11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã “dưa bắp cải”

Dưa bắp cải là một món ăn phổ biến và có từ lâu đời với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Lên men là biện pháp phổ biến để bảo quản và tận dụng tối đa dinh dưỡng của thực phẩm. Quá trình lên men cũng giúp làm giàu vitamin, khoáng chất, protein, axit béo, các axit amin thiết yếu và giải độc thực phẩm.

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã dưa bắp cải - Hình 1

Đối với dưa bắp cải , nó được chế biến bằng cách lên men malolactic, một quá trình trong đó các vi khuẩn như lactobacillus và Oenococcus oeni chuyển đổi axit malic thành axit lactic và carbon dioxide. Thực phẩm này chứa một lượng lớn axit lactic và tyramine cùng với các vitamin như A, B, K và C; khoáng chất như sắt, folate, kali, canxi và một ít calo tạo ra những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

1. Ngăn ngừa viêm da dị ứng

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã dưa bắp cải - Hình 2

Thực phẩm lên men có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và chống lại viêm da cơ địa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều (>92 lần/tháng) thực phẩm lên men như dưa bắp cải có liên quan đến tỷ lệ mắc viêm da dị ứng thấp hơn.

2. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Bắp cải lên men có nhiều hợp chất sinh học như vitamin C, khoáng chất, chất xơ và beta-carotene cùng với các chất phytochemical và vi khẩn axit lactic. Một số chủng vi khuẩn axit lactic (Lactobacillus rhamnosus) được tìm thấy trong thực phẩm lên men có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh mẽ chống lại các bệnh dị ứng, bao gồm cả hen suyễn .

3. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Sự hiện diện của axit béo, rượu và axit lactic trong thực phẩm lên men có khả năng tăng cường sức khỏe . Nó có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường . Đặc tính chống tiểu đường của dưa bắp cải chủ yếu là do hoạt động chống oxy hóa của các axit này.

4. Kiểm soát huyết áp

Thứ nhất, hàm lượng natri thấp trong dưa bắp cải có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tăng huyếp áp. Thứ hai, các hợp chất hoạt tính sinh học trong dưa bắp cải có tác dụng chống oxy hóa và chống xơ vữa động mạch mạnh, có thể giúp giảm mức cholesterol và kiểm soát huyết áp cao. Ngoài ra, vitamin K trong thực phẩm này giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã dưa bắp cải - Hình 3

Việc dư thừa probiotic và chất xơ prebiotic trong dưa bắp cải có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan như tiêu chảy và táo bón. Nó cũng có thể giúp tạo ra một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa tổng thể.

6. Tốt cho sức khỏe tinh thần

Thực phẩm lên men như dưa bắp cải có tác dụng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Như chúng ta đã biết, sức khỏe đường ruột tốt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần tích cực. Tiêu thụ thực phẩm giàu phytochemical này có thể giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm thông qua trục ruột-não.

7. Hỗ trợ sức khỏe của xương

Dưa bắp cải có chứa một lượng lớn menaquinone hoặc vitamin K2, một trong ba dạng vitamin K được tìm thấy đặc biệt trong các loại thực phẩm lên men. Chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương và xương yếu. Ngoài ra, canxi trong thực phẩm cũng góp phần giúp xương chắc khỏe mỗi ngày.

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã dưa bắp cải - Hình 4

8. Cải thiện chức năng nhận thức

Các vi sinh vật trong dưa cải đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ và năng suất của con người. Mặc dù, sự suy giảm nhận thức tăng lên theo tuổi tác, nhưng thực phẩm lên men như dưa bắp cải có thể giúp trì hoãn quá trình này và cải thiện tình trạng tâm lý của một số người.

9. Giúp giảm cân

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã dưa bắp cải - Hình 5

Dưa cải rất ít calo và giàu chất xơ. Chất này giúp mang lại cảm giác no lâu, giúp giảm cân dễ dàng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng cao trong thực phẩm giúp duy trì sức khỏe tốt trong quá trình giảm cân.

10. Tăng cường miễn dịch

Như đã đề cập ở trên về nhiều lợi ích sức khỏe của dưa bắp cải, thực phẩm chứa vi sinh vật và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C giúp tăng cường miễn dịch bằng cách cải thiện sức khỏe đường ruột và kích hoạt sản xuất các kháng thể tự nhiên.

