10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc – lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

Trung Hí “tuy cao nhưng thực chất không quá khó với” nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản.

Trung Quốc, nếu nói về lĩnh vực học thuật thì dân tình sẽ nghĩ ngay đến cuộc chiến giữa Thanh Hoa và Bắc Đại – 2 trường đại học top đầu cả nước và châu Á. Mùa tuyển sinh nào Thanh – Bắc cũng cạnh tranh đến sứt đầu mẻ trán để “cướp đoạt” những học sinh tinh anh nhất.

Còn ở lĩnh vực nghệ thuật, sân chơi đó là của 2 đối thủ sừng sỏ Học viện Hý kịch Trung ương (Trung Hí) và Học viện Điện ảnh Bắc kinh (Bắc ảnh). Đây chính là hai cái nôi đào tạo nghệ thuật lớn nhất, uy tín nhất “đất nước tỷ dân”, được biết tới qua giai thoại “Trung hí xuất diễn viên, Bắc ảnh xuất minh tinh”.

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài - Hình 1

Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc.

Nói riêng về Trung Hí, đây chính là cái nôi đào tạo nên loạt tên tuổi tầm cỡ của điện ảnh xứ Trung, có thể kể tới như Trần Bảo Quốc, Trương Hàm Dư, Khương Văn, Nghê Đại Hồng, Trần Đạo Minh, Củng Lợi, Chương Tử Di, Đường Yên, Trần Hảo và Bạch Bách Hà,…

Tất nhiên đầu vào Trung Hí cực cao, yêu cầu thí sinh phải có năng lực học tập thật sự xuất sắc. Có thể nói, bước chân được qua cảnh cổng trường là cả một vinh dự, niềm mơ ước của bao thế hệ trẻ Trung Quốc và nhiều nước châu Á.

Và cô bạn Nguyễn Bích Ngọc (sinh năm 2000) ở Hà Nội đã làm được điều này.

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài - Hình 2

Nữ sinh Nguyễn Bích Ngọc.

Từ khí công đến ba lê, rồi khiêu vũ – sinh viên Trung Hí sẽ phải học đủ bộ môn để thành tài

Hiện tại, Ngọc là sinh viên khoa Đạo diễn của Học viện Hý kịch Trung Ương, với mức học bổng trị giá gần 2 tỷ đồng cho 5 năm học. Trước đó, 10x là sinh viên của Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

Tháng 5/2019, cô bạn nhận được thông báo, trường sẽ tuyển chọn sinh viên đi học Dự án đào tạo học vị cử nhân tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Dù Tiếng Anh chỉ tàm tạm, còn Tiếng Trung bằng con số 0 nhưng Ngọc vẫn mạnh dạn đăng ký và 2 tháng sau nhận được thông báo trúng tuyển.

“Khi xét duyệt học bổng, Đại học Sân khấu Điện ảnh sẽ lựa chọn sinh viên phù hợp dựa trên các tiêu chí như điểm trung bình học tập, ý thức học, hạnh kiểm,…”, Ngọc chia sẻ.

Video đang HOT

Sau khi sang Trung Quốc, Ngọc phải trải qua một năm tại Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh, rồi mới chính thức nhập học tại ngôi trường nghệ thuật nổi tiếng. Nhớ lại cái ngày đầu tiên đứng trước cổng trường Trung Hí, 10x vẫn còn nguyên cảm giác thổn thức và choáng ngợp: “Trường to đẹp lắm, thực sự rất hoành tráng. Bước vào bên trong thì rộng bao la bát ngát, có hồ nước, sân bóng rổ, bể bơi, sân vận động, sân khấu biểu diễn trong nhà, ngoài trời,…”.

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài - Hình 3

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài - Hình 4

Nguyễn Bích Ngọc chụp ảnh tại sân vận động của trường.

