11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp

Năm 1930, một phi hành gia người Thụy Sĩ có tên Fritz Zwicky phát hiện các cụm ngân hà ở phía xa xoay quanh nhau nhanh hơn so với các thiên hà to lớn mà họ quan sát ở gần.

Ông cho rằng đây là một dạng vật chất chưa từng được phát hiện, ông gọi nó là vật chất tối và chúng có thể có trọng lực tác động lên các dải ngân hà.

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 1
Hình minh họa

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng vật chất bí ẩn này có thể tìm thấy ở khắp vũ trụ và chúng có số lượng lớn gấp sáu lần so với các loại vật chất khác đã hình thành nên các ngôi sao hay con người.

Mặc dù chúng ta có thể nhìn thấy vật chất tối ở khắp vũ trụ, nhưng các nhà khoa học vẫn phải vò đầu bứt tai mỗi khi nhắc về chúng. Dưới đây là 11 câu hỏi về vật chất tối mà vẫn chưa có lời giải đáp:

1. Vật chất tối là gì?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 2

Đây là câu hỏi đầu tiên và cũng là câu hỏi gây tranh cãi nhiều nhất, các nhà nghiên cứu đến nay vẫn chưa thể khẳng định chính xác vật chất tối là gì.

Theo nhà vật lý học Don Lincoln, từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết ban đầu, các nhà khoa học phỏng đoán rằng việc mất khối lượng xảy ra ngoài không gian là do các ngôi sao đang tắt có kích thước nhỏ và hố đen, tuy nhiên hiện không có đủ các quan sát trực tiếp cho thấy tác động của hai thứ trên lên vật chất tối.

Giả thuyết về vật chất tối được công nhận hàng đầu là một loại hạt có tên Weakly Interacting Massive Particle, hay còn gọi là WIMP, theo Lincoln, loại hạt này hoạt động gần giống neutron nhưng lại có khối lượng nặng hơn hạt proton từ 10 đến 100 lần. Tuy nhiên, giả thuyết này lại dẫn đến một loạt các câu hỏi khác, ví dụ như…

2. Chúng ta có thể xác định vật chất tối hay không?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 3

Nếu vật chất tối được cấu tạo bởi hạt WIMP thì chúng sẽ tồn tại xung quanh chúng ta, chúng hoàn toàn vô hình và khó có thể xác định.

Vậy tại sao bấy lâu nay chúng ta lại không tìm ra nó? Vì chúng không tương tác nhiều với các vật chất khác, cho nên sẽ có một cơ hội nhỏ rằng khi chúng di chuyển trong không gian, vật liệu tối có thể va vào một loại hạt bình thường như electron hay proton.

Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thí nghiệm để nghiên cứu số lượng lớn các loại hạt vật chất bình thường ở dưới lòng đất nhằm ngăn cản các loại bức xạ để có thể bắt được khoảnh khắc va chạm của vật chất tối. Nhưng vấn đề là sau nhiều thập kỷ, không một cảm biến nào có thể khám phá ra điều gì mới.

Đầu năm nay, thí nghiệm của một công ty Trung Quốc là PandaX đã có báo cáo mới nhất cho rằng không tồn tại hạt WIMP. Dường như hạt vật chất tối nhỏ hơn nhiều so với hạt WIMP hoặc thiếu các đặc điểm có thể giúp quá trình nghiên cứu dễ dàng hơn, nhà vật lý học Hai-Bo Yu từ ĐH California cho biết.

3. Có nhiều hơn một loại hạt vật chất tối hay không?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 4

Vật chất bình thường cấu tạo từ những hạt quen thuộc như proton và electron cùng với cả một rừng hạt kì lạ như các neutrino, muon và pion.

Vì thế, một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng vật chất tối, là vật chất chiếm 85% vật chất có trong vũ trụ, cũng có thể có cấu tạo phức tạp như vậy. “Chẳng có lí do hợp lý nào để cho rằng toàn bộ vật chất tối trong vũ trụ được cấu tạo từ chỉ một loại hạt”, theo lời nhà vật lí Andrey Katz tại Đại học Harvard.

Katz cho rằng proton tối có thể kết hợp với electron tối tạo thành nguyên tử tối, từ đó tạo ra các cấu trúc đa dạng và kỳ thú trong thế giới hữu hình của chúng ta. Trong khi trong phòng thí nghiệm vật lí, các giả thuyết xuất hiện ngày càng nhiều thì việc tìm ra một phương cách xác nhận hoặc bác bỏ chúng cho đến nay vẫn còn xa vời.

4. Có tồn tại lực tối hay không?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 5

Cùng với các loại hạt tối, cũng có khả năng vật chất tối chịu tác động của những lực tương tự như các vật chất khác. Một số nhà khoa học đã tìm kiếm “photon tối”, chúng có thể giống như các photon được trao đổi giữa các hạt bình thường và tạo ra lực điện từ, ngoại trừ việc chúng sẽ chỉ được nhận bởi các hạt vật chất tối.

