20 triệu liều vắc-xin COVID-19 bị vứt sọt rác? Bài học từ chính nước Mỹ, và điều may mắn của Việt Nam

Bài viết dưới đây của chuyên gia giúp bạn hiểu hơn về nguy cơ hao hụt vắc xin COVID-19 và những bài học rút ra từ nước Mỹ.

20 triệu liều vắc-xin COVID-19 bị vứt sọt rác? Bài học từ chính nước Mỹ, và điều may mắn của Việt Nam - Hình 1

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường ở nhiều nơi, tiêm vắc-xin phòng bệnh đang được kỳ vọng là cách giải quyết triệt để và hiệu quả. Theo WHO , trên toàn thế giới hiện tại có đến hơn 250 loại vắc-xin đang được nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm. Trong số đó, nhiều vắc-xin đã thử nghiệm thành công, được cấp phép và đưa vào tiêm chủng đại trà cho người dân.

Tuy nhiên theo số liệu được công bố mới đây tại Hoa Kỳ, trong số hơn 88 triệu liều đã phân phối, chỉ mới hơn 66 triệu liều vắc-xin đến được với người dân. Số phận hơn 20 triệu liều vắc-xin kia đi đâu? Liệu có phải chúng đã bị bỏ vào sọt rác?

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng nổ và khan hiếm vắc-xin, điều này thật khó chấp nhận.

Nhưng tại sao lại như vậy?

Những vấn đề có thể gặp phải khi triển khai tiêm chủng

Theo một đánh giá của WHO , hằng năm có đến 50% toàn bộ lượng vắc-xin trên toàn cầu bị quăng ra bãi rác, một phần không nhỏ là do vấn đề về chuỗi cung ứng. Vấn đề này cũng đúng đối với vắc-xin COVID-19.

Trước khi tiến hành tiêm chủng, người ta sẽ ước tính và thông báo số lượng vắc-xin cần chuẩn bị cho một khu vực. Việc ước tính quá mức sẽ tăng nguy cơ lãng phí nguồn vắc-xin. Khâu vận chuyển, bảo quản cũng là một nguyên nhân gây ra nhiều tổn thất. Một số vắc-xin ngừa COVID-19 đòi hỏi vận chuyển bằng xe lạnh chuyên dụng và bảo quản trong kho đặc biệt với nhiệt độ cực lạnh -70 độ C, và những sự cố về bảo quản cũng có thể làm hỏng vắc-xin. Vì thế, chọn những vắc-xin dễ bảo quản và có công hiệu tương đương thường được cho là quyết định khôn ngoan.

20 triệu liều vắc-xin COVID-19 bị vứt sọt rác? Bài học từ chính nước Mỹ, và điều may mắn của Việt Nam - Hình 2

Hình 1: Có rất nhiều nguyên nhân gây hao hụt nguồn vắc-xin ngay cả khi chúng chưa được mở hộp: hết hạn sử dụng, nứt vỡ, không đảm bảo nhiệt độ bảo quản khi vận chuyển,… Nguồn: BBC, Việt hoá bởi Y học Cộng đồng.

Một nguyên nhân khác có thể nằm ở chính sách tiêm chủng của Hoa Kỳ. Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra một chiến lược gồm 4 giai đoạn để đảm bảo công bằng và tối ưu hoá hiệu quả của việc tiêm chủng cho toàn dân. Trong đó, pha 1 ưu tiên tiêm vắc-xin cho những nhân viên y tế và những người lớn tuổi có nhiều bệnh đi kèm vì họ có nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao. Điều này hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên quy định này lại nghiêm ngặt và cứng nhắc đến mức ngăn cản những phương pháp ứng biến linh hoạt tùy theo tình huống.