10x cũng hào hứng cho biết, sinh viên trong trường quả thật toàn tuấn nam, mỹ nữ, ai cũng cao ráo, nổi bật. Về phía giảng viên thì toàn những tên tuổi gạo cội trong làng nghệ thuật Trung Quốc. Trẻ hơn một chút thì có Trần Hảo – nữ diễn viên được mệnh danh “mỹ nữ vạn người mê”, nổi tiếng ở Việt Nam với các vai “Như Ý” (Như Ý Cát Tường), A Châu (Thiên Long bát bộ), “Điêu Thuyền” (Tân Tam quốc diễn nghĩa),…

Ngoài ra sinh viên của trường còn có nhiều ngôi sao trẻ như Dịch Dương Thiên Tỉ, Lưu Hạo Nhiên,… Rất tiếc là Ngọc chưa từng được gặp các ngôi sao này ở khuôn viên trường nhưng rất nhiều bạn học khác đã may mắn có cơ hội chạm mặt.

Ở Trung Hí, việc học diễn ra rất nghiêm chỉnh, quy củ. Dù những sinh viên ở đây đều vô cùng tài năng nhưng không một ai tự kiêu mà luôn chú tâm hết mình. Bởi nghệ thuật không phải sân chơi cho kẻ lười biếng. Nếu muốn tỏa sáng, bạn phải thật sự nỗ lực.

Với chuyên ngành đạo diễn, Ngọc không phải lên lớp quá nhiều, chỉ khoảng 2 buổi sáng và tất cả các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 5. Sinh viên chủ yếu dành thời gian ngoài giờ để tự học, tự luyện bài, dàn dựng vở diễn cùng các bạn học khác. Mọi người đều tập bài rất nghiêm túc nên không có nhiều thời gian ra khỏi trường chơi, nhiều khi tập kịch, tập thoại đến tối muộn.

Mỗi học kỳ sinh viên sẽ phải trải qua những bài tập đạo diễn, lên ý tưởng tập dượt, sắp xếp, chuẩn bị và quay. Tùy theo từng năm học mà độ khó, độ dài sẽ tăng dần lên. Năm 1, năm 2 bài tập kịch của Ngọc chỉ kéo dài khoảng 15, 20 phút. Nhưng bài tập lớn để tốt nghiệp sẽ kéo dài hơn 1 tiếng. Ngoài tự làm đạo diễn cho bài tập của mình, sinh viên còn phải làm diễn viên cho bài tập của bạn cùng lớp.

Một người đạo diễn sẽ phải biết rất nhiều kỹ năng để có thể chỉ đạo diễn xuất, hướng dẫn và làm mẫu cho diễn viên. Chính vì vậy, sinh viên ngành này phải học qua rất nhiều môn như khí công, võ thuật, múa ba lê, khiêu vũ phương Tây,…

“Chúng mình phải tập khí công ngoài trời mỗi buổi sáng để luyện giọng nói, điều tiết hơi thở, có cách đài từ tốt. Đây là thói quen được thầy cô yêu cầu phải duy trì hàng ngày. Còn tập võ thuật, tập ba lê để rèn luyện hình thể, nâng cao sức khỏe. Một người đạo diễn giỏi là phải thị phạm được cho diễn viên”, Ngọc kể lại.

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài - Hình 5

Ngọc trong một lần đi tham quan Vạn lý trường thành.

Ngoài những kiến thức nghệ thuật, Trung Hí còn chú trọng rèn luyện lễ giáo, tinh thần tôn sư trọng đạo, những giá trị truyền thống cho sinh viên. Vào các dịp cuối tuần, sinh viên thường được trường cho đi chơi miễn phí đến các địa điểm văn hóa như cố cung, các khu nhà cổ của quan lại thời xưa, Vạn lý trường thành,…

Trải qua những ngày tháng học tập tại Trung Hí, Ngọc ngày càng trưởng thành và tiến bộ hơn. Mới đầu còn bỡ ngỡ nhưng dần dà, 10x đã đạt được các thành tích như chiến thắng một cuộc thi viết, được giáo viên khen ngợi khi đạo diễn tốt đoạn kịch của William Shakespeare,…

Quy trình thi cử áp lực nhưng mang đầy không khí nghệ thuật nên ai cũng vui vẻ

Nói về việc thi cử, 10x Hà Nội chia sẻ: Kì thi chính của tất cả các môn diễn ra trong cùng một tuần nên khá áp lực. Tuy sinh viên cả tường đều căng thẳng ôn thi nhưng vẫn rất vui vẻ vì bài thi không bị cứng nhắc như thi trên giấy.

