201X – Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

“Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua”, nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Vậy là 1 thập niên nữa của thế kỷ 21 đã trôi qua. 10 năm thăng trầm chìm nổi, các thuyền trưởng doanh nhân đã lèo lái con thuyền của mình ra sao trên thương trường đầy sóng gió – ai vững tay chèo, ai từng lạc lối?

Ôn cố tri tân, hãy cùng chúng tôi lần giở lại từng trang hồi ký về các doanh nghiệp đáng chú ý nhất trong thập niên vừa qua với series “THẬP KỶ THƯƠNG TRƯỜNG” – Những câu chuyện kinh doanh nổi bật nhất của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chúng tôi hi vọng series này sẽ là một món quà cuối năm ý nghĩa dành tặng đông đảo quý độc giả yêu mến CafeBiz, như slogan của chúng tôi: “Kinh doanh tốt hơn, Cuộc sống đẹp hơn” – “BETTER BUSINESS – BETTER LIFE”.

Những chiếc iPhone hay điện thoại thông minh smartphone giờ đây đã quá quen thuộc với cuộc sống. Cách đây hơn 10 năm, nếu mọi người chưa từng nghĩ về việc gắn bó cuộc sống của mình với một chiếc màn hình chỉ nhỏ bằng bàn tay thì giờ đây, với cuộc cách mạng của iPhone mọi thứ đã thay đổi.

Mỗi sáng sớm, điều đầu tiên bạn làm có lẽ là tắt chuông báo thức từ iPhone. Cuối ngày, nhiều người chắc chắn sẽ kiểm tra thư điện tử (email) hoặc chơi vàn ván game rồi mới đi ngủ. Sự ra đời của chiếc smartphone thần thánh này trong 10 năm qua không chỉ thay đổi xã hội mà còn tạo nên cuộc cách mạng hàng tỷ USD cho ngành công nghiệp.

Thậm chí có lẽ giờ đây bạn đang đọc bài này trên một chiếc iPhone cũng nên.

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào? - Hình 1

Tổng giá trị vốn hóa của Apple trên thị trường (tỷ-nghìn tỷ USD)

SỰ LÊN NGÔI CỦA TRÁI TÁO CẮN DỞ

Chiếc iPhone đầu tiên được tung ra vào năm 2007 đã gây bất ngờ cho giới công nghệ cũng như những người hâm mộ Apple . Tốc độ tiêu thụ dòng sản phẩm này cũng tăng nhanh chóng mặt, từ 8,7 triệu chiếc trong quý I/2010 lên 47 triệu chiếc trong quý I/2018.

Theo hãng tin CNBC, Apple đã bán được ít nhất 1,4 tỷ chiếc iPhone trong 10 năm qua và con số này có thể lên tới 1,6 tỷ chiếc sau khi doanh số năm nay được công bố. Hãng Apple cũng cho biết có hơn 900 triệu chiếc iPhone trên thế giới đã được kích hoạt sử dụng, như vậy là gần 1/7 tổng dân số toàn cầu đang dùng sản phẩm của công ty này.

Mặc dù doanh số của Apple chịu nhiều ảnh hưởng bởi các thiết bị dùng Android từ những đối thủ như Samsung nhưng không thể phủ nhận rằng hầu hết các công ty khác đều lấy cảm hứng từ chiếc iPhone của hãng.

Cũng nhờ iPhone mà trong 10 năm qua, Apple từ một hãng công nghệ thu lời chủ yếu nhờ máy nghe nhạc MP3 đã chuyển mình thành tập đoàn đa quốc gia nghìn tỷ USD với 137.000 nhân viên toàn thời gian.

“Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua”, nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào? - Hình 2

THAY THẾ MỌI THỨ TRONG TÚI QUẦN

Một trong những nguyên nhân khiến iPhone trở nên nổi tiếng là chúng thay thế được vô số các vật dụng khác mà người tiêu dùng thường phải mang theo trong túi quần. Từ những chiếc máy nghe nhạc MP3, đèn pin, đồng hồ hay các ghi nhớ lằng nhằng khác cho đến một chiếc điện thoại.

