3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt

Điểm chung của các nam sinh này là đều có những cái tên ấn tượng và ý nghĩa, cùng đó là kết quả học tập khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Như vận vào cuộc đời, những cái tên rất hay được bố mẹ, người thân đặt cho các nam sinh này như là điềm báo về tương lai.

Đỗ Bách Khoa – giành cú đúp giải Nhất học sinh giỏi Toán quốc gia

3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt - Hình 1

Ảnh minh họa

Trong số các học sinh giỏi quốc gia năm nay, có một nam sinh với cái tên rất đặc biệt: “Đỗ Bách Khoa”.

Sau khi được biết đến trong danh sách khen thưởng của Bộ GD-ĐT, nam sinh Đỗ Bách Khoa đã gây xôn xao trên mạng xã hội bởi cái tên đặc biệt của mình gắn liền với nhiều thành tích xuất sắc.

3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt - Hình 2

Nam sinh lớp 12 Toán 1 của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam từng xuất sắc trúng tuyển cả 3 trường chuyên nức tiếng là THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam; THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 cách đây 3 năm.

Nhưng khi đó, Khoa quyết định chọn theo học Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam bởi đã gắn bó với mái trường này trong 4 năm cấp THCS.

Khi còn học lớp 11, Khoa xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán và cũng là học sinh duy nhất của Hà Nội giành được giải Nhất môn này trong kỳ thi năm 2020.

Năm nay, Khoa tiếp tục giành thêm giải Nhất ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021 và lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi này.

Với kết quả này, Khoa cũng lọt vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2021.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, Đỗ Bách Khoa cũng mang huy chương Vàng về cho đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM).

Khoa cho hay tên của em – “Đỗ Bách Khoa” được ông nội em đặt cho. “Lý do ông đặt tên này cho em bởi ông muốn gửi gắm mong mỏi cháu mình sẽ “thi đâu đỗ đó”; giỏi toàn diện, nhiều lĩnh vực và trở thành một người bao quát được cuộc sống ở nhiều khía cạnh”, Khoa nói và cho biết thêm cái tên không liên quan gì đến mong muốn vào Trường ĐH Bách khoa nào cụ thể.

Nguyễn Đỗ Y Khoa : 29,4 điểm, trúng tuyển ngành Y khoa

Khi Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2020 đã xuất hiện một cái tên đặc biệt. Đó là thí sinh Nguyễn Đỗ Y Khoa (cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi) đã trúng tuyển vào ngành Y khoa của trường.

Nguyễn Đỗ Y Khoa xếp ở vị trí thứ 63 trong danh sách trúng tuyển với tổng điểm 3 môn tổ hợp khối B là 29,4, trong đó em đạt Toán 9,4, Hóa học 9,75 và Sinh học 9,5 điểm.

3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt - Hình 3

Ngay sau khi thông tin trúng tuyển được đăng tải, cái tên Nguyễn Đỗ Y Khoa được nhiều người chú ý, bởi cái tên trùng hợp với ngành học mà cậu bạn chọn học.

Nói về tên của mình, Khoa cho hay, lúc mang thai em cũng là thời điểm mẹ đang học bác sĩ ở Huế. Để ghi nhớ về thời điểm đó, ba mẹ của Khoa đã quyết định đặt tên mình theo đúng ngành y khoa mà mẹ đang theo học. Họ Nguyễn Đỗ được ghép từ họ Nguyễn của ba và Đỗ của mẹ em.

Từ nhỏ thấy mẹ khám bệnh, chăm sóc bệnh nhân, nên ngay những năm THCS, Khoa đã có ý định sau này thi vào ngành y.

Và rồi sự trùng hợp ngẫu nhiên cũng đến, sau 18 năm, Nguyễn Đỗ Y Khoa cũng chính là sinh viên chuyên ngành Y Khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Mai Chiến Thắng và pha lội ngược dòng ngoạn mục

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 ở Thái Nguyên năm 2020, một thí sinh có cái tên rất đặc biệt là Mai Chiến Thắng đã có pha lội ngược dòng ngoạn múc khi sau phúc khảo điểm bài thi Toán tăng từ 0,5 lên 9,75.

Trước đó, theo điểm thi được công bố lần đầu, Thắng chỉ được 0,5 điểm môn Toán, 5 điểm Ngữ văn và 3,5 điểm môn Tiếng Anh (tổng 14,5 điểm, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2).

Kết quả này khiến em bị trượt vào Trường THPT Gang Thép bởi trường này lấy điểm chuẩn là 26,7 điểm.

Khi biết điểm thi, Thắng đã nhắn tin cho thầy giáo của mình chia sẻ rằng bài thi bị chấm sai. Biết lực học của Thắng rất tốt, thầy giáo đã khuyên em làm đơn phúc khảo. Ở cấp THCS, nam sinh này cũng là học sinh giỏi môn Toán.

3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt - Hình 4

Và rồi trong danh sách kết quả phúc khảo ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 mà Sở GD-ĐT Thái Nguyên công bố sau đó ít ngày, chỉ có duy nhất em Mai Chiến Thắng (học sinh Trường THCS Tích Lương, dự thi tại điểm trường THPT Gang Thép) có bài thi môn Toán thay đổi từ 0,5 lên 9,75 sau phúc khảo. Như vậy, thí sinh này được tăng đến 9,25 điểm.

Theo Sở GD-ĐT Thái Nguyên, lý do dẫn đến việc này là do cán bộ chấm bài thi được 9,5, nhưng viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0.

Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5.

Sau phúc khảo, Thắng đạt tổng điểm 33, thừa điểm và có màn lội ngược dòng trúng tuyển vào Trường THPT Gang Thép.

Thầy giáo trường Ams chỉ cách ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử hiệu quả

Thi trắc nghiệm, học sinh cần làm là hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12 theo khoanh vùng ôn tập của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để giúp cho các em học sinh lớp 12 ôn tập tốt kiến thức môn Lịch sử chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với thầy Khuất Duy Dũng - Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường Trung học chuyên Hà Nội - Amsterdam, thầy Dũng chia sẻ: "Việc ôn tập môn Lịch sử chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 theo tôi học sinh nên có một thời gian biểu cho từng môn thi.

Các em cần có một kế hoạch ôn tập cụ thể bởi trong cùng một thời gian học sinh còn phải ôn tập nhiều môn cho kỳ thi này. Có thể nói là trong cùng một khoảng thời gian ngắn nhưng các con phải làm nhiều việc.

Đây là môn thi trắc nghiệm, việc đầu tiên học sinh cần làm chính là hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa theo khoanh vùng ôn tập của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông thường tỷ lệ câu hỏi thi nằm trong phần kiến thức lớp 12 chiếm 90% còn 10% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11, không có nội dung kiến thức chương trình lớp 10. Các câu hỏi thuộc chương trình kiến thức lớp 11 chủ yếu ở mức độ Nhận biết; Thông hiểu; Vận dụng và không có câu hỏi Vận dụng cao.

Sự kiện lịch sử thông thường bao gồm: Thời gian, hoàn cảnh, nguyên nhân, diễn biến, kết quả, bài học rút ra và ý nghĩa lịch sử của sự kiện đó... Từ những kiến thức, sự kiện, giai đoạn lịch sử cụ thể từng phần, từng chương, hãy học các bài Tổng kết phần, chương để rèn luyện kỹ năng khái quát hóa kiến thức và xâu chuỗi vấn đề.

Tất cả những kiến thức, những vấn đề và sự kiện lịch sử cốt lõi, nổi bật nhất đều hiện hữu trong các bài Tổng kết và đa phần học sinh không để ý. Vì lịch sử phải chính xác, các em nên ôn luyện theo dòng thời gian, từ đó phát triển các nội dung có liên quan".

Thầy giáo trường Ams chỉ cách ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử hiệu quả - Hình 1

Thầy Dũng chia sẻ: "Cần ôn tập có kế hoạch, có định hướng cụ thể chứ không phải cứ cầm sách đọc từ đầu đến cuối, như vậy thì quá dài và không thể nhớ nổi. Ôn tràn lan như vậy cũng không biết thế nào là đủ và đâu là những thông tin cần thiết, quan trọng". Ảnh: Tùng Dương.

