3 bước chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Bệnh cao huyết áp rất khó để nhận biết do thường không có dấu hiệu, nếu có thì khá mờ nhạt. Tuy nhiên, bệnh có nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy thăm khám chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát định kỳ là rất quan trọng.

3 bước chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát - Hình 1

Tăng huyết áp nguyên phát là căn bệnh tiến triển thầm lặng trong thời gian dài mà thường không có triệu chứng rõ ràng. Nếu bệnh diễn biến nặng, nó có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như suy thận , suy tim , nhồi máu cơ tim , nhồi máu não , đột quỵ,.. Do đó mọi người cần thăm khám chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát định kỳ để phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời. Thông thường, chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát bao gồm 3 bước cơ bản sau:

1. Bước 1: Đo huyết áp tại các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát sơ bộ

Huyết áp thường được đo bằng một thiết bị được gọi là huyết áp kế, bao gồm ống nghe, vòng bít cánh tay, vòng quay, máy bơm và van. Ngày nay, các thiết bị đo huyết áp điện tử có cảm biến và màn hình kỹ thuật số cũng được sử dụng khá phổ biến. Bạn có thể kiểm tra chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát chính xác bằng cách đo huyết áp.

3 bước chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát - Hình 2

Hiện nay, đa số các cơ sở y tế đều sử dụng huyết áp kế điện tử để đo chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát . (Ảnh Internet)

Bạn có thể đo huyết áp tại bệnh viện, phòng khám tư nhân hoặc các hiệu thuốc. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn đo huyết áp để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát chính xác nhất. Bạn sẽ được yêu cầu:

- Ngồi xuống với tư thế thoải mái, tựa lưng và không bắt chéo chân ít nhất 5 phút trước khi kiểm tra.

- Đưa 1 cánh tay ra sao cho cánh tay ngang với tim. Cánh tay sẽ được đỡ ở vị trí này bằng đệm hoặc tay ghế.

- Cởi bỏ áo ngoài hoặc xắn tay áo cao lên để nhân viên quấn vòng bít quanh cánh tay của bạn.

- Vòng bít được bơm lên để hạn chế lưu lượng máu trong cánh tay. Bạn sẽ cảm thấy cánh tay bị siết chặt nhưng chỉ kéo dài vài giây.

- Áp suất trong vòng bít được giải phóng từ từ. Huyết áp kế sẽ cảm nhận được rung động trong động mạch và hiển thị trị số. Áp suất trong vòng bít được ghi lại tại 2 thời điểm khi dòng máu bắt đầu lưu thông lại trong cánh tay.

Bạn thường biết kết quả của mình ngay lập tức. Các nhân viên y tế sẽ giải thích kết quả cho bạn. Nếu huyết áp bình thường, chứng tỏ bạn khỏe mạnh, quá trình chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát sẽ kết thúc.

Nếu huyết áp của bạn cao hơn bình thường, bác sĩ sẽ tiếp tục bước 2, yêu cầu bạn theo dõi huyết áp 24 giờ hoặc đo huyết áp tại nhà để chẩn đoán chính xác bạn có bị cao huyết áp hay không.

2. Bước 2: Tính huyết áp trung bình để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát chính xác

2.1. Theo dõi huyết áp 24 giờ để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Huyết áp có thể dao động trong ngày. Đôi khi sự căng thẳng, lo lắng khi gặp bác sĩ cũng có thể làm huyết áp tăng cao. Do đó, chỉ số huyết áp tăng trong 1 lần kiểm tra không chứng minh bạn bị cao huyết áp.

Nếu bạn có chỉ số huyết áp cao trong lần đo chẩn đoán bệnh huyết áp nguyên phát . Bạn sẽ được yêu cầu thực hiện theo dõi huyết áp 24 giờ bằng một thiết bị chuyên dụng là máy theo dõi huyết áp lưu động. Hay nó còn được gọi là Holter huyết áp. Máy rất gọn nhẹ, có thể mang theo người mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Ban ngày mày sẽ đo huyết áp 15 – 30 phút một lần. Ban đêm máy sẽ đo 30 – 60 phút một lần.

3 bước chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát - Hình 3

Holter huyết áp giúp dõi huyết áp 24 giờ để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát. (Ảnh Internet)

Sau 24 giờ, bác sĩ sẽ in ra 1 bảng kết quả đo và biểu đồ huyết áp dao động trong ngày. Từ đó bác sĩ có thể xác nhận bạn có bị cao huyết áp liên tục hay không và đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát chính xác.

