3 điều luôn ghi nhớ để giải tỏa xung đột với bố mẹ chồng

Theo dõi VGT trên

Cho dù bạn là cặp đôi mới cưới hay đã kết hôn nhiều năm, việc cố gắng hòa hợp với bố mẹ chồng không phải là điều dễ dàng.

Bạn sẽ làm thế nào khi bố mẹ chồng muốn can thiệp vào cuộc sống riêng của vợ chồng bạn? Và làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề này mà không tạo ra thêm xung đột hoặc sự chia rẽ?

Karin Gregory, cố vấn của Gia đình tại Canada chia sẻ rằng, cô thường xuyên nhận được cuộc gọi từ những người gặp khó khăn với vấn đề kể trên, từ rắc rối nhỏ cho đến những khúc mắc lớn, các gia đình ở khắp mọi nơi đều cảm thấy căng thẳng do mối quan hệ không lành mạnh.

Dưới đây là một số giải pháp do Gregory và các chuyên gia khác khuyên bạn nên nhớ khi vướng vào cuộc xung đột với bố mẹ chồng.

Hôn nhân luôn được đặt lên hàng đầu

3 điều luôn ghi nhớ để giải tỏa xung đột với bố mẹ chồng - Hình 1

Vì bạn và bạn đời đều phải rời xa cha mẹ và gắn bó với nhau, nên rõ ràng là bạn có một ưu tiên mới: Cuộc hôn nhân của mình. Khi ở với bố mẹ chồng hoặc ở riêng, hai người phải luôn quan tâm đến nhau trước tiên.

Nếu gặp phải tình huống mà bạn có vấn đề với bố mẹ chồng trong khi chồng bạn không nhìn thấy hoặc không thừa nhận điều đó, Gregory khuyên bạn nên lùi lại một bước và tự hỏi bản thân xem vấn đề thực sự là gì.

Nói với chồng bạn rằng: “Hình như anh không nghe thấy em nói gì cả?”, sau đó giải thích tình huống và cảm giác của bạn. Ví dụ: “Mỗi lần mẹ anh đến, bà ấy đều liếc nhìn em và đ.ánh giá xem em có chăm sóc đủ tốt cho anh hay không, điều đó khiến em cảm thấy như mình đang bị giám sát quá mức.”

Video đang HOT

Theo Gregory, điều quan trọng là phải duy trì sự đoàn kết. Chính sự đoàn kết sẽ giúp bạn trải nghiệm tốt hơn mối quan hệ vợ chồng lành mạnh. Nhưng đoàn kết không phải lúc nào cũng có nghĩa là hòa hợp. Có những lúc, với tư cách là một cặp vợ chồng, bạn phải thỏa hiệp dù không thực sự đồng tình với bố mẹ.

Ranh giới là cần thiết .

3 điều luôn ghi nhớ để giải tỏa xung đột với bố mẹ chồng - Hình 2

Xem xét liệu lời nói và nhận xét của bạn có tạo ra bầu không khí thù địch hay không. (Ảnh: ITN).

Gregory giải thích: “Ranh giới lành mạnh là sự tôn trọng, rõ ràng và bền vững”. Bố mẹ chồng không thù hận hay ác ý với bạn. Bạn cũng không đặt ra ranh giới để đáp trả những người đã làm tổn thương mình. Thay vào đó, bạn đặt ra ranh giới để bảo vệ bản thân và mối quan hệ hôn nhân.

“Khi chúng ta chấp nhận hành vi xấu của người khác, thực ra chúng ta đang củng cố hành vi đó và khuyến khích họ lặp lại… Mặc dù đôi lúc bạn cảm thấy khó xử nhưng tình yêu đòi hỏi chúng ta phải vạch ra ranh giới về cách đối xử có thể chấp nhận được và không thể chấp nhận được”, Gregory nói.

Chịu trách nhiệm về phản ứng của mình

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng trong một thời điểm xung đột, bạn có thể khó nhớ được mình phải chịu trách nhiệm về việc gì. Gregory gợi ý khi gặp vấn đề với bố mẹ chồng, có hai cách giải quyết: phản ứng và đối phó.

Phản ứng là khi bạn đáp lại ngay lập tức cùng với sự sợ hãi hoặc tức giận. Ví dụ, mẹ chồng khéo léo hoặc không khéo léo nói với bạn rằng bạn đang làm sai và bạn phản ứng mà không cần suy nghĩ.