11. Ngăn ngừa ung thư

Genistein và hàm lượng phytoestrogen cao trong dưa bắp cải có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và dạ dày. Các hợp chất này ngăn chặn sự phát triển của tế bào, đốt biến tế bào và ngăn ngừa sự phát triển quá mức của tế bào có thể dẫn đến phát triển ung thư.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Điều trị tăng huyết áp là một quá trình lâu dài, suốt đời. Do đó, trong phần lớn thời gian, bệnh nhân sẽ điều trị tăng huyết áp tại nhà.

Các biện pháp điều trị tăng huyết áp tại nhà là sự kết hợp giữa việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp cùng với các biện pháp điều trị tăng huyết áp không dùng thuốc.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà? - Hình 1

Tăng huyết áp là một căn bệnh mãn tính, chưa có biện pháp để chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Việc điều trị tăng huyết áp gần như sẽ gắn liền với bệnh nhân trong suốt cuộc đời.

Vì thế, hầu hết phần lớn thời gian thì tình trạng tăng huyết áp của bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị tại nhà. Vậy làm thế nào để bệnh nhân có thể điều trị tăng huyết áp tại nhà hiệu quả hơn?

Một số biện pháp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà:

1. Có chế độ ăn hợp lý khi điều trị tăng huyết áp tại nhà

Chế độ ăn là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số huyết áp của bệnh nhân. Một chế độ dinh dưỡng không thích hợp có thể là nguyên nhân thúc đẩy tăng huyết áp diễn tiến nhanh chóng hơn, kém đáp ứng hơn với các biện pháp điều trị,...

Chính vì vậy, trong quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà thì bệnh nhân tăng huyết áp cần phải có chế độ dinh dưỡng riêng, thích hợp với tình trạng sức khỏe.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà? - Hình 2

Chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng trong điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

1.1. Hạn chế sử dụng muối trong chế độ ăn

Hạn chế sử dụng muối trong bữa ăn là một lưu ý quan trọng khi thiết lập khẩu phần cho người bị tăng huyết áp. Sử dụng nhiều muối trong bữa ăn có thể khiến huyết áp của bệnh nhân tăng lên và khó có thể được kiểm soát hơn.

Lượng muối được khuyến cáo mà bệnh nhân tăng huyết áp nên sử dụng là dưới 6g/ngày. Nếu bệnh nhân có thể duy trì chế độ ăn muối dưới 6g/ngày (tương đương với một muỗng nhỏ muối) thì mức huyết áp của bệnh nhân có thể được cải thiện tới 7mmHg.

1.2. Giảm lượng đường sử dụng ở bệnh nhân tăng huyết áp

Người bệnh tăng huyết áp cũng được khuyên nên giảm sử dụng đường trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại đường tinh chế. Việc làm này có thể giúp chỉ số huyết áp của bệnh nhân được cải thiện đáng kể và góp phần giảm cân cho người bệnh.

Người ta thấy rằng, với một chế độ ăn chứa ít đường thì huyết áp của bệnh nhân có thể giảm đi từ 4,5 đến 5,9mmHg. Tuy nhiên, khi áp dụng chế độ ăn ít đường trong điều trị tăng huyết áp tại nhà thì người bệnh thường sẽ cảm thấy no lâu hơn, điều này gây nên do việc chủ yếu sử dụng các thực phẩm nhóm protid, lipid để cung cấp năng lượng và chúng cần thời gian dài hơn để tiêu hóa.

1.3. Tăng cường sử dụng các loại vi chất

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, kali đã được chứng minh vai trò trong việc giúp thư giãn các mạch máu, giảm nguy cơ biến chứng do tăng huyết áp (đặc biệt là đột quỵ não),... Do đó, trong chế độ ăn của bệnh nhân tăng huyết áp tại nhà thì người bệnh nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa kali như chuối, rau xanh,...

Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc bệnh lý về thận thì việc bổ sung kali nhiều có thể gây hại cho sức khỏe bệnh nhân, do đó cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng kali cho các bệnh nhân này.

Ngoài ra, các vi chất khác như magie, canxi,... mặc dù chưa có các bằng chứng cụ thể và đủ chắc chắn để xác định hiệu quả của chúng trong điều trị tăng huyết áp tại nhà. Tuy nhiên chúng vẫn được tin rằng có khả năng hỗ trợ hạ huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp.

Vì thế người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các thực phẩm giàu canxi, magie,... để hỗ trợ quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà hiệu quả hơn.

