10 ưu tiên của nước Nga

Theo dõi VGT trên

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, những lĩnh vực trọng điểm và ưu tiên phát triển của nước Nga đến năm 2030 đã được nêu trong thông điệp liên bang và sẽ tập trung vào “chương trình nghị sự kinh tế cho sự phát triển của nước Nga – những thay đổi về chất và về cơ cấu diễn ra ở đất nước chúng ta mà chúng tôi dự định hỗ trợ một cách tích cực, có mục đích, tập hợp nguồn lực về tài chính, nhân sự và tổ chức ở cả cấp liên bang, cấp khu vực và thành phố”.

Thay đổi về cơ cấu xuất nhập khẩu

10 ưu tiên của nước Nga - Hình 1
Nga đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ lọt top 25 quốc gia hàng đầu thế giới về mật độ robot hóa.

Nước Nga sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu phi tài nguyên, với khối lượng xuất khẩu sẽ tăng ít nhất 2/3 vào năm 2030 so với năm 2023. Nga sẵn sàng mang lại cho các nước khác mối quan hệ đối tác công nghệ và công nghiệp, các dịch vụ đào tạo nhân sự quốc gia, nội địa hóa sản xuất, dịch vụ kỹ thuật… Bất chấp các lệnh trừng phạt, Nga vẫn là một trong những bên tham gia chủ chốt trong thương mại toàn cầu. Mối quan hệ của Nga với các nước châu Á tăng 60% từ năm 2020 đến năm 2023; tăng gấp 2 lần đối với Trung Đông; tăng 69% với châu Phi và 42% với Mỹ Latinh. Các nước thân thiện với Nga chiếm 3/4 kim ngạch thương mại của nước này.

Theo Tổng thống Putin, việc tăng cường kết nối giao thông là rất cần thiết, cụ thể là phát triển tuyến đường sắt phương Đông, hành lang Bắc – Nam và hành lang theo hướng biển Azov – Biển Đen. Ngoài ra, việc phát triển tuyến đường Biển Bắc là rất quan trọng. Trong tương lai, vận tải theo tuyến đường này có thể vượt 150 triệu tấn. Một ủy ban phát triển các khu vực Bắc Cực và tuyến Biển Bắc sẽ được thành lập trong Hội đồng Nhà nước. Ngoài ra, việc phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán xuyên biên giới cũng được Moscow tập trung. Từ năm 2021 đến năm 2023, tỷ trọng đồng ruble trong thanh toán cho hàng xuất khẩu của Nga đã tăng gần gấp 3 lần, lên 39%.

Đổi mới tăng trưởng kinh tế

Cuối năm 2023, tăng trưởng GDP của Nga là 3,6% và trong quý I/2024 là 5,4%. Trong năm 2023, tăng trưởng kinh tế Nga được đảm bảo ở mức 45,5% ở các ngành cơ bản như sản xuất, xây dựng, logistics, thông tin liên lạc, nông nghiệp, điện lực và các dịch vụ nhà ở xã hội khác. Tăng trưởng ở các lĩnh vực cung ứng là 61,6%. Đó là thương mại, khách sạn và nhà hàng, tài chính và các lĩnh vực khác. Nước Nga hiện vẫn là nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới tính theo sức mua tương đương. Theo ông Putin, điều quan trọng là phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng cao ổn định và chất lượng tăng trưởng trong dài hạn.

Sự phát triển kinh tế cung ứng sẽ làm giảm mức nhập khẩu xuống còn 17% GDP vào năm 2030. Tổng thống Putin cho rằng tỷ trọng nhập khẩu giảm không phải do các rào cản hành chính, mà nhờ vào năng lực sản xuất của nước Nga tăng lên, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trong nước về các sản phẩm của ngành chế biến, nông nghiệp, dịch vụ, IT và nhiều ngành khác. Ví dụ như việc hình thành ngành công nghiệp sản xuất thịt, Nga hiện đang đứng thứ 4 thế giới về sản xuất thịt.