Đối phó nhanh là khi bạn dành một chút thời gian, xem xét hàm ý của điều bạn sắp nói và trình bày một cách duyên dáng. Bạn có thể nói với chồng: “Điều này không hiệu quả với chúng ta. Chúng ta cần một kế hoạch mới”, và sau đó cùng nhau tìm ra điều gì có lợi cho cả hai người.

Gregory nói: “Biết trước những gì bạn muốn cho phép bạn đưa ra kế hoạch với bố mẹ chồng một cách bình tĩnh để tránh những phản ứng tiêu cực”.

Điều quan trọng nữa là không chỉ chuẩn bị sẵn câu trả lời của riêng bạn mà còn phải xem xét liệu lời nói và nhận xét của bạn có tạo ra bầu không khí thù địch hay không. Hãy tự hỏi “Mình có đang khiến bản thân hoặc người khác phải phản ứng hoặc thất vọng không?”

Trong cuốn sách “Vũ điệu của mẹ chồng”, tác giả Annie Chapman khuyên các con dâu và mẹ chồng (cũng như con rể và bố vợ) hãy tự hỏi mình ba câu hỏi trước khi nói:

- Những điều tôi sắp nói có đúng không?

- Nó có tử tế không?

- Có cần thiết không?

Mẹo này giúp bạn làm chủ lời nói của mình và tạo ra một môi trường dễ chịu, nơi không ai cảm thấy bị tấn công hoặc coi thường.

Vừa ly hôn được 3 tháng vợ cũ đã xin quay lại, tôi choáng váng nhận ra sự thật phũ phàng

Tôi đang vui mừng khi vợ cũ quay lại với mình nhưng lại sụp đổ khi biết mục đích thật của cô ta.

Tôi năm nay 32 t.uổi, kết hôn được 4 năm thì ly hôn. Quãng thời gian chung sống với vợ, tôi cũng có những tháng ngày hạnh phúc. Cô ấy kém tôi 3 t.uổi, là người phụ nữ xinh xắn, nhẹ nhàng. Chúng tôi cũng rất tâm đầu ý hợp vào khoảng 2 năm đầu hôn nhân. Nhưng rồi càng về sau, phát sinh nhiều xích mích khiến không thể hàn gắn được.

Vợ cũ của tôi là người có tham vọng, nếu như lúc đầu cô ấy chỉ mong cuộc sống đầy đủ, bình an thì những năm sau đó lại mong có nhiều t.iền. Cô ấy bắt đầu quay sang chê chồng sống an phận, chỉ trông mong vào đồng lương dẫu cao cũng không bõ bèn gì, chưa thể khá giả. Chúng tôi bất đồng quan điểm từ đó, vợ tôi ngày càng thể hiện sự quá đà của mình.

Cô ấy không chấp nhận cuộc sống thực tại, mặc dù không hề khó khăn, thiếu thốn. Vợ tôi lao vào các cuộc tìm kiếm cơ hội làm ăn, ngoại giao với rất nhiều người. Thời gian ở nhà vì thế cũng một ít đi, tôi cảm thấy chán nản mỗi khi về nhà mà vợ ở đâu không biết, nhắn tin, gọi điện cũng chỉ trả lời ngắn gọn là đang bận. Tôi ăn nhậu nhiều hơn, ở bên đám bạn thân cùng rượu bia để giải tỏa những căng thẳng.

Tôi thừa nhận mình không nên quá đà vào rượu bia, nhưng tôi biết làm sao được, khi mà không biết vợ đang đi đâu, làm gì, với ai... Tôi ghen tuông, cáu gắt và muốn vợ phải ở nhà nhiều hơn. Nhưng tôi càng làm thế vợ lại càng khó chịu, cô ấy giận dỗi, thách thức và luôn kèm theo câu bao biện lạnh lùng: " Ở nhà nhìn nhau mà c.hết đói à?".

Vừa ly hôn được 3 tháng vợ cũ đã xin quay lại, tôi choáng váng nhận ra sự thật phũ phàng - Hình 1

Vợ cũ chủ động muốn quay lại là có lý do đằng sau. Ảnh minh họa

Ngày chúng tôi ra tòa ly hôn, vợ cũ của tôi dửng dưng, còn tôi buồn bã, tiếc cho một cuộc tình đẹp nhưng kết thúc không thể tệ hơn. Tôi cũng lấy làm mừng cho vợ cũ, cô ấy không còn vướng bận gì, thoải mái để làm những điều tham vọng. Sau khi ly hôn, tôi tập trung cho công việc, muốn quên đi chuyện quá khứ.

