10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey 

Sau vài tháng thử nghiệm, macOS Monterey đã chính thức trình làng với nhiều cải tiến đáng chú ý dành cho các iFan.

Nếu vẫn còn đang băn khoăn, dưới đây là 10 tính năng đáng để bạn suy ngẫm việc sớm cập nhật lên phiên bản mới nhất dành cho máy Mac này.

Xóa sạch tất cả

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey - Hình 1

Tính năng xóa sạch tất cả giúp người dùng làm sạch máy mà không cài lại hệ điều hành.

Trên điện thoại hoặc máy tính bảng, người dùng có thể dễ dàng xóa sạch tất cả bằng tính năng đưa máy trở về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất (reset factory). Giờ đây Apple cũng muốn làm điều tương tự với máy Mac ở bản cập nhật macOS Monterey.

Với tính năng xóa sạch tất cả (Erase All Content & Settings), người dùng giờ đây có thể làm sạch dữ liệu trên máy Mac mà không cần phải cài lại hệ điều hành một cách thủ công như trước kia.

Điều duy nhất cần lưu ý là để dùng tính năng này, người dùng cần một chiếc máy Mac dùng con chip bảo mật T2 và tính năng sẽ không tồn tại với những đời máy cũ hơn.

Chia sẻ AirPlay

Người dùng Windows hoặc Android có thể dễ dàng chia sẻ giao diện lên màn hình lớn như tivi hoặc máy tính, nhưng còn người dùng iOS thì sao? Apple đã có câu trả lời với tính năng AirPlay hỗ trợ truyền hình ảnh từ iPhone hoặc iPad lên máy Mac.

Thậm chí, tính năng này còn cho phép truyền hình ảnh từ máy Mac này sang máy Mac khác. Thuận tiện hơn, AirPlay còn có chế độ mở rộng cho phép dùng máy Mac như một màn hình phụ cho một máy Mac khác.

AirPlay trên Mac hoạt động cả không dây lẫn có dây qua cổng USB-C. Người dùng có thể biến máy Mac thành loa kết nối AirPlay với các thiết bị âm thanh khác trong nhà hoặc xem các bài tập Apple Fitness trên máy Mac cho dễ nhìn.

Video đang HOT

AirPlay chỉ hoạt động với máy MacBook Pro đời 2018, MacBook Air, iMac, Mac Pro, iMac Pro đời 2019 và Mac mini đời 2020.

Cập nhật FaceTime

Nhiều tính năng mới của FaceTime đã được cập nhật cho người dùng iOS 15 và vì thế macOS Monterey cũng phải có cập nhật tương ứng. Trong đó, nổi bật nhất là tính năng tạo đường dẫn (link) để người khác dễ dàng vào phòng giống như Zoom hay Google Meet. Với đường link này, người dùng PC và Android thậm chí cũng có thể gọi FaceTime cho người dùng Táo khuyết.

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey - Hình 2

FaceTime giờ có link để chia sẻ để dùng giống như một phần mềm họp trực tuyến.

Apple còn thêm tính năng chân dung (Portrait) khi gọi FaceTime giúp người dùng làm mờ cảnh nền khi đang thực hiện cuộc gọi. Giao diện hiển thị dạng lưới giờ đây cho phép hiển thị tất cả mọi người trong phòng và có thêm cả tính năng âm thanh mới làm giảm tiếng ồn xung quanh. Ngược lại, tính năng tăng tần số cho phép làm nổi bật âm thanh của nhiều người khi cùng nói trên một thiết bị.

FaceTime trên macOS Monterey cũng sẽ có các tính năng mới của SharePlay trên iOS 15.1 vừa ra mắt, nhưng hiện tại SharePlay vẫn chưa khả dụng và sẽ ra mắt ở các bản cập nhật sau của macOS Monterey.

Ghi chú nhanh Quick Note

Ứng dụng Notes trên macOS Monterey đã được nâng cấp với tính năng Quick Note cho phép xổ ra ghi chú bất cứ khi nào ở bất cứ màn hình nào. Nếu kéo con trỏ chuột xuống góc dưới bên phải màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ xổ ra.

Ấn vào đó và người dùng sẽ mở ra Quick Note để viết lại những thứ cần ghi chú, dán link, lưu ảnh… Quick Note sẽ được lưu riêng trong Notes và có thể xem được trên mọi thiết bị đồng bộ với máy Mac.

Nhóm tab trình duyệt

Đưa các tab trên trình duyệt vào một nhóm không phải tính năng mới nhưng là thứ người dùng chờ đợi từ lâu trên macOS Monterey. Với Tab Groups, người dùng có thể lưu các trang web thành một nhóm và truy cập lại sau.

