10X trường Ams giành học bổng 4,3 tỷ đồng tới Mỹ

Chuyến đi quyên góp máy tính tại quê nội Hưng Yên mang đến cho Hoàng Dương cảm hứng viết bài luận về nông thôn – thành thị. Em vừa được cấp học bổng 4,3 tỷ đồng ĐH Case Western, Mỹ.

Những năm học phổ thông, Nguyễn Hoàng Dương (sinh năm 2003), học sinh lớp 12 Tin THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trong vai trò chủ tịch.

Nam sinh là Chủ tịch và đồng sáng lập của dự án “ The Scratch Project ” giúp hỗ trợ trang thiết bị học tập tin học gồm máy tính, wifi,… cho các học sinh vùng khó khăn; Chủ tịch dự án Old Books New Knowledge giúp học sinh các vùng khó khăn như xã Yên Hưng – Nam Định hay Tiểu học nội trú Quang Minh – Sơn La có sách vở đến trường. Dự án quyên góp được hàng nghìn cuốn sách và vở trong sáu năm thực hiện.

Em cũng là Chủ tịch một dự án khác mang tên “The Cozy Winter” giúp quyên góp quần áo ấm cho các học sinh vùng miền núi.

10X trường Ams giành học bổng 4,3 tỷ đồng tới Mỹ - Hình 1

Nguyễn Hoàng Dương giành học bổng 4,3 tỷ đồng của ĐH Case Western ở đợt nộp hồ sơ sớm ED – (Ảnh: Lệ Thu).

Dự án quyên góp máy tính cho Trường tiểu học Yên Hưng , thuộc huyện Ý Yên, Nam Định được gây quỹ bằng cách mua sản phẩm làng nghề của nơi mình ủng hộ và đem lên thành phố bán gây quỹ để lại trong Hoàng Dương cảm xúc khó quên.

“Đây là dự án mà em đã dày công lên ý tưởng và liều mình chấp nhận rủi ro khi có thể dự án sẽ không đi đến đâu. Việc hỗ trợ trang thiết bị về tin học không hề dễ dàng vì kinh phí của chúng không hề rẻ. Bên cạnh đó, em muốn mua những bộ máy và thiết bị tốt nhất cho các em học sinh chứ không phải đồ cũ”, Dương chia sẻ.

Thật may mắn, ý tưởng bán đồ sản phẩm mỹ nghệ của làng nghề nơi đó để gây quỹ của cậu học trò đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của những người xung quanh. Trong vòng 3 tháng, nhóm của Dương đã có đủ kinh phí để có chuyến đi đầu tiên về vùng quê nghèo đó (cũng chính là quê nội em).

10X trường Ams giành học bổng 4,3 tỷ đồng tới Mỹ - Hình 2

Hoàng Dương tại chương trình quyên góp máy tính cho Trường tiểu học Yên Hưng , thuộc huyện Ý Yên, Nam Định.

Khi lắp đặt máy tính, các bạn học sinh trẻ thể hiện niềm đam mê và hào hứng với bộ môn Tin học ngay tức khắc và điều đó làm Hoàng Dương rất phấn khởi – em đã có thể chia sẻ đam mê của mình đến với những người không có điều kiện. Đồng thời, em nhận ra rằng, các em học sinh hoàn toàn có đủ khả năng theo đuổi bộ môn này nếu có điều kiện.

Chính chuyến đi này đã cho Hoàng Dương nhiều suy nghĩ và cảm hứng về sự đối nghịch giữa “bức tranh” vùng miền: nông thôn và thành thị.

Ở một chuyến từ thiện khác đến trường dân tộc nội trú Quang Minh ở miền núi Sơn La, những suy nghĩ của Hoàng Dương càng trở nên sâu sắc. Đây là chuyến đi để lại cho em nhiều cảm xúc nhất.

