10 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn, tự lập ngay từ nhỏ

Phương pháp giáo dục có ảnh hưởng lớn tới hành vi và tính cách của trẻ trong tương lai.

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là hành trình nhiều thử thách lẫn khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Phương pháp giáo dục có ảnh hưởng lớn tới tính cách cũng như hành vi của trẻ sau này. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, bố mẹ nên quan sát và tìm ra cách phù hợp nhất với trẻ. Dưới đây là 10 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn, tự lập ngay từ nhỏ mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng.

1. Trở thành tấm gương tốt cho con

ADVERTISEMENT

Mọi người vẫn thường được nghe câu “Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ”, nhìn hành động và tính cách của con, có thể thấy được phương pháp giáo dục của phụ huynh là đúng hay sai. Đừng nói với con bạn những gì bạn muốn chúng làm, cách tốt nhất là để chúng bắt chước theo hành động của cha mẹ. Thay vì lúc nào cũng khuyên con cái đọc sách rất tốt cho trí não, bạn hãy hình thành cho mình thói quen đọc sách và thường xuyên đọc cho trẻ nghe.

2. Khen đúng lúc đúng việc

Khen ngợi bé cũng cần có phương pháp, thay vì những câu nói chung chung như “con giỏi quá, con làm tốt lắm”, thì cha mẹ nên đi thẳng vào vấn đề như “con giải toán đúng rồi”, “con quét nhà rất sạch”. Hãy khen bé khi bé làm được một việc tốt để con có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt. Bạn không nên dùng vật chất để khen thưởng bé vì như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho con.

3. Chấp nhận một số điều chưa hoàn hảo từ con

Dù là người lớn hay trẻ con thì đều có những lúc làm sai. Đây hoàn toàn là điều bình thường. Cha mẹ tốt là người chấp nhận điều chưa tốt và cho con cơ hội để sửa sai. Nếu như lúc nào bạn cũng đòi hỏi bé phải làm tốt dẫn đến việc con sẽ đ.ánh mất các kĩ năng cần thiết như khó chấp nhận thất bại, sợ bố mẹ mắng…

10 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn, tự lập ngay từ nhỏ - Hình 1 ADVERTISEMENT

4. Cho trẻ sự tự do

Việc áp đặt hay ép buộc không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là trong giáo dục con cái. Khi con được tự do làm điều con thích, tự do thể hiện cá tính thì chắc chắn đó sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc. Bạn hãy cho bé không gian tự do hoạt động, đừng theo dõi và quát mắng bé như “Đừng trèo lên đó” hay “Đừng động vào đó”…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ để trẻ được tự do bay nhảy 100%. Thay vào đó, bạn chỉ cần để trẻ vui chơi dưới sự kiểm soát của bạn. Lúc này, hãy bên ở cạnh để quan sát nhằm đảm bảo rằng con vẫn đang được an toàn. Làm như thế sẽ giúp bé trở nên tự tin và kiên trì hơn, cố gắng theo đuổi mọi thứ chúng muốn.

ADVERTISEMENT

5. Tôn trọng ý kiến của trẻ

Video đang HOT

Khi trẻ đưa ra yêu cầu, hãy lắng nghe và đ.ánh giá xem liệu làm như vậy có những ưu/ nhược đ.iểm gì. Cho dù bạn không đồng ý, hãy giải thích và cho trẻ lý do chính đáng. Để con được tham gia và thảo luận mọi chuyện trong gia đình cũng sẽ khiến bé cảm thấy con được yêu thương và tôn trọng. Việc bố mẹ cứ bắt ép trẻ phải làm theo ý kiến của người lớn là không nên, khiến bé không có sự sáng tạo, không tự vận động suy nghĩ, làm cho bé ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp xếp của bố mẹ.

6. Khuyến khích con tự kiểm soát hành vi

Trong cuộc sống, con sẽ gặp phải rất nhiều điều làm con bực mình, buồn lòng hay mệt mỏi. Những lúc đó, con nên học được cách ứng phó sao cho thích hợp, ví dụ như bình tĩnh, phân tích sự việc và tìm ra cách xử lý phù hợp nhất.

