3 nữ sinh 8.5 IELTS được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng

Nhờ đam mê ngoại ngữ, 3 nữ sinh ở Hà Nội xuất sắc đạt 8.5 IELTS ngay từ THPT và trúng tuyển vào những chuyên ngành hot như Quan hệ quốc tế, Truyền thông quốc tế của Học viện Ngoại giao .

Đạt 8.5 IELTS sau 1 tháng tăng tốc ôn thi

Sau 1 tháng ôn luyện, Vũ Phương Linh (SN 2003) đã đạt 8.5 trong lần thi IELTS đầu tiên. Được bố mẹ tạo điều kiện tiếp xúc tiếng Anh ngay từ bé, Phương Linh chia sẻ: “Nhờ yêu thích tiếng Anh nên em tiếp thu rất tự nhiên, ngấm dần theo thời gian. Em ‘phủ sóng’ tiếng Anh mọi hoạt động bằng cách đọc tài liệu, sách báo, xem video và âm nhạc nước ngoài”.

3 nữ sinh 8.5 IELTS được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng - Hình 1

Vũ Phương Linh, cựu học sinh Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội). Linh đạt 8.5 IELTS, trong đó Listening 8.5, Reading 9.0, Writing 7.0, Speaking 8.5

Linh cho biết, phải đưa bản thân vào tình thế phải nói, giao tiếp với người nước ngoài hay bạn bè bằng tiếng Anh mới tăng cường phản xạ. Qua đó em học cách mọi người sử dụng từ ngữ như thế nào, phát âm ra sao và phát triển khả năng nghe nói.
Từ một cô bé lớp 6 ngại nói, Linh bắt đầu tham gia các cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh. Để tạo môi trường giao tiếp thường xuyên, nâng cao trình độ nói tiếng Anh, Linh còn đứng ra thành lập CLB tranh biện Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội).

Bên cạnh đó, Linh còn đọc nhiều tài liệu nghiên cứu, tác phẩm văn học, tìm hiểu lịch sử phương Tây để tích luỹ vốn từ, luyện kỹ năng đọc nhanh.

“Khi gặp một từ mới, em ghi ra vở và cố “nhét” vào câu từ hay đoạn văn nào đó rồi nói đi nói lại. Việc sử dụng nhiều lần hình thành cho em khả năng dùng từ linh hoạt ngữ cảnh, nhớ lâu. Học ít mà sử dụng được tốt hơn là học nhiều, không dùng tới sẽ quên ngay”, Linh nói.

Chia sẻ về tài liệu dùng để ôn IELTS, Linh cho biết em”cày nát” bộ sách Cambridge IELTS từ 1 đến 15 và học từ vựng chủ yếu trong quyển Destination C1, C2. Đối với kỹ năng Writing là phần khó nhằn hơn, Linh thường học theo dạng bài và sơ đồ tư duy. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Phương Linh đạt 27,4 điểm ở tổ hợp khối D, trong đó môn tiếng Anh được 10 điểm.

Nữ sinh đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6: Học một cách bài bản

Nguyễn Châu Anh (SN 2003) là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Em từng đạt 7.5 IELTS năm lớp 10 và suốt 3 năm Châu Anh vẫn duy trì học song song cả 2 ngôn ngữ.

“Kinh nghiệm của em là đầu tiên phải xây dựng nền tảng, gốc tiếng Anh chắc chắn, học một cách bài bản. Sau đó tiếp thu tự nhiên qua đọc sách ngoại văn, xem phim ,… bằng tiếng Anh. Đọc và nghe nhiều ấn phẩm giúp em cải thiện rất nhiều trong sử dụng từ, ngữ pháp. Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần sự kiên trì, bền bỉ lâu dài mới hái được thành quả”.

Cách Châu Anh nhớ từ mới là ghi chép, giải thích nghĩa bằng tiếng Anh vào 1 cuốn sổ và luôn mang theo. Tận dụng khoảng thời gian rỗi, đi xe bus hay giải lao em đưa ra xem lại. Đầu năm lớp 12, Châu Anh bắt đầu lên kế hoạch ôn thi IELTS trong vòng 3 tháng.