Thứ nhất là vì đây là lần đầu tiên em được về tận nơi miền núi xa xôi, tách biệt khỏi thành thị. Tuy vậy, quan trọng hơn, đây cũng chính là chuyến đi giúp em nhận ra mình may mắn biết bao khi là một cậu bé được sinh ra và lớn lên ở thành phố.

10X trường Ams giành học bổng 4,3 tỷ đồng tới Mỹ - Hình 3

Dựa trên cảm hứng có được, bài luận của Hoàng Dương gửi đại học Mỹ nói về những kỷ niệm cũ của em với người anh họ thời thơ ấu. Một người được sinh ra và lớn lên ở thành phố (Dương), còn người kia ở miền quê nghèo. Khi lớn lên, Dương nhận ra mình là người may mắn hơn khi có cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy, không bị thiếu thốn như người anh họ của em.

Từ đó, em kể về quá trình thực hiện ước mơ được nhìn thấy đất nước Việt Nam mà mọi trẻ em đều có cơ hội đến trường, được khám phả sở thích và bộc lộ tài năng của mình, không còn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Chàng trai tự nhận xét rằng, hồ sơ em có một điểm yếu là hơi thiếu điểm nhấn tuy nhiên, sự nhất quán trong đam mê Tin học và một trái tim ấm áp vì cộng đồng đã giúp Hoàng Dương ghi điểm.

“Các hoạt động xã hội giải thưởng, và bài luận của em đều liên quan mật thiết đến nhau tạo ra sự thống nhất của bộ hồ sơ. Bên cạnh đó, hồ sơ của em khá toàn diện về các mặt học thuật và hoạt động, trong đó nổi bật là tố chất lãnh đạo”, Dương “bật mí”.

10X trường Ams giành học bổng 4,3 tỷ đồng tới Mỹ - Hình 4

Cảm hứng bài luận về nông thôn – thành thị giúp Dương ghi điểm với hội đồng tuyển sinh ĐH Mỹ.

Toán và Tin là hai môn học thế mạnh của chàng nam sinh chuyên tin này. Năm 2017, Dương đoạt Giải ba cuộc thi toán HOMC (Hà Nội mở rộng); Giải nhì cuộc thi toán giữa các thành phố ITOT và Hạng “Distinct” cuộc thi toán AMC Úc và Mỹ.

Năm 2018, em giành Giải ba cuộc thi toán cấp quận Ba Đình; Giải ba kỳ thi tin học trẻ cấp quận Ba Đình và Top 100 học sinh có điểm thi đầu vào cấp 3 cao nhất thành phố. Năm 2020, Dương nhận Giải khuyến khích cuộc thi tin học cấp thành phố. Em đạt 1510 điểm SAT và 106 điểm TOEFL,

Trong đợt Apply đầu tiên, Hoàng Dương đã nộp hồ sơ vào 6 trường đại học Mỹ. Khi nhận được thư chấp nhận kèm học bổng 4,3 tỷ đồng của đại học Case Western, cảm xúc đầu tiên của em là vỡ òa trong hạnh phúc vì nghĩ rằng bao nỗ lực của mình cũng được đền đáp xứng đáng. Em còn cảm thấy biết ơn gia đình và thầy cô đã giúp em từng bước để đến được đích.

Đối với Dương, được du học tại Mỹ đã là mong muốn từ bé. Em bắt đầu cuộc hành trình chinh phục nó từ cuối cấp 2 và xuyên suốt cấp 3. Trong suốt quá trình chuẩn bị, em đã vạch ra một kế hoạch và thời gian biểu rất cụ thể.

Từ đó, em luôn luôn có mục tiêu để phấn đấu, và phấn đấu cho đến khi đạt được mục đích. Em luôn cố gắng để lấp vào những chỗ còn trống trong bộ hồ sơ của mình để cuối cùng không phải tiếc nuối vì mình đã không nỗ lực.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ giúp em tiếp cận và trải nghiệm rất nhiều với thế giới bên ngoài, giúp em hiểu được sâu hơn ý nghĩa của những việc mình làm.

