3 quy định mới về đào tạo, chuẩn đầu ra có hiệu lực từ tháng 8/2021

Quy định về chuẩn đầu ra đào tạo đại học, thời gian và hình thức đào tạo trình độ tiến sĩ là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Trong tháng 8 này, nhiều chính sách liên quan ngành Giáo dục sẽ có hiệu lực như quy định về chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học , đào tạo tiến sĩ; đối tượng tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp…

Chuẩn đầu ra đại học mới

Video đang HOT

Từ ngày 7/8, Thông tư 17/2021 của Bộ GD&ĐT quy định về chuẩn chương trình đào tạo, xây dựng, thẩm định và chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học sẽ có hiệu lực, thay thế Thông tư 7 năm 2015.

Theo đó, chuẩn đầu ra yêu cầu đạt về phẩm chất và năng lực của người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, gồm cả yêu cầu tối thiểu về kiến thức, kỹ năng , mức độ tự chủ và trách nhiệm của người học khi tốt nghiệp.

Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học được quy định như sau: Phải đo lường, đánh giá được theo các cấp độ tư duy làm căn cứ thiết kế, thực hiện và cải tiến nội dung và phương pháp giảng dạy ; kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và cấp văn bằng cho người học. Phải nhất quán với mục tiêu của chương trình đào tạo, thể hiện được sự đóng góp rõ nét, đồng thời phản ánh được những yêu cầu mang tính đại diện cao của giới tuyển dụng và các bên liên quan khác.

Phải bảo đảm tính liên thông với chuẩn đầu vào của trình độ đào tạo cao hơn (nếu có), đồng thời tạo cơ hội liên thông ngang giữa các chương trình cùng trình độ đào tạo, nhất là giữa các chương trình thuộc cùng nhóm ngành hoặc cùng lĩnh vực…

Hiện chuẩn đầu ra chia thành 3 tiêu chí: Kiến thức – Kỹ năng – Năng lực tự chủ và trách nhiệm.

3 quy định mới về đào tạo, chuẩn đầu ra có hiệu lực từ tháng 8/2021 - Hình 1

Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Chuẩn đào tạo tiến sĩ mới

Thông tư 18 năm 2021 của Bộ GD&ĐT về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ, quy định về thời gian và hình thức đào tạo có hiệu lực từ 15/8.

Theo đó, thời gian đào tạo tiêu chuẩn của trình độ tiến sĩ từ 3 năm (36 tháng) đến 4 năm (48 tháng) do cơ sở đào tạo quyết định, bảo đảm phần lớn nghiên cứu sinh hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian này.

Nghiên cứu sinh được phép hoàn thành chương trình đào tạo sớm hơn kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa không quá 1 năm (12 tháng), hoặc chậm hơn so với kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa nhưng tổng thời gian đào tạo không vượt quá 6 năm (72 tháng)…

Ngoài ra, thông tư mới nới lỏng tiêu chuẩn trở thành tiến sĩ. Cụ thể, quy chế mới chấp nhận cả sách chuyên khảo, công bố tại tạp chí trong nước có chất lượng tốt theo đánh giá của Hội đồng Giáo sư Nhà nước nếu nghiên cứu sinh là tác giả chính. Quy định trước đây chỉ công nhận các bài báo, báo cáo khoa học được đăng trên tạp chí nước ngoài.

Ngoài ra, nếu nghiên cứu sinh được nhận 1 giải thưởng chính thức của cuộc thi quốc gia, quốc tế được công nhận bởi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền với lĩnh vực nghệ thuật và nhóm ngành Thể dục thể thao thì cũng có thể được chấp nhận.

Đối tượng tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp

Thông tư số 5 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng có hiệu lực từ ngày 22/8.

Theo đó, đối tượng tuyển sinh đối với trình độ trung cấp là học sinh đã tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên.

Đối tượng tuyển sinh đối với trình độ cao đẳng là người có bằng tốt nghiệp THPT; có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định.