Nhưng thật bất ngờ, vợ cũ lại chủ động muốn nối lại tình cũ. Cô ấy nói là vẫn còn yêu tôi, nhận ra thiếu vắng sau khi ly hôn và hứa sẽ quan tâm nhiều hơn tới gia đình. Tôi vẫn còn yêu cô ấy, nên mở lòng để hàn gắn tình cảm. Cô ấy còn thông báo đã có bầu được vài tháng, tôi là bố đẻ của đ.ứa b.é nên muốn vợ chồng quay về sống với nhau.

Tôi vui lắm, sắp được làm bố và vợ đã thay đổi để gia đình hạnh phúc đúng là không điều gì tuyệt vời hơn. Ai cũng ủng hộ vợ chồng tôi quay lại, nhất là có tin vui nữa. Nhưng giữa lúc tôi hạnh phúc, lại đón nhận sự thật phũ phàng. Một người thân đi khám thai cùng vợ cũ tôi đã thông tin là thai chỉ là khoảng 2 tháng t.uổi. Nghĩa là sau khi ly hôn, vợ tôi mới mang bầu.

Qua tìm hiểu, tôi cũng được biết vợ tôi đã ngoại tình với người đàn ông khác. Hai người họ đã cặp với nhau khi vợ chồng tôi vẫn chưa ly hôn. Sau đó vợ cũ tôi mang bầu, người đàn ông kia đang có gia đình đã bị vợ phát hiện nên đã cắt đứt để quay về với vợ con anh ta. Còn vợ cũ của tôi đau khổ, thất vọng trước những tham vọng không thành công của mình. Nên nghĩ cách quay về với tôi để tôi chịu trách nhiệm với đ.ứa b.é đang mang.

Tôi buồn và chán nản lắm, mọi thứ như sụp đổ. Tôi định yêu cầu vợ cũ làm rõ, nhưng lại cảm thấy thương cô ấy, nếu mình khước từ tình cảm, cô ấy sẽ ra sao, nhỡ đâu lại làm điều dại dột. Vẫn còn tình cảm với vợ cũ, tôi có nên chấp nhận vaà̀ nói thẳng chuyện này với cô ấy hay tìm cách từ chối, cắt đứt hẳn đoạn duyên dang dở này? Hãy cho tôi lời khuyên!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mẹ qua đời, tôi muốn đưa bố dượng vào viện dưỡng lão nhưng ông xua tay nói một câu khiến tôi quyết định lắp camera giám sát
18:23:31 12/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
1 năm tôi ngoại tình với 10 cô gái nhưng vợ không hề hay biết cho đến khi cô phát hiện thì trời đất trước mắt tôi như sụp đổ
10:26:46 12/07/2024
Đi theo đ.ứa t.rẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
17:55:48 13/07/2024
Đi đón con tan học, tôi choáng váng khi thấy con gái cười nói vui vẻ ngồi trong lòng một người đàn ông, tiến lại gần nghe cuộc trò chuyện mà sốc nặng
10:30:38 12/07/2024
Bị chấn thương nặng, tôi nằm bệnh viện điều trị 3 tuần, vừa trở về nhà, câu "hỏi thăm" của chồng khiến tôi lăn đùng ra ngất
10:38:11 12/07/2024
Cứ 9h tối, cô giúp việc lại mang đồ ăn thừa lén lút đi ra ngoài đưa cho người đàn ông lạ mặt: Bí mật khiến tôi ấm lòng
07:31:16 13/07/2024
Mẹ chồng không trách tội tôi "nặng lời" nhưng bà lại làm việc kinh khủng này trong bữa cơm với thông gia
07:48:10 13/07/2024

Tin đang nóng

Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
"Bão phẫn nộ" nhắm đến Hương Giang giữa drama chèn ép Hoàng Thùy
21:11:00 13/07/2024
Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi
22:22:04 13/07/2024
Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ
21:06:56 13/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Biết được bí mật kinh khủng của mẹ chồng, tôi lén quay lại nhưng sợ không dám đưa ai xem

17:59:10 13/07/2024
Ngày đó, tôi nghe tin mẹ chồng bệnh nhưng bố chồng lại về quê nên tôi sang chăm bà. Tôi mua cho mẹ chồng sữa và trái cây để bà bồi dưỡng.

