉ từ các cuộc họp nội bộ dần xuất hiện thường xuyên trên New York Times, BuzzFeed, The Information và các trang báo khác.

Hoạt động của Facebook bắt đầu bị đảo lộn từ tháng 6.

Ngày 29/5, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối trước cái chết của George Floyd lan tới Minneapolis, Tổng thống Trump đăng một dòng tweet trên Twitter, và sau đó đăng cùng nội dung đó lên Facebook cá nhân: “Tôi vừa trao đổi với Thống đốc Tim Walz và nói với ông ấy rằng Quân đội luôn ở bên ông ấy,” Trump viết. “Dù có khó khăn gì chăng nữa, dù chúng tôi nghĩ mình vẫn đang kiểm soát tốt, khi cướp bóc nổ ra, súng cũng sẽ nổ. Xin cảm ơn!”.

Sau một ngày tranh luận gay gắt trong nội bộ, Zuckerberg quyết định giữ nguyên bài đăng đó của Trump. Nhà sáng lập Facebook lập luận trong một tuyên bố công khai rằng công dân có quyền được biết liệu chính phủ có kế hoạch hành động quân sự chống lại họ hay không. Trump sau đó cũng hoan nghênh quyết định này.

Về phía những nhân viên từng tin tưởng vào tiềm năng dân chủ hóa cùng sứ mệnh mang lại một thế giới “cởi mở và kết nối hơn” của Facebook, động thái này không khác nào một sự phản bội. “Tôi thực sự rất khó chấp nhận lời ủng hộ của ban lãnh đạo nếu chúng tôi vẫn giữ những nội dung thế này trên nền tảng của mình”, một nhân viên chia sẻ.

3 tháng quay cuồng của Mark Zuckerberg - Hình 2

Người biểu tình tuần hành trong làn sóng giận dữ trước cái chết của George Floyd hôm 26/5.

Sau đó, Zuckerberg phân trần rằng bản thân ông cảm thấy “ghê tởm” trước câu từ của Tổng thống. Tuy nhiên, trên cương vị CEO Facebook, ông tự bắt mình phải công tâm, không thiên vị, đúng như cách ông thực thi các chính sách của công ty. Và quyết định khi ấy không đồng nghĩa với việc công ty sẽ để Trump muốn làm gì cũng được. Ba tuần sau đó, Facebook gỡ 80 quảng cáo trong chiến dịch của Donald Trump vì lý do sử dụng hình ảnh không đúng mực.

Tuy nhiên, lối thực thi chính sách hợp pháp của Facebook đã làm tổn thương một bộ phận nhân viên. Một nhóm nhân viên đã công khai bày tỏ quan điểm bất đồng của họ, chủ yếu trên nền tảng Twitter. Hàng trăm người đã tham gia cuộc “tuần hành” ảo trong thời gian làm việc tại nhà vào ngày 1/6 – hành động tập thể nổi tiếng nhất của nhân viên Facebook trong suốt lịch sử 16 năm thành lập và phát triển.

Sau đó, Zuckerberg đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến khác với nhân viên, đưa ra bản kế hoạch gồm bảy điểm chính để giải quyết mối bận tâm của họ. Facebook sẽ kiểm tra lại các chính sách nội dung của mình, cân nhắc gắn nhãn những bài đăng có vấn đề và ra mắt một trung tâm thông tin mới khuyến khích người dùng biểu quyết.

Với Zuckerberg, sự bảo thủ của người dùng Mỹ không chỉ đơn thuần châm ngòi làn sóng nội bộ của nhân viên Facebook – mà nó đã trở thành vấn đề xoay quanh dịch vụ chăm sóc khách hàng. Người dùng bắt đầu khiếu nại việc Facebook gỡ bỏ quá nhiều bài đăng của họ.

Rõ ràng chẳng có cách nào xoa dịu những nhân viên tự do và người dùng bảo thủ cùng một lúc. Và ngay cả khi công ty đã thảo luận về vấn đề này, mối đe dọa mới lại xuất hiện, xuất phát từ bài đăng “nổ súng” của Trump. Tới cuối tháng 6, một liên minh các nhóm dân quyền thông báo họ sẽ tẩy chay Facebook bắt đầu từ ngày 1/7. Coca-Cola, Unilever, Verizon và Hershey chỉ là một vài trong số những công ty lớn nhất tham gia chiến dịch này.