Các nhà vật lí ở Ý đang cố gắng bắn một chùm electron và phản hạt của chúng, có tên là positron, vào một viên kim cương. Nếu photon tối thật sự có tồn tại, thì các cặp electron-positron có thể phá hủy nhau và tạo ra một trong những loại hạt có lực kỳ lạ, có khả năng mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới trong vũ trụ.

5. Liệu vật chất tối có thể được làm bằng axion chăng?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 6

Trong khi các nhà vật lí ngày càng rời xa WIMP, thì các hạt vật chất tối khác bắt đầu được quan tâm. Một trong những giả thuyết khác là một hạt giả định gọi là axion, nó sẽ cực kì nhẹ, có thể là nhẹ hơn proton từ 10 đến 31 bậc độ lớn. Một vài thí nghiệm đang được tiến hành để tìm kiếm axion.

Các mô phỏng máy tính trong thời gian gần đây càng làm tăng thêm khả năng hạt axion có thể hình thành các vật thể tương tự với sao, chúng có thể phát ra bức xạ có thể dò tìm được, khá giống với một hiện tượng bí ẩn có tên là chớp sóng vô tuyến.

6. Đặc tính của vật chất tối là gì?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 7

Các nhà thiên văn đã khám phá vật chất tối thông qua tương tác lực hấp dẫn của nó với vật chất bình thường.

Cho thấy rằng đây chính là cách mà vật chất tối biểu hiện sự có mặt của nó trong vũ trụ. Thế nhưng, khi càng cố gắng tìm hiểu bản chất thật thực của vật chất tối, các nhà nghiên cứu hầu như chẳng có tiến triển nào.

Theo một số giả thuyết, các hạt vật chất tối phải là phản hạt của chính chúng, nghĩa là hai hạt vật chất tối sẽ phá hủy nhau khi chúng va vào nhau. Kể từ năm 2011, thí nghiệm với máy đo phổ từ Alpha – AMS (Alpha Magnetic Spectrometer) trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã tìm kiếm các dấu hiệu của sự phân hủy này và phát hiện hàng trăm nghìn vụ.

Các nhà khoa học vẫn không chắc các tín hiệu này có phải đến từ vật chất tối hay không và tín hiệu đó sẽ giúp họ làm rõ vật chất tối như thế nào.

7. Vật chất tối có tồn tại trong mọi thiên hà hay không?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 8

Do bởi số lượng áp đảo của nó so với vật chất thông thường, người ta thường cho rằng vật chất tối là thế lực kiểm soát việc hình thành các cấu trúc vĩ mô như thiên hà và cụm thiên hà.

Nhưng lạ kỳ là vào hồi năm đầu năm nay, các nhà nghiên cứu công bố họ đã tìm thấy một thiên hà, có tên là NGC 1052-DF2, dường như không chứa vật chất tối. “Có vẻ như vật chất tối không phải điều kiện cần để hình thành một thiên hà”, Pieter van Dokkum, tại Đại học Yale, cho biết.

Tuy nhiên, sau mùa hè, một nhóm nghiên cứu độc lập đã đăng tải bài phân tích cho rằng nhóm của Dokkum đã đo sai khoảng cách đến thiên hà đó, có nghĩa là vật chất hiện hữu của nó mờ hơn và nhẹ hơn nhiều so với các kết quả ban đầu, và phần nhiều vật chất ở thiên hà đó chính là vật chất tối chứ không phải như kết quả trước đó.

8. Vậy còn kết quả của thí nghiệm DAMA/LIBRA?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 9

Một bí ẩn lâu đời trong ngành vật lí hạt là các kết quả khó hiểu của một thí nghiệm tại châu Âu có tên gọi là DAMA/LIBRA. Chiếc máy này – nằm trong một khu mỏ dưới lòng đất bên dưới dãy núi Gran Sasso, Ý – có nhiệm vụ tìm kiếm dao động tuần hoàn của hạt vật chất tối.

Dao động tuần hoàn này phát sinh khi Trái Đất chuyển động theo quỹ đạo quay quanh Mặt Trời đồng thời bay qua dòng vật chất tối có quanh hệ Mặt Trời của chúng ta, thỉnh thoảng còn được gọi là gió vật chất tối.

Từ năm 1997, DAMA/LIBRA khẳng định đã tìm thấy chính xác loại tín hiệu này, mặc dù không có thí nghiệm nào khác tìm được thứ gì giống như vậy.

9. Vật chất tối có thê mang điện tích không?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 10

Một tín hiệu ngay từ khoảng thời gian đầu nghiên cứu khiến một số nhà vật lí đề xuất rằng vật chất tối có thể mang điện tích. Bức xạ với bước sóng 21 cm được phát ra bởi các ngôi sao trong vũ trụ, chỉ 180 triệu năm sau Vụ Nổ Big Bang.