Tổng thống Nga cho biết, đến năm 2030, đầu tư vào vốn cố định sẽ tăng thêm 60% theo giá trị thực so với mức năm 2020. Năm 2021, kế hoạch tăng trưởng đầu tư là 4,5% nhưng con số thực tế là 8,6%. Năm 2022, kế hoạch là 9,5%, thực tế là 15,9%. Năm 2023, kế hoạch là 15,1%, nhưng thực tế là 27,2%, tức là gần gấp đôi kế hoạch.

Để đạt được mục tiêu này, ngân sách của Quỹ Phát triển công nghiệp và khối lượng cho vay của ngân hàng đối với các dự án chủ quyền công nghệ sẽ tăng gần gấp đôi. Hơn nữa, nhà nước sẵn sàng chia sẻ rủi ro với các nhà đầu tư. Tổng thống Putin đã yêu cầu Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất các biện pháp bổ sung để khuyến khích các công ty niêm yết chứng khoán và xem xét cơ chế bù đắp chi phí phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cho các công ty công nghệ nhỏ.

Chất lượng thị trường lao động

Video đang HOT

Hiện nay, Nga là nước đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, 2,6%, và nếu 15 năm trước câu hỏi là tìm việc làm thế nào thì bây giờ câu hỏi là tìm nhân sự ở đâu. Vì vậy, nhiệm vụ là phải điều chỉnh lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường lao động. Đến năm 2030, tỷ lệ “việc làm tay nghề cao” – tức là các chuyên gia làm việc trong các ngành có giá trị tăng cao và do đó có mức lương cao hơn – sẽ tăng lên. Đồng thời, Moscow cũng chú trọng không chỉ nhân sự trẻ mà cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm và cả vấn đề lương hưu cho người lao động cũng sẽ được điều chỉnh từ ngày 1/2/2025.

Tăng hiệu quả kinh tế

10 ưu tiên của nước Nga - Hình 2
Phát triển du lịch là một trong những ưu tiên dài hạn.

Phải tăng năng suất lao động, kéo theo đó là nhu cầu tăng cường đầu tư và đổi mới doanh nghiệp. Đến năm 2030, Nga sẽ lọt top 25 quốc gia hàng đầu thế giới về mật độ robot hóa, đồng nghĩa với việc triển khai hơn 100.000 robot. Mục tiêu đến năm 2030 của Nga là thu hút ít nhất 40% doanh nghiệp vừa và lớn trong các lĩnh vực cơ bản phi tài nguyên của nền kinh tế, cũng như tất cả các tổ chức nhà nước và thành phố trong lĩnh vực xã hội, tham gia các dự án tăng năng suất lao động.

Cách mạng nền tảng kỹ thuật số

Trong điều kiện đương đại, năng suất lao động liên quan trực tiếp đến số hóa và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Theo đó, đến năm 2030, Nga cần tạo ra nền tảng số trong tất cả các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế và xã hội. Trong 6 năm tới, ít nhất 80% tổ chức của Nga trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế cần chuyển sang sử dụng phần mềm nội địa. Để đạt được mục tiêu này, một số biện pháp sẽ được đưa ra để hỗ trợ ngành công nghệ thông tin, bao gồm giảm thuế thu nhập 5% cho các công ty công nghệ thông tin của Nga, có hiệu lực đến năm 2030.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực kinh tế

Theo Tổng thống Putin, trong 6 năm tới, Nga có kế hoạch trở thành một trong 10 nước hàng đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển. Chi tiêu trong nước cho mục đích này sẽ tăng lên mức tối thiểu 2% GDP. Do đó, một số dự án quốc gia trong lĩnh vực chủ quyền công nghệ sẽ được triển khai trong các lĩnh vực như phương tiện sản xuất và tự động hóa, vật liệu mới, hóa học, dịch vụ vũ trụ, công nghệ năng lượng… Nga cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động kinh doanh để các công ty đầu tư vào các sáng kiến giàu tri thức và có tầm nhìn dài hạn. Điều quan trọng là phải đảm bảo bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nhà phát triển trong nước, cụ thể là chuẩn bị cho khả năng chuyển giao bằng sáng chế trong lĩnh vực phát triển khoa học từ người đặt hàng sang người sáng tạo ra chúng.