2.2. Đo huyết áp tại nhà

Giống như theo dõi huyết áp 24 giờ, đo huyết áp tại nhà cũng giúp phản ánh tình trạng huyết áp của bạn chính xác hơn. Bạn có thể dễ dàng mua máy đo huyết áp tại nhà tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng bán dụng cụ y tế. Các bước đo huyết áp tại nhà cũng tương tự như các bước đo huyết áp tại các cơ sở y tế.

Bạn cần đo huyết áp của mình 2 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và buổi tối. Mỗi lần đọc 2 lần, cách nhau 1 phút. Thực hiện đo huyết áp 1 tuần, vào cùng 1 thời điểm trong ngày. Ghi lại kết quả mỗi lần đo. Cung cấp kết quả này cho bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ dựa vào đó để tính trị số huyết áp trung bình và đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát chính xác. Quan trọng là đảm bảo bạn sử dụng huyết áp kế đúng cách.

Bạn có thể Điều trị tăng huyết áp tại nhà như thế nào? Cần lưu ý gì?

3. Bước 3: Xét nghiệm chẩn đoán phân biệt

Nếu sau bước 2, bạn được chẩn đoán bị tăng huyết áp, bấc sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và hỏi bạn về lịch sử y tế để loại trừ các tình trạng có thể làm tăng huyết áp liên tục. Chẳng hạn như thuốc và tác dụng phụ của thuốc, bệnh suy thận , bệnh cường giáp,…..

Ngoài ra, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát phân biệt khác. Vì huyết áp có mối liên hệ chặt chẽ với chức năng tim và thận. Nên các xét nghiệm dưới đây có thể giúp xác định nguyên nhân và biến chứng liên quan của bệnh.

- Điện tâm đồ (EKG):

Điện tâm đồ là một xét nghiệm khá đơn giản và nhanh chóng để đánh giá nhịp tim của bạn. Nhịp tim bất thường có thể gây ra huyết áp cao. Tương tự như vậy, tăng huyết áp có thể tạo ra những thay đổi lâu dài dẫn đến bất thường nhịp tim.

- Siêu âm tim:

Bác sĩ có thể kiểm tra chức năng tim bằng các siêu âm để quan sát tim khi nó đập. Huyết áp cao quá mức có thể tạo ra những bất thường có thể được xác định bằng siêu âm tim. Và một số bất thường về chức năng tim có thể tạo ra huyết áp cao.

- Siêu âm thận và mạch máu:

Nếu bác sĩ nghi ngờ tăng huyết áp có liên quan đến lưu lượng máu hoặc vấn đề ở thận. Thì siêu âm là một xét nghiệm chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát hữu ích. Chẳng hạn, huyết áp cao do một hoặc nhiều mạch máu bị hẹp quá mức có thể được đánh giá bằng siêu âm.

- CT Scan hoặc MRI:

Nếu bác sĩ nghi ngờ khối u là nguyên nhân gây ra huyết áp cao, bạn có thể cần phải làm xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát. Chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI. Chúng thường được áp dụng để đánh giá thận hoặc tuyến thượng thận.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

Một trong những điều nguy hiểm nhất của bệnh cao huyết áp nguyên phát là bạn không biết mình mắc bệnh này. Nguyên nhân là do các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường rất mơ hồ, không rõ ràng trừ khi nó rất nghiêm trọng.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp - Hình 1

1. Các triệu chứng cơ bản của bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Trên thực tế, gần một phần ba số người bị huyết áp cao không biết mình mắc căn bệnh này. Nguyên nhân là các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường không được biểu hiện ra ở giai đoạn đầu. Nếu có thì các triệu chứng cũng rất mờ nhạt như:

- Chóng mặt, hoa mắt. Đặc biệt là các cơn chóng mặt khởi phát đột ngột.

Bạn có biết Các cơn chóng mặt đột ngột cảnh báo các vấn đề sức khỏe nào của cơ thể cần phải cẩn thận? Nhất là các cơn chóng mặt, hoa mắt kèm theo hiện tượng buồn nôn.

- Thường xuyên cảm thấy bồn chồn, lo lắng.

- Đổ mồ hôi bất thường.

- Khó ngủ.

- Đỏ bừng mặt do các mạch máu chịu áp lực lớn và giãn ra.