10X trường Ams giành học bổng 4,3 tỷ đồng tới Mỹ - Hình 5

Dương sẽ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thách thức lớn nhất của Hoàng Dương là việc có được điểm chuẩn hóa tiếng Anh như mong muốn. “Ngay từ đầu, em không chú trọng đến việc học tiếng Anh lắm vì nghĩ rằng thời gian vẫn còn dài để mình ôn luyện.

Cùng với đó, nền tảng Tiếng Anh của em được cho là không tốt so với các bạn đồng trang lứa. Chính sự chủ quan và thiếu kinh nghiệm này đã khiến em gặp rắc rối khi dịch Covid-19 ập đến và các cuộc thi SAT lần lượt bị hủy. Cho đến khi chuẩn bị nộp hồ sơ, em mới đạt được điểm SAT đủ điểu kiện như mong muốn”, Dương kể.

Chia sẻ về ngành học sắp tới tại Mỹ, Dương nói: “Việc áp dụng công nghệ thông tin vào đời sống là rất cần thiết. Em luôn muốn giải quyết mọi vấn đề khó khăn bằng số hóa và vì thế CNTT là ngành em chọn. Sau khi tốt nghiệp Mỹ, em hi vọng sẽ giúp được càng nhiều trẻ em khó khăn biết đến bộ môn này”.

Hoàng Dương luôn mong rằng, sau này em có thể dùng sức ảnh hưởng của mình đưa bộ môn Tin học về những vùng khó khăn của đất nước, giúp những con người nơi đây tiếp xúc với thế giới bên ngoài và mở mang tầm mắt.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

8 gương mặt với 9 tấm huy chương Vàng Olympic các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học trong năm 2020, giúp Việt Nam nâng thứ hạng trên trường quốc tế.

Năm 2020, dịch COVID-19 khiến hầu hết các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Điều này dẫn đến một số điều chỉnh trong cách thi, bài thi. Dù vậy công tác tổ chức, kiểm tra, giám sát rất chặt chẽ; đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, khách quan, độ chính xác về kết quả. Việt Nam sau những cân nhắc quyết định tiếp tục cử đội dự thi.

Năm 2020, 30/30 thí sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế đều đoạt đoạt giải; trong đó 9 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 6 huy chương Đồng.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 1


Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Việt Nam đứng thứ 2 sau Mỹ. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay.

Lý Hải Đăng

Lý Hải Đăng, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đạt 96,75 điểm, cao nhất đoàn Việt Nam, đứng thứ 5/235 thí sinh của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 2

Lý Hải Đăng, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020. (Ảnh: D.T)

Năm 2017, Lý Hải Đăng từng đạt thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa, trường THPT chuyên Trần Phú. Do thành tích vượt trội trong học tập, năm học lớp 11, Đăng học vượt lớp để học cùng các anh chị lớp 12 và tham dự một số kỳ thi học sinh giỏi liên quan đến Hóa học. Đăng dự kiến theo học tại Đại học Y Hà Nội.

Nguyễn Hoàng Dương

Em Nguyễn Hoàng Dương (học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đạt 94,08/100 điểm, đứng thứ 9/231 trong kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2020.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 3

Em Nguyễn Hoàng Dương, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020. (Ảnh: H.C)

Em không nhớ nổi làm bao nhiều bài tập Hóa học. Mỗi ngày em và các bạn cùng nhau làm rất nhiều bài khó. Mỗi người làm theo một cách độc lập, sau đó tìm ra cách giải hay nhất.

"C húng em cạnh tranh ngay trong đội tuyển và học những cách làm bài của nhau. Có người mạnh về tốc độ, kỹ năng giải bài; có người lại mạnh về tư duy; có người mạnh về sự cẩn thận, tỉ mỉ", Dương nói. Điều đó giúp em hoàn thiện kĩ năng của bản thân và có chiến thuật làm bài thi phù hợp.

Phạm Trung Quốc Anh

Em Phạm Trung Quốc Anh (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An) đạt 92,50/100 điểm, đứng thứ 15/231.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 4

Em Phạm Trung Quốc Anh, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020. (Ảnh: TTXVN)

"Điều khó khăn nhất khi học hoá đó là liên tưởng đến thực nghiệm. Bởi đây là môn học đòi hỏi tính thực nghiệm cao trong khi em thì không có nhiều điều kiện để làm. Em chủ yếu xem trên các video nhưng sẽ khó hình dung hơn. Nếu có vấn đề khúc mắc, em sẽ tham khảo những người đi trước", Quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm học Hóa.

Đàm Thị Minh Trang

Đàm Thị Minh Trang (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định) đạt 91,12/100 điểm, đứng thứ 22/231.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 5

Em Đàm Thị Minh Trang, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020 (trái) cùng thầy giáo. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về bí kíp đạt kết quả cao trong kỳ thi, Trang cho biết em luôn duy trì sự tập trung trong suốt quá trình học, nắm vững kiến thức của từng phần học, môn học được thầy cô trang bị; không ngừng tìm tòi, nghiên cứu thêm tài liệu để nâng cao hiểu biết. Về kế hoạch trong tương lai, Trang mong muốn theo học ngành Y tại Đại học Y Hà Nội.

Ngô Đăng Quý

Em Ngô Quý Đăng, lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là thí sinh nhỏ tuổi nhất đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2020.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 6

Ngô Đăng Quý huy chương Vàng Olympic Toán 2020. (Ảnh: H.C)

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Olympic Toán năm nay, Đăng luôn phải chạy đua với thời gian và kiến thức. Ngoài những giờ học trên lớp, em tự học trong sách vở, trên mạng, tự mình đi tìm lời giải. Chưa khi nào Đăng thấy mệt mỏi, em lấy những con số làm niềm vui. Nói đúng hơn là những con số dẫn dắt em đi qua nhiều ngóc ngách để đến được lời giải làm thoả mãn trí tò mò của em.

Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3h sáng. Động lực lớn nhất lúc đó của Đăng là muốn chứng minh với mọi người dù nhỏ tuổi nhất nhưng năng lực không hề thua kém các bạn trong đội tuyển.

Trương Tuấn Nghĩa

Em Trương Tuấn Nghĩa (lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán năm 2020.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 7

Em Trương Tuấn Nghĩa, huy chương Vàng Olympic Toán học 2020. (Ảnh: H.C)

Từ khi lên 4 tuổi, cậu bé Trương Tuấn Nghĩa đã bộc lộ thiên hướng Toán học. Em biết cộng trừ từ 1 đến 10. Các cô giáo mầm non và cả bố mẹ đều vô cùng ngạc nhiên bởi khi ấy em chưa từng được ai dạy làm Toán.

Niềm say mê Toán học với Nghĩa gần như là bản năng và hiện hữu như một phần không thể thiếu trong cơ thể. Ngoài các buổi học ôn với thầy cô, Nghĩa tự học mỗi khi có thời gian rảnh. Những bài khó, Nghĩa tìm mọi tài liệu để có thể làm được. Nghĩa không bao giờ khuất phục trước bất kỳ bài toán nào. Không có lời giải gần như cậu ăn không ngon, ngủ không yên.

Bùi Hồng Đức

Huy chương Vàng duy nhất trong đội tuyển Olympic Tin học của Việt Nam năm nay thuộc về em Bùi Hồng Đức (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Đức từng là thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế năm 2019.

