3 cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại

Theo dõi VGT trên

Đa số các phần mềm gián điệp đều được thiết kế để đ.ánh cắp tin nhắn, nghe lén… Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại.

Theo báo cáo của Google, phần mềm gián điệp đang ngày càng nở rộ và phát triển dưới nhiều hình thức tinh vi.

Theo một cuộc điều tra vào năm 2019 của The New York Times liên quan đến 250 ứng dụng iPhone, kết quả cho thấy có gần 2/3 ứng dụng trong số này theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng.

Tất nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng tham gia vào việc theo dõi người dùng thông qua số nhận dạng cá nhân của thiết bị di động.

3 cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại - Hình 1

Các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng bạn có thể mở ứng dụng Phone (điện thoại) và quay số *#61# hoặc *#62# để kiểm tra cuộc gọi đến có được chuyển tiếp sang một số khác hay không. Lưu ý, nếu đang sử dụng tính năng hộp thư thoại, bạn sẽ thấy các cuộc gọi được chuyển tiếp đầu số của tổng đài.

Làm thế nào để hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại?

1. Bật Airplane mode (chế độ máy bay) và tắt GPS

Khi bạn bật Airplane mode (chế độ máy bay), điện thoại sẽ tạm thời vô hiệu hóa mạng di động, WiFi và một số kết nối khác, việc này sẽ giúp hạn chế phần mềm gián điệp gửi dữ liệu về máy chủ từ xa (nếu có).

Người dùng có thể bật Airplane mode (chế độ máy bay) trong phần Settings (cài đặt) hoặc thông qua Control Center (trung tâm điều khiển).

3 cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại - Hình 2

Cách bật chế độ máy bay trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tương tự, nếu không muốn bị theo dõi vị trí, người dùng nên vô hiệu hóa tính năng định vị (GPS) trong phần Settings (cài đặt) – Privacy and Security (quyền riêng tư và bảo mật) – Location services (dịch vụ định vị). Lưu ý, nếu đang sử dụng điện thoại Android, bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

3 cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại - Hình 3

Cách tắt dịch vụ định vị trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Thay đổi các cài đặt của hệ điều hành

Apple cũng như các hãng sản xuất điện thoại ngày càng quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng.

Cụ thể, trong các phiên bản iOS gần đây, Apple đã cho phép người dùng tắt tính năng theo dõi đối với tất cả các ứng dụng, bằng cách vào Settings (cài đặt) – Privacy and Security (quyền riêng tư và bảo mật) – Tracking (theo dõi), sau đó vô hiệu hóa tùy chọn Allow Apps to Request to Track (cho phép ứng dụng gửi yêu cầu theo dõi).

Video đang HOT

3 cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại - Hình 4

Tắt tính năng theo dõi của ứng dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Google gần đây cũng đã công bố một tính năng tương tự cho Android được gọi là Privacy Sandbox. Về cơ bản, tính năng này sẽ hạn chế dữ liệu cá nhân được chuyển cho bên thứ ba và không cho phép các hoạt động theo dõi tồn tại trên các ứng dụng.

3. Chuyển sang sử dụng các trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư

Hầu hết mọi người đều coi Google Chrome là trình duyệt web hàng đầu, tuy nhiên, ít ai biết rằng Google Chrome thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng.

Để hạn chế, bạn có thể chuyển sang sử dụng các trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư, đơn cử như Firefox, DuckDuckGo… Các trình duyệt này sẽ không cung cấp kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa (do không theo dõi bạn), tuy nhiên chúng sẽ giúp bạn yên tâm hơn về quyền riêng tư.

3 cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng điện thoại - Hình 5

DuckDuckGo là một trong những trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài những giải pháp kể trên, người dùng cũng nên hạn chế cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play và App Store, đặc biệt là các phần mềm “bẻ khóa”.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ phần nào hạn chế được việc bị theo dõi khi sử dụng điện thoại.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó

Windows 11 vẫn thu thập dữ liệu về hành vi của người dùng cũng như các thông tin chi tiết liên quan đến máy tính của họ.

Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn chấp nhận sử dụng bất kỳ dịch vụ hoặc sản phẩm công nghệ nào miễn phí, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tự động ký tên xác nhận cho việc thu thập dữ liệu của mình. Nói đơn giản thì sự riêng tư của bạn được xem là "chi phí" cho việc sử dụng dịch vụ "miễn phí".

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 1

Các sản phẩm của Microsoft không hoàn toàn khác biệt. Dù sao thì Microsoft cũng cố tỏ ra minh bạch hơn một số các hãng khác và bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tự bảo vệ mình tại trang thông tin Microsoft Privacy Dashboard của Microsoft.

