10X giành cú đúp huy chương Vàng Olympic Vật lý muốn thành nhà thiên văn học

Giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia cùng nhiều huy chương Vàng Olympic quốc tế, Trần Quang Vinh muốn trở thành nhà nghiên cứu Vật lý, Thiên văn học .

Trần Quang Vinh, học sinh lớp 12 Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2021 và huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2021.

Đam mê khám phá

Video đang HOT

Thích sáng tạo , nghiên cứu, ham học Vật lý nhưng Quang Vinh chia sẻ đam mê của em được nhân lên khi bước chân vào lớp 10 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhất là quãng thời gian em được tham gia đội tuyển Olympic Thiên văn học và Vật lý Thiên văn Quốc tế (IOAA) Việt Nam năm 2019.

Tham gia đội tuyển, em được học những kiến thức ngang với chương trình đại học về thiên văn ở Mỹ và các nước châu Âu. Qua những bài giảng của các thầy và các giáo sư đang trực tiếp nghiên cứu thiên văn ở Việt Nam, Quang Vinh rất hứng thú với môn học và chọn Vật lý Thiên văn làm lĩnh vực nghiên cứu chính của mình trong tương lai.

“Có câu hỏi em luôn tò mò: Con người chúng ta ở đây để làm gì? Và để trả lời câu hỏi đó thì một câu hỏi quan trọng khác cũng phải được trả lời: Con người chúng ta ở đây như thế nào? Theo em thì câu hỏi này chỉ có thể được trả lời bằng cách nghiên cứu sâu hơn từ Vật lý và Thiên văn”, Vinh chia sẻ.

10X giành cú đúp huy chương Vàng Olympic Vật lý muốn thành nhà thiên văn học - Hình 1

Trần Quang Vinh – 12 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Hành trình chinh phục đỉnh cao

Giai đoạn đầu học THPT Quang Vinh cố gắng hoàn thiện kiến thức Vật lý để tham gia một số kỳ thi cấp thành phố và quốc gia nhằm thử sức. Nhưng khi giành được tấm huy chương Bạc kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý Thiên văn quốc tế (IOAA) năm 2019, cùng giải nhất quốc gia môn Vật lý năm học 2019-2020 thì em càng muốn tìm hiểu sâu hơn nữa hai bộ môn này.

“Thời gian sau kỳ thi quốc gia này, do dịch COVID-19 bắt đầu nên em nhiều thời gian rảnh rỗi. Với sự trợ giúp từ các thầy, em học được nhiều kiến thức sâu hơn về Toán học và Vật lý. Hiểu hơn về Vật lý, em càng tự tin hơn vào khả năng của mình và quyết định sẽ thử sức trong các vòng thi quốc tế” , Quang Vinh cho biết.

Trong năm lớp 12, Quang Vinh giành thêm một giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật Lý năm học 2020-2021 cùng với 3 huy chương Vàng các kỳ thi Vật lý khu vực và quốc tế (Kỳ thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM) năm 2020; kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2021 và kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2021.

Đạt được những tấm huy chương vàng từ các kỳ thi danh giá này là vinh dự lớn cũng như khẳng định khả năng của cậu học sinh trường Amsterdam. Nhưng thứ giá trị nhất mà Quang Vinh nhận được chính là nhiều góc nhìn khác nhau về Vật lý từ những khu vực trên toàn thế giới .

“Giành tấm huy chương Vàng IPhO là vinh dự lớn của em. Mọi thứ trong ba năm cấp ba của em tập trung vào khoảnh khắc này. Em không ngừng cố gắng học tập, cố gắng tham gia rất nhiều kỳ thi, tự học những kiến thức ngoài chương trình, nhiều lúc bỏ ăn và ngủ để tham gia IPhO” , Quang Vinh tự hào chia sẻ.

Để đạt được thành tích ấy, không chỉ là những năm tháng miệt mài “ăn, ngủ” cùng Vật lý, Trần Quang Vinh cùng các bạn trong đội tuyển còn phải rời xa gia đình và bạn bè suốt 3 tháng. Quang Vinh cũng như các bạn trẻ trong đội tuyển phải hy sinh nhiều thứ để tập trung cho kỳ thi.

