25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh

Chỉ có 25 tấm dưới đây mới được xem là xuất sắc và quan trọng nhất trong lịch sự điện ảnh, thể hiện đúng ý đồ của bộ phim.

Đã từ lâu lắm rồi, cách tốt nhất để lôi kéo mọi người đến để xem một bộ phim đó chính là một chiếc poster bắt mắt. Trước khi các đoạn trailer bắt đầu xuất hiện bùng nổ trên khắp các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân, khán giả chỉ có thể thấy chúng khi đang xem một tác phẩm khác trong rạp chiếu phim. Tuy vậy, các tấm poster luôn hiện diện xung quanh đó để thu hút sự chú ý của chúng ta.

Vì lý do này, các poster phim nhanh chóng trở thành một trong những công cụ marketing phim hiệu quả nhất, và một phần lớn thời gian và công sức đã được đổ ra để tạo nên một thứ có thể nắm bắt cốt lõi của bộ phim nhưng lại không hé lộ bất cứ điều gì.

Trong khi các poster phim vẫn là một vũ khí lớn trong bất cứ chiến dịch marketing phim nào, tầm quan trọng của chúng đã bắt đầu giảm dần trong vài thập kỷ qua. Điều này khiến cho những tấm poster được thực hiện trước khi mọi người có thể truy cập vào Internet ở cứ bất cứ thời điểm nào thường được thiết kế tốt hơn những tấm poster xuất hiện ở thời đại thông tin.

Mỗi bộ phim đều đi kèm với một chiếc poster và thậm chí nhiều phim còn có rất nhiều tấm poster với vô số những hình ảnh khác nhau, đồng nghĩa với việc có hàng trăm, hàng ngàn tấm poster ở ngoài kia, nhưng chỉ có 25 tấm dưới đây mới được xem là xuất sắc và quan trọng nhất trong lịch sự điện ảnh.

25. A Clockwork Orange (1971)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 1

Ảnh: WhatCulture

Tấm poster của A Clockwork Orange cho thấy hình ảnh của Alex đối nghịch hoàn toàn với một phông nền trắng to lớn và câu tagline mô tả tất cả những gì bạn cần biết về anh ta.

24. Attack Of The 50ft Woman (1958)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 2

Ảnh: WhatCulture

Allison Hayes đứng sừng sững phía trên con đường cao tốc trong tấm poster này và nó miêu tả chính xác nội dung của bộ phim chỉ trong một tấm hình.

23. Full Metal Jacket (1987)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 3

Ảnh: WhatCulture

Sự hai mặt của con người chính là cốt lõi của bộ phim này và tất cả điều đó được thể hiện chỉ qua một bức ảnh nhờ vào biểu tượng hòa bình được đặt kế bên dòng chữ Born to kill.

22. Blade Runner (1982)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 4

Ảnh: WhatCulture

Tấm poster tuyệt đẹp của Blade Runner với câu tagline giới thiệu nội dung chính, những tòa nhà mang phong cách vị lai và hai nhân vật thiết yếu của bộ phim.

21. Conan The Barbarian (1982)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 5

Ảnh: WhatCulture

Bức tranh tuyệt vời này của họa sĩ Renato Casaro thể hiện hoàn hảo dáng đứng đầy kiêu hãnh của chàng nhân vật chính cùng với một câu tagline không thể phù hợp hơn.

20. Goodfellas (1990)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 6

Ảnh: WhatCulture

Có rất nhiều thứ xảy ra trong Goodfellas, nhưng trọng tâm của bộ phim chính là ba nhân vật trên, câu tagline phía dưới họ và cái xác nằm ở đáy của tấm poster.

19. Metropolis (1927)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 7

Ảnh: WhatCulture

Metropolis, theo nhiều cách, chính là bộ phim khoa học viễn tưởng đúng nghĩa đầu tiên và vẻ đẹp của nó đã được tái hiện lại trong bức tranh xuất sắc này của nhà thiết kế đồ họa người Đức Heinz Schulz-Neudamm.

18. Trainspotting (1996)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 8

Ảnh: WhatCulture

Chủ đề của Trainspotting được tóm tắt lại trong đoạn trích dẫn ở phía trên cùng và đặc điểm tính cách của các nhân vật chính được thể hiện qua tư thế tạo dáng của họ.

17. National Lampoon’s Vacation (1983)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 9

Ảnh: WhatCulture

Mặc dù là một bộ phim hài, họa sĩ nổi tiếng Boris Vallejo đã khiến cho tấm poster này trở nên độc nhất bằng việc kết hợp yếu tố hiện đại với phong cách vẽ tranh kỳ ảo của ông.

Video đang HOT

16. The Usual Suspects (1995)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 10

Ảnh: WhatCulture

Cho dù bạn chưa từng nghe đến The Usual Suspects thì câu tagline và bức hình đã tóm tắt lại nội dung của bộ phim cũng như không tiết lộ bất kì điều gì một cách hoàn hảo.