3 nữ sinh 8.5 IELTS được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng - Hình 2

Nguyễn Châu Anh, cựu học sinh chuyên tiếng Hàn Quốc, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Châu Anh đạt 8.5 IELTS, trong đó: Listening 9.0, Reading 9.0, Speaking: 8.0 và Writing 7.0)

“Hai kỹ năng Listening – Reading dễ ăn điểm hơn nên em ôn khá kỹ. Các bạn nên cố gắng nắm được nội dung tổng quát, xem đoạn văn nói về chủ đề gì, nắm bắt từ khoá và tìm từ đồng nghĩa. Một điều nên tránh là bị cuốn theo những từ khó hiểu hoặc không nghe được. Tài liệu kinh điển em dùng để luyện là bộ Cambridge IELTS”, Châu Anh nói.

Video đang HOT

Riêng phần Speaking Châu Anh thường xem video mẫu để hình dung thế nào là một câu trả lời vừa đủ, nội dung sâu nhưng vẫn thể hiện được ngữ pháp tốt. Từ đó tập tư duy cách triển khai ý.

“Một cấu trúc em hay sử dụng là trả lời trực tiếp câu hỏi, sau đó dành 1-2 câu giải thích và cuối cùng là kết luận. Nhưng cần ứng biến tốt trong cách triển khai ý. Ví dụ: Giám khảo hỏi bạn thích đọc sách không? Em sẽ nói về một cuốn sách mình thích hoặc câu hỏi quá rộng em sẽ trả lời khoanh vùng lại, trả lời sâu hơn”.

Không chỉ đạt điểm IELTS ấn tượng, Châu Anh còn đạt level cao nhất của chứng chỉ tiếng Hàn là TOPIK 6. “Nhờ có chứng chỉ ngoại ngữ mà em giải tỏa được áp lực thi đại học và đỗ vào ngôi trường mơ ước”, Châu Anh chia sẻ thêm.

Đạt 8.5 IELTS và 1460 SAT nhờ chiến lược ôn tập phù hợp

Cũng đạt 8.5 IELTS ngay trong lần đầu thi vào tháng 10/2020, Nguyễn Bích Diệp (SN 2003) nhận ra rằng để dễ tiếp thu và chinh phục điểm cao các bạn nên tìm phương pháp học và chiến lược ôn tập phù hợp bản thân nhất.

“Từng học tại nhiều trung tâm nhưng em không thấy hiệu quả. Em chuyển sang làm thật nhiều đề, khắc phục và cải thiện dần qua các lỗi sai. Qua đó em nắm được các dạng và kỹ thuật làm bài IELTS. Việc lên kế hoạch chi tiết để phân chia thời gian ôn xen kẽ từng kỹ năng”, Diêp kể.

3 nữ sinh 8.5 IELTS được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng - Hình 3

Nguyễn Bích Diệp là cựu học sinh chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Diệp đạt 8.5 IELTS, trong đó: Listening 9.0, Reading 9.0, Speaking: 7.5 và Writing 7.5

Diệp cũng cho rằng em thuận lợi hơn khi xuất phát điểm là học sinh chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Xung quanh có nhiều bạn và thầy cô giỏi để học hỏi, luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Ngoài chủ động đọc tư liệu trên các nền tảng báo, chương trình thời sự nước ngoài Diệp còn thường xuyên nghe Postcard và xem video để học từ vựng và rèn kỹ năng nghe.

Phương pháp Diệp áp dụng ghi nhớ từ vựng là vừa tiếp thu vừa thực hành.

“Mỗi từ em sẽ cố nghĩ ra một câu chuyện hay một tình huống và tự ngồi luyện nói. Em cũng thường xuyên lên trang IELTS Online test, hội nhóm sưu tầm đề làm”.