Ảnh đại diện động

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey - Hình 3

Người dùng có thể lựa chọn kho ảnh đại diện động làm hồ sơ cho máy.

Ảnh hoạt hình (memoji) giờ đây có thể thiết lập làm ảnh đại diện trên macOS, hiển thị lúc mở khóa màn hình. Một khi ảnh được thay, người dùng sẽ thấy ảnh đại diện có tương tác khi người dùng nhập sai mật khẩu. Người dùng có thể chọn thay đổi ảnh đại diện trong System Preferences.

Chế độ Focus

Focus là chế độ tùy biến của Không làm phiền (Do Not Disturb) giúp người dùng tập trung vào việc đang làm và chặn những thông báo làm phiền không liên quan.

Ví dụ, người dùng có thể tạo chế độ Work để thu nhỏ các thông báo không liên quan công việc và giúp tập trung cao độ hơn. Apple còn có các chế độ tập trung khác như Sleep hoặc Driving để người dùng chọn các ứng dụng được phép hoặc không được phép làm phiền ở những thời điểm khác nhau.

Đường dẫn Shortcuts

Shortcuts đã được giới thiệu trên iPhone, iPad và giờ đã có mặt trên máy Mac. Người dùng có thể truy cập tất cả những thứ yêu thích thông qua đường dẫn nhanh Shortcuts. Apple đã thiết kế lại Shortcuts nằm trong thư viện ảnh Gallery để người dùng có thể tùy biến theo ý thích.

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey - Hình 4

Shortcuts giúp người dùng truy cập nhanh những thứ yêu thích.

Nếu không biết phải làm gì, Apple có tính năng gợi ý tạo Shortcuts và Automator tự động tạo luồng công việc thành Shortcuts.

Shortcuts được tích hợp rất sâu trong macOS Monterey và có thể chạy từ Dock, thanh Menu, Finder, Spotlight hoặc dùng Siri và đồng bộ hóa. Do đó người dùng có thể tạo Shortcuts trên iPhone và dùng trên máy Mac hoặc ngược lại.

Điều khiển đa thiết bị

Chế độ Universal Control sắp ra mắt là một điểm nhấn của macOS Monterey. Nó cho phép người dùng chỉ với một con chuột và bàn phím có thể điều khiển đồng bộ xuyên suốt từ iPhone, iPad đến máy Mac. Do đó nếu là một iFan có đủ thiết bị nhà Táo, bạn chỉ cần dùng một để điều khiển ba.

Đáng tiếc là tính năng này hiện chưa có sẵn ở thời điểm chính thức ra mắt macOS Monterey mà sẽ được cập nhật sau.

Focus là tính năng trên iOS 15 mà nhiều người mòn mỏi chờ đợi 

Focus là tính năng mới có trên iOS 15 nhưng Apple lại nói khá ít về nó mặc dù nó quan trọng hơn những gì chúng ta nghĩ.

Focus là tính năng trên iOS 15 mà nhiều người mòn mỏi chờ đợi - Hình 1

iOS 15 là một thay đổi lớn về các Apple xử lý các thông báo. Tính năng mới trên iOS đó là Focus cho phép người dùng chọn các chế độ nhất định, như chặn toàn bộ mọi yếu tố gây nhiễu như thông tin từ ứng dụng hay các tin nhắn mà bạn không quan tâm trong một khoảng thời gian nhất định. Người dùng có thể đọc các thông báo và tin nhắn bị chặn sau đó. Điều này khác với tính năng Do Not Disturb.

Chế độ Focus có thể đặt theo thời gian trong ngày hoặc dựa trên vị trí của bạn. Bạn có thể chọn không nhận tin nhắn văn bản trong Chế độ ngủ và điều này sẽ được người gửi biết. Bằng cách nhấn vào nút "Notify Anyway", người gửi tin nhắn có thể đảm bảo rằng tin nhắn quan trọng của họ vẫn được gửi. Vì vậy, ngay cả khi bạn không muốn nhận tin nhắn trong Chế độ Ngủ, bạn vẫn có thể nhận được thông báo quan trọng.