Hãy tưởng tượng, bạn vừa mở một lô vắc-xin Moderna gồm 10 liều, chỉ mới 5 người đến để tiêm trong khi 30 phút nữa là hết giờ làm việc. Bạn sẽ làm gì với 5 liều còn lại? Theo ABC News, nhiều nhân viên y tế tại Hoa Kỳ cho biết họ đành phải vứt chúng vào sọt rác thay vì cố gắng tiêm 5 liều này cho những người không thuộc đối tượng ưu tiên, chẳng hạn người lao công đến dọn phòng sau giờ làm hay bác bảo vệ trước cổng. Họ bắt buộc phải làm theo chính sách của Chính phủ để không gặp rắc rối.

Trong câu chuyện “lỡ hẹn” nói trên, nhiều người có thể tự hỏi “Vì sao hẹn mà không tới?” Thật ra, có hàng trăm lý do để bệnh nhân hay nhân viên y tế không thể đến đúng giờ. Từ chuyện tắc nghẽn giao thông, bận việc quan trọng đột xuất, cho đến việc tự nhiên bị sốt. Một vài trường hợp đến tận nơi rồi mới biết là có lý do sức khỏe không thỏa mãn các tiêu chí an toàn để chủng ngừa.

20 triệu liều vắc-xin COVID-19 bị vứt sọt rác? Bài học từ chính nước Mỹ, và điều may mắn của Việt Nam - Hình 3

Theo một đánh giá của WHO , hằng năm có đến 50% toàn bộ lượng vắc-xin trên toàn cầu bị quăng ra bãi rác, một phần không nhỏ là do vấn đề về chuỗi cung ứng.

Hiện nay, chưa có dữ liệu cụ thể về số lượng vắc-xin COVID-19 đã khui ra nhưng không được tiêm hằng ngày tại từng trung tâm tiêm chủng. Điều này cũng dễ hiểu vì những báo cáo như vậy chẳng khác nào việc “lạy ông tôi ở bụi này” hay “tự bóp cổ mình”. Trong thời điểm dịch bệnh đang rất nóng như hiện tại, thậm chí chỉ một liều vắc-xin bị vứt đi cũng có thể gây phẫn nộ đến toàn dân, đặc biệt là những người muốn tiêm nhưng chưa được tiêm chủng.

Ngoài ra, tâm lý lo lắng về những tác dụng phụ của vắc-xin đã ảnh hưởng đến không ít người. Giả sử bạn đang ở phòng tiêm chủng, đã đến lượt tiêm của mình nhưng lại có một người ngay trước bạn gặp phản ứng phụ do tiêm (đau, sưng tấy, nổi mẩn đỏ, khó thở,…). Liệu bạn vẫn sẽ tiêm, hay sẽ đổi ý và… bỏ về luôn? Đơn cử như vắc-xin của AstraZeneca sắp về, cứ 10 người tiêm thì có khoảng 1 người gặp tác dụng phụ, và nếu có gặp phải thì cũng sẽ tự khỏi sau vài ngày. Dù biết là vậy, việc tiêm số lượng nhiều vào cùng một thời gian sẽ có thể làm tăng khả năng người đi sau tình cờ nhìn thấy hiện tượng và lo lắng quá mức. Đó là chưa kể có thể có người “livestream” chia sẻ trực tiếp hình ảnh gặp tác dụng phụ lên facebook, làm khuếch đại lo lắng trong cộng đồng.

Những liều vắc-xin được đặt hẹn kỹ lưỡng nhưng bị “cho leo cây” như vậy sẽ được thu xếp để kịp tiêm cho ai khác hay phải vứt đi vì không thể để sang ngày hôm sau?

Thuận lợi và khó khăn

20 triệu liều vắc-xin COVID-19 bị vứt sọt rác? Bài học từ chính nước Mỹ, và điều may mắn của Việt Nam - Hình 4

Vừa qua, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đưa ra chiến lược rõ ràng và hệ thống giám sát chặt chẽ hoạt động tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trên cả nước. Chiến lược này khuyến khích từng trung tâm tiêm chủng báo cáo hằng ngày, định kỳ và cả báo cáo đột xuất về tình hình sử dụng vắc-xin và cả những tác dụng phụ sau tiêm. Đơn vị đầu mối là Cục Y tế Dự phòng từng địa phương. Những báo cáo như vậy rất quý giá, giúp đánh giá tình hình và đưa ra những điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình thế. Quyết định mới còn cho phép các Sở Y tế tự linh hoạt xây dựng nhu cầu và kế hoạch tiêm chủng riêng phù hợp với tình hình địa phương.

Để giải quyết nguy cơ bỏ phí vắc-xin vì không có người đến tiêm đúng hẹn, một số chuyên gia đang đề xướng việc tạo và quản lý “danh sách chờ” ở các trung tâm. Danh sách này có thể gồm những người thuộc mức ưu tiên kế tiếp được lựa chọn bởi cơ quan quản lý tiêm chủng, hoặc cho phép đăng ký tự nguyện theo địa phương.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa The Lancet, người Việt Nam có tỉ lệ sẵn sàng tiêm vắc-xin rất cao. Đây có thể là một thuận lợi để các nhà quản lý vượt qua vấn đề thừa vắc-xin trong ngày.

20 triệu liều vắc-xin COVID-19 bị vứt sọt rác? Bài học từ chính nước Mỹ, và điều may mắn của Việt Nam - Hình 5

Hình 2: Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người cao tuổi có thể là một thách thức Nguồn: DW

Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để về tổ chức tiêm chủng. Như tại Nhật Bản, những người già yếu, gặp khó khăn di chuyển sẽ cần người tới tận nhà để chủng ngừa. Việc này đang là một thử thách với nhóm chăm sóc tại nhà, vì sau khi tiêm cần phải chờ thêm 30 phút để theo dõi và xử lý tác dụng phụ nếu không may gặp phải (nhất là sốc phản vệ dù cực kỳ hiếm xảy ra). Điều này sẽ làm chậm lịch trình khám bệnh của các bác sĩ và điều dưỡng, thậm chí là bất khả thi.

Theo số liệu năm 2019, tỉ lệ người cao tuổi phụ thuộc ở Việt Nam đã hơn 11% dân số, tức khoảng gần 11 triệu người. Trong khi kế hoạch cụ thể về tiêm chủng cho nhóm người cao tuổi vẫn chưa được công bố, có thể nói rằng Việt Nam có may mắn hơn vì nhiều người già vẫn sống cùng con cái và được hỗ trợ di chuyển.

Dù vậy, chúng ta vẫn cần tính tới các phương án khả thi để hỗ trợ những người khó di chuyển hoặc đang sống neo đơn.

Y học cộng đồng là dự án thiện nguyện do nhiều bác sĩ trong và ngoài nước chung tay xây dựng với sự hỗ trợ của nhóm CNTT và hơn 200 cộng tác viên.

Cảnh báo lớn đằng sau sự sụt giảm mạnh ca nhiễm mới COVID tại Mỹ

Nước Mỹ đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, nhưng có một cảnh báo lớn phía sau.

Cảnh báo lớn đằng sau sự sụt giảm mạnh ca nhiễm mới COVID tại Mỹ - Hình 1
Người dân Mỹ ngày càng tuân thủ đeo khẩu trang và các giao thức phòng dịch hơn. Ảnh: Getty Images

Theo phân tích của CNN từ dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến ngày 18/2 nước Mỹ chứng kiến sự sụt giảm 29% ca nhiễm COVID mới so với cùng thời điểm một tuần trước đó - đây là mức giảm mạnh nhất trong một tuần mà quốc gia này chứng kiến kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chắc chắn là có những tiến triển đang diễn ra. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 11/2, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết Mỹ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong tuần thứ 5 liên tiếp, với số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày giảm 69% kể từ mức đỉnh điểm vào 11/1.

Nhưng không rõ chính xác trong sự sụt giảm, có bao nhiêu phần từ việc thời tiết mùa đông giá rét trên phần lớn đất nước đã khiến giới chức phải đóng cửa nhiều địa điểm xét nghiệm. Nếu như vậy, điều đó sẽ ảnh hưởng tới việc thu thập các dữ liệu quan trọng.

Một số tiểu bang bị bão tuyết càn quét đã ghi nhận mức sụt giảm mạnh trong tuần này, trong đó có bang Texas, giảm 56% so với tuần trước.

Cảnh báo lớn đằng sau sự sụt giảm mạnh ca nhiễm mới COVID tại Mỹ - Hình 2
Bão tuyết gây khủng hoảng điện và làm đình trệ cả hoạt động xét nghiệm cũng như tiêm chủng tại Texas. Ảnh: AP

Ngày 18/2, Dự án Truy dấu COVID cho biết họ không thể cập nhật số lượng xét nghiệm /ngày tại Texas trong 4 ngày vì lý do thời tiết. Tính chung thì toàn nước Mỹ đã ghi nhận giảm 13,5% số lượng xét nghiệm so với tuần trước.

Một lần nữa, không thể nói rằng nước Mỹ không đạt được những tiến bộ trong giảm số lượng ca lây nhiễm. Đầu tuần này, TIến sĩ Ashish Jha, thuộc Trường Y tế cộng đồng Đại học Brown, và Tiến sĩ Jonathan Reiner - Giáo sư về dược và phẫu thuật tại Đại học George Washington, đều chỉ ra rằng việc người dân ngày càng tuân thủ đeo khẩu trang là một nguyên nhân giúp giảm số ca nhiễm mới.

Nhưng bất chấp những tiến bộ đạt được, nước Mỹ vẫn đứng trước mối đe doạ sự gia tăng của các biến thể COVID-19 mới, dễ lây lan hơn.

Cuộc chạy đua trước các biến thể

Các biến thể SARS-CoV-2 mới có thể gây rắc rối, nhưng các công ty dược phẩm và giới khoa học tin tưởng vaccine sẽ được phát triển để đi trước chúng.

Cố vấn cấp cao về phản ứng với đại dịch của Nhà Trắng Andy Slavitt cho biết: "Tôi đã nói chuyện với tất cả các công ty dược và nhà khoa học, tất cả họ đều nói: Ngay cả khi những vaccine này giảm hiệu quả đi một chút, họ sẽ liên tục cập nhật chúng".

Cảnh báo lớn đằng sau sự sụt giảm mạnh ca nhiễm mới COVID tại Mỹ - Hình 3
Số ca tử vong mới tại Mỹ cũng đang trên đà giảm đáng kể. Ảnh: AP

Trong khi đó, chuyên gia Chris Cuomo của CNN cho rằng, việc giảm thiểu ca nhiễm mới là điều tốt nhất mà nước Mỹ có thể làm để cải thiện cơ hội vaccine sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Theo CDC, với trên 1.500 biến thể virus đã được báo cáo ở Mỹ, giới chức đang chạy đua để triển khai tiêm vaccine nhằm đón đầu các đột biến tiếp theo, với khoảng 59,5 triệu liều vaccine đã được tiêm đến nay.

Tiến sĩ Peter Hotez, Trưởng khoa Y học nhiệt đới tại Đại học Baylor ở Houston, cảnh báo: "Mặc dù các con số có vẻ hứa hẹn số ca mới sẽ giảm, nhưng điều đó gây hiểu lầm. Tôi nghĩ rằng chúng ta sắp bị ảnh hưởng rất nặng, vì vậy chúng ta phải chạy đua trước biến thể".

Nghiên cứu mới ở Israel và Canada đã phát hiện ra rằng chỉ một liều vaccine Pfizer / BioNTech đã có thể cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại virus, nhưng Cố vấn Nhà Trắng Slavitt nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là mọi người nên bỏ qua liều thứ hai.

Về phần mình, nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci nhấn mạnh lo lắng rằng nếu một số lượng lớn người dân chỉ nhận một liều vaccine và có phản ứng miễn dịch kém tối ưu hơn, họ có thể tiếp xúc với virus và bắt đầu ủ bệnh. Ông cảnh báo: "Về mặt lý thuyết, bạn có thể tạo ra các biến thể mới".

Cảnh báo lớn đằng sau sự sụt giảm mạnh ca nhiễm mới COVID tại Mỹ - Hình 4
Dòng xe xếp hàng chờ xét nghiệm COVID tại bang Texas. Ảnh: AP

Cần một loại vaccine phổ quát

TIến sĩ Fauci cũng cho rằng thế giới cần một loại vaccine COVID phổ quát. "Tôi tin rằng chúng ta có đủ năng lực khoa học để phát triển cái mà chúng tôi gọi là vaccine Corona phổ quát. Nói cách khác, một loại vaccine có thể phòng ngừa không chỉ tất cả các biến thể SARS-CoV-2, mà còn toàn bộ phổ của họ Corona".

Theo dữ liệu của CDC, hơn 41 triệu người đã nhận được ít nhất một liều vaccine và hơn 17 triệu người đã nhận được hai liều. Nhưng điều đó có nghĩa là mới chỉ 4,9% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ Fauci cho rằng việc triển khai vaccine đã chậm trễ ở phần lớn nước Mỹ do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, có nghĩa nước này sẽ phải làm việc "gấp đôi" để trở lại đúng hướng.

Một loạt tiểu bang đã thông báo chậm trễ trong chuyển giao vaccine, buộc các đơn vị cung cấp phải huỷ hoặc đặt hẹn lại lịch tiêm. Cố vấn Nhà Trắng Slavitt cho biết khoảng 6 triệu liều vaccine đã lên lịch hạn bị ảnh hưởng do thời tiết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?03:28Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19

Tiêu điểm

Lại thêm một người mua phải lan đột biến giả, bị lừa gần 10 tỷ đồng
15:46:33 13/04/2021
Khối bê tông 'khủng' đổ sụp xuống trường mầm non trong cơn mưa trái mùa
19:18:19 13/04/2021
Công an Hà Nội xác minh vụ chủ vườn lan đột biến "ôm" 11 tỷ đồng bỏ trốn
20:07:50 13/04/2021
NÓNG: Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc
20:24:09 13/04/2021
Vì sao hơn 200 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc?
10:19:33 14/04/2021
Đôi vịt cưng gây 'sốt' ở chợ Thiếc: Cạp cạp vì thích uống nước đá, ăn nho
19:50:21 13/04/2021
Nam thanh niên tử vong trên cầu Thanh Trì
09:34:29 13/04/2021
Người phụ nữ ngày ngày chặn xe tải, xe đầu kéo xin đường cho học sinh ở TP.HCM
09:09:26 14/04/2021
Muối Việt Nam IPO thành công, giá cao hơn 10% so giá khởi điểm
05:17:21 13/04/2021
Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược
12:03:40 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố, bắt tạm giam YouTuber Lê Chí Thành, người chuyên livestream để "giám sát CSGT làm việc"
17:18:00 14/04/2021
Các nhãn hàng tẩy chay Seo Ye Ji sau bê bối thao túng bạn trai
17:02:23 14/04/2021
Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Hậu ly hôn chồng trẻ, Chae Rim từ bỏ showbiz để trở thành doanh nhân
19:25:58 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Hàng loạt nghệ sĩ Thái Lan mắc Covid-19
19:49:00 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Giữa lúc người người nhà nhà "bóc phốt", duy nhất 1 người bất ngờ đứng lên bênh vực Seo Ye Ji
19:38:17 14/04/2021
U uất, suýt tự tử vì mất vợ, cuộc sống của Kiều Phong "Thiên long bát bộ" hiện ra sao?
19:29:12 14/04/2021
Trước khi "cầu hôn" Nhật Kim Anh, TiTi từng tặng nhẫn kim cương
20:23:28 14/04/2021

Tin mới nhất

Công trình đường giao thông trị giá 820 tỷ đang làm khổ người dân

22:10:59 14/04/2021
Công trình đường tỉnh 254 (tỉnh Bắc Kạn) đã hoàn thành được 1 năm nay, nhưng không phát huy được hiệu quả, mà còn khiến người dân khó khăn trong việc đi lại.

Các tổ chức xã hội tự đảm bảo kinh phí hoạt động

22:07:45 14/04/2021
Theo Bộ Tài chính, Luật Ngân sách nhà nước đã quy định rõ kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp theo nguyên tắc tự bảo đảm. Ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ cho các ...

Thanh Hóa: Hơn 3.600 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, phải tiêu hủy 230 con

21:51:41 14/04/2021
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 13/4, toàn tỉnh có 3.619 con trâu, bò ở 21 huyện, thị xã, thành phố bị mắc bệnh viêm da nổi cục.

Khen thưởng cần tránh 'luân phiên', bình quân

21:42:02 14/04/2021
Sáng 14/4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 2021.

TP HCM đồng loạt niêm yết danh sách cử tri tại phường, xã, thị trấn

21:39:25 14/04/2021
Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn TPHCM đã niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn để cử tri theo dõi, rà soát.

Sửa quốc lộ hơn 800 tỷ, nhà dân chỗ lên cao vút, chỗ xuống mất hút

21:36:59 14/04/2021
Việc cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 (đoạn qua xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) khiến nhiều căn nhà của người dân bị cao hoặc thấp hơn so với mặt đường.

Hai thiếu niên đi xe máy bán tăm bông, tông trúng gốc cây ven đường tử vong

21:32:08 14/04/2021
Hai thiếu niên điều khiển xe máy chở nhau đi bán tăm bông ngoáy tai. Do không làm chủ tốc độ, chiếc xe đâm vào gốc cây, cả 2 tử vong tại chỗ.

Số người tham gia BHXH, BHYT giảm do tác động của dịch COVID-19

20:57:10 14/04/2021
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, do tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động, gây khó khăn cho công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hi...

Lại thêm hàng chục tấn cá chết trắng vùng hạ lưu sông Mã

20:45:36 14/04/2021
Hàng chục tấn cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã tiếp tục chết bất thường ở phía hạ lưu của huyện Cẩm Thủy.

Hơn 200 nhân viên, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc: Người trong cuộc lên tiếng

20:27:46 14/04/2021
Nhiều cá nhân, bác sĩ chia sẻ họ quyết định nghỉ việc không phải do thu nhập giảm mà do mô hình quản lý có nhiều thay đổi không hợp lý. Một số mong muốn trở lại nếu như Bệnh viện Bạch Mai thay đổi.

Động viên CBCS tổ công tác cấp CCCD lưu động

20:23:00 14/04/2021
Tối 13/4, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam và đoàn công tác đã đi kiểm tra, động viên các tổ công tác lưu động cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp tại tổ dân phố Bào Cừu, phường Thanh Châu; xã L...

Hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri

20:19:01 14/04/2021
Theo Ủy ban Bầu cử quận Thanh Xuân, đến ngày 14-4, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri. Trong đó, một số phường như: Kim Giang, Phương Liệt đã hoàn thành sớm 3 ngày so với quy định, đồng thời t...

TP.HCM tiêm vaccine cho phóng viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19

20:17:02 14/04/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cung cấp danh sách chi tiết và số lượng người thuộc nhóm đối tượng phóng viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 để làm căn cứ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid...

Phó chủ tịch thường trực QH kiểm tra bầu cử tại Tiền Giang

20:13:16 14/04/2021
Hơn 1,5 triệu cử tri tỉnh Tiền Giang sẽ bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ (2021-2026) tại 1.461 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp khai thác cát gây ô nhiễm ảnh hưởng dân cư

20:10:08 14/04/2021
Thời gian gần đây, người dân xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh (Phú Yên) rất bức xúc khi xe tải lớn, nhỏ vận chuyển cát gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đề xuất Bình Phước chủ trì xây cao tốc TP.HCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành

20:03:30 14/04/2021
Theo khái toán, cao tốc TP.HCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành có tổng kinh phí khoảng 36.000 tỷ đồng, trong đó, đoạn qua TP.HCM dài khoảng 1,5km, qua tỉnh Bình Phước khoảng 11,5km, qua Bình Dương khoảng 57km.

Di dời ống cấp nước để thi công đường vành đai Tân An, Long An

20:00:48 14/04/2021
UBND thành phố đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan để giải quyết vướng mắc mặt bằng tại cầu vượt số 7, đường vành đai.

Khánh Hòa: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19

19:55:48 14/04/2021
Song song với việc thực hiện đúng tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vĩnh Long đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế

19:50:56 14/04/2021
Triển khai kế hoạch tuyên truyền năm 2021, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thuế, đặc biệt là những nội dung mới được sửa đổi, bổ sung hoàn...

Phát huy vai trò của phụ nữ trong giải quyết các vụ việc bạo lực

19:38:56 14/04/2021
Ngày 14-4, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo, tập huấn Vai trò Hội Liên hiệp phụ nữ tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em tại huyện Chương Mỹ.

TP.HCM sắp tiêm vắc xin cho phóng viên tham gia chống dịch COVID-19

18:44:47 14/04/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị Sở Thông tin - truyền thông phối hợp cung cấp danh sách phóng viên tham gia phòng chống dịch COVID-19 để tiêm ngừa vắc xin.

Đang có vướng mắc mua vắc xin nước ngoài

18:37:42 14/04/2021
Việc mua vắc xin từ nguồn nước ngoài gặp khó khăn, thậm chí phải chấp nhận rủi ro, nên cần đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin trong nước.

Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”

16:47:28 14/04/2021
Người thân của chủ vườn lan đột biến đã có nhiều chia sẻ về vụ việc, cho biết chủ vườn lan cũng là nạn nhân bị người khác lừa.

Tắm sông, bé trai học lớp 3 bị đuối nước thương tâm

16:09:12 14/04/2021
Nhận được tin có một cháu bé bị đuối nước, người dân xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) dùng lưới vây tìm, nhưng mọi nỗ lực đã muộn.

Nam Từ Liêm phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

13:57:28 14/04/2021
Sáng nay (14/4), UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Giới thiệu chữ ký của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

13:54:45 14/04/2021
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành văn bản giới thiệu chức danh và chữ ký đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội hoàn thành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố

13:46:20 14/04/2021
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Hà Nội đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các ...

Va chạm ở ngã tư An Sương, một người đi xe máy bị xe tải chèn qua

13:41:03 14/04/2021
Vụ va chạm làm cho chiếc xe máy văng qua một bên, người đàn ông ngã trước đầu xe tải bị bánh xe cán lên người rồi ủi đi một đoạn.

Du lịch nông nghiệp ở ĐBSCL: Từng bước định vị thương hiệu

13:34:41 14/04/2021
Du lịch nông nghiệp góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ nông phẩm, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Ngành rau quả lại đau đầu với bài toán bảo quản

13:18:44 14/04/2021
Giữa bối cảnh thiếu container và thời gian vận chuyển kéo dài, công nghệ bảo quản giúp rau quả tươi ngon lâu càng trở nên bức thiết

Có thể bạn quan tâm

Người dân tố cáo bị nhóm người xăm trổ vô cớ xông vào nhà đập phá tài sản

Pháp luật

23:04:36 14/04/2021
Theo đơn tố cáo của người dân, một nhóm khoảng 40-50 người kéo đến ngôi nhà số 106 phố Từ Hoa (phường Quảng An, Hà Nội) đập phá nhiều tài sản.

So sánh mặt mộc với ảnh thẻ mới thấy các sao Việt luôn có chiêu make up "lách luật" để cho ra một bức ảnh đẹp long lanh

Phong cách sao

23:03:55 14/04/2021
Và các chị em cũng học lỏm được kha khá chiêu make up cực kỳ hiệu nghiệm để có được một bức ảnh thẻ để đời cho mình.

"Bánh bèo" Nhật Bản chậm lão hoá là nhờ 3 loại collagen "thần thánh" này, da dẻ mướt mát hẳn chỉ sau vài tháng sử dụng!

Làm đẹp

23:02:48 14/04/2021
Chưa ai từng phủ nhận được sức mạnh của collagen đâu đấy!

Bầu Đức lần đầu 'chạm trán' bầu Hiển trên khán đài

Bóng đá việt nam

23:02:11 14/04/2021
Hai ông bầu nổi tiếng nhất Việt Nam sẽ cùng dự khán khi HAGL tiếp Hà Nội ở vòng 10 V.League 2021.

À thì ra gái Hàn mặc váy dài mà không giống "bà già" là nhờ 4 tips nhỏ này!

Thời trang

23:00:40 14/04/2021
Nhớ hết những công thức sau bảo đảm bạn sẽ có những #ootd để đời với chiếc váy dài của mình.

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi biết rõ mình có Vũ Hà cho đến già, đến chết'

Phỏng vấn sao

22:59:34 14/04/2021
Khẳng định luôn dành sự trân trọng cho Vũ Hà, Đàm Vĩnh Hưng tâm sự, anh biết rằng mình sẽ có Vũ Hà cho đến già, đến chết.

Siêu mẫu Gigi Hadid thanh lịch đưa con gái cưng đi chơi

Sao âu mỹ

22:54:36 14/04/2021
Gigi Hadid gây chú ý khi đeo khẩu trang cẩn thận, diện áo khoác dáng dài thanh lịch đưa con gái cưng đi chơi ở New York vừa qua.

Đan Mạch dừng hẳn tiêm vaccine AstraZeneca

Thế giới

22:53:35 14/04/2021
Đan Mạch thông báo họ sẽ ngừng hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên làm vậy vì các tác dụng phụ hiếm gặp.

Nữ thần tượng của SM bị chụp ảnh nhạy cảm

Sao châu á

22:44:48 14/04/2021
Trong hậu trường chụp ảnh quảng cáo, nữ ca sĩ Winter trở thành nạn nhân của hiểm họa camera ẩn từ chính nhân viên công tác.

Liverpool: Tin vào một điều kì diệu ở Anfield?

Bóng đá thế giới

22:44:27 14/04/2021
Sau trận lượt đi mà Liverpool thất bại tâm phục khẩu phục ở Madrid, một bầu không khí rất bi quan tràn ngập trên báo chí Anh.

Ra đây mà xem Chi Bảo phát “cẩu lương” với vợ sắp cưới kém 16 tuổi, combo hôn hít và khoe body đủ cả!

Sao việt

22:41:16 14/04/2021
Hậu khoe giấy đã đăng kí kết hôn, level mặn nồng của cặp đôi Chi Bảo và Thuỳ Chang tăng lên thấy rõ!

Biểu diễn tại nơi khiến mình gặp tai nạn kinh hoàng, Wendy (Red Velvet) có hành động khiến netizen nể phục

Nhạc quốc tế

22:32:24 14/04/2021
SBS chính là nhà đài tổ chức sân khấu âm nhạc nơi làm Wendy (Red Velvet) gặp tai nạn đến nỗi chấn thương không hoạt động được trong 1 năm, mặt biến dạng.

Sau 1 tháng ly hôn, chồng cũ đề nghị tái hôn vì biết vợ cũ có thai nhưng chiếc lọ hoa trên bàn thay cho câu trả lời khiến anh ta câm nín

Tâm sự

22:25:24 14/04/2021
Chưa đầy 1 ngày sau thì anh ta xuất hiện trước khu trọ nhà Loan. Chồng cũ cô gọi điên liên tục, xin được gặp mặt 1 lần để nói chuyện. Biết không thể né tránh, Loan quyết rành rọt cho hết những khúc mắc trong lòng.

SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa

Học hành

22:11:22 14/04/2021
 Không có giá trần, người dân cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành. Họ bị rơi vào tình thế không mua không được.

Chuyển nhầm cho người yêu 50 triệu, thanh niên nhắn tin cho bố mẹ cô đòi bằng được và cái kết

Netizen

22:11:13 14/04/2021
Dù vô cùng quyết liệt trong chuyện đòi tiền nhưng có vẻ như chàng trai sẽ chẳng dễ dàng nhận lại được khoản thừa.