Thầy Dũng cho biết: "Đối với các môn xã hội và cụ thể là môn Lịch sử, học sinh cần xem kỹ đề thi tham khảo, bám sát vào những gợi ý của đề để biết được đề thi hỏi những vấn đề gì. Rõ ràng nhất ở đề minh họa năm 2021 thì tổng thể chung không hỏi quá khó, điều thứ hai là những câu hỏi về sự kiện, thời gian gần như rất ít.

Ví dụ một mốc sự kiện Đảng cộng sản Việt Nam ra đời vào năm 1930, những năm trước với câu này đề thi thường hỏi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời vào năm nào? Như vậy các con phải nhớ năm.

Nhưng giờ đây đề thi không hỏi như vậy, mà lại hỏi về khía cạnh như: Đảng cộng sản Việt Nam ra đời là sản phẩm của yếu tố nào...như vậy yêu cầu học sinh phải hiểu kỹ, hiểu bản chất hơn và mang tính tư duy.

Trước đây đề thi hỏi Phong trào Đồng khởi diễn ra năm nào? Nhưng hiện nay có thể hỏi trong giai đoạn 1954 - 1975 sự kiện nào đánh dấu bước nhảy vọt của Cách mạng Miền Nam...thì đó lại là Đồng khởi.

Đề thi cung cấp số liệu sẵn đòi hỏi học sinh phải tư duy đây là chiến dịch nào, sự kiện gì. Vậy nên học sinh cần phải hiểu được cách ra đề để tự mình thay đổi cách học. Cần ôn và học theo lối tư duy.

Để ôn tập như vậy nếu nói không học thuộc lòng thì cũng không phải vì học sinh phải nắm được điều đó, phải thuộc nhưng không phải thuộc "vẹt" mà cần hiểu được bản chất, tư duy vấn đề đó, có những cái nổi bật, đặc trưng...bắt buộc học sinh phải nắm được.

Ngoài ôn tập theo sách giáo khoa, học sinh cần vẽ sơ đồ để định hình được các mốc sự kiện, ví dụ giai đoạn 1919 - 1930 có những vấn đề gì, 1930 -1945 có vấn đề gì, 1945 - 1954...?

Học sinh cần nắm chắc từng giai đoạn, hiểu rõ, ví dụ 1930 -1945 phải nắm được 3 vấn đề. Thứ nhất là phong trào 1930 -1931. Thứ hai là phong trào 1936 - 1939 và thứ ba là cao trào 1939 -1945. Sau khi xác định được 3 giai đoạn như trên thì có thể thu nhỏ lại để học kỹ từng giai đoạn để xem 1930 -1931 có vấn đề gì nổi bật? Và tiếp theo là các giai đoạn còn lại.

Cần ôn tập có kế hoạch, có định hướng cụ thể chứ không phải cứ cầm sách đọc từ đầu đến cuối, như vậy thì quá dài và không thể nhớ nổi. Ôn tràn lan như vậy cũng không biết thế nào là đủ và đâu là những thông tin cần thiết, quan trọng.

Nhưng nếu có định hướng, khoanh vùng kiến thức quan trọng thì các em sẽ biết được ôn phần này là đúng hay sai, kiến thức sẽ nằm trong vùng nào và ôn tập phần nào là đủ, còn thiếu những phần nào chưa ôn, trong phần đó có mấy vấn đề...?

Ví dụ giai đoạn 1939 - 1945, học sinh phải nắm được những sự kiện thế giới tác động đến Lịch sử Việt Nam, lúc này các em cần liệt kê các sự kiện. Thứ hai, khi sự kiện thế giới tác động đến Việt Nam thì ở trong nước có chuyển biến gì không? Lúc đó các em triển khai từng chuyển biến...

Thứ ba, trước những chuyển biến của thế giới, chuyển biến của Việt Nam như vậy thì Đảng ta có chủ trương mới gì? Như vậy sẽ có từng chủ trương cụ thể.

Và cuối cùng, Chủ trương đó diễn ra như thế nào? Được thực hiện theo quá trình chuẩn bị cho Cách mạng tháng 8, Cao trào kháng Nhật cứu nước, Tổng khởi nghĩa. Nếu làm được sơ đồ tóm tắt những ý chính như vậy sẽ giúp học sinh ôn tập hiệu quả.

Ngoài ra học sinh cần làm nhiều câu hỏi mẫu, đề thi mẫu trắc nghiệm để luyện kỹ năng làm bài và nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi lần làm là một lần học lại kiến thức.