Trước khi thi, Quang Vinh luôn tin sẽ giành huy chương Vàng và phải giành được huy chương Vàng để xứng đáng với cố gắng của bản thân, sự hy sinh của gia đình, kỳ vọng của thầy cô, bạn bè, nhà trường. Quang Vinh đã chứng minh được bản thân và kết thúc hành trình trọn vẹn bằng những tấm huy chương Vàng.

10X giành cú đúp huy chương Vàng Olympic Vật lý muốn thành nhà thiên văn học - Hình 2

Trần Quang Vinh cùng các bạn đội tuyển IPhO Việt Nam năm 2021.

Tò mò về cách “thế giới hoạt động”

Bố của Trần Quang Vinh là ông Trần Văn Sơn cho biết, con trai là chàng trai mạnh mẽ, có phương pháp luận tư duy mạch lạc và luôn suy nghĩ hướng thiện.

“Ngoài Vật lý và Thiên văn thì Quang Vinh cũng thích đọc về Lịch sử, Văn học và Triết học. Từ nhỏ, Quang Vinh tò mò về sự phát triển của con người, tò mò về bản thân và về những người xung quanh, cũng như cách thế giới hoạt động” , anh Trần Văn Sơn cho biết.

Quang Vinh không dành quá nhiều thời gian cho việc học, nhưng em biết cách chia đều thời gian giữa việc học và giải trí. Đôi lúc, Quang Vinh dường như không có sự phân biệt giữa giải trí và học vì việc tìm tòi và nghiên cứu Vật lý, Thiên văn cũng là cách Quang Vinh giải trí.

Quang Vinh dành nhiều thời gian để xem phim , bơi lội, tập võ thuật, chơi thể thao , rèn luyện cơ thể. Anh Sơn cho biết thêm: “Quang Vinh có thể bơi được 3-5km. Khả năng bơi lội và võ thuật của con tương đối khá. Kể cả trong lúc học ôn thi IPhO thì con cũng cố dành ra tầm hơn một tiếng mỗi ngày để tập những bài tập cơ bản như kéo xà, chống đẩy”.

Do đạt được giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và các huy chương Vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế nên Trần Quang Vinh tự tin đi trên con đường học tập nghiên cứu Vật lý Thiên văn học. Tương lai gần, em định tham gia nghiên cứu về Vật lý Thiên văn cùng với thầy của mình và giúp các em học sinh trung học ở Việt Nam tiếp cận với Thiên văn nhiều hơn.

Sau đó, em mong muốn được tham gia học và nghiên cứu ở một đại học hàng đầu về Vật lý và Thiên văn để. Em hy vọng sẽ trở thành một nhà nghiên cứu Vật lý Thiên văn và góp phần phát triển Thiên văn học ở Việt Nam mạnh hơn”, Quang Vinh chia sẻ về dự định trong tương lai.

Trần Quang Vinh từng đạt huy chương Bạc Olympic Thiên văn học và Vật lý Thiên văn quốc tế (IOAA) năm 2019; giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm 2019-2020 và 2020-2021; huy chương Vàng Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM) năm 2020; huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2021; huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2021. Ngoài ra, em còn là sáng lập viên và là Chủ tịch nhiệm kỳ đầu Câu lạc bộ Thiên văn học của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Nam sinh Phú Thọ giành huy chương Vàng Vật lý quốc tế

Trần Dương Chính, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là học sinh đầu tiên của tỉnh Phú Thọ xuất sắc giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu.

Đây cũng là tấm huy chương Vàng thứ 2 của Việt Nam trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu (EuPho). Kỳ thi năm nay có 46 quốc gia dự thi với 220 thi sinh, Dương Dương Chính là một trong 5 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi.

Nam sinh Phú Thọ giành huy chương Vàng Vật lý quốc tế - Hình 1

Trần Dương Chính, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Ảnh: NVCC

Nuôi dưỡng đam mê Vật lý từ bé

Dương Chính vốn yêu thích các môn tự nhiên hồi bé, đến năm cấp hai em chọn được môn học hứng thú nhất, niềm đam mê Vật lý đã được vun vén từ đó. Năm lớp 9, Chính được chọn tham dự đội tuyển học sinh giỏi và giành giải nhì môn vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Phú Thọ.