Tuy nhiên, điều thú vị là hệ điều hành Windows 11 vẫn có cung cấp cho bạn một số biện pháp, cho phép bạn kiểm soát những gì Microsoft thu thập về bạn. Nếu quan tâm, sau đây sẽ là danh sách các dữ liệu theo dõi mà bạn nên tắt để tránh Windows 11 thu thập các dữ liệu về bạn.

1.Theo dõi vị trí (Location Tracking)

Lợi ích rõ ràng của tính năng này là nếu bạn làm mất thiết bị của mình thì có thể vào trang tổng quan về quyền riêng tư và xem chính xác vị trí của nó. Mặt khác, nếu thiết bị của bạn mang theo bên mình, dữ liệu cũng cho biết vị trí chính xác của bạn đang ở đâu.

Vì vậy, trên thực tế đó là một vấn đề về quyền riêng tư và nếu bạn không quan tâm đến điều đó thì có thể tắt quyền truy cập vị trí bằng cách sau.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> App permissions.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 2

Bước 2: Nhấn vào tùy chọn Location và gạt sang OFF ở dòng "Location services".

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 3

2.Lịch sử hoạt động (Activity History)

"Lịch sử hoạt động" (Activity History) là một tính năng có sẳn của Windows. Như tên gọi, tính năng này sẽ ghi lại mọi thứ bạn làm trên Windows của mình. Như Microsoft đã nói, Lịch sử hoạt động là "theo dõi những việc bạn làm trên thiết bị của mình". Điều này bao gồm mọi thứ từ các trang web bạn truy cập đến các ứng dụng và tệp bạn mở.

Đương nhiên, điều này có thể trở thành vấn đề theo nhiều cách. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể nhanh chóng tắt tính năng này bất cứ khi nào bạn muốn. Đây là cách thực hiện.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> Activity history.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 4

Bước 2: Gạt sang OFF ở dòng "Send my activity history to Microsoft" và "Store my activity history on this device" là xong.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 5

3. ID Quảng cáo (Advertising ID)

Quảng cáo được xem là "bánh mì" và "bơ" nuôi sống các doanh nghiệp trực tuyến. Và mặc dù bản thân quảng cáo trực tuyến không sai, nhưng mọi người thường có những ý kiến khác nhau về những thông tin nên và không nên mà các doạnh nghiệp này thu thập về chúng ta ngay cả khi thông tin đó được thu thập theo cách ẩn danh.

Giống như rất nhiều dịch vụ web ngày nay, Microsoft cũng thu thập dữ liệu về bạn ở định dạng ẩn danh. Tuy nhiên, nó không chỉ bao gồm các ứng dụng bạn sử dụng mà còn bao gồm những gì bạn duyệt trên internet. Tuy nhiên, bạn có thể vô hiệu hóa chúng như sau.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> General.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 6

Bước 2: Gạt sang OFF ở dòng "Let apps show me personalized ads by using by advertising ID switch".

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 7

4.Tính năng từ điển cá nhân

Theo mặc định, Windows sẽ tiến hành thu thập các từ bạn nhập thông qua bàn phím và lưu trữ chúng trong tài khoản Microsoft mà bạn đã đăng nhập. Một lần nữa, mặc dù việc lưu trữ các từ duy nhất mà bạn sử dụng trong suốt phiên viết của mình không phải là vấn đề khó khăn nhưng không phải ai cũng cảm thấy thoải mái.

Bạn có hài lòng với việc Microsoft ghi lại mọi thứ bạn đã nhập trên bàn phím của mình không? Nếu không, thì bạn cần phải điều chỉnh cài đặt này.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> Inking & typing personalization.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 8

Bước 2: Gạt sang OFF ở dòng "Personal inking and typing dictionary".

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 9

5.Sử dụng tài khoản cục bộ (Local Account)

Thiết lập tài khoản cục bộ (Local Account), có nghĩa là tất cả dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ cục bộ trên máy tính và sẽ không được chia sẻ với Microsoft.

Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư của mình, đây có thể là cài đặt tốt nhất. Tuy nhiên cài đặt này cũng đi kèm với một số nhược điểm. Bạn sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ khác nhau của Microsoft như OneDrive.

