1001 thắc mắc: Vì sao cá voi xanh có thể bơi suốt 6 tháng mà không ăn?

Lưỡi của cá voi xanh nặng tương đương với một chú voi và trái tim của ‘gã khổng lồ biển cả’ này nặng tương đương một chiếc ô tô.

Cá voi xanh có thể ăn hết 4 tấn các loài giáp xác trong 1 ngày. Cá voi xanh có thể bơi suốt 6 tháng mà không ăn gì.

1001 thắc mắc: Vì sao cá voi xanh có thể bơi suốt 6 tháng mà không ăn? - Hình 1

Cá voi xanh sở hữu một chiếc lưỡi “khổng lồ” nặng khoảng 2,7 tấn. Với cân nặng như thế, lưỡi của cá voi xanh có thể tương đương trọng lượng của voi rừng châu Phi, hoặc ít nhất cũng sánh ngang với một con tê giác trưởng thành. Bên cạnh đó, trái tim của chúng cũng to lớn không kém.

Loài động vật lớn nhất hành tinh

Sauropod, loài khủng long được xem là lớn nhất thế giới vẫn chưa là gì so với chúa tể của biển cả – cá voi xanh . Được biết, khủng long trên cạn Sauropod, con lớn nhất tính từ đầu miệng đến đuôi cũng chỉ dài từ 25 đến 40 m và nặng tầm 96,4 tấn, tức là nặng chưa bằng một nửa cá voi xanh .

Cụ thể, một cá thể cá voi xanh trưởng thành, chiều dài cơ thể có thể đạt từ 30 đến 33m với trọng lượng nặng 173 tấn, trường hợp nặng nhất ghi nhận tới 181 tấn. Rõ ràng cá voi xanh có thể dễ dàng chiến thắng Sauropod về kích thước. Quá ấn tượng phải không nào?

Để giải thích lý do tại sao cá voi xanh lại có khích thước “khủng” đến như vậy, các nhà khoa học giải thích rằng chính việc sống trong môi trường nước cho phép cơ thể cá voi có thể duy trì được kích thước khổng lồ của mình mà không phải chịu tác động từ trọng lực, một yếu tố ảnh hưởng đến sự tiến hóa của động vật trên đất liền. Ngoài ra, với lớp mỡ dày giúp chúng có thể nổi dễ dàng trên bề mặt nước, giảm bớt áp lực dòng nước lên cơ thể đồ sộ mỗi khi rẽ nước di chuyển.

Được biết, cá voi xanh sở hữu một chiếc lưỡi “khổng lồ” nặng khoảng 2,7 tấn. Với cân nặng như thế, lưỡi của cá voi xanh có thể tương đương trọng lượng của voi rừng châu Phi, hoặc ít nhất cũng sánh ngang với một con tê giác trưởng thành.

Cá voi xanh bơi suốt 6 tháng mà không ăn gì

Vùng biển ở Nam Cực sở hữu đa dạng quần thể sinh vật phù du , các loài giáp xác , và nơi đây cũng là nguồn thức ăn chính cho các loài hải cẩu, chim cánh cụt, cá, mực cũng như cá voi. Vào mùa săn mồi, thường là mùa hè trong năm, những con cá voi xanh sẽ bơi đến vùng biển Nam Cực để lấp đầy cái bụng khổng lồ của chúng.

Khi đã hấp thụ được năng lượng dự trữ đáng kể và nhiều hơn số mà chúng sẽ sử dụng vào mùa sinh sản, cá voi xanh sẽ dành toàn bộ nguồn năng lượng dự trữ này để di chuyển đến những vùng biển ấm hơn vì nguồn thức ăn ở đó sẽ rất khan hiếm.

Cá voi xanh giao tiếp với nhau bằng những điệu nhạc , nghe từ khoảng cách hơn 1600km

Với tập tính sống đơn độc vốn có, cá voi xanh đã dần dần phát triển ra một hệ thống giao tiếp đặc biệt mà ít loài động vật khác có được. Chúng phát ra những sóng âm ở tần số thấp và có thể đi qua hàng nghìn kilomet trên biển để truyền đạt thông tin đến một cá voi khác.

Vào năm 1940, một con cá voi xanh có thể nhận và truyền thông tin đến đồng loại từ khoảng cách hơn 1600km. Đây quả là một tín hiệu đáng buồn cho khả năng giao tiếp kì diệu của cá voi xanh.