15. Ghostbusters (1984)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 11

Ảnh: WhatCulture

Tấm poster của Ghostbusters cho thấy ba nhân vật chuẩn bị đối đầu với một thứ gì đó đáng sợ, nhưng cái logo ở phía sau lại cho bạn biết rằng đây không phải là một bộ phim kinh dị.

14. Pulp Fiction (1994)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 12

Ảnh: WhatCulture

Tựa đề của Pulp Fiction ý chỉ một quyển sách cũ kĩ, rẻ tiền và đó chính xác là những gì được thể hiện qua tấm poster. Khẩu súng, khói thuốc và Uma Thurman đều phù hợp với chủ đề đó.

13. Airplane! (1980)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 13

Ảnh: WhatCulture

Nếu dấu chấm thang ở cuối câu tiêu đề không khiến bạn tin rằng đây là một bộ phim hài thì hãy nhìn ngay vào chiếc máy bay được thắt thành nút.

12. Back To The Future (1985)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 14

Ảnh: WhatCulture

Tấm poster của Back To The Future cho thấy Marty đang đứng xem thời gian bên cạnh đống lửa và một chiếc xe, thế nhưng phần lớn các chi tiết lại biến mất một cách lôi cuốn.

11. Gone With The Wind (1939)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 15

Ảnh: WhatCulture

Tấm poster ban đầu của Gone With the Wind không có gì quá thú vị nhưng tấm poster của lần tái chiếu vào năm 1968 lại là một trong những hình ảnh quảng bá tốt nhất của bộ phim này.

10. The Graduate (1967)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 16

Ảnh: WhatCulture

Có cách nào khác tốt hơn để lôi kéo khán giả đến với The Graduate ngoài việc thể hiện cảnh quay đã khiến bộ phim trở nên nổi tiếng cùng với câu tagline của nó?

9. Anatomy Of A Murder (1959)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 17

Ảnh: WhatCulture

Tấm poster của Anatomy Of A Murder, được vẽ màu bởi Saul Bass, có thể được thiết kế một cách đơn giản nhưng đó chính là lý do vì sao đây lại là một tấm poster hoàn hảo và hấp dẫn.

8. The Silence Of The Lambs (1991)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 18

Ảnh: WhatCulture

Bức ảnh này chứa đựng nhiều hơn những gì bạn nghĩ nhờ vào cái đầu lâu ở chính giữa. Hãy nhìn kĩ và bạn có thể thấy nó được tạo hình từ các cơ thể của con người.

7. Scarface (1983)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 19

Ảnh: WhatCulture

Sự tương phản màu sắc trong tấm poster của Scarface cho thấy quá trình chuyển biến của nhân vật này cùng với một sự giải thích vắn tắt về nội dung của bộ phim.

6. Alien (1979)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 20

Ảnh: WhatCulture

Bạn không hề biết quả trứng ở chính giữa là cái gì, thế nhưng tất cả mọi thứ về tấm poster này lại nhắc nhở bạn cần phải sợ hãi và dòng chữ phía dưới chính là một trong những câu tagline tuyệt vời nhất từng được viết.

5. Vertigo (1958)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 21

Ảnh: WhatCulture

Tựa đề của Vertigo được tái hiện lại một cách đẹp đẽ trong bức ảnh giản đơn này của Saul Bass. Bạn không biết bộ phim này là về cái gì, nhưng chuyện đó cũng chẳng quan trọng lắm.

4. E.T. The Extra-Terrestrial (1982)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 22

Ảnh: WhatCulture

Người ngoài hành tinh có thể rất đáng sợ, thế nhưng hình ảnh bàn tay của một đứa trẻ vươn tới một bàn tay kì diệu khác cho thấy tầm quan trọng của tấm poster này đối với thành công của bộ phim.

3. Star Wars (1977)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 23

Ảnh: WhatCulture

Bức tranh tuyệt vời của Drew Struzan dành cho bộ phim Star Wars đầu tiên chính là một trong những tấm poster được biết đến nhiều nhất.

2. Raiders Of The Lost Ark (1981)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 24

Ảnh: WhatCulture

Bức vẽ của Drew Struzan dành cho bộ phim Indiana Jones đầu tiên mô tả nhân vật chính và bản chất của bộ phim một cách hoàn hảo.

1. Jaws (1975)

25 poster phim tuyệt vời nhất trong lịch sử điện ảnh - Hình 25

Ảnh: WhatCulture

Không có một tấm poster nào khác trong lịch sử điện ảnh có thể tóm tắt lại một bộ phim tốt như bức vẽ đáng sợ của Roger Kastel dành cho Jaws - một tác phẩm kinh điển của đạo điễn Steven Spielberg.

Theo moveek.com

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng

Steven Spielberg đang ở thập kỷ thứ 5 trong sự nghiệp làm phim đầy kinh ngạc của ông.