Theo những người khởi xướng, mục tiêu là buộc Facebook xây dựng “cơ sở hạ tầng quyền công dân vĩnh viễn” cũng như cải thiện nỗ lực gắn nhãn và gỡ bỏ những phát ngôn gây thù hận ra khỏi nền tảng. Sự tham gia của các thương hiệu nổi bật ấy như dấy lên hy vọng cho các nhà hoạt động rằng họ có thể buộc Facebook thay đổi với kế sách đánh vào doanh thu, đồng thời gây tổn hại đến hình ảnh Facebook trong mắt công chúng.

Nhưng khi công ty tổ chức các cuộc họp trực tuyến cùng những nhà tổ chức chiến dịch tẩy chay để lắng nghe mối bận tâm của họ, đội ngũ giám đốc điều hành Facebook đã phải đối mặt với áp lực tài chính để được nhượng bộ. Dữ liệu tẩy chay cho thấy một sự thật hiển nhiên: Facebook đơn giản không bị các nhà quảng cáo bỏ rơi.

Zuckerberg đã thẳng thắn chia sẻ: “Điểm mấu chốt là chúng ta sẽ không thay đổi chính sách hay cách tiếp cận của mình đối với bất kỳ lĩnh vực nào chỉ vì những đe dọa tới một hay vài phần trăm nhỏ doanh thu. Chúng ta vẫn sẽ làm những gì mình cho là đúng đắn, những gì mình nghĩ sẽ phục vụ cộng đồng tốt nhất theo thời gian, trong đó có những thay đổi chính sách mới được công bố sáng nay và chúng ta vẫn tiếp tục thay đổi nữa. Tôi đoán là tất cả nhà quảng cáo này sẽ sớm trở lại nền tảng thôi”.

Dữ liệu cho thấy Facebook vẫn có thể trụ được trong cuộc tấn công và thậm chí còn thắng thế. Hiện câu hỏi vẫn được để ngỏ rằng liệu cuộc tẩy chay có thể gây ra mất mát lớn hơn nữa không? Nếu có, mất mát được nhìn thấy ở dữ liệu nào.

Tháng 7 đầy hoài nghi

Tháng này, kiểm toán Mỹ vào kiểm tra hoạt động của Facebook. Kết quả báo cáo cuối cùng của các kiểm toán viên tương đồng với một vài khiếu nại được cho là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của nhiều nhân viên hồi tháng 6: những nỗ lực đầy căng thẳng của công ty trong việc giữ vị thế trung lập đã gây ra một loạt hành vi phân biệt đối xử. Dù các kiểm toán viên thừa nhận công ty đã có hàng chục thay đổi để cải thiện cách thức hoạt động của mình kể từ năm 2018, nhưng đánh giá cuối cùng của họ vô cùng cứng rắn.

Theo báo cáo của cơ quan kiểm toán, cách tiếp cận của Facebook với các quyền dân sự vẫn còn quá phản cảm và chắp vá. Nhiều thành viên trong cộng đồng dân quyền chán nản, thất vọng và tức giận sau nhiều năm gắn bó. Khi báo cáo cuối cùng được công bố, thất vọng dành cho Facebook đã đạt tới mức cao nhất kể từ khi công ty thành lập.

Kiểm toán đã đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa Zuckerberg và Tổng thống: “Liệu mối quan hệ đó có thân thiết quá mức hay không”.

Trong phiên Hỏi đáp ngày 16/7, Zuckerberg đã tìm cách dập tắt lời chỉ trích đó trong phát biểu mở đầu của mình. Zuckerberg nói: “Có lẽ tôi là vị Giám đốc điều hành thẳng thắn nhất trong nước đứng lên phản đối rất nhiều việc với vị Tổng thống này. Với chính sách nhập cư, tôi nghĩ chúng không chỉ bất công mà còn khiến đất nước gặp bất lợi rất lớn trong tương lai so với những cơ hội chúng ta sẽ có sau này. Về biến đổi khí hậu, tôi cho rằng động thái rút khỏi Thỏa thuận Paris là một bước lùi lớn đối với thế giới. Về những khía cạnh khác như lời lẽ gây chia rẽ và quá khích của ông ấy, tôi phải nói rằng chúng thật kinh tởm – nhiêu đó tôi nghĩ đã đủ nhiều bất đồng hơn hết thảy các CEO khác ngoài kia”.

