13 liệu pháp chống trầm cảm lúc giao mùa

SAD là một loại trầm cảm phần lớn diễn ra vào cuối thu đầu đông và càng lúc càng nặng lên, chỉ đỡ khi có nắng – tóm lại là khi ấm áp, dương khí nhiều. Vì thế, người mắc SAD cứ đến cuối năm lại ủ rũ, năng lượng mất đâu hết….

13 liệu pháp chống trầm cảm lúc giao mùa - Hình 1

Làm tư vấn tâm lý, mỗi khi gặp một người ủ rũ, việc đầu tiên ta nghĩ là “Người này đang gặp chuyện gì?”. Câu hỏi ấy là một phản xạ không sai.

Nhưng có lẽ người làm tư vấn cũng nên nắm rõ tình hình thời tiết, vì rất có thể người ấy đang mắc SAD – hội chứng rối loạn tình cảm do thời tiết.

SAD là một loại trầm cảm phần lớn diễn ra vào cuối thu đầu đông và càng lúc càng nặng lên, chỉ đỡ khi có nắng – tóm lại là khi ấm áp, dương khí nhiều. Vì thế, người mắc SAD cứ đến cuối năm lại ủ rũ, năng lượng mất đâu hết, trong khi công việc rất bộn bề.

Tuy nhiên, oái oăm thay, có người lại trầm cảm khi xuân sang, hè tới (may mắn thay loại này cũng ít, không thì cả nhà mất toi cả một mùa nghỉ mát!).

Triệu chứng thế nào?

Cả nhóm trầm cảm mùa đông hay trầm cảm mùa hè đều giống nhau ở chỗ:

- Thấy oải cả ngày đi làm lẫn ngày nghỉ.

- Mất hứng thú đối với những việc trước vẫn thích làm.

- Mất tập trung, thấy năng lượng tụt đâu mất.

- Cảm thấy vô vọng, có lỗi hoặc vô dụng.

- Thậm chí muốn chết quách cho rồi.

Với người bị SAD mùa đông (trầm cảm mùa đông) thường ngủ rất nhiều, thích ăn đồ ngọt nên tăng cân, nhưng ăn xong vẫn buồn, lại muốn ăn nữa.

Với người bị trầm cảm vào xuân và hạ thường sẽ mất ngủ, ăn không ngon, sụt cân, cáu bẳn và bất an.

Vì sao lại thế?

Không ai biết chính xác cái gì khiến một người đang-không-có-gì-để-buồn bỗng một hôm chuyển mùa mà thành trầm cảm. Người ta “đoán” là do những yếu tố sau:

• Thiếu nắng làm serotonin giảm. Đây là một hóa chất trong não làm ta bình tĩnh, tập trung và thư giãn. Serotonin giảm khiến ta dễ trầm cảm.

• Thiếu nắng khiến sinh quá nhiều melatonin. Đây là một chất do tuyến yên tiết ra nhiều khi trời mù mù tăm tối, khiến ta buồn ngủ.

• Việc thiếu serotonin cộng với thừa melatonin khiến đồng hồ sinh học ngày-đêm trong ta rối loạn.

• Ngoài ra, thiếu nắng, rúc trong nhà do sợ lạnh khiến cơ thể thiếu vitamin D, vốn là chất giúp sinh ra nhiều serotonin “vui vẻ”.

Người ta thấy trầm cảm theo mùa có nhiều ở nữ hơn nam, ở người trẻ nhiều hơn người già vì hai đối tượng ấy mơ mộng và nhạy cảm với trời đất hơn chăng? Nhưng rõ ràng tính di truyền là có. Ngoài ra, những người sống xa vùng xích đạo cũng dễ bị SAD hơn. Ở những vùng ấy mùa đông ít nắng quá, mà đến hè ngày lại dài quá!

Có nguy hiểm không?

Một câu trả lời sai lầm mà các nhà tư vấn vui tính hay mắc phải là: “Không sao đâu, có nắng là hết ấy mà!” kèm thêm một câu đùa, đại khái: “Tranh thủ mà làm thơ đi!”.

Dù là nguyên nhân gì, do chuyện buồn cụ thể hay do thời tiết, thì tình trạng trầm cảm cũng là chuyện phải chữa vì không giải quyết thì nó chỉ có tăng lên, thậm chí dẫn tới tự tử trong một lúc chán chường.

