10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel

Đóng cửa hơn 3 tháng do dịch bệnh Coronavirus, tháp Eiffel đã mở cửa trở lại cho công chúng vào thứ năm 25 tháng 6 năm 2020.

Sau đây là 10 giai thoại ít được biết đến về công trình kiến trúc được xây dựng vào năm 1889.

Tháp Eiffel là một trong những di tích nổi tiếng nhất của Pháp, thậm chí trên toàn thế giới . Kể từ khi được xây dựng, tháp Eiffel đã mê hoặc và thu hút rất nhiều người tò mò từ khắp nơi trên thế giới : từ 6 đến 7 triệu người đến tham quan mỗi năm, nó là công trình mua vé vào cửa được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới . Ngày 25.6.2020, sau hơn 3 tháng đóng cửa vì Coronavirus, công chúng lại có thể tiếp cận tháp Eiffel.

Amanda Keravel, nữ tổng biên tập quyển sách hướng dẫn du lịch Pháp Routard , và Fran#ois Vey, tác giả quyển sách về những bí mật của “Bà Đầm sắt” (La Dame de fer) (theo La Tour Eiffel, vérités et légendes, éditions Perrin . 2018), kể lại 10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel khánh thành nhân cuộc triển lãm thế giới vào năm 1889.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 1

Tháp Eiffel đã có thể có một cái tên khác

1. Tháp Eiffel đã có thể có một cái tên khác

Tháp Eiffel có thể đã được gọi là tháp Bonickhausen bởi vì kỹ sư Gustave Eiffel , người tham gia xây dựng tháp Eiffel ở Paris, không được sinh ra với cái tên như chúng ta biết ngày nay. Gia đình ông có gốc là người Đức, tên khai sinh của ông là Gustave Bonickhausen.

“Lúc đầu, Gustave Eiffel giữ tên Đức của mình. Sau đó, trong cuộc chiến tranh Đức-Pháp năm 1870, cái tên này đã gây khó khăn cho công việc kinh doanh của ông ấy”, Fran#ois Vey giải thích.

Ông đã tiến hành hồ sơ gởi Hội đồng Chính phủ để thay đổi họ của mình và đã được chấp thuận vào năm 1881, tức vài năm trước khi thiết kế và xây dựng tòa tháp . Điều này giải thích vì sau nó được gọi là tháp Eiffel chứ không phải là tháp Bonickhausen.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 2

Gustave Eiffel đã không sáng tạo , thiết kế Tháp Eiffel, mà đã mua lại bằng sáng chế của những nhà phát minh đầu tiên

2. Gustave Eiffel đã không sáng tạo , thiết kế Tháp Eiffel, mà đã mua lại bằng sáng chế của những nhà phát minh đầu tiên

Lịch sử đã giữ lại tên của Gustave Eiffel. Nhưng như Amanda Keravel cho biết: “Gustave Eiffel không phải là người phát minh ra tháp”. Fran#ois Vey cho biết thêm: “Được bao quanh bởi những kỹ sư xuất sắc, ông đã đề nghị họ làm việc trong một dự án chuẩn bị cuộc Triển lãm thế giới tại Paris năm 1889. Hai kỹ sư Maurice Koechlin và Émile Nouguier đã tưởng tượng ra dự án này và vẽ ra nguyên mẫu đầu tiên”.

Sau đó, một kiến trúc sư, Stephen Sauvestre, đã đưa ra hình dáng như chúng ta thấy ngày nay. Lấy cảm hứng từ dự án, Gustave Eiffel sau đó đã mua lại bằng sáng chế của hai kỹ sư và thuyết phục tất cả giới chính trị và công nghiệp tiến hành xây dựng tháp. Ông cũng là người cung cấp kinh phí cho công trình.

Đó là lý do tại sao tên của nhà công nghiệp và doanh nhân vĩ đại này rất nổi tiếng trong thế giới chính trị lúc bấy giờ, được sử dụng để đặt tên cho tòa tháp .

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 3

Khi xây dựng, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới

3. Khi xây dựng, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới

“Xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới là một dự án tưởng tượng đối với tất cả các kỹ sư thời ấy”, Fran#ois Vey giải thích. Khi thiết kế tháp Eiffel, mục đích là xây dựng một tòa tháp cao 1.000 feet, tức khoản 300 mét. Do đó, trong nhiều năm liền, tháp Eiffel là tòa tháp cao nhất thế giới.

