18 năm đứng lớp tại gia của cụ giáo làng

Một buổi sáng 18 năm trước, thấy nhiều cháu nhỏ trong làng dù đã đi học nhưng vẫn chưa thể đọc tròn vành rõ chữ, ông Phan Chí Nhượng nói vui “hay là để ông chỉ cho các cháu học nhé”.

18 năm đứng lớp tại gia của cụ giáo làng - Hình 1

Trong 18 năm, cụ Nhượng đã dạy học cho gần 40 học sinh trong và ngoài tỉnh.

Tưởng chỉ câu nói đùa vu vơ, nhưng hôm sau có khoảng 4 – 5 cháu cắp sách đến nhà. Và lớp học không bảng đen của ông giáo làng tóc bạc đã bắt đầu như thế.

Lớp học cho học trò nghèo

Gần 18 năm nay, căn nhà của cụ Phan Chí Nhượng (SN 1938, trú tại xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã trở thành lớp học thu nhỏ của học sinh nghèo vùng sơn cước. Ở lớp học của cụ Nhượng, học sinh nhiều lứa tuổi, từ lớp 4 đến các cháu học lớp 11, 12.

Cụ giáo Nhượng năm nay đã 83 tuổi, tóc bạc, da mồi nhưng còn minh mẫn, đi lại nhanh nhẹn, nói chuyện dí dỏm. Cụ từng theo học Trường sĩ quan Lục quân 1, tham gia chiến trường ở Lào, hòa bình lập lại ông trở về giảng dạy ở Đại học Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng). Năm 1999, cụ nghỉ hưu trở về quê hương với cấp hàm Đại tá.

Trong thời gian nghỉ hưu, cụ Nhượng nhận thấy đời sống người dân vùng Quang Thọ còn rất nghèo khó không có điều kiện cho con học hành đủ đầy. Nhiều cháu nhỏ, dù đã đi học nhưng vẫn hổng nhiều kiến thức cơ bản. Sẵn có kiến thức và nghiệp vụ về sư phạm, cụ Nhượng bàn với gia đình dùng tiền lương hàng tháng để mở lớp học miễn phí cho các cháu học sinh nghèo.

Đầu năm 2004, cụ Nhượng bắt đầu nhận nuôi và dạy học miễn phí cho 5 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở trong làng. Đó cũng là những học sinh đầu tiên tại quê hương của cụ giáo làng Phan Chí Nhượng. Lứa học sinh đầu này đều được cụ nuôi ăn học đến khi thi tốt nghiệp THPT.

Lớp học có bàn và hơn chục chiếc ghế đã cũ, thường duy trì khoảng 11 – 20 học sinh. Thầy giáo không đứng trên bục giảng mà ngồi bên cạnh trò, xem các em học chỗ nào chưa hiểu thì chỉ bảo ngay.

“Lúc đầu tôi chỉ dạy Toán rồi kèm thêm chữ viết, học vần cho các cháu. Nhưng khi các cháu lên cấp 2 lại có thêm Toán, Lý, nên tôi phải tự mượn sách để tìm hiểu, ôn lại kiến thức. Càng lên lớp trên kiến thức càng khó, tôi cũng phải cắp sách đi học để về dạy lại cho các cháu”, cụ giáo cười kể lại.

18 năm đứng lớp tại gia của cụ giáo làng - Hình 2

Video đang HOT

Cụ giáo Phan Chí Nhượng.

Với những dạng đề khó, cụ Nhượng chủ động liên hệ với các giáo viên bộ môn hỏi thêm phương pháp giải. Cụ còn đến gặp hiệu trưởng các trường từ tiểu học đến THPT trên địa bàn Vũ Quang xin dự giờ học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức.

“Những kiến thức mới tôi thường học trước các cháu 3 đến 4 bài. Các bài tập trong sách giáo khoa tôi luôn làm hết và cố gằng tìm phương pháp đơn giản, hiệu quả nhất để dạy cho các cháu.

Trong lớp tôi thường chia các cháu theo từng nhóm lớp, mỗi nhóm tôi chỉ dạy bài cho 1 cháu giỏi nhất, sau đó cháu này chỉ lại cho các bạn. Bài nào khó quá, ông cháu cùng tập trung giải”, cụ Nhượng bật mí phương pháp của mình.

Trong nhà cụ Nhượng có thời điểm đông nhất nuôi đến 12 cháu ăn học trong nhà. Không chỉ truyền kiến thức, cụ Nhượng còn rèn luyện kỷ luật cho các em học sinh. Cứ 4 giờ 30 phút mỗi buổi sáng, các cháu ở trong nhà đều được cụ đánh thức dậy để rèn luyện thân thể như: Chạy bộ, tập tạ, nhảy dây, cầu lông…

Nhờ chế độ rèn luyện cùng học tập tập khoa học mà sức khỏe và kết quả học tập của các cháu đều được cải thiện rõ rệt. Nhiều em đã đậu đạt vào các trường đại học hàng đầu như em Trần Văn Quý (thủ khoa Học viện CSND, hiện công tác tại tỉnh Quảng Bình), Nguyễn Quang Sang (hiện là sinh viên năm 3 Học viện Quân y), Nguyễn Ngọc Thái, Trợ lý Tham mưu kế hoạch, Phòng Hậu cần, Sư đoàn 370…

Với sự tận tâm của cụ, tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân ở trong xã mà nhiều gia đình tại TP Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ, Hương Khê… (Hà Tĩnh), huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cũng tìm đến gửi con. Tính đến nay, cụ Nhượng đã dạy học cho gần gần 40 em học sinh với nhiều hoàn cảnh đặc biệt.

18 năm đứng lớp tại gia của cụ giáo làng - Hình 3

Vợ chồng cụ giáo Phan Chí Nhượng.

Thành quả của trò là phần thưởng cho thầy

Tôi có dịp ghé thăm nhà cụ giáo Nhượng vào buổi sáng đầu tháng 7/2021. Ngôi nhà nằm gọn trong khu vườn rộng hơn 1.000m2 nhưng lúc nào cũng tinh tươm, sạch sẽ. Những bộ bàn ghế dạy học đã được cụ xếp vào một góc vườn dưới khóm tre già cao vút.

Cụ giáo Nhượng cho biết, dịch bệnh và tuổi già “khiến cụ cảm thấy kiến thức mình không an toàn nữa” nên đã nghỉ dạy từ dịp Tết Nguyên đán 2021 đến nay.

Giờ đây, mỗi lần rảnh rỗi, 2 vợ chồng cụ giáo già lại lần giở những bức ảnh chụp các những thế hệ học sinh cũ trong lớp. Những cô cậu học trò này có người chỉ gắn bó với cụ 1 năm nhưng có những người được cụ nuôi dưỡng gần 10 năm ròng. Mỗi gương mặt đều gợi cho cụ Nhượng những cảm xúc thật khó tả.

Chỉ vào một cậu bé trong tấm ảnh đã ngả màu, cụ Nhượng nói, đây là Nguyễn Quang Sang. Sang có hoàn cảnh rất khó khăn, vóc người thấp bé. Nhờ sự kèm cặp của ông, suốt 3 năm THPT Sang luôn là học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi môn Lý, Sinh. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017, Sang đã xuất sắc giành 29 điểm, đậu vào Học viện Quân Y.

Hay trường hợp em Nguyễn Hữu Thắng (SN 2001, xã Quang Thọ). Thắng là học sinh ngỗ nghịch, thường xuyên bị giáo viên và nhà trường phê bình. Biết chuyện, cụ Nhượng nhiều lần qua nhà chơi “dỗ” Thắng sang học với các bạn. Lần nào thấy ông sang nhà, Thắng cũng trốn biệt, nhưng cụ vẫn kiên trì không bỏ cuộc. Đến gần 1 tháng, Thắng bắt đầu cắp sách vở qua nhà nhờ ông dạy học. Hiện, Thắng là sinh viên năm 3 Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM.

Ngót nghét lớp học ấy đã đi qua 18 mùa “khai giảng”, hàng chục cử nhân, thạc sĩ cũng đã trưởng thành từ lớp học đặc biệt này. Nhiều người trong số đó đã tìm được công việc ổn định, thực hiện được ước mơ của mình. Đó là những phần thưởng giá trị nhất cho những đóng góp thầm lặng của cụ giáo Phan Chí Nhượng.

Năm học này, dù đã nghỉ dạy do tuổi cao, nhưng cụ Nhượng vẫn luôn trăn trở nỗi niềm thoát nghèo bền vững từ con chữ cho học sinh miền núi.

“Thời gian tôi gắn bó với lớp học là cuộc hành trình lắm gian truân, nhưng tôi rất vui vì lớp học đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Tôi chỉ ước giá như có thêm sức khỏe để tiếp tục duy trì lớp học dành cho các học sinh nghèo. Bởi chẳng có gì thoát nghèo bền vững bằng cách đi lên từ con đường tri thức”, giọng cụ trầm ngâm.

Bản thân tôi và mọi người rất cảm kích tấm lòng cao cả của cụ. Nhờ lớp học của cụ, những năm qua, phong trào khuyến học của địa phương đã đạt nhiều thành tích tốt. Điều đáng quý cụ không chỉ dạy kiến thức mà còn chỉ bảo cho các em hướng tới những điều tốt đẹp, trở thành những con người có ích cho xã hội. - Ông Nguyễn Võ Thịnh (Chủ tịch UBND xã Quang Thọ)

Cậu học trò nghèo bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm

Nhiều nhà hảo tâm đã tới động viên, hỗ trợ tiền, gạo cho cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ lớp, bị hiệu trưởng giữ học bạ chuyển cấp ở Đắk Nông.

Liên quan bài viết "Xót xa cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ bị trường giữ học bạ" mà Báo Người Lao Động phản ánh, nhiều bạn đọc đã liên hệ với phóng viên hoặc tìm tới nhà Y.H.B.(ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) để động viên, hỗ trợ em có điều kiện tiếp tục tới trường.

Cậu học trò nghèo bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm - Hình 1

Phóng viên Báo Người Lao Động trao số tiền bạn đọc hỗ trợ em Y H.B.

Ông Y Liêng Êban (ông ngoại của Y.H.B) vui mừng cho biết sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, nhiều nhà hảo tâm và các tổ chức, đoàn thể đã tới thăm hỏi, động viện, hỗ trợ tiền, gạo cho cậu học trò này.

Đến nay, em Y.H.B đã được hỗ trợ hơn 30 triệu đồng từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trong đó, nhóm Gym - Boxing Khánh Linh (ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã hỗ trợ 1 thẻ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng. Theo đó, vào tháng 8 hằng năm (trước khi vào năm học mới), bà H'Yê Bkrông (bà ngoại của Y.H.B) sẽ được rút 4 triệu đồng. Mục đích là để hỗ trợ Y.H.B có tiền để đóng góp các khoản thu vào đầu năm học và mua sắm đồ dùng học tập cho đến năm em học hết lớp 12. Bên cạnh đó, một người ở Hà Nội cũng hỗ trợ gia đình em Y.H.B 30 kg gạo/tháng.

Cậu học trò nghèo bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm - Hình 2

Nhà hảo tâm lập thẻ tiết kiệm hỗ trợ em Y H. B suốt 5 năm học

Theo ông Y Liêng Êban, gần đây, do mắt ông quá yếu và chân phải bị hoại tử do đi nhặt rác nên 2 ông cháu đã "đổi vai" cho nhau. Hiện ông Y Liêng Êban đi chăn bò thay cháu, còn Y.H.B đi nhặt rác thay ông.

"Gia đình vô cùng biết ơn các nhà hảo tâm, cơ quan, đoàn thể thời gian qua đã quan tâm động viên, hỗ trợ tiền, gạo để cháu Y.H.B có điều kiện tiếp tục tới trường. Chúng tôi hứa sẽ sử dụng số tiền này vào việc học tập, ăn uống cho cháu và tạo điều kiện để cháu được đi học như bạn bè" - ông Y Liêng Êban xúc động.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Cư Jút cho biết đơn vị đã tới thăm hỏi, động viên em Y.H.B. "Phòng không có kinh phí nên cá nhân chúng tôi có tặng chút quà để động viên em. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quan tâm, hỗ trợ để em tiếp tục đi học" - vị này nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, do cha mẹ rời nhà, không liên lạc khi Y.H.B chỉ mới biết ngồi, em được ông bà nuôi dưỡng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất sản xuất nên ông Y Liêng Êban phải đi nhặt rác để kiếm mỗi đêm 50.000 đồng nuôi gia đình.