Về căn bản, như mọi loại trầm cảm khác, SAD sẽ khiến người ta thu mình trước xã hội, gặp vấn đề trong công việc, phải dùng đến bia rượu, chán ăn và nghĩ linh tinh, lo lắng vớ vẩn…

Điều trị không khó nếu ta coi việc buồn trước thời tiết là “tự nhiên” và phải chữa là “đương nhiên”.

Làm sao cho hết?

Vì loại trầm cảm này sẽ đến mỗi năm, nên việc phòng ngừa là quan trọng không kém. Tốt nhất bạn nên đi theo từng bước sau, không mất đi

đâu cả.

1. Lên kế hoạch hành động

Khi sắp đến mùa ủ rũ, nên nhanh tay lập sẵn thời khóa biểu những việc bắt buộc phải làm trong ngày, kẻo đến lúc buồn sẽ không nghĩ ra cần làm gì.

Hãy chuẩn bị như sắp có bão: mua sẵn những thức ăn tốt lành, đăng ký sẵn lớp thể dục, việc gì cần hoàn tất thì hoàn tất luôn. Tâm lý thanh thản rồi, bạn chỉ việc đợi SAD tới, và thường khi đã chuẩn bị thì nó lại… không tới.

2. Vận động cho nhiều vào

Rất, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tập thể dục thường xuyên làm giảm được trầm cảm và thậm chí ngăn được SAD. Theo các bác sĩ, thể dục khiến cơ thể tiết ra dopamine và serotonin là hai chất “gây vui”.

Thế sẽ ra sao nếu ta không thể đến phòng tập, nhà lại chật không thể chất thêm cái máy chạy? Rất may là ta chỉ cần vận động cho nhiều vào. “Bất kỳ cử động nào làm bạn thấy hài lòng về mình là được” – làm việc nhà, đi bộ quanh xóm, tập thể dục theo nhạc… miễn là làm đều đặn, thường xuyên.

3. Nói cho người thân biết

Để tránh bị mắng là “thất thường”, bạn nên báo cho người thân và đồng nghiệp thân biết mình bị chứng SAD. Dĩ nhiên phải cho họ biết rằng bạn đang làm mọi cách để chống chọi.

Nếu không nói, người xung quanh sẽ hoang mang và phần lớn là họ chẳng nói ra, chỉ dựng nên một bầu không khí đối địch với chính bạn.

4. Không rúc trong nhà

Biết là khi trầm cảm ta chẳng muốn gặp ai, nhưng ra ngoài giao thiệp với xã hội là cách để giảm năng lượng âm. Bạn không cần phải gặp người quen; chỉ cần ra ngoài, đến một siêu thị đông vui, xem thử hàng hóa giờ tiến bộ tới đâu.

Có thể đến nhà sách, đi dọc các kệ sách xem xét “tình hình”. Hoặc ra một quán cóc, ngồi lẫn lộn giữa những người giản dị, không quen biết. Tất cả những hoạt động ấy đều giúp bạn bước ra khỏi hang ổ âm u tưởng là nâng niu mà thực đang giết bạn.

5. Đừng nghĩ tới chuyện buồn

Khi trầm cảm, khuynh hướng của não là đổ dầu vào lửa, tự nhiên lôi ra bao nhiêu là chuyện buồn với khuyết điểm bản thân để tự cào cấu. Các nghiên cứu cho thấy việc nhớ lại những lúc hạnh phúc sẽ làm tăng lượng serotonin trong não.

Nếu những ý nghĩ u ám vô duyên xuất hiện, bạn cần “chuyển kênh vui” ngay lập tức. Đây là một thực hành có thật và có ích. Theo các bác sĩ, càng thực tập việc “chuyển kênh” nhuần nhuyễn, bạn càng có được sự cân bằng, an bình.

6. Tranh thủ từng chút nắng

Tuy rằng mùa đông ít nắng là thủ phạm chính của SAD, nhưng vẫn có những ngày hưng hửng hoặc những ngày đột nhiên nắng rực rỡ.

Nếu biết tranh thủ, chừng đó cũng đủ cải thiện tâm thần. Nhớ mở hết cửa sổ, ra ngoài nhiều, coi mình như trẻ sơ sinh cũng cần phơi nắng để lấy vitamin D – là thần dược trời cho mỗi ngày nhưng dạo này ai cũng vì trắng mà từ chối.

7. Duy trì công việc theo đúng lịch

Khi đã bước vào trầm cảm, người ta thường chỉ muốn ngủ vùi hoặc nằm im trong chăn, không muốn làm những công việc hằng ngày.

Giờ là lúc phải bám sát thời khóa biểu đã vạch ra ở bước 1. Làm có chán vẫn phải làm, rồi bạn sẽ có niềm vui hoàn tất và tự mình phục mình, điều đó cũng khiến “chất làm vui” serotonin trong não tăng lên. Tránh ngồi trước máy và đọc toàn tin u ám, vụn vặt.

8. Nghe nhạc vui

Tuy lúc buồn chỉ muốn được yên nhưng theo bác sĩ tâm lý Bernstein, bạn nên nghe nhạc có giai điệu vui. Bạn không cần ngẫm nghĩ lời, không cần phán xét mình “sao dạo này lại đi nghe loại nhạc này!”. Nhạc gì làm não vui lên là nghe thôi, đó là ưu tiên cho chữa trị.

9. Viết những điều tươi sáng

Khi đang âm u, khó mà nhận ra những điều tươi tắn xung quanh. Nhà trị liệu Ryan Engelstad do đó đề nghị mỗi bệnh nhân cần ghi một nhật ký “lành mạnh”. Mỗi ngày viết về ba điều khiến mình cảm thấy hài lòng về bản thân nhất, ba điều mình thấy biết ơn nhất trong đời và ba việc mình mong muốn nhất.

Hôm sau có thể na ná hôm nay, không sao, cứ viết và đào sâu thêm, điều đó càng củng cố sự tự tin. Nhớ là trong lúc viết không được đưa các hồi tưởng hay so sánh tiêu cực vào. Nhật ký ấy sang mùa sau bạn sẽ đọc lại trước khi bước vào cơn bão.

10. Tránh xa những mầm khởi phát

Có những hoạt động tưởng là rất vui, khi tàn lại khiến người ta thêm buồn bã. Đó là những cuộc rượu chè, thuốc kích thích…, dốc hết vốn liếng hóa chất trong người ra dùng một lần rồi kiệt quệ.

Các bác sĩ khuyên tuy người trầm cảm cần ra với xã hội, nhưng nên tránh xa các tiệc tùng náo loạn. Cẩn thận nữa, một lon bia nhỏ để giải sầu cũng không, một điếu thuốc giúp bớt căng thẳng cũng không. Mạnh mẽ hơn, tận dụng lúc trầm cảm để tự mình thắng mình, kiểu “vượt lên nghịch cảnh” mà bỏ đi những thói quen xấu đã hình thành khi còn vui vẻ.

11. Luyện an tĩnh và tập trung

Song song việc làm cho tinh thần sôi nổi như phơi nắng, ra ngoài đường, viết nhật ký tươi tắn, người SAD cần luyện cho tinh thần an tĩnh và tập trung; và cách luyện tốt nhất là thiền.

Có nhiều cách thiền, nhưng có lẽ nên sử dụng cách tập trung vào hơi thở, gọi là một công đôi việc. Thiền giúp cho trong một khoảng thời gian ý nghĩ ta thôi tán loạn, như giúp một người nói lảm nhảm có khoảng nghỉ để lấy hơi và sắp xếp lại ý nghĩ trong đầu. Ý nghĩ yên thì nội tạng cũng được yên theo, vững chãi. Và ngược lại, trong thân thấy vững mạnh thì đầu óc cũng sảng khoái theo.

12. Liệu pháp buồng sáng

Người bị SAD sẽ được ngồi trong một cái buồng chiếu một thứ ánh sáng “giả” ánh nắng mặt trời. Theo bác sĩ, ở vùng có mùa đông dài, người SAD nên ngồi buồng sáng mỗi khi thức dậy và phải được bác sĩ hướng dẫn mức sáng thích hợp.

13. Dùng thuốc chống trầm cảm

Trong trường hợp nặng quá, người bệnh nghĩ tới cái chết chẳng hạn, việc dùng thuốc chống trầm cảm là cần thiết, với sự giám sát của bác sĩ. Không nên cảm thấy xấu hổ hay tự ti vì dùng thuốc. Ai cũng có lúc yếu đuối, nhất là yếu đuối do thời tiết thì không có gì phải ngượng.

Thuốc lúc này ít nhất cũng giúp ta đi qua thời điểm căng thẳng nhất – lúc có những quyết định sai lầm nhiều khi không đảo ngược được.

13 liệu pháp chống trầm cảm lúc giao mùa - Hình 2

Sau tất cả, ta học được một điều rằng con người là một chi tiết không thể tách rời với thiên nhiên, rằng thân tâm ta được điều khiển chủ yếu bằng “hóa chất” – những chất mà cơ thể tiết ra với một lượng tí ti nhưng có thể khiến ta điên đảo.

May mắn thay, trời vẫn cho ta khả năng tự điều chỉnh ở một mức độ nào đó việc tiết các chất trên, tức là, vui hay buồn lại cũng do ta quyết định. Đó là một quyết định quan trọng và ta có thể tiến hành mỗi ngày, tiếc thay, ta lại dành trí não phần lớn cho những quyết định linh tinh khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhiều trẻ nhiễm virus RSV phải nhập viện
20:50:35 28/10/2020
Cứu sống bé trai nguy kịch do bị bạn nhấn nước
21:52:12 27/10/2020
Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết
23:10:10 27/10/2020
Cô gái trẻ mắc ung thư hiếm gặp được 'thần chết từ chối' và kỳ tích làm mẹ
17:38:26 27/10/2020
Huy động 6 ê-kíp cấp cứu nữ bệnh nhân bị bánh xe container chèn qua người
21:55:30 27/10/2020
Kỳ tích: Cứu sống bệnh nhân ho ra gần nửa lít máu mỗi lần
21:58:07 27/10/2020
Uống quá nhiều cà phê, cơ thể thay đổi thế nào?
08:34:52 27/10/2020
10 dấu hiệu có thai mà bạn không ngờ tới
17:37:27 28/10/2020
Dấu hiệu nào cho biết cơ thể cần thải độc? Thải độc cho cơ thể bằng rau quả mùa thu
14:15:28 27/10/2020
Đau bụng sau ăn phở, hoá ra nuốt phải tăm lúc nào không hay
20:45:14 28/10/2020

Thông tin đang nóng

Quảng Nam lập sở chỉ huy tiền phương cứu hộ người dân mất tích ở Nam Trà My
00:24:31 29/10/2020
Hậu tin đồn ly hôn Hoắc Kiến Hoa, bạn thân bất ngờ khẳng định Lâm Tâm Như là người đáng thương
23:30:45 28/10/2020
Khi di chúc của bố chồng được đọc lên, mẹ chồng lăn ra ngất còn chồng tôi thì tái xám mặt mày
23:26:15 28/10/2020
Thủy Tiên chính thức lên tiếng khi tặng 200 triệu giúp cụ ông trả nợ - Công Vinh sốc vì quá nhiều tiền
01:00:02 29/10/2020
Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam
22:59:06 28/10/2020
Nhóc tỳ nhà MC Hoàng Oanh gây sốt với sống mũi "cực phẩm", 3 tháng tuổi đã được hội bố mẹ "đặt gạch" làm con rể tương lai
23:26:12 28/10/2020
Gửi mẹ chồng 8 triệu để trông cháu mà vẫn bị hoạnh họe, tôi không tranh cãi chỉ làm một việc khiến bà ngừng hẳn kêu than
23:03:56 28/10/2020
Mẹ chồng Thủy Tiên lên tiếng về cách con dâu trao 150 tỷ đồng từ thiện của mạnh thường quân
23:53:07 28/10/2020
Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin xúc phạm Công an trên mạng
22:43:28 28/10/2020
Công điện hỏa tốc: 4 tỉnh thành chủ động sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập
23:08:18 28/10/2020

Tin mới nhất

Người bị nấm da kiêng gì? Những lưu ý quan trọng cho người có làn da bị nấm

22:26:56 28/10/2020
Nấm da là một căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc khoảng gần 30%. Đây là bệnh có thể lây truyền từ người sang người, gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy người bị nấm da kiêng gì?

Bệnh phổi đặc biệt nguy hiểm, cần bảo vệ phổi mùa thu bằng cách nào?

22:23:16 28/10/2020
Nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, bệnh phổi mùa thu rất dễ xuất hiện. Để bảo vệ sức khỏe mọi người cần chủ động tìm cách phòng tránh bệnh.

Tìm hiểu những loại nấm da thường gặp

22:20:16 28/10/2020
Bệnh nấm da thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại rất khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát. Vậy bạn đã biết những loại nấm da thường gặp là gì chưa?

Chuẩn mực 'đàn ông đích thực' đè nặng lên vai nam giới Việt Nam

22:17:17 28/10/2020
Nghiên cứu chỉ ra rằng những chuẩn mực truyền thống về nam tính và giới đã ăn sâu trong nếp nghĩ của nhiều nam giới Việt Nam. Những chuẩn mực này đã làm sai lệch nhận thức của nam giới.

Cẩn thận "ăn nhầm" tế bào ung thư: 5 thói quen ăn uống cần thay đổi ngay lập tức để không rước họa vào thân

22:10:57 28/10/2020
Ăn uống điều độ có thể mang lại một cơ thể khỏe mạnh, ngược lại, 5 thói quen ăn uống xấu này chẳng khác nào bạn đang ăn tế bào ung thư.

7 lợi ích "vàng" của việc ăn 2 trái chuối mỗi ngày

22:09:09 28/10/2020
Chuối được mệnh danh là trái cây thần kỳ, món ăn hạnh phúc... khi cơ thể hấp thu 2 quả chuối mỗi ngày sẽ thấy lợi ích cực kỳ tốt đối với sức khỏe.

Các loại vitamin giúp tăng ham muốn 'yêu' cho nam giới

22:03:46 28/10/2020
Các loại vitamin nhóm B, C, E có tác dụng kích thích ham muốn yêu tự nhiên và tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Đột nhiên thấy lượng kinh nguyệt tăng đột biến, nên cảnh giác với 5 bệnh phụ khoa tiềm ẩn

22:01:16 28/10/2020
Kinh nguyệt là giai đoạn mà phái nữ tháng nào cũng có khả năng gặp phải, vậy bạn có biết đâu là hiện tượng bất thường, đâu là hiện tượng bình thường trong thời kỳ này không?

Chuyên gia mách bí quyết chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp trên

21:55:24 28/10/2020
Theo bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2, viêm đường hô hấp trên là tình trạng viêm nhiễm ở mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ bệnh, dễ tái phát.

Trẻ có cao hay không, không cần chờ 20 năm nữa, chỉ cần nhìn vào 4 điểm sau là biết hết

21:52:22 28/10/2020
Nhiều bà mẹ rất tò mò không biết mai này con lớn lên có cao lớn, vạm vỡ như mẹ mong ước hay không.

8 siêu lợi ích của trà hoa nhài đối với sức khỏe, tội gì không uống

21:49:16 28/10/2020
Trà hoa nhài là thức uống tự nhiên, có hương vị và mùi thơm không thể lẫn đâu được. Không những vậy, loại trà này còn mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của con người.

Làm sao để học sinh cuốn hút bài giảng cách phòng chống, giảm nhẹ thiên tai?

21:16:09 28/10/2020
Giáo viên là người đóng vai trò quan trọng trong việc giảng dạy, cung cấp kiến thức cho học sinh về vấn đề phòng chống, giảm nhẹ thiên tai.

Hải Dương: Bị chó dại cắn 40 ngày mới phát bệnh

20:54:00 28/10/2020
Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân Nguyễn Văn T ở xã Kim Xuyên (Kim Thành, Hải Dương) dương tính với virus dại.

Bỏng nặng vì hành động sai lầm khi nướng mực

20:48:03 28/10/2020
Khi đang dùng cồn nướng mực khô, người đàn ông thấy lửa tắt nên dùng cồn đổ thêm vào đĩa nướng. Bất ngờ, ngọn lửa bùng mạnh khiến anh bị bỏng.

Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương chỉ cách phòng đột quỵ trong mùa lạnh

20:25:25 28/10/2020
Những ngày gần đây, thời tiết chuyển lạnh khiến lượng người cao tuổi nhập Bệnh viện Lão khoa Trung ương điều trị tăng cao, nhất là các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch…

Những điều cần biết đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh

20:22:41 28/10/2020
Biết các nguyên tắc trong việc trữ đồ đông lạnh đúng cách, cách rã đông an toàn và việc tái đông lạnh thực phẩm… là những điều cần thiết để duy trì cho kết cấu và hương vị của thực phẩm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do thực phẩ...