Người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe , nghệ thuật và an ninh, quốc phòng ngoài các quy định trên còn phải thực hiện các quy định của pháp luật chuyên ngành liên quan và hướng dẫn của bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

PGS Phan Thị Hà Dương: Không nên ‘hạ chuẩn’ tiến sĩ với hiện trạng ở Việt Nam

"Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ" cần đặt trong hiện trạng của nền giáo dục và nhu cầu sử dụng tiến sĩ của xã hội ta hiện nay.

Chúng ta không nên áp mô hình của một nước tiên tiến hay một mô hình mà ta dự định xây dựng trong tương lai xa vào cho hiện tại.

Đây là quan điểm của PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương trước những tranh luận về Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ theo Thông tư 18/2021 của Bộ GD-ĐT. VietNamNet trân trọng giới thiệu với độc giả:

PGS Phan Thị Hà Dương: Không nên 'hạ chuẩn' tiến sĩ với hiện trạng ở Việt Nam - Hình 1

PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương tại Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2021. Ảnh: NAG Nguyễn Á

Quy chế về tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ do Bộ GD-ĐT mới ban hành (và dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/8/2021) đã gây xôn xao trong giới khoa học, trong đó có nhiều ý kiến phản biện về việc 'hạ chuẩn' đầu ra của tiến sĩ.

Đặc biệt, ngày 15/7 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu các ý kiến góp ý, có hình thức phù hợp để trao đổi ý kiến thật sự khoa học và tiếp thu các ý kiến xác đáng 'nhằm nâng cao chất lượng và tiếp cận với chuẩn mực quốc tế trong đào tạo tiến sĩ'.

Tôi cũng có một số ý kiến đóng góp về tiêu chuẩn đầu ra của việc đào tạo tiến sĩ như sau:


Cần đi thẳng vào hiện trạng giáo dục

Như chúng ta biết, Thông tư có nội dung và mục đích nhằm hướng dẫn, giải thích chi tiết, cụ thể những quy định chung trong các văn bản pháp luật, có hiệu lực 45 ngày sau khi ban hành; và thời gian hiệu lực của Thông tư có thể chỉ 4 năm (như trường hợp ta đang bàn là Thông tư 08/2017 sẽ bị thay thế bằng Thông tư 18/2021 này).

Do đó, Quy chế theo Thông tư 18 sẽ được áp dụng ở ngay hiện tại và trong tương lai gần, chứ không phải ở một tương lai xa, khi ta giả thiết đã có những điều chúng ta muốn xây dựng. Vì vậy, chúng ta nên phân tích việc áp dụng Quy chế trong hiện trạng giáo dục và xã hội ta hiện nay.


So với các nước tiên tiến được không?

Khác với Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ cũ (Quy chế 2017), Quy chế mới (Quy chế 2021) không yêu cầu luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế.

Có ý kiến cho rằng ở các nước tiên tiến, ví dụ như ở Pháp, không có yêu cầu công bố với tiến sĩ. Theo tôi, ta cũng nên xét một cách tổng thể. Trước hết, ở Pháp thầy hướng dẫn luận án tiến sĩ phải có bằng Tiến sĩ khoa học (Habilitation - bằng cấp cao nhất trong khoa học, kết quả của một quá trình tối thiểu 3 năm nghiên cứu cao cấp hơn sau bằng tiến sĩ) - đảm bảo vấn đề từ gốc là thầy hướng dẫn đã có kinh nghiệm và thành tích nghiên cứu. Trong khi đó, Quy chế mới của ta đã 'hạ chuẩn' so với Quy chế cũ khi không yêu cầu thầy hướng dẫn phải có công bố quốc tế. Ngoài ra, luận án ở Pháp được hai phản biện đánh giá với các tiêu chí cao - hầu hết các kết quả nghiên cứu trong luận án đã được gửi đi và sớm được công bố trên các tạp chí hay hội thảo khoa học uy tín.

Việc đánh giá luận án tiến sĩ ở Pháp hay nhiều nước tiên tiến là do cộng đồng khoa học đánh giá và đáng tin tưởng vì đó đã là một cộng đồng khoa học phát triển. Cộng đồng khoa học của chúng ta đã đủ phát triển chưa khi mà trong tấm bằng tiến sĩ của Pháp ghi đầy đủ tên các thành viên Hội đồng với quan trọng nhất là hai phản biện; còn ở ta, để tránh tiêu cực, tên của hai phản biện độc lập mãi mãi là bí ẩn với mọi người?