Sau đó, Zuckerberg chuyển sang câu hỏi được nêu ra nhiều nhất trong tuần: Liệu họ có thể linh hoạt làm việc tại nhà hơn khi văn phòng Facebook mở cửa trở lại hay không.

Dù hiếm khi được đề cập trong phiên Hỏi đáp hàng tuần, Facebook phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra chống độc quyền riêng biệt do Ủy ban Thương mại Liên bang, Bộ Tư pháp và Liên minh tổng chưởng lý bang tiến hành. Tiểu ban chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hạ viện đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài hàng năm của riêng mình về hoạt động cạnh tranh giữa các gã khổng lồ công nghệ và đơn vị này triệu tập các CEO của họ đến làm chứng và cung cấp bằng chứng.

Trong phiên Hỏi đáp ngày 23/7, Zuckerberg trấn an nhân viên, nhắc lại việc ông đã từng xuất hiện trước Quốc hội trước đó và gần như không tổn hại gì. Các đối thủ của Facebook phải đối mặt với nhiều câu hỏi chống độc quyền rõ ràng hơn. Ông dự đoán Quốc hội sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề khác, xoay quanh việc kiểm duyệt nội dung và liệu công ty có hoạt động hiệu quả hay không – hoặc công ty có thiên vị phe bảo thủ hay không.

Zuckerberg đã dự đoán đúng. Dù ủy ban đã công bố những tài liệu cho thấy Facebook từng coi Instagram là đối thủ cạnh tranh trước khi quyết định mua nền tảng này, nhiều câu hỏi đặt ra cho Zuckerberg hầu như không đề cập đến vấn đề chống độc quyền. Các giám đốc điều hành của Amazon và Google đã phải gánh chịu sức nóng chống độc quyền, như Zuckerberg đã nói. Và mặc dù Apple nhận được ít câu hỏi nhất, nhưng Cook buộc phải trả lời về tầm ảnh hưởng của App Store đối với sự cạnh tranh.

3 tháng quay cuồng của Mark Zuckerberg - Hình 3

Zuckerberg điều trần trước Tiểu ban Tư pháp Hạ viện cuối tháng 6. Ảnh: Reuters.

Ngày hôm sau, Facebook báo cáo thu nhập hàng quý của mình và kết quả thật tuyệt vời. Dưới tác động của đại dịch Covid-19 và việc liên tục nhận được lệnh ở yên trong nhà trên phạm vi toàn cầu, chỉ số sử dụng sản phẩm của Facebook tăng 14%, đạt con số 3,14 tỷ người. Doanh thu từ quảng cáo tăng 11% so với năm trước, lên 18,69 tỷ USD. Bất chấp tình cảnh ảm đạm trong “trình khám phá xu hướng doanh thu”, làn sóng tẩy chay đến từ các nhà quảng cáo hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Facebook.

Sự vững tay chèo lái của nhà sáng lập cùng với kết quả kinh doanh vững chắc đã giúp lý giải tại sao nhiều nhân viên Facebook vẫn dành tình cảm nồng nhiệt cho Zuckerberg. Là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới, đồng thời là cấp trên của họ, Zuckerberg lại dường như khá tự ti. Trong một phiên Hỏi đáp giữa tháng 7, các nhân viên, vốn chỉ quen với việc nhìn thấy Zuckerberg trong những cuộc gọi video, đã nhận ra rằng làn da ông dường như luôn khỏe đẹp, và hỏi ông “rất nhiều câu về” quy trình chăm sóc da của mình.

Zuckerberg cho rằng làn da đẹp là kết quả của việc bố trí hiệu ứng ánh sáng tốt trong suốt buổi họp, kết hợp nghỉ ngơi và luyện tập. Ông khuyến khích nhân viên đi nghỉ, ngay cả khi điều đó có vẻ bất tiện cho đội nhóm của họ. “Và tôi đoán kem chống nắng có lẽ cũng quan trọng nữa đấy,” ông ấy nói thêm.

Tuần sau đó, giới săn ảnh bắt gặp Zuckerberg đang lướt ván ở Hawaii với gương mặt “trắng bệch” vì kem chống nắng. Hình ảnh đó nhanh chóng lan truyền rộng rãi trên Internet, và Facebook ngập tràn “ảnh chế”.

“Tôi không ảo tưởng rằng mình trông thật ngầu ở bất cứ khi nào với bất cứ việc gì mình làm”, ông chia sẻ trong phần Hỏi Đáp tuần sau đó. “Nhưng khi bạn đang lướt ván tại Hawaii, quang cảnh ở đó thật đẹp và cảm giác thật tuyệt vời – và rồi sau đó khi lên mạng, nhìn thấy bức ảnh đó, nhìn thấy bộ dạng của mình – thì bạn sẽ thấy… Ổn thôi. Có lẽ tôi thoa hơi nhiều kem chống nắng hơn mình nghĩ”.

Ảnh hưởng từ TikTok

Zuckerberg đã theo dõi sát sao quá trình nổi lên của ứng dụng giải trí xã hội ByteDance ngay từ những ngày đầu. Trước đó, hồi tháng 6, ông chia sẻ với nhân viên rằng TikTok từng phải vật lộn để giữ chân người dùng. Nhưng tỷ lệ giữ chân người dùng của nền tảng này đã cải thiện sau nhiều tháng, ông nói, và vào mùa hè này, sức ảnh hưởng của TikTok đối với vận may của Facebook ngày càng rõ ràng hơn.

Ngày 29/6, Ấn Độ ban lệnh cấm sử dụng TikTok vì lý do an ninh quốc gia. Một tuần sau, trong một bài đăng nội bộ, một nhà khoa học dữ liệu của Facebook đã báo cáo rằng việc sử dụng các sản phẩm của công ty đang tăng lên trên khắp Ấn Độ.

Zuckerberg nêu rõ ông không muốn thấy TikTok bị cấm. Một thế giới mà đảng cầm quyền của bất kỳ quốc gia nào có thể cấm ứng dụng xã hội vì bất kỳ lý do gì sẽ đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với tham vọng xây dựng mạng lưới toàn cầu của Facebook. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thông điệp từ chính dữ liệu của Facebook: Cấm TikTok là một lợi ích cho hoạt động kinh doanh ngắn hạn của công ty.

Đúng như Zuckerberg đã nói, tháng 8 được cho là vô cùng căng thẳng ngay cả khi các tiêu chuẩn năm 2020 đã được cải thiện. Trong nửa đầu tháng, Facebook đã gặp khó khăn. Nhưng hậu quả của vụ cảnh sát xả súng ở Kenosha, Wisconsin, vào ngày 23/8 một lần nữa khiến công ty rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Sau khi cảnh sát bắn Jacob Blake bảy phát vào lưng, các cuộc biểu tình càn quét Kenosha, và một thanh niên 17 tuổi bị buộc tội giết người sau khi bị cáo buộc bắn ba người biểu tình, hai trong số đó đã chết. Chiều trước khi xảy ra vụ giết người, một nhóm Facebook gồm 3.000 thành viên tự gọi mình là Đội bảo vệ Kenosha đã quảng cáo một sự kiện trên Facebook để khuyến khích phản ứng vũ trang trước tình trạng bất ổn.

Facebook cho biết người bị cáo buộc nổ súng vốn không theo dõi trang và không được mời tham gia sự kiện. Nhưng The Verge báo cáo rằng kiểm duyệt viên đã phớt lờ “report” từ người dùng Facebook rằng sự kiện vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng trong vài giờ trước khi vụ nổ súng xảy ra. Sau đó, BuzzFeed News tiết lộ Facebook đã nhận được 455 lượt report riêng biệt về sự kiện này.

Đáp lại, Zuckerberg đã đăng công khai một phần câu hỏi và trả lời của tuần đó, như đôi khi ông vẫn làm khi chúng bị rò rỉ ra ngoài hoặc khi ông có tin tức để công bố. Trong video công khai, ông gọi thất bại gỡ bỏ sự kiện chính là “sai lầm trong hoạt động” của các nhóm kiểm duyệt đo công ty thuê ngoài, một phần nguyên nhân là do lực lượng dân quân chưa bị cấm chính thức trên Facebook mãi đến vài tuần trước.

3 tháng quay cuồng của Mark Zuckerberg - Hình 4

Ảnh chụp cắt từ video Zuckerberg chia sẻ trên trang cá nhân của mình trên Facebook.

Trong vụ nổ súng Kenosha và câu chuyện diễn ra sau đó, người ta ngày càng lo sợ nhiều hơn về vai trò của Facebook trong việc kết tinh đời sống công cộng thành một đời sống duy nhất. Trên hết, một sản phẩm được xây dựng để quảng bá những bài đăng hấp dẫn nhất, nội dung của chúng sẽ chỉ được xem xét sau khi người dùng khác report chúng. Đội ngũ kiểm duyệt nội dung thuê ngoài của Facebook kéo theo nhiều dấu hỏi lớn về phát ngôn và sự an toàn của những người lao động thu nhập thấp. Những chính sách nội dung thường xuyên thay đổi sẽ khiến kiểm duyệt viên bối rối và dễ mắc lỗi. Một thế giới quan mong muốn duy trì vị thế trung lập, nhưng thực chất chỉ có thể được mô tả dưới dạng dữ liệu: về những gì đã lan truyền, về những gì đã bị gỡ bỏ, về những người đã bị cấm.

Suy cho cùng, tất cả đều phụ thuộc vào đánh giá của một người: Giám đốc điều hành. Mark Zuckerberg luôn cố gắng là trung tâm của một cộng đồng 3,14 tỷ người dùng và ở một quốc gia phát triển phân cực.

Một số nhân viên Facebook không biết cụ thể mình cảm thấy thế nào về công ty. Họ nhìn thấy cả điều tốt và điều xấu, những điều khiến họ thấy yên tâm và cả lo sợ. Hầu hết đều tìm cách buộc Zuckerberg phải hành động quyết đoán hơn và hướng đến nền chính trị tiến bộ hơn – trong khi cơ sở người dùng của Facebook lại muốn kéo ông ta theo hướng ngược lại. Kết quả là sự bế tắc dường như không thể làm hài lòng ai.

Facebook vẫn tung ra sản phẩm mới và các chỉ số tăng đều. Dù thế giới rộng lớn có xảy ra điều gì, từ góc nhìn dữ liệu, Facebook vẫn là một thành công lớn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ khối tài sản thừa kế kếch xù của hai ái nữ tỉ phú gia tộc Samsung
21:37:38 25/10/2020
Vì sao chuột máy tính lại được gọi là...'chuột', thay vì tên của một loài động vật khác?
10:52:38 26/10/2020
Vì sao "thái tử Samsung" phải nộp tới 9 tỷ USD tiền thuế?
19:48:21 26/10/2020
Apple đóng cửa vĩnh viễn một Apple Store tại Mỹ 
15:16:32 25/10/2020
Người Trung Quốc xếp hàng dài mua iPhone 12
11:09:01 25/10/2020
'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha
17:00:31 26/10/2020
Tỷ phú Jack Ma tin “con cưng” sẽ có đợt IPO lớn nhất lịch sử nhân loại
21:40:59 25/10/2020
Không phải Mỹ, đây là thị trường iPhone 12 đang nhắm tới nếu muốn "bùng nổ"
07:19:19 26/10/2020
Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới 
16:42:52 26/10/2020
Kế vị ở các chaebol Hàn Quốc ngày càng giống một cuộc chiến, đã tới lúc phải thay đổi? 
16:38:48 26/10/2020

Thông tin đang nóng

Những sao Việt bỏ về giữa sự kiện
06:35:08 27/10/2020
Hé lộ ảnh hiếm hoi trong đám cưới bí mật nhất Kpop của Changmin (DBSK): SNSD, BoA đến Suju lộ diện, cô dâu có ló mặt?
06:31:24 27/10/2020
Cuộc sống giàu có của Trịnh Y Kiện
07:30:38 27/10/2020
Nam idol phú nhị đại xin lỗi sau khi bố mẹ lừa đảo 350 tỷ đồng
06:38:38 27/10/2020
Harry Kane và Son Heung-Min tiếp tục khiến cả Ngoại hạng Anh choáng váng
06:21:13 27/10/2020
Sao 27/10: Vợ chồng Đông Nhi hạnh phúc đón con gái đầu lòng
06:44:10 27/10/2020
Diện 1 bộ đồ thảm hoạ thời trang, cô gái Trung Quốc trở thành tâm điểm xấu xí trên phố
07:03:55 27/10/2020
Tài tử Phàn Thiếu Hoàng đón con gái thứ hai
07:27:47 27/10/2020
Võ Hoàng Yến giữ cảm xúc tích cực khi yêu xa
06:09:29 27/10/2020
Ca sĩ Hồng Nhung và dàn hoa hậu đến miền Trung cứu trợ
06:18:15 27/10/2020

Tin mới nhất

Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống “không Google”

23:13:19 26/10/2020
Huawei đang nỗ lực với cuộc sống không Google bằng cách bổ sung những mảnh ghép còn thiếu trong hệ sinh thái của mình.

Samsung hợp tác Đại học Stanford tạo ra màn hình siêu nét 

19:33:52 26/10/2020
Samsung và Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển công nghệ OLED hỗ trợ độ phân giải lên đến 10.000 pixel trên mỗi inch (PPI) cao hơn nhiều so với những gì chúng ta nhận được trên màn hình hiện có.

Google chi 8-12 tỷ USD cho Apple mỗi năm 

19:24:45 26/10/2020
Google đã chi trả cho Apple từ 8-12 tỷ USD mỗi năm để hãng công nghệ này đưa công cụ tìm kiếm Google trở thành tính năng mặc định trên các thiết bị như iPhone và Siri

Không chỉ soi lỗi người ngoài, nhóm nghiên cứu bảo mật của Google còn bắt lỗi của chính "gà nhà" 

17:15:54 26/10/2020
Cụ thể nhà nghiên cứu bảo mật của Google vừa phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng trong chính trình duyệt Chrome nổi tiếng của công ty.

Luxshare đe dọa chiếm vị thế 'công xưởng iPhone' của Foxconn 

17:12:33 26/10/2020
Theo Reuters, Foxconn - đối tác lắp ráp hàng đầu của Apple - đã lập bộ phận chuyên trách nhằm đối phó với Luxshare, đối thủ đang lên đến từ Trung Quốc.

2 tiêu chí hàng đầu của hạ tầng công nghệ khi xây dựng và phát triển ứng dụng 

17:10:01 26/10/2020
Thói quen dựa dẫm vào các ứng dụng trực tuyến đang dần trở thành xu thế chủ đạo theo sau bởi sự gia tăng dân số công nghệ. Điều này dẫn đến sự phát triển bùng nổ các công ty công nghệ, cùng với đó là các nhu cầu về hạ tầng ổn định, an t...

Flash - Hệ sinh thái nội dung web khổng lồ sắp sụp đổ 

16:54:33 26/10/2020
Flash từng được coi là sự tồn tại vĩnh cửu của kỷ nguyên Internet, nhưng nó đã bị bỏ rơi khi bước vào kỷ nguyên Internet di động.

Cả ngành gia công smartphone phát triển tăng vọt nhờ sự thay đổi chiến lược của Samsung 

16:51:19 26/10/2020
Và khi các thiết bị được thiết kế bên ngoài chiếm tới một phần ba thị trường, chúng đã mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho... các nhà thầu Trung Quốc.

Vụ kiện thế kỷ tiết lộ liên minh ngầm trị giá đến 12 tỷ USD giữa Google và Apple 

16:34:37 26/10/2020
Với số tiền khổng lồ này, Google đã trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và mọi thiết bị khác của Apple, mang lại nguồn lợi và vị thế thống trị trên thị trường tìm kiếm.

Màn hình tràn viền T35F - T45F: khơi nguồn cảm hứng làm việc 

16:29:25 26/10/2020
Là sự kết hợp giữa thiết kế hiện đại với màn hình tràn viền 3 cạnh độc đáo cùng những tính năng chuyên biệt dành cho doanh nghiệp, T35F - T45F mang đến vẻ hiện đại, thời thượng cho không gian làm việc, giúp người dùng có được hiệu suất ...