Tất cả các môn chuyên ngành đều phải thể hiện trực tiếp trước mặt thầy cô giảng dạy và có máy quay ghi lại để làm tư liệu của trường. Khác với các chuyên ngành khoa học – kĩ thuật, sinh viên ngành nghệ thuật được đánh giá bằng cả quá trình luyện tập chăm chỉ chứ không chỉ 1 bài thi cuối kì. Nên sự cố gắng cải thiện bản thân là vô cùng cần thiết.

“Nếu bài thi cuối kì thi tốt nhưng cả học kì trả bài tập cho thầy cô ít hoặc diễn nhân vật không đa dạng, tâm lý nhân vật quá đơn giản thì cũng không được đánh giá cao”, Ngọc kể lại.

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài - Hình 6

Cả học kì, sinh viên đều tập trung cho bài thi đạo diễn – biểu diễn cuối kì. Từ những bài học nhỏ nhất như cách tưởng tượng, cách nói, đi đứng, áp dụng tư duy đạo diễn vào 1 tác phẩm,… đều được thầy cô hướng dẫn cẩn thận.

Để qua được bài thi cuối kỳ thì một học kì phải dàn dựng ít nhất 3 tiểu phẩm hoặc trích đoạn trong các tác phẩm nổi tiếng, diễn 3 nhân vật với hình tượng hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, trong buổi thi chính còn phải giúp diễn xuất trong ít nhất 2 vở kịch của 2 bạn khác. Cuối cùng mới là tự mình đứng ở vị trí Đạo diễn – dàn dựng bài thi của mình để diễn viên thể hiện.

Sau buổi thi chính, thầy cô sẽ cho thời gian 1 tuần để mỗi sinh viên viết bài tiểu luận tổng kết cuối kì của từng môn. Cụ thể là trong quá trình từ đầu học kì, sinh viên đã thấy được sự thay đổi gì ở bản thân, cảm nhận từ khi lần đầu trả bài tập cho đến khi được thầy cô góp ý sửa đổi. Cảm nhận về tác phẩm sau khi hoàn thành hoàn chỉnh, ưu điểm của học kì vừa rồi, khuyết điểm cần phải thay đổi trong kì tiếp theo.

Căng nhất với sinh viên Trung Hí chính là bài thi tốt nghiệp cuối khóa. Vì các kì trước, sinh viên đã dàn dựng những trích đoạn ngắn trong tác phẩm kinh điển của các nhà văn/ biên kịch nổi tiếng như Anton Chekhov, William Shakespeare, O.Henry… nên bài thi tốt nghiệp sẽ rút ra kinh nghiệm từ đó và dàn dựng 1 tiểu thuyết hoàn chỉnh trước sự tham gia đánh giá của các thầy cô trong trường và trong khoa.

Các thầy cô đều là những nghệ sĩ gạo cội từ các thế hệ trước của Trung Quốc nên yêu cầu rất cao. Để chuẩn bị cho bài tốt nghiệp này thì ngay từ năm nhất, cứ cách 2 tuần, thầy cô sẽ yêu cầu sinh viên xem một vở kịch hoặc bộ phim để viết bài cảm nhận về tác phẩm đó. Đây cũng là cách để du học sinh luyện cách viết tiếng Trung như người bản địa, đồng thời chuẩn bị cho luận văn Tốt nghiệp.