Với không quá nhiều tác phẩm nhưng dấu ấn mà Steven Spielberg tác động tới Hollywood nói riêng và ngành công nghiệp phim ảnh thế giới nói chung là rất đậm nét. Cùng tiếp tục câu chuyện về sự nghiệp của nhà làm phim tài năng và độc đáo này để hiểu thêm lý do vì sao Steven Spielberg nổi tiếng?

Sự thừa nhận những thất bại

Spielberg có thể được coi là cậu bé vàng của Hollywood nhưng câu chuyện của vua Midas trong thần thoại Hy Lạp cũng có lần xảy ra với ông. Đã có những bộ phim của Spielberg không thành công như mong đợi - một The Sugarland Express bị giới phê bình coi nhẹ, một Always với sự lãng mạn dị thường, bộ phim bi hài The Terminal - nhưng có hai bộ phim đã luôn đi kèm với những lời chế nhạo đầy nhức nhối. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về một Spielberg đã chân thực thừa nhận những bộ phim "tịt ngòi" của mình. Sau đây là tâm sự của ông về một vài trong số đó.

Phim 1941: "Tôi có lẽ khấm khá hơn với chưa đầy 10 triệu USD vì chúng tôi đã thay đổi cốt truyện đến 7 lần. Nhưng lúc đó, tôi đã muốn một cái gì đó to lớn, sức mạnh, và hàng trăm người chịu sự sai bảo của mình, hàng triệu đô la đã bị tôi cho xuống sông xuống biển... 1941 là một giai đoạn xa lạ với bản thân tôi".

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 1

Phim Hook: "Tôi không hài lòng hoàn toàn với Hook. Tôi đã không xem phim đó trong 18 tháng kể từ ngày nó ra mắt nhưng tôi thật sự nhận ra điều mình đã làm: Tôi đã thực hiện một bộ phim tuyệt vời về Kensington. Ở đoạn đầu phim, khi Peter Pan bay ra ngoài cửa sổ ở Kensington, tôi nghĩ rằng đó là cảnh khá nhất trong cả bộ phim".

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 2

Phim của ông bị bắt chước lại nhiều hơn bất cứ ai

Do là một bậc thầy trong việc sáng tạo ngay tức thì các hình ảnh mẫu mực, không một đạo diễn nào lại có được những bộ phim thường xuyên bị bắt chước như Spielberg. Sau đây là năm sự bắt chước hài hước nhất trong các phim kinh điển của Spielberg.

Phim Jaws

Máy bay! Williams đã ví von như vậy trong ca khúc chủ đề của bộ phim vì vây con cá mập trong Jaws trông như đuôi một chiếc máy bay đang cắt qua các đám mây vậy.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 3

Phim Close Encounter (tạm dịch: Chạm trán gần)

Trong phim Independence Day, khi Steven Hillier (Will Smith đóng) đấm liên hồi vào mặt sinh vật ngoài trái đất, anh ta nói châm biếm rằng: "Giờ đó là cái mà tao gọi là chạm trán gần đấy!".

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 4

Phim Raiders Of The Lost Ark

Trong The Simpsons ( Bart's Friend Fall In Love), người ta thấy giống cảnh mở đầu của Raiders khi Bart đang tìm kiếm cái bẫy vụng về bằng bánh quy của Homer.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 5

Phim E.T. The Extra-Terrestrial

Trong Star Wars Episode I The Phantom Menace, một điều mà giờ chắc ai cũng đã nhận ra, máy quay đã lướt qua một đoàn đại biểu của phim E.T. trong cảnh về hội nguyên lão ngân hà, và nghị viên đứng đầu đoàn này là Grebleips.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 6

Phim Jurassic Park

Trong Toy Story 2, khi con khủng long Rex đuổi theo những người bạn giữa các kệ hàng của cửa hàng đồ chơi, nó bỗng trông to đùng trong gương chiếu hậu - một sự nhái lại nguyên xi của cảnh quay kinh điển trong Jurassic Park.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 7

Cuối cùng thì Spielberg cũng học xong bằng cao đẳng

Trong những năm 1960, Spielberg đã nộp đơn xin học tại UCLA - ngôi trường danh tiếng dành cho các tài năng điện ảnh mới - cả thảy 3 lần nhưng đều bị từ chối vì ông chỉ nhận được chứng chỉ hạng C khi tốt nghiệp trường trung học Saratoga. Tuy nhiên, nhà làm phim trẻ tuổi đã xoay xở khá tốt khi tìm được một chỗ học tại Đại học công California, Long Beach, nơi ông đã ngừng học giữa chừng để theo đuổi niềm đam mê điện ảnh. Cuối cùng, vào năm 2002, hơn 30 năm sau ngày ông nhập học tại trường này, Spielberg cũng đã nhận bằng cử nhân về sản xuất phim và mĩ thuật điện tử. Trong điệu twist vui nhộn, dàn nhạc đã chơi lại ca khúc chủ đề của Indiana Jones khi Spielberg lên nhận bằng. Vậy là ít nhất Spielberg sẽ có thể tìm được công việc nào đó từ lúc này.

