21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất ở Trung Quốc . Dưới đây là 21 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán .

1. Tết Nguyên Đán còn được gọi là lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân là thời điểm đánh dấu sự kết thúc của những ngày lạnh nhất. Mọi người chào đón mùa xuân và cho những khởi đầu mới. Lễ hội mùa xuân cũng có thể gọi là Tết Nguyên Đán. Tại các nước như Triều Tiên, Hàn Quốc hay Việt Nam cũng ăn mừng ngày lễ này.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 1
Lễ hội mùa xuân hay còn gọi là Tết Nguyên Đán. Ảnh: Chinese New Year

2. Ăn Tết theo lịch âm

Người Trung Quốc ăn Tết theo lịch Mặt Trăng (Tết âm lịch), từ ngày 1/1 đến ngày 15/1. Lịch âm vẫn rất quan trọng ở Trung Quốc, mặc dù đất nước này đã sử dụng lịch Gregory (Dương lịch) giống như các quốc gia còn lại trên thế giới . Tất cả các ngày lễ và ngày truyền thống đều tổ chức theo lịch âm, một số người vẫn tính ngày sinh và tuổi của họ theo lịch này.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 2

Lịch hiện đại của Trung Quốc sử dụng lịch Gregorian (Dương lịch) nhưng vẫn bao gồm các ngày âm lịch. Ảnh: Chinese New Year

3. Ngày để cầu nguyện

Lễ hội mùa xuân ban đầu là một ngày để cầu nguyện các vị thần cho một mùa trồng trọt và thu hoạch tốt. Mọi người cũng tưởng nhớ tổ tiên của mình trong dịp này.

4. Trừ quái vật

Theo một truyền thuyết, có một con quái vật tên là Nian sẽ đến vào mỗi đêm Giao thừa. Hầu hết mọi người sẽ trốn trong nhà. Tuy nhiên, một cậu bé đã dũng cảm chống lại con quái vật bằng cách sử dụng pháo. Ngày hôm sau, mọi người ăn mừng sự sống sót của họ bằng cách đốt thêm pháo. Thực tế, đốt pháo đã trở thành một phần quan trọng của lễ hội mùa xuân.

5. Đốt pháo trong đêm Giao thừa

Vẫn là truyền thuyết về quái vật Nian, pháo được cho là khiến lũ quái vật sợ hãi và xua đuổi xui xẻo. Vì vậy, mọi người sẽ đốt pháo trong đêm Giao thừa và vào buổi sáng mùng 1 Tết để chào năm mới và chúc nhau mọi điều may mắn. Cũng trong đêm đó, các gia đình cũng đốt vàng mã cho người thân đã mất của họ. Giống như ngày lễ Chuseok (Tết trung thu) của Hàn Quốc hay lễ hội Người chết ở Mexico, họ tin rằng đốt vàng mã sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho những người đã mất ở thế giới bên kia.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 3
Người Trung Quốc sẽ đốt pháo trong đêm Giao thừa và vào buổi sáng mùng 1 Tết để chào năm mới. Ảnh: Chinese New Year

6. Tuy nhiên, tại Trung Quốc đôi khi cũng không được đốt pháo

Vì lý do an toàn và lo ngại ô nhiễm không khí, nhiều thành phố tại Trung Quốc đã cấm đốt pháo. Hơn 500 thành phố đã áp dụng lệnh cấm này. Thành phố Bắc Kinh đã cấm đốt pháo trong 13 năm, tuy nhiên, lệnh cấm đã dỡ bỏ vào năm 2006 do bị người dân phản đối.

7. Đây là kỳ nghỉ dài nhất của Trung Quốc

Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc kéo dài 15 ngày. Theo truyền thống, bạn phải dành thời gian cho gia đình vào dịp này và chỉ có thể ra ngoài sau ngày thứ 5. Phần lớn các cửa hàng cũng đóng cửa. Vì vậy, người dân thường mua thực phẩm dự trữ, quần áo mới và nhiều thứ khác từ trước đó.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 4

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc chi tiêu gấp đôi cho việc mua sắm và ăn uống so với người Mỹ chi tiêu vào Lễ Tạ ơn. Ảnh: Chinese New Year