Ngoáy tai, ngoáy mũi, nặn mụn có thể gây tử vong: 5 hành động "ngứa tay" quen thuộc rất nguy hiểm, không nên làm tùy tiện

20:18:47 28/10/2020
Cách đây không lâu, thông tin một cô gái 19 tuổi nhập viện điều trị do nhiễm trùng nội sọ nặng, suýt mất mạng chỉ vì nặn mụn đã thu hút sự chú ý của dư luận. Điều này cho thấy, ngay cả thói quen thông thường cũng có thể mang đến nguy hi...

Dễ mang bệnh nếu uống nước trước khi đi ngủ

20:14:57 28/10/2020
Nước đóng vai trò quan trọng cho cơ thể nhưng uống nước trước khi lên giường vẫn đang gây nhiều tranh cãi giữa các nhà khoa học.

Bị viêm gan B có nên uống cà phê?

20:12:42 28/10/2020
Khi bị viêm gan B thì việc uống cà phê có ảnh hưởng tới gan hay không? Đây là câu hỏi là khiến nhiều người trăn trở, đắn đo về tác dụng của loại đồ uống này.

Quy tắc mặc '2 ấm 2 mát' giúp trẻ khỏe mạnh phăm phăm, chẳng lo bị cảm lạnh trong mùa sương giá

20:07:56 28/10/2020
Cuối thu, bắt đầu xuất hiện sương mù vào buổi sáng. Đây cũng là thời điểm bé dễ bị cảm lạnh.

Nghiện cà phê, phải làm sao?

20:05:09 28/10/2020
Nghiện cà phê và sử dụng quá nhiều đồ uống này sẽ khiến bạn dễ bị đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi và căng thẳng.

Những đối tượng hay mắc cảm cúm khi giao mùa

20:01:21 28/10/2020
Bất cứ ai cũng bị cảm cúm ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, dưới đây là những đối tượng hay mắc cảm cúm nhất. Nếu bạn là một trong số những đối tượng này thì hãy phòng tránh cẩn thận để bảo vệ sức khoẻ.

Tổng hợp biện pháp điều trị nấm da hiệu quả, an toàn

19:58:35 28/10/2020
Bệnh nấm da hầu như lành tính và không gây ra những tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nấm da lại dễ lây lan, gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người bệnh. Điều trị nấm da như thế nào đúng cách, tìm hiểu...

Những vùng da dễ bị nhiễm nấm bạn cần biết

19:53:27 28/10/2020
Nấm da là một bệnh lý da liễu phổ biển, gây nhiều rắc rối trong đời sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh có thể lây lan từ người này qua người khác. Đặc biệt, có những vùng da dễ bị nhiễm nấm, gây ra nhiều dạng bệnh khác nhau.

Đau ngực, khó thở có phải là dấu hiệu cảm cúm nghiêm trọng?

19:45:59 28/10/2020
Cảm cúm là một vấn đề sức khỏe xảy ra ở đường hô hấp, khi virus tấn công vào mũi, họng và phổi. Không ít trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng và gây tử vong. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên ngay lập tức đến cơ sở y tế khi có cá...

Ở Việt Nam có 3 loại củ "rẻ như cho" nhưng công dụng lại sánh ngang thuốc quý, loại thứ 2 có thể chống được 8 loại ung thư nhưng ít ai biết

19:43:47 28/10/2020
Rẻ tiền và luôn có sẵn vì vậy ít ai biết những loại củ này đều được coi là một nguyên liệu làm thuốc trong Đông y, thậm chí còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.

Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa lũ

19:40:23 28/10/2020
PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc – Viện Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội khuyến cáo cách ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và phòng bệnh đường ruột.

Cách chế biến món ăn từ táo đỏ

17:49:38 28/10/2020
Sử dụng táo đỏ trong nấu ăn có lợi cho sức khỏe con người, sử dụng thường xuyên sẽ giúp bổ sung khí huyết, lợi tim phổi, cải thiện giấc ngủ và làm đẹp da.

Có thể bạn quan tâm

Derby Hà Nội, cơ hội cuối cho HLV Trương Việt Hoàng

Bóng đá việt nam

06:33:47 29/10/2020
Trận cầu đinh đáng xem nhất của vòng 5 giai đoạn 2 V-League 2020 là derby Hà Nội trên sân Hàng Đẫy giữa chủ nhà Viettel và đương kim vô địch Hà Nội (VTV6 trực tiếp 19 giờ 15 ngày 29-10).

Ngọc Trinh và loạt hành động phản cảm đỉnh điểm: Từ ảnh gây tranh cãi đến clip thô tục đều bị dư luận chỉ trích dữ dội!

