10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

Theo dõi VGT trên

Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ “làm lạnh” ( chế độ Cool) sang “tự động” ( chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Thời tiết nắng nóng, điều hòa đã trở thành thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất trong mùa hè. Có rất nhiều người không thể sống thiếu chiếc điều hòa mỗi ngày, tuy dùng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết 10 mẹo này khi sử dụng điều hòa.

1. Nhiệt độ điều hòa 26 độ C là phù hợp nhất

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - Hình 1

Mặc dù cơ thể con người có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nhất định nhưng khả năng này cũng có giới hạn. Nếu chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời quá lớn thì rất dễ bị bệnh.

Chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời không được quá lớn, thường khoảng 8 – 10 độ C. Nếu nhiệt độ 35 độ C thì nhiệt độ vào mùa hè khoảng 26 độ C là hợp lý nhất để tránh mắc bệnh. Đồng thời, khi nhiệt độ chênh lệch không quá nhiều, điều hòa cũng tiết kiệm điện hơn.

2. Tốt nhất nên lắp đặt điều hòa ở độ cao 1,7m

Thông thường, cửa hút gió của máy điều hòa nằm ở nửa trên và cửa thoát gió nằm ở nửa dưới. Nếu lắp điều hòa quá cao, không khí lạnh đã trải qua quá trình trao đổi nhiệt sẽ bị điều hòa hút lại trước khi chìm xuống phần dưới của căn phòng. Nếu lắp điều hòa quá thấp, mặc dù sau khi bật điều hòa sẽ nhanh chóng làm mát nhưng người dễ bị đau nhức, đau lưng do tiếp xúc quá nhiều với khí lạnh.

Giáo sư Dai Zizhu, nhà nghiên cứu tại Viện Môi trường thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, khi lắp điều hòa cao hơn đầu một chút, cơ thể con người sẽ ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, để cân bằng thì tốt nhất nên lắp đặt điều hòa ở độ cao khoảng 1,7m.

3. Bật chức năng tự động trong phòng

Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ “làm lạnh” (chế độ Cool) sang “tự động” (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Trong quá trình sử dụng điều hòa, cả chức năng tự động và làm lạnh đều có thể làm giảm nhiệt độ trong nhà, nhưng mức tiêu thụ điện năng của cả hai rất khác nhau.

Khi bật chế độ Auto, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng dựa trên điều kiện thời tiết bên ngoài, tạo ra một môi trường thoải mái và an toàn mà không gây ra chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể gây ra cảm giác không thoải mái hoặc sốc nhiệt cho người sử dụng. Chế độ này cũng có khả năng tiết kiệm điện cao nhất.

Trong khi đó, chế độ Cool có thể hạ nhiệt độ phòng nhanh chóng, giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng chứ không thay đổi vào thời tiết bên ngoài. Khi dùng chế độ này sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn so với chế độ Auto.

Video đang HOT

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - Hình 2

4. Mở cửa sổ sau 3 giờ sử dụng điều hòa

Nếu không mở cửa sổ thông gió sau 3 giờ sử dụng điều hòa, không khí trong nhà có thể không trong lành. Không khí không được thay đổi trong 6 giờ, không khí sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng và mức độ ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc bị cảm lạnh, buồn ngủ, phản ứng chậm chạp hơn,… tất cả đều liên quan đến việc bạn ở trong không gian kín quá lâu và không được cung cấp đủ oxy. Vì vậy, sau 3 giờ bật điều hòa, bạn nên mở cửa sổ thông gió 10-15 phút một lần.

5. Khi bật chế độ gió, giữ cánh quạt hướng lên trên

Khi bật chế độ gió, nên giữ cánh quạt hướng lên trên để luồng khí lạnh chạy song song với trần nhà, tránh cho hơi lạnh thổi trực tiếp vào người dùng và giúp hạ nhiệt độ trong phòng một cách tự nhiên nhất có thể.

6. Đặt chậu nước trong nhà khi bật điều hòa

Nếu bạn ở trong phòng điều hòa lâu, không khí lạnh sẽ lấy đi độ ẩm của da và đường hô hấp, khiến da bị khô và cổ họng khô, ngứa.

Lúc này, bạn có thể đặt một chậu nước trong nhà, điều này có thể làm giảm triệu chứng khô mắt và khô da một cách hiệu quả. Ngay cả khi bật điều hòa lúc ngủ thì miệng bạn cũng sẽ không bị khô khi thức dậy vào ngày hôm sau.