Và những thú vị từ các voi xanh

Cá voi xanh có thể ngậm 500kg nhuyễn thể trong miệng

Tuy sở hữu một thân hình to lớn, các bạn sẽ nghĩ rằng chúng là một loài động vật ăn thịt dữ tợn? Hoàn toàn không phải, thức ăn chính của chúng chính là toàn bộ loài nhuyễn thể, các sinh vật nhỏ giống tôm, phù du, cá nhỏ, giáp xác và mực ống. Trong suốt thời gian săn mồi, cá voi xanh sẽ bơi vào bầy sinh vật phù du , mở rộng miệng để hớp lấy một ngụm nước khổng lồ vào túi chứa thức ăn ở hàm dưới và khép miệng lại.

Sau đó, nước được đẩy ra ngoài trong khi hàng ngàn sinh vật nhỏ bé được giữ lại bởi các tấm sừng hàm lọc thức ăn và sau đó cá voi xanh sẽ nuốt các sinh vật ấy vào bụng. Vì thế, chúng thường vô hại với con người.

Để cung cấp đủ năng lượng cho một cơ thể “khủng” như vậy, cá voi cần tiêu thụ một lượng thức ăn vô cùng lớn. một con cá voi trưởng thành có thể tiêu thụ 500kg thức ăn, tương đương với 457.000 calo chỉ trong một lần ăn. Chúng có thể tiêu thụ tới 40 triệu con phù du mỗi ngày.

Cá voi xanh con có thể nặng tới 2,5 tấn ngay sau khi được sinh ra

Khi đủ 5 đến 15 tuổi cá voi xanh bắt đầu giao phối và thời gian thích hợp thường vào đầu mùa đông, thời gian mang thai từ 10-12 tháng. Cá voi xanh con nặng khoảng 2,5 tấn, dài 7m ngay từ lúc mới sinh. Trong một ngày, bé cá voi xanh có thể uống hết khoảng từ 380 đến 570 lít sữa, tiêu thụ 4.370 kilogam calo/kg trọng lượng nên khối lượng của nó tăng lên rất nhanh vào khoảng 90 kilogam mỗi 24 giờ. Cá voi xanh con cai sữa khoảng 6 tháng sau sinh.

Cá voi xanh sở hữu “cái ấy” lớn nhất trong thế giới động vật

Trong tất cả các loài động vật mà con người biết đến thì cá voi xanh sở hữu một “cái ấy” dài và linh hoạt nhất từng được biết đến trong lịch sử Trái Đất. Trung bình dương vật của một con cá voi đực trưởng thành có chiều dài khoảng từ 2,4 mét đến 3 mét. Cá voi đực xuất gần 20 lít tinh trùng trong mỗi lần giao phối. Trái ngược với cơ thể dài hàng chục mét, dương vật của cá voi xanh thường rất mỏng với đường kính từ 30 đến 36 cm. Dương vật của cá voi đực thường ẩn bên trong cơ thể và mỗi khi chúng bắt đầu giao phối mới đưa ra ngoài.

Thân hình “khủng”, nhưng bộ não của cá voi xanh rất nhỏ

Dù sở hữu một kích thước khổng lồ chắc nhiều người sẽ nghĩ chúng sẽ có một bộ não to lớn, thế nhưng não của cá voi xanh thường nhỏ hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Mặc dù vậy, não của chúng vẫn lớn hơn con người nhiều và đây cũng là cơ sở để các nhà khoa học tin rằng cá voi (bao gồm cả cá heo) là loài động vật biển thông minh nhất hành tinh. Khác với các loài linh trưởng thì cá voi chủ yếu sử dụng thính giác như là một phương tiện truyền thông hữu hiệu giúp chúng có thể dễ dàng giao tiếp với nhau từ rất xa.

Được biết khả năng giao tiếp bằng thính giác của cá voi vô cùng “đỉnh”. Đối với một cá thể trưởng thành, từ phần xoang có thể phát ra âm thanh, chúng có thể giao tiếp và tương tác với nhau ở khoảng cách vài dặm. Dựa vào những cách phát sóng âm khác nhau, cá voi có thể xác định được vị trí và kích thước của con mồi, thậm chí là bờ biển, các chướng ngại vật trên đường nó di chuyển…

Video đàn cá voi sát thủ quyết chiến cá voi xanh khổng lồ:

1001 thắc mắc: Tim cá voi xanh ‘khủng’ thế nào, làm sao đo được nhịp tim của chúng?

Một con cá voi xanh trưởng thành có thể dài tới 30m, nặng gần 200 tấn và quả tim của nó cũng rất khủng nặng tới 180kg. Câu hỏi là làm thế nào con người có thể đo được nhịp tim của chúng?

1001 thắc mắc: Tim cá voi xanh 'khủng' thế nào, làm sao đo được nhịp tim của chúng? - Hình 1

Cá voi xanh còn gọi là cá ông, là loài động vật biển có vú, khi trưởng thành đạt tới chiều dài 30 mét và nặng 180 tấn hoặc hơn nữa. Cá voi xanh được cho là loài động vật lớn nhất và nặng nhất từng tồn tại cho tới nay.

Trước thế kỉ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng cá thể lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng hơn 100 năm qua, chúng bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng cho đến khi được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế vào năm 1966.

Theo một báo cáo vào năm 2002, có xấp xỉ 5.000 - 12.000 cá thể sống trên toàn thế giới, bao gồm ít nhất 5 nhóm. Trước khi bị săn bắt ráo riết, quần thể cá voi xanh lớn nhất ở vùng biển Nam cực có khoảng 239.000 cá thể (từ 202.000 tới 311.000). Các quần thể nhỏ hơn khác (khoảng 2000 cá thể) tập trung ở các vùng biển Đông bắc Thái Bình Dương, Nam Cực. Có 2 quần thể khác ở Bắc Đại Tây Dương và ít nhất 2 quần thể nữa ở Nam Bán Cầu.

Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Stanford (Mỹ) đã tìm ra cách đo được khả năng bơm máu của quả tim 180kg ở ngay giữa lòng đại dương, mà không gây tổn hại đến bản thân cá voi.

Ccác chuyên gia định gắn thẻ cho cá voi, bằng một bộ cảm biến có cách thức hoạt động giống như những chiếc giác hút. Bộ cảm biến đã thu lại được khối dữ liệu dài 8,5h sau những lần ngụp lặn của cá voi. Qua đó cho thất, nhịp tim của cá voi đập rất chậm, ở độ sâu, nhịp tim của á chỉ rơi vào khoảng 4 - 8 nhịp mỗi phút, thậm chí có lúc tụt xuống 2 nhịp.

Được biết, cá voi xanh không phải là loài săn mồi hung dữ, mà chúng kiếm ăn nhờ vào phương pháp "lọc". Nhờ hàm răng giống như một tấm lưới, chúng sẽ hút nước vào, sau đó đẩy nước ra khỏi miệng và giữ lại con mồi bên trong - như tôm và phù du.

Theo các chuyên gia, nhịp tim quá thấp của cá voi một phần có thể do cơ chế co động mạch khi lặn, nhằm giữ máu lưu thông lâu hơn.

Những loài động vật sở hữu trái tim "kì quặc" nhất quả đất

Trái tim con người thường đập 72 nhịp/phút trong khi cùng thời gian đó, trái tim một con thú đang ngủ đông chỉ đập 5 lần nhưng với chim ruồi là 1.260 lần. Quả tim người chỉ nặng khoảng 0,3kg nhưng con số này ở hươu cao cổ là 12kg - lý do là bởi chúng cần một quả tim cực khỏe để có thể bơm máu chạy qua hết cái cổ dài.

Động vật thân mềm có tới ba quả tim

1001 thắc mắc: Tim cá voi xanh 'khủng' thế nào, làm sao đo được nhịp tim của chúng? - Hình 2

Tất cả các loài thủy sinh bao gồm bạch tuộc, mực ống hay sao biển trên thực tế đều có tới ba trái tim. Trong đó, hai quả tim phụ hai bên giúp động vật thân mềm hấp thu máu còn quả tim trung tâm giữ vai trò điều tiết máu qua các động mạch đi nuôi cơ thể.

Đặc biệt, máu được ba quả tim trên cung cấp không có màu đỏ như chúng ta vẫn tưởng tượng. Thực tế, máu của các loại thân mềm này có màu xanh do tế bào chứa nhiều nguyên tố đồng. Còn sở dĩ máu người và thú có vú có màu đỏ vì chứa nhiều chất sắt trong hemoglobin.

Gián: Trái tim không làm nhiệm vụ

1001 thắc mắc: Tim cá voi xanh 'khủng' thế nào, làm sao đo được nhịp tim của chúng? - Hình 3

Giống như các loài côn trùng khác, gián có hệ thống tuần hoàn máu đặc biệt khi máu không phải lúc nào cũng chảy đầy trong tất cả các mạch mà chỉ xoay quanh 12 đến 13 đường chính.

Các xoang sống lưng, bộ phận nằm trên đỉnh thân của gián giúp chuyển máu đã hấp thụ oxy đến các ngăn của tim. Tuy nhiên, trái tim ở đây lại không làm nhiệm vụ luân chuyển máu đi khắp cơ thể như tim ở các loài vật khác.

Đó là bởi gián và các loài côn trùng khác hô hấp thông qua các lỗ khí trên cơ thể thay vì phổi, vì vậy nên máu cũng không cần làm nhiệm vụ mang oxy từ nơi này đến nơi khác. Ngoài ra, theo chuyên gia Don Moore III tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian, tim gián có chung nhịp đập với tim con người.

Giun đất dùng tim "fake"

1001 thắc mắc: Tim cá voi xanh 'khủng' thế nào, làm sao đo được nhịp tim của chúng? - Hình 4

Giun đất vốn là loài động vật không có tim nhưng chúng lại có tới năm bộ phận được gọi là "tim giả" bao quanh thực quản. Những tim giả này không làm nhiệm vụ bơm máu mà chỉ thực hiện việc co bóp các mạch máu để giúp tuần hoàn máu diễn ra. Ngoài ra giun cũng không hề có phổi và chúng hấp thu oxy thông qua lớp da ẩm của mình.

Giun đất có máu màu đỏ bởi chúng chứa hemoglobin, chất protein luôn mang theo oxy. Tuy nhiên, khác với loài người là chúng có hệ thống tuần hoàn mở nên hemoglobin chỉ trôi dạt giữa những chất còn lại chứ không được hấp thu hay chuyển hóa.

Cá ngựa vằn có thể tái sinh trái tim

1001 thắc mắc: Tim cá voi xanh 'khủng' thế nào, làm sao đo được nhịp tim của chúng? - Hình 5

Nếu một con cá ngựa vằn bị tổn thương tim, ngay lập tức chúng sẽ tái tạo một quả mới để thay thế. Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học vào năm 2002, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cá ngựa vằn có thể tái tạo lại 20% cơ tim bị phá hủy chỉ sau hai tháng.

Nếu như gan người có thể tự tái tạo còn các loại bò sát hay lưỡng cư có thể tự mọc lại đuôi thì khả năng tái tạo tim của cá ngựa vằn đi đầu trong việc nghiên cứu về sự phát triển của tim mạch. Tuy nhiên, tim của loài cá này lại vô cùng đặc biệt bởi chúng chỉ có một tâm nhĩ và một tâm thất đồng thời có tới hai cấu trúc khác hoàn toàn so với tim người.

Đối với các loài động vật khác thì quả tim làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên với cá thì các xoang ở sống lưng vận chuyển dưỡng khí qua lại giữa tâm thất và tâm nhĩ. Tâm thất càng mỏng thì tường động mạch càng dày và máu được bơm lên tâm nhĩ càng nhanh.

Cá voi có trái tim to khổng lồ

Theo ông James Mead, chủ tịch danh dự của Học viện Smithsonian, tim cá voi có bốn ngăn và được biết tới với kích thước lớn nhất trong thế giới động vật. Đây phải là một quả tim cực kỳ to lớn và cực khỏe để có thêm bơm oxy đi khắp cơ thể đồ sộ như hai chiếc xe bus của loài này. Theo ước tính, tim cá voi xanh nặng tới 589kg, tương đương cân nặng của gần 9 người trưởng thành (nặng trung bình 70kg). Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng bức tường gồm các động mạch chính trong tim của cá voi có độ dày tương đương với chiều dài của một chiếc iPhone 6 Plus.

