10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành ‘bác sĩ trị bệnh cho sách’

Chàng trai Bùi Tiến Phúc ở miền Trung đã dành trọn 10 năm trời tìm tòi, nghiên cứu ở nước ngoài để trở thành ‘bác sĩ giấy’ chuyên trị các loại bệnh cho sách và các tư liệu trên nền giấy xưa…

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 1

Bùi Tiến Phúc (31 tuổi) sinh ra lớn lên ở huyện miền núi Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận . Phúc kể từ nhỏ cũng như bao cậu bé ở vùng quê, chỉ thích ham chơi trèo đèo lội suối chứ không chú ý đến chuyện học hành . Khi Phúc vào học cấp 3, anh gặp được thầy giáo dạy văn truyền cảm hứng. Từ đó, Phúc say mê học văn học và đỗ vào khoa Văn học Ngôn ngữ trường ĐH KHXH&NV TPHCM.

Cậu bé có nước da đen sạm vì nắng ngày nào chân ướt chân ráo xuống TPHCM nhập học vào năm 2008 với hành trang là chiếc ba-lô trên vai. Vào học đại học, anh chuyên tâm tìm hiểu bộ môn Hán Nôm mà ít sinh viên nào lựa chọn theo đuổi. “Một phần do ở quê mình, những con chữ này không còn xa lạ khi chúng xuất hiện ở các đền chùa, khu di tích… nhưng mọi thứ đã bị thời gian huỷ hoại ghê gớm lắm”, Phúc nói.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 1

Hai vợ chồng anh Bùi Tiến Phúc đang ‘trị bệnh’ cho sách. Ảnh Văn Minh

Càng đi sâu vào tìm hiểu, nghiên cứu, chàng trai 8X nhận ra những di sản Hán Nôm quý giá ở các thư viện, đình chùa, các khu di tích… đang bị thời gian huỷ hoại. “Mình trăn trở cần làm gì đó để chúng không bị hoen cũ theo thời gian”, Phúc nói.

Tốt nghiệp năm 2012, Phúc dành thời gian sưu tầm, nghiên cứu Hán Nôm nhưng nhận ra như thế chưa đủ. “Có những văn tự, quyển sách chữ Hán Nôm mà người ta đưa cho mình rất quý giá. Cầm trên tay mình rất trăn trở làm sao để lưu giữ chúng lâu dài. Điều đó càng thôi thúc mình phải tìm cách để không phụ lòng người đã tặng cho”, Phúc cho biết.

Bên trong ‘bệnh viện giấy’ của chàng trai 8X. – Video Văn Minh

Cơ duyên đến với Phúc khi được những giáo viên người Đài Loan sang giảng dạy tại Việt Nam chỉ dẫn. Sau khi nghe Phúc nói nguyện vọng, họ đã hướng dẫn Phúc nên sang Đài Loan nghiên cứu, tìm hiểu về ngành Bảo tồn và Phát huy Di sản Văn hoá. Tìm được hướng đi, Phúc không chần chừ, tìm suất học bổng để đi du học thạc sỹ. Năm 2014, Phúc lên đường du học với quyết tâm tìm cách phục chế, tu bổ sách, văn bản Hán Nôm.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 3

Vợ chồng Phúc và các học trò, cộng sự tại Hán Nôm Đường. Ảnh Văn Minh

Phúc kể khi qua đó học, ngành này họ rất phát triển. Có cả những bệnh viện sách đúng nghĩa. Nơi đây chỉ phục vụ cho việc phục chế, tu bổ sách cổ…không chỉ trong lĩnh vực nhà nước mà tư nhân rất phát triển. Vừa học vừa nghiên cứu, tìm hiểu ở nhiều bệnh viện sách lớn của Đài Loan. Phúc gặp được chị Trần Bội Tuyền vốn là du học sinh từ Mỹ trở về. Hai người lại cùng chung niềm đam mê bảo tồn di sản văn hoá. Vậy là hai người bén duyên. Cuối năm 2019, Phúc về Việt Nam mở “bệnh viện giấy” Hán Nôm Đường cho riêng mình. Đầu năm sau, Phúc kết hôm với Tuyền và đưa vợ sang Việt Nam sinh sống.

