15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước

Đó là thông tin được đưa ra tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp ” do Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức vào sáng nay, 28/11.

15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước - Hình 1

Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tặng Giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp ”.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 15 năm thành lập “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp”, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – đã nhắc nhớ về lịch sử của Trường Đại học Y Hà Nội ra đời năm 1902 gắn liền với tên tuổi bác sĩ người Pháp Alexande Yersin – nhà bác học lớn của nhân loại, người đã dành cả cuộc đời để giúp đỡ dân tộc Việt Nam và trên hết là góp phần xây dựng nền y học Việt Nam hiện đại.

Trải qua 118 năm, Trường Đại học Y Hà Nội đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam với các chương trình học được đổi mới không ngừng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước - Hình 2

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – khai mạc buổi lễ

Tham dự lễ kỷ niệm, có ngài Nicolas Warnery – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Pháp tại Việt Nam; ngài Jean – Marc Lavest – Giám đốc Văn phòng châu Á – Thái Bình dương – Tổ chức AUF; ngài Thomas Mourez – Tùy viên Y tế của Đại Sứ quán Pháp; cùng Ban Giám hiệu Trường Đại học Y HN.

Ý tưởng về chuyên ngành y khoa tiếng Pháp ở Trường Đại học Y Hà Nội đã được triển khai vào năm 2005 với sự ủng hộ của Tổ chức AUF – Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương. Năm 2018, chương trình đổi tên thành “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp”, để phù hợp với chương trình Đổi mới đào tạo đại học.

Mục tiêu của “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp” là đào tạo các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn có khả năng giao tiếp và sử dụng tốt tiếng Pháp trong công việc khám, chữa bệnh. Các bác sĩ được đào tạo từ Chương trình này còn có thể tiếp tục học Sau đại học, hay hành nghề tại các nước nói tiếng Pháp.

15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước - Hình 3

Ngài Nicolas Warnery – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Pháp tại Việt Nam – phát biểu

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú cho biết thêm: Mỗi năm, để đảm bảo chất lượng giáo dục, Chương trình chỉ tuyển khoảng 50 sinh viên với tiêu chí là chọn các sinh viên đủ điểm vào hệ bác sĩ y khoa, có thành tích học tập xuất sắc, dựa trên điểm thi đầu vào đại học, hoặc các em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Với chặng đường 15 năm hoạt động, “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp” đã đào tạo được 835 sinh viên, hơn 80 luận văn tốt nghiệp đại học bằng tiếng Pháp được bảo vệ trước Hội đồng quốc tế với các chuyên gia người Pháp. Đáng nói là 100% luận văn đều được đánh giá loại giỏi. Hơn 100 sinh viên giành được học bổng giao lưu văn hóa, hoặc học bổng đi thực tập tại Pháp và các nước nói tiếng Pháp.

15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước - Hình 4

Đại sứ Nicolas Warnery tặng Trường Đại học Y Hà Nội hơn 40 đầu sách chuyên ngành y bằng tiếng Pháp, trị giá khoảng 5.000 Euro

Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp” đã học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ tại Pháp. Khi trở về nước, họ lại đứng trong đội ngũ các giảng viên tài năng và hết mình cho sự nghiệp giảng dạy các thế hệ sinh viên Pháp ngữ. Đây chính là điều cốt lõi để Chương trình viết tiếp truyền thống thành công và không ngừng lớn mạnh.

“Trong quá trình hoạt động, có lúc Chương trình cũng gặp khó khăn về nhân lực và kinh phí hoạt động, nhưng với sự quan tâm của Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội, đặc biệt là sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, của các cơ quan tổ chức Pháp ngữ vv… Chương trình đã vượt qua và tiếp tục kiên định trên con đường của mình. Đến nay, chúng tôi đã có thể tự hào nói rằng “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp” đã hoạt động rất hiệu quả” – GS.TS. Nguyễn Hữu Tú khẳng định.

15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước - Hình 5

Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tri ân các tập thể và cá nhân đã hỗ trợ cho “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp”

Đại sứ Nicolas Warnery chúc mừng thành công của “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp” trong suốt 15 năm qua. Đây là lần đầu tiên ngài Đại sứ đến Trường Đại học Y Hà Nội và ông bày tỏ bất ngờ trước sự phát triển mạnh mẽ của Chương trình.

“Hợp tác y khoa Pháp – Việt vẫn luôn được ưu tiên và coi trọng và Trường Đại học Y Hà Nội chính là cầu nối cho việc này” – Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Đại sứ Pháp đã tặng Trường Đại học Y Hà Nội hơn 40 đầu sách chuyên ngành y bằng tiếng Pháp, trị giá khoảng 5.000 Euro.

Ngài Jean-Marc Lavest – Giám đốc Văn phòng châu Á – Thái Bình dương cũng đánh giá cao kết quả của Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp trong hơn một thập kỷ qua và hy vọng, với truyền thống của ngôi trường đại học gắn liền với tên tuổi nhà khoa lớn người Pháp, Chương trình sẽ tiếp tục thành công.

15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước - Hình 6

Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tặng Giấy khen cho những người có nhiều đóng góp cho “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp”.

Tại buổi lễ, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã tặng Giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp”.

( Ảnh: Hữu Linh )

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: “Y khoa là ngành phải dấn thân”

Đã từng bất lực nhìn bệnh nhân ra đi lẫn có những lần chẩn đoán sai bệnh, vị bác sĩ 20 năm đứng trên bục giảng gửi lời nhắn nhủ tận đáy lòng với sinh viên nhân ngày 20/11.

TS.BS Nguyễn Như Vinh hiện là Trưởng khoa Thăm dò chức năng Hô hấp, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM. Ngoài chuyên môn là một thầy thuốc, ông còn có 20 năm đứng trên bục giảng, là "ngọn hải đăng" soi đường cho bao thế hệ sinh viên y khoa.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 1

TS.BS Nguyễn Như Vinh.

Từ bỏ ước mơ làm nhà toán học để trở thành bác sĩ và vượt qua nỗi sợ lây bệnh

TS.BS Vinh kể, lúc nhỏ trong đầu ông chưa hề mường tượng về việc sẽ trở thành bác sĩ mà ước mơ trở thành 1 nhà toán học, vì rất đam mê học toán.

Nhưng theo thời gian khi bắt đầu những năm trung học, ông bắt đầu chú ý đến ngành y.

"Thời đó bác sĩ được nhiều người yêu thích, sức học của tôi cũng đủ để có khả năng thi vào ngành này và ba mẹ tôi cũng mong muốn có con làm bác sĩ. Nên từ năm lớp 11, tôi không còn mơ mộng đến toán học nữa mà tập trung sức lực để thi y khoa" - ông kể.

Đỗ Đại học Y Dược TP.HCM, ban đầu bác sĩ Vinh nghĩ mình sẽ nhanh chán với những thể loại "học thuộc lòng" vốn là sở đoản của những người thích học toán. Tuy nhiên dần dà, ông nhận thấy y khoa dù là một ngành khoa học không chính xác nhưng cũng rất gần với toán học vì công việc chẩn đoán và điều trị cho một bệnh nào đó cũng cần những lập luận rất logic.

Sau này khi thực hành y khoa, với sở thích của một người học toán, ông cũng đam mê các lĩnh vực thống kê trong y học và có tham gia giảng dạy về lĩnh vực này.

Bằng năng lực của mình, bác sĩ Vinh thi đậu và học nội trú niên khóa 1999-2002. "Hô hấp là bệnh thường gặp phổ biến và có rất nhiều người quen, người thân của tôi mắc bệnh này. Tôi nghĩ rằng nếu mình theo con đường này thì sẽ giúp đỡ được cho họ" - bác sĩ Vinh chia sẻ. Vậy là bác sĩ chọn chuyên ngành Hô hấp.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 2

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 3

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 4

TS.BS Vinh hiện là Trưởng khoa Thăm dò chức năng Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM.

Chọn chuyên ngành Lao và Bệnh phổi, ban đầu bác sĩ Vinh cũng mang tâm lý e ngại vì sợ có thể bị lây bệnh trong quá trình hành nghề.

Đến khi vào BV thấy đồng nghiệp, đàn anh của mình làm việc với tinh thần "tất cả vì bệnh nhân", ông thấy mình như được tiếp thêm sự tự tin.

Đam mê công việc cùng với ý thức luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định bảo hộ của ngành y giúp ông vượt qua nỗi sợ.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi

Nói về kỷ niệm hành nghề, TS.BS Vinh chia sẻ là một bác sĩ nội khoa, ông không tham gia vào công việc mổ xẻ. Nhưng có thời điểm các bác sĩ nội hô hấp phải làm một số phẫu thuật nhỏ. Nhiều trường hợp cũng đặt ông và các đồng nghiệp vào tình huống oái oăm.

"Lần đó, mình phải điều trị cho một bệnh nhân bị mủ màng phổi nặng, phải đặt ống dẫn lưu. Người bị mủ màng phổi có mùi giống như là hột vịt ung vậy, hôi dữ lắm. Khi rạch ra là bốc mùi nồng nặc khắp phòng nhưng vì sinh mạng bệnh nhân, tất cả các nhân viên y tế từ bác sĩ, y tá trong phòng đều vui vẻ chấp nhận thực hiện công việc" - ông kể.

Có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong hơn 20 năm y nghiệp của TS.BS Nguyễn Như Vinh là khi còn công tác tại Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch (quận 5, TP.HCM), nơi ông chứng kiến nhiều trường hợp bị bệnh tật hành hạ đến hơi thở cuối cùng.

"Tôi còn nhớ đó là năm 2002, có 2 vợ chồng bị bệnh bụi phổi nhập viện. Anh chồng nặng hơn, phổi trắng bóc, nặng đến tràn khí màng phổi. Thời điểm ấy đến hiện tại bệnh này không có thuốc điều trị, giống như "một cái chết báo trước".

Là bác sĩ nhưng mình không thể làm gì hơn ngoài việc trấn an tinh thần bệnh nhân, cho những thuốc giảm triệu chứng ho. Gần 1 năm sau, bệnh nhân tử vong vì tràn khí hai bên phổi và suy hô hấp nặng. Anh ấy ra đi để lại người vợ nghèo và mấy đứa con nheo nhóc..." - bác sĩ Vinh kể, giọng lặng đi.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 5

Cái chết của người đàn ông trên cũng là động lực giúp ông thực hiện đề tài tốt nghiệp bác sĩ nội trú là "Bệnh bụi phổi do bột TALC" dưới sự hướng dẫn của thầy ông là PGS.TS Phạm Lâm Trung để nghiên cứu về bệnh này ở các công nhân từ các cơ sở sản xuất dây thun - một vấn nạn tấn công sức khỏe của những người công nhân trong thời điểm đó.

Đề tài đã gióng lên hồi chuông báo động về bệnh bụi phổi, khiến cơ quan chức năng thấy được tầm quan trọng và dần có những quy định chặt chẽ hơn về bảo hộ lao động.

Giờ đây sau gần 20 năm trôi qua, những cái chết vì bột TALC đã được hạn chế tối đa.

Vị bác sĩ "hồi sinh" những giấc ngủ

Đến năm 2008, TS.BS Nguyễn Như Vinh chuyển sang bộ môn Y học Gia đình. Sau đó, ông vào BV Đại học Y Dược TP.HCM công tác chuyên về Y học gia đình và Hô hấp. Từ đây, ông chủ yếu tập trung điều trị bệnh nhân ngoại trú và chuyên tâm với công việc giảng dạy.

Khoảng thời gian này, ông cũng rất "mát tay" khi thường xuyên "giải cứu" cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị hen nặng.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 6

Niềm vui của TS.BS Vinh là giúp bệnh nhân hài lòng từ những điều nhỏ bé nhất.

"Năm 2019, có một bệnh nhân ở Đắk Lắk bị ho liên tục, ho nhiều đến nỗi anh ấy không ngủ được suốt 16 năm qua. Câu đầu tiên anh ấy nói khi gặp tôi là "bác sĩ ơi làm sao cho tôi ngủ được" .

Từ kinh nghiệm điều trị, sau khi thăm khám tôi nhận ra ngay anh ấy bị hen suyễn dạng ho. Hen suyễn là bệnh phải ho, khạc đờm, khó thở... trong khi đó một số người chỉ có triệu chứng ho nên các bác sĩ trẻ dễ nhầm lẫn. Cuối cùng là bệnh nhân không khỏi.

Tôi cho bệnh nhân dùng thuốc trị hen, sau 1 tháng thì cải thiện triệu chứng rõ rệt. Ngày tái khám, anh ấy vô cùng vui mừng, đến cảm ơn tôi vì đã có giấc ngủ ngon sau nhiều năm đằng đẵng.

Ngoài anh ấy, tôi đã từng tiếp nhận nhiều ca bệnh tương tự, bị mất ngủ suốt 5-7 năm" - TS.BS Vinh kể tiếp.

"Y khoa là ngành phải dấn thân. M uốn làm bác sĩ đầu tiên phải có lòng nhân ái "

Vừa làm công tác chuyên môn lại lãnh trọng trách "đưa đò" cho sinh viên y khoa, việc sắp xếp thời gian cho công việc và cuộc sống riêng cũng là một vấn đề với TS.BS Vinh.

Ông tâm sự, mình may mắn được vợ con thấu hiểu và ủng hộ tối đa cũng như không phải gồng mình với các ca trực. Buổi sáng là thời điểm BS Vinh dồn tâm sức cho bệnh nhân.

Sau 12 giờ, ông tranh thủ ăn trưa rồi sang trường nghỉ ngơi, chỉnh lại giáo án đã chuẩn bị để lên lớp.

Vì bình thường đã quá bận rộn nên những ngày lễ hay cuối tuần, ông cố gắng dành hết thời gian để chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 7

20 năm thực hiện công tác giảng dạy tại Đại học Y Dược TP.HCM, TS.BS Nguyễn Như Vinh tự nhận ra, rằng ngành y là ngành giúp đỡ con người. Do đó, ông luôn truyền tải tới sinh viên y khoa của mình thông điệp "Với người muốn làm bác sĩ đầu tiên phải có lòng nhân ái, phải thương người bệnh".

"Bác sĩ phải tôn trọng người bệnh, phải giúp đỡ họ tận tình đến nơi đến chốn. Từ việc nhỏ nhất là hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc một cách rõ ràng đến việc phải lựa chọn thuốc thích hợp với điều kiện kinh tế của họ để tránh trường hợp mua thuốc quá mắc tiền không cần thiết.

Khi có tình thương với người bệnh, bác sĩ sẽ tự biết cách giao tiếp nhẹ nhàng nhưng hiệu quả để giúp người bệnh tuân thủ điều trị. Không bao giờ gắt giọng với người bệnh, vì họ còn bao nhiêu nỗi khổ tâm đang đối mặt. Trong những bài giảng của mình, tôi thường nói về câu chuyện đồng cảm với bệnh nhân.

Khi đồng cảm với nổi khổ vì bệnh tật của người bệnh thì tự khắc mình sẽ biết điều gì cần làm là tốt nhất cho người bệnh" - bác sĩ Vinh phân tích và cho rằng trong y học, dù có hiện đại đến đâu thì sai sót là điều không tránh khỏi.

Chỉ có làm việc bằng cái tâm và với tinh thần cẩn trọng thì sự sai sót mới được hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

Ông cũng thẳng thắn thừa nhận, đã có một vài lần vì bệnh khó quá nên ông đã chẩn đoán sai, cho thuốc không hợp lý nhưng may mắn phát hiện ra kịp thời và bệnh nhân không bị các hậu quả nghiêm trọng.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 8

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 9

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 10

Vị bác sĩ cũng nhắn nhủ với sinh viên của mình, rằng y khoa là ngành phải dấn thân:

"Không ai chọn vào ngành Y chỉ để kiếm tiền cả, vì ngành Y đòi hỏi sự phục vụ nhiều hơn. Nếu chịu khó học hỏi, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn thì chính những bệnh nhân sẽ nuôi lại mình để mình có một cuộc sống đủ về vật chất để tiếp tục phục vụ.

Tôi rất tâm đắc một câu nói của một người thầy ở Hà Nội trao đổi với chúng tôi trong một hội thảo y khoa đó là "Làm ngành Y nếu mà giàu quá thì không tốt, nhưng mà nghèo quá thì phải xem lại trình độ chuyên môn của mình" .