- Xuất hiện đốm máu trong mắt. Khi huyết áp tăng cao và không được kiểm soát, các mạch máu nhỏ ở mắt có thể bị vỡ ra gây xuất huyết.

Tuy nhiên các triệu chứng này rất thường gặp và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Đôi khi chỉ là bạn mệt mỏi, làm việc quá sức cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu trên. Do đó không thể dựa vào những triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát ở trên để nhận biết bệnh. Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp - Hình 2

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe thông thường khác. (Ảnh Internet)

Theo các bác sĩ, nếu bạn là người khỏe mạnh và có huyết áp bình thường. Hãy duy trì kiểm tra huyết áp mỗi năm tại các buổi khám sức khỏe định kỳ. Phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng. Và tránh được các biến chứng nguy hiểm, bao gồm đột quỵ, bệnh tim, suy thận và các vấn đề về mắt.

2. Triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát nghiêm trọng

Huyết áp cao được coi là "kẻ giết người thầm lặng" bởi vì nó thường không có bất kỳ triệu chứng nào trừ khi bệnh đã chuyển biến rất nghiêm trọng. Lúc này, bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm, dễ gây đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Một số triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát nghiêm trọng là:

- Đau đầu dữ dội. Một số người bị huyết áp cao có thể bị đau đầu, nhưng đau đầu thường không xảy ra trừ khi huyết áp tăng lên đáng kể.

- Đau sau gáy.

- Chảy máu cam. Trong hầu hết các trường hợp, huyết áp cao không gây nhức đầu hoặc chảy máu cam. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra nếu huyết áp trên 180/120. Nếu huyết áp của bạn quá cao và bạn có các triệu chứng này, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút và kiểm tra lại.

Còn trường hợp huyết áp của bạn vẫn cao bất thường, đó là một trường hợp cấp cứu y tế. Hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp - Hình 3

Chảy máu cam là triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát đã tiến triển nghiêm trọng. (Ảnh Internet)

- Thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

- Ý thức mơ hồ, hay nhầm lẫn, dễ buồn ngủ.

- Tầm nhìn có vấn đề, mờ mắt, tầm nhìn đôi. Nguyên nhân là do huyết áp cao không được điều trị khiến dây thần kinh thị giác bị tổn thương, làm ảnh hưởng đến thị lực.

- Tức ngực.

- Khó thở, thở gấp, hụt hơi.

- Nhịp tim rối loạn, không đều. Thông thường bệnh nhân cảm thấy tim họ đập nhanh và mạnh hơn bình thường.

- Đi tiểu ra máu.

- Cảm thấy nhịp đập mạnh và rõ ràng ở ngực, cổ hoặc tai. Cảm nhận này càng rõ chứng tỏ mức huyết áp càng cao.

- Tê cứng chân tay. Huyết áp tăng cao liên tục trong thời gian dài sẽ làm tê liệt các dây thần kinh trong cơ thể. Dần dần sẽ có biểu hiện là tê cứng các chi. Đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát nghiêm trọng nào nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể bị tăng huyết áp dẫn đến biến chứng đau tim hoặc đột quỵ. Bạn cũng có thể có một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần/tuần là tốt nhất?
14:52:45 16/04/2021
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và "thời điểm vàng" uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật
06:00:43 17/04/2021
Thói quen ăn rau dễ ngộ độc nhưng 99% người Việt mắc phải
11:27:59 17/04/2021
5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người
08:47:59 16/04/2021
Mất hơn 100 triệu, suýt liệt sau bê chậu cây cảnh
18:32:47 15/04/2021
Ăn ít đi liệu có thể sống lâu hơn không, ăn thế nào mới sống lâu: Đây là câu trả lời
20:08:18 15/04/2021
Vụ sản phụ cầm dép đánh chồng vì không được tiêm giảm đau khi đẻ: Mũi tiêm này có đáng sợ như nhiều người nghĩ?
20:45:12 16/04/2021
Bé trai 12 tuổi đã dừng phát triển chiều cao vì món ăn dinh dưỡng sai lầm của bố mẹ
21:28:22 16/04/2021
Bí quyết 'chế ngự' cơn đói, thèm ăn
16:04:30 16/04/2021
Con 50 ngày tuổi nhập viện do bị chảy máu não, mẹ ân hận vì chế độ ăn uống sai lầm trong lúc mang thai
08:02:24 16/04/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng theo kết quả xét nghiệm ADN, Trương Hằng giở thủ đoạn lợi dụng trẻ nhỏ?
11:22:27 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
"Đào" lại clip cũ cho thấy dàn sao Running Man biết con người của Seo Ye Ji: Jessi thái độ ra mặt, Song Ji Hyo cũng phải méo xệch
09:49:30 17/04/2021
Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Cô dâu đeo vàng siêu nhiều và tình tứ bên chú rể gây sốt, tiệc cưới khủng "náo loạn" cả làng quê!
12:33:40 17/04/2021
Đến thăm nhà vợ cũ của chồng, tôi bàng hoàng, run rẩy đi về
11:29:42 17/04/2021
Chồng Việt Hương nén nỗi đau thổi kèn lần cuối tặng mẹ ở đám tang
10:14:01 17/04/2021
Lâm Phong từng bị ngăn cấm hẹn hò với Trương Hinh Nguyệt
10:01:22 17/04/2021
Vóc dáng thật sự của Angela Baby ngoài đời như thế nào? Xem ảnh mặc đồ bơi do "team qua đường" chụp vội là hiểu rõ
12:15:11 17/04/2021
Động thái mới nhất của Kinh Quốc sau gần 10 ngày vợ đại gia bị bắt tạm giam
10:31:14 17/04/2021
Fan Việt bắt gặp Park Min Young ngoài đời, nhan sắc thật liệu có lung linh như trên màn ảnh?
10:55:02 17/04/2021