“Hán Nôm Đường đã kết nối hai con người mang hai dòng máu nhưng chung một tình yêu tư liệu cổ. Hiện tại hai vợ chồng mình đang nỗ lực phát triển Hán Nôm Đường thành “bệnh viện giấy” có quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam và truyền nghề cho những người có đam mê với công việc này”, Phúc nói.

Dưới đây là hình ảnh bên trong ‘bệnh viện giấy’ của đôi vợ chồng yêu Hán Nôm:

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 4

Bên trong ‘bệnh viện giấy’. Ảnh Văn Minh

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 5

Chuẩn bị trị bệnh cho sách.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 6

Đây là công đoạn khó khăn, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 7

Vợ chồng anh Phúc thực hiện để các cộng sự và học trò học hỏi.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 8

Anh Phúc hi vọng trong tương lai ở Việt Nam sẽ có nhiều ‘bệnh viện giấy’ để phục chế, tu bổ sách và các tài liệu xưa cổ quý, có giá trị, nhất là tư liệu Hán Nôm.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 9

Cuối năm 2019, anh Phúc về Việt Nam. Hành trang anh mang theo không chỉ là những kiến thức học được mà cả những đồ nghề, dụng cụ để xây dựng một ‘bệnh viện giấy’ đầu tiên ở Việt Nam.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 10

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 11

Những dụng cụ này theo anh, ở Việt Nam có những món có nhưng không đáp ứng được công việc đòi hỏi sự chính xác cao. Toàn bộ dụng cụ, đồ nghề anh phải mua từ nước ngoài.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 12

Kể cả ‘tủ thuốc’ trị bệnh cho sách, cho giấy anh cũng mua từ nước ngoài. Trong ảnh là một văn bản xưa được anh “trị” khỏi bệnh.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 13

Hiện nay hai vợ chồng anh vẫn thuê căn nhà ở Quận 12 (TPHCM) để làm nơi mở ‘bệnh viện giấy’. Nơi đây thu hút rất nhiều sinh viên, bạn trẻ đam mê đến học việc.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 14

Hai vợ chồng trẻ sẵn lòng chỉ dẫn để mong mỏi sau này Việt Nam có nhiều ‘bác sĩ giấy’ hơn, phục vụ nhu cầu lớn về phục chế, tu bổ sách, tài liệu trên giấy.

10 năm nghiên cứu tìm tòi để trở thành bác sĩ trị bệnh cho sách - Hình 15

Hai vợ chồng Phúc đang nỗ lực phát triển Hán Nôm Đường thành “bệnh viện giấy” có quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam và truyền nghề cho những người có đam mê với công việc này.

Sinh viên có thể lấy bằng đại học sau 3 năm

Năm học 2020 - 2021 là thời điểm có nhiều thay đổi trong chương trình và thời gian đào tạo các trường ĐH, đặc biệt là khối ngành kỹ thuật.

Sinh viên có thể lấy bằng đại học sau 3 năm - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trong giờ thực hành - ẢNH: HÀ ÁNH

Sinh viên (SV) vừa trúng tuyển sẽ có những trải nghiệm về chương trình học, bằng cấp với nhiều điểm khác biệt trước đây.

Chương trình ngắn nhất là 3 năm rưỡi

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM hiện đang có 5 - 6 ngành đào tạo trong thời gian 3 năm rưỡi và các ngành còn lại trong 4 năm. Sự thay đổi theo hướng rút ngắn thời gian học này bắt đầu từ năm 2016 trở lại đây sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng rút ngắn thời gian đào tạo bậc ĐH từ 4 - 6 năm xuống còn 3 - 5 năm.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Trung bình mỗi năm trường có trên dưới chục SV tốt nghiệp sớm trong thời gian chỉ 3 năm. SV tốt nghiệp sớm thường rơi vào nhóm các ngành ngôn ngữ". Theo ông Hạ, dù học 3 năm rưỡi nhưng các ngành này vẫn phải đảm bảo chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM hiện cũng áp dụng thời gian chuẩn 4 năm với 130 tín chỉ (không bao gồm kiến thức giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và ngoại ngữ). Nhưng theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, SV có thể học vượt để tốt nghiệp sớm trong 3 năm và kéo dài không quá 6 năm. Trung bình mỗi năm có khoảng 2% SV tốt nghiệp trước thời hạn. Đợt tốt nghiệp năm 2020 có 20 SV tốt nghiệp trước so với chuẩn 4 năm. Ông Trọng cho biết đến thời điểm hiện tại, SV tốt nghiệp sớm nhất tại trường là trong thời gian 3 năm.