Đừng nghĩ Trung Hí quá xa tầm với, bạn hoàn toàn có thể nhập học nếu có kế hoạch bài bản

Hiện tại, để nhận học bổng tại Trung Hí, du học sinh có thể thông qua 2 con đường: Thứ nhất là tự thi HSK và nộp qua website của chương trình học bổng hoặc nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC) qua trường đại học mà bạn đang theo học. Thứ hai, là nhận học bổng thông qua Đại học Sân khấu Điện ảnh, dưới dạng liên kết giữa 2 trường.

Theo Ngọc, cách thứ nhất rất khó, chỉ 1% thành công bởi tỷ lệ cạnh tranh là cực kỳ lớn và hiếm người đỗ: “Nếu muốn học tại Trung Hí, bạn nên học tại trường Sân khấu Điện ảnh trước để có nền tảng bài bản và nhiều cơ hội học bổng hơn”.

10x Hà Nội cũng cho rằng, Trung Hi “tuy cao nhưng thực chất không quá khó với” nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản, rèn luyện bản thân thật tốt để đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về điểm số, hạnh kiểm. Ngoài ra, sự tự tin, nhưng không được tự kiêu cũng là một yếu tố quyết định.

Hiện tại do dịch nên Ngọc đang học online ở Việt Nam. Chia sẻ với tương lai, Ngọc dự định sẽ học lên Thạc sĩ ở Trung Quốc.

Bị thu hồi bằng thạc sĩ vì đạo văn

Luận văn thạc sĩ của Chen Jie ở Đại học Hồ Nam giống hệt công trình của người khác, ngoại trừ một số khác biệt nhỏ trong từ khóa và lời cảm ơn.

Bị thu hồi bằng thạc sĩ vì đạo văn - Hình 1

Ảnh minh họa

Luận văn của Chen Jie, tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Hồ Nam (HNU) năm 2016, hoàn toàn giống với công trình của một người khác tốt nghiệp từ Học viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT).

Tuyên bố hôm 3/11 của HNU cho biết, Tang Kelong, giáo sư báo chí, người đã hướng dẫn Chen khi đó, bị loại khỏi tư cách giám sát nghiên cứu.

HNU và BIT đều là những đại học nổi tiếng ở Trung Quốc, nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của chính phủ trong khuôn khổ "Dự án 985", một sáng kiến nhằm tạo ra "những trường đại học hạng nhất thế giới".

Vụ việc được Zhang Huaping, người hướng dẫn luận văn của nạn nhân, công khai hồi đầu tuần này với hy vọng nhận được phản hồi chính thức từ HNU. Trong một bài đăng trên Weibo hôm 2/11, Zhang cho hay hồi tháng 7, sinh viên cũ của ông là Zhao Lianwei phát hiện "bản sao 100%" luận văn của mình bị Chen đánh cắp và đưa lên một cơ sở dữ liệu nghiên cứu lớn.

Công trình của Zhao, có tiêu đề Nghiên cứu về các kỹ thuật then chốt của việc đơn giản hóa tin tức trong phương tiện truyền thông mới, xuất bản tháng 1/2016, trong khi bài báo - một phần trong luận văn của Chen - với cùng tiêu đề, xuất bản tháng 11 cùng năm.

Zhang gọi Chen là "một sự sỉ nhục đối với các nhà nghiên cứu" và cho biết đã báo cáo với HNU ngay lập tức. Zhang cho rằng sự việc bị trường phớt lờ và chỉ có một lãnh đạo cấp cao liên lạc lại.

"Để kiểm tra sự thật đơn giản như vậy, họ đã mất hơn ba tháng. Chúng tôi chỉ nhận được một thông báo không chính chức từ lãnh đạo cấp cao này qua email gần đây", ông nói.

HNU đưa ra tuyên bố chính thức trên Weibo hôm 3/11, sau khi chia sẻ của Zhang tạo ra cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội.

Hành vi sai trái trong học tập, bao gồm đạo văn và thuê người viết luận văn, liên tục được đưa tin ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Trường hợp nổi tiếng nhất gần đây liên quan đến nam diễn viên Zhai Tianlin. Zhai nhận bằng tiến sĩ của trường Nghệ thuật Biểu diễn, thuộc Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, nhưng bị thu hồi năm 2019 sau khi hơn 40% bài luận xuất bản năm 2018 của anh này bị phát hiện sao chép từ người khác.

