12 nguyên nhân trầm cảm ít ai ngờ tới

Bạn cho rằng nguyên nhân trầm cảm là do… thần kinh có vấn đề? Thật ra, bạn có thể mắc chứng trầm cảm vì những lý do đơn giản hơn rất nhiều đấy!

Có rất nhiều yếu tố gây bệnh trầm cảm như chấn thương , đau buồn, stress … Chúng ta thường nghĩ rằng chứng bệnh tâm lý này là do những yếu tố nghiêm trọng gây ra mà không hề biết rằng bản thân mình cũng có thể mắc bệnh vì những nguyên nhân đơn giản.

1. Thời tiết ấm áp

Trầm cảm theo mùa (Seasonal Affective Disorder – SAD) là hiện tượng phổ biến nhất. Mặc dù bệnh trầm cảm có quanh năm, nhưng bệnh thường nặng thêm vào mùa hè do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết không thuận lợi như nóng bức, nhiều tia tử ngoại , độ ẩm không khí cao…

12 nguyên nhân trầm cảm ít ai ngờ tới - Hình 1

Theo Alfred Lewy- Giáo sư Khoa Tâm thần học Trường Đại học Y tế và Khoa học Oregon (Portland), thời tiết ấm áp sẽ làm bệnh trầm cảm tăng cao bởi cơ thể đang trì hoãn quá trình thích ứng với một mùa mới. Nguyên nhân có thể là do sự mất cân bằng giữa các chất hóa học trong não bộ và hormone melatonin.

2. Thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá từ lâu đã được xác định có liên quan đến bệnh trầm cảm. Người có khuynh hướng dễ bị trầm cảm thường có thói quen hút thuốc lá nhiều hơn người bình thường. Tuy nhiên, lượng nicotine trong khói thuốc có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, làm tăng lượng dopamine và serotonin giống như cơ chế của các thuốc chống trầm cảm.

Điều này có thể lý giải tại sao thuốc lá lại có bản chất gây nghiện và khi cai thuốc, người bệnh lại có thể bị thay đổi cảm xúc, cũng như lý giải được việc tại sao trầm cảm lại đi kèm với việc cai thuốc lá. Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc sẽ giúp bạn giữ cân bằng được các chất hóa học có trong não. Tránh hút thuốc và không tiếp xúc khói thuốc có thể giúp cân bằng hóa chất trong não bộ.

3. Bệnh tuyến giáp

Khi tuyến giáp (tuyến có hình con bướm nằm ở trước cổ) không tiết ra đủ hormone tuyến giáp thì dẫn tới suy giáp và một trong những triệu chứng của bệnh là tình trạng trầm cảm. Chức năng chính của hormone tuyến giáp là hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh nồng độ serotonin.

12 nguyên nhân trầm cảm ít ai ngờ tới - Hình 2

Nếu cơ thể bạn xuất hiện một số triệu chứng trầm cảm , đặc biệt là cảm giác sợ lạnh, táo bón, và mệt mỏi thì nên tiến hành kiểm tra hormone tuyến giáp. Bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa trị bằng thuốc.

4. Tình trạng thiếu ngủ

Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu việc thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng cáu kỉnh, nhưng thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng, khi những người khỏe mạnh bị thiếu ngủ, não của họ sẽ hoạt động nhiều hơn sau khi nhìn thấy những bức ảnh đau buồn so với những người được nghỉ ngơi đầy đủ.

Cơ chế hoạt động của não lúc này cũng tương tự như hoạt động của não ở những người trầm cảm. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, não sẽ không có đủ thời gian để thay thế các tế bào não. Do vậy, não sẽ không hoạt động tốt, và đây là một trong số những nguyên nhân chính gây trầm cảm.

5. Sở thích lướt Internet

Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, dành quá nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội có thể liên quan với bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Nghiện Internet khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tương tác với mọi người trong thực tế, thiếu tình bạn và dẫn đến tình trạng có cái nhìn sai lệch về cuộc sống. Một số chuyên gia thậm chí còn gọi tên tình trạng này là trầm cảm do Facebook!

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 1,2% số người từ 16-51 tuổi sẽ dành quá nhiều thời gian để online, và họ đã xuất hiện trầm cảm ở mức độ vừa và nặng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, hiện vẫn chưa rõ việc sử dụng nhiều Internet dẫn đến trầm cảm hay người bị trầm cảm thường có xu hướng sử dụng Internet nhiều hơn.