Rồi chúng bị hấp thụ bởi khí hydrogen nhiệt độ thấp có mặt khắp nơi vào thời gian đó. Khi bức xạ này được phát hiện hồi tháng 2 năm nay, nó cho thấy chất khí hydrogen đó có nhiệu độ thấp hơn nhiều so với dự đoán của các nhà khoa học.

Nhà thiên văn vật lí Julian Munoz, tại Đại học Harvard, nêu giả thuyết rằng vật chất tối mang điện tích có thể làm hấp thụ nhiệt từ khí hydrogen, giống như đá viên trong ly nước chanh vậy. Nhưng giả thuyết của ông vẫn chưa được công nhận.

10. Các hạt thông thường có thể phân rã thành vật chất tối không?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 11

Neutron là loại hạt vật chất thông thường gặp do có thời gian tồn tại hữu hạn. Sau khoảng 14 phút rưỡi, một neutron đơn phóng thích khỏi nguyên tử sẽ phân hủy thành một proton, một electron và một neutrino.

Nhưng việc bố trí thí nghiệm khác nhau sẽ đem lại thời gian tồn tại trước sự phân rã lệch nhau khoảng 9 giây, theo các thí nghiệm được trích dẫn trên tạp chí Physical Review Letters. Đầu năm nay, các nhà vật lí đặt giả thuyết rằng nếu trong 1% thời gian tồn tại của neutron, một số neutron có thể phân rã thành các hạt vật chất tối, thì sẽ giải thích được sự khác biệt này.

Christopher Morris tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico và các đội của ông đã theo dõi các neutron để tìm tín hiệu tùe vật chất tối nhưng không thể phát hiện được gì. Họ cho rằng có khả năng còn có những hình thức phân rã khác.

11. Vật chất tối có thật sự tồn tại không?

11 bí ẩn về vật chất tối vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 12

Với những khó khăn mà các nhà khoa học phải đối mặt khi cố gắng khám phá và giải thích về vật chất tối, việc đặt câu hỏi liệu rằng họ có đi đúng hướng hay không.

Trong nhiều năm trời, một số ít nhà vật lí học đã đề cập đến ý tưởng cho rằng có lẽ các lí thuyết của chúng ta về lực hấp dẫn đơn giản là không đúng và lực hấp dẫn có thể có tác động khác nhau ở những nơi khác có quy mô lớn.

Thường được gọi là “động lực học Newton sửa đổi“, hay MOND, các giả thuyết này thừa nhận rằng không tồn tại vật chất tối và tốc độ quay cực nhanh mà các sao và các thiên hà là hệ quả của việc lực hấp dẫn hoạt động theo những cách kỳ lạ. “Vật chất tối vẫn là một cấu trúc chưa được xác thực”, nhà vật lí Don Lincoln viết trên Live Science.

Thế nhưng những nhà khoa học này vẫn chưa thuyết phục được số đông trong cộng đồng về những giả thuyết của họ. Và bằng chứng mới nhất ư? Họ vẫn đặt giả thuyết rằng vật chất tối là có thật.

