3 lần đều sinh thường, người phụ nữ bị sa tử cung nguy hiểm

Theo dõi VGT trên

Sau 3 lần sinh con thường, người phụ nữ bất ngờ bị sa nhiều vùng của â.m đ.ạo và sa cả tử cung khiến bệnh nhân bị són tiểu, tiểu gấp và khó chịu ở vùng hội âm có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

3 lần đều sinh thường, người phụ nữ bị sa tử cung nguy hiểm - Hình 1

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân – Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tư vấn cho một trường hợp bị sa tạng chậu – Ảnh: N.P

Ngày 18.11, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay đang tiếp nhận và điều trị một phụ nữ bị sa tử cung và sa nhiều vùng khác của â.m đ.ạo sau 3 lần sinh con theo cách thông thường.

Theo người nhà của chị L.T.O. (53 t.uổi, ngụ tại TP.HCM), trước đó, chị O. đã 3 lần sinh đẻ. Tất cả các lần sinh của bệnh nhân đều sinh thường qua ngả â.m đ.ạo. Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây, chị O. thấy rất khó chịu vùng hội âm (vùng nằm giữa h.ậu m.ôn và phần ngoài bộ phận s.inh d.ục), thường bị són tiểu kèm tiểu khó, tiểu gấp. Nhận thấy tình trạng bệnh ngày càng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, chị O. đã đến Khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân O. bị sa thành trước â.m đ.ạo (sa bàng quang) độ III, sa tử cung độ II, sa thành sau â.m đ.ạo (kiểu túi sa trực tràng) độ I.

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân – Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM nhận định tình trạng của bệnh nhân L.T.O. là rất nặng cần phải phẫu thuật, nếu không sẽ bị biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

“Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật nâng đỡ thành trước â.m đ.ạo bằng mesh (dùng lưới 4 nhánh) để sửa chữa sa bàng quang, đồng thời khâu cố định cổ tử cung vào dây chằng cùng gai để sửa chữa sa tử cung. May mắn, sau 1 tháng phẫu thuật đến nay bệnh nhân đã hết khó chịu do khối sa chèn ép, không còn bị rối loạn chức năng tiểu, mọi sinh hoạt đều trở lại bình thường”, bác sĩ Ân chia sẻ.

Video đang HOT

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị hơn 600 người bệnh có các bệnh lý về sa tạng chậu, trong đó có hơn 100 ca nặng phải phẫu thuật. Đa số các trường hợp đến khám trong tình trạng bệnh đã trở nặng, gây nhiều khó khăn trong điều trị.

Phân tích của bác sĩ Ân cho thấy bệnh lý sa tạng chậu chia làm 3 nhóm gồm sa khoang trước (gồm sa niệu đạo và bàng quang), sa khoang giữa (sa tử cung hay mỏm cụt â.m đ.ạo nếu đã cắt tử cung) và sa khoang sau (túi sa trực tràng, sa trực tràng).

Nguyên nhân của sa tạng chậu chủ yếu do phụ nữ mang thai và sinh nở nhiều lần. Bên cạnh đó, tình trạng suy yếu, nhão cơ sàn chậu do mãn kinh, lớn t.uổi, dinh dưỡng kém, rối loạn chức năng của các cơ quan đáy chậu như tắc đường tiểu dưới, táo bón… cũng góp phần gây ra sa tạng chậu.

Các triệu chứng điển hình của bệnh thường là đau vùng â.m đ.ạo, đau lưng dưới, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, đi tiêu khó… Theo thời gian, diễn tiến bệnh thường sẽ ngày càng nặng hơn khiến người bệnh đối diện với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

“Phụ nữ khi biết mình mắc các bệnh về sa tạng chậu thường có tâm lý mặc cảm, ngại ngần dẫn đến việc tự chịu đựng, không chủ động thăm khám khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, ngay khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời”, bác sĩ Ân khuyến cáo.

Hồ Quang

Theo motthegioi

Hẹp van động mạch chủ, bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm

Hẹp van động mạch chủ hiện được đ.ánh giá là bệnh phổ biến nhất về van tim. Bệnh thường gặp ở người trên 60 t.uổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã trở nặng, đe dọa tính mạng.