Tim ếch chỉ có ba ngăn

1001 thắc mắc: Tim cá voi xanh 'khủng' thế nào, làm sao đo được nhịp tim của chúng? - Hình 6

Theo nhà nghiên cứu Daniel Mulcachy của Viện nghiên cứu Washington, tim của hầu hết các loại thú có vú và chim đều có bốn ngăn nhưng với ếch thì chỉ là ba ngăn, bao gồm hai tâm nhĩ và một tâm thất. Quả tim này có nhiệm vụ lọc oxy mà cơ thể hấp thụ được, chuyển nó qua phổi để hô hấp và sau đó đẩy dưỡng khí xuống toàn bộ các cơ quan.

Đối với tim người, việc oxy hóa tế bào máu và tách oxy từ tế bào này là hai quá trình hoàn toàn riêng biệt nhưng với loài ếch thì một bộ phận có tên là cơ tim giữ cho hai quá trình trên hoạt động độc lập với nhau trong cùng một tâm thất.

Cũng theo Mulcachy, ếch không chỉ lấy oxy qua phổi mà còn từ lớp da của mình. Tim của loài ếch cũng thực sự hoạt động theo nguyên tắc riêng - tế bào máu đi vào tâm nhĩ phải và ra ở tâm thất đến phổi và da để lấy oxy. Các tế bào đã hấp thụ oxy sau đó quay trở lại tâm nhĩ trái, đến tâm thất và đem oxy đi nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Clip: Cá voi sát thủ hạ cá mập trắng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Pitbull đối đầu Béc-giê: Trận chiến giữa cơ bắp và trí thông minh sẽ kết thúc ra sao? 00:38Báo sư tử bị chó ngao Argentina cơ bắp lao vào như mũi tên, kết cục bi thảm cho kẻ trộm gia súc!01:24Thanh niên cầm hai con dao định solo với cảnh sát bị đánh no đòn 00:52Tài xế rút tuýp sắt rượt thanh niên 'hổ báo' đánh võng trêu ngươi01:38Chú chó quay lại 'dằn mặt' anh thợ vì bị cắt lông 00:43Cameraman vừa chạy vừa quay các vận động viên với tốc độ 'tên lửa' 00:40Hươu vào nhà dân ăn cỏ thì đụng phải chó dữ Pitbull, kết cục sẽ ra sao? 03:08Thấy hổ mũm mĩm chó liên tục giỡn mặt và cái kết của trò 'ma cũ bắt nạt ma mới'01:21Chú chó chạy vào nhà an toàn, mới dám khẩu chiến với đồng bọn 00:31Thanh niên có màn gọi xe IQ 200000:39Báo hoa mai đi săn, một mình hạ gục linh dương 01:45Hổ mang Trung Quốc bị chó dữ Rottweiler cắn xé tơi bời, quằn quại 06:27Mèo con nhân lúc chó mẹ ngủ, lén vào bú ké sữa 00:35Gấu xám Bắc Mỹ bị một bóng đen sà xuống 'cốc đầu', kẻ nào to gan như vậy? 00:52Ông bố nhảy như đứa trẻ khi Quế Ngọc Hải sút penalty thành công 00:32Clip: Linh cẩu lợi dụng số đông, đánh đuổi sư tử cướp mồi và cái kết 02:44Pha dắt môtô cồng kềnh 'đi vào lòng đất' của chàng trai 00:49Đang xuống dốc, 2 vận động viên đạp xe bị gấu lao ra tấn công - cái kết thót tim! 00:37Em bé vừa gào khóc vừa hé mắt canh chừng bố 01:24Chàng trai tặng áo mưa cho cặp vợ chồng chở con nhỏ ướt sũng 00:50

Tiêu điểm

Bức tượng Phật lớn thứ 2 thế giới đột nhiên xuất hiện sau 700 năm, nguyên nhân biến mất vẫn chưa có lời đáp
14:03:18 14/06/2021
Lời cảnh báo với Trung Quốc từ đàn voi 'di cư' bất thường
22:02:42 12/06/2021
Mẫu nữ cao hơn 2m và cuộc hôn nhân với người chồng "tí hon"
08:25:59 13/06/2021
Ấn Độ: Cô gái mất tích 11 năm được tìm thấy trong nhà người tình cách 500m
17:43:37 12/06/2021
Người phụ nữ có lông mi dài nhất thế giới lại mọc dài thêm
17:39:47 13/06/2021
Ông chú vay tiền đi mua tấm 'áo choàng rách', chuyên gia cảnh báo: Thứ này tuyệt đối không khoác lên người!
08:52:48 14/06/2021
Lạ lùng chàng trai 18 tuổi có gương mặt của trẻ lên 3
17:47:44 12/06/2021
Trái Đất có đại dương thứ năm và đây là vị trí chính xác trên bản đồ thế giới
08:33:49 13/06/2021
Một người chi 28 triệu USD để du hành vũ trụ cùng tỉ phú Bezos
14:20:51 13/06/2021
Vô viện tâm thần vì khỏa thân phóng xe máy tốc độ cao
08:57:18 14/06/2021

Thông tin đang nóng

F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19
10:34:14 14/06/2021
'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
TP.HCM: Vợ chồng ở Vinhomes Central Park nghi mắc COVID-19
11:12:15 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
NÓNG: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần
11:26:08 14/06/2021
Những mâu thuẫn trong phát ngôn của Phi Nhung và quản lý Diễm Phạm
10:13:15 14/06/2021

Tin mới nhất

Trúng thưởng xe hơi, căn hộ khi tiêm vắc xin Covid-19 ở Moscow

10:28:59 14/06/2021
Thủ đô Nga treo nhiều giải thưởng lớn khuyến khích người dân tiêm vắc xin Covid-19.

Nhận bằng sau 52 năm tốt nghiệp trung học

10:25:59 14/06/2021
Bảy cựu học sinh trường trung học La Plata, bang Maryland, Mỹ được nhận bằng tốt nghiệp sau 52 năm. Họ từng bị phạt vì tham gia biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc ở trường.

Cây trầu bà đột biến được bán với giá kỷ lục

10:21:34 14/06/2021
Một cây trầu bà đột biến trồng trong nhà chỉ có chưa đầy 9 lá vừa được bán với giá kỷ lục 19.297 USD trên trang đấu giá ở New Zealand.

Tiết lộ mới về người đầu tiên phát hiện châu Nam Cực

14:24:07 13/06/2021
Một nghiên cứu mới đây tiết lộ người Maori, người bản địa New Zealand, có thể là những người đầu tiên phát hiện ra Nam Cực, cùng các lục địa băng giá và đại dương xung quanh.

Nhiều người Mỹ ‘mù tịt’ về địa danh của nước mình

14:13:11 13/06/2021
Dù đa số người Mỹ đều tự hào về kiến thức địa lý của mình, chưa đến phân nửa số người biết được vị trí của hẻm núi Grand Canyon và thác Niagara, thậm chí có người có nghĩ rằng ngọn thác ở Iceland.

'Em gái' Nữ thần Tự do từ Pháp sắp đến Mỹ

14:09:56 13/06/2021
Người dân thành phố New York đang chờ đón món quà đặc biệt từ Pháp vào dịp quốc khánh Mỹ năm nay: Bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai bằng đồng, là phiên bản nhỏ hơn của nguyên bản trên đảo Liberty của thành phố.

Triệu phú lãnh 37 năm tù sau khi tận hưởng xa hoa bằng tiền phi pháp

14:06:44 13/06/2021
Triệu phú người Anh mua siêu xe, có những kỳ nghỉ xa xỉ và còn phẫu thuật thẩm mỹ trước khi bị phát hiện lừa đảo và rửa tiền.

Báo đốm Bolivia lâm nguy vì 'cơn khát' của nhiều người Trung Quốc

08:31:32 13/06/2021
Một bộ phim tài liệu đã vạch trần hoạt động buôn bán răng nanh báo đốm bất hợp pháp từ khu vực Mỹ Latin sang Trung Quốc.

Phát hiện sao nhấp nháy đầu tiên ở gần tâm Dải Ngân hà

17:59:52 12/06/2021
Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy một ngôi sao nhấp nháy với kích thước khổng lồ, gấp 100 lần so với mặt trời, ở khu vực gần trung tâm của Dải Ngân hà.

Phát hiện con dấu 7.000 năm tuổi, tiết lộ cách giao thương của người cổ đại

17:54:21 12/06/2021
Nhóm nghiên cứu tìm thấy con dấu cổ xưa dùng để niêm phong trong các đơn giao hàng.

Lĩnh án 10 năm tù do hành hung người nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách

13:57:56 12/06/2021
Shane Wayne Michael, 42 tuổi, ở bang Iowa, Mỹ bị kết án 10 năm tù vì tấn công một người đàn ông sau khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách hồi tháng 11/2020.

Thợ lặn bắt tôm hùm rơi vào miệng cá voi lưng gù

13:54:00 12/06/2021
Một thợ lặn bắt tôm hùm bị mắc vào miệng con cá voi lưng gù ngoài khơi bờ biển Cape Cod, Mỹ hôm 11/6 chia sẻ rằng ông đã tưởng mình sẽ chết.

Tuyệt chiêu bán rau của 4 phụ nữ nông thôn Trung Quốc

13:48:18 12/06/2021
Không kém cạnh Tuần lễ Thời trang New York, một màn catwalk với hình ảnh phụ nữ nông thôn tự tin sải bước với những chiếc váy làm từ rau, củ đã trở thành câu chuyện gây chú ý trên mạng xã hội.

Hình ảnh tuyệt đẹp bên trong máy bay lai khí cầu lớn nhất thế giới

11:14:02 12/06/2021
Máy bay lai khinh khí cầu Airlander 10 có kích thước khổng lồ sở hữu phần nội thất bên trong như khách sạn 5 sao.

Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất

10:59:20 12/06/2021
Kimberly Holmes-Iverson (Anh) rất đau lòng sau cái chết của chồng cũ. Người chồng mới đã giúp cô sinh con từ tinh trùng đông lạnh của người quá cố và nuôi dưỡng đứa trẻ.

Xúc động chú chó trung thành chạy theo xe cấp cứu đưa chủ đi viện

09:08:14 12/06/2021
Chú chó trung thành cùng chủ sống trên đảo Buyukada và khi chủ phải đi cấp cứu bệnh viện, chú không yên tâm bỏ mặc.  

Tê giác trắng đến Nhật Bản 'tìm tình yêu'

07:19:21 12/06/2021
Tê giác trắng Emma, 5 tuổi, đã trải qua hành trình từ Đài Loan đến Nhật Bản để tìm kiếm tình yêu nhằm nhân giống loài tê giác trắng đang bị đe dọa.

Chàng trai nguy kịch sau khi cá voi nhảy lên tàu

07:16:59 12/06/2021
Một chàng trai Australia đã rơi vào trạng thái nguy kịch sau khi tàu cá của anh bị một con cá voi nhảy khỏi mặt nước rơi trúng, theo CNN.

Chuyện quái dị về bức tranh 'ma ám' bí ẩn nhất thế giới: 3 người mua thì cả 3 người xin trả lại, kỳ lạ hơn cả là cách họa sĩ vẽ ra nó

07:13:06 12/06/2021
Bức tranh vẽ người phụ nữ mảnh mai mặc đồ đen, đội một chiếc mũ rộng vành cũng màu đen. Cô ta đi dưới mưa với vẻ mặt buồn rầu khó hiểu.

Lão nông tham lam nhặt được bảo vật quý hiếm, mặc lời can ngăn vẫn bán đi với giá 13 triệu NDT: 3 năm sau 'quả báo' tìm đến

07:02:17 12/06/2021
Chỉ vì ham tiền, người này đã phải trả giá đắt cho sai lầm của mình.

Có thể bạn quan tâm

3 cách làm nộm sứa với su hào, ngó sen, cùi dừa đơn giản, thơm ngon

Ẩm thực

15:45:12 14/06/2021
Cách làm món gỏi trộn. Để bạn có thể có nhiều sự lựa chọn trong cách làm gỏi, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm nộm sứa với su hào, ngó sen, cùi dừa đơn giản. Vào bếp thôi!

Cả Nhà vô địch và Á quân LCK đều khẳng định: T1 là đối thủ đáng gờm nhất tại giải mùa hè

Esport

15:43:44 14/06/2021
Sau chiến thắng của Gen.G Esports trước Hanwha Life Esports trong khuôn khổ vòng bảng LCK Mùa Hè 2021, đội trưởng của nhà cựu vô địch thế giới 2017 - Ruler đã có cuộc trả lời phỏng vấn ngắn với truyền thông Hàn Quốc.