7. Nằm nghiêng khi ngủ trong phòng điều hòa

Những người ngủ trong phòng điều hòa thường sẽ cảm thấy cổ họng khó chịu khi thức dậy vào buổi sáng.

Trong điều kiện bình thường, con người hít vào và thở ra không khí qua khoang mũi. Nhưng khi ngủ vào ban đêm, nhiều người nằm ngửa thì sẽ thở bằng miệng mở, lúc này không chỉ dễ dàng hít bụi trong không khí vào đường hô hấp mà luồng khí cũng di chuyển qua lại trong cơ thể, từ đó gây khô miệng và cổ họng sau khi thức dậy.

Vì vậy, khi ngủ vào ban đêm, tốt hơn hết bạn nên nằm nghiêng để tránh thở bằng miệng để tránh bị khô miệng, cổ họng.

8. Bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ lại

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - Hình 3

Một mẹo quan trọng khác khi sử dụng điều hòa là hãy bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ sau. Hay nói cụ thể hơn, thì bật điều hòa trước và đợi các chất ô nhiễm trong điều hòa được thải ra ngoài trước rồi hẵng đóng cửa sổ lại. Điều này có thể ngăn ngừa nhiều bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

9. Không tắt điều hòa khi ra ngoài trong thời gian ngắn

Nhiều người để tiết kiệm điện đã tắt điều hòa khi ra ngoài và khởi động lại khi về nhà. Điều này không chỉ tiêu tốn nhiều điện hơn mà còn dễ gây hư hỏng điều hòa và ảnh hưởng đến t.uổi thọ của điều hòa. Mỗi lần bật điều hòa, thiết bị sẽ phải hoạt động lại, bật quá thường xuyên sẽ gây hư hỏng máy nén của điều hòa và gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Vì vậy, nếu ra ngoài trong thời gian ngắn, chẳng hạn như trong vòng 1 tiếng thì tốt nhất không nên tắt điều hòa.

10. Sau khi vào nhà đừng vội bật điều hòa

Nhiều người vội vàng bật điều hòa ngay sau khi bước vào nhà. Vào ngày nắng nóng, các mạch m.áu dễ bị giãn ra, khi bạn vào nhà và bật điều hòa ngay, nhiệt độ giảm đột ngột, các mạch m.áu đang giãn nở sẽ đột ngột bị co lại, khiến huyết áp tăng đột ngột, thậm chí gây ra bệnh tim mạch.

Vì vậy, không nên vội vàng bật điều hòa ngay sau khi vào nhà. Hãy đợi nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường trước khi bật điều hòa.

Nhà ai cũng mắc phải 2 sai lầm này khi sử dụng điều hòa, khiến hóa đơn t.iền điện tăng vọt

Thời tiết mùa hè oi bức, nằng nóng rất khó chịu. Việc sửa dụng điều hòa là tất yếu, nhưng nỗi lo t.iền điện hàng tháng tăng cao làm nhiều gia đình lo lắng.

Vậy làm sao để giảm bớt nỗi lo này?

Dưới đây là 2 sai lầm mà đa số nhà nào cũng mắc phải, khiến cho điều hòa ngốn điện "khủng" và hóa đơn t.iền điện tăng vọt khiến nhiều gia đình lo lắng:

1. Bật điều hòa đến khi phòng mát thì tắt, sau đó phòng nóng lại bật

Nhiều người muốn tiết kiệm ít t.iền điện, nên khi bật điều hòa lên thấy mát phòng một lúc là tắt liền để đỡ tốn điện. Đến khi thấy phòng nóng thì lại bật lại. Thực tế đây lại là một sai lầm.

Nhà ai cũng mắc phải 2 sai lầm này khi sử dụng điều hòa, khiến hóa đơn t.iền điện tăng vọt - Hình 1

Bật điều hòa đến khi phòng mát thì tắt, sau đó phòng nóng lại bật

Khi phòng mát là tắt điều hòa, khi phòng nóng là bật lại. Đây là 1 sai lầm rất gây ngốn điện.Khi phòng mát là tắt điều hòa, khi phòng nóng là bật lại. Đây là 1 sai lầm rất gây ngốn điện.Vì khi phòng nóng lại, lúc này lại bật lại thì điều hòa sẽ phải khởi động chạy lại từ đầu, càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Điều này không nhưng không tiết kiệm được t.iền điện mà còn tăng cao hơn.

Thay vì để nhiệt độ điều hòa ở mức 15 - 16 độ C để nhanh làm mát phòng rất tiêu tốn điện, thì bạn hãy để nhiệt độ điều hòa ở mức 24 - 26 độc C để sử dụng trong thời gian dài và chỉ tắt khi không có nhu cầu sử dụng. Bạn nên biết cứ giảm 1 độ C điều hòa là lượng điện tiêu thụ tăng lên 3%.

2. Chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển

Theo các chuyên gia, để tắt điều hòa đúng cách, bạn nên dùng điều khiển từ xa để tắt trước, sau đó ngắt nguồn điện bằng cách tắt aptomat. Cách này sẽ giúp tiết kiệm điện tối đa và bảo vệ thiết bị, kéo dài t.uổi thọ của máy.

Nhà ai cũng mắc phải 2 sai lầm này khi sử dụng điều hòa, khiến hóa đơn t.iền điện tăng vọt - Hình 2

Chỉ tắt điều hòa bằng điều khiến, không ngắt nguồn điện bằng cách tắt aptomat

Nhưng thực tế thì hiện nay đã phần mọi người sử dùng điều khiển từ xa để tắt điều hòa và không bao giời tắt aptomat. Lam như này, máy của điều hòa vẫn ở chế độ chờ và tiêu thụ một lượng điện tương đương với một bóng đèn 15W.

Bạn chỉ nên tắt điều hòa bằng điều khiển khi bạn ra khỏi nhà trong thời gian ngắn.

Lưu ý khi dùng điều hòa để tiết kiệm điện

- Tránh bật tắt điều hòa liên tục, không chỉ làm giảm t.uổi thọ của máy mà còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

- Nên tắt điều hòa khoảng 30 phút trước khi ra khỏi nhà. Thời gian này đủ để không khí trong phòng duy trì nhiệt độ mát mẻ mà không lãng phí điện.

- Nếu bạn có thói quen sử dụng điều hòa khi ngủ, hãy tận dụng chế độ hẹn giờ sleep hoặc hẹn giờ tắt. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng.

- Lắp đặt điều hòa ở nơi có thể làm mát toàn bộ không gian phòng, tránh những vị trí dễ bị thoát khí để tối ưu hóa hiệu quả làm mát và giảm lượng điện tiêu thụ.

- Chọn loại điều hòa có công suất phù hợp với không gian gia đình bạn để tránh việc sử dụng điện năng quá mức cần thiết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cặp đôi Nhật Bản đem cuộc sống tối giản vào ngôi nhà: Hạnh phúc mỗi ngày một ngọt ngào hơn
11:12:15 15/07/2024
Bất chấp t.iền lương không cao, cô gái mua được nhà trước t.uổi 30 bằng cách tiết kiệm: Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy ngừng chi tiêu lãng phí
11:37:27 15/07/2024
Vợ cũ MC Thành Trung khoe không gian sống nhiều cây xanh, có nhiều điểm chung với nhà mẹ chồng Tây
14:13:28 14/07/2024
5 loại cây nên trồng ở phòng khách dễ chăm, hợp phong thủy
14:17:38 14/07/2024
Kiến trúc và chữa lành thích ứng với biến đổi khí hậu
11:31:52 14/07/2024
Ngôi nhà của người vợ nội trợ 38 t.uổi xinh đẹp: Từng món đồ trong nhà đều khiến nhiều người muốn mua theo
11:32:48 14/07/2024
Thoát khỏi sự hối hả ở thành phố, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ ở quê
11:34:08 14/07/2024
Lỗi sai phổ biến khi lắp đặt điều hòa nhưng ít người biết
14:11:33 14/07/2024

Tin đang nóng

Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Shark Bình than thở khi "rời xa vòng tay" Phương Oanh
21:57:47 15/07/2024
Phương Lê ẩn ý về "ngày đặc biệt", NSƯT Vũ Luân liền có bình luận gây chú ý
22:00:07 15/07/2024
Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý
22:36:09 15/07/2024
Sốc với vị trí của người hát hay nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai"
22:06:07 15/07/2024
Sao tuyển Tây Ban Nha tiết lộ áp lực khủng khiếp của cầu thủ ở trận chung kết
21:53:58 15/07/2024
Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy
22:59:30 15/07/2024
5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp
23:00:25 15/07/2024

Tin mới nhất

Cách dùng quạt điện mát nhất

13:43:07 15/07/2024
Sử dụng quạt điện đúng cách, bạn vừa đảm bảo hiệu quả làm mát tối đa trong những ngày hè nóng bức vừa tiết kiệm được điện năng.