Cũng trong năm 2020, Bùi Hồng Đức là thí sinh duy nhất giành huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á. Như vậy, nam sinh này đang sở hữu 3 tấm huy chương Vàng danh giá.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 8

Em Bùi Hồng Đức, huy chương Vàng Olympic Tin học 2020. (Ảnh: H.C)

Ngay khi mới hơn 2 tuổi, Đức đã biết đọc, tính nhẩm, cộng trừ chữ số hàng nghìn. Đến năm lên 3 tuổi, các thao tác này đã được Đức thực hành thành thạo. Trong hoạt động vui chơi, Đức thích những trò chơi đòi hỏi tư duy logic và có quan sát như xếp hình, tính toán... Hiện Đức là sinh viên năm nhất Đại học Công nghệ- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hồ Việt Đức

Em Hồ Việt Đức (lớp 12, trường THPT Chuyên Quốc học, Tỉnh Thừa Thiên - Huế) giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Sinh học.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 - Hình 9

Hồ Việt Đức, huy chương Vàng Olympic Sinh học 2020. (Ảnh: D.T)

Để học tốt môn Sinh học, Đức bật mí là phải đam mê với môn học, từ việc nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ trên lớp cho đến ý thức tự học, tự nghiên cứu khoa học. Đức thích học tiếng Anh, cậu thường tìm các những thuật ngữ chuyên ngành Sinh học bằng tiếng Anh để có thể đọc nhiều sách và tra cứu được nhiều thông tin hơn từ mạng internet. Sau giờ học căng thẳng, nam sinh thường đọc sách về văn học, triết học, thiên văn học để thư giãn đầu óc.

Những kết quả trên tiếp tục khẳng định vị thế của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế. Học sinh Việt Nam không chỉ đạt thành tích cao ở những nội dung lý thuyết mà kết quả phần thi thực hành cũng có nhiều cải thiện đáng kể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021
21:58:54 27/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi
15:56:04 27/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021
Chưa cần lùi thời gian kết thúc năm học nếu học sinh trở lại trường từ tháng 3
15:09:27 26/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Đi công tác để con gái riêng ở nhà với chồng, tôi rụng rời nhìn vết máu trên ga giường
06:07:38 28/02/2021
Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, Bạc Liêu họp khẩn
09:45:17 28/02/2021
Mẹ chồng 50 tuổi ham trai trẻ, cưới xong một tuần không ra khỏi phòng, tôi xông vào mà sốc
07:20:41 28/02/2021
Biệt thự ngập tràn hoa của ca sĩ Quang Lê
05:56:09 28/02/2021
Cuộc sống viên mãn của 'Điêu Thuyền đẹp nhất' với đạo diễn hơn 16 tuổi
05:52:48 28/02/2021
Trương Bá Chi bật khóc khi nhắc tới 3 con trai
07:34:48 28/02/2021
Dẫn bạn trai về ra mắt, tôi điên loạn gào thét nghe được tiếng anh trong phòng bố
05:58:31 28/02/2021
Vì sao Song Hye Kyo dễ dàng trở thành đại sứ toàn cầu?
06:28:22 28/02/2021
Giây phút cuối cùng của Ngô Mạnh Đạt
06:24:52 28/02/2021
Con trai của Quang Dũng - Jennifer Phạm tuổi 13 cao 1m72
07:54:33 28/02/2021

Tin mới nhất

SIU công bố học bổng tuyển sinh năm 2021

10:09:08 28/02/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố chương trình học bổng với tổng trị giá dự kiến lên đến 67,5 tỷ đồng trong kỳ tuyển sinh 2021.

Những quy tắc trọng âm giúp nói tiếng Anh chính xác

10:06:42 28/02/2021
Với tính từ, danh từ hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm đầu tiên. Ngược lại, trọng âm đa số ở âm thứ hai trong động từ hai âm tiết.

Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều

10:04:47 28/02/2021
Khi giáo viên nhận xét cô bé 13 tuổi tò mò và nói nhiều, Alla Umanskly, Mỹ, lại nghĩ đó là phẩm chất tuyệt vời nhất của con gái.