12 nguyên nhân trầm cảm ít ai ngờ tới - Hình 3

6. Đam mê phim ảnh

Khi một vài thứ quan trọng đối với nhiều người đi đến hồi kết như việc kết thúc một chương trình truyền hình, một bộ phim , hay xây dựng một gia đình mới có thể gây trầm cảm ở một số người.

Vào năm 2009, một số người hâm mộ phim “Avatar” cảm thấy chán nản và thậm chí đã tự tử vì cảm thấy thế giới hư ảo trong phim không có thật. Phản ứng tương tự cũng xảy ra khi phần cuối cùng của bộ phim nổi tiếng Harry Porter đi đến hồi kết.

7. Nơi bạn sinh sống

Sống ở thành phố hay vùng nông thôn tốt hơn đã trở thành đề tài tranh luận của nhiều người. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sống ở thành thị có nguy cơ rối loạn trí não cao hơn 39% so với những người sống ở vùng nông thôn.

Kết quả nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Nature đã cho thấy vùng não điều chỉnh stress ở những người sống ở thành phố sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Và căng thẳng với mức độ cao có thể sẽ dẫn đến các rối loạn về tâm lý. Tỷ lệ bệnh trầm cảm cũng sẽ khác nhau theo từng khu vực.

8. Cơ hội lựa chọn quá nhiều

Trong cuộc sống hàng ngày, con người phải đưa ra quá nhiều sự lựa chọn. Theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, mọi người nên chọn những thứ đầu tiên có thể đáp ứng cho nhu cầu sống của mình. Tuy nhiên, với một số người, khi có quá nhiều lựa chọn, họ sẽ muốn tối đa hóa lựa chọn của mình bằng cách xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng từng lựa chọn để tìm ra lựa chọn tốt nhất. Và những người thuộc kiểu người này sẽ có nguy cơ bị trầm cảm vì quá cầu toàn.

9. Sự thiếu hụt omega 3

Ăn ít các loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega 3 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2004 chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc ăn ít cá và bệnh trầm cảm ở phụ nữ, song mối liên hệ này không quan sát được ở nam giới. Omega 3 có thể giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

10. Mối quan hệ không tốt

Mặc dù mối quan hệ không tốt với bất cứ ai cũng có thể gây ra trầm cảm, nhưng nghiên cứu vào năm 2007 trên Tạp chí American Journal of Psychiatry đã chỉ ra rằng, bất cứ ai không có mối quan hệ tốt với anh chị em ruột của mình trước độ tuổi 20 thì thời gian sau đó, họ thường có khả năng mắc phải trầm cảm trong cuộc sống hơn những người có quan hệ tốt với anh em ruột của mình.

11. Thuốc tránh thai

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, thuốc tránh thai cũng có thể có phản ứng phụ. Các thuốc tránh thai có chứa progesterone tổng hợp sẽ dẫn đến trầm cảm ở một số phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này hiện chưa rõ, nhưng nếu phụ nữ có tiền sử bị trầm cảm hoặc dễ bị trầm cảm, thì họ sẽ có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng trầm cảm khi đang uống thuốc tránh thai. Một số phụ nữ nhạy cảm thậm chí còn không thể sử dụng thuốc tránh thai.

12. Tác dụng phụ của thuốc

Trầm cảm là một phản ứng phụ của rất nhiều loại thuốc kê đơn. Ví dụ, Accutane và các thuốc khác có chứa isotretinoin được kê để điều trị mụn trứng cá nặng có thể sẽ gây trầm cảm và tự tử với một số người. Trầm cảm cũng là tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị lo âu và mất ngủ, bao gồm Valium và Xanax.

Thuốc điều trị tăng huyết áp (Lopressor), thuốc hạ cholesterol (Lipitor) và thuốc điều trị mãn kinh (Premarin) cũng có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm. Bạn nên đọc kỹ nhãn thuốc và phản ứng phụ của thuốc khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới, và nên nhớ luôn hỏi ý kiến bác sĩ về các nguy cơ của những thuốc này.

Dưới áp lực của công việc và cuộc sống, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng cao bất kể lứa tuổi cũng như giới tính. Trầm cảm không phân biệt bất kì ai, vì vậy, việc nhận biết các nguyên nhân gây bệnh trầm cảm là cần thiết để bạn có thể phòng tránh cho bản thân và mọi người xung quanh.

Loại rau ngừa 9 bệnh ung thư, nhưng 3 kiểu người ăn nó có thể khiến sức khỏe lâm nguy

Luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư nhưng không phải ai cũng đến biết tác dụng của bông cải xanh và không phải ai cũng có thể ăn loại rau này.

Bông cải xanh có thể ngừa 9 bệnh ung thư

Loại rau xanh tươi này là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Nó được cho là có lợi cho tiêu hóa, hệ thống tim mạch và hệ thống miễn dịch, có đặc tính chống viêm và thậm chí ngăn ngừa ung thư. Thêm vào đó, bông cải xanh có hàm lượng natri và calo thấp, khoảng 31 calo mỗi khẩu phần. Nó cũng là một loại rau không có chất béo.

Bông cải xanh có một nguồn dinh dưỡng ấn tượng. Chuyên gia dinh dưỡng Victoria Jarzabkowski của Viện Thể dục Texas tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ), cho biết nó giàu chất xơ, rất giàu vitamin C và kali, B6 và vitamin A. Nó còn là một loại rau không có tinh bột, có một lượng protein tốt.

Loại rau ngừa 9 bệnh ung thư, nhưng 3 kiểu người ăn nó có thể khiến sức khỏe lâm nguy - Hình 1

Bông cải xanh có thể ngừa tới 9 bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)

Bông cải xanh cũng chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa. Chất phytochemical trong bông cải xanh rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm glucobrassicin; carotenoid, chẳng hạn như zeaxanthin và beta-carotene; và kaempferol - một flavonoid.

Còn về chất chống oxy hóa, chuyên gia Jarzabkowski nói với Live Science : "Chất chống oxy hóa có thể giúp tìm và trung hòa các gốc tự do gây tổn thương tế bào. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định được tạo ra trong quá trình trao đổi chất. Theo Viện Ung thư Quốc gia, thiệt hại mà chúng gây ra có thể dẫn đến ung thư."

Vì bông cải xanh có chứa những chất này nên nó có khả năng ngăn ngừa ung thư.Ttheo đánh giá của hàng trăm nghiên cứu lâm sàng được thực hiện cho Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và các nghiên cứu khác, bông cải xanh và những loại rau cùng họ với nó khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại ung thư tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết, vú, bàng quang, gan, miệng, thực quản và dạ dày.

Bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp lutein, một hợp chất chống oxy hóa và sulforaphane, một chất chống oxy hóa rất mạnh. Bông cải xanh cũng chứa các chất dinh dưỡng bổ sung, bao gồm một số magiê, phốt pho, một ít kẽm và sắt.

Những ai không nên ăn bông cải xanh

Mặc dù bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa tới 9 bệnh ung thư và an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên vẫn có một số người nên tránh loại rau này.

Người mắc bệnh tuyến giáp

Loại rau ngừa 9 bệnh ung thư, nhưng 3 kiểu người ăn nó có thể khiến sức khỏe lâm nguy - Hình 2

Nếu bạn bị suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém), bạn có thể được yêu cầu tránh các loại rau họ cải - chẳng hạn như cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels.

Những loại rau này rất độc đáo về mặt hóa học theo nhiều cách, bao gồm hàm lượng cao các hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate - thứ mang lại mùi đặc biệt cho chúng.

Nhưng glucosinolate và các hóa chất khác trong những loại rau này được coi là goitrogens, có nghĩa là chúng có thể cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp - chủ yếu là do làm rối loạn việc sử dụng iốt của tuyến giáp. Tuyến giáp của bạn sử dụng i-ốt để sản xuất bình thường hormone tuyến giáp và nếu nó không thể tiếp cận i-ốt đúng cách hoặc nếu cơ thể không có đủ i-ốt, mức độ hormone tuyến giáp của bạn sẽ giảm xuống.

Tiến sĩ Luis O. Rustveld - chuyên gia dinh dưỡng và trợ lý giáo sư tại Đại học Y Baylor ở Houston (Mỹ) cho biết: "Chúng không nhất thiết có hại nếu bạn có tuyến giáp hoạt động bình thường. Nhưng nếu bạn bị suy giáp, bạn có thể cân nhắc việc hạn chế ăn các loại rau họ cải.