Sau khi hoàn thành đề hay viết bài luận, Diệp thường gửi nhờ các bạn đã thi IELTS chấm, nhận xét những lỗi sai. Hai lưu ý mà theo Diệp giúp đạt 9.0 phần Reading là: Cố gắng hiểu câu hỏi để tìm đáp án đúng; Phân biệt kỹ câu (False) – nội dung sẽ trái ngược với thông tin trong bài và câu (Not given) – là nội dung không có, không đề cập đến để tránh bị đánh lừa.

Nữ sinh cũng nhấn mạnh khi làm bài thi IELTS phải hết sức tập trung, không để tâm lý ảnh hưởng. Đặc biệt phân chia thời gian hợp lý để làm từng dạng từ dễ đến khó và nhớ kiểm tra lại đáp án. “Hai kỹ năng Writing – Speaking, em đã không tận dụng triệt để thời gian và bị tâm lý trước thi nên kết quả chưa được cao”.

Ngoài IELTS, Diệp còn chăm chỉ học và luyện thi SAT. Kết quả, em đã đạt 1460/1600 điểm.

Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên

Bởi thi cử không có kỹ năng giao tiếp nên nhiều giáo viên chểnh mảng và không muốn bồi dưỡng các kỹ năng đó.

Nghiêm ngặt quy trình đầu vào

Việc sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục phổ thông ở một số địa phương đang có nhiều ý kiến dư luận trái chiều. Một trong số đó là những băn khoăn về chuyên môn của giáo viên người Việt phải chăng không đủ để đáp ứng các đòi hỏi của môn học này?

Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên - Hình 1

Cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, giáo viên môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phú Thịnh (Yên Bái). (Ảnh NVCC)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, giáo viên môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phú Thịnh (Yên Bái) cho biết: "Môn Tiếng Anh cũng như tất cả các môn học khác, đồng nghiệp của chúng tôi cũng có người chưa hoàn thiện đủ các kỹ năng nhưng số đó rất ít và không thể quy chụp được giáo viên người Việt không đủ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của môn học.

Xu hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay là xu hướng mở, dạy tiếng Anh theo hướng giao tiếp. Thế nhưng, chúng ta vẫn đang thi theo cách truyền thống. Chính vì vậy, nếu như chỉ có giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh thì chúng ta không đáp ứng được nhu cầu về từ vựng và ngữ pháp.

Tuy nhiên, trên thực tế, về kỹ năng dạy giao tiếp của giáo viên người Việt trong môn tiếng Anh còn gặp nhiều hạn chế".

Theo cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, chương trình học tại phổ thông và các đề thi của chúng ta trong môn Tiếng Anh hiện nay phần lớn nội dung là từ vựng và ngữ pháp. Điều đó cũng lí giải cho việc vì sao các thầy cô, học sinh vẫn có thiên hướng dạy và học về những nội dung đó. Vì thế khả năng giao tiếp của học sinh có hạn chế là thật.

Một số địa phương có chủ trương, chính sách mời các thầy cô người nước ngoài về dạy tiếng Anh chương trình phổ thông để học sinh tăng khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, cô Xuyên cho rằng, giáo viên người nước ngoài không thể đáp ứng được những yêu cầu cho học sinh của chúng ta giao tiếp thành thạo.

"Về cơ bản, muốn giao tiếp bằng tiếng Anh phải có từ vựng và ngữ pháp. Nhiều người cứ cho rằng chỉ cần học giao tiếp, không cần học ngữ pháp với từ vựng quá nhiều. Nhưng tôi cũng muốn hỏi, nếu như không biết về ngữ pháp thì chúng ta nói một câu tiếng Anh người nghe có hiểu không? Hay đơn giản như trình bày một văn bản, diễn đạt một sự kiện mà sai ngữ pháp thì thông tin đó đến với mọi người cũng không trọn vẹn nội dung", cô Xuyên chia sẻ.

