2 điều cần cẩn trọng trước khi mua chung cư nếu bạn không muốn rơi vào cảnh bỏ t.iền tỷ mua nhà mà cuối cùng trở thành “đi thuê dài hạn”

Theo dõi VGT trên

Mua nhà là mục tiêu lớn và chính đáng, nhưng càng là chuyện lớn càng không nên nóng vội.

2 điều cần cẩn trọng trước khi mua chung cư nếu bạn không muốn rơi vào cảnh bỏ t.iền tỷ mua nhà mà cuối cùng trở thành đi thuê dài hạn - Hình 1

“Giá nhà quá đắt, chấp nhận ở thuê cả đời còn hơn buộc mình trong những khoản nợ” là suy nghĩ phổ biến của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng cách tư duy này lại không quá phổ biến ở Việt Nam. Nếu có cũng chỉ là số hiếm.

Làm gì thì làm, đến khi đã lập gia đình và có con, người ta vẫn muốn được ở trong căn nhà của mình, đứng tên mình chứ không còn muốn ở thuê nữa. Mua nhà là mục tiêu lớn và chính đáng nhưng trong bối cảnh giá BĐS nói chung và giá BĐS nhà ở nói riêng đang tăng cao như hiện nay, xuống t.iền mua nhà trong nóng vội là quyết định tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.

2 điều cần cẩn trọng trước khi mua chung cư nếu bạn không muốn rơi vào cảnh bỏ t.iền tỷ mua nhà mà cuối cùng trở thành đi thuê dài hạn - Hình 2

Ảnh minh họa

Để không phải chịu áp lực quá lớn từ việc vay nợ mua nhà, hoặc tệ hơn là phải bán nhà để lấy t.iền trả nợ… mua nhà, bạn nên cân nhắc kỹ 2 điều dưới đây.

1 – Cảnh giác với chung cư chưa có sổ hồng hoặc nhà đất chưa chưa được quy hoạch

Mua nhà nói chung mà vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, ví dụ điển hình nhất là chung cư không có sổ hồng hay nhà đất chưa được quy hoạch, là quyết định vô cùng mạo hiểm. Nghĩ kỹ thì quyết định này cũng chẳng khác nào chi t.iền tỷ để thuê cố định 1 căn nhà trong thời gian dài.

Dẫu vậy, vẫn có không ít người chấp nhận mua chung cư chưa cấp sổ hồng hoặc nhà đất đang “nhập nhằng pháp lý”, vì loại hình BĐS này rẻ hơn hẳn.

Rủi ro lớn nhất khi lựa chọn loại hình BĐS này chính là bạn sẽ không được Nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp căn hộ, hoặc quyền sử dụng đất. Vì vậy khi xảy ra các tranh chấp liên quan đến tài sản này, bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Video đang HOT

2 – Vay t.iền mua nhà trong khả năng chi trả

Từ đầu năm 2024, lãi suất vay mua nhà của phần lớn các ngân hàng Việt Nam đều giảm. Ở thời điểm tháng 6/2024, mức lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng đang giao động trong khoảng 5% – 10%/năm.

Vay ngân hàng để mua nhà là lựa chọn dễ hiểu vì không phải ai cũng sẵn trong tay t.iền tỷ để trả đứt giá trị một khối BĐS. Tuy nhiên, việc tính toán số t.iền cần vay và cân đối với khả năng trả nợ của bản thân thì không phải ai cũng biết. Chưa kể, đặt trong bối cảnh suy thoái kinh tế và làn sóng sa thải, việc tính tới trường hợp tệ nhất là mất việc, giảm thu nhập thì lấy đâu ra t.iền trả nợ là câu hỏi không nên bỏ qua.

Để loại trừ tối đa xác suất bị ngân hàng “siết” nhà do không còn khả năng trả nợ, bạn cần biết tới quy tắc 28/36 – Quy tắc giúp người đi vay mua nhà tự cân nhắc khả năng tài chính của bản thân.