Bạn cũng nên đảm bảo nấu các loại rau họ cải nếu bị suy giáp. Nấu các loại rau họ cải làm giảm đặc tính gây goitrogenic của chúng. Nó làm giảm tác động của goitrogens trên tuyến giáp, vì vậy chúng không gây ra bất kỳ vấn đề gì với số lượng bình thường."

Người đang bị đầy hơi, đầy bụng

Nói chung, bông cải xanh là an toàn để ăn và bất kỳ tác dụng phụ nào cũng không nghiêm trọng. Tác dụng phụ thường gặp nhất của bông cải xanh là đầy hơi hoặc kích ứng ruột, gây ra bởi lượng chất xơ cao trong bông cải xanh. Chuyên gia Jarzabkowski nói: "Tất cả các loại rau họ cải đều có thể khiến bạn bị đầy hơi. Nhưng lợi ích về sức khỏe của chúng nhiều hơn sự khó chịu."

Người đang dùng thuốc làm loãng máu

Theo Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio, những người dùng thuốc làm loãng máu nên xem lượng bông cải xanh của họ, vì hàm lượng vitamin K trong rau có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên ăn với lượng hạn chế.

Ăn bông cải xanh sống, hấp hay luộc, cách nào bổ dưỡng hơn?

Loại rau ngừa 9 bệnh ung thư, nhưng 3 kiểu người ăn nó có thể khiến sức khỏe lâm nguy - Hình 3

Bông cải xanh luộc dễ làm mất chất hơn so với hấp hay xào nhanh.

Cách bạn chế biến bông cải xanh có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được. Những người ăn bông cải xanh vì lợi ích chống ung thư của nó không nên nấu loại rau này quá lâu.

Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Warwick đã phát hiện ra rằng việc luộc bông cải xanh có thể làm giảm tác dụng của các enzyme chống ung thư tốt của thực phẩm. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc luộc, hấp, nấu bằng lò vi sóng và chế biến món xào đối với bông cải xanh tươi, cải Brussels, súp lơ trắng và bắp cải xanh.

Đun sôi dẫn đến thất thoát lớn nhất các chất dinh dưỡng chống ung thư. Hấp trong tối đa 20 phút, cho vào lò vi sóng trong tối đa ba phút và xào trong tối đa năm phút không làm mất đi đáng kể các chất ngăn ngừa ung thư. Bông cải xanh sống giữ được tất cả các chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng có nhiều khả năng gây kích ứng ruột và gây đầy hơi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ nhắc nhở: Sáng nào ngủ dậy cũng thấy 3 dấu hiệu này thì 80% gan đã "cứng như đá", đi khám ngay trước khi ung thư đến
09:12:24 19/06/2021
Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ
15:51:38 20/06/2021
Ngoài thức ăn để qua đêm và đồ mốc, đây là 4 loại thực phẩm chứa lượng lớn chất gây ung thư mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày
21:35:19 20/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não
18:11:13 19/06/2021
Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo
06:26:48 20/06/2021
Sau 30 tuổi, đây là 5 việc phụ nữ cần làm để giữ sức khỏe, chậm lão hóa, giảm cân nhanh mà ít phải tập luyện vất vả
08:59:35 19/06/2021
Được mẹ chồng chỉ cách dỗ con nín "trong một nốt nhạc", bà mẹ gục ngã nghe thông báo con trai 8 tháng bị bại não
16:29:55 20/06/2021
Chàng trai 18 tuổi bị viêm tuyến tiền liệt vì thói quen “tự xử”, bác sĩ cảnh báo người trẻ đừng chủ quan với 3 biểu hiện sau
12:26:25 19/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh cao nhất với 33 ca
06:15:45 21/06/2021
Phản ứng căng đét của Lệ Quyên khi con trai bị lôi vào chuyện cô hẹn hò Lâm Bảo Châu, lời đáp liên quan chồng cũ mới gây chú ý
22:46:16 20/06/2021
Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'
23:08:19 20/06/2021
Sam diện bikini khoe da trắng dáng nuột
23:25:40 20/06/2021
Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng
23:01:31 20/06/2021
Đức làm nên điều chưa từng có trong lịch sử 61 năm EURO
23:54:08 20/06/2021
Thư Kỳ chê chồng
06:40:32 21/06/2021
Bạn trai tin đồn của Lisa gây bão với loạt ảnh tối nay: Tóc vuốt ngược gây tranh cãi nhưng góc nghiêng cực phẩm chiếm spotligt
22:24:09 20/06/2021
Bài kiểm tra có câu: "Nếu là nông dân gặp phải tình trạng thua lỗ thì em làm gì", cậu bé viết 4 từ mà cô không thốt nên lời
22:50:56 20/06/2021
Tam kim ảnh hậu Trung Quốc bị chê khi diễn phim cổ trang
22:46:15 20/06/2021