Lấy ví dụ điển hình về các cuộc thi, cô Xuyên cho biết: "Thi IELTS là do quốc tế tổ chức, tại sao học sinh Việt Nam thi có số học sinh đỗ và đỗ cao rất nhiều?

Ngay tại Yên Bái là một tỉnh rất nghèo và khó khăn về nhiều điều kiện học tập nhưng kỳ thi IELTS năm ngoái có những học sinh đạt được mức điểm 8.5 tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành mà các em học sinh đó đâu được học giáo viên nước ngoài.

Giáo viên chưa tốt một vài kỹ năng là có nhưng đó không phải là đa số và không nên quy chụp, đổ lỗi cho giáo viên người Việt không đủ chuyên môn", cô Xuyên nói.

Trong quá trình dạy học, cô Xuyên đã tiếp xúc với rất nhiều đồng nghiệp người nước ngoài và chính các giáo viên đó cũng nói với học sinh của mình là phải học ngữ pháp từ các giáo viên của mình, là cô giáo người Việt.

"Tôi nghĩ việc sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các trường giúp học sinh bạo dạn trong giao tiếp. Giao tiếp với các nền văn hóa, giao tiếp với phong cách nước ngoài để chúng ta hòa mình vào thế giới chứ không phải người nước ngoài đáp ứng được nhu cầu học tiếng Anh của người Việt Nam.

Người Việt của chúng ta có những nhận thức hạn chế nằm ở một số phụ huynh khi bị mác "thầy Tây" đánh lừa.

"Chúng ta phát triển kỹ năng giao tiếp của học sinh nên mới có nhu cầu học giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên, không phải giáo viên nước ngoài nào cũng đủ kiến thức, kỹ năng để dạy giao tiếp cho học sinh. Thậm chí có một số phát âm của giáo viên nước ngoài không bằng giáo viên người Việt.

Vì vậy, quy trình tuyển dụng cần phải làm nghiêm ngặt, đặc biệt là bằng cấp của các giáo viên nước ngoài. Nếu giáo viên đó muốn dạy tại Việt Nam thì bắt buộc phải có chứng chỉ sư phạm", cô Xuyên cho hay.

Cô Xuyên kể, đã có những trường hợp, người nước ngoài họ giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng hỏi về ngữ pháp tiếng Anh thì không phải ai cũng biết. Cũng như tất cả chúng ta đều nói tiếng Việt nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thể dạy ngữ pháp tiếng Việt, ngoài các cô giáo chuyên về ngành Ngữ văn và các giáo viên tiểu học.

Cô Hoàng Thị Thanh Xuyên nhận định: "Việc đưa người nước ngoài vào dạy tiếng Anh rất tốt, thế nhưng việc kiểm tra đầu vào phải thật chặt chẽ. Chứ không thể một ông 'Tây ba lô' sang Việt Nam vẫn được sử dụng dạy học trong hệ thống giáo dục phổ thông thông qua các trung tâm Anh ngữ. Một người thầy học phải chuẩn về trình độ, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và lối sống phù hợp mới có thể đứng trên bục giảng trong hệ thống giáo dục phổ thông".

Một phần đáp ứng tư tưởng "sính ngoại"

Cũng có ý kiến tương tự, cô Nguyễn Hồng Thuận, giáo viên IELTS tại Hà Nội cho rằng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các trường hiện nay đáp ứng được kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Tuy nhiên cần phối hợp cùng giáo viên người Việt chứ nếu chỉ giáo viên nước ngoài thì không thể có kết quả như mong muốn.

Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên - Hình 2

Cô Nguyễn Hồng Thuận, giáo viên IELTS tại Hà Nội. (Ảnh NVCC)

Cô Thuận chia sẻ: "Đối với giáo viên người nước ngoài có những lợi thế nhất định như kỹ năng phát âm của học sinh sẽ phát triển nhanh hơn nhờ việc bắt chước bởi không còn lựa chọn nào để giao tiếp nên phải cố gắng để giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều đó sẽ tăng phản xạ ngôn ngữ tốt hơn ở học sinh trong quá trình học".