Tin mới nhất

40% phụ nữ chuyển giới ở các thành phố lớn tại Mỹ nhiễm HIV

11:53:11 17/04/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nhận định nhiều phụ nữ chuyển giới e dè với liệu pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV vì thiếu tin tưởng, sợ ảnh hưởng hormone.

Gần 40% người mắc bệnh máu khó đông chưa được điều trị

11:50:45 17/04/2021
Theo thống kê, trên thế giới cứ 1.000 người lại có 1 người mắc các rối loạn chảy máu. Tại Việt Nam, theo ước tính có trên 6.200 người bị bệnh hemophilia (máu khó đông), trong đó có trên 60% người bệnh được chẩn đoán và điều trị.

Dự phòng viêm bàng quang cấp tái phát

11:48:17 17/04/2021
Bệnh viêm bàng quang cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp ở người luống tuổi nhiều hơn.

Tỷ lệ người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục tại Mỹ cao kỷ lục

11:45:11 17/04/2021
Nhóm có nguy cơ mắc cao nhất là đồng tính nam, thanh niên trong độ tuổi 15-24 và dân tộc thiểu số, da màu.

Tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe tâm thần

11:43:48 17/04/2021
Tác hại của thuốc lá điện tử đến cơ thể đã được báo cáo có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như răng miệng, phổi, tim mạch, tình trạng da, liệt, co giật...

Việt quất đông lạnh có tốt không, bảo quản như thế nào?

11:26:08 17/04/2021
Quả việt quất được coi là siêu trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại về việt quất đông lạnh và cách bảo quản loại quả này.

Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu?

10:34:48 17/04/2021
Giải pháp mà GS. Robert Beaglehole đề cập, chính là các sản phẩm không khói, bao gồm thuốc lá làm nóng và cách tiếp cận mới này đang được nhiều nước đón nhận dựa trên sở cứ khoa học được đồng thuận bởi nhiều cơ quan y tế trên toàn cầu.

Nhiều người uống thuốc diệt chuột tự tử do mâu thuẫn gia đình

10:31:41 17/04/2021
Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho hai trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột, nguy cơ tử vong lên tới 99% nếu cơ thể dung nạp một lượng lớn thuốc diệt chuột.

8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

10:26:38 17/04/2021
Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc chữa trị thành công cho bệnh nhân nhi mắc bệnh hiếm gặp

10:13:45 17/04/2021
Ngày 16-4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã chữa trị thành công triệt để cho bệnh nhân nhi, 9 tuổi, mắc hội chứng bệnh tim mạch hiếm gặp.

Ba mẹ con lây bệnh thuỷ đậu cho nhau, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh cần biết

10:11:26 17/04/2021
Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Điều trị ngưng thở khi ngủ, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

10:08:47 17/04/2021
 Những người lớn tuổi mắc Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ( OSAS ) được điều trị, ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.

Phẫu thuật ghép khuyết sọ bằng tấm titanium được tạo hình 3D

10:06:21 17/04/2021
Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vừa thực hiện thành công phẫu thuật ghép khuyết sọ bằng tấm titanium được tạo hình 3D cho bệnh nhân nữ L.T.M, 57 tuổi (xã Thanh Trạch, hu...