“Cách đây 15 năm, chúng ta chỉ dùng điện thoại để liên lạc thì ngày này chúng được dùng cho hầu như mọi việc. Những chiếc điện thoại đã trở thành bàn điều khiển trong cuộc sống thường ngày của con người”, Chuyên gia phân tích Jeff Kagan nhận định.

Có lẽ sự tác động lớn nhất của iPhone đến xã hội là mảng máy ảnh. Vào năm 2010, số liệu của Hiệp hội sản xuất máy ảnh quốc tế (CIPA) cho biết 109 triệu chiếc máy ảnh đã được bán ra trên toàn thế giới . Thế nhưng tính đến năm 2018, thời điểm số liệu mới nhất được cập nhật, con số này chỉ vào khoảng 9 triệu chiếc.

“Một số dòng máy ảnh đã bị ngừng sản xuất trong khi số khác cố gắng thích nghi để thay đổi. Đây là điều tất yếu của một thị trường kinh doanh mở tự do”, Giáo sư Thomas Cooke của trường đại học Georgetown University nhận định.

Không chỉ phá vỡ nhiều mảng kinh doanh, iPhone còn kiến tạo nên một chuỗi cung ứng mới cho toàn thế giới . Hàng loạt những startup, ứng dụng như Lyft hay Uber với tổng giá trị lên tới hơn 60 tỷ USD đã ra đời nhờ tính năng định vị toàn cầu và Internet không dây tốc độ cao tích hợp trong các smartphone như iPhone.

“Bạn có thể nhìn vào từng tính năng của iPhone để liên tưởng đến vô số những công ty hàng tỷ USD đã được thành lập quanh chúng. iPhone đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống chúng ta. Hãy nhin nhu cầu sử dụng camera trên iPhone hay phong trào dùng Instagram ngày nay. Hệ thống định vị giúp chúng ta xem được bản đồ, đặt đồ ăn nhanh. Thế rồi dịch vụ ngân hàng trực tuyến đang tạo ra cuộc cách mạng toàn ngành. Nội dung số trở thành yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến dư luận. Những ứng dụng như Youtube trở thành như ngày nay được là nhờ công rất lớn từ iPhone”, nhà sáng lập Munster nói.

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào? - Hình 3

Việc Apple thiết lập App Store đã tạo nên một ngành kinh doanh mới khi các nhà phát triển có thể dễ dàng bán ứng dụng của họ cho người sử dụng iPhone. Vào tháng 1/2020, Apple cho biết những nhà phát triển trên App Store đã thu về 120 tỷ USD kể từ khi chợ ứng dụng này được thành lập vào năm 2008. Riêng trong năm 2018, tức 10 năm sau khi thành lập, chợ ứng dụng này đã thu về hơn 30 tỷ USD.

CHUỖI CUNG ỨNG IPHONE

Mặc dù nền tảng chung của chiếc iPhone không thay đổi nhiều trong hơn 10 năm qua nhưng các phiên bản mới của smartphone này đã liên tục được nâng cấp. Vào đầu thập niên 2010, những chiếc iPhone vẫn còn dùng CPU 412 MHz của Samsung thì đến dòng iPhone 11 Pro, chúng đã sử dụng những con chip do chính Apple thiết kế với 2,65 GHz nhân 6 lõi.

Theo một số thí nghiệm, những chiếc iPhone thậm chí có thể so sánh với các laptop về tốc độ xử lý thông tin.

Chưa dừng lại ở đó, phần màn hình hiển thị cũng có sự cải thiện. Chiếc iPhone 2010 dùng màn hình 3,5 inch với 153.000 pixel thì các phiên bản mới nhất hiện đã lên tới 6,5 inch với hơn 2,6 triệu pixel.

“Nếu chúng ta dùng iPhone 11 rồi bất ngờ chuyển về sử dụng những dòng đời đầu, chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy bị sốc”, chuyên gia Kagan nói.

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào? - Hình 4

Nhờ Apple, hàng triệu công nhân tại Trung Quốc có việc làm

Tất nhiên, sự cải thiện về công nghệ và thống trị thị trường đã khiến iPhone ngày càng đắt đỏ. Một chiếc iPhone đời đầu chỉ có giá khoảng 199 USD tại Mỹ với các điều khoản ưu đãi trong 2 năm với hãng viễn thông thì nay chúng được bán với giá khởi điểm 999 USD và bị tách riêng khỏi các hợp đồng viễn thông.