“Đó thật sự là một kỳ công kỹ thuật vào thời điểm đó. Người Mỹ rất tò mò, thậm chí ghen tị. Báo chí Mỹ rầm rộ đưa tin trên trang nhất về ngày lễ khánh thành tòa tháp. Nhiều phái đoàn Mỹ đã đến xem”, Fran#ois Vey kể lại.

Mãi đến năm 1930, tháp Eiffel mới bị truất ngôi bởi tòa nhà Chrysler ở New York (319 mét) và tòa nhà Empire State Building (381 mét). Ngày nay, nhiều tòa tháp khác có chiều cao gấp đôi tháp Eiffel như tháp Đài Bắc (508 mét) hay tháp Burj Dubai (828 mét).

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 4

Tháp Eiffel đã nhiều lần thoát khỏi bị phá hủy

4. Tháp Eiffel đã nhiều lần thoát khỏi bị phá hủy

Amanda Keravel cho biết: “Khi xây dựng xong, tháp Eiffel chỉ là một điểm tham quan và không có chức năng nào khác. Do đó hợp đồng ban đầu dự kiến sẽ phá hủy tòa tháp”. Việc nhượng quyền được lên kế hoạch trong 20 năm kể từ năm 1890. Do đó, vào năm 1910, tòa tháp đáng lẽ phải được tháo dỡ.

Nhưng Gustave Eiffel đã thể hiện rõ quyết tâm giữ lại tòa tháp. Fran#ois Vey cho biết thêm: “Trong phần lớn cuộc đời mình, Gustave Eiffel đã đấu tranh để gia hạn nhượng quyền”.

Cuối cùng, nhượng bộ đã được gia hạn nhiều lần. Và sau đó, sự hâm mộ của công chúng cũng như những công dụng khác nhau của tháp Eiffel đối với các công nghệ mới đã khiến nó không thể thiếu. Ngày nay, không một ai tưởng tượng tháp Eiffel sẽ bị tháo dỡ.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 5

Bị trưng dụng và chiếm đóng bởi quân Đức, tháp Eiffel đóng vai trò lớn trong hai cuộc thế chiến

5. Bị trưng dụng và chiếm đóng bởi quân Đức, tháp Eiffel đóng vai trò lớn trong hai cuộc thế chiến

Trong toàn bộ lịch sử của nó, tháp Eiffel chỉ đóng cửa không cho công chúng vào tham quan đúng 3 lần: trong đại dịch Coronavirus 2020, và trong hai cuộc thế chiến 1914-1918 và 1939-1945. Fran#ois Vey giải thích: “Năm 1914, quân đội Pháp trưng dụng tháp Eiffel để làm trung tâm nghe các đài phát thanh Đức”.

Thông tin thu thập được giúp người Pháp có thể xác định một điểm tấn công quyết định cho trận La Marne. Trong Thế chiến thứ hai, quân Đức đã chiếm đóng tháp Eiffel để đặt ăngten ở đỉnh tháp. Được giải phóng vào năm 1944, tháp Eiffel được quân đội Mỹ sử dụng như một nơi để binh lính thư giãn: một hộp đêm được hình thành ở tầng một. Tháp chỉ được trao lại cho Pháp vào năm 1946.

Ngoài các cuộc xung đột trên, tháp còn được sử dụng cho nhiều thí nghiệm quân sự. Một tòa nhà gợi nhớ lại quá khứ “quân sự” này. “Một bongke được xây dựng dưới chân tháp. Ngày nay, nó được sử dụng làm nhà chứa máy móc của hệ tháng máy. Nó cũng được sử dụng để vận chuyển thực phẩm lên các nhà hàng của tháp Eiffel. Vì các nhà hàng tương đối nhỏ, một số món ăn được chuẩn bị trong bongke này”, Amanda Keravel cho biết.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 6

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 7

Tháp Eiffel đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của truyền hình

6. Tháp Eiffel đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của truyền hình

Nhờ có tháp Eiffel, người dân Pháp đã có thể xem trực tiếp lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh vào năm 1953. “Ăng-ten giúp thu hình từ Anh và phát ra ở Pháp”, Amanda Keravel nói. Giai thoại này minh họa tầm quan trọng của tháp Eiffel đối với ngành viễn thông.