Đề xuất công khai tên của phản biện độc lập là rất hợp lý; nhưng chừng nào trong Quy chế chưa quy định những điểm mới như vậy, thì chúng ta vẫn phải xây dựng các điều khoản dựa trên các quy định cũ.

Có một số ý kiến cho rằng với Quy chế này, chúng ta vẫn có thể đạt được chuẩn mực cao bằng cách nâng cao chất lượng các tạp chí trong nước, giới hạn danh sách các tạp chí được Hội đồng Giáo sư công nhận. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện dài, của tương lai xa, chứ chưa thể áp dụng ngay vào trong Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/8 này.

Chính vì cộng đồng khoa học của chúng ta chưa đủ phát triển như vậy nên để có thể tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, chúng ta cần chấp nhận một số chế tài quy định các điều kiện hội nhập quốc tế. Do đó, để có thể nâng cao chất lượng, chúng ta chưa thể hạ chuẩn đầu ra.

Một trong những băn khoăn của nhiều người là có thể có những ngành/chuyên ngành mà khó để công bố quốc tế thì ý kiến "đối với những ngành đặc thù thì có quy định cho phù hợp, bảo đảm chất lượng", có lẽ là thỏa đáng.


Có thực sự tự chủ tích cực?

Với các quy chế trước đây, từng cơ sở đào tạo vẫn có thể giữ nguyên chuẩn đầu ra hoặc nâng cao lên (như Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam). Vậy thì vấn đề tự chủ về công nhận trình độ tiến sĩ sẽ tạo điều kiện để những cơ sở đào tạo chưa đạt được chuẩn đầu ra như trước đây sẽ có chuẩn đầu ra thấp hơn?. Liệu chúng ta có thể tin rằng ở các cơ sở đạo tạo đó, các bằng tiến sĩ sẽ tiếp cận được chuẩn mực quốc tế? Và liệu chúng ta có thể chắc rằng xã hội sẽ phân biệt được bằng tiến sĩ của trường nào có giá trị hơn trường nào và chính thị trường sẽ đào thải các bằng tiến sĩ kém chất lượng?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét thực tế bằng tiến sĩ ở Việt Nam được sử dụng như thế nào? Tôi rất chia sẻ với ý kiến của GS Ngô Việt Trung rằng: Các cơ quan nhà nước hay các cơ sở đào tạo (công hay tư) là những nơi chủ yếu sử dụng bằng tiến sĩ như một yếu tố để nâng cao vị trí công tác; trong đó có nhiều nơi chỉ quan tâm đến tấm bằng chứ không sử dụng trình độ nghiên cứu của tiến sĩ. Vì vậy, có thể nhiều người sẽ tìm đến những nơi đào tạo tiến sĩ dễ dãi để có tấm bằng; và xã hội chưa đủ phát triển để phân biệt và đào thải những bằng tiến sĩ kém chất lượng.

Tóm lại, theo tôi, Quy chế này cần đặt trong hiện trạng của nền giáo dục và nhu cầu sử dụng tiến sĩ của xã hội ta hiện nay. Chúng ta không thể áp mô hình của một nước tiên tiến hay một mô hình mà ta dự định xây dựng trong tương lai xa vào cho hiện tại.

Chúng ta ghi nhận là Quy chế mới đã có một số thay đổi tích cực như: Các cơ sở đào tạo có thể công nhận kết quả học tập lẫn nhau, yêu cầu nghiên cứu sinh sinh hoạt khoa học thường xuyên ở cơ sở đào tạo, có thể tiến tới việc tạo điều kiện cho cơ sở đào tạo cấp kinh phí cho nghiên cứu sinh. Nhưng điều đó không mâu thuẫn với việc giữ một chuẩn đầu ra tiếp cận với trình độ quốc tế.