"Lắng nghe những bài giảng hay thí nghiệm Vật lý luôn khiến em thật sự hào hứng. Em luôn khám phá tìm hiểu cả trong thực hành lẫn lý thuyết. Một phần cũng nhờ được chọn vào đội tuyển Vật lý của trường cấp hai em có nhiều cơ hội học tập và tiếp xúc cùng thầy cô, bạn bè giỏi. Nhìn vào động lực xung quanh em quyết tâm để đỗ vào trường chuyên của tỉnh", Chính nhớ lại.

Trong kỳ thi vào trường Chuyên Hùng Vương, Chính là á khoa chuyên Lý và đỗ cả chuyên Toán. Chính quyết định theo học lớp chuyên Lý và xuất sắc giành nhiều thành tích trong các kỳ thi. Lớp 10, em giành được Huy chương Vàng Vật lý trong Kì thi Olympic khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, Huy chương Vàng Vật lý Olympic Khoa học Tự nhiên. Chính đạt giải Ba năm lớp 11 và đạt giải Nhì năm lớp 12 trong kỳ thi HSG Quốc gia môn Vật lý.

Nam sinh Phú Thọ giành huy chương Vàng Vật lý quốc tế - Hình 2

Trần Dương Chính sẽ theo đuổi học ngành Tự động hoá tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC

Có bố là viên chức, mẹ làm giáo viên, Chính luôn được bố mẹ đồng hành, hỗ trợ điều kiện để học tập. Chính còn truyền tình yêu Vật lý cho em trai, động viên em tìm hiểu về môn học này. Trong kỳ thi tuyển sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) năm ngoái, Minh Quân (em trai Chính) là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý. Quân cũng là học sinh tiềm năng trong đội dự tuyển cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sắp tới.

Sẽ theo đuổi ngành Tự động hóa

"Tiếp xúc với Chính từ hồi còn ôn thi lớp 9, tôi sớm thấy nhận thấy năng lực cũng như niềm đam mê Vật lý thật sự của em. Sau này, khi trực tiếp làm chủ nhiệm và đồng hành cùng các kỳ thi, Chính đã để lại nhiều ấn tượng tốt qua quá trình nỗ lực học tập, kết quả em đạt được", cô Thân Thị Thanh Bình - giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết.

Hai yếu tố giúp Chính đạt kết quả tốt như hôm nay, theo cô Bình là: tư duy khoa học tốt, niềm say mê nghiên cứu khoa học và sự bền bỉ, kiên trì trong học tập.

Thường xuyên ôn tập cùng Chính, cô Bình luôn rà soát lại kiến thức và bổ sung thêm những phần em còn thiếu. Những kiến thức chuyên sâu khác cô cùng các thầy trong Hội Vật lý Việt Nam mời các chuyên gia về Vật lý để em có cơ hội trao đổi.

Nam sinh Phú Thọ giành huy chương Vàng Vật lý quốc tế - Hình 3

Cô giáo Thân Thị Thanh Bình nhận xét Chính có tư duy khoa học tốt, niềm say mê nghiên cứu khoa học và sự bền bỉ, kiên trì trong học tập. Ảnh: NVCC

Thời điểm gần thi, cô Bình cũng liên tục động viên về tinh thần cho học trò. Bởi khi tham gia vòng tuyển chọn EuPho, tâm lý của Chính hơi có dao động. Em bị ảnh hưởng tâm lý vì trượt vòng tuyển chọn đội tuyển Vật lý châu Á.

Cô Bình đã nói với Chính rằng cuộc thi này cũng như một sân chơi để mở mang kiến thức, "con đường đi càng khó sẽ càng ít người đi, càng ít bạn đồng hành".

Nói về phương pháp học tập, Chính cho biết ngoài thời gian học trên lớp em thường tìm thêm các tài liệu, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để đọc. Trong quá trình học em luôn lên kế hoạch cụ thể, sắp xếp thời gian hợp lý để tránh những áp lực cho bản thân. Bên cạnh đó Chính cũng rất yêu thích lắp ráp các mô hình như kính lúp, đồng hồ,... Với em, đó là cách khám phá những ứng dụng đặc biệt của Vật lý.