Trong suốt lịch sử, ăng-ten đặt trên đỉnh tháp Eiffel đã được sử dụng cho nhiều thí nghiệm về truyền sóng. Fran#ois Vey cho biết thêm: “Năm 1903, các thí nghiệm điện báo không dây đầu tiên đã được thực hiện trên tháp. Tháp Eiffel cũng được sử dụng cho đài phát thanh và hiện đang phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất tại Paris.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 8

Một kẻ lừa đảo đã giả vờ bán tháp Eiffel trước khi bỏ trốn với số tiền thu được

7. Một kẻ lừa đảo đã giả vờ bán tháp Eiffel trước khi bỏ trốn với số tiền thu được

Năm 1925, một kẻ gian đã bán được tháp Eiffel dù không bao giờ sở hữu nó. Amanda Keravel kể: “ Victor Lustig đã đọc được một bài báo giải thích rằng việc sửa chữa tòa tháp là rất tốn kém. Từ đó Victor nảy ra ý tưởng giả vờ rằng nó được rao bán. Tên này đã gởi đến một số đại lý mua bán sắt vụn lời đề nghị sẽ bán tòa tháp cho người nào trả giá cao nhất, đồng thời nói rõ rằng điều cần thiết là phải giữ bí mật về dự án này cho đến khi bán xong”.

Một nhà buôn bán phế liệu đã rơi vào bẫy và ký một tấm séc có giá trị lớn. Và sau đó, Victor đã bỏ chạy với số tiền gạt được. “Nạn nhân đã xấu hổ đến độ không bao giờ thưa kiện”, Tổng biên tập sách hướng dẫn du lịch Pháp Routard đưa tin.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 9

Tháp Eiffel chưa bao giờ có màu nâu và 3 màu sơn vẫn được sử dụng

8. Tháp Eiffel chưa bao giờ có màu nâu và 3 màu sơn vẫn được sử dụng

Khi nhìn tháp Eiffel, bạn chỉ có thể thấy một màu xuyên suốt tòa tháp. Tuy nhiên, đây chỉ là một hiệu ứng quang học ! “Gustave Eiffel đã nghĩ ra một kỹ thuật: để màu sắc có vẻ đồng nhất khi nhìn từ bên dưới, phải sử dụng ba màu. Màu sậm hơn ở dưới và màu sáng hơn ở trên”, Amanda Keravel tiết lộ. Thủ thuật này vẫn được sử dụng cho đến nay.

Tuy nhiên, tòa tháp không phải lúc nào cũng có màu nâu. “Tháp Eiffel được sơn đi sơn lại thường xuyên. Giữa màu gốc và màu ngày nay, đã có gần 12 màu chính thức khác nhau được sử dụng, trong đó có màu nâu đỏ, màu nâu, màu đất son và màu be (beige)”, Fran#ois Vey kể.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 10

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 11

Nó co lại vào mùa đông và xê dịch vào mùa hè

9. Nó co lại vào mùa đông và xê dịch vào mùa hè

Giống như tất cả các công trình có độ cao, tháp Eiffel khá nhạy cảm với môi trường. Nhiệt độ thấp của mùa đông có thể khiến nó co lại từ 4 cm đến 8 cm. Trong những tháng hè nóng nực, kim loại sẽ làm xê dịch tháp. Trong thực tế, sắt chịu tác động của lực giãn nở khiến cho tháp to thêm vài cm và có thể làm cho tháp nghiêng một chút. Nếu mặt trời làm nóng một bên, tháp có thể nghiêng về phía bên kia vài cm.

Ngược lại, tháp không nhạy cảm với gió. Lý do rất đơn giản: “Cấu tạo của nó cho phép gió thổi qua”, Fran#ois Vey nhấn mạnh.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 12

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 13

Từ nay đến năm 2024, tháp Eiffel sẽ có khuôn mặt mới

10. Từ nay đến năm 2024, tháp Eiffel sẽ có khuôn mặt mới

Vào năm 2024, tháp Eiffel sẽ trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi Thế vận hội Olympic diễn ra tại Pháp. “Đây cũng là biểu tượng sử dụng cho logo đầu tiên của Paris năm 2024″, Fran#ois Vey cho biết. Một kế hoạch hiện đại hóa đang được tiến hành cho khu vực lân cận.

Nhiều chỉnh trang được lên kế hoạch để tạo điều kiện cho du khách dạo chơi. Công viên lớn Trocadéro sẽ nối liền với tháp Eiffel. Hiện tại, hai công trình này bị cách ngăn bởi một con đường. Nhiều ki-ốt thông tin và quầy bán đồ ăn sẽ được đặt trên lối đi dạo và trong các khu vườn mới chung quanh tháp Eiffel, đủ để mang lại diện mạo mới cho “Bà đầm sắt” đã trên 130 tuổi này.