SV trúng tuyển vào Trường ĐH Nha Trang năm 2020 sẽ tiếp tục học chương trình cử nhân. Theo tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, trường sẽ thiết kế chương trình bổ sung kiến thức để cấp bằng kỹ sư cho những SV có nhu cầu. Nhưng từ năm 2021, các ngành kỹ thuật sẽ có chương trình theo 2 hình thức cử nhân kỹ thuật hoặc kỹ sư. Hai hình thức này có thể triển khai song song để SV đăng ký từ đầu hoặc học chuyển tiếp lấy bằng kỹ sư từ chương trình cử nhân.

"Hiện chương trình đào tạo của trường 4 năm nhưng nhiều SV tốt nghiệp trong khoảng 3 năm rưỡi và sớm nhất là 3 năm. Ở chương trình mới trong năm sau, SV hoàn thành cử nhân dự kiến 140 tín chỉ và học thêm 30 tín chỉ để lấy bằng kỹ sư ", ông Phương thông tin.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM hiện cũng áp dụng chương trình đào tạo 4 - 5 năm. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng, cho biết với học chế tín chỉ, SV có thể linh hoạt rút ngắn thời gian học tập. "Thực tế có nhiều SV tốt nghiệp sau 3 - 3 năm rưỡi và thường rơi vào nhóm ngành kinh tế - quản trị, ngoại ngữ và khoa học xã hội", ông Quốc Anh chia sẻ.

Xuất hiện chương trình kỹ sư - thạc sĩ

Năm 2020, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH bắt đầu có hiệu lực. Theo nghị định này, các chương trình đào tạo ĐH khối ngành kỹ thuật chịu sự tác động mạnh mẽ.

Thay vì SV học khối ngành kỹ thuật sẽ được cấp bằng kỹ sư như trước đây, thì nay người học phải hoàn thành chương trình học từ 150 tín chỉ trở lên (với người tốt nghiệp THPT hoặc tương đương) mới được cấp bằng kỹ sư. Trên cơ sở đó, chương trình đào tạo khối ngành này ở nhiều trường ĐH được điều chỉnh rất nhiều so với trước, đáng chú ý là kéo dài thời gian học ĐH.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã trải qua nhiều đợt chỉnh sửa chương trình và thời gian đào tạo trong khoảng 6 năm trở lại đây. Từ năm 2014, các ngành kỹ thuật của trường này đào tạo trong 4 năm rưỡi với 142 tín chỉ. Tới năm 2019, các ngành cấp bằng kỹ sư của trường này tăng lên 163 tín chỉ và đào tạo trong 5 năm.

Trong năm học mới này, trường đang nghiên cứu xây dựng các chương trình đào tạo bậc ĐH theo 2 hướng: cử nhân hoặc kỹ sư - thạc sĩ. Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, với chương trình cử nhân, SV sẽ học trong 4 năm với 128 - 132 tín chỉ tùy ngành. Điểm mới là sự xuất hiện của chương trình kỹ sư - thạc sĩ gồm 180 tín chỉ trong thời gian khoảng 5 - 5 năm rưỡi. Chương trình mới này trường vừa xây dựng hoàn tất và chuẩn bị thông qua.

"SV trúng tuyển vào trường sẽ bắt đầu bằng chương trình đào tạo cử nhân. Sau 2 năm, SV sẽ quyết định học tiếp 2 năm để lấy bằng cử nhân hoặc học thêm 3 - 3 năm rưỡi để hoàn thành chương trình kỹ sư - thạc sĩ", ông Thắng chia sẻ.