2 điều cần cẩn trọng trước khi mua chung cư nếu bạn không muốn rơi vào cảnh bỏ t.iền tỷ mua nhà mà cuối cùng trở thành đi thuê dài hạn - Hình 3

Ảnh minh họa

Theo quy tắc 28/36: Bạn chỉ nên dành tối đa 28% tổng thu nhập hàng tháng của mình cho khoản vay mua nhà, và tối đa 36% thu nhập cho toàn bộ các khoản vay khác.

Ví dụ thế này: Thu nhập hàng tháng của bạn là 30.000.000 đồng. Như vậy, trong 1 tháng:

- Số t.iền tối đa mà bạn nên dành cho khoản vay mua nhà là: 30.000.000 x 28% =8.400.000.

- Số t.iền tối đa mà bạn nên dành cho tất cả các khoản nợ khác (bao gồm cả nợ vay mua nhà) là: 30.000.000 x 36% = 10.800.000.

Trong trường hợp bạn không có khoản nợ nào khác ngoài t.iền vay mua nhà, bạn có thể cân nhắc tăng tỷ lệ vay mua nhà lên thành 36%/tổng thu nhập hàng tháng.

Ngược lại, nếu bạn cần chi trả 20 triệu/tháng cho khoản vay mua nhà và 4 triệu/tháng cho các khoản vay còn lại, tổng nợ phải trả hàng tháng của bạn là 24 triệu. Vậy mức thu nhập bạn cần có để đảm “độ an toàn” khi trả khoản nợ 24 triệu này là: 24.000.000/28% = 85.800.000.

Có trong tay t.iền tỷ nhưng nữ nhân viên văn phòng 8X vẫn chọn tiếp tục ở nhà thuê tại Hà Nội và về quê mua nhà

Quyết định mua nhà ở quê trong khi vẫn tiếp tục sinh sống tại Hà Nội có lẽ sẽ khiến nhiều người băn khoăn.

Có trong tay t.iền tỷ nhưng nữ nhân viên văn phòng 8X vẫn chọn tiếp tục ở nhà thuê tại Hà Nội và về quê mua nhà - Hình 1

Nhiều người dành cả thanh xuân làm việc, tích lũy và chọn ở thuê trong một căn phòng có mức giá bằng khoảng 30% thu nhập để theo đuổi giấc mơ mua nhà phố. Nhưng ngày nay, cũng có 1 thế hệ trẻ sinh sống và chăm chỉ lập nghiệp giữa lòng Thủ đô chọn về quê mua nhà.

"Chứng kiến nhiều người lao động sống khổ sở, ngập ngụa trong nợ nần khắp nơi, hàng tháng chỉ kịp xoay vòng t.iền lương để tất toán t.iền nhà là ví đã cạn khiến tôi chấm dứt suy nghĩ chen chúc mua bằng được 1 căn nhà ở Hà Nội. Thay vào đó, tôi chọn mua 1 căn chung cư ở quê", chị Thanh Hà (quê ở Quảng Ninh, sinh năm 1989) chia sẻ.

Tuy đã sống ở Hà Nội được 17 năm, toàn bộ công việc của chị đều ở đây nhưng chị Thanh Hà cho biết, chị chưa từng có suy nghĩ sẽ định cư ở Hà Nội.

"Các thành phố lớn chỉ thích hợp để học tập và làm việc"

Luôn mưu cầu một cuộc sống chất lượng, chị Thanh Hà tuy không quá nhiều nhu cầu sang chảnh trong cuộc sống , nhưng vì từ khi sinh ra cho tới lúc trưởng thành, cuộc sống của chị đều gắn liền với thiên nhiên nên thấy khá ngột ngạt khi ở Hà Nội. Chị cho rằng, đó là yếu tố cốt lõi giúp chị phát triển toàn diện, cả về thể chất lẫn tinh thần, bớt đi các cảm giác áp lực, căng thẳng. Bởi vậy, việc lựa sống chen chúc ở thành phố với căn phòng chật hẹp bốn bức tường vây quanh là không phù hợp với chị.