Kết quả là nam diễn viên cũng bị Đại học Bắc Kinh rút khỏi chương trình nghiên cứu kéo dài hai năm.

Để ngăn chặn hành vi sai trái trong học tập ở các trường đại học, Bộ Giáo dục đã ra lệnh cho các sở giáo dục cấp tỉnh kiểm tra lại ít nhất 2% luận án của một trường đại học mỗi năm. Theo các biện pháp mới, những người có bài luận bị phát hiện có bất thường có thể bị thu hồi bằng cấp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
HOT: Vụ “tiểu tam” ngoại tình bị camera VTV tóm gọn, bạn trai đau đớn lên tiếng: “Sao em nói dối đi về quê”03:34Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) và hành trình bỏ trốn như phim03:41Mới: Vụ khách nữ ném ly nước vào người nhân viên: CĐM truy tìm ra sự thật, đòi tẩy chay CEO04:40Bạn gái xinh đẹp của cầu thủ Phan Tuấn Tài bị "phốt": Sống lỗi, kì thị LGBT và người dân tộc thiểu số04:49Mẹ Diễm My hé lộ số tiền con gái mang theo khi bỏ đi, vạch trần bộ mặt thật của Tịnh Thất Bồng Lai09:44"Vua cá Koi" Thắng Ngô bế bổng Hà Thanh Xuân, lại ngôn tình: "Cảm ơn em vì đã đến bên đời anh"02:57Vụ Tiktoker lộ clip với chồng người ta, vợ chính thất cay đắng: “6 năm nghèo khổ cùng nhau, có tiền theo gái”04:07"Giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng và bí ẩn sau chuyện giàu khủng nhờ kinh doanh online03:51‘Tiểu tam’ lên tiếng phân bua vụ thanh niên có vợ đưa bồ đi xem chung kết SEA Games bị camera ‘lia trúng’?03:30Vụ TikToker Ball và Mẹ Trân lộ clip nhạy cảm: Nữ chính lên tiếng xin lỗi “bà cả”03:23CĐM ngỡ ngàng khi biết cảnh giới tu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 6 năm 'thông linh' trên núi10:12Huấn Hoa Hồng “cà khịa” vụ chồng mang bồ đi coi SEA Games khiến vợ sốc03:26Vụ chồng dẫn bồ đi xem chung kết bóng đá nam SEA Games 31: Diễn biến mới khiến dân tình ngỡ ngàng03:29Nhà báo Ngô Bá Lục “mắng” HLV Thái Lan là “Tây lông” vì thái độ lồi lõm sau trận thua Việt Nam03:55Hoàng Nguyên Vũ dạy dỗ Cao Thái Hà sau phát ngôn muốn làm vợ của ba: “Nổi hết da gà”03:24Bố bồi thường 100 triệu vì con làm vỡ tượng, 2 ngày sau cửa hàng xin lỗi và trả lại tiền01:48‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô lộ diện sau bão drama, tiết lộ người con gái đặc biệt và cuộc sống hiện tại23:21Rò rỉ ảnh bà Phương Hằng thời còn trẻ, nhan sắc cách đây 20 năm khiến CĐM choáng ngợp10:14Linh Rin - Hot girl sắp lấy Phillip Nguyễn, làm dâu nhà tỷ phú có quá khứ ra sao?04:38Nhị Nguyên “tay chân” Tịnh thất Bồng Lai chống đối khi bị bắt, đòi “khống” 3 tỷ để nuốt trộng03:53