Tin mới nhất

Người có mạch máu thông suốt, khỏe mạnh thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này ở ngón tay: Nếu có đủ, bạn có tiềm năng trường thọ rất cao!

06:19:26 21/06/2021
Mỗi ngón tay của chúng ta đều là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, nếu một người có mạch máu khỏe mạnh, thông suốt thì sẽ có 3 dấu hiệu dưới đây.

2 mẹ con cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan sau khi thường xuyên bị tiêu chảy, bác sĩ quở trách "tiện một chút, hại cả đời"

06:08:44 21/06/2021
Do ham làm đẹp nên cả 2 mẹ con chăm chỉ uống loại canh dưỡng nhan nhưng vì mắc phải sai lầm này mà họ bị tiêu chảy kéo dài, đi khám thì phát hiện mắc ung thư gan.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

4 cách ăn rau muống nguy hiểm cần tránh nếu không muốn bị tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng

21:54:24 20/06/2021
Rau muống vốn là loại rau bình dân, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết ăn nó đúng cách hay chưa?

Không có nổi 10 phút tập thể dục/tuần đặt bạn vào nguy cơ gấp đôi nhiễm COVID-19 nặng và tử vong

21:49:08 20/06/2021
Hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã đưa chúng ta đến một kết luận chắc chắn: Tập thể dục tốt cho sức khỏe.

10 điều cần nhớ khi tiêm chủng vaccine COVID-19

19:33:50 20/06/2021
Bộ Y tế khuyến cáo 10 điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm chủng phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

18:20:46 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?

17:24:15 20/06/2021
Tôi mang thai bé thứ 2 ở những tháng cuối thai kỳ. Trên một số diễn đàn các mẹ mách nhau sau khi sinh nên kết hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau khi sinh con để tiết kiệm thời gian, tránh dùng thuốc nhiều lần.

3 bộ phận trên khuôn mặt chuyển sang màu thâm đen cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, cần đi kiểm tra ngay

15:22:08 20/06/2021
Màu đen xuất hiện trên da thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là khi màu thâm đen xuất hiện ở 3 bộ phận này trên khuôn mặt.

Nấm xanh tìm thấy trong bệnh nhân COVID đang hồi phục: Nỗi lo mới trong đại dịch COVID-19

15:00:21 20/06/2021
Ngoài các ca nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở bệnh nhân đang mắc hoặc đã khỏi COVID-19 được báo cáo ở các vùng khác nhau trên đất nước Ấn Độ thì mới đây đã xuất hiện thêm cả các trường hợp mắc bệnh nấm xanh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

14:44:29 20/06/2021
Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Nữ sinh mắc bệnh nhiễm khuẩn suýt dẫn đến bại liệt do bấm khuyên tai từ 3 tháng trước

14:44:18 20/06/2021
Cứ ngỡ triệu chứng không nghiêm trọng nên xem nhẹ, không ngờ bệnh chuyển biến nặng khiến nữ sinh không thể đi lại bình thường.

3 bệnh hầu hết ai cũng mắc trong mùa hè, bác sĩ khuyên thực hiện 3 điểm này để giữ gìn sức khỏe

12:52:44 20/06/2021
Mỗi mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể con người thường mắc 3 loại bệnh dưới đây, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Giám đốc BV Thể thao cảnh báo nguy cơ khi tập thể dục mùa nắng nóng

11:20:20 20/06/2021
Tập thể dục tốt cho sức khỏe, nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nếu tập luyện không đúng cách có thể đối mặt với nhiều mối nguy khó lường.

Vẫn còn nghi ngờ về rủi ro của vắc-xin COVID-19? Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu thật kỹ trước khi tiêm

11:08:48 20/06/2021
Bạn có biết: Tỷ lệ tử vong khi đang đi bộ cao gấp 16 lần so với rủi ro từ vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca.

Chàng trai 26 tuổi không dám nắm tay bạn gái vì mồ hôi tay "tuôn như suối", đây là hội chứng 300 người mới có 1 người mắc phải

11:00:35 20/06/2021
Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ đổ mồ hôi không chỉ khiến cơ thể có mùi khó chịu mà còn là cơn ác mộng của những người bị ra nhiều mồ hôi ở tay, chân.

Cách nhận biết sớm dấu hiệu Parkinson

09:24:06 20/06/2021
Bệnh Parkinson là một tình trạng thoái hóa thần kinh tiến triển mạn tính do mất các tế bào chứa dopamine của vùng chất đen và tỷ lệ lưu hành thì tăng theo độ tuổi.

[Thuốc&Sức khỏe] Dị ứng thức ăn ở trẻ

09:22:38 20/06/2021
Dị ứng thức ăn là một trong những yếu tố tăng nguy cơ hoặc khởi phát hen suyễn ở trẻ. Trẻ bị dị ứng trứng có nguy cơ mắc hen suyễn cao gấp 4 - 6 lần trẻ không bị dị ứng.

Từ người lùn trở thành khổng lồ

09:17:55 20/06/2021
Tuy nhiên, trường hợp một người đàn ông vừa là người lùn, vừa là người khổng lồ trong cùng một cuộc đời được xem là độc nhất vô nhị trên thế giới.

Căn bệnh khiến người phụ nữ gầy yếu, suy kiệt nhưng bụng phình to

09:14:54 20/06/2021
Sau 2 tháng đau bụng, kém ăn, sút cân nhanh, nữ bệnh nhân N.T.K, 65 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội mới đi khám thì phát hiện khối ung thư đường kính hơn 20 cm.

Lợi ích của ánh nắng mặt trời với sức khỏe

09:13:29 20/06/2021
Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho sức khỏe làn da, đôi mắt. Nhưng phơi nắng trong khoảng thời gian ngắn vào buổi sáng sớm lại có rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới?

07:48:05 20/06/2021
Hiện nay có rất nhiều khuyến cáo khuyên nên hạn chế sử dụng rượu bia. Vậy rượu bia gây ra những ảnh hưởng nào đến sức khoẻ sinh sản của cả nam giới và nữ giới?

3 loại thực phẩm được coi là "chiếc chổi" quét sạch tử cung giúp cải thiện sức khỏe làn da, thải lượng máu độc còn sót lại

07:46:57 20/06/2021
Tử cung không sạch sẽ, chứa nhiều máu độc có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Dưới đây là 3 loại thực phẩm giúp làm sạch tử cung cực tốt lại toàn là hàng bình dân.

Người phụ nữ suýt tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều người làm sau bữa ăn gây hại sức khỏe

06:21:52 20/06/2021
Có người sẽ bảo rằng hồi giờ vẫn tắm ngay sau khi ăn và thấy cơ thể bình thường chứ chẳng bị sao cả. Tuy nhiên trường hợp người phụ nữ suýt tử vong vì tắm sau khi ăn là lời cảnh báo tới tất cả mọi người.

Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh

06:12:48 20/06/2021
Loại rau này vô cùng giàu vitamin C nên có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của con người. Chất selen có trong chúng có thể làm sạch các gốc tự do trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Nissan Navara 2021 bắt đầu về đại lý, sẵn sàng thách thức Ford Ranger

Ôtô

07:57:57 21/06/2021
Mẫu xe bán tải Navara thế hệ mới đã bắt đầu được các showroom của Nissan trưng bày và bàn giao, mức giá từ 748 triệu đồng và có thể kèm thêm một số chương trình ưu đãi.

Yamaha FZ-X mới có thêm tính năng kết nối Bluetooth

Xe máy

07:53:31 21/06/2021
Mới đây, Yamaha Motor Ấn Độ đã tung ra phiên bản mới của mẫu FZ-X với thiết kế tân cổ điển và hỗ trợ kết nối Bluetooth.