Tom Cruise nói về Spielberg

"Ông là tổng chỉ huy của cả đoàn làm phim, một người đàn ông làm việc từ một vị trí thực sự bản năng. Ông không sợ phải đảo ngược mọi thứ chỉ vì một điều nhỏ nhặt."

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 8

Steven Spielberg và Tom Cruise trên phim trường War of the Worlds

Bàn tay của ông trong bộ ba phim Back To The Future

Mặc dù xuất xứ của Back To The Future là từ ý tưởng của Robert Zemeckis và Bob Gale, đóng góp của Spielberg vào bộ ba tác phẩm cực kì thành công của thời đại này thật đáng giá như vàng. Khi quá trình sản xuất khởi động vào mùa thu năm 1984, với sự tham gia diễn xuất của diễn viên trẻ Eric Stoltz trong vai cậu sinh viên thích trượt ván Marty McFly, mọi việc có vẻ không ổn lắm. "Đó là một sự tính toán nhầm của tôi" - Zemeckis thừa nhận - "Eric là diễn viên hợp với những bộ phim viễn tưởng, nhưng diễn xuất của cậu ta không đúng với kiểu hài hước mà tôi đang theo đuổi trong bộ phim". Khi Spielber tham gia vào dự án, ông đã nhất định đòi vai chính của phim phải được giao cho lựa chọn ban đầu của tác giả kịch bản. Đó là diễn viên Michael J.Fox, người khiến cho nhân vật Marty thật sự trở thành một anh hùng đáng yêu, không dễ bị đánh bại mà chúng ta đều yêu quý.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 9

Ông đã giữ cho Gizmo được sống

Nếu không có sự tham gia của Spielberg, Gremlins có lẽ đã là một bộ phim rất khác. Chính ông đã quyết định giữ lại lời hát của Mogwai. Trong kịch bản gốc, Gizmo sẽ phải chịu chung số phận như người bạn thân luôn đi lạch bạch của mình; đó là một sự biến đổi gớm ghiếc thành một Gremlins luôn gầm gừ, xanh ngắt và hơi thần kinh. Nhưng Spielberg đã cứu Gizmo, đem đến cho bộ phim người hùng thật sự của nó. Và như một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về mà quỷ đã kết luận "Nó dễ thương đấy chứ!".

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 10

Những nỗ lực làm phim thuở ban đầu

Như một sự tập dượt ban đầu cho tài năng quảng cáo về các bộ phim của mình, Spielberg đã thành công khi tìm ra một cách độc nhất vô nhị để lập quỹ cũng như tìm sự ủng hộ cho các nỗ lực ban đầu của mình. Với nỗ lực nho nhỏ giống trong phim về miền Tây kiểu như The Last Gun, chàng trai trẻ đã biết làm đầy túi của mình bằng cách quét vôi trắng lên thân những cây cam; và trong bộ phim kịch tính về Chiến tranh thế giới lần thứ II Escape To Nowhere, Spielberg đã đưa ra một lời tán tỉnh kiểu như vậy nhằm sáng tạo lại cuộc khủng hoảng ở châu Phi, một việc đã thu hút sự chú ý của cảnh sát và một hãng tin địa phương; còn với Firelight, kiệt tác về tuổi teen của ông, Spielberg đã nịnh nọt để phim được chiếu ở một bệnh viện và trên một chiếc phản lực của American Airlines. Spielberg đã tạo ra những hiệu quả thị giác trau chuốt trong phim và ông đã thu âm toàn bộ phần nhạc chỉ với một ban nhạc. Và nó đã mang lại cho bộ phim, với chi phí sản xuất chỉ có 400 USD, những... 500 USD ngay trong lần chiếu đầu tiên. Một vận đỏ cho bộ phim bán vé đầu tiên của chàng trai mới "chập chững ra ràng".

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 11

Sự khéo léo trong sử dụng kĩ xảo

Kĩ xảo hình ảnh đã có mặt nhiều ít khác nhau trong tất cả 24 bộ phim đầy ấn tượng do Spielberg đạo diễn. Đôi lúc, chúng là những nhân tố khiến tất cả giác quan chúng ta như ngừng lại - con tàu mẹ trong Close Encounters ( Chạm trán bất ngờ), màn đuổi bắt với động cơ phản lực cá nhân trong Minority Report ( Bản báo cáo thiểu số), sự xuất hiện của cỗ máy ba chân trong War Of Worlds. Những lần khác, chúng là những dấu hiệu khó quên - quầng sáng lóe lên khi quả bom thả xuống Nagasaki phát nổ trong Empire Of The Sun, chiếc áo khoác màu đỏ trong Schindler's List, những viễn cảnh số hóa của một Hampton mới trong Amistad... Ông đã làm việc cùng những thầy phù thủy giỏi nhất về kĩ xảo trong các bộ phim của mình ( Douglas Trumbull, Dennis Muren, Stan Winston) và là người tiên phong trong việc đổi mới các kĩ xảo đặc biệt (bể chứa mây trong Close Encounter, đồ họa vi tính trong Jurassic Park). Nhưng có lẽ đóng góp lớn nhất của Spielberg cho kĩ xảo đặc biệt là việc những suy nghĩ của ông đã kết hợp hoàn hảo với chúng trong kết cấu của bộ phim, sử dụng kĩ xảo để kể hơn là để chúng làm ngập lụt cả câu chuyện.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 12

Nguyên tắc làm việc phi thường của Spielberg

Steven Spielberg làm việc rất khẩn trương. Thật sự là rất nhanh. Năm 1989, ông đã xoay xở một cách hoàn hảo để hoàn thành cả Indiana Jones And The Last Crusade Always trong thời gian 12 tháng; và năm 1993, cả Jurassic Park Schindler's List đều được đưa vào kế hoạch sản xuất của ông. Thật kinh ngạc là Spielberg đã lặp lại cách làm việc trên vào năm 2002 với Catch Me If You Can( Hãy bắt tôi nếu có thể) Minority Report - cả hai bộ phim đã ra rạp trong cùng một năm. Kathleen Kennedy, nhà sản xuất lâu năm và cũng là bạn của Spielberg, nói trên tạp chí Empire: "Anh ta (Spielberg) thật xuất sắc khi biết mọi thứ sẽ giao nhau như thế nào và có thể biết trước mình sẽ định làm gì. Tôi nghĩ rằng khả năng đó đến từ việc anh ta bắt đầu làm phim khi mới 12 tuổi".

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 13

Sự ủng hộ Spielberg dành cho mọi người

Một số nhà làm phim dành thời gian để suy ngẫm về những dự án hão huyền hay "bơi" đi khắp nơi trong chiếc Humvees. Spielberg sử dụng "quyền lực" của mình để đem đến cho các nhà làm phim trẻ sự khởi đầu. Từ việc giúp chàng thanh niên Robert Zemeckis cất cánh với bộ phim đầu tay I wana hold your hand ở hãng Warners, Spielberg đã như người cha đỡ đầu của rất nhiều nhà làm phim. Joe Dante, Chris Columbus, Lawrence Of Kasdan, Gore Verbinski, Matthew Robbins, John Patrick Shanley, Brad Silberling, Phil Joanau, Sam Mendes và Gil Kenan đều có được sự giúp đỡ từ mối liên hệ với Spielberg. Không chỉ có vậy, Spielberg còn hỗ trợ cấp vốn cho các đạo diễn đã được ngắm trước - từ Akira Kurosawa đến Errol Morris - nhằm giúp cho các bộ phim "bị chê là khó", cất cánh.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 14

Phim I wana hold your hand

Người mở đầu cho các bộ phim "bom tấn" của mùa hè

Mùa hè năm 1975, một sức hút khán giả đến rạp khó có thể kìm lại đã xuất hiện trên khắp thế giới. Khi Jaws trở thành bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại vào lúc đó, đồng thời là phim đâu tiên xô đổ mốc 100 triệu USD, con cá mập của Spielberg bắt đầu thay đổi mọi thứ. Từ sau đợt càn quét các phòng vé của Jaws, nhiều hãng phim đã dồn lực để cho ra lò những bộ phim hành động hoàng tráng và phóng túng. Khả năng mà các bộ phim thuộc hàng top mang lại giờ đây là vô hạn. Trước khi Jaws xuất hiện, mùa Giáng sinh thường là thời điểm duy nhất các hãng trút bỏ được băn khoăn về bộ phim nào sẽ lập kỉ lục bán vé. Spielberg và bộ phim về cá mập của mình đã ngay lập tức tạo ra xu hướng trình chiếu các bộ phim kinh phí lớn vào mùa hè. Mặc dù có thể là cường điệu khi tuyên bố rằng Spielberg là người đã phát minh ra các bộ phim bom tấn, nhưng rõ ràng là Jawsđã vẽ lại khả năng của điện ảnh như một sức mạnh văn hóa toàn cầu.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 15

Một thiên tài với Duel

Năm 1971, bộ phim Duel của Spielberg đã thay đổi hoàn toàn sự phẳng lặng của loạt chương trình Điện ảnh trong tuần trên truyền hình. Bắt đầu với một ý tưởng đơn giản - một chàng Joe (Dennis Weaver) bình thường như bao người khác bỗng nhiên bị một chiếc xe tải giết người săn đuổi trên đường cao tốc - Spielberg đã vượt qua mọi sự nghi ngờ ban đầu và biến nó thành mỏ vàng của truyền hình; bộ phim thành công đến độ người ta đã mua bản quyền phát hành nó tại Anh.

Tại sao Steven Spielberg nổi tiếng? (Phần 2) - Chật vật mới lấy được bằng cao đẳng - Hình 16

Harrison Ford nói về Spielberg khi thực hiện Raiders Of The Lost Ark

"Steven cho phép bạn tham gia tối đa vào quá trình làm phim. Ông là người có tầm nhìn nhất trong những người tôi từng gặp. Tầm nhìn về kĩ thuật của Spielberg thể hiện ở chỗ dù bạn có làm bất cứ điều gì, ông cũng có thể tìm ra một cách nào đó đưa nó vào bộ phim, nghĩa là cho nó cơ hội tốt nhất để xuất hiện. Ông dựng lên một dạng cốt truyện tương tự, và gần như là ngay lập tức".

Theo thegioidienanh.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì học theo một sao nữ 18+, "bom sex" Thư Kỳ bị đàn ông mắng chửi mạt sát giữa đường, trả giá bằng cả "đời con gái"
13:17:39 26/10/2021
SỐC: Đã có sao nữ đầu tiên "mở bát" thanh trừng Cbiz đợt 2, từ "bạn gái" Tiêu Chiến thành tiểu tam bị cả nước tẩy chay!
23:12:25 25/10/2021
Từng bị mỉa mai vì đóng vai thiếu nữ 15 tuổi, Chương Tử Di đã nói gì mà khiến dân tình đồng loạt 'quay xe' khen ngợi hết lời?
13:01:55 27/10/2021
Nam của "Phía trước là bầu trời" được phong hàm Phó Giáo sư ở tuổi 39
08:46:30 26/10/2021
Loạt sạn í ẹ ở phim cổ trang Việt: Trang phục của quan xưa lại in hình sư tử Simba, ủa là sao?
12:04:35 26/10/2021
Thu Quỳnh 'Hương vị tình thân': Hơn 120 tập phim bị chửi không thiếu tập nào
22:00:27 26/10/2021
Thay đổi của phim TVB trong năm 2022
22:38:59 25/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "cưỡng bức" Cung Tuấn ở hậu trường An Lạc Truyện, thái độ anh đẹp nhìn là biết "khó chịu" ra mặt?
11:28:02 26/10/2021
Hãi hùng vụ Alec Baldwin bắn chết người ở phim trường đã được "dự đoán" từ trước, phẫn nộ với lý do gây ra tai nạn thương tâm
11:30:13 26/10/2021
Hương vị tình thân tập cuối: Ngỡ ngàng về con người thật của Thy
18:14:25 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Lê Nặc Ý - “Con ghẻ TVB” bị Dương Di bỏ vì nghèo, khổ sở làm “Chạn Vương” ở nhà vợ hào môn 
16:12:41 27/10/2021
Xôn xao tin nhắn gây sốc: Giảng viên đại học ở Hà Nội gợi ý "tạo điều kiện" qua môn cho nữ sinh năm cuối bằng cuộc hẹn tại khách sạn?
15:28:07 27/10/2021
Hồng Hân - Nữ thần TVB bị chồng trẻ phản bội, lừa gạt hết tài sản sống ra sao ở tuổi 51?
17:28:18 27/10/2021
Vợ trên giấy tờ tiết lộ Đàm Vĩnh Hưng sẽ sang Mỹ vào tháng 11
16:00:16 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Bích Liên - Hoa hậu giàu có nhất Vbiz “xuống tóc” xuất gia giờ ra sao?
16:05:07 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021

Tin mới nhất

Điều ít ai biết về quá khứ của mỹ nhân 'Vườn sao băng' lấy chồng giàu Lee Si Young

20:58:50 27/10/2021
Duy trì độ hot suốt 12 năm sự nghiệp, trở thành nữ hoàng phim hành động, nhưng trước đây Lee Si Young từng gặp không ít khó khăn khi muốn theo đuổi ước mơ trở thành diễn viên chuyên nghiệp.

Phim mới của Nhan Phúc Vinh, Hà Việt Dũng khai máy

18:22:04 27/10/2021
Mới đây, trên trang cá nhân, diễn viên Hà Việt Dũng đã hé lộ dự án phim mới của mình quay tại Hà Nội mang tên Anh có phải đàn ông không?.

Phương Oanh - Mạnh Trường hé lộ điều đặc biệt trong tập cuối "Hương vị tình thân"

18:05:17 27/10/2021
Cặp đôi chính của Hương vị tình thân đã có nhiều chia sẻ với khán giả trong chương trình Chuyển động 24h trước khi tập cuối được lên sóng vào tối nay (27/10).