Sau 2 năm sống tối giản, việc tiết kiệm t.iền đã trở nên dễ dàng hơn với tôi!

11:32:47 15/07/2024
Nghĩ lại thời điểm 2 năm trước, khi tôi bắt đầu thử lối sống tối giản, dường như một chương mới trong cuộc đời tôi đã mở ra.

Chủ nhân căn nhà màu hồng và niềm đam mê tái chế, bảo vệ môi trường

11:09:49 15/07/2024
Nhiều người đi trên đường Mai Văn Ngọc không khỏi thích thú khi bị thu hút bởi căn nhà màu hồng, xung quanh được trang trí bởi hàng trăm chậu cây xanh cũng được sơn màu hồng...

Khi bật điều hòa, hãy để 3 thứ này trong phòng

11:30:49 14/07/2024
Việc sử dụng điều hòa vào mùa hè rất đặc biệt, chúng ta chỉ biết rằng điều hòa có thể hạ nhiệt mà bỏ qua các khía cạnh sức khỏe khác.

Nhà... không phòng khách

11:29:44 14/07/2024
Từng đóng vai trò vô cùng quan trọng, thế nhưng với nhiều gia đình trẻ, không gian phòng khách đã không còn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi xây nên ngôi nhà cho riêng mình.

"Cuộc sống tối giản" của bà nội tôi: Nhà cửa sạch sẽ từng ngóc ngách, tiết kiệm nhưng không tằn tiện, vô cùng thoải mái

20:19:17 13/07/2024
Trong ký ức của tôi, tôi đã theo bà đi khắp nơi từ khi tôi còn nhỏ. Tôi được bà nội nuôi dưỡng vào thời điểm tư tưởng thiên vị con trai hơn con gái đã ăn sâu vào tâm trí. Giờ tôi đã lớn còn bà đã già đi rất nhiều.

Những người giỏi tiết kiệm t.iền đều có cách sống như thế này!

20:07:36 13/07/2024
Khi chúng ta thực sự hiểu cuộc sống của những người tiết kiệm ít t.iền này, chúng ta sẽ thấy rằng cuộc sống của họ là một sự thỏa mãn và an bình trong nội tâm.

Mẫu nhà phố với thiết kế lệch tầng đẹp và hiện đại

06:42:45 13/07/2024
Tối ưu diện tích: Thiết kế lệch tầng giúp tạo thêm không gian sử dụng cho ngôi nhà, đặc biệt là những nhà phố có diện tích hạn chế.

Bên trong nơi ở xa hoa của con trai tỷ phú giàu nhất châu Á sau đám cưới

06:37:00 13/07/2024
Sau đám cưới, vợ chồng con trai tỷ phú giàu nhất châu Á sẽ sinh sống cùng các thành viên khác của gia đình trong tòa tháp 27 tầng, có bãi đỗ trực thăng trên tầng thượng, được mệnh danh là dinh thự riêng đắt nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Việt Nam-Pháp-Italy trong Đại nội Huế

06:36:17 13/07/2024
Điện Kiến Trung mang thiết kế Pháp đặc trưng, với các mảng họa tiết khảm cung đình Việt và phong cách vẽ tường kiểu Phục Hưng của Italy, tạo nên một tổng thể bắt mắt cả khi soi từ xa vào gần.

Thợ chuyên nghiệp chỉ ra loạt thiết bị điện ngốn điện không thua kém điều hòa, dùng xong nhớ 'tắt máy' kẻo hóa đơn tăng gấp đôi ngày hè

13:40:57 12/07/2024
Trái với lầm tưởng của nhiều người, không ít thiết bị tưởng chừng là bình thường lại có mức ngốn điện không thua kém gì điều hòa nhiệt độ.

Ngạc nhiên trước khả năng dọn dẹp "siêu đỉnh" của mẹ, khi sắp xếp ngăn nắp mọi thứ mà không tốn xu nào

13:40:21 12/07/2024
Đặc biệt là khi phải đối mặt với hàng tá món đồ tích trữ trong nhà, phòng khách bừa bộn và tủ chật kín quần áo,... Bạn có thể cảm thấy thật khó để biết phải làm gì tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Top những địa điểm lãng mạn cho các cặp đôi gần Hà Nội

Du lịch

07:53:52 16/07/2024
Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế mà còn là điểm hẹn hò lý tưởng cho các cặp đôi. Hãy cùng khám phá những điểm đến lãng mạn gần Hà Nội dưới đây nhé!