1.4. Tăng cường sử dụng protein trong bữa ăn

Người ta nhận thấy rằng, một chế độ ăn giàu protein (trên 100g protein/ngày) sẽ giúp giảm thiểu đến 40% nguy cơ mắc tăng huyết áp so với những người ít sử dụng protein trong bữa ăn. Còn đối với các trường hợp bệnh nhân đã bị tăng huyết áp thì chế độ ăn giàu protein cũng có thể góp phần quan trọng giúp kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân.

Người bệnh tăng huyết áp có thể bổ sung protein trong bữa ăn khi điều trị tăng huyết áp tại nhà bằng các loại thực phẩm như cá, trứng, thịt bò, thịt gia cầm, các loại hạt, bơ đậu phộng, sữa hoặc các sản phẩm từ sữa,...

Nhưng đối với các bệnh nhân có các vấn đề bệnh lý về thận thì tăng cường sử dụng protein có thể gây hại. Do đó, không nên tự ý tăng lượng protein trong khẩu phần đối với nhóm bệnh nhân này.

1.5. Tăng cường sử dụng rau xanh

Khi điều trị tăng huyết áp tại nhà, chế độ ăn của người bệnh cần phải được tăng cường sử dụng các loại rau xanh. Việc sử dụng nhiều rau xanh hơn vừa giúp cung cấp chất xơ, vừa giúp cung cấp các vitamin và các khoáng chất thiết yếu như kali, magie,...

Lượng rau xanh mà người bệnh tăng huyết áp sử dụng nên đạt mức ít nhất 400g/ngày và nên đa dạng về chủng loại, màu sắc.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà? - Hình 3

Tăng cường sử dụng rau xanh trong khẩu phần ăn khi điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

1.6. Một lượng nhỏ socola đen có thể giúp hạ huyết áp

Các flavonoid trong ca cao, thành phần chủ yếu của socola đen có thể giúp làm giãn mạch máu và hỗ trợ hạ huyết áp cho người bệnh, từ đó làm giảm các nguy cơ tim mạch tổng thể ở bệnh nhân. Chính vì thế, bệnh nhân tăng huyết áp được khuyên rằng nên sử dụng một lượng nhỏ socola đen từ 1 đến 2 ô để giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Nhưng cũng không vì thế mà người bệnh lạm dụng socola đen. Sử dụng quá nhiều socola đen chẳng những không làm tăng hiệu quả tích cực của nó đối với tăng huyết áp mà ngược lại còn khiến bệnh nhân bị béo phì, gia tăng các nguy cơ tim mạch.

1.7. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, nhiều chất béo và nhiều đường tinh chế để giúp chúng trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm này đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang dung nạp quá nhiều thành phần không tốt cho tình trạng tăng huyết áp của bản thân.

Do vậy, nên giảm sử dụng hoặc nếu có thể thì nên loại bỏ hẳn các loại thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Thay vào đó hãy sử dụng những thức ăn được chế biến từ các thực phẩm tươi. Điều này sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà của bệnh nhân.

1.8. Sử dụng đồ uống có cồn hợp lý

Các loại đồ uống có cồn nên được sử dụng hợp lý ở bệnh nhân tăng huyết áp. Sử dụng quá nhiều các loại đồ uống này có thể khiến huyết áp của bệnh nhân tăng cao hơn và gây suy giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp.

Bệnh nhân tăng huyết áp chỉ nên sử dụng dưới 2 đơn vị đồ uống có cồn/ngày đối với nam và dưới 1 đơn vị/ngày đối với nữ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân sử dụng một lượng vừa phải rượu vang thì lại có thể giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim, đây là một tình trạng hiệu ứng ngược khi sử dụng đồ uống có cồn.

Do đó, vấn đề lợi hay hại khi sử dụng đồ uống có cồn được quyết định dựa trên sự kiểm soát số lượng và loại đồ uống mà bệnh nhân sử dụng.

2. Giảm cân nếu đang bị thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì được xem là một trong các yếu tố nguy cơ tim mạch cơ bản, nhưng lại có thể thay đổi được. Chính vì thế, giảm cân ở bệnh nhân tăng huyết áp có vai trò quan trọng trong kiểm soát, ngăn ngừa các biến chứng xảy ra.

Nếu cân nặng được kiểm soát ở mức hợp lý, chỉ số huyết áp của bệnh nhân có thể sẽ được cải thiện từ 3,2 đến 4,5mmHg.

Mức cân nặng của bệnh nhân được khuyên nên kiểm soát để duy trì chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) nhỏ hơn 23, vòng bụng nên nhỏ hơn 90cm đối với nam và nhỏ hơn 80cm đối với nữ.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà? - Hình 4

Giảm cân giúp tăng hiệu quả của quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

3. Tránh xa khói thuốc lá

Một điều rất quan trọng mà bệnh nhân cần nhớ khi điều trị tăng huyết áp tại nhà đó chính là nên tránh xa khói thuốc lá ngay lập tức.