Tăng cường vai trò doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nga hiện có 6,5 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ. 6 năm trước, Nga đặt mục tiêu có 25 triệu lao động cho các doanh nghiệp nhóm này và nay đã đạt được. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhãn hiệu riêng rất quan trọng. Năm 2023, hơn 143.000 đơn đăng ký nhãn hiệu đã được nộp – nhiều gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19. Duma Quốc gia Nga đã thông qua luật liên bang về hoạt động sáng tạo trong phiên họp mùa xuân năm 2024 để hỗ trợ nhiều thương hiệu khu vực. Các điểm bán hàng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, cho phép người tiêu dùng ở các thành phố và thị trấn xa xôi tiếp cận nhiều loại hàng hóa khác nhau. Bên cạnh đó là hệ thống phân phối rộng khắp.

Mở khóa khu vực tiềm năng

Năm 2025, các dự án quốc gia và chương trình nhà nước mới sẽ được triển khai để phát triển hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy các hoạt động thể thao văn hóa và cải thiện tình trạng môi trường của các thành phố và làng mạc ở Nga. Đặc biệt, Chính phủ Nga đang thảo luận về kế hoạch chuyển cấu trúc cao tầng của các tập đoàn và công ty nhà nước lớn nhất sang các khu vực, ví dụ như việc Công ty RusHydro chuyển từ Moscow đến Krasnoyarsk.

10 ưu tiên của nước Nga - Hình 3
Công ty RusHydro chuyển từ Moscow đến Krasnoyarsk nhằm mục tiêu tạo động lực phát triển vùng.

Ông Putin cũng nhắc lại việc quy hoạch tổng thể cho các thành phố ở vùng Viễn Đông và Bắc Cực. Các chương trình sẽ được phê duyệt cho 200 thành phố nữa. Bắt đầu từ năm tới, khối lượng các khoản vay này sẽ được nâng lên, tăng ít nhất 250 tỷ ruble/năm. 2/3 các khoản vay ngân sách trước đây hiện đang bắt đầu được xóa nợ. Ngoài ra, Tổng thống Nga đã đề cập đến việc đưa đất đai không có chủ sở hữu vào lưu thông và việc cho vay thế chấp. Tất cả các gia đình có con nhỏ dưới 6 t.uổi đều có thể nhận được khoản thế chấp ưu đãi ở mức 6% mỗi năm.

Tổng thống Nga đề xuất áp dụng tỷ lệ tương tự đối với việc mua nhà ở các thị trấn nhỏ và với những đối tượng thiếu nhà ở, chẳng hạn như các gia đình có 2 con, trong đó có ít nhất 1 con là trẻ v.ị t.hành n.iên. Các điều kiện tương tự sẽ được áp dụng ở tất cả các vùng đối với những gia đình muốn xây nhà riêng cho mình. Chính phủ sẽ khởi động những chương trình như vậy từ ngày 1/7/2024. Một ưu tiên trong dài hạn khác là phát triển du lịch. Đến năm 2030, tỷ trọng của ngành du lịch trong GDP sẽ tăng lên 5% và số chuyến du lịch trong nước bao gồm lưu trú tại khách sạn sẽ tăng lên 140 triệu lượt.

Giảm nghèo, giảm bất bình đẳng và tăng thu nhập hộ gia đình

10 ưu tiên của nước Nga - Hình 4
Nga muốn đảm bảo tốc độ tăng trưởng cao ổn định và chất lượng trong dài hạn.