Chăm bố suốt 8 năm, đến ngày luật sư công bố di chúc, tôi phải bật khóc, gọi cảnh sát đến nhà

Góc tâm tình

07:49:48 16/07/2024
Sau khi đọc nghe xong bản di chúc của bố và phản ứng của 3 anh chị, vợ chồng tôi đã phải khóc vì một sự thật đau lòng.

Sao nữ Vbiz đáp trả khi bị chê lố lăng

Sao việt

07:48:37 16/07/2024
Trên trang cá nhân nữ siêu mẫu sinh năm 1982 đã có bài đăng lên tiếng phản pháo. Cô cho biết không quan tâm tới những lời đ.ánh giá trên mạng xã hội vì mỗi người sẽ có cách thể hiện cảm xúc khác nhau.

Đau ngực cảnh báo bệnh gì?

Sức khỏe

07:17:25 16/07/2024
Trào ngược dạ dày thực quản: Người bệnh có cảm giác khó chịu ở vùng dưới xương ức và vùng thượng vị, thời lượng 10-60 phút, trầm trọng hơn sau bữa ăn lớn hoặc nằm ngay sau khi ăn. Cơn đau cải thiện nhờ thuốc kháng axit.

Câu cá gần đường điện cao thế, một người đàn ông bị điện giật t.ử v.ong

Tin nổi bật

07:13:44 16/07/2024
Đại úy Hờ A Dua, Phó trưởng Công an xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên cho biết: Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng hơn 12h trưa (15/7) tại một ao cá ở bản Bó Mạy, xã Ẳng Nưa.

Những nẻo đường gần xa - Tập 36: Dũng giở trò "chơi" sếp Vinh và cái kết ngã ngửa

Phim việt

07:13:38 16/07/2024
Cố tình dở trò vặt để chơi sếp Vinh một vố nhưng Dũng đã nhận được cái kết không thể bất ngờ hơn. Lúc này, Dũng lại không kìm được sự bực bội.

"Hoa hậu đẹp nhất Hồng Kông" Lý Gia Hân giữ dáng thon, da căng bóng t.uổi U60 nhờ 1 thức uống chống nắng tự nhiên

Làm đẹp

07:08:57 16/07/2024
Để có được nhan sắc như vậy, Lý Gia Hân đã dành rất nhiều thời gian để gìn giữ. Cô tập luyện yoga, gym, bơi lội thường xuyên. Đồng thời, Lý Gia Hân cũng ăn ngủ điều độ và chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thiên nhiên.

10 set váy trắng trẻ trung, ai cũng có thể mặc đẹp

Thời trang

07:08:22 16/07/2024
Váy trắng luôn là món thời trang đặc trưng của mùa hè. Ưu điểm của mẫu váy này chính là sự trẻ trung, tươi tắn. Bên cạnh đó, váy trắng còn ghi điểm trang nhã, đồng thời tạo cảm giác mát mắt trong thời tiết nóng nực.

Mỹ nhân gây sốt tại 'Đảo thiên đường' Rayeon: Style đơn giản nhưng hút mắt với toàn những item màu trung tính

Phong cách sao

07:07:19 16/07/2024
Rayeon gây ấn tượng với nhan sắc xinh đẹp, thanh thuần chuẩn Hàn, vừa mong manh nhưng lại vẫn có nét sang chảnh cùng thân hình mảnh mai, gợi cảm.

Hoàng Mèo trải lòng về các con sau đổ vỡ hôn nhân

Tv show

07:00:43 16/07/2024
Là khách mời chương trình Làm cha do Quốc Thuận dẫn dắt, diễn viên Hoàng Mèo có dịp trải lòng về hành trình làm cha và chuyện con cái sau đổ vỡ.

Trailer 'bom tấn' của GTA 6 đạt cột mốc ấn tượng

Mọt game

06:48:52 16/07/2024
Theo một số nguồn tin, Rockstar có thể sẽ tung ra những hình ảnh mới của GTA 6 vào tháng 8 tới đây. Điều này càng làm tăng thêm sự háo hức và mong chờ của người hâm mộ đối với siêu phẩm được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong thời gian tớ...