10 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn, tự lập ngay từ nhỏ - Hình 2

7. Dạy con tự giác từ bé

Một số những việc làm đơn giản như vệ sinh cá nhân, làm bài tập về nhà, giúp bố mẹ một số công việc trong nhà… cần được trẻ tự giác hoàn thiện. Dĩ nhiên, nếu không được dạy bảo, con sẽ không biết cần phải làm những điều đó. Tự giác là một trong những đức tính tốt, cha mẹ hãy tán dương khi con thực hiện điều này. Ví dụ như việc bé tự giác soạn quần áo, sách vở, sắp xếp chăn gối khi thức dậy… Hãy dành một lời khen để động viên cũng như khuyến khích bé tiếp tục duy trì thói quen tốt ấy.

8. Dạy con lễ phép, kính trên nhường dưới

ADVERTISEMENT

Dù được phép tự do hoạt động, tự do làm điều bé muốn trong những nguyên tắc của bạn đặt ra nhưng cũng hãy dạy bé cách tôn trọng gia đình, lễ phép với ông bà cha mẹ. Không được tập cho bé thói quen ỷ lại vào tình thương của bố mẹ, ông bà mà trở nên ương bướng.

Đặc biệt, trong những lời giao tiếp với các thành viên trong gia đình phải có sự dạy dỗ nghiêm ngặt, không nên để bé nói những câu nói không lễ phép với người lớn.

9. Không đ.ánh mắng, quát nạt con

Khi cha mẹ la mắng, đ.ánh đòn, đứa trẻ sẽ học cách làm tương tự khi chúng khó chịu với người khác. Ngược lại, dù bạn đang nóng giận mà vẫn cư x.ử t.ử tế thì trẻ sẽ học cách xử sự với người khác bằng sự bình tĩnh và tôn trọng. Bạn có thể bình tĩnh và nhẹ nhàng nói với trẻ đó không phải là những gì con nên làm thay vì la hét hay sử dụng một giọng điệu ác ý và nghiêm khắc.

10 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn, tự lập ngay từ nhỏ - Hình 3 ADVERTISEMENT

10. Phương pháp nuôi dạy con đúng cách là phải rõ ràng và nhất quán

Khi bạn đã nói “không”, bạn nên giữ vững quan điểm đó, đừng vì trẻ mè nheo, quấy khóc mà nhượng bộ. Nếu làm vậy thì sự nỗ lực sẽ trở nên vô nghĩa. Thay vào đó, phụ huynh có thể đưa ra những gợi ý cho việc giải quyết vấn đề chứ tuyệt đối không nhượng bộ cho các đòi hỏi từ con.

Cô gái khuyết tật tốt nghiệp cử nhân Dược, nỗ lực kiếm tiền để sống tự lập

Thu Trang không ngần ngại làm đủ các loại công việc, từ rửa bát cho tới đóng hàng thuê để có tiền học tập và sinh sống ở Hà Nội.

Thiệt thòi hơn người nhưng trong tư tưởng của cô lúc nào cũng quyết tâm 'phải kiếm tiền bằng mọi giá' để sống tự lập.

Cô gái khuyết tật tốt nghiệp cử nhân Dược, nỗ lực kiếm tiền để sống tự lập - Hình 1

ADVERTISEMENT

Khiếm khuyết cơ thể không làm Trang tuyệt vọng hay mất đi sự lạc quan, yêu đời.

Sinh năm 1989, từ khi sinh ra, Phạm Thị Thu Trang đã bị liệt cánh tay phải, bàn tay co quắp, không thể cử động như ý muốn.

Là con gái cả trong một gia đình làm nghề nông, Trang được bố mẹ mang đi khắp nơi để chạy chữa. Cô vẫn nhớ khi được đưa lên bệnh viện tỉnh, gia đình chỉ nhận được lời hứa hẹn rất mông lung: "Đợi bác sĩ Mỹ về". Còn bao giờ bác sĩ ở tận bên Mỹ về thì không ai biết.

"Có bệnh thì vái tứ phương", Trang còn nhớ cả những chuyến đi kéo dài cả tháng lên miền núi chữa trị thầy lang, nhưng cả Đông Tây y đều chẳng làm suy chuyển được cánh tay liệt.

Chấp nhận khiếm khuyết của mình nhưng Trang luôn cảm thấy tủi thân và mặc cảm. Nếu không có gia đình khuyến khích, động viên, có lẽ cô đã chẳng muốn đến trường.