Tuy nhiên, theo cô Thuận, giáo viên nước ngoài hầu như không đảm nhận được những mảng kiến thức dễ bị ảnh hưởng bởi rào cản ngôn ngữ như ngữ pháp, viết, từ vựng ...

"Thế nhưng rất nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng phải thầy 'Tây' mới tốt mà không biết được thế mạnh của từng giáo viên. Tư tưởng 'sính ngoại' của một bộ phận phụ huynh khiến chất lượng giảng dạy nhiều khi không được đảm bảo và không có kết quả tốt", cô Thuận tâm sự.

Theo cô Nguyễn Hồng Thuận, chương trình giáo dục phổ thông mới đã có những thay đổi nhằm phát triển các kỹ năng cho học sinh. Tuy nhiên, việc phát triển kỹ năng giao tiếp chưa được chú trọng và ứng dụng nhiều do các đề thi hiện nay vẫn là thi viết.

Trong chương trình giáo dục, lý thuyết vẫn chiếm phần lớn, học sinh ít được thực hành, giao tiếp. Ngay cả các kỳ thi cũng không có đòi hỏi về giao tiếp nên càng học sâu hơn vào lý thuyết phục vụ thi cử mà kém về thực hành.

Bởi thi cử không có kỹ năng giao tiếp nên nhiều giáo viên chểnh mảng và không muốn bồi dưỡng các kỹ năng đó mà thay vào đó họ quan tâm vào một nhóm nội dung như viết, ngữ pháp, từ vựng... Điều này cũng chính là những hạn chế đang tồn tại trong một bộ phận đội ngũ giáo viên tiếng Anh hiện nay.

Việc sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tại các trường ở một số địa phương đang triển khai có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, cần phối hợp cùng giáo viên người Việt thì mới hoàn thiện được quá trình truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Rất nhiều giáo viên người nước ngoài có chứng chỉ sư phạm truyền đạt cho học sinh rất tốt. Minh chứng là rất nhiều học sinh nếu phối hợp cả giáo viên người Việt và giáo viên người nước ngoài giảng dạy thì các kỹ năng phát triển đều và rõ rệt.

"Tuy nhiên, đó là đối với các giáo viên nước ngoài có kiến thức, bằng cấp, chứng chỉ sư phạm đầy đủ và điều quan trọng là có đạo đức nghề nghiệp. Có rất nhiều giáo viên nước ngoài đội mác "thầy Tây" nhưng thuộc nhóm tri thức kém thì không chỉ dạy sai chương trình đào tạo mà còn dạy các từ bậy, phát triển lệch lạc tư duy của học sinh. Hoặc đơn giản là không có khả năng trả lời những câu hỏi phát sinh trong tiết học.

Tôi đã từng gặp một giáo viên người Anh mà không phân biệt được thì Hiện tại đơn và thì Hiện tại tiếp diễn. Đã có những trường hợp thầy giáo có mác 'thầy Tây' mà lợi dụng sàm sỡ học sinh.