Trong quá trình luyện làm bài ở nhà cũng không nhất thiết không được dùng tài liệu. Với câu hỏi dễ các em đánh dấu xong, nhưng với những câu khó nên dùng sách giáo khoa, dùng tài liệu tham khảo dở ra xem bởi trong quá trình đó các em xác định kiến thức, và còn có thể đọc thêm được kiến thức rộng hơn. Quá trình ôn tập là như vậy".

Thầy giáo trường Ams chỉ cách ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử hiệu quả - Hình 2

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam trong giờ học Lịch sử. Ảnh: NVCC.

Chú ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Theo thầy Dũng: "Thi trắc nghiệm là xu thế chung và điều cần nhất là các em phải thay đổi cách học, cách ôn tập. Khi thực hiện làm bài thi cần đảm bảo tiến trình, không quá sa đà quá lâu ở một câu.

Với những câu hỏi dễ học sinh thường chủ quan và đánh dấu luôn, chính vì thế nhiều em không được điểm cao vì nhầm, sai ở những câu không đáng sai. Nhưng các em lưu ý mỗi câu hỏi dù dễ đến đâu bao giờ cũng có những từ "lắt léo", vậy nên dù có dễ đến mấy tôi cũng khuyên các em nên dành chút thời gian đọc kỹ, ngẫm nghĩ, kể cả những câu đã làm được.

Đối với những câu hỏi khó bao giờ cũng có bốn vấn đề A, B, C, D và có hai vấn đề sai hoàn toàn, nếu ôn tập tốt thì các em nhìn là thấy sai ngay, lúc này nên mạnh dạn dùng bút chì gạch hai đáp án sai đi và tỷ lệ còn lại 50/50.

Trong quá trình làm nếu chưa có phương án chọn trên hai phương án còn lại thì cũng tạm thời đánh dấu bút chì vào một câu lựa chọn rồi chuyển sang làm câu khác. Sau khi làm hết các câu sẽ quay lại làm nốt những câu đã được đánh dấu bằng bút chì, như vậy các em sẽ không bị mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.

Các em hãy nhớ lời giải "chìa khóa" nó không nằm ở hai đáp án đó, mà lời giải nằm ở câu hỏi, trong câu hỏi sẽ có "chìa khóa" ở đó. Ví dụ: Nguyên thủ Quốc gia nào sau đây tham dự Hội nghị Ialta tháng 2/1945? Ở đây câu hỏi thể hiện rõ với 4 phương án là Nhật, Pháp, Mỹ và Đức.

Như vậy có thể thấy Hội nghị Ialta là của nước đồng minh thì chắc chắn sẽ không có Nhật và Đức. Nhật và Đức là phát xít nên 2 phương án này sai, nên gạch đi. Còn lại Pháp và Mỹ, với những kiến thức các em đã ôn tập thì sẽ nắm được trong Hội nghị Ialta là của các nước lớn trong phe đồng minh, Pháp là nước bị Đức xâm lược, vậy nên nguyên thủ của Pháp không có vai trò quan trọng trong phe đồng minh.

Trong phe đồng minh quan trọng nhất là hai quốc gia Mỹ và Liên Xô, vậy ở đây câu trả lời đúng là Mỹ. Trong câu hỏi sẽ có "chìa khóa" là như vậy".

Thầy Dũng lưu ý thêm khi làm bài thi: " Tuy học thuộc bài nhưng không ít học sinh vẫn không đạt điểm cao, chính là do thiếu phương pháp làm bài.

Vậy để có một phương pháp làm bài hiệu quả, cần nắm vững những bí quyết cần đọc và hiểu đề thi. Trong thực tế nhiều học sinh đọc đề thi qua loa đại khái, vội vã làm ngay dẫn đến tình trạng xa đề, lạc đề, không tập trung vào trọng tâm mà đề yêu cầu.

Vạch đề cương sơ lược trên giấy nháp: Việc này không những giúp cho các em không bị mất ý lớn, bỏ sót điều quan trọng mà còn tạo ra trật tự, trình tự trình bày mạch lạc.