Cẩn trọng khi trẻ nhỏ bị côn trùng, rắn cắn

10:02:13 17/04/2021
Theo thông tin Bệnh Viện Sản-Nhi Cà Mau, đơn vị vừa qua tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.N.C 6 tuổi nhập viện trong tình trạng sưng nề lan đến vùng cánh tay, ngón tay giữa đau nhiều hơn.

Sắp sinh, cơ thể người mẹ chịu những khổ cực này chứng tỏ thai nhi đang khỏe mạnh

09:59:53 17/04/2021
Từ khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ cho tới khi sắp sinh, cơ thể người mẹ có nhiều biến đổi rất mệt mỏi. Nhưng điều an ủi đó là chứng báo hiệu con yêu đang khỏe mạnh.

Hà Nội: 23 học sinh ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ở trường

21:42:59 16/04/2021
Sau bữa ăn trưa và bữa phụ buổi chiều ngày 15/4, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài,… trong đó một số em phải nhập viện.

Bí mật "đánh thắng" căn bệnh truyền nhiễm kéo dài hơn 1.400 năm, bệnh nhân bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ

21:40:07 16/04/2021
Đây là một căn bệnh truyền nhiễm đã khiến thế giới điêu đứng kéo dài hơn 1400 năm. Vì căn bệnh có thể lây nên bệnh nhân bị xa lánh, kỳ thị. Con người đã đánh bại nó như thế nào?

Chớ dại uống 4 loại nước này khi ngủ dậy vào buổi sáng

21:35:15 16/04/2021
Nước uống là nguồn cung cấp cần thiết cho mỗi cơ thể, tuy nhiên vào mỗi buổi sáng nhiều người thường lựa chọn sai loại nước uống dẫn tới những tác hại không ngờ.

Cơ thể ngay lập tức nhận được 6 điều tuyệt diệu này sau khi bạn ăn dưa hấu

21:33:58 16/04/2021
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, dưa hấu cung cấp một lượng vi chất dinh dưỡng đáng kể. Thế nhưng, ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến cơ thể gặp họa.

Ngồi học 16 tiếng 1 ngày, nữ sinh 13 tuổi bị thoát vị đĩa đệm: Bác sĩ cảnh báo căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa

21:24:59 16/04/2021
Cô gái Xiaomeng (13 tuổi, Trung Quốc) phải nhập viện vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do ngồi học 16 tiếng 1 ngày.

Thực hiện thử thách ăn 50 quả trứng để lấy 800 nghìn đồng, người đàn ông ăn đến quả 42 thì tử vong

21:22:24 16/04/2021
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chính là do người đàn ông này đã tiêu thụ quá nhiều lòng đỏ trứng, dẫn tới việc suy giảm chức năng tim do bội thực cholesterol.

Người bị sốt nên ăn trái cây gì? 9 loại trái cây tốt nhất cho người bị sốt

21:17:33 16/04/2021
Khi bị sốt virus, bệnh nhân sẽ mệt mỏi từ đó gây ra chán ăn. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp phục hồi cơ thể một cách tốt nhất. Vậy bị sốt nên ăn trái cây gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe?

Trẻ phát ban sau sốt: những lưu ý quan trọng cha mẹ cần biết

21:12:46 16/04/2021
Vấn đề trẻ phát ban sau sốt là một trong những biểu hiện thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý nhiễm khuẩn khác nên cần phân biệt chính xác.

Thời tiết dở dở ương ương tháng 4 dễ gây buồn ngủ, bạn đã biết 11 cách giúp cơ thể tỉnh táo này chưa?

21:07:55 16/04/2021
Thời tiết tháng tư, sáng sớm mưa phùn, trưa hửng nắng và chiều tối lại gió lạnh. Vì thời tiết dở dở ương ương nên rất dễ gây buồn ngủ. Vậy bạn có biết những cách giúp cơ thể tỉnh táo dưới đây!

Bảo quản thực phẩm là gì? Tại sao phải bảo quản lương thực thực phẩm?

21:03:29 16/04/2021
Tại sao phải bảo quản lương thực thực phẩm? Khi ở trong những môi trường không thích hợp thực phẩm sẽ nhanh bị hư hỏng hoặc bị nhiễm phải các sinh vật gây bệnh dẫn đến hư hỏng...