Chính vì vậy, là giáo viên thì xét ở phương diện nào cũng phải đủ. Đủ năng lực chuyên môn, đủ đạo đức nghề nghiệp và đủ kiến thức văn hóa ứng xử mới có thể giảng dạy học sinh hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng tốt", cô Nguyễn Hồng Thuận bày tỏ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
12 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật
19:06:36 17/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên
18:32:45 17/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm?
06:18:18 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
19:42:07 18/10/2021
Giật mình với bài tiên tri của Vượng Râu về Thủy Tiên, Quang Hà và bạn bè gật gù vì trúng 'phóc'
18:08:59 18/10/2021
Vụ bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương: Bắt 2 đối tượng người Trung Quốc, gia đình nói gì?
17:28:57 18/10/2021
Công an TP.HCM nói bà Nguyễn Phương Hằng loan tin sai sự thật
20:51:22 18/10/2021
Xuất hiện nhân vật chỉ đích danh Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, còn hé lộ hành động đáng ngờ của công ty quản lý
18:33:02 18/10/2021
Căng đét: Hình ảnh Trang Trần mặc áo đi tù giữa loạt drama khiến Netizen xôn xao
18:04:53 18/10/2021
Nóng: Bà Phương Hằng xác nhận không có việc xô xát, hành hung với ông Võ Hoàng Yên và các luật sư
21:32:50 18/10/2021
Các thương hiệu rục rịch quay lưng Kim Seon Ho vì scandal
17:07:35 18/10/2021
Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục ‘lên sóng’ TTXVN sau khi bị Bộ Công an mời làm việc
17:32:40 18/10/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức nhận án phạt vì giúp Trịnh Sảng trốn thuế, thủ đoạn tinh vi và số tiền khổng lồ được tiết lộ
19:26:36 18/10/2021

Tin mới nhất

Hai quán quân của cuộc thi tranh biện

20:40:06 18/10/2021
D.A.T.A.B, Cacbon - CLB tranh biện DCD là hai đội giành 15 triệu đồng tiền mặt cùng 12.000 USD giá trị học bổng tại Swinburne Việt Nam trong chung kết The debate challenge.

Hà Nội: Các trường chủ động phương án kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến

18:27:56 18/10/2021
Đã bước vào tuần học thứ 7 của năm học 2021 - 2022 và cũng là thời điểm các trường phổ thông công lập tại Hà Nội chuẩn bị ôn tập để kiểm tra giữa kỳ I.

Từ bài học tuyển sinh 2021: Cần đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cho năm tới

17:06:35 18/10/2021
Trước mắt, các trường cần điều chỉnh cách thức tuyển sinh đại học theo hướng chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp THPT là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Nhà giáo dạy học mùa dịch: Tìm đến với học trò

17:00:14 18/10/2021
Dạy học mùa dịch, bản thân học sinh, sinh viên hay giáo viên, giảng viên đều có khó khăn, áp lực riêng. 

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh

16:57:48 18/10/2021
Tại chương trình, các em học sinh đã được thông tin về tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT 9 tháng qua; cách ứng xử văn hóa, xử lý tình huống khi tham gia giao thông

Bình Thuận: Học sinh các xã vùng cao háo hức đến trường

16:56:23 18/10/2021
Sau một thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 18/10, học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) phấn khởi, háo hức đến trường học trự...

Dự án khởi nghiệp của sinh viên gọi vốn thành công tại cuộc thi Business Challeges mùa 5

16:49:42 18/10/2021
Salework - một dự án của nhóm sinh viên cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online thích ứng với sự thay đổi liên tục về thuật toán tìm kiếm đã nhận được nhiều đề nghị góp vốn.

Kiểm tra online mùa dịch: Làm sao để công bằng và đạt chất lượng?

16:44:37 18/10/2021
Hiện các trường đang chuẩn bị kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ 1. Tại những tỉnh học sinh phải học trực tuyến thì việc này sẽ khó hơn với những nơi học sinh đang học trực tiếp.

Học viện Kỹ thuật mật mã giành giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

16:42:27 18/10/2021
Tại vòng thi sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến, Học viện Kỹ thuật mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Quốc phòng) có 2 đội thi xuất sắc giành giải Nhất...

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

16:33:14 18/10/2021
Nhiều bạn Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài lâu dài nhưng không lấy tên tiếng Anh, đơn giản vì các bạn ấy muốn giữ nét đẹp trong tên khai sinh của mình.

Phụ huynh 'sẵn sàng với học online' khi hàng chục học sinh mắc Covid-19

16:22:58 18/10/2021
Trước các ca nhiễm trong trường học trên địa bàn tỉnh, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ sẵn sàng với việc học online lâu hơn nhằm đảm bảo an toàn nhất cho các con.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh?