Cùng đào tạo nhiều ngành cấp bằng kỹ sư, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM hiện cũng đã hoàn tất việc xây dựng lại chương trình đào tạo theo quy định mới. Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết trường hiện có 27 ngành đào tạo cấp bằng kỹ sư và 16 ngành cấp bằng cử nhân. Trong đó, các ngành cấp bằng kỹ sư chương trình đảm bảo tối thiểu 150 tín chỉ và tăng thời gian đào tạo từ 4 năm lên 4 năm rưỡi. Các ngành cử nhân thời gian đào tạo theo kế hoạch là 4 năm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng
08:55:47 15/06/2021
Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non
08:05:11 14/06/2021
Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại
08:07:55 14/06/2021
Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận
08:14:22 14/06/2021
8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó
15:42:00 14/06/2021
TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi
15:59:42 14/06/2021

Thông tin đang nóng

Quang Lê trả lời thuyết phục so sánh giữa Phương Mỹ Chi - Hồ Văn Cường
17:13:37 15/06/2021
Thêm nhân vật tiết lộ: Phi Nhung nhiều lần xin để Hồ Văn Cường diễn ở Mỹ dù chỉ mời 1 mình nữ ca sĩ, toàn bộ chi phí visa đi lại đều lo hết
19:15:56 15/06/2021
Lưu Chấn Long: Tôi xin cam kết thông tin là 100% sự thật, phía Phi Nhung làm mình làm mẩy muốn chửi lộn với thầy luôn
16:52:24 15/06/2021
Chị gái mới mua nhà bảo sang ở chung, được 2 tuần tôi liền bỏ đi luôn sau khi nghe anh rể nói chuyện
17:06:32 15/06/2021
Duy Mạnh tái khẳng định bị Phi Nhung gài bẫy?
20:13:50 15/06/2021
Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi
20:27:53 15/06/2021
Sốc! Nữ coser Việt Nam khiến CĐM choáng vì cởi hết 100% để biến thành trợ lý ảo Samsung đúng chất 18+
19:55:34 15/06/2021
Phía Phi Nhung lên tiếng về thời điểm sẽ trả lại tiền cát xê cho gia đình Hồ Văn Cường
16:47:36 15/06/2021
ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
23:48:43 15/06/2021
Bị vợ bỏ vì ngoại tình, gặp nhau tại tòa tôi căm hận tột cùng khi nhìn bụng cô ấy
20:33:34 15/06/2021

Tin mới nhất

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế

15:21:04 15/06/2021
Nhiều em tỏ ra hào hứng trước yêu cầu của phần nghị luận xã hội trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn. 

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng

15:14:05 15/06/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh vừa công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Dự báo, điểm chuẩn vào các trường công lập có cấp THPT tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển sẽ tăng hơn so với năm học trước.

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ

08:58:46 15/06/2021
Giáo án mới phải chính mình làm, không xin, mua, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện học thật, thi thật, nhân tài thật.

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Gần 6000 sĩ tử thi ngày thứ 4 vào lớp 10

08:46:37 15/06/2021
Sáng nay, gần 6.000 thí sinh bước vào kỳ thi để giành một suất vào lớp 10 các Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (cùng thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội).

Những khoảnh khắc ấn tượng khép lại kỳ thi vào lớp 10 giữa đại dịch

08:41:53 15/06/2021
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với bốn môn thi Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, Lịch sử với nhiều khoảnh khắc ấn tượng.

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa Bệnh viện Quốc tế Becamex Bình Dương

Sự kiện nóng

00:40:52 16/06/2021
Nữ công nhân đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Becamex có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên ngành chức năng đã phong tỏa tạm thời bệnh viện để điều tra, truy vết.

Hot girl Võ Ngọc Trân đáp trả căng đét khi bị chủ thầu xây dựng gạ tình, netizen rần rần khen ngợi

Netizen

00:17:56 16/06/2021
Võ Ngọc Trân là một trong những hot girl nổi tiếng nhất Sài Gòn với danh xưng nữ thần học đường. Trang cá nhân của cô nàng sở hữu gần gần một triệu lượt follow và được đông đảo netizen quan tâm, yêu mến. Thế nhưng, sự nổi tiếng của gái ...

30 năm tù cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật

00:14:21 16/06/2021
Với hành vi chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân, 3 đối tượng đã bị phạt tổng cộng hơn 30 năm tù.