Tôi rất mong rằng tới đây Bộ GD-ĐT sẽ có những điều chỉnh Quy chế này để có thể phát huy những mặt tích cực của Quy chế, nhưng không hạ chuẩn đầu ra, nhằm nâng cao chất lượng và tiếp cận với chuẩn mực quốc tế trong đào tạo tiến sĩ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Điểm chuẩn các trường khối Đại học Quốc gia TP.HCM 2021
06:00:25 16/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh
09:31:32 17/09/2021
Trượt tất cả các nguyện vọng, thí sinh nên làm gì?
10:07:21 17/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45
07:44:37 16/09/2021
Chưa hết cơ hội khi trượt đợt xét tuyển đầu tiên
09:35:17 17/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương 2021: Thấp nhất 28,05 điểm
06:02:08 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021: Cao nhất 28.3 điểm
06:07:37 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Bà P.Hằng tuyên bố bồi thường danh dự Thủy Tiên nếu kiểm toán vào cuộc, chi phí nữ CEO “bao trọn gói”
17:54:31 17/09/2021
Công Vinh sao kê luôn tài khoản đi chợ của Thủy Tiên, chính thức khởi kiện CEO vì tội vu khống
17:03:18 17/09/2021
Sinh viên xin thầy giảng lại vì trời mưa to không nghe rõ, giảng viên có lời nói gây tranh cãi dữ dội
16:47:28 17/09/2021
Cận cảnh chồng thùng giấy chứa 18.000 tờ sao kê 177 tỷ kêu gọi cứu trợ miền Trung của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh!
15:08:50 17/09/2021
Luật sư của Công Vinh - Thủy Tiên chính thức lên tiếng: "Chúng tôi sẽ khởi kiện các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt"
15:54:29 17/09/2021
Ngay lúc Thuỷ Tiên công khai sao kê, VTV bị cộng đồng mạng tấn công dữ dội vì bản tin "Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử"?
16:14:30 17/09/2021
Toàn cảnh livestream Thuỷ Tiên - Công Vinh sao kê 177 tỷ: Ra về với 8 thùng chứa 18.000 trang giấy tờ và tuyên bố khởi kiện!
14:26:59 17/09/2021
Thủy Tiên cuối cùng đã lên tiếng về tin đồn tập dượt trước buổi livestream sao kê 177 tỷ với ngân hàng
16:29:36 17/09/2021
Thuỷ Tiên chính thức tung những trang sao kê đầu tiên sạch đẹp, rõ ràng, netizen réo gọi Trấn Thành
18:36:13 17/09/2021
Qua đêm tân hôn nhìn bóng người quen thuộc trong bếp, tôi nghẹn ngào biết ơn chồng cả đời
13:42:55 17/09/2021

Tin mới nhất

9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc

16:45:10 17/09/2021
Tối 15/9, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

HOT: 2 trường ĐH Đầu tiên công bố xét tuyển bổ sung thêm thí sinh

16:23:42 17/09/2021
Với hơn 100 chỉ tiêu thí sinh xét tuyển bổ sung, đây là 2 trường ĐH đầu tiên công bố tuyển sinh toàn quốc với nhiều phương thức.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui

16:03:27 17/09/2021
Từ chiều tối ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước lần lượt công bố mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh Đại học chính quy đợt 2 năm 2021

14:21:57 17/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước, ngày 16/9/2021, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năng khiếu đại học chính quy đợt 2 năm 2021 theo hình thức thi trực tuyến trê...

Đại học Đà Nẵng: Điểm chuẩn khối ngành Sư phạm tăng cao

09:49:07 17/09/2021
Điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Đà Nẵng năm nay là 27,2 điểm, tương đương với điểm chuẩn năm 2020 và ở mức cao trong top đầu các ĐH, trường ĐH.

Trưởng thành từ hoạt động ngoài trường lớp

09:47:19 17/09/2021
Hình ảnh sinh viên hoạt động xã hội, tham gia trải nghiệm đã trở nên quen thuộc tại Trường ĐH Trà Vinh. 

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao

09:44:27 17/09/2021
Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là một trong 3 gương điển hình của ngành Giáo dục Lào Cai vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021. 

Sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh cần làm gì?

09:22:51 17/09/2021
Trong hai ngày 15 và 16/9, các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2021. Dù đã trúng tuyển hay chưa trúng tuyển, các thí sinh đều có những điểm cần lưu ý tiếp theo.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh

09:21:41 17/09/2021
Một lớp học online dã chiến nằm tại sảnh tầng trệt của block A chung cư 1050 (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được dựng lên từ những chiếc ghế đá đã giúp các em học sinh có chỗ học trong mùa dịch.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng

09:20:27 17/09/2021
Căn cứ vào điểm chuẩn năm 2020, L.P.A. đăng ký 14 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đều trượt.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh hơn dự đoán

05:58:13 17/09/2021
Đến hết ngày 16/9, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cậu học trò dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân

05:56:59 17/09/2021
Em Dương Đình Pháp, người dân tộc Mán, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (đóng tại thị trấn Hương Khê) đã xuất sắc trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

‘Không đỗ đại học thì sao?’: Lời giải dành cho Gen Z và hội phụ huynh

05:53:11 17/09/2021
Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay dạy bạn trở thành con người xuất chúng.

Để dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả

05:51:35 17/09/2021
Dạy và học trực tuyến là lựa chọn tối ưu khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH

05:45:42 17/09/2021
Điểm chuẩn cao chót vót, lên đến hơn 30 điểm, của các trường ĐH khiến thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH nếu không có điểm ưu tiên.

Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên

22:42:00 16/09/2021
Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên... đồng loạt công bố điểm chuẩn với ngành cao nhất là Y khoa.

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Điểm chuẩn HV Cảnh sát nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy và 5 trường công an khác

20:32:46 16/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) chính thức công bố điểm chuẩn vào 8 trường công an nhân dân năm 2021 – 2022.

Một ngành có điểm chuẩn 29,99 ở HV An ninh Nhân dân

20:28:07 16/09/2021
Mức điểm chuẩn cao chót vót ở HV An ninh Nhân dân được công bố, áp dụng với thí sinh đăng kí xét tuyển qua điểm thi THPT 2021.

Các ngành của ĐH Tài nguyên & Môi trường tăng điểm chóng mặt, sĩ tử đồng loạt thông báo 'quay xe'

20:24:52 16/09/2021
Điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến thí sinh đăng ký thi ĐH Tài nguyên và Môi trường liên tục kêu than trong các hội nhóm vì trượt nguyện vọng.

Điểm chuẩn các trường ĐH Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm, Ngoại ngữ… ở Đà Nẵng

20:21:52 16/09/2021
Các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã chính thức công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển theo điểm thi THPT 2021.

Tiểu học tư tăng học phí 6%/năm: Cần giải trình rõ

18:13:00 16/09/2021
Khi nhìn vào lộ trình này cần thiết phải đặt câu hỏi: lộ trình này là lộ trình nào? 6% học phí là của học phí nào?

Sinh viên học được gì từ việc tham gia sự kiện trong trường ĐH?

17:06:55 16/09/2021
Sách vở chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để giúp sinh viên đi thẳng đến thành công.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa

Pháp luật

19:30:59 17/09/2021
Ông Lê Văn Dẽ - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa - bị khởi tố để điều tra về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 3 điều 229 Bộ luật hình sự.

Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu

Sao việt

19:28:50 17/09/2021
Thuỷ Tiên và Công Vinh vướng phải một tranh cãi nhỏ trên sóng livestream.

Nghe con riêng của chồng nói về chiếc váy ngủ đang mặc, tôi hận anh thấu xương, chỉ tiếc không thể băm vằm chiếc váy ấy

Tâm sự

19:27:58 17/09/2021
Kỷ niệm một năm ngày cưới, chồng tặng tôi một món quà khá bất ngờ. Trong suốt quãng thời gian sống cùng nhau, đây là lần duy nhất anh thể hiện sự lãng mạn.

Sở Y tế TPHCM: Chưa nên quá lạc quan về số ca Covid-19 tử vong giảm

Đời sống

19:26:41 17/09/2021
Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nặng vẫn ở mức cao tại tầng điều trị 2 và 3. Thành phố chưa nên quá lạc quan với việc kéo giảm số ca tử vong những ngày qua.

Hôm nay Hà Nội ghi nhận ít F0 nhất trong 2 tháng qua

Sự kiện nóng

19:26:10 17/09/2021
Tối nay, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có một ca tại khu cách ly và một ca tại khu phong tỏa. Như vậy, trong ngày hôm nay, Hà Nội có 12 F0 mới.

Châu Tấn bị chê ăn mặc quê mùa ở sân bay dù là “nàng thơ” của Chanel

Sao châu á

19:25:59 17/09/2021
Là một ngôi sao hạng A nhưng không ít lần Châu Tấn diện trang phục khiến người hâm mộ ngán ngẩm không dám nhìn lần hai. Mới đây hàng loạt hình ảnh của Châu Tấn có mặt tại sân bay Thượng Hải di chuyển phục vụ công việc được lan truyền tr...

"Buffet sườn trơ xương" của sao Hoa ngữ: Angela Baby diện đồ thế nào cũng khiến ngực biến mất, Triệu Lệ Dĩnh huỷ diệt cả đồ hiệu

Phong cách sao

19:24:32 17/09/2021
Gầy thì rất đẹp, nhưng gầy đến đâu thì bắt đầu chạm ngưỡng đánh mất visual?

iPhone chiếm thị phần vượt trội phân khúc smartphone cao cấp

Đồ 2-tek

19:23:10 17/09/2021
Việc tránh khỏi tình trạng thiếu chip đã giúp iPhone tăng trưởng 74% trong phân khúc smartphone cao cấp quý 2/2021, điều mà các OEM smartphone khác chịu ảnh hưởng nặng nề.

'Rừng' ứng dụng khai báo y tế: Cần một chuẩn liên thông dữ liệu 

Thế giới số

19:23:07 17/09/2021
Hàng chục ứng dụng khai báo y tế khác nhau khiến người dân hoang mang khi sử dụng. Chính vì vậy, trong tương lai gần cần quy về chung một mối.

Sony mở rộng bộ nhớ trong cho PS5

Game offline

19:22:56 17/09/2021
PS5 vẫn có một thiếu sót lớn về khả năng mở rộng bộ nhớ lưu trữ, nhằm lưu những tựa game dung lượng cao.

Món chân giò nướng giấy bạc mềm ngon đậm đà

Ẩm thực

19:22:32 17/09/2021
Món chân giò nướng giấy bạc có lớp da bên ngoài giòn rụm, thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm thơm. Khi ăn bạn cảm nhận được vị ngon đậm đà gia vị đến từng thớ thịt vô cùng hấp dẫn.

6 mẹo trị mụn với nguyên liệu sẵn có

Làm đẹp

19:12:18 17/09/2021
Sử dụng chanh, tỏi hay đá viên để làm sạch và giảm sưng, giảm viêm, giúp mụn chóng lành.

Top 4 con giáp phát tài tuần này từ ngày 20/9 đến 26/9/2021

Trắc nghiệm

19:04:55 17/09/2021
Xem tử vi hàng tuần của 12 con giáp cho hay, trong tuần này, đường công danh sự nghiệp của tuổi Tỵ khởi sắc ngay từ đầu tuần khi có sự xuất hiện của cát tinh Chính Quan.

Album đầu tay của Lil Nas X phát hành với dàn khách mời “xịn xò” Elton John, Miley Cyrus, Doja Cat…

Nhạc quốc tế

18:59:38 17/09/2021
Con đường thành công của Lil Nas X không trải đầy hoa hồng và luôn có đầy những thử thách khó khăn, điều đó đã một lần nữa được thể hiện qua album mà anh vừa phát hành.

Trang Trần bất ngờ được gọi tên chỉ vì clip hát cover, biểu cảm giống hệt một nữ CEO

Nhạc việt

18:59:15 17/09/2021
Đoạn clip Trang Trần cover ca khúc Đoạn buồn đêm mưa đang nhận được sự quan tâm từ dân mạng, lý do là vì quá giống một nữ CEO gây chấn động thời gian qua.