Mấu chốt của câu chuyện này, theo Tổng thống Putin, là phải đảm bảo tăng trưởng t.iền lương nhanh chóng. Nếu hiến pháp hiện nay quy định mức lương tối thiểu phải vượt mức đủ sống thì trong tương lai nó sẽ gắn liền với sự tăng trưởng chung của t.iền lương trong nền kinh tế. Theo ông Putin, bắt đầu từ năm tới, tỷ lệ giữa mức lương tối thiểu và mức lương trung bình mà phần lớn người lao động trong nền kinh tế nhận được sẽ được thiết lập. Vào năm 2025, mức lương tối thiểu ở Nga sẽ bằng 48% mức lương trung bình, do đó sẽ vượt 22.000 ruble/tháng, tức là tăng khoảng 15%. Sau đó, tỷ lệ với mức lương sẽ được điều chỉnh tăng, để đến năm 2030, mức lương tối thiểu sẽ là 35.000 ruble/tháng trở lên.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Các biện pháp cần thực hiện để đạt được mục đích này gồm: Hỗ trợ tỷ lệ sinh và gia đình đông con, bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và t.rẻ e.m, tăng khả năng tiếp cận hệ thống chăm sóc dài hạn cho người già và người khuyết tật, cải thiện hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng môi trường sống, tiến tới gia tăng t.uổi thọ trung bình của người Ng

Chuyến công du đưa hợp tác song phương Nga - Triều Tiên lên tầm cao mới

Ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm chính thức CHDCND Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là chuyến đi đầu tiên của người đứng đầu Điện Kremlin tới Triều Tiên, kể từ năm 2000, khi ông gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Điện Kremlin mô tả, đây là "chuyến thăm cấp Nhà nước thân thiện" diễn ra trong bối cảnh Nga và Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương đáng kể trong thời gian gần đây. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Triều Tiên là hàng xóm của chúng tôi, là một quốc gia thân thiện với chúng tôi và hai nước đang phát triển quan hệ song phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này. Tiềm năng phát triển quan hệ song phương của chúng tôi là rất lớn. Một lần nữa, chúng tôi tin rằng, chúng tôi có quyền được phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, đây không phải là mối quan tâm, không thể và cũng như không nên bị thách thức bởi bất kỳ bên nào".

Ngay trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Vladimir Putin đã có bài viết đăng trên Nhật báo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, hé lộ những ưu tiên trong chuyến thăm, trong đó, bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Triều Tiên sẽ đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới bằng những nỗ lực chung.

Trong bài viết có tiêu đề "Nga và CHDCND Triều Tiên: Truyền thống hữu nghị và hợp tác tiếp nối các thế hệ", Tổng thống Vladimir Putin nhận định, ngày nay, cũng như quá khứ, hai nước đang tích cực phát triển mối quan hệ đối tác nhiều mặt. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Triều Tiên là quốc gia ủng hộ tận tâm và cùng chí hướng với Nga, sẵn sàng đương đầu với tham vọng của phương Tây là ngăn chặn sự xuất hiện của một trật tự thế giới đa cực dựa trên công lý, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau. Ông đ.ánh giá cao việc Triều Tiên ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Nga đối với cuộc đấu tranh của người dân Triều Tiên nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ông cũng cảm ơn Triều Tiên vì đã sẵn sàng bảo vệ các ưu tiên và quan điểm chung của hai nước tại Liên hợp quốc.

Chuyến công du đưa hợp tác song phương Nga - Triều Tiên lên tầm cao mới - Hình 1
Tổng thống Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 9/2023.