Theo soha.vn/VN Review

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em18+ khi yêu: Vì gặp được emSau những thành công với phần đầu, liệu sẽ có Doctor Sleep 2?Sau những thành công với phần đầu, liệu sẽ có Doctor Sleep 2?Phim kinh dị Thái Lan đầu tiên trên Netflix 'The Stranded': Cuộc chiến tự cứu lấy mình của nhóm thanh niên sống sót sau sóng thầnPhim kinh dị Thái Lan đầu tiên trên Netflix 'The Stranded': Cuộc chiến tự cứu lấy mình của nhóm thanh niên sống sót sau sóng thầnPhim về chiến tranh Mỹ - Nhật bất ngờ lên ngôi đầu phòng véPhim về chiến tranh Mỹ - Nhật bất ngờ lên ngôi đầu phòng véFan Quỷ đỏ: "Chắc ai đó đã hóa trang cậu ấy thôi"Fan Quỷ đỏ: "Chắc ai đó đã hóa trang cậu ấy thôi"Vì gặp được em: Hotboy Hoàng Minh bị ăn đòn nhừ tửVì gặp được em: Hotboy Hoàng Minh bị ăn đòn nhừ tửPeople's Choice Award 2019: BlackPink đánh bại BTS, chiến thắng ở tất cả hạng mục được đề cửPeople's Choice Award 2019: BlackPink đánh bại BTS, chiến thắng ở tất cả hạng mục được đề cửFan mừng rơn vì sẽ được gặp 'Mây đại vương' Ha Sungwoon tại fan party ngay dịp Giáng sinhFan mừng rơn vì sẽ được gặp 'Mây đại vương' Ha Sungwoon tại fan party ngay dịp Giáng sinhNgười phụ nữ trồng bắp cải trên sân gạchNgười phụ nữ trồng bắp cải trên sân gạchChàng trai nuôi tóc dài che sẹo xuất sắc giành danh hiệu Nhất tuần Người hát tình ca mùa 4Chàng trai nuôi tóc dài che sẹo xuất sắc giành danh hiệu Nhất tuần Người hát tình ca mùa 4Sau PSY, nghệ sĩ Kpop sở hữu MV tỉ view tiếp theo của Kpop đã xuất hiện - cái tên được gọi lần này chính là….Sau PSY, nghệ sĩ Kpop sở hữu MV tỉ view tiếp theo của Kpop đã xuất hiện - cái tên được gọi lần này chính là….Thí sinh Én Vàng gây tranh cãi bởi chất giọng phát thanh viênThí sinh Én Vàng gây tranh cãi bởi chất giọng phát thanh viênClip Quốc Thiên ôm ấp Ninh Dương Lan Ngọc gây sốt mạng xã hộiClip Quốc Thiên ôm ấp Ninh Dương Lan Ngọc gây sốt mạng xã hộiVũ Trần và Kiều Trinh song ca trích đoạn cải lương Lan và ĐiệpVũ Trần và Kiều Trinh song ca trích đoạn cải lương Lan và ĐiệpCậu bé bật khóc trong game show Nhóc Cưng Siêu Đẳng và những câu hỏi “đắng lòng” dành cho người lớnCậu bé bật khóc trong game show Nhóc Cưng Siêu Đẳng và những câu hỏi “đắng lòng” dành cho người lớnBài hát khiến netizen Hàn không khỏi thắc mắc liệu BTS đã nhận được bao nhiêu tiền bản quyền từ nóBài hát khiến netizen Hàn không khỏi thắc mắc liệu BTS đã nhận được bao nhiêu tiền bản quyền từ nóBên trong biệt thự 12 héc ta siêu đẹp có cả giảng đường bằng đá kiểu Ai cậpBên trong biệt thự 12 héc ta siêu đẹp có cả giảng đường bằng đá kiểu Ai cậpBí ẩn không lời giải những đứa trẻ có đôi mắt đen sìBí ẩn không lời giải những đứa trẻ có đôi mắt đen sìHari Won: Sau 3 năm hôn nhân, lần đầu tiên thấy Trấn Thành xỉn ở đám cưới của Đông Nhi và Ông Cao ThắngHari Won: Sau 3 năm hôn nhân, lần đầu tiên thấy Trấn Thành xỉn ở đám cưới của Đông Nhi và Ông Cao ThắngRợn người trước 'cuộc chiến phân bò' tại ngôi làng ở Ấn ĐộRợn người trước 'cuộc chiến phân bò' tại ngôi làng ở Ấn Độ‘Charlie’s Angels’ (2019): Trẻ trung, sang chảnh và dữ dội hơn!‘Charlie’s Angels’ (2019): Trẻ trung, sang chảnh và dữ dội hơn!Những bản tình ca của Ngô Kiến Huy - Khổng Tú Quỳnh thời mặn nồngNhững bản tình ca của Ngô Kiến Huy - Khổng Tú Quỳnh thời mặn nồngNấm báo mưa - món hấp ngon, lạ mắtNấm báo mưa - món hấp ngon, lạ mắt

Tiêu điểm

Tận mục cá sấu khổng lồ dài gần 5m vừa bị "tóm"Tận mục cá sấu khổng lồ dài gần 5m vừa bị "tóm"
18:31:29 11/11/2019
Loài sinh vật hàng đêm vẫn “bơi” và giao phối trên mặt chúng taLoài sinh vật hàng đêm vẫn “bơi” và giao phối trên mặt chúng ta
11:03:34 11/11/2019
Tìm thấy hai tay phụ nữ trong túi của giáo sư đại học nổi tiếngTìm thấy hai tay phụ nữ trong túi của giáo sư đại học nổi tiếng
17:59:10 11/11/2019
Người đàn ông cấy cặp sừng lên đầuNgười đàn ông cấy cặp sừng lên đầu
15:18:05 11/11/2019
Khi rắn độc chết thê thảm bởi cầy hoangKhi rắn độc chết thê thảm bởi cầy hoang
15:11:28 11/11/2019
Những nơi kỳ lạ khiến bạn rợn tóc gáy khi ghé thămNhững nơi kỳ lạ khiến bạn rợn tóc gáy khi ghé thăm
14:49:01 11/11/2019
Khỉ chết thảm dưới "cái ôm" của trăn "khủng"Khỉ chết thảm dưới "cái ôm" của trăn "khủng"
19:57:29 11/11/2019
Bí ẩn không lời giải những đứa trẻ có đôi mắt đen sìBí ẩn không lời giải những đứa trẻ có đôi mắt đen sì
19:06:32 11/11/2019
Loạt "dị nhân" sở hữu “siêu năng lực” ai xem cũng choángLoạt "dị nhân" sở hữu “siêu năng lực” ai xem cũng choáng
10:19:39 10/11/2019
Bí mật về bộ tộc sống thọ, trên 90 tuổi vẫn sinh conBí mật về bộ tộc sống thọ, trên 90 tuổi vẫn sinh con
17:48:50 11/11/2019

Thông tin đang nóng

Hậu ồn ào rạn nứt hôn nhân và vay mượn 500 triệu, Ngọc Lan tự nhủ bản thân: “Cười nhé Lan ơi!”Hậu ồn ào rạn nứt hôn nhân và vay mượn 500 triệu, Ngọc Lan tự nhủ bản thân: “Cười nhé Lan ơi!”
18:33:37 11/11/2019
Hari Won: Sau 3 năm hôn nhân, lần đầu tiên thấy Trấn Thành xỉn ở đám cưới của Đông Nhi và Ông Cao ThắngHari Won: Sau 3 năm hôn nhân, lần đầu tiên thấy Trấn Thành xỉn ở đám cưới của Đông Nhi và Ông Cao Thắng
19:01:52 11/11/2019
Hãi hùng cảnh 1 phụ nữ bị gã trai trút “mưa dao” xuống người ở HNHãi hùng cảnh 1 phụ nữ bị gã trai trút “mưa dao” xuống người ở HN
21:48:40 11/11/2019
Đông Nhi và Ông Cao Thắng livestream sau hôn lễ: Kể tường tận sự cố trước ngày rước dâu, chia sẻ cận cảnh nhẫn cướiĐông Nhi và Ông Cao Thắng livestream sau hôn lễ: Kể tường tận sự cố trước ngày rước dâu, chia sẻ cận cảnh nhẫn cưới
20:09:06 11/11/2019
Bị ép lấy con gái sếp, tôi đành phải đưa vợ đến gặp mặt gia đình sếp để rồi tất cả đều phải kinh ngạcBị ép lấy con gái sếp, tôi đành phải đưa vợ đến gặp mặt gia đình sếp để rồi tất cả đều phải kinh ngạc
20:24:58 11/11/2019
Quảng Nam : Sự thật cái chết của người đàn ông nghi do tai nạn giao thôngQuảng Nam : Sự thật cái chết của người đàn ông nghi do tai nạn giao thông
19:51:28 11/11/2019
Showbiz Việt ngập tràn tin hỉ cuối 2019, nữ ca sĩ nổi tiếng đã hẹn hò 4 năm cũng không đứng ngoài cuộc?Showbiz Việt ngập tràn tin hỉ cuối 2019, nữ ca sĩ nổi tiếng đã hẹn hò 4 năm cũng không đứng ngoài cuộc?
21:09:44 11/11/2019
"Đát Kỷ" phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa"Đát Kỷ" phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa
20:38:13 11/11/2019
Dung mạo Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác cùng dàn mỹ nhân Hoa ngữ bị 'dìm' thê thảmDung mạo Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác cùng dàn mỹ nhân Hoa ngữ bị 'dìm' thê thảm
19:37:38 11/11/2019
Người đàn ông phát hiện ung thư dạ dày sớm nhờ những dấu hiện đơn giản nàyNgười đàn ông phát hiện ung thư dạ dày sớm nhờ những dấu hiện đơn giản này
22:21:47 11/11/2019

Tin mới nhất

Những sự thật quái đản trong lịch sử chiến tranh

Những sự thật quái đản trong lịch sử chiến tranh

19:55:08 11/11/2019
Với ngoại hình nhỏ thó, nhanh nhẹn, những chú khỉ thuốc súng được tận dụng triệt để trong các trận thủy chiến thời xưa.
Sửng sốt với hình ảnh giống UFO hình chiếc muỗng

Sửng sốt với hình ảnh giống UFO hình chiếc muỗng

19:52:48 11/11/2019
Thông tin gây xôn xao cho rằng một UFO hình chiếc muỗng kỳ lạ bất ngờ chao lượn trên bầu trời hồ Possum Kingdom ở Texas, Mỹ.
Bí ẩn “quái giếng” giấu trăm tấn vàng ở Bắc Giang

Bí ẩn “quái giếng” giấu trăm tấn vàng ở Bắc Giang

19:50:39 11/11/2019
Một cái giếng sâu chưa đầy 2m nhưng mạch nước phun lên có thể nhấn chìm cả một vùng rộng lớn.
Bệnh lạ: Bỗng trở thành thiên tài ngôn ngữ sau một giấc ngủ dài

Bệnh lạ: Bỗng trở thành thiên tài ngôn ngữ sau một giấc ngủ dài

19:48:16 11/11/2019
Đau đầu dữ dội và chìm vào giấc ngủ, đến khi tỉnh dậy, người phụ nữ Mỹ bất ngờ nói giọng Anh như người bản xứ.
Xem "soái ca" đại bàng cướp ngỗng khỏi trăn đầy mưu mô

Xem "soái ca" đại bàng cướp ngỗng khỏi trăn đầy mưu mô

19:45:55 11/11/2019
Được mệnh danh là loài đại bàng hùng dũng nhất, lớn nhất châu Phi, đại bàng Martial cướp trắng con ngỗng từ một con trăn.
5 báu vật ngủ vùi dưới đáy đại dương

5 báu vật ngủ vùi dưới đáy đại dương

19:43:09 11/11/2019
Thành phố cổ đại Heracleion, siêu máy tính thiên văn của thế giới cổ đại... là những báu vật quý giá được con người phát hiện dưới đáy đại dương.
Loài chim có biệt tài hút đối phương

Loài chim có biệt tài hút đối phương

19:40:56 11/11/2019
Được mệnh danh là Thánh tán gái trong vương quốc động vật, chim đinh viên sở hữu nghi thức thu hút bạn tình độc đáo.
18 phong cách lạ lùng trên tàu điện khiến ai cũng phải giật mình

18 phong cách lạ lùng trên tàu điện khiến ai cũng phải giật mình

19:36:53 11/11/2019
Tàu điện có thể coi là một đặc sản tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là nơi tập hợp rất nhiều thứ lạ lùng không phải ai cũng may mắn bắt gặp.
Sự thực đâu mới là loài chim lớn nhất thế giới?

Sự thực đâu mới là loài chim lớn nhất thế giới?

19:33:04 11/11/2019
Lạc đà có phải là loài chim lớn nhất thế giới? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.
10 loài ma quỷ đáng sợ trong tâm thức con người (Phần 1)

10 loài ma quỷ đáng sợ trong tâm thức con người (Phần 1)

19:29:14 11/11/2019
Sau khi mê hoặc được nạn nhân, hồn ma Sundel Bolong sẽ cắt bỏ của quý của họ, khiến nạn nhân phải sống trong đau đớn suốt quãng đời còn lại.
Thuỵ Sĩ dùng trí tuệ nhân tạo dự báo sét

Thuỵ Sĩ dùng trí tuệ nhân tạo dự báo sét

19:26:24 11/11/2019
Theo Climate and Atmospheric Science, các khoa học từ Lausanne,Thuỵ Sĩ, đã phát triển một hệ thống máy học đơn giản, có thể dự báo sét 30 phút trước khi xảy ra, chỉ dựa vào dữ liệu thời tiết thông thường.
Thích thú loài chim xinh đẹp tuyệt mỹ nhưng cực kỳ thủy chung

Thích thú loài chim xinh đẹp tuyệt mỹ nhưng cực kỳ thủy chung

18:57:35 11/11/2019
Người ta thường nói, khi sở hữu sắc đẹp quá thu hút, quá bắt bắt, thường sẽ khó chung thủy, một lòng một dạ với bạn đời. Thế nhưng có một loài chim sả ngực hoa cà, mặc dù sở hữu vẻ bề ngoại lộng lẫy lại vô cùng nổi tiếng chung tình.
Khám phá ai cũng "sợ run bần bật" về 11 loài rắn độc

Khám phá ai cũng "sợ run bần bật" về 11 loài rắn độc

18:51:09 11/11/2019
Theo nghiên cứu, một lượng rất rất nhỏ nọc độc của rắn Taipan nội địa độc gấp 10 lần vết cắn của rắn chuông và 50 lần so với rắn hổ mang... Sau đây là những khám phá giật mình về 11 loài rắn độc nhất.
Rợn người trước 'cuộc chiến phân bò' tại ngôi làng ở Ấn Độ

Rợn người trước 'cuộc chiến phân bò' tại ngôi làng ở Ấn Độ

18:48:23 11/11/2019
Thông thường chẳng ai muốn đến gần những bãi phân bò bốc mùi nồng nặc, song người dân một ngôi làng tại miền Nam Ấn Độ hàng năm vẫn tổ chức hẳn một lễ hội để tôn vinh loại chất thải này.
Một loài người khác tuyệt chủng vì "hôn phối tử thần" với tổ tiên chúng ta

Một loài người khác tuyệt chủng vì "hôn phối tử thần" với tổ tiên chúng ta

18:45:02 11/11/2019
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra sự kiện bất ngờ có thể là nguyên nhân khiến loài người Neanderthals cổ đại tuyệt chủng, khiến địa cầu chỉ còn một loài duy nhất thuộc chi Người - là chúng ta.
150kg cocain trôi dạt vào bờ biển Pháp, cảnh sát khuyến cáo người dân không ‘hôi của’

150kg cocain trôi dạt vào bờ biển Pháp, cảnh sát khuyến cáo người dân không ‘hôi của’