Tiêu điểm

Tranh cãi “con gái là người tình kiếp trước của cha”, tiến sĩ giáo dục lên tiếng
14:17:43 26/05/2022
Thầy giáo đánh dã man học sinh ngủ gật trong lớp gây sốc
07:54:27 26/05/2022
Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về 'bất thường' thi học sinh giỏi quốc gia
09:03:28 26/05/2022
Giảng viên đại học công lập: Người hơn 10 triệu, người 200 triệu/tháng
07:33:12 27/05/2022
Học phí dự kiến tăng gấp đôi: Phụ huynh đang gánh quá nhiều loại phí
08:23:35 26/05/2022
Nên có quy định cụ thể buộc cán bộ sai phạm phải từ chức
07:35:58 27/05/2022
Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc
08:48:01 26/05/2022
149 trường THPT được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM
08:54:13 26/05/2022
Giám đốc Sở Giáo dục Đà Nẵng nói gì về tình trạng thiếu giáo viên, phòng học?
07:42:03 27/05/2022
Trường đại học xét tuyển 'cầm chừng' vì quy chế tuyển sinh mãi chưa ban hành
07:47:38 27/05/2022

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng vứt chiếc túi gần 1 tỷ vạ vật dưới đất như giẻ rách
20:44:09 27/05/2022
Soi loạt tài sản 'khủng' chứng minh độ giàu có của Đoàn Văn Hậu
20:02:23 27/05/2022
Trước khi bị đồn đường ai nấy đi, MC Đại Nghĩa - Võ Tấn Phát đã có loạt hint hẹn hò uy tín thế nào?
21:13:08 27/05/2022
Bật khóc tạ ơn khi con được cứu sống, vừa nhìn mặt bác sĩ phẫu thuật tôi vội quỳ xuống
18:24:29 27/05/2022
Xử phạt chủ khu đất mà Ngọc Trinh 'khoe' đã mua
22:38:37 27/05/2022
Hậu chia tay Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng hé lộ tình trạng kinh tế ‘khốn khó’ gây ngỡ ngàng
19:43:21 27/05/2022
Nhìn chiếc váy vợ định mặc trong lễ cưới em chồng, tôi buồn thật sự
18:20:08 27/05/2022
Ngoại hình 2 con gái Vương Phi chuẩn '2 thái cực'
20:20:31 27/05/2022
Phản ứng Hồ Ngọc Hà khi Thanh Hằng - Xuân Lan thân thiết
20:24:45 27/05/2022
Hậu đám cưới, vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lộ sắc vóc tươi mới
18:43:42 27/05/2022

Tin mới nhất

ĐBQH: Không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà nâng giá sách giáo khoa

16:49:27 27/05/2022
Sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu cần phải quản lý, đảm bảo giá cả hợp lý không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà nâng giá lên được

Sinh viên thi kể chuyện về cuộc sống du học tại Đài Loan

07:49:51 27/05/2022
Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) cùng với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục Đài Việt (TVECEDA) phối hợp cùng với các đơn vị tổ chức cuộc thi Ét Ô Ét 101 chuyện Đài Loan chưa kể!

Chủ tịch Hội đồng thẩm định nói gì khi đồng ý Lịch sử là môn lựa chọn?

07:31:14 27/05/2022
PGS Trần Kiều cho biết cố GS Phan Huy Lê rất quan tâm tới việc dạy và học Sử trong trường phổ thông.Những góp ý cho chương trình của ông hiện vẫn được lưu lại trong các biên bản làm việc của hội đồng thẩm định

Thanh Hóa: Kết thúc năm vẫn chưa có đồ dùng học tập cho lớp 2 và lớp 6?

08:56:17 26/05/2022
Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm học 2021 - 2022. Thế nhưng, các trường học ở tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học cho học sinh (HS) lớp 2, lớp 6

Làm giả bằng tiến sĩ, trót lọt qua vòng đầu kỳ thi công chức

08:45:19 26/05/2022
Cảnh sát Trung Quốc đang điều tra một phụ nữ 28 tuổi làm giả bằng cấp khi đăng ký tham gia kỳ thi công chức quốc gia

Cấp ngân sách cho cán bộ đi học tiến sĩ khó mang lại hiệu quả như mong muốn

08:41:34 25/05/2022
PGS Đỗ Minh Cương cho rằng, cán bộ, công chức, viên chức trong lĩnh vực quản lý Nhà nước không cần đào tạo tiến sĩ mà cần học những gì hệ thống đang thiếu và yếu