Cậu học trò nghèo bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm - Hình 3

Hiện nay 2 ông cháu "đổi vai" cho nhau, ông đi chăn bò, còn cháu đi nhặt rác

Sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do Y.H.B còn nợ tiền quỹ nên ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập - không trả học bạ chuyển cấp, em phải nghỉ học. Dù giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của em Y.H.B nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ.

Khi bước vào năm học mới được 3 tuần, một cô giáo mầm non phát hiện nên đưa Y.H.B lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, UBND tỉnh Đắk Nông đã có 2 văn bản yêu cầu UBND huyện Cư Jút xác minh vụ việc. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ việc một số giáo viên tố cáo ông Hải có hàng loạt sai phạm trong quản lý, điều hành. UBND tỉnh Đắk Nông cũng ra "tối hậu thư" yêu cầu UBND huyện Cư Jút tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 20-7.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
13:49:31 28/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay
09:52:34 28/01/2022
Trao tặng 120 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
05:57:57 29/01/2022
Trao quà cho lưu học sinh Lào tại Trường Phạm Văn Đồng
05:59:05 29/01/2022
Đưa sách về cho học sinh miền biển
06:05:29 29/01/2022
Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục
09:39:46 28/01/2022
Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!
09:46:14 28/01/2022

Thông tin đang nóng

Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm
02:28:26 29/01/2022
Rộ hình ảnh biệt thự mới của vợ chồng Thuỷ Tiên "bơ vơ", khác biệt giữa khu nhà giàu ở TP.HCM?
08:29:32 29/01/2022
Tạ Na bị trầm cảm, sự nghiệp tụt dốc sau tai nạn của ông xã Trương Kiệt
01:41:33 29/01/2022
Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất
01:41:10 29/01/2022
Lệ Quyên mặt mộc đi ăn, Hồ Ngọc Hà quý phái ra Bắc vào Nam
06:54:09 29/01/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân
01:38:32 29/01/2022
Tóc Tiên cao 1m68 vẫn 'bé như kẹo' bên người đàn ông quyền lực
06:47:35 29/01/2022
Vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng đưa con gái đi du lịch cuối năm, giật hết spotlight là biểu cảm của ái nữ!
08:17:49 29/01/2022
Các chuyên gia Trung Quốc tìm thấy chủng virus Corona mới
02:00:59 29/01/2022
Quen người đàn ông từng có một đời vợ, cô nàng sốc điếng khi thấy một thứ trong điện thoại đối phương
07:28:04 29/01/2022

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Học sinh khối 7 đến 12 đi học trực tiếp từ mùng 7 tháng Giêng

06:03:23 29/01/2022
TP Đà Nẵng đã chốt thời gian tổ chức học trực tiếp sau Tết Nhâm Dần đối với khối 7 đến 12 từ ngày 7-2; trẻ mầm non và lớp 1 đến 6 vẫn chưa có lịch đến trường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: ‘Sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2’

06:01:35 29/01/2022
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã thông tin cụ thể về lộ trình mở cửa trường học

Vĩnh Long thống nhất phương án cho học sinh đến trường sau Tết

06:01:04 29/01/2022
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định về việc cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn tỉnh

Dự thi đánh giá năng lực, thí sinh có 1.266 ngành học để lựa chọn

05:58:39 29/01/2022
Từ 28/1 đến 28/2, ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực và xét tuyển đợt 1

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

13:49:49 28/01/2022
Quyết định số 131/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

09:48:33 28/01/2022
Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

07:43:51 27/01/2022
Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM

07:40:29 27/01/2022
Xu hướng chung trong mùa tuyển sinh năm 2022 của các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh là áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học

07:38:19 27/01/2022
Đây là quy định mới tại Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2022

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

07:18:37 27/01/2022
Năm 2022, Trường Marie Curie sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Hơn 6000 thầy trò chúng con ao ước được đón Thầy nhưng không được nữa rồi. Thầy ơi!