"Gia đình mình rất bình thường. Điều kiện kinh tế không có, bố mẹ lại cao t.uổi nên 2 chị em ngoài việc phát triển bản thân, sự nghiệp thì cần phải có trách nhiệm chăm lo cho bố mẹ. Do vậy, việc có thể mua được 1 căn hộ rộng lớn, nhiều không gian xanh ở Thủ đô là rất khó. Mình chưa biết chắc về tương lai, song cũng không muốn đặt ra mục tiêu quá nặng với bản thân.

Chưa kể, ở quê giờ cũng rất phát triển, lại có thể gần bố mẹ. Vậy nên, ngay khi t.iền tiết kiệm đạt con số 1 tỷ, mình quyết tâm đi mua ngay 1 căn chung cư ở vị trí khá đẹp tại quê nhà", chị Thanh Hà nói.

Cùng một số t.iền, nếu về quê mua nhà sẽ lý tưởng hơn chọn một căn chung cư giá rẻ ở Hà Nội

Có trong tay t.iền tỷ nhưng nữ nhân viên văn phòng 8X vẫn chọn tiếp tục ở nhà thuê tại Hà Nội và về quê mua nhà - Hình 2

Có trong tay t.iền tỷ nhưng nữ nhân viên văn phòng 8X vẫn chọn tiếp tục ở nhà thuê tại Hà Nội và về quê mua nhà - Hình 3

Có trong tay t.iền tỷ nhưng nữ nhân viên văn phòng 8X vẫn chọn tiếp tục ở nhà thuê tại Hà Nội và về quê mua nhà - Hình 4

Có trong tay t.iền tỷ nhưng nữ nhân viên văn phòng 8X vẫn chọn tiếp tục ở nhà thuê tại Hà Nội và về quê mua nhà - Hình 5

Chị Thanh Hà chọn mua căn chung cư thuộc dự án LuxCity Cẩm Phả.

Chị Hà cũng cho biết thêm, nhiều người bạn của chị tỏ ra khá thắc mắc với quyết định này. Song, chị đặt ra 1 bài toán như thế này. Với 1 tỷ, chị có thể chỉ cần vay thêm 500 triệu đồng đã có thể mua được 1 căn hộ diện tích rộng 64m2, có 2 phòng ngủ, bố cục hợp lý ở Quảng Ninh. Nhưng cùng số t.iền này, nếu muốn mua nhà ở Hà Nội là rất khó khăn.

"Trong trường hợp mua được nhà, mình sẽ phải vay tối thiểu 1 tỷ đồng để mua được 1 căn chung cư giá rẻ nằm ở vùng ven, điều kiện tiện ích không thể tốt bằng khi mua ở Quảng Ninh. Như vậy, không chỉ áp lực về tài chính mà chất lượng cuộc sống sau này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Còn nếu không muốn xảy ra tình trạng đó, việc duy nhất mình có thể làm là tiếp tục cày cuốc và giấc mơ mua nhà sẽ thuộc về 1 ngày nào đó không biết trong tương lai", chị Hà muốn mua nhà ở thời điểm hiện tại vì lãi suất vay thấp, giá nhà chung cư ở mức hợp lý.

Theo thống kê của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, căn hộ bình dân có mức giá khoảng 25 triệu đồng/m2 không còn tồn tại ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM. Khảo sát của VietnamFinance cho thấy mức giá căn hộ dao động 40-50 triệu đồng/m2 gần như chỉ có tại vùng ven.

Chia sẻ thêm về thu nhập hiện tại mỗi tháng, chị Hà cho biết mình có thể kiếm được trung bình khoảng 30 triệu đồng từ công việc văn phòng và kinh doanh. Tuy chị có thể cân đối chi tiêu để nếu vay thêm t.iền rồi mua 1 căn chừng 2 tỷ đồng ở thành phố vẫn có cuộc sống ổn, nhưng chị nói không với lựa chọn này.

"Ngay cả khi mua được rồi đi chăng nữa, chất lượng sống của 1 căn chung cư mức giá 2 tỷ đồng ở Hà Nội cũng không thể bằng căn 1,5 tỷ ở quê mình được. Chưa kể, nếu mua căn chung cư ở quê, khi không ở thì mình hoàn toàn có thể cho thuê rồi dùng t.iền đó để trả lãi ngân hàng. Như vậy là coi như mỗi tháng mình hoàn toàn có thể thảnh thơi, không phải lo lắng về các khoản vay dù thu nhập có bị biến động đi chăng nữa.

Sau này nếu muốn về quê sinh sống, đương nhiên, căn nhà là của mình và mình hoàn toàn có thể ở đó. Chi phí sinh hoạt thấp sẽ giúp mình giảm tải được áp lực về mặt tài chính. Mình nghĩ, đó là lựa chọn an toàn và phù hợp với bản thân", chị Hà giải thích.

Có thể thấy, bên cạnh tình hình giá bất động sản (đặc biệt là giá nhà ở, chung cư, đất ở liên tục tăng và cao hơn hẳn so với thu nhập trung bình của giới trẻ) cùng nhu cầu về cuộc sống gần gũi hơn với thiên nhiên đã khiến không ít người có xu hướng quay trở về quê hương để mua nhà. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam' hé lộ biệt thự tân hôn, có đẳng cấp như những cơ ngơi mà bạn gái giàu có của anh sở hữu?
11:08:33 12/07/2024
"Cuộc sống tối giản" của bà nội tôi: Nhà cửa sạch sẽ từng ngóc ngách, tiết kiệm nhưng không tằn tiện, vô cùng thoải mái
20:19:17 13/07/2024
Những mẫu nhà 5 x 20 độc đáo, được ưa chuộng nhất năm 2024
11:06:42 12/07/2024
Thợ chuyên nghiệp chỉ ra loạt thiết bị điện ngốn điện không thua kém điều hòa, dùng xong nhớ 'tắt máy' kẻo hóa đơn tăng gấp đôi ngày hè
13:40:57 12/07/2024
Mẫu nhà phố với thiết kế lệch tầng đẹp và hiện đại
06:42:45 13/07/2024
Những người giỏi tiết kiệm t.iền đều có cách sống như thế này!
20:07:36 13/07/2024
Furoshiki - Đỉnh cao về nghệ thuật gói quà tinh tế của người Nhật
11:09:51 12/07/2024
Ngạc nhiên trước khả năng dọn dẹp "siêu đỉnh" của mẹ, khi sắp xếp ngăn nắp mọi thứ mà không tốn xu nào
13:40:21 12/07/2024

Tin đang nóng

Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
Nữ ca sĩ bỗng dưng biến mất, sở hữu 9 bài hát vượt 10 triệu lượt nghe trên Spotify Việt Nam
17:33:57 13/07/2024
Vụ xe khách bị vùi lấp: tăng số người thương vong, khối lượng đất đá ngày sâu
17:14:22 13/07/2024
Đi theo đ.ứa t.rẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
17:55:48 13/07/2024

Tin mới nhất

Bên trong nơi ở xa hoa của con trai tỷ phú giàu nhất châu Á sau đám cưới

06:37:00 13/07/2024
Sau đám cưới, vợ chồng con trai tỷ phú giàu nhất châu Á sẽ sinh sống cùng các thành viên khác của gia đình trong tòa tháp 27 tầng, có bãi đỗ trực thăng trên tầng thượng, được mệnh danh là dinh thự riêng đắt nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Việt Nam-Pháp-Italy trong Đại nội Huế

06:36:17 13/07/2024
Điện Kiến Trung mang thiết kế Pháp đặc trưng, với các mảng họa tiết khảm cung đình Việt và phong cách vẽ tường kiểu Phục Hưng của Italy, tạo nên một tổng thể bắt mắt cả khi soi từ xa vào gần.