Quách Thu Phương tung ảnh kết phim 'Hương vị tình thân'

17:52:54 27/10/2021
Hình ảnh được diễn viên Quách Thu Phương chia sẻ đúng với dự đoán của khán giả về tập cuối phim Hương vị tình thân.

Đạo diễn Squid Game khẳng định bị Netflix "nẫng tay trên", phim thành công tột độ mà số tiền ekip nhận được gây ngỡ ngàng!

17:39:33 27/10/2021
Mang về số tiền khổng lồ cho Netflix, tuy nhiên ekip Squid Game nhận được thù lao liệu có tương xứng?

Sốc với nam chính thảm họa có visual "trộn" từ Ngô Diệc Phàm và Thái tử Cbiz, nhìn tạo hình cổ trang mà ước gì "mất trí nhớ"!

17:17:27 27/10/2021
Nam chính cổ trang thảm họa này được cho là có nét giống Ngô Diệc Phàm.

So kè váy áo của mỹ nhân Việt - Hàn đóng cùng vai diễn: Khả Ngân y hệt Song Hye Kyo, Phương Oanh kém xa bản gốc!

10:47:50 27/10/2021
Thời trang của hội mỹ nhân Việt trong những bộ phim remake ra sao?

Sự thật nghiệt ngã sau ánh hào quang của diễn viên nhí: Đóng phim đến kiệt sức, có người còn bị biến thành "máy in tiền"

10:45:21 27/10/2021
Có những diễn viên nhí còn bị bệnh nan y, bị bố mẹ coi như công cụ kiếm tiền.

Sao nhí Maleficent dậy thì quá thành công: Visual tỏa sáng chả kém mẹ Angelina Jolie, mê nhất góc nghiêng y hệt bố Brad Pitt!

10:30:48 27/10/2021
Con gái út của Angelina Jolie và Brad Pitt được nhận xét là bản sao cực phẩm của cả bố lẫn mẹ.

Sao nhí Game Of Thrones dậy thì liền thả rông vòng 1 trước thiên hạ, visual ở phim mới xem mà sốc

10:14:08 27/10/2021
Sao nhí Game Of Thrones giờ đã trưởng thành và ngày càng cá tính ở trong phim lẫn ngoài đời.

Mỹ nhân đóng thế Mulan, từng "át vía" Lưu Diệc Phi bùng nổ sau 1 năm: Hợp tác toàn sao lớn nhưng phim nào cũng "flop" thế này?

10:03:38 27/10/2021
Sau Mulan, mỹ nhân đóng thế cho Lưu Diệc Phi có cơ hội hợp tác với toàn sao lớn, chẳng hạn như Đặng Luân.

Sửng sốt nhan sắc của sao nhí phim 'Twilight' dậy thì sau 9 năm

21:38:27 26/10/2021
Nhan sắc của nữ diễn viên nhí ngày nào giờ cũng thăng hạng, với vẻ đẹp thiếu nữ đẹp đến nao lòng trong các bộ phim mới.

'Hương vị tình thân': Mạnh Trường đăng đàn hỏi cách đặt tên 2 con sinh đôi của Nam - Long và nhận được vô số đáp án 'dở khóc dở cười'

21:28:20 26/10/2021
Các diễn viên NSƯT Võ Hoài Nam, Việt Anh, Tô Dũng... nhiệt tình gợi ý cho Long Mạnh Trường những cái tên để đặt cho con khiến ai nấy không nhịn được cười.

Nhà sản xuất phim của Trịnh Sảng bị điều tra

21:10:25 26/10/2021
Thừa nhận nhà sản xuất phim Trương Manh bị bắt điều tra nhưng hãng Tencent khẳng định việc này không liên quan tới hợp đồng âm dương của Trịnh Sảng.

'Hương vị tình thân': Phim sắp kết thúc, Thu Quỳnh trải lòng 'hơn 120 tập phim bị 'chửi' không thiếu tập nào tôi vẫn yêu Thy'

19:52:23 26/10/2021
Với tôi KhánhThy dù thế nào vẫn đẹp! Đẹp bởi khát khao được yêu thương, được tự do sống cuộc đời của chính mình... - Thu Quỳnh viết.

Hội diễn viên Hàn vẫn "hót hòn họt" sau phốt chấn động: Song Hye Kyo trốn thuế mấy chục tỷ, số 1 còn từng đi tù

12:03:56 26/10/2021
Dù vướng bê bối về đời tư, nhân phẩm, thậm chí còn phải đi tù, loạt diễn viên Hàn này vẫn tái xuất màn ảnh và chinh phục được khán giả.

Visual, diễn xuất đều bao đỉnh nhưng hội diễn viên này chỉ hợp đóng vai phụ: Xịn nhất đích thị là Thu Quỳnh rồi!

11:34:15 26/10/2021
Dù có cả tài năng lẫn ngoại hình nhưng hội diễn viên này lại không có duyên hoặc chưa có dịp đảm nhận vai chính.