10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel - Hình 14

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình

Đôi khi những chuyến du lịch một mình sẽ giúp bạn thay đổi cái nhìn với thế giới xung quanh thậm chí là thay đổi cả cuộc sống.

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 1

Bờ biển Croatia:"Tôi đã dành 1 tuần để khám phá bờ biển Croatia. Hành trình bắt đầu từ Pula tới Zadar. Tôi có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh hồ Plitvice và bối cảnh của bộ phim Game of Thrones ở Dubrovnik"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 2

Ireland: "Bạn sẽ có cảm giác vô cùng đặc biệt khi khám phá đất nước Ireland một mình. Nơi đây với nhiều cảnh quan hùng vĩ sẽ khiến du khách choáng ngợp"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 3

Paris: "Thành phố nổi tiếng với các viện bảo tàng hay nhà hàng lãng mạn. Tôi đã tự mình khám phá bảo tàng Louvre, tháp Eiffel cũng như ngắm cảnh dòng sông Seine"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 4

Anh: "Tôi đã đi khắp nước Anh trong vòng 3 tuần và đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Chuyến đi giúp tôi biết được nhiều điều mới về bản thân cũng như cuộc sống xung quanh"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 5

Hawaii: "Hòn đảo đủ xa để bạn cảm giác như được giải thoát và nơi đây cũng rất an toàn với sự thân thiện, vui vẻ của người dân địa phương"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 6

Nhật Bản: "Vé máy bay có thể tương đối đắt nhưng đây là địa điểm lý tưởng để đi du lịch một mình. Đất nước an toàn với nhiều nhà nghỉ tốt tại các thành phố lớn"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 7

Bologna, Ý: "Việc không có người đồng hành chưa hẳn là quá tệ, đôi khi sẽ đem đến cho bạn những khám phá và trải nghiệm đầy mới lạ"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 8

Madrid: "Đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Madrid rất an toàn và di chuyển tương đối thuận tiện"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 9

Los Angeles (Mỹ): "Thành phố có nhiều hoạt động hấp dẫn đối với những du khách độc thân. Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách ở nhà trọ và di chuyển bằng xe đạp"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 10

Barcelona: "Thành phố giàu lịch sử, nghệ thuật và thiên nhiên đa dạng. Chi phí ở đây rẻ hơn so với nhiều nước châu Âu và đặc biệt là hệ thống tàu điện ngầm rất tuyệt vời"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 11

Lisbon, Bồ Đào Nha: "Phương tiện giao thông công cộng thuận tiện và tương đối rẻ. Ở trung tâm thành phố, phần lớn mọi người đều nói tiếng Anh giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 12

New England: "Tôi đã tham quan một số địa điểm dọc bờ biển New England gồm Massachusetts, Maine và New Hampshire. Nơi đây có rất nhiều phong cảnh đẹp và ẩm thực hấp dẫn"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 13

Bán đảo Balkans: "Cư dân ở đây là những người thân thiện nhất mà tôi từng gặp, họ luôn sẵn sàng chia sẻ văn hóa địa phương với mọi du khách"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 14

Cuzco, Peru: "Thành phố thực sự phù hợp với những người nước ngoài vì nơi đây có rất nhiều người địa phương biết tiếng Anh, chi phí sinh hoạt thấp với một cuộc sống về đêm vô cùng sôi động"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 15

Cuba: "Với lịch sử phong phú và văn hóa đa dạng, những người du lịch một mình sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị tại Cuba"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 16

Nam Mỹ: "Cảnh đẹp nơi đây luôn bí ẩn và thú vị, đặc biệt là El Chalten (Argentina), thị trấn nhỏ nằm giữa rừng được bao quanh bởi núi, hồ và thác nước"

17 điểm du lịch hoàn hảo cho người thích lang thang một mình - Hình 17

New Zealand: "Tới đây tôi luôn cảm thấy mình được chào đón và nhiều phụ nữ trẻ khác cũng cảm thấy điều đó, họ thường ngủ nhờ nhà dân để tiết kiệm chi phí"