Focus là tính năng trên iOS 15 mà nhiều người mòn mỏi chờ đợi - Hình 2

Apple cho biết, "Khách hàng có thể cài đặt thiết bị của họ để giúp họ không bỏ lỡ những việc quan trọng bằng cách tạo Focus tùy chỉnh hoặc chọn Focus được đề xuất, sử dụng trí thông minh trên thiết bị để đề xuất những người và ứng dụng nào được phép thông báo cho họ. Các đề xuất Focus dựa trên ngữ cảnh của người dùng, chẳng hạn như trong giờ làm việc hoặc khi họ đi ngủ và khi Focus được đặt trên một thiết bị Apple, nó sẽ tự động áp dụng cho các thiết bị Apple khác như Apple Watch, iPad và MacBook."

Từ iOS 15, tính năng Focus sẽ được tích hợp ngay trong thanh chức năng mà người dùng có thể truy cập bằng cách vuốt xuống từ góc trên bên phải màn hình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiếu PC thừa nhận làm bảo mật nhưng bị lộ cả hộ chiếu trên Internet, thậm chí còn bị kẻ xấu giả mạo! 
11:13:38 28/11/2021
Coin DBZ của ông hoàng kim cương Johnny Đặng tiếp tục sập giá: Nhiều nhà đầu tư quay đầu, vỡ mộng? 
11:23:36 28/11/2021
Tổ hợp phím tắt Win + Ctrl + Shift + B có làm máy tính Windows chạy nhanh hơn hay không? 
15:46:59 27/11/2021
Án phạt 250 tỷ hé lộ mặt trái sẽ khiến người dùng lo ngại về Apple? 
18:29:12 27/11/2021
Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ 
14:06:24 27/11/2021
Hiếu PC gây sốc khi làm bảo mật nhưng không dám mua hàng online vì sợ bị lừa, lý do là gì? 
01:04:52 29/11/2021
iPhone có tính năng gửi tin nhắn tàng hình cực xịn nhưng ít người nào biết, đây là cách để bạn thử ngay! 
11:17:38 28/11/2021
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin 
19:33:39 28/11/2021
Vấn nạn tin nhắn rác, lừa đảo kiếm tiền online lại nở rộ: Người dùng iPhone tại Việt Nam cần hết sức cảnh giác!
11:17:01 27/11/2021
Cách gắn Google dịch lên ngay bàn phím điện thoại, tha hồ "chat chit", chém gió! 
14:04:04 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Lộ biệt thự cực 'khủng' của gia đình Hoài Linh ở Mỹ?
19:37:33 28/11/2021
Quang Hà mê đắm, Quang Dũng hết lời khen ngợi khi chiêm ngưỡng cầu thang dát vàng nhà Lệ Quyên
19:54:04 28/11/2021
Từ Hy Viên chẳng còn gì sau cuộc tình 20 ngày
19:23:02 28/11/2021
Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả thế giới trầm trồ là đủ hiểu!
23:13:30 28/11/2021
Hé lộ danh tính nam ca sĩ là con ruột NS Thương Tín: Từng bảo vệ bố trước dư luận, nói điều gì khi ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn?
21:28:38 28/11/2021
Kim Hiền bị chê bai gu ăn mặc
19:32:51 28/11/2021
Trang Trần bao khu vui chơi cho ái nữ và con nuôi Phi Nhung giải trí
21:36:36 28/11/2021
Điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra với cơ thể phụ nữ khi làm 'chuyện ấy'?
20:20:07 28/11/2021
Bị Tuấn Trần 'bóc mẽ' ngay trên bàn ăn, Trấn Thành bất lực 'đe dọa': 'Phim sau mày khó có mặt lắm'
23:25:39 28/11/2021
Sau khi nghe lén tôi và mẹ đẻ nói chuyện, chồng về nhà khóc nức nở rồi chìa ra một tờ giấy oan nghiệt
22:38:27 28/11/2021

Tin mới nhất

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến 

19:35:48 28/11/2021
Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình 

19:19:13 28/11/2021
Suy cho cùng, quá trình sao chép 1 bức tranh NFT cũng chỉ diễn ra dễ dàng như vậy mà thôi: Chuột phải và chọn save as, hoặc chụp lại màn hình là xong

Thất bại của Roblox, Epic Games ở Trung Quốc dẫn đến một ‘metaverse’ bị chia cắt 

16:07:58 28/11/2021
Vấp ngã gần đây của nhà sản xuất trò chơi điện tử Mỹ Roblox và Epic Games ở Trung Quốc cho thấy nước này sẽ không mở cửa cơ hội xây dựng metaverse cho các công ty nước ngoài

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ có 'âm mưu' làm trật bánh tham vọng chip 

16:07:55 28/11/2021
Truyền thông nhà nước của Trung Quốc cáo buộc chính phủ Mỹ đang âm mưu thu thập thêm thông tin và kìm hãm sự phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Kính thông minh của Apple có sức mạnh như máy Mac 

16:03:23 28/11/2021
Kính thông minh được đồn đại của Apple có thể đang trên đà phát triển, với nhiều sức mạnh hơn những gì có thể mong đợi

Làm gì khi Taskbar của Windows bị đơ, không thể sử dụng được? 