Đặc thù của môn Sử không quá chú trọng phần nhập đề, mở đề như môn Văn mà phải xoáy sâu vào thân bài, nội dung. Ăn điểm hay không là nằm ở phần này. Phân phối thời gian làm bài hợp lý cho từng câu hỏi cũng là yếu tố quan trọng trong suốt quá trình làm bài thi.

Chú ý những câu hỏi có số điểm cao, không nhất thiết phải làm theo cấu trúc của đề thi mà câu nào dễ làm trước, khó làm sau. Cần dành ít phút để kiểm tra lại bài làm, chỉnh sửa câu từ, chính tả...

Trình bày bài thi cũng là một khâu rất quan trọng vì giá trị của một bài thi không những thể hiện ở phần nội dung mà còn ở phương pháp trình bày sạch, đẹp, dễ nhìn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Người đi khắp miền Trung tìm chứng cứ Hoài Linh làm từ thiện: Tôi bị chửi bới, đe dọa21:41IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:18Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Tài năng như thành viên Bộ tộc MixiGaming, khiến cả cộng đồng thán phục với bức họa Tứ hoàng streamer siêu độc đáo!01:44VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine02:10Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Hoa hậu Thu Thuỷ: Đám tang đẫm nước mắt đưa tiễn đóa hoa bạc phận03:29

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Vì sao Trường Quốc tế Á Châu ngưng tiếp nhận học sinh có phụ huynh phản đối tăng học phí?
21:04:51 10/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo?
22:54:25 10/06/2021
Trước giờ "G" thi tuyển sinh lớp 10, cô giáo dặn dò những điều cần nhớ khi làm bài môn Ngữ Văn, thí sinh lưu ý để đạt điểm tốt nhất
23:15:56 10/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Tùng Long “sâu cay” mắng Phi Nhung: “Không rõ mẹ đã từ bi với con nuôi HCV được ngày nào chưa”
15:57:50 12/06/2021
Trác Thúy Miêu: "Giới nghệ sĩ bị coi là ổ dịch đạo đức"
13:59:24 12/06/2021
'Cha mẹ Hồ Văn Cường giờ khổ hơn người làm phụ hồ ở quê'
13:47:16 12/06/2021
Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn
14:58:42 12/06/2021
Vợ lén uống thuốc tránh thai, tôi nổi đóa đòi ly hôn nhưng khi nhìn thấy mảnh giấy ố vàng trên đầu giường tôi quỳ xuống xin rút lại lời nói
13:22:15 12/06/2021
Kim Lý cõng 2 con chống đẩy, Subeo chiếm spolight với 'cặp giò mẹ Hà'
12:32:22 12/06/2021
Thuỷ Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo”: Thông báo sửa nhà nhưng đập đi xây lại căn biệt thự 80 tỷ?
14:44:17 12/06/2021
Khi bộ mặt của showbiz Việt bị phơi bày trước mắt công chúng
13:06:42 12/06/2021
Cho bạn gái vay 50 triệu chữa bệnh cho mẹ, 1 tháng sau em đăng ảnh cưới với người khác, tôi vội đòi thì á khẩu thấy tiếng ting ting
13:47:08 12/06/2021
Trọng Đại troll Văn Toàn "vấp cỏ ngã được penalty siêu thật", CĐV phản ứng dữ dội: "Đừng vui quá"
14:25:59 12/06/2021

Tin mới nhất

Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!

16:28:44 12/06/2021
Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò quả không sai khi nói về tụi học sinh. Có rất nhiều cách để động viên tinh thần sĩ tử trước mỗi kì thi, tin hay không cứ đến cổng trường thi rồi tụi Gen Z bày cách cho bạn!

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập

16:11:15 12/06/2021
Sáng 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

15:51:44 12/06/2021
Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn khoai ở câu nghị luận xã hội.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng

14:44:31 12/06/2021
Rời khỏi điểm thi sau 2 môn thi đầu tiên, đa phần thí sinh đều nhận xét đề thi vừa sức, thí sinh làm bài ổn nên tâm trạng nhẹ nhàng. Đón con và nghe con nói về đề thi, bài thi, các phụ huynh cũng rất phấn khởi.