Đi hưởng tuần trăng mật, khi chồng ngủ say, có người bất ngờ gõ cửa tôi run rẩy khi thấy mặt anh ta

17:52:05 13/07/2024
Chẳng ngờ được, anh ta lại tìm đến mình đòi t.iền nữa. Giờ tôi có nên nói sự thật với chồng không, nhưng nếu anh không chấp nhận được thì phải làm sao đây?

Đêm tân hôn, con riêng của chồng lại nằng nặc đòi ngủ chung, tôi cay đắng thức suốt đêm vì tủi hờn

17:47:51 13/07/2024
Đến đêm tân hôn, con riêng của chồng cũng đòi ngủ cùng chúng tôi. Nó khóc lóc nhất định không chịu rời khỏi bố. Cả đêm hôm đó, tôi nhìn chồng ôm con gái ngủ thiếp đi, còn mình thì thức trắng đêm.

Đưa nhân tình đi sinh con rồi trở về nhà với vợ, tôi toát mồ hôi thấy thứ đặt trên bàn

17:42:32 13/07/2024
Tôi thật sự không ngờ được, vì vợ tôi vẫn tỏ ra bình thường trong thời gian đó, tôi còn nghĩ mình đã che giấu thật khéo. Tôi biết mình là tên đàn ông tham lam, ích kỷ.

Bác ô-sin âm thầm bỏ đi, để lại 30 cây vàng cùng lời thú nhận khiến tôi c.hết lặng

17:38:43 13/07/2024
Hóa ra bác Phượng là mẹ chồng của tôi. Trước đây, mẹ chồng bỏ rơi chồng tôi, giờ bà rất hối hận muốn quay về nhận lại con và cháu nhưng chồng tôi không chấp nhận.

Vợ ân hận vì đã ăn nói cộc cằn với chồng, con

17:33:50 13/07/2024
Tôi thừa nhận, tôi là người tốt tính nhưng không khéo ăn nói. Tôi quan niệm, làm người đối đãi với nhau phải bằng sự chân thành.

Sau khi được con rể đưa đi mua sắm, mẹ vợ vội vàng bỏ về quê ngay và muốn con gái bỏ chồng

17:27:38 13/07/2024
Nghe xong con rể nói xong vài câu, mẹ vợ hụt hẫng lo cho tương lai con gái và cháu ngoại. Tôi năm nay 60 t.uổi, đang sống cuộc sống an nhàn bên chồng vì các con đã lấy vợ, lấy chồng và ở riêng.

Chồng vội quay về với vợ sau khi phát hiện bộ mặt thật của nhân tình

17:22:08 13/07/2024
Sau thời gian ở bên nhân tình, anh quay về khóc lóc, cầu xin tôi tha thứ. Anh nói rằng, cô bồ anh tưởng tốt đẹp thật ra chỉ là kẻ đào mỏ.

Chồng lén gửi nửa tỷ về cho em trai trả nợ, tôi lên tiếng đòi thì mẹ chồng nói sẽ cầm cố nhà cửa để lấy t.iền trả tôi

08:46:24 13/07/2024
Cả tối hôm đó hai vợ chồng tôi tranh cãi gay gắt. Quá tuyệt vọng, tôi liền bỏ về nhà ngoại ngay trong đêm. Vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã được 6 năm, có một con gái 3 t.uổi.

Ly hôn 3 năm nhưng vợ cũ vẫn giữa hình cưới cũ, tôi tìm hiểu nguyên nhân thì "hóa đá" trước lý do được tiết lộ

08:40:25 13/07/2024
Sau khi ra tòa ly hôn, vợ tôi nuôi con còn tôi chu cấp t.iền mỗi tháng. Nhưng số t.iền tiết kiệm là của hai vợ chồng, nên sau khi ly hôn tôi cũng cố gắng vay mượn để trả lại cô ấy một nửa.

Tình cờ gặp lại người yêu cũ, nghe anh nói đúng một câu mà đêm về nằm ôm chồng nhưng lòng tôi lại dậy sóng

08:36:47 13/07/2024
Sau 2 năm yêu nhau thì chúng tôi về một nhà. Giờ gia đình nhỏ của tôi đã có tiếng con trẻ hạnh phúc. Những chuyện về người yêu cũ tôi đã không còn nhớ tới nữa.

Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con

Sao việt

23:23:57 13/07/2024
Sau những năm tháng vất vả, nam NSƯT này đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả truyền hình Việt Nam.

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

Lạ vui

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .