20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh

Theo dõi VGT trên

Máy tính cầm tay chính là công cụ công nghệ đầu tiên ứng dụng vào học đường thành công, từ đó tiếp nối cho các công cụ khác cùng góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Hàng trăm ngàn học sinh tham gia

Khởi nguồn vào năm 1995, Công ty BITEX (đơn vị độc quyền phân phối máy tính Casio) đã phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức kỳ thi Giải toán trên máy tính Casio thu hút hàng trăm học sinh khắp các quận/huyện tham gia.

Năm 1996, Kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay được tổ chức tại Hà Nội và lan rộng khắp 63 tỉnh thành hưởng ứng tham gia. Đến năm 2001, Kỳ thi đã được Bộ GD&ĐT nâng tầm kỳ thi cấp quốc gia. Thấy được sức hút cũng như độ lan tỏa của cuộc thi, ngoài môn Toán thì Bộ GD&ĐT đã mở rộng môn thi thêm Lý – Hóa – Sinh.

20 năm nhìn lại sân chơi máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh - Hình 1

Từ kỳ thi cấp tỉnh thi môn Toán

Thường niên, cứ đến tháng 9, tháng 10 hàng năm, hàng ngàn thí sinh khắp các trường, quận/huyện tham gia kỳ thi để chọn ra đội tuyển thi cấp Tỉnh/Thành phố. Từ cuộc thi cấp Tỉnh/Thành Phố sẽ tiếp tục tuyển chọn ra các thí sinh ưu tú nhất tham dự kỳ thi cấp quốc gia.

Qua 20 năm, kỳ thi ngày càng lan rộng, phát triển, chất lượng kỳ thi được thể hiện rõ bằng chất lượng bài thi và con số thí sinh tăng lũy tiến. Cho đến nay kỳ thi đã có 16,687 học sinh thi cấp quốc gia; 246,725 học sinh thi cấp tỉnh/thành phố… Thấy được ý nghĩa, độ lan tỏa to lớn mà kỳ thi mang lại nên hãng Casio (Nhật Bản) đã học hỏi để nhân rộng tổ chức tại các nước như Philippines, Myanma, Indonesia…”.

20 năm nhìn lại sân chơi máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh - Hình 2

Video đang HOT

Đến kỳ thi cấp quốc gia thi các môn Toán – Lý – Hóa – Sinh

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay thật sự là một sân chơi công nghệ đầu tiên với học sinh Việt Nam bởi thời điểm đó, học sinh không có phương triên để tính toán, các phép tính đều phải tính bằng tay hoặc các phương pháp thô sơ.

“Kỳ thi đã giúp các em học sinh lẫn giáo viên các tỉnh thành có cơ hội giao lưu, kết nối, rèn luyện kỹ năng tính toán cũng như tạo đột phá trong việc thay đổi phương pháp dạy và học từ truyền thống sang hiện đại. Bên cạnh đó, thông qua kỳ thi, ngành giáo dục đã phát hiện nhiều học sinh có năng khiếu để tiếp tục bồi dưỡng, phát triển tiềm năng sáng tạo của các em”, ông Hiển nói.

Mong muốn được thêm nhiều học sinh tiếp cận với Kỳ thi

Trải qua hơn 20 tổ chức, với một số lượng lớn thí sinh tham gia song kỳ thi luôn hoàn thành mục tiêu, đảm bảo công bằng, minh bạch nhất. “Hơn 20 năm tổ chức, điều tôi hài lòng nhất của Kỳ thi đó là ngoài giúp ích cho giáo viên, học sinh thì kỳ thi này là chưa có một sự tranh cãi nào trong xã hội. Máy tính cầm tay chính là công cụ công nghệ đầu tiên ứng dụng vào học đường thành công, từ đó tiếp nối cho các công cụ khác cùng góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”, ông nguyên Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói.

20 năm nhìn lại sân chơi máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh - Hình 3

Kỳ thi bước sang t.uổi 17

Chính những ý nghĩa thiết thực này, Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh việc đưa máy tính cầm tay vào ứng dụng giảng dạy các môn tự nhiên, nhằm phát triển tư duy của học sinh, hỗ trợ cho tư duy đó tiết kiệm thời gian học tập máy tính sẽ giúp việc tính sẽ được nhanh và chính sách.

20 năm nhìn lại sân chơi máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh - Hình 4

Các hoạt động tập huấn, hướng dẫn ứng dụng máy tính Casio được tổ chức song song

Ông Lê Hồng Sơn – Thành ủy viên – Giám đốc Sở Giáo dục TP. HCM cho biết: “Sở GD&ĐT TP. HCM vẫn duy trì tổ chức kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay để các em học sinh giảm bớt thời lượng lý thuyết để tăng ứng dụng thực hành. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng Công ty BITEX tạo điều kiện tốt nhất cho thầy cô, các em học sinh ứng dụng máy tính cầm tay hiệu quả nhất trong học tập, thi cử”.

Hành trình 25 năm truyền cảm hứng toán học qua máy tính Casio đã tạo được sân chơi ứng dụng công nghệ vào tính toán bổ ích cho học sinh. Và kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay vẫn luôn giữ vững sức hấp dẫn của mình đối với các em học sinh, các thầy cô giáo mà minh chứng là số lượng thí sinh từ cấp huyện, tỉnh, thành phố, cấp quốc gia tăng lên hàng năm. Hi vọng, trong tương lai, kỳ thi vẫn được duy trì và được đầu tư phát triển hơn nữa.

Là người tạo nên t.iền đề và tài trợ cho kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay, ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT BITEX cho biết: “chúng tôi may mắn được Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT đã ủng hộ cùng thực hiện, nhờ vậy kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay được tổ chức quy mô tầm cỡ, hiệu quả, công tâm. Từ con số 5% biết đến máy tính cầm tay thì đến nay 90% học sinh ứng dụng hiệu quả máy tính cầm tay vào học tập, thi cử. Với tôi, thành quả không chỉ là những con số, huy chương mà đã theo đuổi đam mê đóng góp cho nền giáo dục, góp phần thay đổi phương pháp tính toán trong học đường”.

Theo Dân trí

Sở GD&ĐT chính thức thông tin về bộ SGK riêng của TP.HCM

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị các nhà xuất bản sớm cung cấp sách mẫu để các thầy cô giáo, quý phụ huynh và xã hội cùng nghiên cứu, so sánh để có sự lựa chọn phù hợp cho năm học tới.

Trưa 5-12, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu chính thức có thông tin đến báo chí về bộ sách giáo khoa (SGK) riêng tại TP.HCM.

Ông Hiếu cho biết bộ SGK do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn là bộ sách "Chân trời sáng tạo".

Để thực hiện, sở đã huy động đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, vững tay nghề, thường xuyên nghiên cứu và tiếp cận với những phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực tại TP. Việc này vừa tận dụng được tiềm năng tài chính, kinh nghiệm trong ngành xuất bản, nhất là xuất bản sách giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam, vừa là cơ hội để đội ngũ thầy cô giáo giỏi của TP thể hiện được những chủ trương, thành quả của sự đổi mới của giáo dục TP.

Ông Hiếu cho hay trong suốt những năm qua, đội ngũ chuyên gia, cán bộ, giáo viên TP đã có sự chuẩn bị chu đáo. Sở và nhà xuất bản thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, mời các chuyên gia hàng đầu báo cáo, bồi dưỡng cho đội ngũ. Đội ngũ thường xuyên tập huấn, thảo luận, thống nhất quy trình làm việc, định hướng, mục tiêu, đề cương... của sách, tổ chức biên soạn thử nghiệm để không ngừng điều chỉnh, hoàn thiện bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.

"Việc biên soạn bộ sách được định hướng giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng; hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học và đảm bảo tính tích hợp, phân hóa và liên thông. Hệ thống bài giảng gần gũi, nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn, phù hợp tâm sinh lý học sinh" - ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, do có sự tham gia của nhiều giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, bộ sách đảm bảo được sự vừa sức với học sinh, vừa là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhà giáo trong quá trình tổ chức các phương pháp dạy học tích cực.

"Tôi tin tưởng rằng bộ sách này thực sự là một sản phẩm tổng hòa được những kết quả bước đầu của quá trình đổi mới, hội nhập của nền giáo dục TP, một thành phố trung tâm của cả nước và khu vực về giáo dục, văn hóa, kinh tế, khoa học, công nghệ..." - ông Hiếu chia sẻ.

Sở GD&ĐT chính thức thông tin về bộ SGK riêng của TP.HCM - Hình 1

Hình ảnh bìa sách các môn học lớp 1 của bộ sách giáo khoa do TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.

Về việc chọn SGK, ông Hiếu cho hay Nghị quyết 88 của Quốc hội và dự thảo thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đã giao việc lựa chọn SGK cho hội đồng của các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó có ban giám hiệu, giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh. Hội đồng sẽ làm việc trên cơ sở đảm bảo tính khách quan, minh bạch, dân chủ. Tất cả bản mẫu SGK lớp 1 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với học sinh.

"Tôi đề nghị các nhà xuất bản sớm cung cấp sách mẫu để các thầy cô giáo, quý phụ huynh và xã hội cùng nghiên cứu, so sánh để có sự lựa chọn phù hợp với đặc điểm của cơ sở, đơn vị mình. Đó sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sắp tới" - ông Hiếu lưu ý.

PHẠM ANH

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
Bạn thân Lisa (BLACKPINK) công khai hình ảnh bị chồng đại gia b.ạo h.ành
13:00:11 25/07/2024
3 nữ Đại tá là NSND đình đám của showbiz Việt khi diện quân phục ra sao?
12:44:59 25/07/2024
Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48
13:58:40 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024
Hình ảnh các đoàn quốc tế viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:30:29 25/07/2024
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lào
11:36:39 25/07/2024
Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay
13:51:26 25/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Làm dâu hào môn, Midu thay đổi theo hướng giống Hà Tăng

Phong cách sao

16:44:20 25/07/2024
Sau đám cưới long trọng cuối tháng 6 vừa qua, Midu chính thức làm dâu hào môn. Chồng của cô là thiếu gia một tập đoàn nhựa hàng đầu Việt Nam. Trước khi cưới, Midu cũng được biết đến là một phú bà trong Vbiz.

Điện Biên: Lũ quét trong đêm khiến ít nhất 7 người c.hết, mất tích

Thế giới

16:44:04 25/07/2024
Hiện, có khoảng 100 người đang tham gia công tác cứu hộ, chia thành 2 hướng, khẩn trương vừa tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vừa di dời tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nam thanh niên vận chuyển m.a t.úy lấy 500 nghìn đồng t.iền công lĩnh 20 năm tù

Pháp luật

16:41:03 25/07/2024
Cần t.iền tiêu xài, nam thanh niên ở Hậu Giang nhận vận chuyển m.a t.úy thuê từ Vĩnh Long đi Sóc Trăng đế lấy 500 nghìn đồng t.iền công.

TP Hồ Chí Minh: Người dân đến các chùa viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

16:33:33 25/07/2024
Sáng 25/7, tại chùa Viên Giác (quận Tân Bình), chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3) và rất nhiều chùa tại TP Hồ Chí Minh, đông đảo người dân đã đến thắp hương, tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

11 ngày tới, 3 con giáp này nắm tay nhau đưa t.iền vài nhà, lộc về tới tấp

Trắc nghiệm

15:48:12 25/07/2024
Khi tháng 7 dần khép lại, những chòm sao may mắn sẽ rọi ánh sáng rực rỡ lên con đường số mệnh của các bạn t.uổi Tý.

Vì sao nên cắt nhỏ cục xà bông rồi để ở góc phòng?

Sáng tạo

15:40:06 25/07/2024
Xà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.

Hình ảnh cặp vợ chồng cựu danh thủ David Beckham và 3 con nghỉ Hè ở Pháp

Sao thể thao

15:32:06 25/07/2024
Vợ chồng cựu t.iền vệ David Beckham cùng các con Romeo, Cruz và Harper tận hưởng chuyến đi biển trên du thuyền của gia đình.

Mách bạn 7 món ăn vặt thơm ngon nức tiếng ở Phan Thiết, ai thử cũng thích mê

Ẩm thực

15:21:20 25/07/2024
Bên cạnh những món đặc sản thơm ngon, Phan Thiết cũng có rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn thu hút du khách khám phá.

'Inside Out 2' vượt 'Frozen 2', giành ngôi phim hoạt hình có doanh thu cao nhất

Hậu trường phim

15:16:59 25/07/2024
Inside Out 2 thu về 1,46 tỷ USD, đ.ánh bại Frozen 2 ra mắt năm 2019 để trở thành Phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời.

Nam diễn viên Adrien Brody: "Tôi không có lựa chọn"

Sao âu mỹ

15:02:51 25/07/2024
Tôi muốn sử dụng năng lượng của mình để làm điều tốt, sáng tạo và hy vọng là không lãng phí cái đó - ngôi sao từng giành tượng vàng Oscar Adrien Brody nói.

Nhờ món thịt cháy của cô giúp việc mà vợ chồng tôi làm hòa sau một tháng mâu thuẫn nặng nề

Góc tâm tình

15:02:05 25/07/2024
Nếu không có món thịt cháy của cô giúp việc, có lẽ vợ chồng tôi đã ra tòa ly hôn rồi. Cô Hoài làm giúp việc nhà tôi được 4 năm nay.