Vừa vào sân Tiến Linh đã có pha ghi điểm "đào hoa" gây sốt: Hết tình cũ Hồng Loan đến Quỳnh Thư có động thái đặc biệt ủng hộ!

Sao việt

00:11:54 16/06/2021
Quỳnh Thư và Hồng Loan đều lần lượt chia sẻ những hình ảnh mới để ủng hộ đội tuyển Việt Nam, có người còn chia sẻ cả hình ảnh Tiến Linh rõ ràng mới chịu cơ.

Điểm tin Hàn 15/6: 'Hospital playlist' lộ cameo cực xịn, 'Voice 4' tung ngay sơ đồ nhân vật gắt không kém!

Phim châu á

23:54:06 15/06/2021
Hai bộ phim được khán giả mong chờ nhất hiện nay Hospital playlist 2 và Voice 4 liên tiếp tung ra hàng loạt tin cực nóng.

'Hương vị tình thân' preview tập 42: Bà Xuân bị bà Sa mắng 'vuốt mặt không kịp' vì cho rằng Thy không xứng đáng với Huy

Phim việt

23:50:16 15/06/2021
Vì quá căng thẳng, Thy cũng chủ động nói với mẹ muốn dừng mối quan hệ tình cảm với Huy khiến bà Sa tức giận.

'Tuyển Việt Nam sẽ sai lầm nếu chịu trận trước UAE'

Bóng đá việt nam

23:48:53 15/06/2021
Các chuyên gia cho rằng đội tuyển Việt Nam muốn chơi chủ động trước UAE dù chỉ cần một trận hòa là chắc chắn giành ngôi nhất bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 châu Á.

AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%

Thế giới

23:44:22 15/06/2021
AstraZeneca thừa nhận loại thuốc có tên AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trước khi cấp phép. Mỹ đã đổ tiền vào loại thuốc này và kỳ vọng nhận khoảng 500.000 liều.

Dàn người đẹp hẹn hò, kết hôn với tuyển thủ Đức

Bên lề sân cỏ

23:43:36 15/06/2021
Các cầu thủ Đức tham dự Euro 2020 như Bernd Leno, Kevin Trapp, Matthias Ginter đều kết hôn với những người đẹp nổi tiếng trong làng giải trí.

Thủ môn Đặng Văn Lâm cổ vũ tuyển Việt Nam trước trận đấu với UAE

Sao thể thao

23:37:05 15/06/2021
Không thể cùng đồng đội đến Dubai, thủ thành sinh năm 1993 luôn theo dõi những trận đấu của tuyển Việt Nam và gửi lời động viên qua mạng xã hội.

Lý Nhã Kỳ sở hữu gia tài túi phát choáng, đắt tới mức nào mà khiến hoạ sĩ "rớt mồ hôi hột" khi trang trí?

Phong cách sao

23:32:39 15/06/2021
Bạn nghĩ loạt túi xách của Lý Nhã Kỳ đắt tới mức nào?

Dàn cầu thủ Gen Z tham dự Euro 2020

Bóng đá thế giới

23:31:48 15/06/2021
Euro 2020 đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của những cầu thủ trẻ Gen Z như Mason Mount (tuyển Anh), Frenkie De Jong (tuyển Hà Lan) và chân sút nổi bật Kai Havertz (tuyển Đức).

Người đàn ông dành 2 thập kỷ tạo ra ốc đảo xanh giữa sa mạc khô cằn

Du lịch

23:31:46 15/06/2021
Năm 1977, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu một chương trình đầy tham vọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa ở các sa mạc nóng và lạnh.

Mỹ phẩm sale 15/6: Hời nhất là mua kem mắt vì giá giảm 50%, mặt nạ loại xịn chỉ 12k

Làm đẹp

23:31:43 15/06/2021
Đây là những deal hời mà các nàng nên tranh thủ click mua ngay.

Ban nhạc Indie The Cassette kể về 'nỗi buồn' qua album Rừng Đom Đóm

Nhạc việt

23:31:06 15/06/2021
The Cassette gồm 2 thành viên chính thức - Hoài Thân và Hữu Thiện. Họ là những chàng trai tràn đầy năng lượng, mang tất cả sự nhiệt huyết của mình vào các tác phẩm của nhóm.