Nhận định Bình Nhưỡng "đang bám sát lợi ích của đất nước một cách rất hiệu quả bất chấp áp lực kinh tế, khiêu khích và đe dọa quân sự trong nhiều thập kỷ", nhà lãnh đạo Nga ca ngợi "sức mạnh, phẩm giá và lòng dũng cảm của người dân Triều Tiên" đang thể hiện để chiến đấu bảo vệ tự do, chủ quyền và truyền thống dân tộc. Nga khẳng định đã và sẽ tiếp tục ủng hộ nhà nước cùng nhân dân Triều Tiên trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lựa chọn con đường độc lập và phát triển của mình, đồng thời sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bình Nhưỡng để góp phần thúc đẩy quan hệ quốc tế ngày càng dân chủ và ổn định hơn. Theo ông, để đạt được mục tiêu này, Moscow-Bình Nhưỡng sẽ phát triển một hệ thống thương mại và thanh toán mà không bị phương Tây kiểm soát, đồng thời cùng nhau phản đối các biện pháp hạn chế đơn phương và bất hợp pháp. Hai bên sẽ xây dựng một cấu trúc an toàn bình đẳng và không thể tách rời ở Á-Âu, cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác nhân đạo giữa song phương. Theo ông, tất cả những nỗ lực chung đó sẽ củng cố niềm tin, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nga và Triều Tiên, nâng cao hợp tác song phương lên một tầm cao hơn nữa, từ đó sẽ phát triển sự hợp tác bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước, cũng như "củng cố chủ quyền của chúng ta".

Đề cập mục đích chính của chuyến thăm lần này, người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, Nga và Triều Tiên có ý định phát triển các cơ chế thương mại thay thế không do phương Tây kiểm soát, cùng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và hai nước sẽ định hình cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể tách rời ở khu vực Á- Âu. Nhà lãnh đạo Nga dường như ngụ ý rằng hai bên có thể phát triển các chương trình thương mại và thanh toán mà không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tài chính quốc tế dựa trên đồng USD.

Ngoài ra, Tổng thống Vladimir Putin cũng cam kết sẽ tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước, bao gồm hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, du lịch, cũng như trao đổi văn hóa, giáo dục, thanh niên và thể thao để thúc đẩy lòng tin, hiểu biết lẫn nhau cũng như phúc lợi của hai bên.

Trong chuyến thăm 2 ngày này, Tổng thống Vladimir sẽ có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 19/6, sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết nhiều văn kiện quan trọng, mở ra những triển vọng hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo Điện Kremlin, phái đoàn Nga bao gồm Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Giao thông vận tải Roman Starovoyt, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos Yury Borisov và người đứng đầu Cơ quan Đường sắt Nga Oleg Belozyorov. Vào tháng 9/2023, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăm chính thức Nga và Nga trở thành quốc gia đầu tiên mà nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm kể từ sau đại dịch COVID-19. Trong thời gian ở thăm vùng Viễn Đông Nga, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới tham quan trung tâm phóng vũ trụ Vostochny Cosmodrome, nơi Tổng thống Vladimir Putin cam kết sẽ giúp Triều Tiên trong việc chế tạo vệ tinh.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin từng thăm Triều Tiên vào tháng 7/2000, hai tháng sau lễ nhậm chức của ông. Kể từ năm ngoái, hai nước cũng thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và ông Sergei Shoigu khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2023, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cũng có chuyến thăm Nga và chào xã giao Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 1 năm nay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:55:38 21/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng vụ ngoại tình, nói 1 câu phũ phàng với Hoàng Kim Chi
16:50:58 22/07/2024
Mẹ Cường Đôla hét ra lửa, từng quát mắng cổ đông, đòi tống cổ khỏi hội trường
14:45:56 22/07/2024
Tiktoker 2,5 triệu follow đòi nhảy ở Quốc tang, ra mặt đính chính vẫn bị ném đá
16:05:13 22/07/2024
Cường Đôla lãnh lương 3 triệu/tháng, lấy t.iền ở đâu sắm dàn siêu xe?
16:36:57 22/07/2024
Con trai Đoàn Di Băng chưa ra đời đã bị "đay nghiến", đại gia Quốc Vũ phẫn nộ
17:14:04 22/07/2024
Giả Vân Triết: "Con của Hạ Tử Vy", 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
17:11:18 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Bất ngờ với mẫu bạn trai lý tưởng của Đàm Tùng Vận
14:54:57 22/07/2024

Tin mới nhất

Khám phá ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới

20:46:47 22/07/2024
Ga tàu điện ngầm Hongyancun ở Trùng Khánh (Trung Quốc) nằm ở độ sâu tới 116 mét và sự chênh lệch áp suất không khí thường kiến di khách bị ù tai khi đi thang máy để xuống ga tàu này.