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?

07:10:14 27/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông là cần thiết

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

12:09:21 26/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Có thể bạn quan tâm

Làm tóc đón Tết, hội chị em chỉ biết ôm mặt khóc thét

Thời trang

09:06:34 29/01/2022
Vì mong muốn tân trang lại mái tóc đón Tết mà nhiều chị em đã nhận về cái kết thực sự trầm cảm

Huyền Lizzie hút hồn với vẻ ngoài sang chảnh

Hậu trường phim

09:04:23 29/01/2022
Huyền Lizzie thường chọn nhiều phong cách khác nhau mỗi lần thực hiện một bộ ảnh mới

39 người thương vong trong cuộc tấn công tên lửa của Houthi

Thế giới

09:03:06 29/01/2022
Hãng thông tấn nhà nước SABA của Yemen ngày 28/1 cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong cuộc tấn công tên lửa của lực lượng Houthi vào thành phố Marib đêm 26/1

Chi Pu vừa về nước mà Loli đã rục rịch "làm này làm kia" tung teaser comeback rồi ư? 

Nhạc việt

09:02:29 29/01/2022
Chi Pu vừa từ Mỹ về thì tân binh Loli cũng bất ngờ tung teaser MV mở bát năm 2022

Hãy làm sạch da mỗi ngày, đừng mang 'ưu phiền' về cho da

Làm đẹp

08:58:37 29/01/2022
Bạn đang ưu phiền vì làn da mụn? Năm mới hãy tập thói quen làm sạch da cùng Bioderma để duy trì vẻ đẹp thanh xuân nhé!

Lý do để T1 và WBG xứng đáng là 2 đội tuyển đáng xem nhất hiện tại: Sự không hoàn hảo mới tạo nên khác biệt

Esport

08:57:30 29/01/2022
Đầu tiên, không cần phải kể, có lẽ ai cũng thấy rõ là T1 và Weibo Gaming đang là 2 đội sở hữu những tuyển thủ danh tiếng bậc nhất làng LMHT hiện nay

Bị bắt vì không trả 70 triệu đồng gửi nhầm

Pháp luật

08:56:01 29/01/2022
Trao đổi với PV Báo CAND lúc 21h30 đêm 28/1, Đại tá Nguyễn Bá Đoàn, Trưởng Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, sau 9 ngày lẩn trốn, Trần Thị Thúy (SN 1993, trú ở tổ dân phố Trà Long 1, phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh) là đối tượng bị ...

Chú chó lấy tiền đưa sen gửi ngân hàng kiếm lãi 

Hài hước

08:45:00 29/01/2022
Phát hiện sen lừa mình lấy tiền đi mua sắm, chú chó giận dỗi đuổi sen ra ngoài

Diễn viên Park Yoo Hwan bị truy tố

Sao châu á

08:41:20 29/01/2022
Park Yoo Hwan thừa nhận hành vi sử dụng chất cấm. Anh sẽ đối mặt với án hình sự

Danh ca Bích Chiêu - Chị gái Tuấn Ngọc, Thanh Hà vừa qua đời là ai?

Sao việt

08:40:44 29/01/2022
Danh ca Bích Chiêu - chị gái ca sĩ Tuấn Ngọc - chính là người mở đầu theo đuổi lối hát jazz đậm chất ngẫu hứng

Hoa đào độc lạ nhiều người Việt chưa từng biết tới, giá bạc triệu vẫn hút khách

Đời sống

08:40:33 29/01/2022
Tết đến, ngoài các loại cây, hoa truyền thống như đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, đào rừng, mai vàng,... năm nay trên thị trường còn có sự xuất hiện của hoa đào chuông độc lạ

Tiệm ăn "chơi lớn" với tủ tiền 50 tỷ bên quầy thu ngân, phát ngôn của bà chủ mang đầy thách thức: Có súng cũng như không!

Netizen

08:37:09 29/01/2022
Người ta có câu có tiền cũng đừng để lộ, nhưng sự việc dưới đây đã đi ngược lại hoàn toàn!