Hà Nội: Đề vào lớp 10 không quá khó, phù hợp thời gian làm bài

14:42:06 12/06/2021
Theo các thí sinh, đề thi cả hai môn Ngoại ngữ và Ngữ văn đều không quá khó và số lượng, nội dung câu hỏi phù hợp với việc thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Một số thí sinh nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi

11:53:30 12/06/2021
Sáng nay (12/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đáp án đề thi lớp 10 môn Ngoại ngữ ở Hà Nội năm 2021: Giáo viên nhận xét đề dễ, học sinh không khó đạt điểm cao

11:48:19 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

11:41:43 12/06/2021
Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021- 2022 tại Hà Nội. Thời gian các thí sinh làm bài là 90 phút.

Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

11:38:20 12/06/2021
Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Sáng nay đưa con đi thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cảm thấy áp lực hơn cả vào đại học

11:16:53 12/06/2021
Mặc dù sáng nay (12/6) Hà Nội mưa to, phụ huynh vất vả đưa con đi thi nhưng lại thấy mừng vì con đỡ mệt khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi, phòng thi không bật điều hoà.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2021 Hà Nội: Tác phẩm Đồng chí

11:13:29 12/06/2021
Sáng ngày 12/6, học sinh cuối cấp ở TP Hà Nội đã chính thức hoàn thành xong môn thi Ngữ văn.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

10:17:26 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

08:56:34 12/06/2021
Sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Nhiều trường tư buồn lòng vì phải tự bỏ tiền để học bồi dưỡng Chương trình 2018

08:55:21 12/06/2021
Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục là nhiệm vụ quốc gia, ấy thế mà chương trình bồi dưỡng dành cho toàn bộ giáo viên cũng phân biệt trường công - trường tư.

Phiên bản điện tử SGK Cánh Diều hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học

08:54:07 12/06/2021
Trang web www.hoc10.com cung cấp hệ thống phiên bản điện tử SGK Cánh Diều; Hệ thống học liệu, video minh họa, bài tập tương tác,... hỗ trợ giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học theo Chương trình GDPT mới.

Lần đầu tiên, học sinh Phú Quý được thi tốt nghiệp tại đảo

08:53:13 12/06/2021
Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không tốn kém ngân sách nhiều.

Còn chạy theo chỉ tiêu thành tích sẽ không có học thật, thi thật

08:52:08 12/06/2021
Thực tế hiện nay có một số lãnh đạo nhà trường chạy theo thành tích, giao chỉ tiêu cho các giáo viên làm thế nào để học sinh có điểm số cao, học bạ đẹp, đỗ 100%.

“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh

08:50:53 12/06/2021
Cô Huỳnh Hữu Hạnh Nguyên là 1 trong 8 người vừa được tỉnh Tiền Giang phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. 

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

22:16:40 11/06/2021
Tiếp sức mùa thi năm 2021, Thành đoàn Hà Nội với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trên 93 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT và trên 100 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT cùng người nhà 2 kỳ thi trên. 

Quanh chuyện đề thi

19:44:40 11/06/2021
Dư luận tuần qua bàn tán xung quanh chuyện đề thi vào lớp 10 ở Khánh Hòa và Quảng Ngãi. 

Chiến thuật ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 theo thời gian thi mới

19:43:24 11/06/2021
Cô Kim Ngân cho biết, đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đánh giá năng lực ở bốn phần gồm phát âm, ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu. Trong đó, thí sinh cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp. 

Có thể bạn quan tâm

Thái Bình xuất hiện ‘vòi rồng đen’ cực mạnh, thổi bay hàng loạt công trình

Đời sống

18:37:32 12/06/2021
Chiều 12/6, một vòi rồng đen với sức gió cực mạnh quét qua trụ sở UBND xã, trường học và khu dân cư ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) khiến nhiều công trình bị hư hại.

Chuyên gia chọn kèo Bỉ vs Nga: Mưa bàn thắng

Bóng đá thế giới

18:36:09 12/06/2021
Bỉ vượt trội so với Nga nên dễ hiểu khi cả 16/16 chuyên gia đều cược vào Lukaku và đồng đội, ra quân bảng B EURO 2020, lúc 2h ngày 13/6.

5 kiểu tóc buộc đẹp nhất cho khuôn mặt tròn! Giảm tuổi tác và sảng khoái, hãy nhanh học hỏi nhé

Thời trang

18:31:55 12/06/2021
Nếu bạn có khuôn mặt tròn hoặc cằm tròn hơn, mái tóc của bạn sẽ trông tươi mới hơn, và giảm mười cân với những kiểu tóc sau.