Khói thuốc lá với những loại hóa chất độc hại có thể đi vào cơ thể và khiến nhịp tim của bệnh nhân tăng lên, các mạch máu của bệnh nhân bị xơ cứng nên kém đàn hồi hơn, thành mạch máu bị viêm khiến cho kích thước lòng mạch thu nhỏ lại,...

Tất cả những tác động tiêu cực này lên bệnh nhân tăng huyết áp sẽ khiến huyết áp của bệnh nhân tăng cao hơn và nhiều nguy cơ biến chứng hơn. Những tác hại này không chỉ xảy ra đối với người hút thuốc trực tiếp, mà nó cũng gây hại kể cả khi bạn chỉ hít phải khói thuốc do người khác hút thuốc và thải ra.

4. Ngủ đủ giấc và thoải mái để kiểm soát huyết áp tốt hơn

Huyết áp của cơ thể chúng ta thường sẽ giảm nhẹ vào ban đêm khi chúng ta ngủ và bắt đầu tăng trở lại vào ngày hôm sau. Một giấc ngủ ngon và thoải mái sẽ giúp huyết áp được điều chỉnh giảm theo chu kỳ bình thường một cách thuận lợi. Còn nếu bệnh nhân tăng huyết áp ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon hoặc mất ngủ thì có thể khiến cho huyết áp tăng cao hơn so với bình thường.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, ngủ ít hơn 7h/ngày hoặc nhiều hơn 9h/ngày đều có thể làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp. Vì thế, bệnh nhân tăng huyết áp cần phải đảm bảo bản thân ngủ đủ giấc và thoải mái, không nên ngủ quá ít hoặc quá nhiều.

Nếu cảm thấy khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc thì có thể đặt lịch ngủ cố định để tạo thói quen cho cơ thể, cố gắng thư giãn trước khi ngủ, luyện tập thể dục, ngủ trưa ít hơn,... Những điều này có thể giúp bệnh nhân đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và sâu giấc hơn.

5. Tránh bị căng thẳng khi điều trị tăng huyết áp tại nhà

Trong quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà, bệnh nhân cần tránh tình trạng bị căng thẳng xảy ra, thay vào đó hãy giữ cho tâm trạng ở trong trạng thái thư giãn và thoải mái nhất. Tâm trạng căng thẳng sẽ khiến cho huyết áp của bệnh nhân dễ tăng cao, khó kiểm soát hơn và đôi khi các cảm xúc mạnh, đột ngột có thể gây nên những cơn tăng huyết áp cấp cứu hết sức nguy hiểm.

Có rất nhiều cách mà bệnh nhân có thể thử để giảm căng thẳng khi điều trị tăng huyết áp tại nhà chẳng hạn như đọc sách, đi dạo, tập thở sâu, nghe nhạc, xem phim hài, đi xông hơi, giảm cường độ công việc,...

Đặc biệt, bệnh nhân tăng huyết áp có thể tập thiền khi điều trị tăng huyết áp, nó rất hiệu quả cho việc giảm căng thẳng và hạ huyết áp. Các thống kê cho thấy, huyết áp có thể giảm 3,62-4,17mmHg nếu luyện tập thiền đúng cách.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà? - Hình 5

Bệnh nhân tăng huyết áp cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng (Ảnh: Internet)

6. Tập luyện thể dục hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà

Các nghiên cứu cho thấy, tập thể dục đúng cách ở bệnh nhân tăng huyết áp có thể giúp giảm huyết áp từ 3,9 đến 4,5mmHg. Đây là một hiệu quả rất đáng kể, thậm chí tương đương với khả năng hạ huyết áp của một số nhóm thuốc.

Khi bệnh nhân tập thể dục sẽ đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau như cải thiện sức khỏe tim và khả năng bơm máu của tim, đồng thời nó cũng khiến cho mạch máu của bệnh nhân trở nên dẻo dai hơn và đàn hồi hơn.

Điều này khiến cho huyết áp của bệnh nhân được cải thiện hiệu quả. Ngoài ra, tập thể dục khi điều trị tăng huyết áp tại nhà cũng còn nhiều tác dụng khác như hỗ trợ bệnh nhân giảm cân, kiểm soát lipid máu, giúp tinh thần thoải mái hơn,...