Sự trỗi dậy của Apple cũng đã giúp nhiều nhà máy ở Trung Quốc có công ăn việc làm và là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà hoạch định chính sách tại Mỹ không hài lòng. Năm 2017, Apple cho biết họ đã kiến tạo được 4,8 triệu việc làm cho Trung Quốc, trong khi ngày càng nhiều lao động tại Mỹ thất nghiệp.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt của các hãng công nghệ đối thủ đã đưa smartphone vào kỷ nguyên mới với camera ngày càng nhỏ, pin bền hơn, tốc độ màn hình ngày càng nhanh. Đặc biệt, sự phát triển công nghệ này giúp thúc đẩy cả một thế hệ khởi nghiệp với với nhiều ứng dụng và sản phẩm.

TRIÊU ĐẠI TIM COOK

Đầu thập niên 2010, Apple vẫn còn được dẫn dắt vởi nhà sáng lập Steve Jobs nhưng đến năm 2011, sự ra đi của ông khiến CEO hiện nay là Tim Cook lên nắm quyền và làm thay đổi Apple từ đó.

Dưới triều đại của Tim Cook , Apple đã bán hàng tỷ chiếc iPhone cũng như thu về hàng trăm tỷ USD lợi nhuận. Thậm chí đã có lúc Apple được đánh giá là hãng công nghệ niêm yết có lợi nhuận quý cao nhất mọi thời đại.

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào? - Hình 5

Tim Cook Steve Jobs

Trong nhiều năm, Apple được cho là nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ từ lợi nhuận bán iPhone. Thế nhưng việc cải cách thuế năm 2018 đã buộc tập đoàn này phân bổ lợi nhuận thêm cho cổ đông thông quá cổ tức cũng như mua lại cổ phiếu nhằm tránh bị thu thuế quá lớn.

Chính điều này đã khiến giá cổ phiếu của Apple tăng chóng mặt hơn 900%. Nếu bạn đầu tư 1 triệu USD vào cổ phiếu Apple tại thời điểm mùng 1/1/2010 thì số cổ phiếu đó hiện có giá 9,13 triệu USD tính đến năm 2019.

Trong suốt 10 năm, Apple đã có những cột mốc của mình như được đưa vào chỉ số công nghiệp Dow Jones năm 2015, qua đó cho thấy cổ phiếu Apple có giá trị lớn và là một trong những tiêu chuẩn đánh giá cho toàn ngành. Hãng cũng nhận được sự đầu tư của những người nổi tiếng như Warrren Buffett khi Berkshire Hathaway hiện nắm giữ khoảng 5% cổ phần Apple.

Năm 2018, Apple trở thành công ty niêm yết đầu tiên có tổng giá trị vốn hóa vượt 1 nghìn tỷ USD.

NẠN NHÂN TỪ CHÍNH THÀNH CÔNG CỦA MÌNH

Bước vào thập niên 2020, Apple tiếp tục thu lời từ những sản phẩm như iPhone, iPad , Apple Watch hay AirPods . Thế nhưng tập đoàn này bắt đầu phải đối mặt với những thử thách đến từ chính thành công mà họ xây dựng nên.

Thời gian qua, người tiêu dùng và chính phủ Mỹ ngày càng đặt nhiều câu hỏi cho Apple về việc độc quyền trên chợ ứng dụng Apple Store của họ dù hãng đã phủ nhận.

“Chẳng có người hiểu biết nào lại đi nói rằng Apple độc quyền cả”, CEO Cook thẳng thừng tuyên bố.

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào? - Hình 6

Doanh số quý theo đơn vị của iPhone (triệu chiếc)

Thế rồi nhiều nhà hoạt động xã hội lo lắng về môi trường khi Apple cho ra sản phẩm mới định kỳ, khiến hàng trăm triệu người đổi điện thoại và thải ra môi trường những chiếc iPhone cũ gây ô nhiễm tự nhiên. Bên cạnh đó, ngay cả cựu giám đốc thiết kế Jony Ive của Apple cũng bày tỏ quan ngại việc iPhone quá tốt sẽ khiến họ chẳng rời mắt được sang những hoạt động xã hội khác.