16:20:35 18/10/2021
Dạy học trực tuyến ngày một được nâng cao chất lượng thì việc kiểm tra trực tuyến, đánh giá kết quả học tập ở học sinh cũng được nhà trường, thầy cô và xã hội quan tâm.

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ

16:11:16 18/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ có thêm trường ĐH thành viên mới với tên gọi Trường ĐH Tây Nam Bộ.

Tạo nguồn nhân lực cho vùng khó

15:52:33 18/10/2021
Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, danh sách các xã vùng đặc biệt khó khăn và vùng khó khăn đã được điều chỉnh. Theo đó vùng và nguồn tuyển sinh vào các trường nội trú của tỉnh cũng giảm theo.

Khai phóng sẽ giúp giáo dục đại học đạt nhiều thành tựu mới

13:51:32 18/10/2021
Khi xã hội theo hướng công nghệ số và hội nhập quốc tế thì tinh thần giáo dục khai phóng sẽ càng được khẳng định trong chương trình giáo dục đại học nước ta.

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

13:50:27 18/10/2021
Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến.

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển

"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí

12:03:58 18/10/2021
Mai Hà Vy (Hà Nội) đã đỗ phương thức xét tuyển 2 (Phương thức xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên) của Đại học Ngoại thương (FTU) trong kỳ tuyển sinh năm 2021.

6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?

10:48:53 18/10/2021
Chúng tôi cho rằng việc chương trình giáo dục phổ thông 2018 gộp 6 phân môn vào nội dung giáo dục địa phương là chưa hợp lý, gây khó khăn cho các nhà trường.

Đưa con từ cuộc sống 'số' về cuộc sống 'thật', cũng phải có 'quy trình'

10:41:21 18/10/2021
Sau nhiều tháng quanh quẩn trong nhà, làm bạn với tivi, điện thoại, máy vi tính, trẻ em ở nhiều nơi kiểm soát dịch tốt dần trở lại lịch sinh hoạt như trước đây. Cha mẹ cần làm gì để cùng con chuyển từ cuộc sống số sang cuộc sống thật?

Khổ như giáo viên mùa Covid: Học sinh hỏi nhiều, phụ huynh gọi điện mắng!

10:39:23 18/10/2021
Nhiều hôm, phụ huynh gọi điện mắng giáo viên, nào là cô dạy sao mà con tôi không hiểu bài. Cô giảng nhiều quá. Cô dạy kiểu gì mà khiến cháu chán học nằm ngủ...

"Đừng cố làm bài điểm 10" - Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý

10:29:59 18/10/2021
Không ép buộc, không gây áp lực - chắc hẳn là một phương pháp giáo dục mà ít bậc phụ huynh nào làm được!

Đừng dồn dập cho học bù khi học sinh trở lại trường

07:52:22 18/10/2021
Nhiều tỉnh thành đang tính toán lộ trình an toàn để học sinh quay trở lại trường sau ngày dài giãn cách. 

Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao?

07:50:26 18/10/2021
Do dịch Covid-19, sinh viên học trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 tới nay. Dù đã bắt đầu năm học mới nhưng nhiều học phần bắt buộc thực hành, thí nghiệm và thực tập vẫn chưa thực hiện được. 

GS Việt ở Mỹ: Học online, trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà quản lý

07:36:22 18/10/2021
Mới đây, GS Phan Văn Tuộc, GS Toán của Trường ĐH Tennessee (Mỹ) đã có những chia sẻ với VietNamNet về việc học trực tuyến tại Mỹ.

Du học sinh tuyệt vọng vì 2 năm vẫn chưa thể đến Úc

07:33:31 18/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên bị chậm trễ giấc mơ du học Úc gần 2 năm vì chưa thể nhập cảnh. Dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến ngành giáo dục và ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều sinh viên.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có

07:28:26 18/10/2021
Tiếng là học Môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở học sinh sẽ không thể ôn tập được.