So sánh Google One, Dropbox và OneDrive cho nhu cầu lưu trữ cá nhân 

15:26:18 26/10/2020
Bài viết so sánh giá, tính năng tiêu biểu, tốc độ của dịch vụ lưu trữ đám mây Google One, Dropbox và OneDrive, từ đó giúp người dùng cá nhân có thêm thông tin để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu.

5G và IoT sẽ thay đổi viễn thông, kinh doanh và tiêu dùng như thế nào? 

15:23:26 26/10/2020
Mạng 5G sẽ thúc đẩy quá trình phát triển công nghệ trong Internet of Things (Internet vạn vật hay IoT). Và khi trở nên phổ biến, cả hai sẽ hoàn toàn định hình lại bộ mặt kinh doanh và tiêu dùng của các ngành.

Oppo phát triển công nghệ cải thiện độ chính xác của điều hướng 

15:20:27 26/10/2020
Oppo vừa công bố một công nghệ RTK mới giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của điều hướng mà không cần đến các thiết bị bổ sung.

Dark Mode đến với Chrome OS

15:17:49 26/10/2020
Hệ điều hành Chrome (Chrome OS) cuối cùng cũng đã có Dark Mode (chế độ tối) nhưng cho đến nay nó chỉ được phát hiện trong kênh thử nghiệm Canary.

Elon Musk bất đồng với Bill Gates

10:52:08 26/10/2020
Elon Musk nói Bill Gates nhàm chán và không biết gì về xe tải điện, còn người sáng lập Microsoft cho rằng CEO Tesla chỉ là một kỹ sư.

FBI, CISA tố hacker Nga tấn công mạng chính phủ Mỹ

10:51:30 26/10/2020
FBI và CISA cáo buộc một nhóm hacker Energetic Bear do nhà nước Nga tài trợ đã thâm nhập mạng lưới máy tính của chính phủ Mỹ.

Định danh điện tử sẽ giúp giảm lừa đảo chuyển tiền

22:18:54 25/10/2020
Nếu giao dịch ngân hàng sử dụng định danh điện tử, kẻ xấu sẽ không dám thực hiện việc lừa đảo bằng tài khoản không chính chủ, do sẽ lộ mặt.

Nhiều vấn đề của xã hội cần lời giải công nghệ 

21:13:13 25/10/2020
Xác định những bài toán khó của xã hội và tìm lời giải bằng công nghệ là mục đích của cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia.

Cách ông Lee Kun Hee khiến giá trị Samsung tăng 350 lần

21:10:41 25/10/2020
Dưới sự dẫn dắt của ông Lee Kun Hee, Samsung từ một tập đoàn vô danh trở thành đế chế công nghệ hàng đầu Hàn Quốc.

Đâu là phần mềm chống vi-rút tốt nhất trên Windows 10?

19:14:42 25/10/2020
Theo AV-TEST, Microsoft Defender không chỉ là phần mềm chống vi rút trên Windows 10 tốt nhất trong hai lần xếp hạng liên tiếp, miễn phí cho người dùng, mà còn được cài đặt sẵn trên thiết bị của bạn.

Thẩm phán Mỹ bác yêu cầu cấm WeChat của chính phủ 

15:14:31 25/10/2020
Một thẩm phán Mỹ tại San Francisco đã từ chối yêu cầu của chính phủ trong việc cấm WeChat, tức cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động trong các cửa hàng ứng dụng tại nước này.

Có thể bạn quan tâm

Bất thường trong đấu thầu tại Công ty Điện lực Lạng Sơn

Kinh tế

08:09:15 27/10/2020
Hàng loạt những điều khó hiểu đến bất thường xảy ra ở một số gói thầu mua sắm vật tư tại Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn).

Tặng tàu ngầm cho Myanmar, Ấn Độ đua ảnh hưởng với Trung Quốc

Thế giới

08:08:52 27/10/2020
Ấn Độ tặng không tàu ngầm để vừa giúp Myanmar xây dựng hải quân, vừa cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

Chàng trai hướng nội, thích yên tĩnh

Tình yêu

08:04:41 27/10/2020
Anh 37 tuổi, quê ở Nha Trang, hiện sống và làm việc ở Thủ Đức.

Đi chơi gameshow trí tuệ mà về bị bầm tím chân, trên đời chắc chỉ có mỗi Lý Nhã Kỳ!