Nếu đăng nhập vào một máy tính khác, bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu của mình đang được lưu trữ trên máy chủ OneDrive. Để thiết lập một tài khoản cục bộ, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Accounts> Your info.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 10

Bước 2: Nhấn vào dòng "Sign in with a local account instead" và tiến hành các bước khởi tạo tài khoản cục bộ theo hướng dẫn là xong.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 11

Như vậy bạn đã biết được gần như tất cả các phương pháp có thể để ngăn Windows 11 theo dõi mình. Giờ đây, bạn có thể yên tâm tận hưởng quyền tự do riêng tư thực sự. Sau khi làm theo tất cả các cách ở trên, Microsoft sẽ không còn truy cập vào dữ liệu của bạn và sử dụng dữ liệu đó cho các quảng cáo được cá nhân hóa và các dịch vụ khác.

Chúc bạn thành công.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Bị cáo duy nhất "xin lại" t.iền khắc phục trong vụ Trịnh Văn Quyết
12:38:27 24/07/2024
Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Nam thần huyền thoại của showbiz Hàn khi ở độ t.uổi 20: Hyun Bin là thanh xuân nhưng Kang Dong Won lại được phong thần
13:10:00 24/07/2024
Nữ ca sĩ sở hữu 20 nghìn tỷ đồng: Mất chồng, anh trai, đau đớn chống chọi căn bệnh quái ác hiếm gặp
14:19:02 24/07/2024
Mẹ kế của "Tân dòng sông ly biệt" khoe loạt ảnh cũ ở t.uổi 22
13:23:04 24/07/2024
Bà cụ câm điếc mua 10.000 đồng bún riêu, chủ quán làm một việc ấm lòng
10:58:08 24/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi bị đồn "phim giả tình thật" vì ngọt từ phim đến đời, ai nấy mê mệt một hành động của nhà trai

Hậu trường phim

16:08:42 24/07/2024
Cặp đôi tình tứ từ trên phim cho đến hậu trường khi đóng máy khiến người hâm mộ không khỏi nghi vấn phim giả tình thật .

Nhìn không ra "ác nữ" Lim Ji Yeon sau màn thay đổi diện mạo đầy bất ngờ

Sao châu á

16:06:08 24/07/2024
Sau nhiều năm để tóc đen, nữ diễn viên sinh năm 1990 cuối cùng cũng đã làm mới diện mạo với màu tóc bạch kim siêu cháy

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 103: Bà Giang nâng con dâu như nâng trứng

Phim việt

15:59:23 24/07/2024
Việc Hân mang bầu cùng với quyết định trở lại khiến bà Giang yêu quý Hân nhiều hơn xưa. Bà chăm lo cho cô từ miếng ăn giấc ngủ. Bà còn đưa Hân đi mua dép.

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi trở lại sàn diễn

Sao việt

15:50:29 24/07/2024
Chiều 23-7, đạo diễn Quốc Thảo đã khởi công dàn dựng hai vở kịch văn học, theo ông là đợt diễn phục vụ công chúng với kịch bản mang tính giáo dục cao.

Jennifer Lopez và Ben Affleck cứu vãn hôn nhân lần cuối

Sao âu mỹ

15:41:25 24/07/2024
Ben Affleck và Jennifer Lopez không còn sống chung nhưng cả hai vẫn cho nhau cơ hội cuối bằng cách thử sống lại những ngày đầu yêu nhau.

Chàng trai nhút nhát bị từ chối vì tiết lộ 'bố mẹ ép' đến show hẹn hò

Tv show

15:37:10 24/07/2024
Chàng trai 34 t.uổi tỏ ra nhút nhát, kiệm lời khi được Quyền Linh mai mối với cô gái hoạt ngôn. Thậm chí, anh còn cho biết bố mẹ ép đến chương trình khiến cô gái từ chối bấm nút hẹn hò.

Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng

Thế giới

15:35:34 24/07/2024
Trước đó cùng ngày, Cơ quan phòng chống cháy rừng tỉnh Alberta cho biết có 176 đám cháy rừng đang xảy ra tại tỉnh này, trong khi tại tỉnh British Columbia, Cơ quan phòng chống cháy rừng địa phương cho biết có 300 đám cháy.

Cách làm chè khoai bí đỏ ngọt thơm

Ẩm thực

15:31:14 24/07/2024
Chỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.

22 giờ ở Dubai

Du lịch

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa

Lạ vui

14:35:10 24/07/2024
Syntrichia caninervis có thể sống sót qua nhiều năm đóng băng và khô hạn, chịu được nhiệt độ từ âm 196 độ C đến 80 độ C, và thậm chí có thể phục hồi sau khi mất đến 98% hàm lượng nước.

Nhiều hoạt động tình nguyện của t.uổi trẻ Thủ đô thiết thực hướng về Lễ Quốc tang

Tin nổi bật

14:28:07 24/07/2024
Đặc biệt, trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn dành sự quan tâm tới thanh niên và công tác thanh niên.