Thế nhưng, thách thức lớn nhất mà Apple hiện đang gặp phải là họ không còn gặt hái được những thành công lớn như cách đây 10 năm nữa. Sự hào hứng cũng như những tác động về kinh tế, xã hội, những cách mạng về công nghệ qua mỗi phiên bản iPhone hay các sản phẩm mới của Apple đang nhạt nhòa dần và có phần nằm dưới sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Nói đơn giản hơn, chính thành công quá lớn trước đây đã khiến mọi người đặt kỳ vọng quá cao vào Apple, để rồi khi những cải tiến không còn đúng như mong đợi, những lời chỉ trích và soi xét bắt đầu xuất hiện.

Doanh số theo đơn vị của iPhone đặt đỉnh năm 2015 với 231 triệu chiếc. Kể từ đó đến nay, mức doanh số này đã đi ngang mà không có sự tăng trưởng rõ ràng nào. Thậm chí vào năm 2019, Apple đã phải ngừng công bố doanh số theo đơn vị, qua đó làm gia tăng những nghi vấn về sự thoái trào của iPhone.

Trong các báo cáo, Apple tuyên bố sẽ tập trung hơn về những sản phẩm không dây như Apple Watch hay AirPods cùng những dịch vụ cung ứng của họ. Thế nhưng một điều không thể chối cãi là iPhone vẫn chiếm 54% tổng doanh số năm 2019 của hãng và thách thức mà smartphone này gặp phải có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple trong tương lai.

Tận dụng lúc giá cao, tỷ phú Warren Buffett bán bớt 5 tỷ USD cổ phiếu Apple 

Các tính toán cho thấy, quỹ Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đã bán đi khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Apple trong quý 3 vừa qua, thời điểm cổ phiếu công ty lên cao nhất năm.

Theo tính toán của Business Insider, quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett có thể đã bán đi khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Apple trong quý vừa qua.

Dựa trên tài liệu của Ủy ban Chứng khoán SEC mới công bố vào thứ Hai vừa qua, BI ước tính rằng, tính đến ngày 30 tháng 9, Berkshire Hathaway đang nắm giữ khoảng 964,5 triệu cổ phiếu Apple trị giá gần 112 tỷ USD.

Tận dụng lúc giá cao, tỷ phú Warren Buffett bán bớt 5 tỷ USD cổ phiếu Apple - Hình 1

Nhưng trước đó, vào ngày 30 tháng Sáu (cuối quý 2), Berkshire từng tiết lộ rằng họ đang nắm giữ 91,5 tỷ USD cổ phiếu Apple. Căn cứ vào mức giá của cổ phiếu Apple tại thời điểm đó, cũng như việc chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 4-1, BI ước tính Berkshire đã sở hữu khoảng 1,003 tỷ cổ phiếu Apple vào thời điểm cuối quý 2 vừa qua.

Con số đó cho thấy, quỹ đầu tư của tỷ phú Buffett đã bán khoảng 39 triệu cổ phiếu Apple trong quý vừa qua, tương đương với 3,8% cổ phiếu mà quỹ này nắm giữ của nhà sản xuất iPhone.

Tùy thuộc vào thời điểm bán cổ phiếu Apple, quỹ Berkshire có thể đã thu được số tiền trong khoảng từ 3,5 tỷ USD cho đến 5,2 tỷ USD.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là quỹ Berkshire đã đầu tư khoảng 35 tỷ USD vào Apple trong khoảng từ năm 2016 đến 2018, nghĩa là cho đến nay khoản đầu tư của ông Buffett đã tăng giá trị lên gấp 3 lần chỉ sau vài năm.

Cho đến nay, Apple chính là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ Berkshire khi chiếm đến 40% tổng giá trị danh mục cổ phiếu mà quỹ này đang nắm giữ (tính đến tháng Bảy năm 2020). Giá cổ phiếu Apple đã tăng gần 60% trong năm nay.

Đặc biệt trong giai đoạn quý 3 vừa qua chính là thời điểm cổ phiếu Apple leo lên mức cao nhất trong năm nay, sau đó là sự sụt giảm và cho đến nay cổ phiếu Apple vẫn chưa thể quay lại mức đỉnh này. Tận dụng thời điểm đó để kiếm lợi nhuận là điều hoàn toàn hợp lý, nhất là với Buffett.

Mặt khác, cho đến nay quỹ Berkshire vẫn đang gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng trong thời kỳ Covid-19. Cổ phiếu của Berkshire đã giảm 1% trong năm nay trong khi chỉ số S&P 500, một trong các chỉ số thước đo cho sức khỏe thị trường chứng khoán Mỹ, đã tăng gần 10%.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 04:38Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Samsung "nhá hàng" công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nhưng không dành cho smartphone 01:08Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Bên trong xưởng pin Tesla: Sản xuất hóa ra cũng có thể trông nghệ thuật đến như vậy 00:52Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 01:36Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:3812 tháng sau khi công bố, Sony đã công khai thử nghiệm xe hơi concept trên đường 02:13

Tiêu điểm

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 
23:07:04 20/01/2021
Trào lưu video 'single mom' lộ nội y trở lại YouTube 
13:54:48 20/01/2021
Jack Ma trở lại 
14:00:11 20/01/2021
Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates 
19:04:36 20/01/2021
Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán
22:02:34 20/01/2021
Trump ân xá cho 'tội đồ' của Google
11:00:07 21/01/2021
Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ 
19:28:47 20/01/2021
Án tù cho "Thái tử" Lee Jae-yong ảnh hưởng thế nào đến Samsung? 
21:06:23 21/01/2021
Những câu chuyện kinh hoàng phía sau 4 ngôi nhà bị Google Maps che mờ 
18:55:30 20/01/2021
Biden nhận tài khoản Twitter Tổng thống không người theo dõi
09:45:12 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng
07:41:58 22/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Trước tin MC Việt Thảo bị đột quỵ, vợ cũ Bằng Kiều đã kịp đính chính
08:27:27 22/01/2021
Đài Bắc Kinh có "kim chủ" siêu giàu chống lưng cho Trịnh Sảng lên tiếng, nhưng sao lại như cú tát vào mặt nữ diễn viên thế này
06:11:50 22/01/2021
Cú scandal chấn động Hải Tú - Sơn Tùng M-TP: Sự thật hoàn toàn khác số đông nghĩ?
08:23:48 22/01/2021
Thiều Bảo Trâm vừa xoá hết hình cũ, Hải Tú bỗng "đào" lại ảnh của Sơn Tùng từ năm 2012 với hành động trái ngược?
07:46:08 22/01/2021
Toàn cảnh scandal chấn động Cbiz: 72 giờ "địa ngục" biến Trịnh Sảng từ nữ thần hạng A thành kẻ bị “phong sát” khắp Trung Quốc
06:07:42 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021
Báo Trung phân tích nguyên nhân sự "nhẫn tâm" của Trịnh Sảng: Trải qua tuổi thơ thế này không bất thường mới lạ!
06:23:51 22/01/2021
CĐM nóng mặt khi Hải Tú bị khui ảnh lấy sách che bộ phận nhạy cảm
10:06:53 22/01/2021

Tin mới nhất

Cuộc đua sản xuất ôtô của các đại gia công nghệ

10:16:19 22/01/2021
Các công ty công nghệ lớn từ châu Á đến châu Âu đồng loạt lấn sân thị trường ôtô thông minh theo nhiều cách khác nhau.

Tim Cook từng tặng Mac Pro trị giá 5.999 USD cho Trump

09:44:46 22/01/2021
Trong danh sách quà mà Donald Trump nhận khi làm Tổng thống Mỹ có một máy tính Mac Pro trị giá 5.999 USD, chưa gồm màn hình và chân đế, do Tim Cook gửi.

Vingroup có thể mua mảng kinh doanh điện thoại của LG tại Mỹ

09:43:50 22/01/2021
Trang Newspin (Hàn Quốc) đưa tin Vingroup ngỏ ý mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại Mỹ sau khi biết hãng Hàn Quốc định dừng bộ phận này.

YouTuber Hàn Quốc bị 'ném đá' vì bình luận về nguồn gốc kim chi

09:43:14 22/01/2021
Hamzy - ngôi sao YouTube của Hàn Quốc - đang bị dọa tẩy chay tại Trung Quốc sau khi nhấn like một loạt bình luận về nguồn gốc của món kim chi.

'Bóng đen' bao phủ Samsung sau vụ bắt giam người thừa kế

09:42:32 22/01/2021
Phán quyết bắt giữ người thừa kế Samsung - Phó chủ tịch Lee Jae-yong - đang khiến việc quản lý kinh doanh quan trọng của tập đoàn rơi vào trạng thái chờ.

Giá Bitcoin lại giảm về dưới 33.000 USD

23:33:49 21/01/2021
Tính đến 17h 21/1, giá trị Bitcoin theo thống kê của Coindesk là khoảng 32.900 USD, giảm 5,35% chỉ trong 24 giờ, tương đương giá trị vốn hóa hơn 612 tỷ USD.

Cảnh sát Anh huấn luyện nghiệp vụ bằng công nghệ AR

21:33:35 21/01/2021
Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đang được áp dụng ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021, bổ sung giải thưởng cho các nền tảng chuyển đổi số

21:10:46 21/01/2021
Giải thưởng Sao Khuê 2021 bổ sung nhóm giải thưởng dành cho các nền tảng chuyển đổi số.

Cảnh báo nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên không gian mạng Internet 

21:03:40 21/01/2021
Trẻ em hiện đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi những nội dung xấu, độc trên không gian mạng.

Android 12 cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi

20:41:32 21/01/2021
Với Android 10, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi dưới dạng mã QR với sự trợ giúp của giao thức Wi-Fi Easy Connect, nhưng với Android 12 mọi thứ còn tốt hơn nữa.

Netflix có hơn 200 triệu thuê bao trả phí 

20:36:27 21/01/2021
Netflix vừa thông báo họ đã vượt qua 200 triệu thành viên trả phí vào năm 2020, trong đó 8,5 triệu thuê bao mới trong quý 4 và 37 triệu trong cả năm - một kỷ lục của công ty.

Mối đe dọa an ninh mạng ngành công nghiệp ô tô 

20:18:46 21/01/2021
Kaspersky vừa giới thiệu Báo cáo thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng (TI), dành riêng cho các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô.

Trí tuệ nhân tạo viết caption trên Facebook, Instagram ngày càng tinh vi

19:57:25 21/01/2021
Mỗi tấm ảnh đăng lên Facebook, Instagram đều được AI phân tích và tự động tạo caption (chú thích). Nếu hệ thống này hoàn thiện hơn, đây sẽ là giải pháp cho cộng đồng khiếm thị và giúp người dùng tìm hình ảnh của mình nhanh chóng.

LG Display ngừng sản xuất tấm nền LCD cho iPhone 

19:29:41 21/01/2021
LG Display đã tạm dừng sản xuất tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho iPhone của Apple khi nhà máy sản xuất những tấm nền này dường như đang được chuyển đổi thành điểm sản xuất màn hình ô tô.

YouTube tạm ngưng tài khoản của ông Donald Trump thêm một tuần 

19:27:13 21/01/2021
Tài khoản YouTube của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có thể truy cập được nhưng không được phép tải lên nội dung mới trong ít nhất bảy ngày nữa.

Intel có thể sẽ thuê TSMC sản xuất chip Core i3 trên tiến trình 5nm trong năm nay 

19:17:55 21/01/2021
Một nguồn tin cho biết, nhà gia công chip lớn nhất thế giới, hãng TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các bộ xử lý Core i3 cho Intel trên tiến trình 5nm của mình. Việc sản xuất sẽ bắt đầu từ nửa sau năm nay.

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

19:16:02 21/01/2021
Tại Apple thì ngoài Tim Cook, vẫn còn một người khác nữa cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ quyền lực lẫn thu nhập.

Nhờ một đối thủ cũ của Apple, máy tính Mac dùng chip M1 đã có thể chạy được Linux

19:13:18 21/01/2021
Nhờ khả năng ảo hóa của Corellium, các máy tính Mac dùng chip M1 của Apple đã có thể chạy được hệ điều hành Linux.