Sao việt

06:33:37 29/10/2020
Hành động của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp gần đây đã gây ra luồng ý kiến tranh cãi và phản đối dữ dội trên MXH.

Tân binh lên tiếng, PSG vượt khó thành công ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bóng đá thế giới

06:31:05 29/10/2020
Trong trận đấu mà Neymar chấn thương, Mbappe chơi không tốt như kỳ vọng, tân binh Moise Kean là người tỏa sáng rực rỡ giúp PSG đánh bại Istanbul Başakşehir 2-0.

Vô đối trên thị trường cảm biến smartphone, Sony hướng đến cuộc "cách mạng tiếp theo", cũng lại là cảm biến 

Thế giới số

06:30:52 29/10/2020
Không còn đối thủ ở thị trường cảm biến máy ảnh cho smartphone, Sony đang dõi mắt theo một thị trường đầy tiềm năng trong tương lai: cảm biến cho xe tự lái.Không còn đối thủ ở thị trường cảm biến máy ảnh cho smartphone, Sony đang dõi mắ...

Hai cặp đôi "số nhọ" nhất Cbiz: Vướng tin đồn ly hôn nhiều như "cơm bữa", lên tiếng phản bác hay tức giận kiện tụng đều không ăn thua

Sao châu á

06:27:28 29/10/2020
Thậm chí, tần số thông tin về chuyện hai cặp đôi này ly hôn còn nhiều tới mức khiến công chúng ngán ngẩm.

Apple tiết lộ một số nhược điểm với MagSafe mà người dùng cần nắm rõ

Đồ 2-tek

06:19:01 29/10/2020
Sạc không dây MagSafe là tính năng rất đáng chú ý trong dòng iPhone 12, tuy nhiên người dùng cũng cần chú ý đến nhược điểm của nó.

SofM: "Vua trò chơi" là idol của hàng triệu game thủ, kiếm tiền khủng với lương 5,5 tỷ đồng/ tháng

Esport

06:08:44 29/10/2020
SofM (tên thật Lê Quang Duy, SN 1998) đã không còn là cái tên xa lạ với cộng đồng game thủ Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại khi anh chàng thần rừng này mới đây đã bước chân vào trận Chung kết LMHT Thế giới.

Ý tưởng dựng nhà kính trồng rau trong vườn, vừa có rau ăn vừa trang trí vườn đẹp như cổ tích

Mua sắm

06:06:34 29/10/2020
Những chiếc cửa sổ hay cửa ra vào đã hỏng, bạn nghĩ chẳng thể làm gì được nữa ngoài việc vứt đi. Đừng vội, hãy giữ chúng lại, bỏ công một chút là bạn đã có thể sỡ hữu một nhà kính trồng rau sạch đấy.

Thu Trang: 'Vợ chồng tôi muốn có ba con'

Phỏng vấn sao

06:05:06 29/10/2020
Giống vai diễn trong Tiệc trăng máu, hoa hậu hài Thu Trang cũng muốn sinh thêm hai con gái cho ông xã Tiến Luật sau con trai đầu lòng.

TP Cần Thơ: Nông dân khá giả, làm giàu nhờ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư trồng trọt, chăn nuôi

Đời sống

05:58:23 29/10/2020
Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, thời gian qua TP.Cần Thơ đã xuất hiện nhiều mô hình làm giàu, vươn lên khá giả, làm ăn hiệu quả, tạo được chỗ dựa và niềm tin cho hội viên, nông dân vào tổ chức Hội, góp phần thực hiện hiệu quả vai trò ...

Biệt thự 15 triệu USD của vợ chồng Cameron Diaz

Sao âu mỹ

05:58:00 29/10/2020
Nữ diễn viên Cameron Diaz và rocker Benji Madden vừa tậu biệt thự mới rộng rãi, ngập tràn cây xanh ở Beverly Hills, Los Angeles.

V, Jimin, RM đồng loạt thả thính trong đêm, fan nghi BTS sắp debut nhóm nhỏ đầu tiên sau hơn 7 năm hoạt động?

Nhạc châu á

05:27:35 29/10/2020
Dựa vào nội dung trong những tấm postcard mà BTS gửi đến người hâm mộ của mình, cộng đồng ARMY suy đoán rằng các chàng trai đang cố tình tiết lộ thông tin về nhóm nhỏ đầu tiên của nhóm.