15:03:34 28/11/2021
Có vẻ như Microsoft lại chọc giận người dùng với gói cập nhật tích lũy Windows mới của mình

Sony dừng cho đặt hàng hàng dòng máy ảnh Sony a7 II, a6400 và a6100 vì thiếu chip 

14:46:16 28/11/2021
Sony Nhật Bản vừa đăng tải một thông báo trên trang web về việc công ty sẽ ngừng sản xuất 5 hệ thống máy ảnh và một hệ thống phụ kiện do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và nhiều nước nhóm họp về quy hoạch tần số cho 5G

11:10:48 28/11/2021
Nhiều nước ASEAN đang tìm phương án quy hoạch tần số mạng 5G. Điều này diễn ra trong bối cảnh mỗi quốc gia có một sự lựa chọn riêng, các nhà làm chính sách vì vậy cần có giải pháp để hài hòa phổ tần trong khu vực

Người đứng đầu Instagram sắp bị chất vấn 

11:07:11 28/11/2021
Sau khi cựu nhân viên Facebook tố tác hại của Instagram với người dùng trẻ, lãnh đạo mạng xã hội này sẽ phải trả lời trước Quốc hội Mỹ

Cơn sốt GameFi và những rủi ro tiềm ẩn

11:05:22 28/11/2021
Sau thành công của Axie Infinity, các dự án game trên nền tảng blockchain liên tục được ra mắt. Tuy nhiên, người dùng cần cảnh giác với những rủi ro của lĩnh vực đầu tư mới

Công ty xa lạ nắm giữ 'trái tim' của ngành công nghệ toàn cầu

11:02:04 28/11/2021
ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo cỗ máy đặc biệt phức tạp, dùng để sản xuất những con chip tiên tiến

iPhone mất gần 6 năm mới lấy lại vị trí số 1 tại thị trường quan trọng này  

10:58:54 28/11/2021
Apple đã không giữ vị trí dẫn đầu tại thị trường smartphone tại Trung Quốc kể từ tháng 12/2015

Apple và Google bị phạt 11 triệu USD do sử dụng dữ liệu khách hàng trái phép 

19:01:44 27/11/2021
Mới đây, Ý đã tuyên án phạt Apple và Google 11 triệu USD vì sử dụng dữ liệu khách hàng trái với Bộ luật của nước này

El Salvador ‘bắt đáy’ thêm 100 BTC 

18:26:43 27/11/2021
El Salvador đã mua thêm 100 Bitcoin khi giá tiền mã hóa này giảm còn 53.600 USD/đồng

Google sử dụng robot để lau chùi bàn ghế và dọn dẹp văn phòng 

18:24:04 27/11/2021
Google vừa giới thiệu những nguyên mẫu robot có khả năng lau chùi bàn ghế và dọn dẹp văn phòng. Phải chăng trong tương lai, nghề lao công sẽ bị robot tước đoạt?

Dimensity 9000 có giá gần gấp đôi so với Dimensity 1200 

18:15:35 27/11/2021
MediaTek đã phát hành vi xử lý Dimensity 9000 cách đây vài ngày và mức giá của con chip mới không hề rẻ

"Apple Car" sẽ trở thành "iPhone" của ngành ô tô, làm thay đổi cách mọi người di chuyển trên thế giới 

18:09:38 27/11/2021
Với các khả năng tự lái hoàn toàn, Apple Car được dự báo sẽ thay đổi hoàn toàn ngành ô tô thế giới cũng như cách mọi người di chuyển

MediaTek 'chế giễu' chip Qualcomm

18:06:24 27/11/2021
Không lâu sau khi tung ra chip cao cấp Dimensity 9000 có thể cạnh tranh với sản phẩm từ Qualcomm, MediaTek đang tỏ ra khá tự tin với sản phẩm của mình

Apple quay lại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, tăng giá 25% 

18:06:22 27/11/2021
Sau một thời gian ngắn dừng bán hàng từ các cửa hàng trực tuyến địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ do sự biến động của đồng lira so với USD, Apple đã bán các sản phẩm của mình trở lại tại các cửa hàng bán lẻ ở quốc gia này