Có thể bạn quan tâm

Rau câu trái cây

Ẩm thực

22:57:59 18/10/2021
Rau câu trái cây là món ăn bổ dưỡng và mát nhờ được kết hợp với các loại quả thập cẩm.  Món ăn dùng lạnh sẽ ngon miệng hơn.

Đỗ Thị Hà khoe răng đều tăm tắp sau tháo niềng

Phong cách sao

22:57:34 18/10/2021
Nhờ áp dụng phương pháp niềng trong suốt, Đỗ Thị Hà cải thiện hàm răng, giúp nụ cười thêm rạng rỡ.

Nên chọn những loại trang phục gì khi đi du lịch Sapa?

Du lịch

22:57:01 18/10/2021
Sapa từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều tín đồ du lịch. Nơi đây mỗi mùa mang trong mình một vẻ đẹp riêng, cuốn hút mà không phải nơi nào cũng có được.

6 món mỹ phẩm 'ruột' cho làn da dầu

Làm đẹp

22:55:05 18/10/2021
Chăm sóc da dầu nên ưu tiên các sản phẩm có kết cấu gel, gốc nước, giúp dễ thẩm thấu, hạn chế bóng nhờn.

Chính thức: Koo Junhoe (iKON) debut dưới vai trò diễn viên trong 'Even If I Die Once Again'

Hậu trường phim

22:55:03 18/10/2021
Koo Junhoe góp mặt trong Even If I Die Once Again cùng nam chính Nghệ thuật săn quỷ và nấu mì Jo Byeong Gyu.

Fan aespa bất bình vì SM chia line thiếu công bằng, có thành viên bị tố bất tài vì không hát giây nào còn nhảy hời hợt?

Nhạc quốc tế

22:50:39 18/10/2021
4 thành viên aespa xuất hiện với những bộ outfit quen thuộc từng xuất hiện trong bộ ảnh quảng bá album trước đây. Sân khấu được đầu tư hiệu ứng đèn ấn tượng cùng góc quay đa dạng bắt trọn mọi thần thái đỉnh cao của nhóm.

‘Má tôi là đại gia’ tập 31: Bà Hoàng lần đầu tiên tiết lộ 'sự thật' về người chồng quá cố

Phim việt

22:50:04 18/10/2021
Má Hoàng (Ngân Quỳnh thủ vai) không chỉ là bà mẹ ngàn tỷ mà còn là ‘bà mẹ quốc dân’ vì lí do này.

5 kiểu blazer phụ nữ sành điệu nên có

Thời trang

22:46:53 18/10/2021
Blazer là kiểu trang phục có bao nhiêu cũng không đủ, giúp các chị em phối đồ đa dạng trong mùa lạnh.

'Now, we are breaking up' - Bộ phim đảo ngược quá trình yêu của Song Hye Kyo và Jang Ki Yong

Phim châu á

22:46:25 18/10/2021
3 hình ảnh poster mới nhất của Now, we are breaking up vừa được SBS tung ra hé lộ câu chuyện tình yêu được khai thác theo thứ tự ngược lại.

Mỹ xác định một tàu container liên quan đến sự cố tràn dầu ở California

Thế giới

22:43:17 18/10/2021
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết kết quả một cuộc điều tra đã xác định tàu container MSC DANIT có liên quan đến sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở California.

Quang Lê: Có trả 10.000 USD tôi cũng không bán 'kỷ vật' với danh ca Ngọc Sơn

Sao việt

22:42:26 18/10/2021
Quang Lê tiết lộ Ngọc Sơn là thần tượng âm nhạc trong lòng mình. Nam ca sĩ cho biết đàn anh ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp ca hát của bản thân.

La Vân Hi bị hủy dung, tật cả đời, mất sự nghiệp sau cú đấm oan nghiệt của bạn diễn?

Sao châu á

22:39:27 18/10/2021
Gần đây, thông tin La Vân Hi bị nam phụ Truy Quang Giả đấm thật 100% đến nhập viện khiến ai nấy vô cùng phẫn nộ.