"Tuy nhiên học hành cũng có những lúc căng thẳng như lo lắng cho kỳ thi hay có nhiều kiến thức cần tiếp thu nhưng nhờ sự động viên của thầy cô em vượt qua hết. Khi gặp một bài hay em phải ngồi lại giải cho được, quên hết thời gian. Em cũng may mắn vì nhận được sự quan tâm, nhắc nhở của bố mẹ phải sắp xếp vừa học vừa chơi và không bị áp nặng vấn đề thành tích", Chính nói.

Dương Chính là một trong 5 học sinh của tỉnh Phú Thọ được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào đại học. Chính cho hay sẽ theo đuổi học ngành Tự động hoá tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
Tưởng ‘vớ bở’ điểm thi tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc dở vì đổi khối thi
18:55:25 23/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Thầy giáo nổi tiếng dự đoán đề thi và điểm chuẩn khối B năm tới: Sĩ tử 2k4 cần đặc biệt lưu ý những điều này
21:57:36 22/09/2021
Đại học top đầu Hà Nội lên kế hoạch tuyển bổ sung thí sinh ĐIỂM CAO THI TRƯỢT, sĩ tử 2k3 tìm hiểu ngay cho nóng
16:24:13 23/09/2021
Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế "lõi xanh", chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực
07:27:01 23/09/2021
Đừng dạy và học trực tuyến trong căng thẳng
05:26:48 23/09/2021
Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có “xé rào”?
10:42:01 23/09/2021
Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm
20:13:02 23/09/2021
Vụ nam sinh viên văng tục, đòi "solo" với thầy giáo: Thầy đã rất nhân văn
20:15:29 23/09/2021

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên 'hủy kèo' dự tọa đàm từ thiện giữa ồn ào sao kê
15:41:45 24/09/2021
Nữ luật sư kỳ cựu đánh giá Thuỷ Tiên: Vừa đá bóng vừa thổi còi, có thực sự trong sáng cũng khó được tin tuyệt đối
15:20:14 24/09/2021
Tài tử Huyền Thoại Biển Xanh gây tranh cãi dữ dội vì cử chỉ thân mật với em gái như người yêu, nhìn biểu cảm MC là đủ hiểu
15:38:28 24/09/2021
Phương án trở lại TP.HCM làm việc từ 1-10, người lao động cần điều kiện gì?
13:54:09 24/09/2021
Tình cờ gặp tình cũ của chồng ở bệnh viện, tôi run bần bật nhìn người bên cạnh chị ta
15:36:04 24/09/2021
Con gái NS Bảo Quốc gọi điện cho Bình Tinh, biết được thông tin gây lo lắng về bệnh tình của Phi Nhung
15:14:04 24/09/2021
Sốc: Thanh niên ngang nhiên 'làm bậy' với bạn gái giữa công viên đông người qua lại, không chút ngại ngần?
15:23:14 24/09/2021
Mẹ đẻ Lâm Vỹ Dạ là Á hậu, nhan sắc khiến dàn sao trầm trồ
17:06:11 24/09/2021
Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy
16:08:53 24/09/2021
Nửa đêm tỉnh dậy, tôi hóa đá thấy hành động vợ làm dưới chân chị giúp việc
15:34:03 24/09/2021

Tin mới nhất

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến dành 2,4 tỷ đồng học bổng tìm kiếm học sinh giỏi

19:31:19 24/09/2021
Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School công bố chương trình Tìm kiếm và trao học bổng cho học sinh giỏi tại Việt Nam - IGS Talent Search dành cho học sinh từ lớp 3 tới lớp 7. 

Hà Đông không để học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học online

19:28:12 24/09/2021
Bước vào năm học mới 2021-2022, học sinh của Hà Nội phải học online. Trên địa bàn quận Hà Đông có trên 200 em học sinh thiếu thiết bị học online.

Hà Nội: Phụ huynh ấm lòng vì chính sách học phí năm học 2021- 2022

19:26:16 24/09/2021
Một trong những nỗi lo thường trực của phụ huynh vào đầu năm học mới là các khoản phí phải đóng góp để đảm bảo cho con được học tập.

Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (Australia) ươm mầm phát triển ý tưởng công nghệ

19:21:12 24/09/2021
Tổng hội du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales, Australia (UAVS-NSW) đang tổ chức cuộc thi về phát triển ý tưởng công nghệ mang tên UAVS Hackatrix 2021.