Cặp vợ chồng cải tạo lại ngôi nhà cổ để có thế sống mà không cần bật điều hòa suốt 17 năm

11:47:36 11/07/2024
Chủ nhân của căn nhà rộng 80m2 này tên là Sherry ở Thượng Hải. Hiện tại, vợ chồng Sherry đang ở cùng 3 người con. Điều đặc biệt ở chỗ, ngôi nhà này có nhiệt độ chỉ khoảng 20 độ C quanh năm nên họ không bao giờ phải dùng tới điều hòa.

Chọn tủ quần áo hài hòa với không gian

11:45:58 11/07/2024
Tủ quần áo là một trong những nội thất thiết yếu của mỗi gia đình. Ngoài công dụng chính là đựng quần áo, với thiết kế đa dạng, tinh tế từ nhiều chất liệu, tủ quần áo còn là món đồ giúp căn phòng đẹp hơn, thể hiện khiếu thẩm mỹ của gia ...

Đôi vợ chồng từng nghèo đến nỗi "cái bánh mì cũng phải chia đôi", 11 năm sau đã có nhà, t.iền cũng dư dả

11:36:18 11/07/2024
T.uổi 20 của họ từng trải qua nhiều khó khăn và thiếu thốn t.iền nong. Song họ đã vượt qua bằng những tư duy tài chính đáng nể.

Chi phí của mẹ 2 con ở Hà Nội khiến chị em bàn luận rôm rả: Tiêu 90 triệu/tháng mà vẫn phải ở nhà thuê?

11:35:02 11/07/2024
Cách đây chưa lâu, một bà mẹ 2 con ở Hà Nội đã chia sẻ trên trang TikTok cá nhân của mình các khoản chi của gia đình 4 người (2 vợ chồng, 2 con) trong một tháng.

40 tuần sống tối giản: Vật chất và tâm hồn đơn giản, bạn có thể hạnh phúc ngay cả khi "không có nhiều"!

11:31:44 11/07/2024
Tôi nhớ đó là một ngày cuối tuần, tôi đang ngồi trong phòng khách nhìn xung quanh, trong lòng chợt có cảm giác kiệt sức không thể giải thích được.

Căn hộ 60m2 của bà mẹ 40 t.uổi: Ngăn nắp, khả năng lưu trữ tối đa và không có bất cứ thứ gì thừa thãi

11:24:04 11/07/2024
Ngôi nhà này được chăm sóc chu toàn bởi Sasha - một bà nội trợ full-time và cũng từng là một chuyên gia cất giữ đồ đạc.

9 sai lầm nghiêm trọng làm ban công vừa xấu vừa rước họa cho gia đình

11:21:27 11/07/2024
Ban công được xem là không gian mở nên không ít gia đình tận dụng khu vực này làm nơi chứa đồ dùng hàng ngày như chậu, móc phơi quần áo, xô đựng nước...

Những sai lầm thường gặp trong lần đầu xây nhà

11:20:11 11/07/2024
Dưới đây là top những sai lầm thường gặp trong lần đầu xây nhà mà bạn nên biết để phòng tránh, giúp công trình diễn ra được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Độc đáo đồ trang trí làm từ vỏ bắp

18:47:29 10/07/2024
Theo chị Quế, để làm nên những sản phẩm trang trí đẹp mắt từ vỏ bắp thì yêu cầu trước tiên là vỏ bắp phải đảm bảo khô để tránh sản phẩm bị ẩm mốc. Vỏ bắp sau khi rửa sạch, phơi khô

Hạnh phúc vẹn tròn trong ngôi nhà 2 thế hệ toàn là phụ nữ: Rộng 500m2, thiết kế tối giản, gam màu nhẹ nhàng

18:45:47 10/07/2024
Nữ thiết kế 37 t.uổi Yang Weili, sau khi kết thúc cuộc hôn nhân của mình đã quyết định xây dựng một căn nhà riêng ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc vào năm 2019.

Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con

Sao việt

23:23:57 13/07/2024
Sau những năm tháng vất vả, nam NSƯT này đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả truyền hình Việt Nam.

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,