Bắc Ninh: Người đàn ông dương tính SARS-CoV-2 đe dọa công an tại chốt kiểm soát

Pháp luật

18:31:22 12/06/2021
Khi cán bộ tại chốt kiểm soát yêu cầu xuất trình giấy tờ, Quý không chấp hành, tỏ thái độ chống đối, kết quả xét nghiệm người này dương tính với SARS-CoV-2.

Chiến thuật 'chơi dao hai lưỡi' của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

18:24:35 12/06/2021
Huấn luyện viên Park Hang-seo đã thay nửa đội hình tuyển Việt Nam so với chiến thắng 4-0 trước Indonesia và vẫn giành 3 điểm, nhưng quá trình để có được điều đó không đơn giản.

TPHCM: 30 bệnh viện, phòng khám phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

18:22:00 12/06/2021
Trên địa bàn thành phố có 30 bệnh viện và phòng khám phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu nhân viên trong ngành tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc 

Clip hay

18:16:25 12/06/2021
Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 7/6 trên cao tốc 50 ở Sacramento, California. Có ít nhất 6 ôtô va chạm liên hoàn khiến một xe tải lật ngang trên đường.

Tự làm canh cá kiểu Hàn Quốc chuẩn nhà hàng tại nhà

Ẩm thực

18:10:18 12/06/2021
Canh cá là món ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Hôm nay hãy cùng học cách tự làm canh cá kiểu Hàn Quốc chuẩn nhà hàng tại nhà nhé.

Hướng dẫn kiểm tra lốp xe thế nào trước những chuyến đi xa

Ôtô

18:06:54 12/06/2021
Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người thân yêu trong những chuyến đi xa bằng ô tô hãy kiểm tra ô tô thật kỹ, đặc biệt là lốp xe. Các bước tiến hành kiểm tra lốp xe bao gồm.

Không đỡ được với pha "biến thù thành bạn" của Văn Toàn

Sao thể thao

18:00:29 12/06/2021
Sau khi trở thành cái gai trong mắt các CĐV Malaysia và bị tấn công trang cá nhân, tiền đạo Văn Toàn đã có pha xử lý không thể ... đẹp hơn.

Phát hiện sao nhấp nháy đầu tiên ở gần tâm Dải Ngân hà

Chuyện lạ

17:59:52 12/06/2021
Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy một ngôi sao nhấp nháy với kích thước khổng lồ, gấp 100 lần so với mặt trời, ở khu vực gần trung tâm của Dải Ngân hà.

"Ông chú thủ môn" Tấn Trường mặn mòi thật sự, "dám" trêu cả phóng viên VTV lúc đang ghi hình

Bên lề sân cỏ

17:52:01 12/06/2021
Không tin được đây là ông chú 35 tuổi đó mọi người ơi!

Tổng hợp những pha tính toán "tầm vũ trụ" của Độ Mixi, đỉnh cao streamer nhưng trình toán học sao hài hước quá vậy?

Game online

17:49:37 12/06/2021
Cái tên Độ Mixi từ lâu đã quá quen thuộc với khán giả. Anh là hot streamer, luôn biết cách tạo tiếng cười cho fan mỗi lần lên sóng. Thế nhưng, anh chàng này lại chưa từng được đánh giá cao về khả năng... làm toán, dù chỉ là với những ph...

Mẹ chồng quá quắt khiến tôi trầm cảm sau sinh

Tâm sự

17:48:13 12/06/2021
Nay anh gọi điện cho tôi nói mẹ anh bắt tôi quay về, nếu không về thì sẽ cho người sang mang con tôi về và bắt chúng tôi ly dị.

Bên dưới clip 5,4 triệu view, netizen tranh cãi: Không có Phi Nhung, Hồ Văn Cường đâu có cơ hội sang Mỹ biểu diễn?

Nhạc việt

17:47:35 12/06/2021
Mạng xã hội những ngày vừa qua không ngừng chú ý đến lùm xùm giữa hai mẹ con Phi Nhung - Hồ Văn Cường. Sau nhiều biến cố, Quán quân Vietnam Idol Kids 2016 đã lên tiếng xin lỗi mẹ nuôi.