Đội ngũ chiến dịch của ông Trump chuyển hướng thách thức bà Harris

20:42:40 22/07/2024
Các chiến lược gia chính trị cho biết bà Harris với tư cách là ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ làm thay đổi cuộc đua theo những cách có lẽ không thể lường trước được.

Bão Prapiroon gây mưa to và gió giật mạnh trên đảo Hải Nam, Trung Quốc

20:38:29 22/07/2024
Theo đài quan sát khí tượng tỉnh Hải Nam, bão dự kiến tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và mạnh trở lại khi tiến vào các khu vực ven biển gần biên giới Trung Quốc - Việt Nam.

Ukraine thông báo chuyến thăm của Ngoại trưởng Kuleba tới Trung Quốc

20:31:34 22/07/2024
Chuyến thăm diễn ra vài tuần sau Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine được tổ chức ở Thụy Sĩ tháng trước. Nga và Trung Quốc không tham dự hội nghị này.

Trung Quốc rà soát các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập khẩu

20:21:43 22/07/2024
Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia từ ngày 23/7/2019, với mức thuế từ 18,1% đến 103,1% trong 5 năm.

Nắng nóng tại nhiều khu vực của Nhật Bản

20:02:09 22/07/2024
Dự báo nhiệt độ ban ngày tại thành phố Gifu và thành phố Kumagaya có thể lên tới 39 độ C, trong khi tại Saitama và Nagoya có thể là 38 độ C.

Israel tấn công phía Đông Khan Younis sau khi ra lệnh sơ tán

19:44:36 22/07/2024
Theo các quan chức y tế Palestine, ít nhất 16 người Palestine đã t.hiệt m.ạng trong vụ pháo kích của Israel vào thị trấn Bani Suhaila ở phía Đông Khan Younis. Các nguồn tin cho biết khu vực này cũng hứng chịu các vụ không kích.

Trung Quốc nỗ lực giải quyết vấn đề béo phì ở lứa t.uổi học đường

19:39:29 22/07/2024
Nội dung vản hướng dẫn có đoạn lưu ý các vấn đề về cân nặng và béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh tiểu học và trung học cơ sở, cần có sự can thiệp khẩn cấp.

Giới chức Liberia đề xuất di dời thủ đô do lũ lụt

19:34:15 22/07/2024
Thủ đô Monrovia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, một phần là do tình trạng quá tải dân số, hệ thống thoát nước kém và thiếu quy định về xây dựng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở các bang ủng hộ bà Kamala Harris ra tranh cử

19:23:53 22/07/2024
Phản ứng trước tuyên bố trên, cựu Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông không dễ dàng bị đ.ánh bại trong cuộc bầu cử sắp tới.

Liệu robot có thể thay thế thuốc diệt cỏ?

19:19:50 22/07/2024
Nông dân tại Wisconsin - Ryan Erisman có cùng quan điểm. Ông nói: Robot làm cỏ đại diện cho một vòng khác trong cuộc chạy đua vũ trang chống lại thiên nhiên.

Mỹ gặp khó trong việc tăng cường sản xuất tên lửa Patriot tại Nhật Bản cho Ukraine

19:16:38 22/07/2024
Kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường sản xuất tên lửa cho hệ thống phòng không Patriot cung cấp cho Ukraine tại các nhà máy của Nhật Bản đang gặp khó khăn do thiếu linh kiện quan trọng từ hãng Boeing.