Vì thế, bệnh nhân tăng huyết áp nên đảm bảo tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày trong tuần. Khi mới bắt đầu có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng với thời gian luyện tập ngắn, sau đó khi cơ thể đã thích nghi thì có thể tăng thời gian và cường độ luyện tập.

7. Sử dụng các thảo dược hỗ trợ hạ huyết áp

Vấn đề sử dụng các loại thảo dược để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp có thể sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác để đánh giá chính xác tác dụng và cơ chế tác động của nó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần công nhận rằng có rất nhiều loại thảo dược đã được sử dụng rất lâu từ trước kia để hạ huyết áp cho bệnh nhân.

Các loại thảo dược có thể được sử dụng trong quá trình điều trị tăng huyết áp kể đến như tỏi và các sản phẩm chiết xuất từ tỏi, đậu đen, hoa súng, trà, nước ép cần tây,...

Tuy nhiên, do vấn đề khó xác định hàm lượng các chất chứa trong thảo dược nên việc sử dụng các loại thảo dược để điều trị tăng huyết áp tại nhà chỉ nên được diễn ra sau khi đã tham khảo đầy đủ ý kiến của bác sĩ.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà? - Hình 6

Một số loại thảo dược có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

8. Sử dụng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp

Bên cạnh các biện pháp thay đổi lối sống như đã kể trên, sử dụng các loại thuốc hạ điều trị tăng huyết áp cũng là một nội dung quan trọng trong chiến lược điều trị tăng huyết áp tại nhà cho bệnh nhân.

Các loại thuốc có tác dụng hạ huyết áp như thuốc lợi niệu, thuốc chẹn kênh calci, thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể,... có thể được kê đơn sử dụng cho bệnh nhân khi cần thiết. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả.

Việc sử dụng thuốc cần đảm bảo tuân thủ đúng chỉ định về loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng. Trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp, nếu có phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào do thuốc gây nên hãy thông báo ngay với bác sĩ để được xử trí kịp thời bằng các biện pháp thích hợp.

Trên đây là một số các phương pháp điều trị tăng huyết áp tại nhà mà bệnh nhân có thể tham khảo. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi điều trị tăng huyết áp, bệnh nhân cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh lớp 12 bị đột quỵ
18:34:27 12/04/2021
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’
20:29:53 12/04/2021
4 việc “tối kỵ” không nên làm sau khi uống rượu say
12:11:25 12/04/2021
Mổ khẩn giữa đêm cứu chàng trai bị dao đâm thấu ngực
09:50:01 13/04/2021
Suýt chết vì... rắn cảnh
10:58:48 12/04/2021
Xăm môi cho bé 5 tuổi: Thật khó chấp nhận được!
11:00:11 12/04/2021
Từ ca bệnh khó lường của trẻ, cảnh báo của các thầy thuốc
08:27:01 13/04/2021
Nhờ vắc xin COVID-19, sẽ sớm có vắc xin phòng ung thư và HIV
19:01:05 12/04/2021
Nhận biết sức khỏe qua tốc độ đi bộ
13:19:46 13/04/2021
Hôi nách mùa hè càn quét mọi dân văn phòng, bạn đã biết nguyên nhân của tình trạng này hay chưa?
07:54:21 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền
06:23:59 14/04/2021
"Mỹ nhân cảnh nóng" Thang Duy bị phong sát vì "giật chồng" Lưu Gia Linh?
07:33:47 14/04/2021
Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc
06:34:00 14/04/2021
Bố đẻ Trọng Hiếu qua đời
07:40:14 14/04/2021
Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun
06:20:13 14/04/2021
Đêm tân hôn, thấy chồng hì hục hồi lâu, tôi bật điện lên thì chạm phải ánh mắt lúng túng và đầy lo sợ của anh
07:29:11 14/04/2021
Hiếu Hiền tiết lộ NS Đức Lang từng đòi hiến mắt cho mình, nghẹn ngào nhớ về những giây phút cuối đời của bố
07:36:18 14/04/2021
Bạn gái sống trong căn hộ sang trọng, tôi cứ ngỡ là thiên kim tiểu thư cho đến khi về thăm nhà cô ấy thì phát hoảng
07:53:51 14/04/2021
Cố tình tổ chức đám cưới lúc sáng sớm tinh mơ, ngày vui của em vẫn bị phá đám đến nỗi phải lên xe quay về nhà bố mẹ đẻ
05:57:24 14/04/2021
Dám yêu dám hận, 4 mỹ nhân châu Á trở mặt cực gắt khi cạn tình: Song Hye Kyo quá lạnh lùng nhưng chưa là gì so với Trịnh Sảng
05:56:33 14/04/2021

Tin mới nhất

Sản phụ bị băng huyết nguy kịch sau sinh con thứ 4

21:05:25 13/04/2021
Sau sinh thường con thứ 4, sản phụ 30 tuổi rơi vào tình trạng sốc mất máu, tiên lượng tử vong.

Bé trai sơ sinh có cân nặng 'khủng' hơn 5,1kg

21:03:47 13/04/2021
Thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, bệnh viện vừa mổ đẻ thành công trường hợp bé trai sơ sinh nặng hơn 5,1kg, tương đương một em bé 2 tháng tuổi.

Cảnh báo tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên

21:00:45 13/04/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, trong tuần qua, Khoa Cấp cứu nhi của bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp trẻ vị thành niên tự tử.

Đau đầu lâu ngày, đi khám phát hiện có khối u trong não

20:58:29 13/04/2021
Đ Đau đầu gần 1 tháng nay nhưng uống thuốc không giảm, tình trạng đau ngày càng nhiều, đau tê nửa mặt khiến sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

Ăn kiêng chất béo có thể làm giảm bản lĩnh đàn ông

20:48:48 13/04/2021
Chế độ ăn ít chất béo là tốt hay xấu hiện vẫn là đề tài gây tranh cãi. Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ăn quá ít chất béo có thể làm giảm lượng testosterone, ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới.

Hiểu đúng về vi khuẩn H.P để phòng ngừa biến chứng

20:44:34 13/04/2021
Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày (ảnh), là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày - loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta.

Vì sao không nên làm ngơ các chứng viêm mạn tính?

20:43:03 13/04/2021
Các chứng viêm mạn tính là dấu hiệu tiềm tàng của nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

6 cách dễ dàng đốt cháy 100 calo để giảm cân

20:40:27 13/04/2021
Giảm cân là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nhưng đây là một số cách dễ dàng mà hiệu quả để đốt cháy 100 calo của bạn, theo Times of India.

Bệnh nhân Hemophilia được BHYT chi trả hơn 38 tỉ đồng nói gì?

20:38:39 13/04/2021
Chiều 13.4, bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hơn 38 tỉ đồng cùng mẹ rất vui mừng, vì sau 11 năm nằm viện, bệnh nhân được về nhà.

Khoa học nói về tác dụng đáng ngạc nhiên của sữa chua

20:32:48 13/04/2021
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng sữa chua khôi phục sự cân bằng của cơ thể để giúp chống lại COVID-19.

Chàng trai 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay được chữa khỏi

20:31:18 13/04/2021
Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã phẫu thuật thành công, cắt hạch giao cảm điều trị cho bệnh nhân 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay đôi tay suối.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường

20:16:41 13/04/2021
Những người không may mắn mắc căn bệnh quái lạ này luôn phải nhốt mình trong nhà bất kể là ban ngày, làm bạn với bóng đêm bởi chỉ cần tiếp xúc với ánh mặt trời là có thể bị... biến dạng cơ thể ngay.

Hiểm họa khi 'thả' con sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội sớm

20:04:07 13/04/2021
Chuyên gia tâm lý Vương Nguyễn Toàn Thiện (Bệnh viện Nhi đồng thành phố) cho biết bệnh viện từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân là trẻ gặp phải vấn đề tâm lý, sức khỏe bị tác động bởi mạng xã hội, thiết bị công nghệ.

Phải cắt cụt chân vì tự ý đắp lá lên vết thương

19:12:10 13/04/2021
Cụ thể, cách đây hơn 1 tháng, bàn chân phải của bà L. bị sưng, nóng, đỏ, đau. Bà L. không đến bệnh viện khám mà nghe theo một người làm cùng mách đắp lá sim lên chỗ vết thương sẽ hết bệnh.

Cháu bé bị u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi kỳ diệu

19:04:51 13/04/2021
Với thành công từ kỹ thuật này, Bệnh viện Trung ương Huế tự tin để tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép để giành lại sự sống cho bệnh nhi không may mắn.

Bé 6 tháng tuổi nguy kịch vì tay chân miệng, bác sĩ nói gì?

18:22:22 13/04/2021
 Mùa cao điểm bệnh tay chân miệng, bác sĩ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm cha mẹ không thể không biết.

Kết quả xét nghiệm ca nghi mắc dịch hạch sau khi bị chuột cắn ở Cao Bằng

17:06:36 13/04/2021
Kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, người này âm tính với vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

Rách giác mạc, dập 2 bàn tay do trẻ tự nối pin chơi

17:06:32 13/04/2021
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận, cấp cứu thành công bệnh nhi (13 tuổi) bị rách giác mạc, dập nát 2 bàn tay do pin phát nổ.

Thanh niên 26 tuổi thoát 'lưỡi hái tử thần' từ cõi chết trở về

16:39:08 13/04/2021
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.

Hơn 20 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

16:36:06 13/04/2021
Hơn 20 công nhân Công ty TNHH ĐT&TM Thái Bình Dương (thuộc Công ty Sung Tuyn Vina, Hàn Quốc) có biểu hiện nôn ói, chóng mặt sau bữa ăn trưa.

Ca bệnh hiếm gặp: Hết tế bào ung thư sau khi mắc COVID-19

16:30:25 13/04/2021
Trong số hai bệnh nhân COVID-19, một người không còn khối u, một người bệnh thuyên giảm. Các bác sĩ nghĩ tới khả năng hệ miễn dịch được kích hoạt chống COVID-19 cũng giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Nữ sinh 17 tuổi bị đột quỵ khiến nhiều người bất ngờ

16:26:23 13/04/2021
Nữ sinh được chuyển vào bệnh viện cấp cứu khi đã liệt nửa người, méo miệng, được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não.

Hướng dẫn chăm sóc bà bầu mắc quai bị an toàn, hiệu quả

14:53:56 13/04/2021
Bà bầu mắc quai bị ở giai đoạn nào cũng có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của mẹ và bé. Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ chăm sóc bà bầu mắc quai bị cũng rất cần thiết để hạn chế nguy cơ biến chứng.

Người bị đau đầu nên kiêng thực phẩm nào?

14:50:10 13/04/2021
Những người thường xuyên bị đau đầu có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, công việc trì trệ và từng bước làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Đa dạng hoạt động chăm sóc SKSS

14:48:17 13/04/2021
Để chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho người dân một cách hiệu quả, thời gian qua, các đơn vị y tế trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực.

Xử lý thế nào với quặm mi bẩm sinh?

14:45:11 13/04/2021
Thống kê cho thấy, quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, quặm mi còn có nhiều thể khác như quặm mi người già, quặm mi sau chấn thương...

11 thực phẩm giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn ngay lập tức

14:43:08 13/04/2021
Bạn có biết rằng thức ăn và tâm trạng có một mối liên kết trực tiếp với nhau? Dưới đây là 11 thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng của bạn nhanh chóng.

Bôi kem đánh răng có chữa được xuất tinh sớm?

14:40:29 13/04/2021
Nhiều anh nam giới mách nhau bôi kem đánh răng lên đầu cậu nhỏ khi quan hệ sẽ không bị xuất tinh sớm. Thực hư thông tin này ra sao?

Ăn gì để ngừa biến chứng do rối loạn lipid máu?

14:33:50 13/04/2021
Với những bệnh nhân rối loạn chuyển hóa lipid máu cần có một chế độ ăn phù hợp, cân đối giúp làm giảm lipid máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu...

Bài thuốc hay chữa giãn phế thận âm hư

14:27:41 13/04/2021
Chứng phế thận âm hư thường gặp trong các bệnh: khái thấu, suyễn chứng, thất âm, hư lao, tiêu khát.

Có thể bạn quan tâm

Ninh Dương Lan Ngọc không khoe mặt vẫn được khen xinh? Hoá ra nhờ màn phô diễn vòng 1 căng tràn “xinh xinh”ngày Hè

Sao việt

08:34:54 14/04/2021
Body của Ninh Dương Lan Ngọc chưa bao giờ khiến netizen thất vọng.

Hành trình "thoát xác" của Hiền Hồ: Ngày xưa thiếu nữ ngây thơ, ngày nay lên đồ hở bạo, khoe body "phập phồng" phát mê!

Phong cách sao

08:34:30 14/04/2021
Thôi thì bye bye Hiền Hồ thơ ngây của ngày xưa vì ngày nay nàng ăn vận bốc lửa lắm rồi!

Sang tận Nhật Bản để "cởi hết", quay clip tắm suối, nữ YouTuber xinh đẹp tăng gần 300.000 subs, được mời gọi "đổi nghề"

Netizen

08:33:50 14/04/2021
Khi tới một đất nước khác, chắc chắn, trải nghiệm những nét đẹp của văn hóa địa phương là một trong những điều đầu tiên mà tất cả chúng ta cùng muốn hướng tới.