Đài Loan xem xét hợp tác bán dẫn với các nước Đông Âu 

18:02:45 27/11/2021
Theo Reuters đưa tin hôm 25.11, Đài Loan đang xem xét hợp tác với ba nước Đông Âu về chất bán dẫn, động thái có khả năng tìm được sự ủng hộ ở nơi đang muốn thu hút các công ty bán dẫn Đài Loan đến sản xuất

Quy chuẩn đầu tiên về đạo đức AI toàn cầu 

18:02:42 27/11/2021
Các nguyên tắc về trí tuệ nhân tạo (AI) của UNESCO phản đối việc sử dụng công nghệ này cho các ứng dụng xâm hại, vi phạm quyền con người và các quyền tự do cơ bản

Amazon Web Services hợp tác Richemont cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây 

18:02:40 27/11/2021
Amazon Web Services (AWS) - công ty thuộc Amazon.com, vừa công bố tập đoàn Compagnie Financière Richemont SA (Richemont) đang đưa toàn bộ hạ tầng CNTT của mình lên AWS

Kaspersky dự báo xu hướng tấn công có chủ đích trong năm 2022 

18:02:36 27/11/2021
Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã đưa ra dự đoán về các mối đe dọa cấp cao, tấn công có chủ đích (APT) và khái quát về bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng trong năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Thái Nguyên: Tiết kiệm trong đầu tư xây dựng đạt hơn 49 tỷ đồng

Đời sống

05:12:28 29/11/2021
Năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hành tiết kiệm chống lãng phí trên nhiều lĩnh vực, trong đó tiết kiệm trong đầu tư xây dựng đạt hơn 49 tỷ đồng

Cách "phù phép" iPhone cũ thành iPhone 13 trong tích tắc, nhưng lại có điều gì đó sai sai? 

Đồ 2-tek

01:45:03 29/11/2021
Nhiều người đang truyền tay nhau đoạn clip phù phép chiếc iPhone đời cũ thành iPhone mới với thủ thuật vô cùng đơn giản

Streamer Hải Mõm bất ngờ xuất hiện với ngoại hình giống hệt Erik, tuyên bố mở công ty để mẹ biết "streamer là nghề gì"?

Game online

01:13:19 29/11/2021
Nam streamer Hải Mõm trong lần xuất hiện mới đây đã khiến nhiều người rất bất ngờ

Đầu tuần thần Tài soi chiếu, 3 cung hoàng đạo có phúc có phần, làm đâu trúng đó 

Trắc nghiệm

01:04:45 29/11/2021
Tuần mới, 3 cung hoàng đạo được dự báo sẽ gặp may mắn trong công việc, tài lộc tăng lên mấy phần

Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 

Clip hay

01:04:42 29/11/2021
Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông mặc áo khoác đen bất ngờ bị đâm văng xuống đường

Thanh niên vừa nâng mũi cho khách vừa nhảy nhót theo trend khiến cộng đồng mạng khiếp vía

Netizen

00:00:06 29/11/2021
Mới đây, mạng xã hội Tiktok đang truyền tay nhau clip được dân mạng nhận định là nói về một trường hợp được gọi là hot boy lò mổ thẩm mỹ

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch

Sự kiện nóng

23:57:08 28/11/2021
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La nhận định, nếu không kiểm soát tốt các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Quyền Linh bức xúc tin 'nhiễm covid-19 cùng con gái, phải thở máy'

Sao việt

23:17:27 28/11/2021
MC Quyền Linh vừa livestream chứng minh mình vẫn khỏe mạnh, không nhiễm Covid-19 như tin đồn thất thiệt

Súp Miso của Nhật Bản

Ẩm thực

23:10:27 28/11/2021
Súp Miso là một món ăn truyền thống của người Nhật, thường được dùng với cơm trắng trong bữa điểm tâm, làm món khai vị hoặc bữa trưa nhẹ

Chuyện lạ LMHT: Mùa giải 2022 của khu vực LCK còn chưa diễn ra nhưng Gen.G đã là "Ông vua về nhì"

Esport

23:09:16 28/11/2021
Đối với những tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp thì mục tiêu tối thượng khi thi đấu đó là giành chức vô địch ở giải đấu mà họ tham dự. Bất kể là giải đấu cấp khu vực hay quốc tế thì việc vô địch luôn là điều quan trọng nhất

Nhóm nhạc thị phi THE9 thông báo tan rã: Fan only ăn mừng vì "cuối cùng ngày này cũng đến"

Nhạc quốc tế

22:57:07 28/11/2021
Sáng 28/11, girlgroup THE9 thông báo sẽ chính thức tan rã vào 5/12 tới. Sau khi giải tán, các thành viên sẽ tách ra để tiếp tục hoạt động độc lập