2 bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim kèm viêm ruột thừa được cứu sống ngoạn mục

Theo dõi VGT trên

Nhồi m.áu cơ tim cấp và viêm ruột thừa là 2 cấp cứu tối cấp, cùng xảy ra đồng thời trên cùng một người bệnh, đòi hỏi bác sĩ cấp cứu phải linh hoạt để cứu người bệnh.

BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nữ H. T. H., 59 t.uổi, ở huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim cấp có viêm ruột thừa cấp.

Bệnh nhân có t.iền sử tai biến mạch m.áu não điều trị ổn định. Cách nhập viện 3 ngày bệnh nhân đau bụng âm ỉ kèm buồn nôn, đau ngực trái từng cơn, tình trạng đau ngực trái ngày càng tăng nên nhập viện trên địa bàn Cần Thơ điều trị.

Tại bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ chẩn đoán tình trạng nhồi m.áu cơ tim cấp và được xử lý cấp cứu, 10 giờ sau phát hiện bệnh nhân kèm viêm ruột thừa cấp có chỉ định phẫu thuật, vượt quá khả năng chuyên môn nên chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ điều trị.

2 bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim kèm viêm ruột thừa được cứu sống ngoạn mục - Hình 1

Bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngay khi nhập viện hội chẩn nhiều chuyên khoa với chẩn đoán viêm ruột thừa cấp nhồi m.áu cơ tim cấp (nhồi m.áu cơ tim không ST chênh lên đã dùng thuốc chống đông). Cả hai bệnh đều là bệnh lý cấp cứu, tuy nhiên do nhồi m.áu cơ tim hiện ổn định nguy cơ thấp nên việc can thiệp sẽ thực hiện trong vòng 24 giờ, ê kíp quyết định phẫu thuật cấp cứu ruột thừa trước.

Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ rất cao về tim mạch và nguy cơ c.hảy m.áu. Phẫu thuật nội soi thấy khối áp xe kích thước 5×5 cm ở hố chậu phải, tách ổ áp xe nhiều mủ trắng đục, ruột thừa sau manh tràng hoại tử vỡ ở thân tạo ổ áp xe. Do vị trí ruột thừa sau manh tràng nên thời gian phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ. Bác sĩ tiến hành cắt ruột thừa gửi Khoa Giải phẫu bệnh.

Trước đó, ngày 21/12/2023 BVĐK Trung ương Cần Thơ cũng tiếp nhận bệnh nhân nữ L. T. N., 73 t.uổi, địa chỉ ở Đông Hải – Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến do vượt khả năng chuyên môn với chẩn đoán viêm ruột thừa cấp có nhồi m.áu cơ tim cấp.

Bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, tiến hành hội chẩn phẫu thuật với chẩn đoán: Viêm ruột thừa cấp, nhồi m.áu cơ tim cấp (nhồi m.áu cơ tim không ST chênh lên nguy cơ thấp- huyết động ổn định). Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cắt ruột thừa bị viêm, mưng mủ.

Sau phẫu thuật ruột thừa 2 bệnh nhân trên được theo dõi và điều trị tại khoa Tim mạch can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Video đang HOT

BSCKII. Thái Đắc Vinh – Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết: Viêm ruột thừa cấp là tình trạng cấp cứu thường gặp nhất trong bệnh lý ngoại khoa ổ bụng, cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm tránh biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu điển hình phải kể đến là đau vùng hố chậu phải cùng các triệu chứng biến đổi đa dạng tùy vào từng người bệnh. Trong hầu hết mọi trường hợp, phẫu thuật cắt ruột thừa là giải pháp tối ưu nhất để tránh vỡ hoặc hoại tử cơ quan.

Nhồi m.áu cơ tim cấp là tình trạng một hay nhiều nhánh động mạch vành bị tắc nghẽn, gây thiếu m.áu cơ tim đột ngột và hoại tử vùng cơ tim bị thiếu m.áu. Nhồi m.áu cơ tim dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, và nếu không cấp cứu để khôi phục lưu lượng m.áu nhanh chóng, có thể gây tổn thương tim vĩnh viễn và t.ử v.ong.

Vì thế, việc phẫu thuật ở bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim, suy tim nặng cần được tiến hành hết sức thận trọng trên cơ sở khám, đ.ánh giá toàn diện người bệnh, nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, nội tim mạch, tim mạch can thiệp trước.., trong và sau phẫu thuật để ổn định nhanh nhất tình trạng tim mạch. Ngoài ra, bác sĩ cần kiểm soát tốt lượng dịch truyền trong mổ vì dễ nguy cơ gây phù phổi cấp.

Cảnh báo nguy cơ nhồi m.áu cơ tim khi thời tiết lạnh

So với mùa hè, huyết áp thường tăng khoảng 5mmHg khi thời tiết lạnh Nếu duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch.

