21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất ở Trung Quốc. Dưới đây là 21 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán.

1. Tết Nguyên Đán còn được gọi là lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân là thời điểm đ.ánh dấu sự kết thúc của những ngày lạnh nhất. Mọi người chào đón mùa xuân và cho những khởi đầu mới. Lễ hội mùa xuân cũng có thể gọi là Tết Nguyên Đán. Tại các nước như Triều Tiên, Hàn Quốc hay Việt Nam cũng ăn mừng ngày lễ này.

ADVERTISEMENT

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 1 ADVERTISEMENT
Lễ hội mùa xuân hay còn gọi là Tết Nguyên Đán. Ảnh: Chinese New Year

2. Ăn Tết theo lịch âm

Người Trung Quốc ăn Tết theo lịch Mặt Trăng (Tết âm lịch), từ ngày 1/1 đến ngày 15/1. Lịch âm vẫn rất quan trọng ở Trung Quốc, mặc dù đất nước này đã sử dụng lịch Gregory (Dương lịch) giống như các quốc gia còn lại trên thế giới. Tất cả các ngày lễ và ngày truyền thống đều tổ chức theo lịch âm, một số người vẫn tính ngày sinh và tuổi của họ theo lịch này.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 2

Lịch hiện đại của Trung Quốc sử dụng lịch Gregorian (Dương lịch) nhưng vẫn bao gồm các ngày âm lịch. Ảnh: Chinese New Year

3. Ngày để cầu nguyện

Lễ hội mùa xuân ban đầu là một ngày để cầu nguyện các vị thần cho một mùa trồng trọt và thu hoạch tốt. Mọi người cũng tưởng nhớ tổ tiên của mình trong dịp này.

4. Trừ quái vật

Theo một truyền thuyết, có một con quái vật tên là Nian sẽ đến vào mỗi đêm Giao thừa. Hầu hết mọi người sẽ trốn trong nhà. Tuy nhiên, một cậu bé đã dũng cảm chống lại con quái vật bằng cách sử dụng pháo. Ngày hôm sau, mọi người ăn mừng sự sống sót của họ bằng cách đốt thêm pháo. Thực tế, đốt pháo đã trở thành một phần quan trọng của lễ hội mùa xuân.

5. Đốt pháo trong đêm Giao thừa

Vẫn là truyền thuyết về quái vật Nian, pháo được cho là khiến lũ quái vật sợ hãi và xua đuổi xui xẻo. Vì vậy, mọi người sẽ đốt pháo trong đêm Giao thừa và vào buổi sáng mùng 1 Tết để chào năm mới và chúc nhau mọi điều may mắn. Cũng trong đêm đó, các gia đình cũng đốt vàng mã cho người thân đã mất của họ. Giống như ngày lễ Chuseok (Tết trung thu) của Hàn Quốc hay lễ hội Người c.hết ở Mexico, họ tin rằng đốt vàng mã sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho những người đã mất ở thế giới bên kia.

ADVERTISEMENT

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 3
Người Trung Quốc sẽ đốt pháo trong đêm Giao thừa và vào buổi sáng mùng 1 Tết để chào năm mới. Ảnh: Chinese New Year

6. Tuy nhiên, tại Trung Quốc đôi khi cũng không được đốt pháo

Vì lý do an toàn và lo ngại ô nhiễm không khí, nhiều thành phố tại Trung Quốc đã cấm đốt pháo. Hơn 500 thành phố đã áp dụng lệnh cấm này. Thành phố Bắc Kinh đã cấm đốt pháo trong 13 năm, tuy nhiên, lệnh cấm đã dỡ bỏ vào năm 2006 do bị người dân phản đối.

7. Đây là kỳ nghỉ dài nhất của Trung Quốc

Video đang HOT

Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc kéo dài 15 ngày. Theo truyền thống, bạn phải dành thời gian cho gia đình vào dịp này và chỉ có thể ra ngoài sau ngày thứ 5. Phần lớn các cửa hàng cũng đóng cửa. Vì vậy, người dân thường mua thực phẩm dự trữ, quần áo mới và nhiều thứ khác từ trước đó.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 4 ADVERTISEMENT

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc chi tiêu gấp đôi cho việc mua sắm và ăn uống so với người Mỹ chi tiêu vào Lễ Tạ ơn. Ảnh: Chinese New Year

8. Cuộc di chuyển lớn nhất trên thế giới

Điều quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán là đoàn tụ gia đình, mọi người thường trở về nhà để quây quần ăn tối trong đêm Giao thừa. Trong dịp này, con cái từ các thành phố lớn sẽ di chuyển về nhà ăn Tết cùng cha mẹ ở quê. Việc di chuyển này được gọi là “Xuân vận”.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 5

ADVERTISEMENT

Ga tàu điện ngầm chật kín người trong cuộc di chuyển lớn nhất thế giới tại Trung Quốc. Ảnh: Chinese New Year

9. Người độc thân thuê bạn trai/bạn gái về nhà ra mắt

Sinh con nối dõi là một trong những điều rất quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Một số người độc thân thường thuê bạn trai/bạn gái để đưa về nhà giả làm người yêu, mong làm yên lòng các bậc phụ huynh.

10. Kiêng tắm, quét nhà, vứt rác

Vào dịp Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc kiêng tắm. Việc quét nhà và vứt rác cũng kiêng cho đến ngày mùng 5 Tết. Điều này được cho là để đảm bảo rằng bạn không vứt bỏ may mắn trong Năm Mới. Trước Tết, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa để xua đuổi những điều xui xẻo, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp trong năm tiếp theo.

Ngoài ra, vào ngày Tết, người Trung Quốc cũng kiêng cắt tóc, sử dụng kéo, dao và những vật sắc nhọn khác, không tranh cãi hay nói những lời không may mắn và không đ.ập p.há đồ đạc.

11. Trẻ em được nhận lì xì

Ở những nền văn khác, trẻ em sẽ được nhận quà tặng trong các ngày lễ. Vào ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, trẻ em sẽ nhận được bao lì xì đỏ. Số tiền này được cho là để chuyển vận may từ những người lớn tuổi sang những đứa trẻ. Phong bao lì xì cũng được trao giữa sếp và nhân viên, đồng nghiệp và bạn bè.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 6
Tùy thuộc vào từng gia đình, trẻ em có nhận được phong bao lì xì 1000 Nhân dân tệ. Ảnh: Chinese New Year

ADVERTISEMENT

12. Ăn bánh bao

Hầu hết người Trung Quốc sẽ ăn bánh bao trong bữa cơm tất niên hoặc trong bữa sáng đầu tiên của Năm Mới. Tuy nhiên, bánh bao không phổ biến ở mọi nơi tại Trung Quốc, ở miền Nam, người dân thường ăn nem rán hoặc bánh trôi tàu.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 7 ADVERTISEMENT
Bánh bao trong dịp Năm Mới tại Trung Quốc. Ảnh: Chinese New Year

13. Món tráng miệng có ý nghĩa đặc biệt

Rất nhiều món tráng miệng trong dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt. Phần lớn là do cách chơi chữ trong tên các loại bánh. Ví dụ như bánh trôi tàu còn có nghĩa là đoàn tụ hay bánh tổ, một loại bánh gạo của Trung Quốc, tượng trưng cho sự thành công trong Năm Mới.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 8
Nhiều món tráng miệng trong dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt. Ảnh: Chinese New Year

14. Rượu

Rượu là thứ không thể thiếu đối với người Trung Quốc trong ngày Tết. Có một câu rằng: “Phi tửu bất thành lễ” (Không có lễ hay nghi thức nào mà không có rượu). Điều này có nghĩa là bạn cần có rượu cho mỗi ngày lễ hoặc bữa ăn quan trọng.

15. Trang trí màu đỏ đón Tết Nguyên Đán

Pháo nổ không phải là thứ duy nhất khiến quái vật Nian sợ hãi, màu đỏ cũng là một “vũ khí” khiến chúng khiếp sợ. Vì vậy, người Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng những vật dụng màu đỏ trong dịp Năm Mới. Họ sẽ treo đèn lồng đỏ, chuỗi ớt, dán giấy đỏ lên cửa ra vào và cửa sổ. Mặc quần áo mới màu đỏ cũng được cho là mang lại may mắn cho Năm Mới.

ADVERTISEMENT

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 9
Sắc đỏ là màu yêu thích của Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Chinese New Year

16. Mỗi năm có một con vật đại diện

Trung Quốc có 12 con vật đại diện cho 12 cung hoàng đạo, mỗi một con vật sẽ đại diện cho một năm. Năm 2020 sẽ là năm con chuột. Một số loài động vật như chuột, rắn, chó và lợn thường được yêu thích trong văn hóa Trung Quốc. Những người sinh năm mà con vật đại diện được gọi là cầm tinh con vật đó. Con vật đại diện có thể quyết định sự nghiệp, sức khỏe và sự thành công của bạn.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 10 ADVERTISEMENT
12 con vật hoàng đạo của Trung Quốc là Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và Lợn. Ảnh: Chinese New Year

17. Hạn năm tuổi

Năm tuổi của bạn là năm con vật hoàng đạo của bạn đại diện, và đây được cho là năm xui xẻo của bạn. Người Trung Quốc cho rằng, trẻ em có thể dễ dàng bị quỷ bắt trong năm tuổi. Bởi vậy, trong năm tuổi, nên có “vũ khí phòng thủ” màu đỏ. Giống như việc trang trí nhà cửa màu đỏ có thể mang lại tài lộc, bạn cũng có thể mặc quần áo màu đỏ hoặc đeo trang sức đỏ.

18. Tết Nguyên Đán là thêm 1 tuổi

Ngoài độ tuổi thực tế (dựa vào ngày sinh nhật), người Trung Quốc còn coi lễ hội mùa xuân là thời điểm tăng thêm 1 tuổi.

19. Chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung là “xin nian kuai le”

ADVERTISEMENT

Cụm từ này có nghĩa đen là “Chúc mừng năm mới”. Tuy nhiên, ở Hong Kong và các khu vực nói tiếng Quảng Đông khác, người ta thường nói “gong hei fat choy”, có nghĩa là “Chúc may mắn”. Hầu hết những lời chúc trong năm mới ở Trung Quốc đều mong muốn thu hoạch tốt, giàu có, tài lộc, sức khỏe, tuổi thọ, đông con.

20. Năm Mới của Trung Quốc kết thúc bằng Lễ hội đèn lồng

Trăng tròn đầu tiên của năm (Rằm tháng Giêng) là Lễ hội Yuanxiao hay còn gọi là Lễ hội đèn lồng, mọi người sẽ có một đêm tự do tiệc tùng. Đây còn được gọi là Ngày Valentine của Trung Quốc, bởi các cô gái có thể thoải mái đi dạo, ngắm trăng và ngắm những chiếc đèn lồng tuyệt đẹp.

21. Tết Nguyên Đán được tổ chức khắp nơi trên trên thế giới.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 11

ADVERTISEMENT

Tại London (Anh), San Francisco (Mỹ) hay Sydney (Australia) cũng đều tổ chức lễ hội mùa xuân. Ảnh: Chinese New Year

Theo ước tính, cứ 5 người trên thế giới thì có một người là người Trung Quốc. Tại các nơi như London (Anh), San Francisco (Mỹ) hay Sydney (Australia) cũng đều tổ chức lễ hội mùa xuân và những người Trung Quốc sống xa quê cũng ăn mừng Tết Nguyên Đán./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)

Theo Chinese New Year

Vũ Hán đóng cửa hệ thống giao thông, cấm mọi chuyến bay, chuyến tàu ra ngoài

Lệnh hạn chế đi lại sẽ được bắt đầu từ 10h sáng ngày thứ Năm và kéo dài vô thời hạn. Hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm, xe bus và phà sẽ bị ngưng lại.

Vũ Hán đóng cửa hệ thống giao thông, cấm mọi chuyến bay, chuyến tàu ra ngoài - Hình 1

Ảnh: GettyImages

Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc nơi loại virus cúm Vũ Hán bắt nguồn sẽ chính thức ngừng tất cả các chuyến bay và chuyến tàu ra ngoài thành phố cũng như đóng cửa hệ thống giao thông công cộng nước này, theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc.

Điều này cho thấy dịch bệnh đang leo thang nhanh chóng khiến giới chức thành phố lo sợ. Cho đến nay, dịch cúm Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17 người.

Quyết định đóng cửa thành phố Vũ Hán, một trung tâm du lịch lớn và là thành phố sôi động đông đúc với 11 triệu dân, được đưa ra khi mà Trung Quốc đang bước vào một trong những mùa du lịch bận rộn nhất trong năm, dịp Tết Nguyên đán. Hàng trăm triệu người sẽ đi du lịch khắp Trung Quốc và ra ngoài đất nước, rủi ro lây nhiễm virus sẽ tăng cao hơn.

ADVERTISEMENT

Giới chức Trung Quốc trước đó đã ngại ngần trong nhiều ngày không muốn áp lệnh cấm di chuyển với người dân Vũ Hán, tuy nhiên, họ đã buộc phải thay đổi quan điểm vào ngày thứ Hai khi mà số lượng các ca nhiễm virus tăng lên. Ngoài ra, giới chức y tế Trung Quốc đã xác nhận virus có thể lây nhiễm từ người sang người.

Cũng trong ngày thứ Hai, lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu giới chức địa phương làm việc với các tổ chức quốc tế và chia sẻ thông tin cởi mở hơn. Từ đó đến nay, số lượng các ca t.ử v.ong tăng lên, những ca được xác nhận nhiễm bệnh tăng chóng mặt, giới chức thành phố Vũ Hán đã phải đẩy mạnh các biện pháp ứng phó.

Lệnh hạn chế đi lại sẽ được bắt đầu từ 10h sáng ngày thứ Năm và kéo dài vô thời hạn, theo tuyên bố của giới chức thành phố Vũ Hán. Hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm, xe bus và phà sẽ bị ngưng lại.

Giới chức Trung Quốc mới đây đã cho rằng virus cúm Vũ Hán đang lây lan rộng giữa người với người thông qua ho, hôn hoặc tiếp xúc với nước bọt. Số lượng các ca mắc virus cúm Vũ Hán đã tăng chóng mặt trong những ngày gần đây lên 547 ca tại riêng Trung Quốc đại lục, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc và giới chức địa phương Trung Quốc. Trước đó vào ngày thứ Ba, số các ca mắc mới chỉ được công bố ở 300.

Sự lo lắng của công chúng, thời gian ngày nghỉ và thời tiết mưa lạnh đã khiến cho nhiều đường phố, nhà hàng, nhà ga tàu điện ngầm và sân bay của Vũ Hán trở nên thưa vắng bất thường, tuy nhiên tại các bệnh viện đông chật người bệnh và người đến thăm bệnh nhân.

TRUNG MẾN

Theo bizlive

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhân viên ghi chỉ số điện bị chó cắn c.hết khi đến nhà khách hàng
21:46:01 05/12/2022
Ấn Độ tiếp tục mua dầu Nga bất chấp lệnh trừng phạt của EU
14:34:54 05/12/2022
Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang của Mỹ
08:17:04 06/12/2022
Ăn trộm đồ lót nam, người phụ nữ nhận kết bẽ bàng
08:37:38 06/12/2022
Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga
21:13:23 06/12/2022
Mỹ săn lùng kẻ b.ắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng
20:03:25 06/12/2022
Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine
23:51:19 06/12/2022
EU chịu tác động nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraine hơn so với Mỹ
09:47:12 05/12/2022
Các nước EU đã hoàn thành việc phê chuẩn áp giá trần với dầu của Nga
11:05:47 05/12/2022
Quan chức EU kêu gọi khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ
10:37:48 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trương Gia Nghê và chồng tranh quyền nuôi con sau bê bối ngoại tình
06:55:33 07/12/2022
Từ Hy Viên bị gọi là "kẻ nói dối"
06:13:59 07/12/2022
Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng
07:12:51 07/12/2022
Trượt thể dục 5 lần, nữ sinh khóc nức nở điện mách mẹ
09:01:31 07/12/2022
Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?
08:09:44 07/12/2022
Diệp Lâm Anh “tự đ.ánh lạc hướng bản thân" sau khi hai con bị chia cắt
08:38:27 07/12/2022
Trùm sòng bạc Macau Trần Vinh Luyện có nguy cơ ngồi tù 30 năm
08:23:57 07/12/2022
Ông chủ hãng ô tô Việt Nam gánh nợ 2.800 tỷ: Nuôi gà sống qua ngày
08:25:51 07/12/2022
Diễm Hương: Hoa hậu 'nói dối', 2 đời chồng ở tuổi 32 giờ phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập
08:58:09 07/12/2022
Đúng hai năm tới, ba con giáp tăng tiến lộc vàng, tự nhiên giàu có
08:17:40 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Mối lo ngại chính đối với nền kinh tế trì trệ của Italy

06:30:47 07/12/2022
“Viễn cảnh nhân khẩu học của Italy chịu ảnh hưởng bởi tăng đáng kể bởi tuổi thọ trung bình kết hợp với tỷ lệ sinh giảm, dẫn đến dân số già hóa ở tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của châu Âu”, ông Blangiardo cho hay

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

00:08:13 07/12/2022
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 6/12 cho biết trong tháng 12 này Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Theo đó, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diệ...

Bắt giữ 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

23:44:21 06/12/2022
Ngày 6/12, Công an TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thế Hiển (SN 1987), Phan Thanh Sang (SN 1988, cùng ngụ TP Cao Lãnh) và Hồ Dương Linh (SN 1995, ngụ huyện Cao Lãnh)

Mỹ tích cực giao thiệp với Nga về khả năng trao đổi tù nhân

23:17:45 06/12/2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4/12 cho biết, Washington đang tích cực thảo luận với Moskva về khả năng trao đổi tù nhân để trả tự do cho 2 công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ là ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và cựu lính thủy đá...

Đưa cả quốc gia lên metaverse để... bảo tồn

13:13:59 06/12/2022
Tuvalu - đất nước nhỏ tại Thái Bình Dương sẽ số hóa toàn bộ quốc gia vào metaverse để bảo tồn các giá trị trước nguy cơ bị nước biển nhấn chìm

Ukraine đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc đến các quốc gia dễ bị tổn thương

07:50:47 06/12/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, một tàu chở lúa mì từ nước này đến Ethiopia đã cập cảng hôm 3/12. Đây là con tàu đầu tiên ra khơi như một phần trong nỗ lực vận chuyển lương thực đến các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do...

FBI nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok

07:45:26 06/12/2022
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, đã nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok đối với an ninh quốc gia

Mỹ xem xét bỏ quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 với lực lượng quân đội

07:34:14 06/12/2022
Ngày 3/12, Nhà Trắng thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với lực lượng quân đội, theo như đề xuất của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy
ADVERTISEMENT

Tây Ban Nha: Xác định địa chỉ khả nghi các bom thư được gửi đi

07:27:23 06/12/2022
Ngày 3/12, hãng Reuters (Anh) dẫn một nguồn thạo tin cho biết cảnh sát Tây Ban Nha nhận định 6 bom thư được gửi tới các cơ quan quan trọng trong những ngày gần đây dường như có địa chỉ gửi đi từ thành phố Valladolid, miền Bắc nước này

Tổng thống Nga sẽ thăm các vùng ở miền đông Ukraine

07:23:47 06/12/2022
Vào ngày 5/10, Tổng thống Putin đã ký các sắc lệnh sáp nhập bốn khu vực của Ukraine. Các vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập là Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson. Quá trình sáp nhập diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực này

Séc sản xuất hàng loạt máy bay quân sự sau 20 năm tạm dừng

14:42:09 05/12/2022
Công ty công nghiệp quốc phòng Aero Vodochody của Cộng hòa Séc đang nối lại việc sản xuất máy bay phản lực quân sự sau 20 năm tạm dừng

Xuất khẩu chững lại ảnh hưởng ra sao tới tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc?

14:20:46 05/12/2022
Các chuyên gia cho hay Hàn Quốc đang đối mặt tình trạng xuất khẩu trì trệ và thâm hụt thương mại kỷ lục do suy thoái kinh tế toàn cầu, bên cạnh những thách thức đan xen đến từ cả trong và ngoài nước càng làm mờ đi triển vọng nền kinh tế...

Tổng thống Israel thăm Bahrain lần đầu tiên trong lịch sử

10:57:30 05/12/2022
Ngày 4/12, Văn phòng Tổng thống Israel thông báo Tổng thống nước này Isaac Herzog đã bay tới Bahrain trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong lịch sử tới nước này

Indonesia nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất

09:43:04 05/12/2022
Theo kênh truyền hình Kompas, ông Thoriqul Haq, một quan chức cấp cao khu vực này, cho biết việc sơ tán người dân sống gần núi lửa ở tỉnh Đông Java này đã bắt đầu được thực hiện. Nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên di chuyển t...

Tiền mặt và trâu trong bê bối 'Farmgate' với Tổng thống Nam Phi

09:39:04 05/12/2022
Bê bối được truyền thông Nam Phi đặt tên Farmgate đang gây ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Cyril Ramaphosa

Nga, Belarus điều chỉnh 'thỏa thuận an ninh khu vực'

09:36:47 05/12/2022
Theo hãng tin Belta của Belarus, hai bộ trưởng đã thảo luận hợp tác quân sự song phương và kí kết sửa đổi một thỏa thuận về điều khoản chung đảm bảo an ninh khu vực , nhưng không cho biết thêm chi tiết
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách ướp thịt nướng lụi thơm ngon ai cũng có thể làm

Ẩm thực

10:03:57 07/12/2022
Thịt nướng lụi là món ăn quen thuộc, thường được thưởng thức trong các buổi tiệc nướng hay ăn kèm với bún và bánh mì

Lạc cảnh tiên động Đá Bạc

Du lịch

09:53:42 07/12/2022
Dãy núi động Đá Bạc có hình dạng như một con cóc khổng lồ nửa ngồi, nửa nhảy, được người dân nơi dây gọi tên là Pai Dáy, hay hang Beo. Người dân địa phương thường truyền tai nhau về câu chuyện truyền thuyết liên quan đến động Đá Bạc rất...

Tiffany sành điệu hơn nữ chính trong 'Cậu út nhà tài phiệt'

Phong cách sao

09:53:24 07/12/2022
Trong khi nữ chính ăn diện giản dị, nữ phụ trong phim - Tiffany - thu hút sự chú ý với gu thời trang sành điệu. Trong một tập phim, cô diện set đồ tông hồng đính nơ ở phần túi

Địch Lệ Nhiệt Ba bị 'khui' bí mật muốn giấu kín suốt đời giữa tin kết hôn với Dương Dương

Sao châu á

09:49:30 07/12/2022
Chưa hết high vì ngỡ OTP của mình cập bến, khán giả lại than trời khi biết đây chỉ là tin đồn nhảm. Giữa lúc tin phim giả tình thật với Dương Dương còn chưa hạ nhiệt, một câu chuyện đẹp trong quá khứ của Địch Lệ Nhiệt Ba đột nhiên bị đà...

Sân chơi âm nhạc sinh viên “Giao thời 2022”: Sức sống trẻ trong nhạc xưa

Tv show

09:44:54 07/12/2022
Giao thời – Thanh âm kết nối thời gian là cuộc thi âm nhạc giữa các câu lạc bộ nghệ thuật của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội

Con gái Trường Giang cực dính ba, tính cách giống nhau như đúc

Sao việt

09:43:10 07/12/2022
Gia đình của Trường Giang và Nhã Phương nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, đặc biệt là từ khi cả hai đón con gái đầu lòng

Đến lúc Goncalo Ramos thay Ronaldo

Bóng đá thế giới

09:36:49 07/12/2022
Chỉ sau 17 phút có mặt trên sân, tiền đạo sinh năm 2001 đã có số bàn thắng ở vòng knock-out World Cup nhiều hơn Cristiano Ronaldo trong cả sự nghiệp

Bom tấn đáng mong chờ nhất năm 2024 “Mickey 17” của đạo diễn Bong Joon Ho

Phim âu mỹ

09:34:14 07/12/2022
Tác phẩm mới của đạo diễn Bong Joon Ho - Mickey 17 - đã có lịch công chiếu chính thức

Hành trình công lý - Tập 26: Nguyệt chờ "trời thương" để có con

Phim việt

09:31:46 07/12/2022
Tâm sự chuyện con cái với Phương (Hồng Diễm), Nguyệt (Thu Quỳnh) chia sẻ giờ cô chỉ biết trông mong vào trời thương hay không

Honda Civic Type R 2023 bán ra từ 1,2 tỷ đồng tại châu Âu

Ôtô

09:31:16 07/12/2022
Giá bán chính thức cho Honda Civic Type R 2023 hoàn toàn mới đã được tiết lộ cho châu Âu, với thế hệ FL5, xe có giá bán lẻ từ 46.995 Euro, tương đương 1,2 tỷ đồng

Angelina Jolie nộp đơn khiếu nại sau khi bị Brad Pitt kiện

Sao âu mỹ

09:30:27 07/12/2022
Vụ kiện liên quan tới nhà máy rượu nho của Brad Pitt với Angelina Jolie đến thời điểm hiện tại vẫn vô cùng phức tạp và chưa thể giải quyết

Nờ Ô Nô tiếp tục đi từ thiện, bức xúc vì bị nhiều người lợi dụng video

Netizen

09:30:10 07/12/2022
Thời gian vừa qua, TikToker Nờ Ô Nô đã nhận về hàng loạt ý kiến trái chiều vì đoạn video làm từ thiện “kém duyên” của mình. Hậu lùm xùm, Nờ Ô Nô đã tạo tài khoản mới và tiếp tục đăng tải những video đi làm từ thiện

Cụ bà trong video của TikToker Nờ Ô Nô: "Tôi sợ không dám ra đường"

Đời sống

09:28:12 07/12/2022
Sau vụ ồn ào từ video của TikToker Nờ Ô Nô, nhiều ngày qua, bà Nguyễn Thị Thông chỉ quanh quẩn trong nhà, không dám ra đường xin thức ăn từ thiện nữa vì sợ bị mời lên phường