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khám phá làng cá Cửa Nhượng nổi tiếng nhất Hà Tĩnh
23:12:32 20/06/2021
Vẻ đẹp của thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc
07:34:42 21/06/2021
Những kỷ lục thế giới ấn tượng của Dubai
10:17:05 21/06/2021
Khám phá vẻ đẹp của suối đá đĩa Gia Lai - điểm check-in mới toanh của phố núi
11:38:31 21/06/2021
Đến hồ Am Chúa Nha Trang ngắm thắng cảnh đẹp ngẩn ngơ tha hồ chụp choẹt cháy máy
11:36:11 21/06/2021
Vẻ hoang sơ hiếm có ở ngôi làng cổ ngàn năm tuổi nằm sát biển Quảng Ngãi
09:56:01 20/06/2021
Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới
23:14:21 20/06/2021
Đâu là những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng nhất ở Sài Gòn?
14:59:35 21/06/2021
‘Bỏ túi’ kinh nghiệm du lịch Kiên Giang 2021 siêu đầy đủ
23:10:33 20/06/2021
Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng
09:42:03 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Vợ chồng Cường Đô La tổ chức sinh nhật cho Subeo tại villa sang chảnh, nụ cười hạnh phúc của cả gia đình thấy mà ngưỡng mộ
21:58:13 21/06/2021
Thêm 47 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 36 bệnh nhân
06:17:14 22/06/2021
Sao Việt chê trách Phi Nhung sau ồn ào con nuôi Hồ Văn Cường
23:08:42 21/06/2021
Trương Thần Quang sau vụ bị chỉ trích trên livestream
23:03:48 21/06/2021
Giữa ồn ào “xài chung bồ” tỷ phú với ca sĩ Bolero, Ngọc Trinh diện trang phục cắt xẻ ngay vùng “cấm địa”
22:06:50 21/06/2021
Hoài Lâm trở lại với những thông điệp khiến ai nghe cũng thấm
22:19:29 21/06/2021
Lệ Quyên vừa xây biệt thự khủng, đại gia Đức Huy cũng mạnh tay chuẩn bị tậu liền 2 siêu xe 70 tỷ đồng
22:12:43 21/06/2021
Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ
21:56:47 21/06/2021
Cô gái sinh năm 2000 gây tranh cãi khi đăng ký Hoa hậu Hoàn vũ
22:55:01 21/06/2021
Những cặp cha con nổi tiếng trong giới giải trí
23:18:13 21/06/2021

Tin mới nhất

Du lịch bằng tàu hỏa: Điều kỳ diệu trên những tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới

00:08:20 22/06/2021
Tàu Thống Nhất của Việt Nam nối hai miền Bắc - Nam cũng lọt top 10 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới do tạp chí Lonely Planet bình chọn.

Quán cà phê cắm trại Makakamp cafe ở Đà Lạt- nơi người ta được 'sống chậm' từng giờ

00:08:17 22/06/2021
Quán cà phê cắm trại Makakamp mang đến một trải nghiệm mới đầy thú vị cho du khách khi du lịch, nghỉ dưỡng ở thành phố sương mù.

Top 6 cây cầu đẹp ở Đà Nẵng với vô vàn ảnh đẹp mang về

23:04:58 21/06/2021
Top 6 cây cầu đẹp ở Đà Nẵng lên ảnh đẹp nhất là Cầu Vàng, Cầu Vòm Đồn Cả, Cầu Tình Yêu, Cầu Nguyễn Văn Trỗi, Cầu Trần Thị Lý và Cầu Rồng.

3 điểm check in mới ở Phú Yên lên hình đẹp xuất sắc

23:04:13 21/06/2021
Hiện nay, ngoài Gành Đá Đĩa, Bãi Môn, cầu Ông Cọp... Phú Yên còn rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác đang được giới trẻ yêu thích.

Du lịch Việt Nam thăng hạng gây tiếng vang lớn trên thế giới

23:02:51 21/06/2021
Với hàng loạt cột mốc ấn tượng và những công trình gây tiếng vang lớn trên thế giới, du lịch Việt Nam đã nhanh chóng thăng hạng và trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế trong những năm gần đây.

Đi Mộc Châu xưa rồi, bây giờ người ta 'chill' nhiều ở hồ Suối Chiếu Sơn La

22:38:54 21/06/2021
Với diện tích đến 51 ha, hồ Suối Chiếu Sơn La không chỉ là nguồn nước phục vụ nông nghiệp mà còn là điểm đến tuyệt đẹp của miền đất Phù Yên, Sơn La.

Quốc gia không cho phép chụp ảnh, xin visa du lịch rất khó, nhưng xin được bạn sẽ thấy rất xứng đáng

22:37:44 21/06/2021
Nhắc đến Algeria, quốc gia này thực sự xa lạ. Thoạt nghe, có thể bạn không biết đó là ở Trung Đông hay Châu Phi. Thực ra, quốc gia này nằm ở phía bắc châu Phi, rất bí ẩn.

Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng

22:35:59 21/06/2021
Lối đi trải bê tông ngoằn ngoèo như những khúc cua uốn lượn trên đường đèo, chỉ khác là con đường này dẫn du khách tiến sâu vào lòng đất.

Lùng Cúng - Địa điểm du lịch trải nghiệm mới của huyện Mù Cang Chải

22:20:51 21/06/2021
Để lên được đỉnh Lùng Cúng chúng ta phải mất 45 phút đi xe máy từ bản Lùng Cúng men theo con đường quanh co, hiểm trở và 11km phải đi bộ leo dốc lên đỉnh.

Ngắm hải mã vùng băng giá

22:20:03 21/06/2021
Quần đảo Svarlbad, Na Uy được cho là nơi tốt nhất trên thế giới để ngắm hải mã. Trên đất liền, nhiều công ty du lịch và các điểm tham quan tổ chức tour ngắm những con thú đáng yêu này.

Xu thế du lịch cùng thú cưng và những điều cần lưu ý

22:10:34 21/06/2021
The Grand Brighton and Richmond Hill Hotel thực hiện cuộc khảo sát, lấy ý kiến của hơn 2.000 nhân viên tư vấn du lịch trên khắp nước Anh nhằm tìm hiểu xu hướng du ngoạn và nghỉ dưỡng của người Anh trong thời đại mới.

Khi được quay lại Nhật Bản, tôi sẽ sớm tìm bằng được những chỗ này để kiểm chứng: Đất nước gì kỳ lạ quá trời!

22:08:05 21/06/2021
Đã nhiều lần nước Nhật khiến thế giới chao đảo vì sự tân tiến, kỳ diệu của mình. Ngay trong những chi tiết nhỏ nhất, người Nhật cũng biết cách để cuộc sống trở nên tối ưu, thuận tiện hơn.

Khám phá Ngũ Chỉ Sơn

22:06:23 21/06/2021
Ngũ Chỉ Sơn hay còn được gọi là núi bàn tay (do 5 ngọn giống như bàn tay chĩa lên trời), thuộc khu vực đèo Hoàng Liên Sơn, giáp ranh giữa Tam Đường (Lai Châu) và Sapa (Lào Cai).

9 điều cấm lạ kỳ có thể khiến du khách mất tiền phạt

22:05:53 21/06/2021
Ở Pháp, bạn đừng hôn người yêu ở ga tàu nếu không muốn bị phạt; còn ở Anh, ăn bánh quy trong ngày Giáng sinh chính là vi phạm điều luật có từ thế kỷ 17.

Người Việt chọn du lịch hay mua xe?

21:24:35 21/06/2021
Mới đây, Booking.com công bố kết quả khảo sát Back to Travel thực hiện trên toàn cầu với hơn 28.000 khách du lịch từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy du lịch vượt trên những ưu tiên khác trong năm 2021.

Triệu ánh đèn màu rực rỡ tại Dubai Garden Glow - khu vườn nghệ thuật độc đáo ở Dubai

21:23:09 21/06/2021
Du lịch Dubai vẫn sôi động ngay từ những trung tâm mua sắm lớn nhất đến các địa điểm vui chơi giải trí. Dubai là một niềm phấn khích đối với tất cả những du khách đến thăm.

Du lịch Côn Đảo mùa nào đẹp nhất và nên đi đâu?

21:21:45 21/06/2021
Trước đây, Côn Đảo từng được biết đến là chốn địa ngục trần gian, nơi chứng kiến biết bao bi ai, đau thương và sự hi sinh của các chiến sĩ cách mạng, thì ngày nay lại trở thành điểm du lịch hút khách, với rất nhiều danh lam thắng cảnh, ...

Du lịch Hạ Long ghé thăm công viên hoa siêu đẹp và rộng nằm sát ngay vịnh

21:19:54 21/06/2021
Công viên hoa Hạ Long được xem là lá phổi xanh của thành phố Hạ Long xinh đẹp, thu hút du khách với quy mô rộng lớn và không khí trong lành.

Cây máu rồng ở hòn đảo 'ngoài hành tinh'

21:18:23 21/06/2021
Cây máu rồng (Dracaena draco) xuất hiện nhiều ở quần đảo Socotra của Yemen. Cây có nhựa đỏ như máu, được mệnh danh là loài thực vật độc đáo bậc nhất hành tinh.