Sau 3 tuần đầu năm học mới, nhiều tỉnh cho học sinh tạm dừng đến trường

19:19:04 24/09/2021
Sau 3 tuần bắt đầu năm học 2021 - 2022, nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển qua dạy học trực tuyến do tình hình dịch COVID-19 phức tạp.

12 điều cần biết trước khi bước chân vào đại học

19:15:33 24/09/2021
Đừng uống quá chén, hãy mạnh dạn trao đổi với giảng viên ngoài giờ học... là những lời khuyên chân thành dành cho các bạn trẻ sinh viên.

Học là không định nghĩa “muộn” hay “sớm”

19:14:57 24/09/2021
Hồi đi học ở Trung Quốc và Đài Loan tôi phát hiện ra một thực tế rất thú vị và đáng để học tập. Đó là ở một số nước, đặc biệt là các quốc gia phát triển như Nhật, Hàn…thì tuổi nào họ cũng học, bởi quan niệm của học là sống đến già, học ...

Sinh viên nhập học xin giảm, giãn đóng học phí

17:37:25 24/09/2021
Dù chưa phải là hạn chót để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã ghi nhận tỉ lệ sinh viên nhập học từ 90%-100% qua hình thức trực tuyến

Tuyển sinh đại học: Cần giải pháp bền vững

17:36:09 24/09/2021
Thời điểm này, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước đang thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1.

Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng

17:31:10 24/09/2021
22 trường công lập mô hình chất lượng cao hiện có của Hà Nội được phép thu học phí cao nhất từ 5,1 đến 5,7 triệu đồng/tháng.

Trường học Nghệ An duy trì dạy trực tuyến sau khi học sinh trở lại trường

17:27:47 24/09/2021
Mặc dù đã cho học sinh trở lại trường sau thời gian giãn cách xã hội, tuy nhiên ở Con Cuông (Nghệ An) vẫn duy trì việc dạy học online từ 1 - 2 buổi/tuần.

Tuyên Quang: Học sinh đạt huy chương Vàng quốc tế được thưởng tới 250 triệu đồng

17:25:35 24/09/2021
Kể từ 1/10 tới đây, học sinh, sinh viên, học viên tỉnh Tuyên Quang đạt huy chương Vàng kỳ thi quốc tế sẽ được thưởng 250 triệu đồng, huy chương Bạc thưởng 200 triệu và huy chương Đồng là 150 triệu đồng. 

Học sinh Kiên Giang trở lại trường vào ngày 4.10

16:03:17 24/09/2021
Theo văn bản mới nhất của Sở GD-ĐT Kiên Giang, từ ngày 4.10, học sinh tiểu học, THCS, THPT, GDTX sẽ đến trường học.

1.000 học sinh nghèo Đà Nẵng được tặng thiết bị học trực tuyến

15:58:26 24/09/2021
Ngày 24.9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận thiết bị hỗ trợ giúp học sinh nghèo có thể học trực tuyến.

Cha mẹ đau đầu khi phát hiện con vừa học trực tuyến vừa chơi game

15:54:56 24/09/2021
Thấy con ngồi học trực tuyến chăm chú ở trong phòng, chị Thủy an tâm làm việc bên ngoài. Vài phút sau, chị Thủy bước vô để lấy cuốn sách thì bất ngờ thấy con đang say sưa múa phím nhoay nhoáy. Thì ra cậu đang chơi game.

Sau ngày 30.9: Địa phương nào ở TP.HCM đề xuất học sinh đi học trở lại?

15:52:45 24/09/2021
Dự kiến, huyện Cần Giờ (TP.HCM) sẽ trình UBND TP.HCM và Sở GD- ĐT kế hoạch cho học sinh đi học trở lại sau ngày 30.9.

Hãy bỏ cộng điểm ưu tiên ở các trường đại học danh giá, top đầu

15:48:36 24/09/2021
Thí sinh nào muốn được cộng điểm thì phải chấp nhận vào trường xếp hạng thấp; hãy giữ thương hiệu và danh giá cho các trường top đầu bằng cách bỏ điểm ưu tiên.

Giáo viên phản biện Thứ trưởng Sơn: 30 điểm trượt đại học có lý do đề thi dễ

11:41:46 24/09/2021
Thực tế phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông điểm 9 trở lên là tương đối cao so với các năm trước, trong đó có 2 môn cao đột biến.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: 3 năm đào tạo 1 học sinh có 2 bằng thì chỉ có bắt 'học ép'

10:56:39 24/09/2021
 Nếu trong 3 năm mà đào tạo một học sinh có 2 bằng, vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp thì chỉ học ép.

Muốn đỗ đại học, phải biết “làm toán”

10:43:01 24/09/2021
Liên quan tới kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022, hộp thư bạn đọc Báo Giao thông nhận được nhiều ý kiến của các bậc cha mẹ bày tỏ lo lắng.

Cô giáo chia sẻ kinh nghiệm 'làm bạn' với học sinh cuối cấp

10:41:06 24/09/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà, Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng) cho rằng, để là người đồng hành, định hướng giáo dục, thì giáo viên chủ nhiệm phải là chỗ dựa tin cậy của học sinh. 

Nâng chuẩn, thầy cô nên chờ lộ trình của Chính phủ hay tự bỏ tiền đi học?

10:38:17 24/09/2021
 Đi học theo lộ trình nâng chuẩn của Nghị định số 71/2020/NĐ- CP được hưởng lương và các loại phụ cấp mà nhà trường sẽ sắp xếp thời gian khi giáo viên đi học.

Rời phố lên Đăk Púk tìm trò

10:36:36 24/09/2021
Đều đặn hàng tuần, thầy cô giáo huyện vùng khó Kon Plông lại ngược núi gieo chữ cho học trò nghèo. Niềm vui, hạnh phúc của những giáo viên nơi đây chính là thấy học trò được ăn no, mặc ấm và biết mặt con chữ. 

TS Nguyễn Đức Nghĩa: Cần từng bước thay đổi kỳ thi tốt nghiệp THPT

10:32:51 24/09/2021
Nhìn các vấn đề phát sinh từ điểm chuẩn đại học năm nay, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT cần được thay đổi dần.

Nhiều thách thức với giáo dục vùng khó ở huyện vùng cao Điện Biên Đông

10:30:28 24/09/2021
Điện Biên Đông là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên. Những năm qua, nhiều trường học vẫn đang gặp không ít khó khăn trong công tác giảng dạy và học tập, do thiếu thốn về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên đứng lớp. 

Để học sinh vùng cao không còn gian nan tìm “sóng”

10:21:18 24/09/2021
Bên cạnh việc huy động nguồn lực để các em có đủ máy tính hay điện thoại thông minh, việc bảo đảm hạ tầng kỹ thuật để có sóng 3G phục vụ cho nhu cầu học tập cũng là mối quan tâm hàng đầu.    

Học sinh Hậu Giang tạm dừng đến trường nhưng không dừng học

10:19:27 24/09/2021
Bước vào năm học mới 2021-2022, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang chỉ đạo ngành Giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh.

Cứu nguy cho trẻ làng chài học trực tuyến

08:02:54 24/09/2021
Mỗi lần không mượn được máy tính cho con học, con lại khóc, tôi thương lắm, lại ôm con khóc, chị Nguyễn Thị Hằng (36 tuổi), ở làng chài ven sông Hồng (thuộc xã Văn Đức, H.Gia Lâm, Hà Nội), nghẹn ngào chia sẻ.

Sách Tiếng Việt 1 sửa nội dung bài “Tôi đi học” khô cứng như gỗ đá

07:51:41 24/09/2021
Những người biên soạn sách Tiếng Việt 1 – bộ Kết nối tri thức với cuộc sống (KNTTVCS) sửa nội dung văn bản Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh khiến bài đọc khô cứng như gỗ đá.

Một lớp học trường dân tộc nội trú có 35/39 học sinh đỗ đại học

07:48:30 24/09/2021
Thầy Trần Văn Chúng, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu cho biết, trường có 83 học sinh lớp 12 đăng ký xét tuyển đại học năm 2021, trong đó đã có 56 em trúng tuyển.

Có thể bạn quan tâm

Honda Motor đặt mục tiêu 100% doanh số bán xe không phát thải ở Bắc Mỹ

Ôtô

19:31:41 24/09/2021
Honda Motor tại Mỹ cho biết họ đặt mục tiêu ban đầu cho doanh số hàng năm cho mẫu xe SUV chạy động cơ điện Prologue là 70.000 chiếc khi nó được tung ra thị trường theo kế hoạch vào năm 2024.