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng biến chứng nặng độ 2B trở lên

20:59:26 16/04/2021
Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng với xu hướng gia tăng các ca bệnh có biến chứng nặng giống như đợt dịch tay chân miệng vào năm 2011.

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc phổi

20:53:04 16/04/2021
Thuyên tắc phổi là một biến chứng nguy hiểm của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, bệnh thường dễ nhầm với các bệnh khác, lâm sàng thường bị bỏ qua, vì vậy nó còn có tên người cải trang vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

Top các nữ streamer lên sóng vẫn xinh đẹp “ngút ngàn" dù không cần son phấn

Netizen

15:57:04 17/04/2021
Không cần phải hoá thân thành các nhân vật đặc biệt, cũng không phải sử dụng tuyệt kỹ hở bạo trên sóng, các nữ streamer dưới đây giản dị dưới mức yêu cầu, chỉ mặt mộc livestream mà cũng thu hút hàng nghìn viewer.

Hướng đi mới của lò đào tạo trẻ PVF

Bóng đá việt nam

15:56:20 17/04/2021
Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF sẽ có cách làm mới khi duy trì lứa cầu thủ U.19 thành đội bóng thi đấu lên hạng chuyên nghiệp chứ không có chuyển nhượng như trước đây

Những bộ đôi sản phẩm giúp nàng thêm năng động dịp hè

Thời trang

15:56:01 17/04/2021
Không chỉ mang lại sự năng động và tiện dụng cho các chuyến đi, loạt sản phẩm của Vascara còn đang có mức giá tốt dịp hè này.

Sau khi cải tạo qua 2 căn nhà, tôi rút ra kết luận 5 thiết kế này chỉ lãng phí tiền nhưng nhiều người vẫn rất thích làm

Sáng tạo

15:54:00 17/04/2021
Khi mua được căn nhà của riêng mình, chắc hẳn ai cũng vô cùng hào hứng và phấn khích muốn trang trí nó thật đẹp.

Ngắm những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới

Du lịch

15:53:32 17/04/2021
Những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới nằm ở nhiều quốc gia khác nhau như Áo, Mỹ, Mexico, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ba Lan, Singapore.

Quảng Bình: Hai chị em sinh đôi chết đuối thương tâm

Sự kiện nóng

15:51:43 17/04/2021
Trưa 17/4, ông Trần Văn Lai, Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của 2 cháu nhỏ

Kiều Ngân: "Tắc kè hoa" ấn tượng của Trời sinh một cặp

Show việt

15:46:04 17/04/2021
Ở mỗi tập, nữ MC đa tài Kiều Ngân đều mang tới những bất ngờ cho các giám khảo, đội trưởng và khán giả truyền hình.

Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước

Sao việt

15:42:57 17/04/2021
Ngọc Trinh ẩn ý đáp trả sau loạt ồn ào với ca sĩ Nathan Lee

Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình

Sao châu á

15:28:57 17/04/2021
Không chỉ vậy, những thay đổi bất ngờ liên quan đến thông tin của Trịnh Sảng trên MXH cũng gây chú ý.

Phim "Thanh tra lao động đặc biệt" lên sóng VTV1 từ hôm nay

Phim châu á

15:27:24 17/04/2021
Phim Thanh tra lao động đặc biệt lên sóng VTV1 vào 13h00 hàng ngày bắt đầu từ hôm nay (ngày 17/4).

So sánh độ rộng của bản đồ trong game, Microsoft Flight Simulator giành top 1

Game offline

15:22:15 17/04/2021
Một trong những trải nghiệm thú vị của những game thế giới mở đó chính là khám phá bản đồ trong game. Từ những vùng đất trong trí tưởng tượng đến những thiên hà giả lập, hay các thành phố nhộn nhịp hoặc vùng quê hẻo lánh.

Lương Thu Trang nói về người ấy đặc biệt trong Hướng dương ngược nắng

Hậu trường phim

15:13:13 17/04/2021
Trong một chia sẻ gần đây, Lương Thu Trang có nhắc đến một người phụ nữ đặc biệt, người đã chạm vào cảm xúc trái tim của cô.

Ngày em đến - Tập 33: Bà Điệp lên chùa tu, Trà sinh con đầu lòng

Phim việt

15:12:05 17/04/2021
Trong tập 33 phim Ngày em đến, bà Điệp đã chấp nhận lên chùa sám hối, vợ chồng Trà sắp chào đón con đầu lòng.

Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú

Chuyện lạ

15:11:44 17/04/2021
Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Học hành

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021.