8. Cuộc di chuyển lớn nhất trên thế giới

Điều quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán là đoàn tụ gia đình, mọi người thường trở về nhà để quây quần ăn tối trong đêm Giao thừa. Trong dịp này, con cái từ các thành phố lớn sẽ di chuyển về nhà ăn Tết cùng cha mẹ ở quê. Việc di chuyển này được gọi là “Xuân vận”.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 5

Ga tàu điện ngầm chật kín người trong cuộc di chuyển lớn nhất thế giới tại Trung Quốc. Ảnh: Chinese New Year

9. Người độc thân thuê bạn trai/bạn gái về nhà ra mắt

Sinh con nối dõi là một trong những điều rất quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Một số người độc thân thường thuê bạn trai/bạn gái để đưa về nhà giả làm người yêu , mong làm yên lòng các bậc phụ huynh.

10. Kiêng tắm , quét nhà, vứt rác

Vào dịp Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc kiêng tắm . Việc quét nhà và vứt rác cũng kiêng cho đến ngày mùng 5 Tết. Điều này được cho là để đảm bảo rằng bạn không vứt bỏ may mắn trong Năm Mới. Trước Tết, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa để xua đuổi những điều xui xẻo, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp trong năm tiếp theo.

Ngoài ra, vào ngày Tết, người Trung Quốc cũng kiêng cắt tóc, sử dụng kéo, dao và những vật sắc nhọn khác, không tranh cãi hay nói những lời không may mắn và không đập phá đồ đạc.

11. Trẻ em được nhận lì xì

Ở những nền văn khác, trẻ em sẽ được nhận quà tặng trong các ngày lễ. Vào ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, trẻ em sẽ nhận được bao lì xì đỏ. Số tiền này được cho là để chuyển vận may từ những người lớn tuổi sang những đứa trẻ. Phong bao lì xì cũng được trao giữa sếp và nhân viên, đồng nghiệp và bạn bè.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 6
Tùy thuộc vào từng gia đình, trẻ em có nhận được phong bao lì xì 1000 Nhân dân tệ. Ảnh: Chinese New Year

12. Ăn bánh bao

Hầu hết người Trung Quốc sẽ ăn bánh bao trong bữa cơm tất niên hoặc trong bữa sáng đầu tiên của Năm Mới. Tuy nhiên, bánh bao không phổ biến ở mọi nơi tại Trung Quốc, ở miền Nam, người dân thường ăn nem rán hoặc bánh trôi tàu.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 7
Bánh bao trong dịp Năm Mới tại Trung Quốc. Ảnh: Chinese New Year

13. Món tráng miệng có ý nghĩa đặc biệt

Rất nhiều món tráng miệng trong dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt. Phần lớn là do cách chơi chữ trong tên các loại bánh. Ví dụ như bánh trôi tàu còn có nghĩa là đoàn tụ hay bánh tổ, một loại bánh gạo của Trung Quốc, tượng trưng cho sự thành công trong Năm Mới.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 8
Nhiều món tráng miệng trong dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt. Ảnh: Chinese New Year

14. Rượu

Rượu là thứ không thể thiếu đối với người Trung Quốc trong ngày Tết. Có một câu rằng: “Phi tửu bất thành lễ” (Không có lễ hay nghi thức nào mà không có rượu). Điều này có nghĩa là bạn cần có rượu cho mỗi ngày lễ hoặc bữa ăn quan trọng.

15. Trang trí màu đỏ đón Tết Nguyên Đán

Pháo nổ không phải là thứ duy nhất khiến quái vật Nian sợ hãi, màu đỏ cũng là một “vũ khí” khiến chúng khiếp sợ. Vì vậy, người Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng những vật dụng màu đỏ trong dịp Năm Mới. Họ sẽ treo đèn lồng đỏ, chuỗi ớt, dán giấy đỏ lên cửa ra vào và cửa sổ. Mặc quần áo mới màu đỏ cũng được cho là mang lại may mắn cho Năm Mới.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 9
Sắc đỏ là màu yêu thích của Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Chinese New Year

16. Mỗi năm có một con vật đại diện

Trung Quốc có 12 con vật đại diện cho 12 cung hoàng đạo, mỗi một con vật sẽ đại diện cho một năm. Năm 2020 sẽ là năm con chuột. Một số loài động vật như chuột, rắn, chó và lợn thường được yêu thích trong văn hóa Trung Quốc. Những người sinh năm mà con vật đại diện được gọi là cầm tinh con vật đó. Con vật đại diện có thể quyết định sự nghiệp, sức khỏe và sự thành công của bạn.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 10
12 con vật hoàng đạo của Trung Quốc là Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và Lợn. Ảnh: Chinese New Year

17. Hạn năm tuổi

Năm tuổi của bạn là năm con vật hoàng đạo của bạn đại diện, và đây được cho là năm xui xẻo của bạn. Người Trung Quốc cho rằng, trẻ em có thể dễ dàng bị quỷ bắt trong năm tuổi. Bởi vậy, trong năm tuổi, nên có “vũ khí phòng thủ” màu đỏ. Giống như việc trang trí nhà cửa màu đỏ có thể mang lại tài lộc, bạn cũng có thể mặc quần áo màu đỏ hoặc đeo trang sức đỏ.

18. Tết Nguyên Đán là thêm 1 tuổi

Ngoài độ tuổi thực tế (dựa vào ngày sinh nhật), người Trung Quốc còn coi lễ hội mùa xuân là thời điểm tăng thêm 1 tuổi.

19. Chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung là “xin nian kuai le”

Cụm từ này có nghĩa đen là “Chúc mừng năm mới”. Tuy nhiên, ở Hong Kong và các khu vực nói tiếng Quảng Đông khác, người ta thường nói “gong hei fat choy”, có nghĩa là “Chúc may mắn”. Hầu hết những lời chúc trong năm mới ở Trung Quốc đều mong muốn thu hoạch tốt, giàu có, tài lộc, sức khỏe , tuổi thọ, đông con.

20. Năm Mới của Trung Quốc kết thúc bằng Lễ hội đèn lồng

Trăng tròn đầu tiên của năm (Rằm tháng Giêng) là Lễ hội Yuanxiao hay còn gọi là Lễ hội đèn lồng, mọi người sẽ có một đêm tự do tiệc tùng. Đây còn được gọi là Ngày Valentine của Trung Quốc, bởi các cô gái có thể thoải mái đi dạo, ngắm trăng và ngắm những chiếc đèn lồng tuyệt đẹp .

21. Tết Nguyên Đán được tổ chức khắp nơi trên trên thế giới.

21 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc - Hình 11

Tại London (Anh), San Francisco (Mỹ) hay Sydney (Australia) cũng đều tổ chức lễ hội mùa xuân. Ảnh: Chinese New Year

Theo ước tính, cứ 5 người trên thế giới thì có một người là người Trung Quốc. Tại các nơi như London (Anh), San Francisco (Mỹ) hay Sydney (Australia) cũng đều tổ chức lễ hội mùa xuân và những người Trung Quốc sống xa quê cũng ăn mừng Tết Nguyên Đán./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)

Theo Chinese New Year

Tết này, Trung Quốc giảm lễ hội để kiểm soát dịch bệnh

Thành phố Bắc Kinh đã hủy bỏ một loạt các sự kiện quy mô lớn vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 do bùng phát chủng virus corona mới khiến ít nhất 26 người tử vong và hơn 830 trường hợp mắc bệnh.

Tết này, Trung Quốc giảm lễ hội để kiểm soát dịch bệnh - Hình 1
Chính quyền Thủ đô của Trung Quốc tuyên bố hủy một số hoạt động đã được lên kế hoạch, bao gồm lễ hội tại các đền chùa hàng năm vốn thu hút rất đông người nhằm tăng cường phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.

Được biết, lễ hội Tết Nguyên đán tại các địa điểm này ở Bắc Kinh được tổ chức trong hơn 30 năm qua, riêng năm ngoái đã thu hút 1,4 triệu người trong suốt 5 ngày.

Quyết định này do chỉ thị từ trung ương yêu cầu mọi người tránh tập trung đông người trong lễ hội truyền thống, bắt đầu từ ngày 25 đến 29-1.

Bắc Kinh là thành phố đông dân thứ ba trên thế giới, với 21 triệu dân và chỉ cách Vũ Hán, nơi dịch viêm phổi cấp do virus corona mới bùng phát, khoảng 1.000 km.

Tờ Nhật báo Bắc Kinh ngày 24-1 cho biết, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã kêu gọi cư dân trở về từ các khu vực bùng phát virus corona ở yên trong nhà 14 ngày để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Chính quyền Thượng Hải cũng kêu gọi người dân đến từ "các khu vực trọng điểm" hãy ở nhà hoặc thực hiện chế độ kiểm dịch trong 14 ngày.

Tính đến 24-1, Trung Quốc báo cáo đã có 26 ca tử vong và hơn 830 ca nhiễm virus corona mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không cho rằng đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện loại virus mới đầu tiên, đã thực hiện nghiêm lệnh cấm người và phương tiện ra khỏi thành phố cũng như đình mọi chuyến bay quốc tế và nội địa. 12 thành phố lân cận của tỉnh này cũng đã ngừng mọi phương tiện công cộng ngăn chặn đà lây lan của "virus lạ".

Theo anninhthudo.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
NÓNG: Hai người chết sau khi tiêm vắc xin ở Hàn Quốc
14:28:34 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
5 sinh viên Bolivia chết khi ban công trường đại học sụp đổ
14:06:25 03/03/2021
Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân
08:28:45 04/03/2021
Báo nước ngoài viết về tài xế Việt cứu bé gái
23:30:05 02/03/2021
Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'
23:52:51 02/03/2021
Một phụ nữ Nhật Bản tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
22:50:09 02/03/2021
Đồng loạt khước từ vaccine Covid-19
23:32:11 02/03/2021
Ông Duterte: 'Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì'
16:09:29 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Báo Nhật đưa tin về anh Nguyễn Ngọc Mạnh: "Tay anh ấy đã cứu bé gái"
11:45:39 04/03/2021
Mới nhất: “Thần y” Võ Hoàng Yên xin lỗi vợ chồng Dũng “lò vôi”, hứa trả lại tiền và lên núi sống
12:04:41 04/03/2021
Nhỏ nhắn và xinh xắn, hot girl AV khóc thét khi gặp bạn diễn "ngoại cỡ", con số 35cm gây ám ảnh
11:15:34 04/03/2021
Trịnh Kim Chi: Thương Tín khóc khi xem danh sách có người ủng hộ 15.000 - 20.000 đồng
14:01:43 04/03/2021
8 cặp đôi xuất hiện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu V: Trương Ngọc Ánh - Anh Dũng chưa phải là cặp đôi gây chú ý nhất
12:22:05 04/03/2021
Gia đình ca sĩ Vân Quang Long cầu cứu
10:44:11 04/03/2021
Chính thức hé lộ ảnh cưới của Quốc Trường - Bảo Anh, Tiến Luật và dàn sao liên tục chúc phúc, nhưng sự thật là sao?
15:31:51 04/03/2021
Người chồng gây phẫn nộ MXH: Đòi vợ tiền ăn, học, đẻ hết hơn 42 triệu mới được ly hôn
14:20:14 04/03/2021
Bi Rain tiết lộ điều bản thân tiếc nuối trong cuộc hôn nhân với Kim Tae Hee
14:11:13 04/03/2021
Trương Thế Vinh ngập ngừng: “Tôi yêu quý Thúy Ngân”
11:10:41 04/03/2021

Tin mới nhất

Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử

15:39:27 04/03/2021
Câu chuyện đang khiến người dân xứ sở kim chi rất đau lòng.

Mỹ coi Trung Quốc là 'phép thử lớn nhất'

15:39:24 04/03/2021
Mỹ gọi Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất trong tài liệu về chính sách an ninh quốc gia và bài phát biểu của Ngoại trưởng.

Gần 116 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Ấn Độ nói vaccine nội địa hiệu quả 81%

15:35:10 04/03/2021
Thế giới ghi nhận hơn 115,7 triệu ca nhiễm, gần 2,6 triệu người chết, công ty Ấn Độ Bharat Biotech nói rằng Covaxin của họ hiệu quả gần 81%.

Cấm nhuộm tóc và những nội quy nghiêm ngặt đến khó tin đối với học sinh trung học Nhật Bản

14:09:53 04/03/2021
Nền giáo dục Nhật Bản là một trong những nền giáo dục tiên tiến và chất lượng hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó cũng đi kèm với những nội quy trường học khắt khe mà có lẽ chỉ có ở xứ Mặt Trời mọc.

Philippines: Covid-19 làm lộ yếu kém của ngành giáo dục

13:38:11 04/03/2021
Covid-19 có thể là cơ hội để Chính phủ Philippines áp dụng công nghệ nhằm thay đổi hệ thống giáo dục toàn quốc. 

EC cân nhắc tiếp tục hoãn quy định về giới hạn thâm hụt ngân sách

08:21:43 04/03/2021
Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất tiếp tục tạm hoãn quy định hạn chế chính phủ các nước thành viên chi tiêu công quá tay cho đến hết năm 2022.

Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội hợp tác Việt Nam – Slovenia trong lĩnh vực cơ khí

07:25:10 04/03/2021
Liên minh châu Âu (EU) hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2020 đạt 49,6 tỷ USD.

Deloitte đồng ý trả Chính phủ Malaysia 80 triệu USD liên quan tới vụ bê bối 1MDB

07:13:10 04/03/2021
Bộ Tài chính Malaysia cho biết công ty kiểm toán Deloitte PLT đã đồng ý chi trả chính phủ nước này 80 triệu USD nhằm giải quyết cả các khiếu nại pháp lý liên quan đến nghĩa vụ ủy thác của mình.

Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan

06:51:51 04/03/2021
Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, để xử lý việc nghẽn lệnh tại HOSE, nhiều giải pháp song song đang được triển khai. Trong đó có việc trao đổi với đối tác Thái Lan mở dung lượng hệ thống HOSE.

Sau gần 3 tuần giảm sâu, vị thế của Bitcoin ra sao?

05:54:26 04/03/2021
Dữ liệu từ trang CoinDesk ghi nhận giá Bitcoin đang đứng mức 48.350 USD (giảm 1.580 USD so với 24 giờ trước đó, tương đương 3,23%), kéo vốn hóa về 901 tỷ USD, trong khi lượng giao dịch không có biến động lớn, ghi nhận mức 51,8 tỷ USD.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 115,4 triệu

01:56:25 04/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 115.420.726 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.562.923 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 91...

Brazil nguy cơ thành 'lò ấp' biến chủng nCoV

01:54:45 04/03/2021
Giữa lúc nhiều người Brazil vẫn tiệc tùng, một quan chức cảnh báo không có giường ICU cho bố mẹ, dì, con trai, hay bạn gái của mọi người.

Việt Nam sắp hồi hương 390 công dân từ Myanmar

01:53:06 04/03/2021
Việt Nam sắp xếp chuyến bay vào ngày 4/3, khuyến cáo 390 công dân chú ý về thời gian di chuyển ra sân bay.

Hải quân Thái Lan giải cứu mèo

01:50:57 04/03/2021
Lính hải quân Thái Lan bơi ở biển Andaman để giải cứu 4 con mèo bị bỏ rơi trên một con tàu chìm.

'Sống lại' trên bàn mổ tử thi

01:48:02 04/03/2021
Bác sĩ chuẩn bị mổ khám nghiệm tử thi Shankar Shanmukh Gombi, người được cho là đã chết sau tai nạn giao thông, thì phát hiện anh này cử động tay chân.

Tương lai cho khủng hoảng Myanmar

01:46:04 04/03/2021
Cộng đồng quốc tế có thể phối hợp hành động để tăng sức ép với chính quyền quân sự Myanmar, nhưng kỳ vọng thành công không lớn.

18 người biểu tình Myanmar chết trong một ngày

01:37:43 04/03/2021
Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình hôm nay, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, theo một nhóm hoạt động dân quyền.

'Di sản' từ những người đã mất

01:36:04 04/03/2021
Chứng kiến cái chết của bệnh nhân Covid-19 là nỗi ám ảnh của các bác sĩ, song nỗi đau nhân lên bội phần khi người ra đi lại là máu mủ ruột thịt của mình.

Châu Á nguy cơ thua thiệt vì chậm tiêm vaccine Covid-19

01:28:06 04/03/2021
Các nước châu Á từng dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng thành công này khiến họ có ít động lực đẩy nhanh tiêm chủng.

Nổ tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 Hà Lan

01:21:24 04/03/2021
Một vụ nổ làm rung chuyển trung tâm xét nghiệm nCoV ở phía bắc Amsterdam sáng 3/3, khiến cửa sổ vỡ nhưng không gây thương tích.

Giáo hoàng kêu gọi dừng bạo lực ở Myanmar

01:18:27 04/03/2021
Giáo hoàng nói rằng không thể bóp nghẹt khát vọng của người dân Myanmar bằng bạo lực và kêu gọi trả tự do cho các lãnh đạo dân cử.

Báo Anh tung khiếu nại 'Meghan bắt nạt nhân viên'

01:16:37 04/03/2021
Báo chí Anh hé lộ khiếu nại từ năm 2018 của cựu trợ lý, cáo buộc Meghan nhiều lần bắt nạt nhân viên đến mức bật khóc, điều cô phủ nhận.

Đài Loan liên tục thử tên lửa trong tháng Trung Quốc diễn tập

01:13:21 04/03/2021
Lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ tiến hành 6 vụ thử tên lửa trong tháng 3, thời điểm Trung Quốc đại lục tổ chức đợt diễn tập dài ngày.

Nga nói Mỹ 'đang đùa với lửa'

00:53:16 04/03/2021
Nga cảnh báo Mỹ đùa với lửa và dọa đáp trả sau khi Washington trừng phạt 7 quan chức Moskva với cáo buộc đầu độc Navalny.

Tiêm kích F-15 Mỹ làm 'xe thồ bom'

00:51:07 04/03/2021
Tiêm kích F-15E Mỹ bay thử với cơ số bom gấp rưỡi mức cho phép, giúp chuyển bom tới căn cứ tiền phương, giảm phụ thuộc vào vận tải cơ.

Vệ binh Quốc gia Mỹ nhập viện vì đồ ăn 'không nuốt nổi'

00:48:39 04/03/2021
Lính Vệ binh Quốc gia đảm bảo an ninh quanh Đồi Capitol cho biết họ được cấp những suất ăn kém chất lượng, khiến một số nhập viện.

Bí ẩn trong hộp bánh quy

00:45:38 04/03/2021
Hung thủ trong cái chết của quả phụ họ Mạnh sẽ mãi là ẩn số cho tới khi ban chuyên án nhìn vào hộp bánh quy nạn nhân cất trong nhà.

Người Việt thấp thỏm ở Myanmar

00:43:52 04/03/2021
Người Việt ở Myanmar bất an vì công việc đình trệ, lúc làm lúc nghỉ, thậm chí mất việc, trong khi luôn nghe thấy tiếng súng nổ bên tai hậu đảo chính.

Trung Quốc chào hàng UAV trinh sát 'bỏ túi'

00:42:14 04/03/2021
Trung Quốc đưa tới triển lãm ở UAE mẫu UAV siêu nhỏ Fengniao sử dụng pin sạc rời, có thể bay trong 25 phút với bán kính hơn 2 km.

Có thể bạn quan tâm

Có nên mua 'thánh lật' Toyota Fortuner đời 2015?

Ôtô

16:42:54 04/03/2021
Mặc dù là một trong những mẫu SUV bán chạy nhất thị trường nhưng Toyota Fortuner cũng  ẵm luôn cả danh hiệu thánh lật trong cộng đồng chơi xe. Vậy những chiếc Fortuner đã sử dụng 5-6 năm có ưu nhược điểm gì và có đáng mua hay không?

Diễn trò đua xe trái phép, 2 người tông nhau văng xa chục mét, gãy xương và dập não

Pháp luật

16:42:00 04/03/2021
Trong lúc trình diễn đua và kéo xe trái phép, Tài và Nghĩa tông nhau văng xa hàng chục mét té xuống đường. Tài bị gãy xương đòn, xương hàm và dập não. Nghĩa bị thương phần mềm, cơ thể xây xát.

4 nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột ngay cả khi bạn đang dùng thuốc

Sức khỏe

16:41:20 04/03/2021
Biết được nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột là điều kiện tiên quyết giúp người bệnh phòng tránh được tình trạng nguy hiểm này.

Hoa Violet: Hình ảnh, cách cắm và ý nghĩa loài hoa màu tím tuyệt đẹp

Sáng tạo

16:37:53 04/03/2021
Hoa Violet là loài hoa vô cùng quen thuộc, rất hay được cắm vào những dịp đặc biệt như lễ Tết. Thế nhưng bạn có hiểu được ý nghĩa đằng sau của loài hoa này cũng như cách cắm hoa Violet sao cho đẹp nhất chưa?

Thu Trang - Kiều Minh Tuấn hội ngộ, tiết lộ phim đóng chung sau 'Chị Mười Ba 2'

Hậu trường phim

16:36:01 04/03/2021
Sắp tới đây, Thu Trang - Kiều Minh Tuấn còn đóng chung phim Chìa khóa trăm tỷ, đây là dự án được đạo diễn bởi Võ Thanh Hòa, có kịch bản khá thú vị, hài hước.

Ngân Sát Thủ tiết lộ lúc nào cũng thích ở nhà, lý do đằng sau khiến tất cả bất ngờ

Netizen

16:35:57 04/03/2021
Thông tin về căn phòng giấu vàng của Ngân Sát Thủ khiến cộng đồng mạng không khỏi tò mò.

4 con giáp nữ có đủ "tam tòng tứ đức", dễ lấy chồng thành đạt, hậu vận giàu sang viên mãn

Trắc nghiệm

16:33:03 04/03/2021
Trời sinh tuổi Tý thông minh, hiểu biết, giỏi đối nhân xử thế. Tuy có tài năng nhưng con giáp này rất khiêm nhường, không kiêu ngạo, khoe mẽ. Nhờ đó mà tuổi Tý được nhiều người quý mến. Đây cũng là một trong những con giáp có số mệnh ph...

'Sisyphus: The Myth' trailer tập 6: Park Shin Hye bị đội Truy quét bắn, Jo Seung Woo phải vào... bệnh viện tâm thần

Phim châu á

16:32:20 04/03/2021
Trong tập tiếp theo của Sisyphus: The Myth, bộ đôi Park Shin Hye và Jo Seung Woo sẽ phải đối mặt với nguy hiểm đến từ đội Truy quét.

Dynasty Warriors 9 Empires lùi ngày ra mắt đến cuối năm nay

Game offline

16:32:04 04/03/2021
Lịch phát hành ban đầu dự kiến vào đầu năm 2021, mới đây Koei Tecmo và nhà phát triển Omega Force đã thông báo Dynasty Warriors 9 Empires sẽ được lùi ngày ra mắt đến cuối năm nay.

Nam thần Trần Trung và Minh Giang lịch lãm đến chất ngất khi diện vestons ra mắt phim Kiều @

Thời trang

16:31:44 04/03/2021
Trong bộ veston thể hiện sự nam tính đến chất ngất, hai nam thần điện ảnh Việt bất ngờ hội ngộ trong sự kiện ra mắt phim Kiều @ tại TP. Hồ Chí Minh.

Bị chê sử dụng thắt lưng hàng hiệu nhưng ngược, Lệ Quyên phản ứng ra sao?

Phong cách sao

16:30:13 04/03/2021
Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu nhận được nhiều lời khen vì độ đẹp đôi khi xuất hiện cùng nhau trên thảm đỏ. Mới đây, người đẹp hài hước nhờ cộng đồng mạng chỉnh sửa ảnh giúp vì thắt lưng đang bị ngược.

Nhận định Liverpool vs Chelsea: Quyết chiến vì tốp 4

Bóng đá thế giới

16:29:50 04/03/2021
Đều chung cảnh sa sút mùa này, Liverpool và Chelsea phải phân tài cao thấp ở Anfield để cố gắng chen chân vào tốp 4 Ngoại hạng Anh.

Rosé “đụng độ” IU: Tung sản phẩm vào tháng Ba, bảng thành tích sẽ gọi tên ai?

Nhạc quốc tế

16:29:39 04/03/2021
Đường đua Kpop tháng Ba này hứa hẹn sẽ thêm phần gay cấn hơn khi có sự góp mặt của hai cái tên IU và Rosé. Trong khi IU sẽ cho trình làng album phòng thu thứ 5 trong sự nghiệp thì Rosé sẽ có màn debut solo tại làng nhạc Hàn sau hơn 4 nă...

Cho con gà vào nồi cơm điện, 1 tiếng sau được món ngon

Ẩm thực

16:28:45 04/03/2021
Món thịt gà nướng kiểu này thơm phức, đậm vị, mềm ngọt, đảm bảo ai ăn cũng thích mê

Hai người chết trong khách sạn ở Đà Nẵng

Sự kiện nóng

16:26:52 04/03/2021
Sáng 4-3, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết đã bàn giao thi thể 2 người chết trong khách sạn cho gia đình lo hậu sự.