18:40:34 11/11/2019
Nhiều ngày qua, hàng chục gói cocain bọc kín có dán nhãn Diamante (tiếng Pháp có nghĩa kim cương) đã trôi dạt vào các bãi biển Đại Tây Dương ở Pháp. Cảnh sát kêu gọi người dân không tự ý chạm vào các gói chất cấm chưa rõ nguồn gốc này.
Rúng động phát hiện ống dung nham bên trong Mặt trăng

Rúng động phát hiện ống dung nham bên trong Mặt trăng

18:36:39 11/11/2019
Một hệ thống kỳ lạ gọi tạm thời là ống dung nham vừa được phát hiện bên dưới bề mặt Mặt trăng khiến các nhà khoa học phải sửng sốt.
Ảnh động vật: Báo gấm "khiêu vũ" trên đồng cỏ, hươu đực quyết chiến...

Ảnh động vật: Báo gấm "khiêu vũ" trên đồng cỏ, hươu đực quyết chiến...

18:28:36 11/11/2019
Cặp báo gấm con khiêu vũ trên đồng cỏ, hươu đực quyết chiến trong sương mù, cáo nằm tắm nắng trong vườn, chim đại bàng đầu trắng ăn cá... là những hình ảnh động vật đẹp, ấn tượng nhất gần đây.
Diệc lớn chật vật nuốt chửng cá rô suýt rách cả họng

Diệc lớn chật vật nuốt chửng cá rô suýt rách cả họng

18:07:41 11/11/2019
Sau nhiều lần cố gắng muốn rách họng, con diệc lớn cũng thành công nuốt chửng được cá rô vào bụng. Cả quá trình nuốt mồi, diệc lớn vật vã muốn nôn ra không biết bao lần, khiến người xem không khỏi ái ngại.
Đau lòng voi con gục dưới chân mẹ chở khách du lịch

Đau lòng voi con gục dưới chân mẹ chở khách du lịch

18:05:24 11/11/2019
Con voi con vì quá mệt mỏi, không chịu được cái nóng khủng khiếp đã kiệt sức ngã lăn ra đất. Voi mẹ vô cùng xót xa nhưng cũng không thể làm gì, chỉ biết dùng vòi quấn quanh người con, an ủi, động viên voi con tiếp tục đứng dậy.
Mèo trắng chết thảm trong hàm cá sấu chỉ vì chủ nhân...

Mèo trắng chết thảm trong hàm cá sấu chỉ vì chủ nhân...

18:03:10 11/11/2019
Theo phỏng đoán, con mèo trắng bị cắn chặt trong hàm cá sấu này là thú cưng bị bỏ rơi, sau khi ra ngoài môi trường hoang dã do không có kinh nghiệm sinh tồn đã nhanh chóng bị các loài thú săn mồi săn giết.
Những phép lạ và thần thông của Đức Phật trong kinh điển Phật giáo

Những phép lạ và thần thông của Đức Phật trong kinh điển Phật giáo

18:01:03 11/11/2019
Phép lạ và thần thông của Đức Phật là một trong những đề tài lôi cuốn người đọc, đặc biệt là các Phật tử. Điểm chung khi đề cập đến thần thông của Đức Phật là chú trọng đến giáo hóa thần thông. Điều này được hiểu như thế nào.
"Thử tài tinh mắt" với câu đố tìm lỗi sai

"Thử tài tinh mắt" với câu đố tìm lỗi sai

17:56:58 11/11/2019
Chỉ 5% số người tìm ra chi tiết sai trong bức tranh mới vời gian 5 giây. Liệu bạn có phải là người tinh mắt trong 5% đó?
Thả 4 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Thả 4 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

17:54:54 11/11/2019
Ngay sau khi được thả, 4 cá thể động vật gồm: 02 Cầy Vòi mốc, 01 Trăn Gấm và 01 Tê tê Java, đã nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường tự nhiên.
Bí ẩn quái thú "người lông" cai quản rừng xanh gây kinh hãi

Bí ẩn quái thú "người lông" cai quản rừng xanh gây kinh hãi

17:52:34 11/11/2019
Thực hư về sinh vật khổng lồ mang dáng vẻ kỳ dị này vẫn là một bí ẩn còn bỏ ngỏ.

Có thể bạn quan tâm

Điểm mặt dàn cầu thủ Việt Nam 'mắt hí' như hot boy Hàn Quốc

Điểm mặt dàn cầu thủ Việt Nam 'mắt hí' như hot boy Hàn Quốc

Sao thể thao

05:05:27 12/11/2019
Thanh Khôi, Tấn Sinh và Danh Trung là ba cầu thủ được nhiều người hâm mộ nữ yêu mến vì vẻ ngoài điển trai như hot boy xứ Hàn.
Ngón tay của Pep Guardiola

Ngón tay của Pep Guardiola

Bóng đá thế giới

05:05:07 12/11/2019
Sau trận thua Liverpool, HLV Pep Guardiola giơ hai ngón tay trước mặt trọng tài phàn nàn việc Man City bị thiệt thòi khi trọng tài bỏ qua hai quả 11 m.
Tuyển Việt Nam: Đầy đủ quân số

Tuyển Việt Nam: Đầy đủ quân số

Bóng đá việt nam

05:04:45 12/11/2019
Ngày 11/11, sau khi loại 5 cái tên và đôn 3 cầu thủ từ U22 VN lên thì tuyển Việt Nam đã đón chào Công Phượng, Văn Hậu từ châu Âu trở về và đã có đủ quân số 25 cầu thủ.
Cẩn trọng khi đi làm đẹp

Cẩn trọng khi đi làm đẹp

Làm đẹp

05:01:16 12/11/2019
Trước hàng loạt tai biến thẩm mỹ liên tục xảy ra thời gian gần đây tại một số tỉnh, thành, Báo Đồng Nai đã nhận được chia sẻ của một số bạn đọc từng là nạn nhân của tai biến thẩm mỹ.
"Sợ" học trò cũ đến nỗi mất ngủ, HLV đội bóng ĐKVĐ NBA "đau đầu" tìm kế sách hóa giải

"Sợ" học trò cũ đến nỗi mất ngủ, HLV đội bóng ĐKVĐ NBA "đau đầu" tìm kế sách hóa giải

Bên lề sân cỏ

04:28:37 12/11/2019
HLV trưởng của Toronto Raptors, Nick Nurse thừa nhận hôm nay (11/11) sẽ là một đêm rất dài với ông khi chỉ không lâu nữa Khủng long phương Bắc phải đối đầu với cậu học trò cũ Kawhi Leonard.
Khách sạn bay 5 sao phục vụ giới siêu giàu du ngoạn Bắc Cực

Khách sạn bay 5 sao phục vụ giới siêu giàu du ngoạn Bắc Cực

Du lịch

01:37:15 12/11/2019
Phòng ngủ hiện đại, quầy bar, sàn kính phục vụ tầm nhìn ngắm Bắc Cực ngoạn mục... là những tiện nghi xa hoa trên chiếc máy bay đẳng cấp 5 sao dành cho hội nhà giàu.
1/3 dân số sống dưới mức nghèo đói, quốc vương châu Phi vẫn vét ngân khố mua 19 xe Rolls Royce cho các bà vợ

1/3 dân số sống dưới mức nghèo đói, quốc vương châu Phi vẫn vét ngân khố mua 19 xe Rolls Royce cho các bà vợ

Thế giới

01:21:26 12/11/2019
Vua Mswati III đã mạnh tay chi khoảng 15 triệu USD mua 19 xe sang vào cuối tháng 10 vừa qua - để tặng cho 15 bà vợ nhân dịp Giáng sinh 2019.
'Hoa hồng trên ngực trái' tập 29: Thái tung chiêu cuối lật ngược tình thế, đe dọa trừ khử bà Dung nếu dám động đến Khuê

'Hoa hồng trên ngực trái' tập 29: Thái tung chiêu cuối lật ngược tình thế, đe dọa trừ khử bà Dung nếu dám động đến Khuê

Phim việt

23:55:06 11/11/2019
Thái và Dung giờ ngang hàng nhau, ai có nhiều thứ để mất hơn thì người đó vô tình sẽ trở thành kẻ yếu thế.
Cảnh tai nạn, chết chóc và những kiêng kỵ khi đóng phim mà ít người hiểu rõ

Cảnh tai nạn, chết chóc và những kiêng kỵ khi đóng phim mà ít người hiểu rõ

Hậu trường phim

23:52:31 11/11/2019
Cũng bởi quan niệm sợ xui rủi khi đóng cảnh tai nạn, chết chóc của nhiều diễn viên nên trong hậu trường làm phim có không ít chuyện dở khóc dở cười...
Vương Nhất Bác chỉ Chu Khiết Quỳnh diễn sao cho hay, netizen mỉa mai: Chẳng khác gì bét nhì dạy bét lớp học

Vương Nhất Bác chỉ Chu Khiết Quỳnh diễn sao cho hay, netizen mỉa mai: Chẳng khác gì bét nhì dạy bét lớp học

Phim châu á

23:50:06 11/11/2019
Chỉ một hình ảnh được chụp vội từ phim trường, cả Vương Nhất Bác lẫn Chu Khiết Quỳnh đều bị cười nhạo về khả năng diễn.
Diệu Nhi đeo vàng đầy người đi bán vé số, sốc khi mời mà không ai mua

Diệu Nhi đeo vàng đầy người đi bán vé số, sốc khi mời mà không ai mua

Show việt

23:43:23 11/11/2019
Cuối cùng, Diệu Nhi đành phải nhờ Thu Trang ra tay ứng cứu.