Hẹp van động mạch chủ, bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm - Hình 1

Bác sĩ can thiệp tim mạch cho bệnh nhân - Bệnh viện cung cấp

Tức ngực, khó thở có thể do hẹp van

Bà T.T.K.H (69 t.uổi, ngụ Đồng Nai) gần 5 tháng nay thường xuyên cảm thấy đau ngực, mệt khi gắng sức, khó thở về đêm. Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), bà được chẩn đoán bị hẹp van động mạch chủ nặng kèm tăng huyết áp, suy tim. Các bác sĩ đ.ánh giá nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân (BN) có nguy cơ bị biến chứng cao. BN cần được thay van động mạch chủ.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, BV ĐHYD: Hẹp van động mạch chủ hiện được đ.ánh giá là bệnh phổ biến nhất về van tim. Bệnh thường gặp ở người trên 60 t.uổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu.

"Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ đối diện nguy cơ tai biến mạch m.áu não, nhồi m.áu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim và nhiều biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong", BS Định cảnh báo. Các nghiên cứu ghi nhận, với hẹp van động mạch chủ nặng, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng thì tỷ lệ t.ử v.ong trong vòng 1 năm lên đến khoảng 20 - 30%; sau 2 năm, tỷ lệ t.ử v.ong do hẹp van động mạch chủ là 50%.

BS Định cho biết: Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy m.áu giàu ô xy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp m.áu lưu thông theo đường một chiều. Hẹp van động mạch chủ xảy ra khi cánh cửa của van không mở ra hết mức khi tâm thất co bóp, khiến m.áu bị ứ tại tâm thất, gây thiếu m.áu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Các triệu chứng điển hình là: đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu...

"Các triệu chứng trên chỉ xuất hiện khi bệnh đã trở nặng. Vì vậy, đa số đến khám khi đã ở giai đoạn trễ, nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. BN cần phải can thiệp hoặc phẫu thuật thay van", BS Định lưu ý.

Thay van động mạch chủ qua da

Ghi nhận tại BV ĐHYD, mỗi năm tiếp nhận khám khoảng 400 - 500 trường hợp BN có các bệnh lý về van tim. Trong đó, khoảng 120 người bệnh đã ở giai đoạn nặng và được chỉ định phẫu thuật. Số ca hẹp van động mạch chủ được phẫu thuật mỗi năm là 30 - 50 ca. Đa số đều được phẫu thuật thay van tim nội soi, là phương pháp ít xâm lấn.

Các phương pháp ít xâm lấn có đường mổ nhỏ, giảm mất m.áu, giảm đau và hạn chế tối đa tai biến. Các chuyên gia tim mạch đ.ánh giá đó cũng chính là xu hướng mới trong điều trị bệnh lý này. Đặc biệt, thời gian gần đây, BN có thể được thay van động mạch chủ qua đường ống thông hay còn gọi là thay van động mạch chủ qua da (TAVI).

"Thay van động mạch chủ qua da là phương pháp nội soi, BN không cần phải mổ mở ngực. BN được gây tê khi thực hiện kỹ thuật thay cho gây mê. BS dùng ống thông đi qua động mạch đùi vào bên trong tim. Bên trong ống thông có một van tim nhân tạo được để sẵn, khi ống thông và van tim nhân tạo vào đúng vị trí thì van nhân tạo này sẽ được bung ra thay thế cho van động mạch chủ bị hẹp", BS Định cho biết.

PGS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó giám đốc BV ĐHYD, đ.ánh giá: Thay van động mạch chủ qua da là kỹ thuật cao nhất, phức tạp nhất trong can thiệp nội mạch hiện nay, được thực hiện ở các nước tiên tiến cũng như tại VN.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Định khuyến cáo: Những người trên 60 t.uổi nên khám tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, thực hiện siêu âm tim để kịp thời phát hiện những bất thường ở van động mạch chủ, giúp can thiệp trước khi bệnh trở nên quá nặng, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 cách đơn giản để luôn khỏe mạnh khi bạn già đi
19:36:47 23/06/2024
Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày tuyệt đối không bỏ qua
20:59:48 23/06/2024
Cảnh báo suy và cường giáp
20:29:59 23/06/2024
4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày
22:05:58 24/06/2024
Từ một nốt nhọt da, b.é t.rai 11 t.uổi bị viêm phổi hoại tử nặng
11:50:43 24/06/2024
Bác sĩ cảnh báo về món đồ quen thuộc trên ô tô nổ trúng mặt lái xe
12:53:36 24/06/2024
Loại quả ăn đều đặn mỗi ngày giúp giảm mỡ m.áu, ngăn ngừa đột quỵ
20:26:05 23/06/2024
Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc ăn phô mai
13:01:07 24/06/2024

Tin đang nóng

Midu bị mẹ chồng kéo tay khỏi chú rể, có hành động lộ quan hệ với nàng dâu mới
13:28:02 25/06/2024
Bố Hằng Du Mục lên tiếng đáp trả con rể Trung Quốc, hé lộ tình cảnh của con gái
12:27:09 25/06/2024
Lý Nhã Kỳ nghi "phông bạt", xài đồ Quảng Châu, túi hiệu fake, chính chủ đáp gắt
14:38:48 25/06/2024
H'Hen Niê gặp sự cố nhớ đời, "tàn hình" trên TV phải rối rít xin lỗi nhà đài
14:00:45 25/06/2024
Studio nơi Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nói gì?
13:37:06 25/06/2024
Nghệ sĩ Tiết Cương và vợ kém 26 t.uổi thăm nhà mới của MC Cát Tường
14:09:41 25/06/2024
Người đàn ông đặt camera quay lén cảnh Châu Bùi thay đồ sẽ phải đối mặt với án phạt nào?
14:18:02 25/06/2024
Anh Trai nhóm 10/10 bức xúc khi bị gợi lại scandal "nụ hôn tình bạn": "Tôi tệ và trả giá đủ rồi, 3 năm rồi tha cho tôi đi!"
12:46:45 25/06/2024

Tin mới nhất

5 bí quyết chữa lành của người Maya

16:06:44 25/06/2024
Đối với người Maya, con người là một phần không thể thiếu trong mối tương tác của vũ trụ và xã hội, bất kỳ sự mất cân bằng nào cũng sẽ dẫn đến bệnh tật.

Căn bệnh khiến em bé nguy kịch khi vừa chào đời

16:06:01 25/06/2024
Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đơn vị này còn điều trị cho một trẻ sơ sinh khác cũng mắc thủy đậu diễn biến nặng là bé P.T.M., 22 ngày t.uổi, ngụ huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

7 cách kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả ở người lớn t.uổi

15:19:57 25/06/2024
Nó giúp theo dõi kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường đang hoạt động tốt như thế nào và cho phép điều chỉnh kịp thời. Sử dụng máy đo đường huyết hoặc hệ thống theo dõi đường huyết liên tục để kiểm tra mức độ hàng ngày.

Quất hồng bì vào mùa, cách sử dụng đúng có lợi cho sức khỏe

13:07:27 25/06/2024
Đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ phòng, sau 3 tháng là có thể sử dụng. Lúc này đường phèn đã tan hết, nước quất tiết ra sánh lại có màu vàng.

Một ngày, uống bao nhiêu vitamin E?

12:59:23 25/06/2024
Vitamin E được lưu trữ trong cơ thể, nên nó có thể tích lũy theo thời gian. Nếu uống một lượng vượt quá liều khuyến cáo, người dùng sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc.

Mất ngủ ở người già phải làm sao?

10:17:46 25/06/2024
Mỗi ngày, người già nên duy trì tập luyện từ 20-30 phút với những bài tập có cường độ trung bình hoặc các môn thể dục như đi bộ, đạp xe, yoga... Lưu ý, người già không nên tập luyện quá sức hoặc tập quá khuya sát giờ ngủ.

Một người phụ nữ cận kề cái c.hết do tự tiêm chất làm đẹp lên mặt tại nhà

10:15:13 25/06/2024
Sau khi làm đẹp tại nhà, nữ bệnh nhân 41 t.uổi (ở huyện Mê Linh, Hà Nội) rơi vào tình trạng sốc phản vệ, suy đa tạng, bác sĩ phải di chuyển hệ thống ECMO từ Hà Nội đến bệnh viện địa phương cấp cứu người bệnh.

10 thói quen lành mạnh ngăn ngừa tăng huyết áp và biến chứng của bệnh

10:12:26 25/06/2024
Huyết áp cao hay tăng huyết áp là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến những hậu quả đe dọa tính mạng như bệnh tim và đột quỵ.

Số ca nhập viện vì bệnh tiêu hóa tăng cao

10:05:46 25/06/2024
Đặc biệt, các địa phương phải chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản, tập trung vào nhóm các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Lá bưởi và những công dụng tuyệt vời bạn nên biết

22:03:38 24/06/2024
Ngoài ra, lá bưởi còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải rượu và độc, loại bỏ mùi hôi miệng, chữa đầy bụng. Các phần khác của cây bưởi như vỏ quả, hoa, rễ, hạt cũng đều có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp.

Hà Nội: Thêm 73 ca sốt xuất huyết và 2 ổ dịch trong một tuần

22:01:14 24/06/2024
Trong tuần qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có thêm 73 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 35 ca so với tuần trước đó) và 2 ổ dịch.

Mỗi ngày đều ăn gà rán, cậu bé 12 t.uổi phải chạy thận suốt đời

21:58:59 24/06/2024
Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều t.rẻ e.m, tuy nhiên nếu ăn liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận.

Có thể bạn quan tâm

Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng

Netizen

17:46:39 25/06/2024
Đúng là nổi tiếng thường đi liền với tai tiếng, khi mới đây người phụ nữ dịu dàng nhất TikTok Mộng Kha bất ngờ bị ca sĩ Phương Linh đá xoáy rằng nội dung ngày càng mất chất, đồng thời phanh phui dàn ekip đứng sau chứ không phải quay vid...

Chồng về nhà lấy quần áo của con mang đi cho bồ sắp đẻ để "lấy vía cho bụ bẫm"

Góc tâm tình

17:44:55 25/06/2024
Có những loại đàn ông thật sự đáng sợ... Các bác đã bao giờ nghe chuyện chồng về nhà lấy quần áo của con để mang đi cho bồ sắp đẻ chưa ạ?

Lời khai của nghi can đặt máy quay lén Châu Bùi

Pháp luật

17:33:54 25/06/2024
Nghi can thừa nhận việc đặt máy quay lén Châu Bùi và khai đây là lần đầu có hành động biến thái . Tuy nhiên, đây chỉ là lời khai của nghi can và cảnh sát vẫn đang xác minh, làm rõ.

Miss Supranational 2024: đại diện Đan Mạch 'lố lăng', dàn người đẹp bị chê già

Sao âu mỹ

17:33:18 25/06/2024
Một trong những sự kiện quốc tế được chú ý nhất lúc này là cuộc thi Miss Supranational 2024. Sau khi dàn người đẹp tụ họp đông đủ tại Ba Lan, rất nhiều tranh cãi về chất lượng thí sinh năm nay bất ngờ nổ ra, trong đó đại diện Đan Mạch b...

Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới

Phim châu á

17:31:36 25/06/2024
Hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh, mới đây nam tài tử Phùng Thiệu Phong bất ngờ công khai sánh đôi cùng vợ mới, cả hai sắp kết hôn và nhận được sự chúc phúc của rất nhiều người

Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn

Sao châu á

17:22:51 25/06/2024
Song Hye Kyo diện váy ngắn màu trắng khoe vóc dáng thon thả. Ngay khi Song Hye Kyo xuất hiện đã nhận được rất nhiều ánh nhìn từ mọi người.

Hôm nay nấu gì: Mâm cơm tối ngon miệng, dễ nấu

Ẩm thực

17:18:32 25/06/2024
Thực đơn bữa cơm chiều với những món ăn dễ nấu nhưng hết sức ngon miệng này khiến cả nhà nhìn thấy đã muốn ăn ngay!

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 82: Bạn thân buột miệng lộ chuyện ly hôn của Hân?

Phim việt

17:13:19 25/06/2024
Bà nội tới spa thăm cháu dâu nhưng lại gặp Ly - bạn thân của Hân. Liệu cô có lỡ miệng làm lộ chuyện ly hôn của Hân và Đức Anh?

Nỗ lực ổn định chỗ ở cho đồng bào trước mùa mưa lũ ở vùng sạt lở núi

Tin nổi bật

17:10:20 25/06/2024
Các địa phương trong huyện đang tập trung làm mới 500 ngôi nhà cho đồng bào theo Chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.

Ảnh vui 25-6: Sĩ tử nạp kiến thức cho kịp thi tốt nghiệp THPT

Lạ vui

17:10:09 25/06/2024
Giờ này mới nạp kiến thức thì vẫn kịp thi tốt nghiệp, mà kịp năm sau thôi , một người hài hước trêu.Những bứcảnh sau giúp mọi người giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Inside Out 2 của Disney/Pixar lập kỷ lục mới

Phim âu mỹ

16:57:31 25/06/2024
Phim hoạt hình Inside Out 2 hiện đã đạt con số 724 triệu đô la doanh thu trên toàn cầu, vượt qua tổng doanh thu 711 triệu USD của Dune: Part Two.