Khi giảng dạy, TS.BS Vinh hay nói với các sinh viên và các bác sĩ trẻ rằng càng học sẽ càng thấy kiến thức quá mênh mông và nhận ra những gì mình biết còn rất hạn chế.

"Kiến thức y khoa hiện đại thay đổi quá nhanh chóng, có những cái chúng ta đoán chắc mười mươi là đúng hôm nay thì ngày mai lại không còn đúng nữa.

Do vậy khi làm ngành y, các em phải hết sức thận trọng không nên quá tự tin vào kiến thức của mình và phải luôn cập nhật liên tục kiến thức mới thông qua các chương trình đào tạo, hội nghị hay hội thảo" - TS.BS Nguyễn Như Vinh nói.

Ký ức bất lực nhìn bệnh nhân ra đi của vị bác sĩ 20 năm vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh và lời nhắn nhủ sinh viên: Y khoa là ngành phải dấn thân - Hình 11

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021

Tin mới nhất

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

13:28:04 16/01/2021
Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”

13:09:26 16/01/2021
Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong...

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Kỳ 3: Ép buộc và đe nẹt sẽ dẫn đến đổ gãy

10:13:21 16/01/2021
Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc phụ huynh (PH), thầy cô giáo cần hiểu trẻ để chia sẻ, tránh các hình thức ép buộc, đe nẹt, làm trẻ cảm thấy bơ vơ và dễ dẫn đến đổ gãy về tâm lý.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

09:43:38 16/01/2021
Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao

09:37:03 16/01/2021
 Những món quà tết sớm đã góp phần động viên, chia sẻ để những giáo viên và học sinh vùng cao vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng

09:34:46 16/01/2021
Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành.

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

09:26:44 16/01/2021
Ngày 15-1, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình mùa xuân Tây Nguyên, nhằm trao tặng quà, mang kiến thức khoa học phổ thông phổ biến cho học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguy...

Có thể bạn quan tâm

Miền Trung cần làm gì để hạn chế sạt lở đất

Đời sống

00:40:44 17/01/2021
Sạt lở đất ở miền Trung vừa qua được nhận định do mưa lớn, địa hình dốc, địa chất phong hóa.

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

Lý do tổng thống Mỹ nhậm chức ngày 20/1

Thế giới

00:38:38 17/01/2021
Tổng thống Mỹ ban đầu nhậm chức vào tháng ba, nhưng ngày này được chuyển sang tháng một để rút ngắn thời gian bàn giao quyền lực cho chính quyền mới.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.

Người mẫu 22 tuổi Delilah Belle Hamlin táo bạo khoe thân thể với nội y

Sao âu mỹ

23:39:58 16/01/2021
Delilah Belle Hamlin khoe vóc dáng gợi cảm trong mẫu nội y tuyệt đẹp của thương hiệu Boux Avenue đến từ vương quốc Anh.

Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có

Sao châu á

23:36:52 16/01/2021
Nhiều ngôi sao châu Á xuất thân từ các gia tộc quyền thế, nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD như Diêu An Na, Vương Đại Lục, Lee Seo Jin...

Lên mạng học cách sản xuất pháo, “được” 30 tháng tù giam

Pháp luật

23:20:32 16/01/2021
TAND TP Uông Bí (Quảng Ninh) vừa mở phiên tòa xét xử điểm đối với bị cáo Lê Hoàng (sinh 1980, trú tại khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí) bị VKSND cùng cấp truy tố về tội “ Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo Điểm c, Khoản 1, ...

Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21 

Đồ 2-tek

23:19:17 16/01/2021
Ngay sau khi dòng Galaxy S21 mới được công bố, Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra năm ngoái đã bị ngừng sản xuất.

Thời chưa có xà bông, cung tần mỹ nữ làm sạch da đủ chiêu, dùng thứ tẩy rửa khó tin

Làm đẹp

23:07:51 16/01/2021
Dù có được sống lại cũng không ai ngờ công thức làm xà phòng làm sạch làn da kết hợp từ bao tụy tạng heo và mầm đậu cả!