Khả Ngân lung linh trong mắt Thanh Sơn

08:46:23 26/10/2021
Mới đây trên trang cá nhân của mình, Thanh Sơn đã đăng ảnh chính anh chụp cho Khả Ngân.

Kristen Stewart: 'Tôi chỉ có 5 bộ phim hay trong sự nghiệp'

21:41:51 25/10/2021
Nữ chính của bộ phim Spencer tự nhận mình chỉ có khoảng 5 phim hay trong cả sự nghiệp. Các tác phẩm còn lại đều là may rủi.

Cục trưởng Vi Kiến Thành: 'Hội đồng thẩm định chỉ có vai trò tư vấn'

20:45:28 25/10/2021
Cục trưởng Vi Kiến Thành cho rằng từ trước đến nay, Hội đồng thẩm định phim có nguyên tắc, cơ chế hoạt động.  Thành viên trong hội đồng đều làm việc dựa trên những quy định này.

Có thể bạn quan tâm

Bà dì U40 hầm hố với tủ đồ tuyền đen, tưởng già đanh nhưng giấu tuổi không tưởng

Thời trang

21:25:35 27/10/2021
Bà dì nhà bạn ở tuổi trung niên ăn mặc thế nào? Bà dì trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ thay đổi quan điểm của bạn về phong cách thời trang của tầng lớp người đầu 4 đấy!

Trung Quốc phóng vệ tinh để vô hiệu hóa rác vũ trụ

Thế giới

21:25:18 27/10/2021
Trung Quốc đã phóng vệ tinh Shijian 21 lên quỹ đạo vào ngày 24/10 bằng tên lửa Trường Chinh và tuyên bố sự kiện này nhằm thử nghiệm “công nghệ vô hiệu hóa rác thải vũ trụ”.

Không mặc lại đồ suốt 9 năm đi làm, nhưng đến mùa lạnh, Mai Ngọc chỉ mê một kiểu giày

Phong cách sao

21:24:01 27/10/2021
Cứ mỗi khi Mai Ngọc lên đồ mùa lạnh, hẳn các chị em đều sẽ thích mê trước phong cách thời trang vừa sang chảnh vừa thời thượng và nhất là mang tính ứng dụng cao của Hoa hậu VTV.

Người dân vùng Dự án sân bay Long Thành xây nhà, đến nơi ở mới

Đời sống

21:23:46 27/10/2021
Tháng 5/2021, tỉnh Đồng Nai bắt đầu bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ phải di dời phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Gặp lại nữ streamer từng khóc “ăn vạ” trên sóng vì thua 20 trận: Thay đổi hình ảnh, bất ngờ hóa Keera

Netizen

21:23:36 27/10/2021
Trong bộ trang phục y tá, nữ streamer cosplay Keera, khác lạ so với hình ảnh trên sóng thường ngày.

Con gái lai Ấn của Võ Hạ Trâm hơn 3 tháng đã biết nhõng nhẽo với ba

Sao việt

21:23:27 27/10/2021
Nữ ca sĩ là người đã cầm máy quay ghi lại loạt khoảnh khắc đáng yêu của hai cha con. Ông xã cô dù bận rộn nhưng luôn dành thời gian bên nhóc tì.

Món nem ốc độc đáo hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức

Ẩm thực

21:19:44 27/10/2021
Món nem ốc vừa giòn vừa ngon cực đơn giản. Với hương vị thơm ngon, sự kết hợp độc đáo và tinh tế giữa các loại gia vị sẽ khiến cả nhà phải thích mê khi được thưởng thức.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

Học hành

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Hướng dẫn thay gương chiếu hậu ôtô tại nhà

Ôtô

21:18:05 27/10/2021
Chủ xe có thể thay gương chiếu hậu ôtô bằng những thao tác dễ dàng với bộ dụng cụ chuyên dụng.

Trương Tử Lâm và cuộc sống bên người chồng là nhân viên bình thường

Sao châu á

21:13:35 27/10/2021
Trương Tử Lâm được công chúng biết đến nhiều hơn nhờ đăng quang ngôi vị Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu Thế Giới năm 2007 được tổ chức tại Trung Quốc.

NCSC phối hợp VTC tung ứng dụng "diệt gọn" tin giả, lừa đảo, đầu tư đa cấp, người dùng internet Việt hồ hởi hưởng ứng! 

Thế giới số

21:12:23 27/10/2021
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cùng VTC đã chính thức cho ra mắt ứng dụng Visafe, bảo vệ người dùng Việt khỏi các sự tấn công trên môi trường internet.

Vì sao U23 Việt Nam phải thi đấu trên mặt sân xấu?

Bóng đá việt nam

21:08:18 27/10/2021
Mặt cỏ trong trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Đài Loan (Trung Quốc) lộ rõ chất lượng thấp trên sóng truyền hình, ảnh hưởng đến chuyên môn của hai đội.