Một người đàn ông đối mặt nguy cơ vào tù và bị phạt 250.000 USD vì đâm drone quay phim vào máy bay cảnh sát 

19:10:59 21/01/2021
Một người đàn ông tại vùng California đang đối mặt với bản án 1 năm tù giam và mức phạt tiền tối đa lên tới 250.000 USD vì tội sử dụng máy quay trên không (drone) đâm vào một chiếc máy bay trực thăng của cảnh sát.

Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 

19:08:38 21/01/2021
Một người sáng tạo trò chơi điện tử đã tìm cách thu hút sự chú ý của Elon Musk và cuối cùng đã thành công.

Điểm danh các công nghệ diệt khuẩn trên tủ lạnh hiệu quả nhất hiện nay 

18:07:35 21/01/2021
Vừa qua, tại Lễ trao giải Sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất - Tech Award 2020, bạn đọc và các chuyên gia công nghệ  đã bình chọn Panasonic là tủ lạnh có công nghệ diệt khuẩn hiệu quả nhất. 

Sức nóng của Jack Ma: Xuất hiện trong chưa đến 1 phút nhưng đã mang lại "món quà" 58 tỷ USD cho Alibaba 

18:04:48 21/01/2021
Tương lai của Jack Ma vẫn là 1 ẩn số. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định đó là dấu hiệu cho thấy những kịch bản tồi tệ nhất - ví dụ như Ma bị bắt giam hoặc chính phủ tiếp quản các công ty của ông - gần như sẽ không xảy ra.

Ấn Độ yêu cầu WhatsApp hủy kế hoạch chia sẻ dữ liệu với Facebook 

17:58:44 21/01/2021
Ấn Độ đã yêu cầu WhatsApp hủy kế hoạch thay đổi chính sách quyền riêng tư, mang tới vấn đề mới cho dịch vụ của Facebook tại thị trường lớn nhất.

Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo 

17:45:03 21/01/2021
Máy giặt AI DD của LG đã chứng minh khả năng vượt trội của mình khi không chỉ làm sạch quần áo tốt hơn, tiết kiệm thời gian mà còn bảo vệ sợi vải thông qua việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tim Cook tặng máy tính 6.000 USD cho ông Trump 

17:28:05 21/01/2021
Chiếc máy tính Mac Pro giá 6.000 USD được CEO Apple dành tặng cho cựu Tổng thống Donald Trump bên cạnh phần quà từ lãnh đạo Boeing, Ford.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin 

17:25:20 21/01/2021
Tốn điện, tỏa nhiệt nhiều, máy đào Bitcoin lại trở thành những chiếc máy sưởi bất đắc dĩ rất phù hợp cho mùa đông.

Steve Jobs sẽ được tạc tượng tại Vườn quốc gia anh hùng Mỹ 

16:55:09 21/01/2021
Những ai là fan trung thành của Apple, khi đặt chân đến nước Mỹ, họ có thể đến thăm bức tượng của Steve Jobs, người đồng sáng lập và là cựu CEO của Apple được đặt trong Vườn quốc gia anh hùng Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump “giáng” đòn cuối cùng vào Huawei 

13:55:22 21/01/2021
Theo Reuters, chính quyền tổng thống Trump lại tiếp tục gây khó cho các nhà cung cấp của Huawei tại Mỹ bằng cách thu hồi giấy phép liên quan của các công ty như Intel.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật oanh tạc cơ B-58 của Mỹ 'chết yểu' vì tên lửa huyền thoại S-75

Thế giới

11:01:52 22/01/2021
Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ tung ra máy bay ném bom đời mới B-58 Hustler, song hệ thống tên lửa S-75 mới Liên Xô khiến dự án này nhanh chóng bị chôn vùi.

Giáo viên khuyến khích 'học giỏi văn Crush mới yêu'

Hài hước

11:01:46 22/01/2021
Giáo viên dạy văn gửi lời nhắn nhủ đến các em trong đề kiểm tra: Chăm học Văn - mới có Crush; Học giỏi Văn - Crush mới yêu.

Rau củ quả cho thị trường tết tại TPHCM - Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Đời sống

11:01:16 22/01/2021
Ngày 21-1, đoàn công tác của TPHCM do ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn tiếp tục đi khảo sát thực tế và làm việc với các doanh nghiệp (DN) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng về cung ứng mặt hàng rau củ quả cho thị...