GS Ngô Bảo Châu là thành viên hội đồng tín thác trường ĐH Fulbright Việt Nam

08:38:56 25/05/2022
Trường Đại học Fulbright Việt Nam vừa công bố năm thành viên mới tham gia Hội đồng Tín thác trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu

Nếu đề thi, cách đánh giá môn Sử vẫn 'cũ kỹ', có là môn bắt buộc HS cũng khó yêu

08:22:26 25/05/2022
Môn Lịch sử hiện nay là cần khắc phục được những tồn tại, bất cập chứ không phải vấn đề là môn bắt buộc hay tự chọn

Các trường huyện An Dương 'dài cổ' chờ trang thiết bị Giáo dục phổ thông mới

08:18:49 25/05/2022
Chỉ còn vài ngày nữa sẽ kết thúc năm học, song các trường tại huyện An Dương (Hải Phòng) vẫn chưa nhận được trang thiết bị chương trình Giáo dục phổ thông mới

Đi tìm sự công bằng

08:13:34 25/05/2022
Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không? - cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo kho...

Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2022

07:50:57 25/05/2022
Theo đó, chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ s...

Thu nhập có thể tới 9 tỷ/năm, học ngành Khoa học Máy tính cần tố chất gì?

07:33:58 25/05/2022
Khoa học Máy tính đang được đánh giá là ngành học hot nhất trong những năm gần đây với tỷ lệ cạnh tranh và điểm chuẩn đều ở ngưỡng rất cao

Giáo sư nổi tiếng châu Á khuyên cha mẹ cho con tránh xa kiểu lớp học này trước năm 6 tuổi

21:51:18 24/05/2022
Khi con còn quá nhỏ, phụ huynh không nên cho con theo học những kiểu lớp sau đây.Giáo sư Lý Mai Cẩn hiện đang công tác tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc. Bà giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Phòng chống Tội phạm vị thành niên và Phó ...

Techhaus VietNam ký kết hợp tác chiến lược với Trường Đại học Hoa Sen

08:42:54 24/05/2022
Nhằm đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong ngành Kinh tế thể thao, ngày 21/5, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Techhaus VietNam

Sở Giáo dục TPHCM có nhiều thiếu sót trong kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia

08:26:16 24/05/2022
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân (nếu có) liên quan đến các thiếu sót

Lịch thi vào lớp 10 các trường THPT chuyên và công lập ở Hà Nội

08:23:22 24/05/2022
Các kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, chuyên Sư phạm, Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ và THPT công lập nối tiếp nhau diễn ra từ 29/5 đến 20/6

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

08:14:13 24/05/2022
Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

08:12:03 24/05/2022
Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có đ...

Con cũng thở dài 'ba mẹ nhà người ta' lương trăm triệu, bằng tuổi ba thì người ta đã là tổng thống

08:07:45 24/05/2022
Nếu con bạn đạt điểm tốt, có giải thưởng này kia... mà cứ để con la lớn quá, đắc ý quá cũng không nên. Đó là lòng trắc ẩn, là một phần của EQ. Cần dạy con biết cư xử tinh tế và văn minh

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, đẩy bao người vào 'thế khó'

08:02:40 24/05/2022
Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về số phận môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề

Có thể bạn quan tâm

Nga giảm giá 25%, dòng dầu xuất khẩu tăng mạnh tới Ấn Độ và Trung Quốc

Thế giới

01:41:32 28/05/2022
Lần đầu tiên các nước châu Á trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga với lượng dầu nhập khẩu trong tháng 4/2022 vượt châu Âu, trong đó Ấn Độ và Trung Quốc là hai điểm đến chính

Clip: Xe tải vướng vào dây cáp điện, tài xế bị giật kinh hoàng

Clip hay

01:24:35 28/05/2022
Do các thanh thép chất trên xe tải chạm vào dây cáp điện, nam tài xế xe tải đã bị điện giật khi vừa bước xuống khỏi xe

Xoài chứa bao nhiêu đường, người ăn kiêng có nên ăn?