Trường Đại học Hoa Sen dấn thân vào lĩnh vực khoa học sức khỏe

09:32:28 28/02/2021
Sáng 27/2, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ra mắt khoa Khoa học Sức khỏe. 

Không để học sinh chưa đạt chuẩn lên lớp

09:30:12 28/02/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CT- SGK mới lớp 1 ghi nhận kết quả khả quan. Tuy nhiên, còn một số ít học sinh (HS) chưa đạt yêu cầu chung, đòi hỏi các trường, giáo viên (GV) có giải pháp tháo gỡ.

Sơ tuyển vào trường quân đội từ ngày 1/3

09:25:32 28/02/2021
Năm 2021, các viện, trường trong quân đội sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự.

Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3

09:21:57 28/02/2021
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3.

Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?

09:16:44 28/02/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố phê duyệt 32 sách giáo khoa lớp 2, 40 sách giáo khoa lớp 6 sẽ được sử dụng từ năm học 2021 - 2022.

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3: Thầy, trò đều vui mừng

09:15:23 28/02/2021
Hà Nội vừa quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3 khiến nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh vui mừng, phấn khởi.

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

23:04:34 27/02/2021
Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

22:58:55 27/02/2021
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình: Học sinh các cấp trở lại trường từ 1/3

22:56:31 27/02/2021
Trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, học sinh các khối lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thái Bình sẽ đi học trở lại từ 1/3. 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn

15:51:03 27/02/2021
Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y, bác sĩ trong Covid-19, nhiều học sinh Hàn Quốc đặt mục tiêu làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Học sinh TP HCM thi lớp 10 vào đầu tháng 6

15:39:55 27/02/2021
Dù học kỳ II bị gián đoạn bởi Covid-19 nhưng lịch thi tuyển sinh lớp 10 sẽ giữ nguyên như mọi năm - dự kiến vào đầu tháng 6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Sinh viên trường Y Việt Nam được nhiều bệnh viện lớn thế giới tiếp nhận

15:37:38 27/02/2021
Mục tiêu của hội nhập quốc tế đào tạo y khoa không phải chỉ là công nhận bằng cấp của nhau, mà sinh viên tốt nghiệp trường y của chúng ta phải vượt qua được kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của họ.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

14:35:57 27/02/2021
Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

14:33:49 27/02/2021
Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Bố trí các lớp vào học và ra về lệch giờ nhau để giãn cách phòng dịch

14:25:32 27/02/2021
Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại từ ngày 1.3, hiện các trường học trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai các công tác vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực toàn trường và đưa ra các kịch bản phòng, chống dịch khi học...

Nhiều địa phương xem xét cho học sinh quay lại trường học tập trung

12:02:24 27/02/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo viên lớp 1 chịu nhiều áp lực khi dạy 2 buổi/ngày

12:00:53 27/02/2021
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng quy định học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục năm 2018, trong khi điều kiện cơ sở vật chất trường lớp và giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế...

Có thể bạn quan tâm

Bố vợ 'dằn mặt' con rể trong đám cưới

Hài hước

10:52:54 28/02/2021
Trước khi chính thức trao con gái rượu cho chú rể, ông bố đã có vài lời dặn dò đáng yêu nhưng vẫn rất nghiêm túc.

Lâu lâu mới thấy Hiền Hồ diện bikini: Mặt học sinh body phụ huynh, áo trễ nải như sắp tụt khoe đường cong "bốc lửa"

Sao việt

10:52:09 28/02/2021
Cứ khoe body lần nào là Hiền Hồ lại gây sốt lần đó.

Lisa khiến học trò hú hét khi xuất hiện với tóc vén mái, lại còn hóa "bé trâu" chúc mừng năm mới

Show quốc tế

10:51:26 28/02/2021
Mỗi lần xuất hiện là Lisa lại gây bão!

Thầy Park được ưu ái hết cỡ, V-League không... kịp thở

Bóng đá việt nam

10:51:16 28/02/2021
V-League trở lại vào ngày 13/3, đá dồn toa và tạm nghỉ sau 10 vòng đấu để dành thời gian cho tuyển Việt Nam luyện quân.

Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc tuyên bố tiếp tục chiến đấu sau khi bị sa thải

Thế giới

10:50:50 28/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc hôm 27/2 cho biết sẽ tiếp tục “chiến đấu” sau khi chính quyền quân sự sa thải ông vì “phản bội đất nước”.

Khác biệt giữa đàn ông ''dẻo miệng'' và đàn ông tốt phụ nữ đã biết chưa?

Tình yêu

10:49:36 28/02/2021
Đàn ông dẻo miệng thì sẽ luôn nói muốn cho bạn cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc.

MU đổi mục tiêu, Harry Kane quyết định tương lai

Bóng đá thế giới

10:48:16 28/02/2021
MU đổi mục tiêu mua sắm, Harry Kane quyết định tương lai, Barca tìm người thay Messi, Liverpool theo sát Varane là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 28/2.

Đây chính xác là kiểu áo sang chảnh, hack tuổi mà mọi chị em cần đầu tư cho mùa Xuân - Hè 2021

Phong cách sao

10:47:30 28/02/2021
Các mỹ nhân Hàn đã và đang diện nhiệt tình mẫu áo blouse điệu đà, mặc đi chơi hay đi làm cũng đều đẹp này.

Uyên Linh lỡ miệng nhắc tên "tình cũ" khi được Huy Tuấn gọi là "Dũng sĩ diệt guitarist"

Show việt

10:38:35 28/02/2021
Uyên Linh đã gọi nhầm diễn viên Trần Phong thành Dũng - nhân vật anh chàng thủ vai trong phim Mắt Biếc.

Đổi vị cho cả nhà với món trứng rán phô mai xúc xích vừa ngon vừa lạ !

Ẩm thực

10:32:23 28/02/2021
Chả là hum trước vừa làm món pizza vẫn còn dưa khá là nhìu phô mai, thế nên hum nay mình sẽ quyết định chế biến món trứng rán phô mai xúc xích vừa ngon vừa lạ đổi vị cho cả nhà.

Messi mở quán bar "hàng xóm" với bạn thân Luis Suaez

Bên lề sân cỏ

10:29:51 28/02/2021
Được biết, quán bar mới của Messi rất gần với nhà hàng của Luis Suarez và đôi bạn thân này dường như sẽ có thêm cơ hội song kiếm hợp bích trên thương trường.

Mỹ nhân 'Vườn sao băng' đón tuổi 24

Sao châu á

10:28:11 28/02/2021
Diễn viên Thẩm Nguyệt nhận quà, hoa mừng sinh nhật từ fan và êkíp hôm 27/2, tâm trạng ngập tràn hạnh phúc.

Con giáp được Thần Tài hộ mệnh, Quý nhân theo gót, phát tài liên tục trong 10 ngày tới

Trắc nghiệm

10:27:54 28/02/2021
3 con giáp dưới đây liên tục gặp may mắn trong 10 ngày sắp tới cuộc sống vô cùng hanh thông, viên mãn ít ai bì kịp.

Tảng băng trôi khổng lồ chưa từng có tách khỏi Nam Cực

Chuyện lạ

10:26:05 28/02/2021
Một tảng băng trôi khổng lồ, có kích thước gấp 20 lần khu vực Manhattan, New York, Mỹ, vừa tách ra khỏi thềm băng Brunt của Nam Cực.

Khi "sếp lớn" Riot reaction giải đấu Tốc Chiến Việt Nam: Không hiểu ngôn ngữ, chỉ biết MC rất là "cute"

Game online

10:25:20 28/02/2021
Icon SEA Series là hệ thống giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên của Liên Minh: Tốc Chiến được khởi tranh tại Việt Nam. Và không quá khó hiểu khi đây cũng là giải đấu thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng game thủ Việt.