Gỡ phong tỏa Bệnh viện K Tân Triều, mở cửa khám bệnh trong ngày 16-6 tới

Đời sống

15:43:35 14/06/2021
Trưa 14-6, Bộ Y tế đã phối hợp với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tổ chức lễ công bố quyết định gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với bệnh viện trên. Dự kiến, bệnh viện sẽ mở cửa đón bệnh nhân tới khám chữa bệnh trong ngày 16-6 tới.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

Học hành

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Bố Meghan Markle tuyên bố con gái coi ông không bằng "kẻ sát nhân" cùng hàng loạt tiết lộ gây sốc khiến nhà Sussex bị cười chê

Netizen

15:40:28 14/06/2021
Trong cuộc phỏng vấn mới nhất kể từ khi Meghan sinh con, ông Thomas Markle đã đưa ra những tuyên bố gây sốc thu hút sự chú ý của dư luận.

MU nỗ lực mua Torres, Chelsea đón Hakimi

Bóng đá thế giới

15:40:04 14/06/2021
MU nỗ lực mua Pau Torres, Milan muốn có Patson Daka, Chelsea chào đón Hakimi là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 14/5.

Thứ hai đầu tuần, 3 con giáp đen đủi như ‘sao chổi’ khi bị tiểu nhân hãm hại, lại vướng vào vòng xoáy ‘tranh quyền đoạt lợi’

Trắc nghiệm

15:38:00 14/06/2021
Cùng xem trong ngày thứ hai đầu tuần này, 3 con giáp nào lại đen đủi như sao chổi khi bị tiểu nhân hãm hại, lại vướng vào vòng xoáy tranh quyền đoạt lợi nha.

Báo Trung Quốc thừa nhận tuyển Việt Nam mạnh hơn đội nhà, mong được binh đoàn thầy Park "hỗ trợ"

Bóng đá việt nam

15:36:52 14/06/2021
Tờ Sohu của Trung Quốc mới đây có đăng tải một bài viết phân tích cơ hội đi tiếp của ĐTQG nước nhà cũng như tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Dương Tử bị đàn chị Na Anh chỉ trích thẳng mặt giả tạo, không lễ phép ngay trên sóng truyền hình

Sao châu á

15:33:09 14/06/2021
Lần này, không phải với đồng nghiệp, Dương Tử lại nhận về nhiều gạch đá vì liên quan tới Na Anh - nữ ca sĩ tiền bối và là giọng ca vàng của làng giải trí xứ Trung.

Toyota Camry áp đảo đối thủ trong phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam

Ôtô

15:31:53 14/06/2021
Mẫu sedan Toyota Camry có doanh số vượt trội trước Mazda6, Kia Optima hay Honda Accord khi lượng xe bán ra từ đầu năm đến nay cao gấp 3 lần các đối thủ khác cộng lại.

Garrick Higgo bất ngờ vô địch Palmetto Championship 2021

Sao thể thao

15:31:28 14/06/2021
Ngày thi đấu cuối cùng của Palmetto Championship chứng kiến bất ngờ lớn, khi tay golf trẻ người Nam Phi Garrick Higgo vượt qua nhiều đàn anh để đăng quang.

Phía NS Hoài Linh đáp trả gay gắt về thông tin bị HTV cấm sóng

Sao việt

15:30:59 14/06/2021
Một đoạn tin nhắn được cho là của HTV với nội dung ngừng hợp tác với NS Hoài Linh đang được lan truyền trên MXH.

Những mẹo chữa cháy nắng nguy hiểm mà bạn không bao giờ nên "đu theo", từ dùng nước súc miệng đến kem chua

Sức khỏe

15:29:47 14/06/2021
Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về những mẹo chữa cháy nắng đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Biden nhầm tên cơ chế phân phối vaccine với Covid-19

Thế giới

15:29:06 14/06/2021
Biden đề cập cơ chế chia sẻ vaccine COVAX và cho rằng nhiều người không biết đến nó, nhưng dường như nhầm lẫn khi liên tục gọi nó là Covid.

Bầu 4 tháng mẹ 8X tự tay trang hoàng nhà thông tầng 245m2, bên trong đẹp như bức tranh

Sáng tạo

15:24:27 14/06/2021
Căn nhà màu xanh baby của chị Ngô Thuý Hằng được nhiều người yêu mến vì quá thơ mộng và xinh đẹp.