Sức khỏe

01:13:05 28/05/2022
Xoài là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và rất phổ biến. Hàm lượng dưỡng chất cao trong xoài rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, xoài cũng chứa nhiều đường

Giám đốc CDC Đắk Lắk và các thuộc cấp "hợp thức hóa" 4 gói thầu như thế nào?

Pháp luật

00:23:29 28/05/2022
Sau khi mượn máy, tạm ứng sinh phẩm, hoá chất, vật tư xét nghiệm COVID-19 của một số doanh nghiệp, CDC Đắk Lắk đã hợp thức hoá hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm để thanh toán, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 6 tỷ 859 triệu đồng

Cứu sống người mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu

Đời sống

00:15:24 28/05/2022
Khi phát hiện người mẹ đang chới với cùng 2 con nhỏ dưới cầu Hao Hao (xã Hải Nhân, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa), 5 người đi đường đã nhảy xuống cứu đưa lên bờ an toàn

Đứng đầu danh sách tải xuống của hơn 60 quốc gia, đây là tựa game mobile siêu hay nhưng nhiều fan Việt còn chưa biết tới

Game online

23:50:13 27/05/2022
Xét trên bình diện các tựa game PC và console ở thời điểm hiện tại, Elden Ring vẫn đang là cái tên vô đối trên các bảng xếp hạng trong năm nay. Điều này chắc hẳn chẳng ai cảm thấy xa lạ, khi tính tới thời điểm hiện tại, siêu phẩm này đã...

Văn Lâm bật cười với trò đùa 'bí mật' của Tiến Linh dành cho HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:46:28 27/05/2022
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và HLV Park Hang-seo luôn thân thiết cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Chiều 27/5, ĐT Việt Nam có buổi tập thứ 2 tại trung tâm đào tạo trẻ VFF chuẩn bị cho trận giao hữu với Afghanistan (1/6)

Puka diện bikini táo bạo để lộ eo thon, lâu lâu khoe khiến dân tình khen ngợi hết lời

Sao việt

23:41:59 27/05/2022
Người đẹp được biết đến là một trong những nghệ sĩ ăn mặc kín cổng cao tường trong Vbiz. Thế nhưng, mỗi dịp đặc biệt khi diện bikini khoe dáng thì khiến không ít khán giả phải trầm trồ, ngưỡng mộ vì body quá chuẩn

HLV Klopp thắng 33,3% trước Real ở Champions League

Bóng đá thế giới

23:41:41 27/05/2022
Jurgen Klopp 9 lần gặp Real Madrid ở Champions League, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào khác. Ông chỉ thắng 3 trong số các trận đấu này (2 hòa, 4 thua). Trước những đối thủ mà Klopp chạm trán ít nhất 3 lần ở giải đấu, không đội bóng nào khi...

Johnny Depp và chuyện tình 4 năm đầy tiếc nuối với Kate Moss làm nên khái niệm "cặp đôi thời thượng nhất của thập kỷ 90"

Sao âu mỹ

23:36:44 27/05/2022
Cuộc đời chàng lãng tư đào hoa Johnny Depp có vô số cuộc tình nhưng có lẽ nhắc đến cặp đôi thời thượng của thập kỷ 90 người ta không thể nào quên cô gái từng sánh bước bên anh - Kate Mo

Hội em út của U23 Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:34:21 27/05/2022
Trong hội em út của U23 Việt Nam hiện tại, Nguyễn Văn Trường và Vũ Minh Hiếu đều cao trên 1,80 m, Vũ Tiến Long đã cưới vợ, có con

HOT: Hé lộ lý do khiến T1 'đuối sức' tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022

Esport

23:30:46 27/05/2022
Mới đây, BLV gạo cội của VETV đã có những chia sẻ về phong độ không tốt của T1 tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022 và vén màn lý do T1 hụt hơi ở vòng đấu này