Những người có nguy cơ nhồi m.áu cơ tim khi trời lạnh

Nhồi m.áu cơ tim là gì? Nhồi m.áu cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu không được cấp cứu kịp thời nhồi m.áu có tim có thể gây nguy cơ t.ử v.ong rất cao. Cơ chế của bệnh là do các mảng xơ vữa bám trên thành mạch m.áu bị bong ra làm lớp nội mạc mạch m.áu bị tổn thương lộ ra sẽ hoạt hóa các thành phần đông m.áu tiểu cầu gây kết tụ lại hình thành cục m.áu đông bít tắc lòng mạch gây nhồi m.áu cơ tim.

ThS.BS Nguyễn Thu Huyền thông tin về những người có nguy cơ mắc nhồi m.áu cơ tim.

Trước đây nhồi m.áu cơ tim hay gặp ở những người lớn t.uổi. Tuy nhiên trong những năm gần đây tỉ lệ nhồi m.áu cơ tim ngày càng trẻ hóa và nam hay gặp hơn nữ. Những người có nguy cơ nhồi m.áu cơ tim bao gồm:

- Người mắc bệnh tăng huyết áp đặc biệt không điều trị hoặc điều trị không thường xuyên, điều trị mà không đạt huyết áp mục tiêu.

- Những người mắc bệnh lý đái tháo đường

- Những người béo phì, lười vận động, hút t.huốc l.á

- Những người làm việc trong môi trường căng thẳng, stress kéo dài, không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho bản thân.

- Hay gặp ở những người có t.iền sử nhồi m.áu cơ tim

Các dấu hiệu cảnh báo nhồi m.áu cơ tim

Nhồi m.áu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu biết được các dấu hiệu cảnh báo và xử lý kịp thời có thể không ảnh hưởng đến tính mạng.

Dấu hiệu cảnh báo nhồi m.áu cơ tim cần lưu ý:

Đau tức ngực trái hoặc sau xương ức, cảm giác như bóp lại. Cơn đau có thể lan lên cổ ra cánh tay trái, cơn đau xuất hiện sau stress hoặc gắng sức và kéo dài trên 30 phút. Khi đau có thể kèm theo khó thở vã mồ hôi. Ngoài ra có thể kèm hồi hộp trống ngực, buồn nôn, nôn.

Cảnh báo nguy cơ nhồi m.áu cơ tim khi thời tiết lạnh - Hình 1

Nhồi m.áu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam.

Phòng ngừa nhồi m.áu cơ tim khi trời lạnh

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống sẽ làm tăng tiết catecholamin trong m.áu dẫn đến tình trạng mạch m.áu co lại, áp lực trong lòng mạch m.áu tăng lên dẫn tới hiện tượng tăng huyết áp và tăng nhịp tim. So với mùa hè, huyết áp khi thời tiết lạnh thường tăng khoảng 5mmHg. Nếu duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Do vậy các đối tượng có nguy cơ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

- Phải giữ ấm cơ thể tránh nhiễm lạnh bằng cách mặc ấm ngay cả khi ở nhà hay ra đường. Nên đội mũ quàng khăn để giữ ấm đầu và cổ, đeo tất giữ âm lòng bàn chân. Nếu ra đường nên đeo khẩu trang để tránh hít thở không khí lạnh cũng như các loại virus như cúm.

- Tránh ra ngoài trời lạnh quá sớm hoặc quá khuya.

- Tránh tắm quá muộn sau 9 giờ tối.

Cảnh báo nguy cơ nhồi m.áu cơ tim khi thời tiết lạnh - Hình 2

Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực.

- Tránh các căng thẳng stress, nên thư giãn sau thời gian làm việc, tránh làm việc quá khuya. Ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 7-8 tiếng.

- Nên bỏ t.huốc l.á, hạn chế rượu bia. Ăn nhạt, hạn chế mỡ nội tạng động vật và những đồ nhiều cholesterol, nên ăn nhiều rau xanh.

- Kiểm soát cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì. Kiểm soát mỡ m.áu.

- Khám sức khỏe định kì sau 3-6 tháng/lần. Đặc biệt nên khám định kỳ trước khi bước vào mùa lạnh để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt huyết áp, tim mạch, đái tháo đường để điều trị kịp thời.

- Khi đã mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường nên tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cây thuốc quý người Việt nhà nào cũng trồng nhưng lại chỉ để ngắm
08:43:48 20/07/2024
Ai không nên ăn quả bơ?
23:07:23 21/07/2024
Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Đắk Nông
05:47:50 20/07/2024
Những thức uống cực tốt cho gan
15:00:16 20/07/2024
Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ
13:01:52 21/07/2024
Tảo biển có tác dụng gì?
11:57:22 21/07/2024
Khi họng viêm có hạt
11:59:36 21/07/2024
7 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp kiểm soát huyết áp
21:09:21 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn
23:31:59 21/07/2024
Kim Soo Hyun đã cầu hôn Kim Ji Won tại Thụy Sĩ?
22:16:08 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Những năm tháng cuối đời của "nữ hoàng phim chưởng" Trịnh Bội Bội
20:16:00 21/07/2024

Tin mới nhất

Bé 5 t.uổi bị polyp đại tràng kích thức 3cm

23:04:56 21/07/2024
Các bác sĩ cho biết, Polyp đại trực tràng t.rẻ e.m nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển và diễn biến phức tạp. Một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây c.hảy m.áu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

22:56:29 21/07/2024
Theo tài liệu nước ngoài, uống nước hãm củ hành vào sáng sớm và trước khi đi ngủ sẽ giảm được hiện tượng nhức mỏi, chống đau, điều hòa thần kinh.

Món ăn giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa mưa bão

22:46:40 21/07/2024
Súp đùi gà là một công thức dễ làm tại nhà. Để làm súp đùi gà, trước tiên hãy cho đùi gà, hành tây, cà chua, bông cải xanh, tỏi và gừng thái nhỏ vào nồi áp suất cùng với nước.

Loại rau dễ trồng giúp thải độc, ngừa ung thư

21:11:10 21/07/2024
Trước đây, loại rau này được đưa vào cung cho vua chúa nên được gọi là rau tiến vua. Người dân có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. So với các loại rau xanh khác, rau tiến vua có giá đắt hơn.

Loại thực phẩm giúp đ.ập tan nguy cơ sỏi thận

21:04:29 21/07/2024
Dứa là thực phẩm tuyệt vời cho người có nguy cơ sỏi thận. Hãy bổ sung dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

TP. HCM không còn vaccine bạch hầu

21:01:25 21/07/2024
Tuy nhiên, tại Viện Pasteur TP. HCM, vaccine tiêm chủng dịch vụ phòng bệnh bạch hầu đã tạm thời bị gián đoạn do viện đã hết vaccine phòng bệnh bạch hầu từ ngày 11/7 vì số lượng tiêm chủng tăng cao.

Bí đỏ chữa đau đầu, trị giun sán

20:59:11 21/07/2024
Theo Y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính hơi ôn. Tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, sinh tân dịch. Hỗ trợ chữa đau đầu, chóng mặt, mắt kém,viêm gan, thận yếu.

Ngâm chân thảo dược cần lưu ý điều này để không phản tác dụng

20:56:21 21/07/2024
Ngâm mình trong nước ấm một phần hoặc toàn bộ cơ thể là một trong những hình thức cổ xưa nhất của y học, và có lý do chính đáng tại sao hình thức điều trị này đã tồn tại lâu dài trước thử thách của thời gian.

Tần suất ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận

14:15:12 21/07/2024
Nếu tổn thương thận không phải là vấn đề đáng lo ngại, bạn có thể thêm chuối vào chế độ ăn uống của mình - đây là loại trái cây được dung nạp tốt. Bạn có thể ăn khoảng 1-2 quả chuối mỗi ngày.

Uống 1 ly cà phê mỗi ngày, có thể đ.ánh bại bệnh tiểu đường?

11:50:45 21/07/2024
Nguyên nhân, cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, vốn chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Nguy cơ sức khỏe khi tập thể dục quá sức trong mùa hè

11:20:03 21/07/2024
Tránh nhiệt độ quá cao. Bạn nên lên kế hoạch tập luyện vào những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày, chẳng hạn như sáng sớm hoặc tối muộn, khi nhiệt độ thấp hơn để tránh nắng nóng và ánh nắng mặt trời.

Tại sao hành khách không nên ngủ khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

11:16:31 21/07/2024
Đối với một số hành khách, việc đi các chuyến bay sớm sẽ là cơ hội để tranh thủ chợp mắt một chút. Tuy nhiên việc ngủ trong khi cất cánh và hạ cánh có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

Lạ vui

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Vì sao sự nghiệp HyunA tụt dốc không phanh?

Sao châu á

23:16:58 21/07/2024
Công chúng lo ngại rằng sự nghiệp của HyunA đang dần đổ vỡ khi hẹn hò và chuẩn bị kết hôn với ngôi sao có liên quan tới bê bối Burning Sun.

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

Thế giới

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"

Phim việt

21:51:38 21/07/2024
Dù chỉ mới ra mắt nhưng bộ phim dài tập Dưới bóng con hầu do Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Steven Nguyễn, Oanh Kiều đóng chính đã nhận về nhiều sự chú ý từ khán giả.