Biết con mình sẽ gặp khó khăn hơn các bạn khi đi học, mẹ cô cho con gái tới nhà một người khuyết tật lớn tuổi khác để nhờ chú dạy cho cách viết chữ bằng tay trái. "Chú bị khuyết tật cả 2 tay nhưng vẫn tập luyện để viết chữ được. Còn mình bị khuyết tật tay phải - cánh tay thuận nên phải viết bằng tay trái".

Ban đầu, Trang chống đối, không muốn đi học. Nhưng sau một thời gian, cô chấp nhận hợp tác và có nhiều tiến bộ. Vào lớp 1 như bao bạn cùng lứa khác, cô gặp không ít khó khăn nhưng đều cố gắng vượt qua. Trang xác định tư tưởng cho mình rằng, là người khuyết tật thì phải cố gắng gấp nhiều lần người khác.

Cứ thế, cô cũng theo học hết cấp 3. Được bố mẹ định hướng theo ngành Dược nhưng cô không đồng ý. Cô thi vào khoa Quản trị kinh doanh của Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghệ, chỉ vì một suy nghĩ ngây ngô rằng "mình muốn làm giám đốc".

Cô gái khuyết tật tốt nghiệp cử nhân Dược, nỗ lực kiếm tiền để sống tự lập - Hình 2 ADVERTISEMENT

Tháng 4/2022, Trang nhận bằng cử nhân Dược sĩ của Trường Đại học Đại Nam.

Gia đình làm ruộng và buôn bán nhỏ lẻ, kinh tế không đến nỗi quá khó khăn nhưng từ khi bước chân lên Hà Nội, Trang đã có suy nghĩ rằng mình phải học cách sống tự lập dần. Nghĩ là làm, cô tìm mọi cách kiếm tiền bằng sức lao động của mình. Có thời gian, Trang mang bếp, chảo ra đầu ngõ bán bánh khoai. Có đợt cô đi đóng gói chè thuê cùng bạn bè.

ADVERTISEMENT

Tiền đi làm thêm cộng với vay vốn sinh viên, sự hỗ trợ của bố mẹ giúp Trang trang trải tiền học phí, ăn ở tại Hà Nội trong suốt 3 năm. Nhưng khi cầm được tấm bằng tốt nghiệp trong tay mới là thời điểm khó khăn nhất. Lúc này, cô mới thấu hiểu hết những rào cản khi một người khuyết tật muốn tham gia vào thị trường lao động.

Nộp hồ sơ đi đâu, cô cũng bị từ chối hoặc nhận được một lời hứa hẹn "sẽ xem xét", "sẽ liên hệ sau". Thậm chí, được một người quen giới thiệu cho vào làm dọn phòng ở một khách sạn, cô cũng bị từ chối.

Trang nhớ, lúc bí bách quá, cô đã nhận lời đi bán hàng bánh kẹo ở tận chùa Bái Đính (Ninh Bình) trong vòng vài tháng. Cô cũng không nề hà việc đi rửa bát thuê cho một cửa hàng bán đồ ăn sáng. Công việc đòi hỏi cô phải dậy từ 4h sáng vì 5h đã phải có mặt ở cửa hàng và làm việc đến tận gần trưa mới nghỉ. Tiền lương khi ấy cô nhớ là chỉ có 2 triệu đồng. Nhưng suy nghĩ của Trang là bằng mọi giá phải có việc làm, phải kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, chứ không thể là gánh nặng của bố mẹ mãi được nữa. Ý chí ấy trong đầu cô gái quê Nghệ An lúc nào cũng ngùn ngụt.

May mắn là sau đó Trang tìm được thông tin tuyển dụng của một tổ chức chuyên hỗ trợ người khuyết tật. Các nhân sự ở đây cũng chính là những người khuyết tật như Trang. Sau 6 tháng thử việc, cô được nhận vào làm chính thức.

Làm việc ở đây suốt 10 năm, Trang được tiếp xúc với nhiều người cùng cảnh ngộ. Nhưng cô phải thừa nhận rằng mình còn may mắn hơn rất nhiều người khuyết tật nặng khác.

Trong thời gian đó, Trang quyết định đi học thêm bằng trung cấp dược sĩ vào các ngày cuối tuần. Học hết trung cấp, cô học liên thông lên cao đẳng, đại học. "Toàn bộ thời gian hoàn thành bậc cử nhân mất 8 năm trời, tính cả thời gian bị gián đoạn vì Covid-19".

Tới tháng 4 năm nay, cô mới nhận được bằng tốt nghiệp cử nhân ngành Dược sĩ. Trước đó, Trang cũng xin nghỉ làm ở tổ chức hỗ trợ người khuyết tật để chuyển sang làm hành chính cho một công ty dược phẩm. Ngoài giờ hành chính, cô còn năng động kinh doanh online các loại dược phẩm bảo vệ sức khỏe để được làm đúng với chuyên ngành Dược của mình.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, sau đó công việc hành chính cộng với việc kinh doanh online khiến Trang bị quá tải nên cô quyết định xin nghỉ việc để tập trung cho kinh doanh. Dự định trong tương lai của cô là sẽ dành thời gian đi thực hành thực tế 2 năm để nhận được chứng chỉ hành nghề Dược sĩ.

Cô gái khuyết tật tốt nghiệp cử nhân Dược, nỗ lực kiếm tiền để sống tự lập - Hình 3

Trang thích chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc tuổi trẻ dám sống hết mình.

Hiện tại, Trang thấy cuộc sống của mình đang khá ổn - có công việc, có thu nhập, có gia đình bên cạnh, được bạn bè yêu quý và đặc biệt là có một người bạn trai luôn yêu thương cô.

Những gì Trang có được ngày hôm nay một phần nhờ được học hành, nhưng phần lớn hơn nhờ những nỗ lực của bản thân. Là người khuyết tật nhưng cô không chấp nhận việc sống dựa vào người khác. Trang cho rằng, khi số phận không may mắn thì mình phải cố gắng hơn mọi người gấp nhiều lần.

Cô nghĩ, những người khuyết tật nên mạnh dạn và được tạo điều kiện để tiếp xúc với xã hội nhiều hơn. Khi được đi ra khỏi vòng tròn an toàn của mình, họ sẽ có hiểu biết rộng hơn, tự tin hơn để chọn những lối đi tốt nhất cho tương lai của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học
10:01:15 28/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
1.309 tân kỹ sư, cử nhân, dược sĩ, kiến trúc sư nhận bằng tốt nghiệp
07:01:14 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diệp Lâm Anh: "Chồng cũ tự ý đến trường đón và giữ con trai"
21:45:35 29/11/2022
Tiêu Chiến, Trương Nhược Quân tiều tuỵ, hốc hác chẳng khác bộ xương khô, Triệu Lệ Dĩnh gây thất vọng
00:37:43 30/11/2022
Cuộc sống sang chảnh của Khánh Phương trong biệt thự 200 tỷ đồng
21:18:23 29/11/2022
Minh Hằng và ông xã đại gia rạch ròi kinh tế: Tiền ai người đó xài
21:35:38 29/11/2022
Ngọc Trinh: Tôi tự tin vào nhan sắc khi đóng chung với Minh Hằng
22:03:45 29/11/2022
Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Trái Đất 2022
21:29:18 29/11/2022
Nhan sắc người vợ hơn cầu thủ Jo Yu Min 9 tuổi
21:19:18 29/11/2022
Sao nam kết hôn với người hâm mộ: Yêu nhau từ lúc nghèo khó, bật khóc 4 lần khi đón con đầu lòng
21:23:46 29/11/2022
Nhan sắc chuẩn Hàn và những điểm thú vị về tân Hoa hậu Trái đất
23:21:23 29/11/2022
Tước bàn thắng Ronaldo ghi bằng sợi tóc, FIFA đưa bằng chứng dập tắt tranh cãi
20:43:19 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân
ADVERTISEMENT

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục
ADVERTISEMENT

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Cường 'Cá': 'Làm hài phải vui nhưng phải sạch'

Sao việt

06:26:04 30/11/2022
Diễn viên Chu Mạnh Cường, nghệ danh Cường Cá khẳng định không chạy theo những nội dung phản cảm hay hài bẩn vì chỉ có hài sạch mới giữ chân được khán giả