Show việt

08:02:42 27/10/2020
Lần này Lý Nhã Kỳ chơi tới bến luôn! Lần đầu đến với chương trình Nhanh Như Chớp, nữ diễn viên kiêm doanh nhân thành đạt Lý Nhã Kỳ đã chinh phục toàn bộ khán giả bởi sự thông minh, lém lỉnh và không kém phần lầy lội. Dù chỉ có cơ hội th...

Được tung hô khi về Việt Nam, ô tô Trung Quốc vẫn “không có tuổi” ở quê nhà

Ôtô

07:59:42 27/10/2020
Một số mẫu xe Trung Quốc được khen có thiết kế đẹp, nhiều công nghệ, động cơ mạnh... và quan trọng là mức giá rẻ khi về Việt Nam, nhưng thực tế doanh số của chúng ở thị trường nội địa tương đối thấp.

Fan Việt chọn kẻ đáng ghét - đáng thương nhất Tiệc Trăng Máu: Cặp "mèo mả" bị hắt hủi, anh Quang được "cưng" vì đẹp trai?

Phim việt

07:59:13 27/10/2020
Danh hiệu người đáng thương - kẻ đáng ghét của Tiệc Trăng Máu đã chính thức lộ diện.

Hứa Khải nhìn Ngô Cẩn Ngôn đắm đuối ở poster Thượng Thực, netizen nài nỉ "đừng hành nhau nữa nha!"

Phim châu á

07:51:29 27/10/2020
Cặp đôi Diên Hi Công Lược, Hứa Khải - Ngô Cẩn Ngôn, chuẩn bị tái xuất trong phim mới.

Hãy nhớ có 4 kiểu người mà bạn nhất định phải kết giao trong đời

Tâm sự

07:50:18 27/10/2020
Các mối quan hệ là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng có những mối quan hệ giúp bạn thăng hoa trong tương lai, và cũng sẽ có những mối quan hệ đẩy bạn xuống vực thẳm.

Bí mật để làm được món ăn ngon như đầu bếp nhà hàng

Ẩm thực

07:46:42 27/10/2020
Để luôn tự tin khi vào bếp làm nhiều món hấp dẫn đãi gia đình thì bạn hãy tham khảo các bí quyết nấu ăn ngon nhé!

Bóc nhanh các phiên bản Tiệc Trăng Máu độc lạ nhất: Ấn Độ múa may cực sung, Trung Quốc đổi luôn giới tính nhân vật

Hậu trường phim

07:39:46 27/10/2020
Một số phiên bản Tiệc Trăng Máu nổi trội xung quanh thế giới không xa hoa, tráng lệ như bản Việt mà bẻ lái cực gắt!

4 nữ thần Kpop đã đẹp còn miễn nhiễm với phốt thái độ: Yoona, Tzuyu nổi tiếng là có lý do, Sana thế nào mà bao sao nam mê mẩn?

Sao châu á

07:38:23 27/10/2020
Không chỉ xinh đẹp, những nữ thần mang nhan sắc xuất chúng của Kpop như Yoona, Tzuyu, Sana,... còn được lòng nhân chúng nhờ tính cách và thái độ đáng ngợi khen.

Người đàn ông nguy cơ tử vong đã khỏe mạnh một cách kỳ diệu

Sức khỏe

07:38:06 27/10/2020
Có lúc bác sĩ tiên lượng anh Bình có nguy cơ tử vong hoặc sẽ để lại những di chứng nặng nề như tâm thần, mất trí nhớ và mất khả năng lao động, nhưng hôm nay anh đã khỏe trở lại.

Spurs nhọc nhằn hạ Burnley, Jose Mourinho phản ứng thế nào?

Bóng đá thế giới

07:35:15 27/10/2020
Jose Mourinho khen ngợi tinh thần thi đấu của các học trò

Danh ca Lệ Thu: Tiền cát xê tôi được trả phải nhét vào bao bố mang về

Sao việt

07:34:00 27/10/2020
Ông ấy trả cho tôi hẳn một triệu đồng tiền cát xê trong một tháng. Ngày đó, lương công chức cao cấp là 32 ngàn, một lượng vàng chỉ khoảng một ngàn hay 500 đồng gì đó - danh ca Lệ Thu tiết lộ.