Có thể bạn quan tâm

Dừng đèn đỏ, người đàn ông bị 3 thanh niên đ.ánh bất tỉnh, cướp tài sản

Pháp luật

20:47:15 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa bắt giữ Hồ Thanh Tâm (SN 2004), Nguyễn Ngọc An (SN 2003, cùng trú TP Tam Kỳ) và Nguyễn Tiến Dũng (SN 2000, trú huyện Tiên Phước) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

BlackPink, 2NE1 và BabyMonster cùng khuấy đảo năm 2025

Nhạc quốc tế

20:45:45 22/07/2024
Người hâm mộ Kpop phấn khích khi cả 3 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc là BlackPink, 2NE1 và BabyMonster sẽ cùng hoạt động tích cực trong năm 2025.

Tử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư được quý nhân soi đường

Trắc nghiệm

20:43:37 22/07/2024
Hôm nay, Song Tử rất có thể sẽ bị rơi vào tình thế khó xử trong ngày hôm nayTử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Bạch Dương nhớ về những sai lầm trong quá khứ

Nữ ca sĩ 'Chuồn chuồn ớt' từng rao bán khách sạn 110 tỷ ở Sa Pa, cuộc sống hiện ra sao?

Nhạc việt

20:43:11 22/07/2024
Nữ ca sĩ Ngọc Khuê ấp ủ thực hiện và phát hành album mới để đ.ánh dấu màn tái xuất của mình. Cô từng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi rao bán khách sạn 110 tỷ đồng.

Á hậu gen Z bất ngờ đeo nhẫn đính hôn?

Sao việt

20:11:32 22/07/2024
Người đẹp sinh năm 2000 vướng nghi vấn bí mật đính hôn khi bị soi đeo chiếc nhẫn khủng ở ngón áp út. Cư dân mạng soi ra đây là chiếc nhẫn mà cô đã đeo trong suốt thời gian vừa qua

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 101: Hân muốn dọn về sống chung với bố mẹ chồng

Phim việt

20:06:32 22/07/2024
Nếu như trước đây lúc nào cũng muốn ở riêng thì nay Hân lại là người chủ động ngỏ lời muốn hai vợ chồng dọn về ở chung với bố mẹ chồng.

Hành khách tung tin có lựu đạn, chuyến bay từ Đà Nẵng phải tạm dừng để kiểm tra

Tin nổi bật

20:01:37 22/07/2024
Ngày 22/7, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xác nhận sự việc một hành khách tung tin có lựu đạn trong vali trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi TPHCM khiến chuyến bay phải tạm hoãn để xác minh.

Phi hành gia giới thiệu hoạt hình du lịch vào không gian

Phim âu mỹ

19:58:34 22/07/2024
Bộ phim hoạt hình Big City Greens the Movie: Spacecation về chuyến du lịch kỳ lạ vào vũ trụ đã được Disney Channel chính thức giới thiệu.

Fan Demon Slayer 'dành cả cột sống' để xây dựng Vô hạn thành trong game Minecraft

Phim châu á

19:41:11 22/07/2024
Theo đó, người hâm mộDemon Slayer(tựa Việt: Thanh gươm diệt quỷ) này đã dành một năm để xây dựngInfinity Castle(Vô hạn thành) của ác quỷ Muzan Kibutsuji trong Minecraft.

10 cầu thủ đáng xem nhất Olympic Paris 2024

Sao thể thao

18:46:35 22/07/2024
Julian Alvarez, Alexandre Lacazette hay Marta là những gương mặt đáng chú ý ở môn bóng đá tại kỳ Thế vận hội hè này.

LMHT 14.15: Các thay đổi dự kiến

Mọt game

18:29:24 22/07/2024
Các thay đổi dự kiến trong bản cập nhật LMHT 14.15.LMHT 14.15 là bản cập nhật mới của Liên Minh Huyền Thoại, dự kiến được Riot Games ra mắt vào ngày 31/07/2024.