Học ngay cách nấu bún bò huế ngon và sa tế ăn kèm của người huế

Ẩm thực

07:50:22 21/06/2021
Bún bò Huế có tên gọi tiếng anh là Beef Soup of Hue, là một trong những món ăn đặc trưng của thành phố Huế nhưng ngày nay bạn có thể thấy nó khắp các ngõ ngách ở Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự lan tỏa của món ăn này thì cách nấu của n...

Phùng Thiệu Phong suy sụp tinh thần nặng nề giữa tin đồn cầu xin tái hợp với Triệu Lệ Dĩnh?

Sao châu á

07:42:12 21/06/2021
Từng là nam thần Cbiz, chồng cũ của Triệu Lệ Dĩnh khiến nhiều người hâm mộ xót xa vì những hình ảnh gần đây.

Con gái Tăng Thanh Hà được dân mạng chấm điểm 10 chăm chỉ

Sao việt

07:37:15 21/06/2021
Chloe nhà Tăng Thanh Hà xông xáo làm việc nhà dù còn nhỏ. Qua đó, nhiều người ngợi khen cách dạy con của ngọc nữ một thời.

Vẻ đẹp của thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc

Du lịch

07:34:42 21/06/2021
Là thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, thành phố Lhasa ngày càng trở nên hiện đại và thu hút nhiều khách du lịch. Năm 2020, khu tự trị Tây Tạng đã đón hơn 35 triệu lượt khách du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 21/6: USD thăng hoa

Thế giới

07:32:18 21/06/2021
Đầu giờ sáng nay, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,32 điểm, tăng 0,47%.

Chọn một cây cảnh bạn thấy ấn tượng nhất và khám phá những gì bạn cần làm ngay lúc này để cuộc sống may mắn hơn

Trắc nghiệm

07:30:33 21/06/2021
Bạn cần làm gì để cuộc sống của mình may mắn hơn? Hãy làm bài quiz sau để xem bạn cần làm gì lúc này để cuộc sống trở nên may mắn hơn nhé!

Giá vàng hôm nay 21/6: Vàng có thể tiếp tục giảm

Đời sống

07:27:19 21/06/2021
Trong tuần qua giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm. Mặc dù cùng xu hướng giảm theo giá vàng thế giới, song giá vàng trong nước tuần qua có sự điều chỉnh giảm chậm hơn. Theo giới phân tích, giá vàng có thể còn tiếp ...

Lãnh đạo Nhựa Duy Tân lên tiếng về tài xế mắc Covid-19 từ TPHCM ra Đà Nẵng

Sự kiện nóng

07:23:00 21/06/2021
Thành viên ban điều hành Nhựa Duy Tân chia sẻ doanh nghiệp đã thông báo ngay cho nhân viên tại Đà Nẵng khi biết tài xế chở hàng từ TPHCM dương tính.

ĐT Việt Nam thi đấu fair-play nhất Đông Nam Á; Lương HLV Nishino hơn 20 tỷ đồng/năm vẫn thua Park

Bên lề sân cỏ

07:16:38 21/06/2021
ĐT Việt Nam lại khiến các đội bóng khu vực Đông Nam Á là Malaysia, Thái Lan phải trầm trồ vì nhận quá ít thẻ phạt tại các trận đấu ở vòng loại thứ 2; tuyển Thái Lan dù chi ra rất nhiều tiền của để mời HLV ngoại về nhưng lại lép vế trước...

Bóng đá Đông Nam Á "tấn công" sân chơi châu lục

Bóng đá việt nam

07:14:25 21/06/2021
Vòng bảng AFC Champions League 2021 khu vực phía Đông chuẩn bị khởi tranh. Có ít nhất 8 đội bóng của khu vực Đông Nam Á tham dự vòng bảng giải đấu số 1 châu lục cấp CLB năm nay.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Học hành

07:11:10 21/06/2021
Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những cú trượt dài. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại.

Những người cha đi làm xa: Áp lực bộn bề, hành trang toàn nỗi nhớ

Netizen

06:58:43 21/06/2021
Thật không dễ dàng gì để một người vợ sống xa chồng chứ đừng nói đến là những đứa con còn nhỏ.

Rapper Tez: 'Tôi thương bạn gái chịu nhiều chỉ trích'

Phỏng vấn sao

06:56:17 21/06/2021
Tez cho biết anh không bận tâm tới đồn đoán của khán giả về chuyện tình cảm nhưng cảm thấy thương bạn gái vì phải chịu những chỉ trích không đáng.