Qatar chia tay World Cup 2022 sau 3 trận toàn thua, Hà Lan cùng Senegal vào vòng 16 đội

Bóng đá thế giới

06:25:09 30/11/2022
Thất bại 0-2 trong tay Hà Lan ở lượt trận cuối bảng A khuya 29/11 khiến chủ nhà Qatar đành nói lời chia tay World Cup 2022 mà không có nổi 1 điểm nào sau vòng bảng

Dấu hiệu cảnh báo não có vấn đề nguy hiểm cần đi khám ngay

Sức khỏe

06:23:54 30/11/2022
Khó chịu dạ dày và buồn nôn không rõ nguyên nhân, có thể do khối u não ác tính. Nôn mửa do áp lực gia tăng trong não. Nếu nôn và buồn nôn đi kèm với hoa mắt, chóng mặt, thì đây có thể là dấu hiệu của khối u. Khi những cử động đột ngột, ...

Ngôi sao 'Top Gun' - bạn diễn của Tom Cruise qua đời

Sao âu mỹ

06:22:02 30/11/2022
Nam diễn viên tài năng Clarence Gilyard Jr, người từng từ bỏ Hollywood để trở thành giáo sư điện ảnh và sân khấu tại Đại học Mỹ thuật UNLV, đã qua đời ngày 29/11 ở tuổi 66

Châu Âu cho phép các hãng hàng không cung cấp dịch vụ kết nối 5G cho hành khách trên máy bay

Thế giới số

06:10:54 30/11/2022
Ủy ban Châu Âu thông báo cho phép các hãng hàng không Châu Âu bắt đầu cung cấp kết nối 5G trong chuyến bay, phân bổ phổ tần nhất định cho 5G trên máy bay cũng như các thế hệ công nghệ di động trước đó

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng 9999 giảm giá

Đời sống

06:05:24 30/11/2022
Thị trường vàng bắt đầu tuần giao dịch trong bối cảnh nhiều bất ổn tại các khu vực trên thế giới. Những bất ổn này sẽ tăng khả năng tìm kiếm nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng và bạc. Tuần này, thị trường sẽ theo dõi bài phát biểu của ...

Cách làm nước lẩu hải sản ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Ẩm thực

06:04:28 30/11/2022
Lẩu hải sản là món rất được ưa chuộng trong những ngày thời tiết mát mẻ hay se lạnh; tuy nhiên để chuẩn bị cho gia đình mình một nồi nước dùng ngon ngọt không ngán thì bạn cũng cần bí quyết riêng. Xem ngay!

Tiêu thụ ô tô Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Ôtô

05:49:13 30/11/2022
Thị trường ô tô Việt Nam vẫn chỉ đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á về số lượng xe bán ra nhưng lại là thị trường dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng sau 10 tháng đầu năm 2022

Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

Thế giới

23:57:33 29/11/2022
Các nước châu Âu ráo riết tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cuối tháng 2 năm nay và niềm vui đã đến với Đức

Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào sau 40 năm ngủ yên

Clip hay

23:50:58 29/11/2022
Mauna Loa, núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới ở Hawaii, Mỹ đã bắt đầu phun trào lần đầu tiên sau gần 40 năm, khiến tro và các mảnh vụn núi lửa rơi xuống các khu vực gần đó

'Ngã ngửa' khi kinh phí sản xuất 'Avatar 2’ lớn hơn nhiều so với dự tính

Phim âu mỹ

23:46:21 29/11/2022
Thông tin mới từ truyền thông phương Tây hé lộ mức kinh phí cực khủng của Avatar 2. Đây có thể là rắc rối cho nhượng quyền thương mại khoa học viễn tưởng của James Cameron

Đ.ánh tình nhân gây thương tích rồi bỏ trốn vì bị "tuyệt tình"

Pháp luật

23:32:51 29/11/2022
Chiều 29/11, Đội CSHS Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành di lý đối tượng truy nã Tạ Thanh Sơn (SN 1973, trú tại xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về Đắk Lắk để xử lý về các hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Hủy hoạ...

Giao mùa da rất dễ bị khô nếu không chăm sóc đúng cách

Làm đẹp

22:53:06 29/11/2022
Những thói quen xấu dưới đây khiến da bị khô bạn