Học cách làm bánh tẻ nóng hổi, thơm ngon mềm dẻo

Ẩm thực

08:33:06 14/04/2021
Cách làm bánh tẻ đơn giản, không cần cầu kỳ, chỉ dùng gạo tẻ, bánh vẫn mềm mịn, thơm phức, đem lại cảm giác ngon miệng và thích thú khi thưởng thức.

Chưa thấy 'kẻ ác' nào khổ như trai đẹp 'Vincenzo', muốn hoàn lương còn bị yêu cầu 'test IQ'

Phim châu á

08:30:57 14/04/2021
Không vượt qua được bài test IQ, Kwak Dong Yeon bị Song Joong Ki đề nghị về học hành tiếp trước rồi tính chuyện gia nhập phe thiện sau.

Những đụn cát xanh huyền ảo trên sao Hỏa

Chuyện lạ

08:30:16 14/04/2021
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ bức ảnh đẹp phi thực và không thể tìm thấy trên Trái đất nhân dịp kỷ niệm 20 năm tàu Odyssey rời khỏi địa cầu và đi vào quỹ đạo sao Hỏa.

Biệt thự 34,5 triệu USD của tỷ phú Mỹ

Sáng tạo

08:29:15 14/04/2021
Căn biệt thự sang trọng của tỷ phú Gerald Hines tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Mỹ đang được rao bán với giá 34,5 triệu USD.

Võ Hạ Trâm: Ông xã chăm sóc khiến tôi bớt tủi thân khi mang bầu

Phỏng vấn sao

08:28:36 14/04/2021
Những ngày Võ Hạ Trâm mang bầu, anh Vikas đi làm nhưng luôn tranh thủ chăm sóc vợ. Sự chăm sóc của chồng khiến tôi vợi đi nhiều tủi thân, cô nói.

Nam rapper từng làm giám khảo cùng Binz và Rhymastic, nay lại đi casting Rap Việt?

Show việt

08:27:38 14/04/2021
Sự xuất hiện của nam rapper đã khiến rap fan đặc biệt là các fan của Rap Việt bấn loạn và mong anh chàng sẽ vào sâu, thậm chí dự đoán là quán quân.

Quen qua mạng xã hội, bé gái bị xâm hại tình dục 4 lần

Pháp luật

08:27:10 14/04/2021
Thanh niên làm quen và gạ bé gái làm chuyện người lớn 4 lần bị tòa xử phạt 7 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Công Phượng, Văn Toàn ghi bàn đều đặn, HLV Park Hang Seo bớt nỗi lo hàng công

Bóng đá việt nam

08:24:25 14/04/2021
Những bàn thắng của Công Phượng, Văn Toàn, Văn Đức hay Tiến Linh giúp HLV Park Hang Seo giảm nỗi lo về phong độ của hàng công tuyển Việt Nam.

Coachella chính là thời kỳ “huyền thoại” nhan sắc của Lisa: Body và visual lu mờ cả 3 “mẩu” BLACKPINK, người Mỹ cũng phải gọi là “nữ thần tóc mái”

Sao châu á

08:21:49 14/04/2021
Loạt ảnh cũ của búp bê sống Lisa (BLACKPINK) tại Coachella bỗng dưng được dân tình đào lại, chia sẻ rầm rộ trên khắp MXH.

Người phụ nữ xông vào giảng đường làm loạn, tố bị nam giáo viên "hạ thuốc" để giở trò xằng bậy

Thế giới

08:18:51 14/04/2021
Người phụ nữ xông vào giữa giảng đường làm loạn, cáo buộc nam giáo viên đã hạ thuốc vào rượu và cưỡng bức mình.

Xuân Lê làm sưu tập mới từ quần áo cũ

Thời trang

08:16:41 14/04/2021
Nhà thiết kế Xuân Lê ra mắt bộ sưu tập Style Reborn làm từ quần áo cũ.

Tình cờ va chạm với 1 người phụ nữ xinh đẹp trong quán cafe, vợ cương quyết ly hôn khi phát hiện ra bí mật 'đại kỵ' ở chồng

Tâm sự

08:09:40 14/04/2021
Uyên nhìn kỹ người phụ nữ trước mặt mình, là một người phụ nữ xinh đẹp và cuốn hút. Nhưng khi lướt nhìn xuống vùng cổ người phụ nữ đó, ánh mắt cô lập tức bị đóng đinh vào chiếc vòng cổ cô ta đang đeo.