Hai thanh niên chia nhau 16 năm tù, vì đòi... chó cảnh bất thành

Pháp luật

19:31:29 24/09/2021
Chỉ vì đòi lại chó cảnh đi lạc bất thành, Nam rủ bạn lấy hung khí truy sát người giữ chó, gây thương tích cho nạn nhân. Nam và đồng bọn chia nhau 16 năm tù về tội Giết người.

Thái Thuỳ Linh hé lộ bước tiến của việc làm thiện nguyện: Tài khoản ngân hàng công chúng có thể truy cập 24/7, không cần mật khẩu!

Sao việt

19:30:28 24/09/2021
Ca sĩ Thái Thuỳ Linh cũng khẳng định công chúng không nên đòi hỏi quá nhiều ở người nghệ sĩ trong chuyện làm thiện nguyện.

Món thịt bò kho tàu độc đáo lạ miệng

Ẩm thực

19:29:45 24/09/2021
Món thịt bò kho tàu độc đáo sau khi kho có màu đẹp mắt, khi ăn thì thịt vừa mềm vừa thơm kết hợp với nước kho  tạo nên một nồi thịt bò kho tàu vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.

Không nhận ra "Malfoy" Tom Felton ngày nào: 34 tuổi mà già xọm như U50, còn đâu tài tử Emma Watson mê mẩn 1 thời

Sao âu mỹ

19:28:16 24/09/2021
Ngoại hình của tài tử Tom Felton (Harry Potter) ở tuổi 34 khiến nhiều người không khỏi thất vọng và ngỡ ngàng.

Dahan Phương Oanh sải bước ấn tượng tại tuần lễ thời trang Milan

Thời trang

19:14:59 24/09/2021
Trong khuôn khổ tuần lễ thời trang Milan 2021, Dahan Phương Oanh - mẫu Việt gen Z đã trình diễn thiết kế của nhà mốt MM6 Maison Margiela.

Bệnh nhân Covid-19 xuất viện ở TPHCM tiến sát ca cần nhập viện

Đời sống

19:12:45 24/09/2021
Trong 24 giờ qua, TPHCM đã đạt nhiều chỉ số tích cực về diễn biến dịch Covid-19. Trong ngày, thành phố có 3.591 bệnh nhân Covid-19 nhập viện và 3.260 bệnh nhân xuất viện.

Đội tuyển Việt Nam nên học futsal!

Bóng đá việt nam

19:07:57 24/09/2021
Những gì đội tuyển futsal Việt Nam thể hiện trước đương kim Á quân World Cup Nga tối 22/9 vừa qua cho thấy tinh thần thi đấu của họ là điều xứng đáng để các đồng nghiệp bóng đá 11 người phải học hỏi.

Bà Phương Hằng tuyên bố để lại toàn bộ trang sức 6800 tỷ cho con gái 15 tuổi

Netizen

19:02:00 24/09/2021
Được biết, khối lượng kim cương của bà Hằng có thể lên đến gần 7 nghìn tỷ.

Vì sao Ronaldo có thể lái xe tay lái thuận ở Anh?

Siêu xe

18:55:44 24/09/2021
CR7 cầm lái chiếc Bentley tay lái thuận trên đường đến sân tập Carrington hôm 23/9, trong khi ở Anh sử dụng xe tay lái nghịch.

Cách bảo vệ đôi mắt trẻ khi học online

Sức khỏe

18:51:43 24/09/2021
Đặt màn hình máy tính đúng vị trí, ngồi đúng tư thế, cứ 20 phút nghỉ ngơi một lần và bổ sung dưỡng chất giúp bảo vệ đôi mắt trẻ.

Tháng 10 sắp đến, tài vận của 4 con giáp có nhiều biến động, vận may tăng vọt

Trắc nghiệm

18:35:45 24/09/2021
Tháng 10 sắp tới, tài vận của chúng ta sẽ có nhiều biến động, một số con giáp được ông trời phù hộ, tài vận hanh thông. Hãy điểm danh xem đó là những con giáp nào nhé!

Thêm 8.537 ca Covid-19

Sự kiện nóng

18:31:46 24/09/2021
Trong 8.537 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 24/9 có 8.530 ca ở 34 tỉnh thành, giảm 935 ca so với hôm qua; 12.371 người khỏi bệnh; 203 ca tử vong.