Thanh Hằng, Á hậu Kiều Loan, Mai Ngô tham gia sự kiện thời trang kết hợp Rap Hip-Hop

Phong cách sao

11:00:30 22/01/2021
Kết nối thời trang, âm nhạc và vũ đạo phong cách Rap/Hip-Hop với nhau là ý tưởng được đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc gửi gắm trong sự kiện thời trang dành cho mẫu nhí mang tên Rap Hip-Hop Kid fashion show.

'Hoa hồng nước anh' vừa ăn chuối, vừa phô diễn đường cong nóng bỏng

Sao âu mỹ

10:58:11 22/01/2021
Quả bom sex thiêu đốt mọi ánh nhìn trong bộ bikini của mình.

Nửa đêm về muộn, tôi giật thót thấy vợ cũ trần trụi nằm ngủ ngon lành trên giường của mình

Tâm sự

10:58:06 22/01/2021
Tôi tức tối bảo cô ta mặc đồ vào rồi rời khỏi nhà tôi ngay lập tức.

Hoãn xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vì vắng "nhân vật đặc biệt''

Pháp luật

10:55:33 22/01/2021
Sáng nay, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã phải hoãn do thiếu “nhân vật đặc biệt”.

Hương Giang, Xuân Lan cùng HLV và ca sĩ khách mời hăng say tập luyện cho đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ

Sao việt

10:53:24 22/01/2021
Chỉ còn vài ngày nữa, đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020 sẽ chính thức diễn ra, khán giả đang mong chờ các thí sinh sẽ mang đến những phần trình diễn như thế nào và ai sẽ là gương mặt chạm tay đến ngôi vị cao nhất.

Suzy tung vlog mới, dân tình chỉ dán mắt vào gương mặt không son phấn đỉnh cao: Bảo sao được gọi là "thánh mặt mộc"

Sao châu á

10:52:31 22/01/2021
Suzy quả không hổ danh là nữ thần mặt mộc hàng đầu Kpop.

Ăn ngay những thực phẩm này nếu đang bị viêm loét dạ dày

Sức khỏe

10:48:25 22/01/2021
Những thực phẩm dưới đây được coi là thần dược trong quá trình chữa viêm loét dạ dày bởi công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ thuốc và kháng sinh hiệu quả hơn.

Sẽ là sai lầm nếu phụ nữ lấy tấm chồng làm “thước đo” hạnh phúc đời mình bởi đây mới chính là những điều giá trị nhất trong cuộc sống của họ

Tình yêu

10:44:54 22/01/2021
Với đàn ông, nay anh ấy là chồng bạn nhưng rất có thể ngày mai đã là chồng của một người đàn bà khác.

Từ khóa "trà xanh" đang hot ngày hôm nay hóa ra còn có thể nấu thành canh: Chị em cần khám phá ngay!

Ẩm thực

10:40:44 22/01/2021
Trà xanh không chỉ để làm bánh, để pha nước hay để chị em thi đua bàn luận. Nó còn có thể dùng như một loại nước canh nữa đấy!

Minh Tuyết: 'Ông xã nói dù không có con nhưng có tôi là anh vui'

Phỏng vấn sao

10:33:13 22/01/2021
Minh Tuyết chia sẻ về việc về quyết định về Việt Nam giữa lúc tình hình dịch bệnh ở Mỹ bùng phát. Bên cạnh đó, cô cũng nói về kế hoạch sinh con của mình và ông xã.

Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?

Chuyện lạ

10:30:46 22/01/2021
Một ngư dân Thái Lan phát hiện cục sáp nặng 7kg là chất thải nôn ra từ miệng con cá voi nhà táng, có trị giá hơn 230.000 USD (khoảng 5,3 tỉ đồng).

Sơn Tùng M-TP quay MV với nhiều gái xinh, có cả Mai Davika - bạn gái cũ Tiến Linh nhưng chẳng ai ồn ào như Hải Tú

Nhạc việt

10:25:01 22/01/2021
Chi Pu, Mai Davika, Huỳnh Hồng Loan đều là những bóng hồng từng quay MV với Sơn Tùng M-TP.