Bùng binh dưới biển đầu tiên trên thế giới

21:17:37 21/06/2021
Hệ thống đường hầm và bùng binh dưới Bắc Đại Tây Dương giúp tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các đảo thuộc quần đảo Faroe (Đan Mạch).

Cánh đồng ánh sáng huyền ảo tại California

20:42:04 21/06/2021
Sở hữu vẻ đẹp đầy mê hoặc, tác phẩm nghệ thuật Cánh đồng ánh sáng tại California đã trở thành điểm đến triệu người mê trong thời gian gần đây.

Mẹ 2 con chụp ảnh khỏa thân mỗi chuyến du lịch

20:16:36 21/06/2021
Từng tự ti về ngoại hình do những chuẩn mực vẻ đẹp, Thu Thúy giờ đây yêu cơ thể mình và trân trọng khoảnh khắc được hoà cùng thiên nhiên.

Chuyên gia tâm lý Nga chia sẻ bí quyết du lịch với trẻ em

20:15:42 21/06/2021
Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Zvezda, chuyên gia tư vấn tâm lý, nhà tâm lý học gia đình Natalya Panfilova cho biết việc cả gia đình có trẻ nhỏ đi du lịch chung với nhau cho thấy dấu hiệu tốt của việc tổ chức cuộc sống gia...

Đài Loan về đêm qua ống kính của cô gái Việt

20:14:54 21/06/2021
Trong chuyến du lịch đến Đài Loan mùa hè năm 2018, Bùi Việt Hà, cô gái sinh năm 1985 đang sống tại TP HCM đã có dịp ghi lại những hình ảnh về đêm của hòn đảo xinh đẹp này.

Việt Nam là điểm đến yêu thích của phụ nữ Nhật

20:14:11 21/06/2021
Việt Nam hấp dẫn bởi các món ăn ngon, đa dạng lựa chọn du lịch giúp cho nhiều nữ du khách Nhật Bản muốn quay lại nhiều lần.

Khó, nhưng đã có một phong cách cà phê Việt giữa lòng nước Mỹ!

20:13:33 21/06/2021
Cà phê Việt đi tới đâu cũng phải giữ được phong cách của riêng mình, dù cái để tạo nên bản sắc cà phê Việt khá mong manh. Và vì mong manh nên càng khó...

Thời điểm đẹp nhất để khám phá đèo Đá Trắng ở Hòa Bình?

18:06:39 21/06/2021
Đèo Đá Trắng một điểm đến cực kỳ thu hút giới trẻ những năm trở lại đây. Vì sao đèo Đá Trắng lại thu hút giới trẻ đến vậy có lẽ là bởi cảnh tượng hùng vĩ giữa màu xanh bạt ngàn của núi rừng tây bắc.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nha Trang bằng xe tiết kiệm nhất

18:06:01 21/06/2021
Mong rằng qua bài viết trên đã có những chia sẻ bổ ích cho những du khách muốn có cho mình một chuyến du lịch Nha Trang tiết kiệm nhất.

9 địa điểm lý tưởng nhất thế giới để đi “du lịch một mình”

17:39:17 21/06/2021
Du lịch một mình là ý tưởng vô cùng thú vị, đặc biệt là khi bạn có thể chọn được một điểm đến hoàn hảo với sở thích và mong muốn trải nghiệm cá nhân.

Chùa Tân Thanh: Cột mốc tâm linh nơi biên cương phía Bắc

17:38:53 21/06/2021
Chùa Tân Thanh không chỉ là nơi đáp ứng đời sống tâm linh, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của người dân địa phương mà còn có ý nghĩa lớn trong việc khẳng định chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm món gà om sốt cà chua mới lạ

Ẩm thực

07:40:49 22/06/2021
Gà om sốt cà chua hay gà Afritada là một món ăn phổ biến tại Philippines. Những miếng thịt gà được nấu chín trong nước sốt cà chua cùng với cà rốt, khoai tây, ớt chuông cũng nhiều gia vị khác khiến món ăn trở nên độc đáo và thơm ngon hơ...

Loạt sao Việt bị soi 'ý thức kém' trong mùa dịch

Sao việt

07:39:13 22/06/2021
Trước Khổng Tú Quỳnh, nhiều sao Việt cũng từng bị chất vấn vì nói không với khẩu trang khi ra đường.

Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

Thế giới

07:32:01 22/06/2021
Quyền thủ hiến bang Victoria của Australia, ông James Merlino ngày 20/6 cho biết các cơ quan nghiên cứu của bang này đã sẵn sàng triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 phát triển theo công nghệ mRNA. Dự kiến cuộc...

Yamaha Fascino 125 Fi Hybrid mới chính thức ra mắt

Xe máy

07:29:25 22/06/2021
Để làm mới dòng xe tay ga tại thị trường Ấn Độ, Yamaha vừa cho ra mắt chiếc Fascino 125 Fi Hybrid. Đây là một mẫu xe tay ga thời trang và khá cuốn hút với 2 phiên bản - phanh đĩa và phanh cơ, đi kèm là những tính năng thú vị và nhiều lự...

Nửa đêm thức dậy thấy vợ con nằm la liệt nhễ nhại mồ hôi, ông bố đau lòng chia sẻ lên mạng liền bị chỉ trích vì một nguyên nhân

Netizen

07:28:17 22/06/2021
Đoạn video ngắn vừa được tung lên mạng đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, đồng thời khiến cho chủ nhân của đoạn video phải nhận vô vàn ý kiến chỉ trích.

Xác định cặp đấu đầu tiên tại vòng knock-out EURO 2020

Bóng đá thế giới

07:27:39 22/06/2021
Với việc lượt trận cuối cùng tại bảng C cũng đã khép lại, cặp đấu đầu tiên tại vòng 16 đội tại EURO 2020 cũng chính thức được xác định.

Giá rẻ bậc nhất tại Việt Nam, vì sao chiếc Suzuki Ciaz vẫn ít người mua?

Ôtô

07:24:35 22/06/2021
Mặc dù có mức giá rẻ vào loại bậc nhất tại Việt Nam song vì nhiều lý do, mẫu xe ô tô sedan Suzuki Ciaz vẫn ế ẩm, kén người mua.

Những lợi ích ‘KHÔNG TƯỞNG’ về việc quan hệ tình dục đều đặn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải ghi nhớ

Kiến thức giới tính

07:21:17 22/06/2021
Với việc quan hệ đều đặn, an toàn không chỉ giúp bạn và người ấy gắn kết nhau và thấu hiểu hơn. Việc quan hệ tình dục đều đặn còn mang đến vô vàn những lợi ích sau đây.

Cảnh nghệ sĩ Trung Quốc bỏ về giữa sự kiện

Sao châu á

07:21:04 22/06/2021
Chân Tử Đan, Phạm Băng Băng bỏ ngang sự kiện vì bất mãn thái độ của ban tổ chức. Thành Long vội vã ra về khi ngại đề cập chuyện gia đình.

Hải Dương: Từ 0 giờ ngày 22/6, nhà hàng, quán ăn... được hoạt động trở lại

Đời sống

07:19:22 22/06/2021
Từ 0 giờ ngày 22/6, toàn tỉnh Hải Dương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Những sao nam nặng hơn 100 kg

Sao âu mỹ

07:18:05 22/06/2021
The Rock khuyên mọi người ăn uống khoa học, tập thể dục đều và sinh hoạt lành mạnh.

'Cụm Tân Sinh' chính là trải nghiệm để đời mà tín đồ kiếm hiệp nào cũng phải một lần biết tới

Game online

07:07:13 22/06/2021
Với ưu đãi hoàn lợi lên tới 60%, quà tặng vô biên nhận liên miên không hết, Cụm Tân Sinh của Tình Kiếm Mobile chính là mái nhà lý tưởng cho các game thủ kiếm hiệp chân chính.

Tây Tạng “mong manh” khi du lịch bùng nổ

07:07:11 22/06/2021
Trong đại dịch Covid-19, khách đến Tây Tạng tăng 12% trong năm 2020 khi người Trung Quốc không thể đi du lịch nước ngoài, kéo theo những lo ngại về tác động tiêu cực lên môi trường và di tích lịch sử.

Thanh niên bổ 1 thứ nhìn như củ khoai mì, đến khi thấy phần ruột bên trong thì ai cũng bất ngờ

Clip hay

07:07:08 22/06/2021
Phải công nhận rằng, thế giới ẩm thực quá nhiều điều kì thú và bất ngờ. Có những thứ nhìn vậy mà không phải vậy, bề ngoài một kiểu mà bên trong lại vô cùng khác so với tưởng tượng. Điển hình là món ăn trong đoạn clip dưới đây.

Vết bầm tím trên cơ thể, tưởng đơn giản nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sức khỏe

06:48:33 22/06/2021
Trên thực tế, làn da là nơi có thể tiết lộ cho bạn biết nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy vết bầm tím trên cơ thể có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào?