10 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Những người có một hoặc nhiều trong 10 dấu hiệu cảnh báo dưới đây nên đi khám để tìm nguyên nhân.

10 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc bệnh Alzheimer - Hình 1

Mất trí nhớ sẽ làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết: “Trí nhớ thường thay đổi khi con người già đi. Một số người nhận thấy những thay đổi trong bản thân trước khi bất kỳ ai khác nhận thấy. Đối với những người khác, bạn bè và gia đình là những người đầu tiên nhìn thấy những thay đổi về trí nhớ, hành vi hoặc khả năng. Những người có một hoặc nhiều trong 10 dấu hiệu cảnh báo dưới đây nên đi khám để tìm nguyên nhân. Việc chẩn đoán sớm giúp họ có cơ hội tìm cách điều trị và lập kế hoạch cho tương lai”, theo Eat This, Not That!

1. Mất trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày

Như “quên các sự kiện, lặp lại bản thân hoặc dựa vào nhiều công cụ hỗ trợ hơn để giúp bạn ghi nhớ (như ghi chú hoặc lời nhắc)”, theo CDC.

2. Khó khăn trong lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề

Như “gặp khó khăn khi thanh toán hóa đơn hoặc công thức nấu ăn mà bạn đã sử dụng trong nhiều năm”, CDC nói.

3. Khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại cơ quan hoặc khi giải trí

Như “gặp vấn đề với việc nấu ăn, địa điểm lái xe , sử dụng điện thoại di động hoặc mua sắm ”, CDC cho biết.

4. Lẫn lộn với thời gian hoặc địa điểm

Như “gặp khó khăn trong việc hiểu một sự kiện sẽ xảy ra sau đó, hoặc mất dấu ngày tháng”, theo CDC.

5. Rắc rối khi hiểu hình ảnh trực quan và mối quan hệ

10 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc bệnh Alzheimer - Hình 2

Bệnh nhân Alzheimer gặp khó khăn trong việc hiểu một sự kiện sẽ xảy ra sau đó – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Như “gặp khó khăn hơn trong việc giữ thăng bằng hoặc đánh giá khoảng cách, vấp phải đồ đạc ở nhà hoặc làm đổ hoặc rơi đồ vật thường xuyên hơn”, CDC cho biết.

6. Có vấn đề với từ ngữ khi nói hoặc viết

Như “gặp khó khăn khi theo dõi hoặc tham gia một cuộc trò chuyện hoặc vất vả để tìm một từ bạn đang tìm kiếm (nói “vật đó trên cổ tay của bạn cho biết thời gian” thay vì “đồng hồ”)”, CDC nói.

7. Đặt sai vị trí và mất khả năng thực hiện lại các bước

Như “đặt chìa khóa ô tô vào máy giặt hoặc máy sấy hoặc không thể dò lại các bước để tìm thứ gì đó”, CDC nói.

8. Phán đoán giảm hoặc kém

Như “trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo, không quản lý tốt tiền bạc, ít chú ý đến vệ sinh hoặc gặp khó khăn khi chăm sóc thú cưng”, CDC cho biết.

9. Rút lui khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội

Như “không muốn đến nhà thờ hoặc các hoạt động khác như bạn thường làm, không thể theo dõi các trận bóng đá hoặc theo dõi những gì đang xảy ra”, theo CDC.

10. Thay đổi về tâm trạng và tính cách

Như “dễ bị buồn trong những tình huống thông thường hoặc sợ hãi hoặc nghi ngờ”, theo CDC.

11. Phải làm gì nếu bạn gặp các triệu chứng trên?

Hãy nhớ rằng: “Mất trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày không phải là một phần điển hình của lão hóa ”, CDC viết. Cũng theo CDC, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy liên hệ với chuyên gia y tế.

Hơn một nửa số người bị mất trí nhớ đã không nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Hãy thoải mái khi bắt đầu đối thoại với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu bạn quan sát thấy bất kỳ thay đổi nào trong trí nhớ hoặc sự gia tăng sự nhầm lẫn hoặc chỉ khi bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, theo Eat This, Not That!

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bạn đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch chuyển hóa, bệnh tiểu đường type 2, thừa cân, béo phì và các bệnh khác như thế nào.

Nhưng bạn có biết nghiên cứu đang bắt đầu cung cấp manh mối cho thấy dinh dưỡng và tập thể dục cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (AD) và có thể giúp những người đã mắc bệnh này?

1. Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển không thể chữa trị, dần dần phá hủy trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện những công việc đơn giản nhất. Ở hầu hết những người mắc bệnh, những người thuộc loại khởi phát muộn, các triệu chứng xuất hiện lần đầu vào giữa những năm 60 tuổi. Bệnh Alzheimer khởi phát sớm xảy ra ở độ tuổi 30 đến giữa 60 và rất hiếm. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Căn bệnh này được đặt theo tên của tiến sĩ, bác sĩ Alois Alzheimer. Năm 1906, Tiến sĩ Alzheimer nhận thấy những thay đổi trong mô não của một phụ nữ đã chết vì một căn bệnh tâm thần bất thường. Các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ và hành vi không thể đoán trước. Sau khi cô qua đời, ông đã kiểm tra não của cô và tìm thấy nhiều khối bất thường (bây giờ được gọi là mảng amyloid) và các bó sợi rối (ngày nay được gọi là sợi thần kinh, hoặc tau, đám rối).

Những mảng và đám rối này trong não vẫn được coi là một số đặc điểm chính của bệnh Alzheimer. Một đặc điểm khác là mất kết nối giữa các tế bào thần kinh (neuron) trong não. Tế bào thần kinh truyền thông điệp giữa các phần khác nhau của não và từ não đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể. Nhiều thay đổi phức tạp khác của não cũng được cho là có vai trò trong bệnh Alzheimer.

Tổn thương này ban đầu dường như xảy ra ở vùng hải mã, phần não thiết yếu để hình thành ký ức. Khi các tế bào thần kinh chết đi, các bộ phận khác của não bị ảnh hưởng. Vào giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, tổn thương lan rộng và mô não bị thu hẹp đáng kể.

Có nhiều con số thống kê khác nhau đã được đưa ra, nhưng các chuyên gia cho rằng có tới 5,5 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên có thể mắc bệnh Alzheimer. Nhiều người dưới 65 tuổi cũng mắc bệnh. Trừ khi bệnh Alzheimer có thể được điều trị hoặc ngăn ngừa hiệu quả, số người mắc bệnh sẽ tăng lên đáng kể nếu xu hướng già hóa dân số hiện tại tiếp tục diễn ra. Điều này là do tuổi tác ngày càng tăng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất được cho là có ảnh hưởng đối với bệnh Alzheimer.

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 1

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển không thể chữa trị, dần dần phá hủy trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện những công việc đơn giản nhất

Các vấn đề về trí nhớ thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, mặc dù các triệu chứng ban đầu có thể khác nhau ở mỗi người. Suy giảm các khía cạnh khác của khả năng tư duy, chẳng hạn như tìm từ đúng, các vấn đề về thị giác / không gian và suy giảm khả năng suy luận hoặc phán đoán, cũng có thể báo hiệu giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) là một tình trạng cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer, nhưng không phải ai mắc MCI cũng sẽ phát triển bệnh.

Những người mắc bệnh Alzheimer gặp khó khăn khi làm những việc hàng ngày như lái xe hơi, nấu một bữa ăn hoặc thanh toán hóa đơn. Họ có thể hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau, dễ bị lạc, đánh mất đồ vật hoặc đặt chúng ở những nơi không quen thuộc và thậm chí thấy những điều đơn giản cũng khó hiểu. Khi bệnh tiến triển, một số người trở nên lo lắng, tức giận hoặc bạo lực.

Thời gian từ khi được chẩn đoán đến khi tử vong khác nhau — ít nhất là 3 hoặc 4 năm nếu một người trên 80 tuổi khi được chẩn đoán, đến 10 năm hoặc hơn nếu người đó trẻ hơn. Bệnh Alzheimer hiện được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ, nhưng các ước tính gần đây chỉ ra rằng chứng rối loạn này có thể xếp ở vị trí thứ ba, chỉ sau bệnh tim và ung thư, là nguyên nhân gây tử vong cho người lớn tuổi. Mặc dù điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng ở một số người, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh quái ác này.

2. Chúng ta biết gì về chế độ ăn uống và phòng ngừa bệnh Alzheimer?

Ăn một loại thực phẩm cụ thể hoặc theo một chế độ ăn kiêng cụ thể có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng mất trí do bệnh Alzheimer không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và ghi nhớ của bộ não già nua. Những phát hiện này đã dẫn đến nghiên cứu về các mô hình ăn uống chung và liệu chúng có thể tạo ra sự khác biệt hay không.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn MIND liên quan (bao gồm các yếu tố được thiết kế để giảm huyết áp) và các mô hình ăn uống lành mạnh khác có liên quan đến lợi ích về mặt nhận thức trong các nghiên cứu, mặc dù bằng chứng không mạnh mẽ như đối với các can thiệp khác như hoạt động thể chất, huyết áp và rèn luyện nhận thức. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang kiểm tra nghiêm ngặt hơn các chế độ ăn kiêng này để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức do tuổi tác hay không.

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 2

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang kiểm tra nghiêm ngặt hơn các chế độ ăn kiêng này để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Alzheimer hay không

Những thay đổi trong não có thể xảy ra nhiều năm trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer xuất hiện. Những thay đổi não sớm này gợi ý cho các nhà khoa học một cơ hội có thể để ngăn ngừa hoặc trì hoãn các triệu chứng sa sút trí tuệ. Các nhà khoa học đang xem xét nhiều cách có thể để thực hiện điều này, bao gồm thuốc, thay đổi lối sống và kết hợp các biện pháp can thiệp này. Không giống như các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Alzheimer mà chúng ta không thể thay đổi, chẳng hạn như tuổi tác và di truyền, mọi người có thể kiểm soát các lựa chọn lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục và đào tạo nhận thức.

Làm thế nào những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến não của chúng ta? Có thể việc ăn một chế độ ăn uống nhất định ảnh hưởng đến các cơ chế sinh học, chẳng hạn như căng thẳng oxy hóa và viêm, là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Hoặc có lẽ chế độ ăn uống hoạt động gián tiếp bằng cách ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Alzheimer, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Một hướng nghiên cứu mới tập trung vào mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột - những sinh vật nhỏ bé trong hệ tiêu hóa - và các quá trình liên quan đến lão hóa dẫn đến bệnh Alzheimer.

3. Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Nhiều người có lẽ đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác như thế nào. Nhưng có thể họ không biết nhiều nghiên cứu đang bắt đầu cung cấp manh mối chỉ ra rằng dinh dưỡng và hoạt động thể chất cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (AD) và có thể giúp những người đã mắc bệnh này cải thiện tình hình?

Debbie Mandel, 54 tuổi, một tác giả sách và người dẫn chương trình sức khỏe và sức khỏe hàng tuần ở Lawrence, N.Y., đã đảm bảo rằng mẹ của cô, Tuna Eisenstadt, người đã sống với bệnh Alzheimer trong 8 năm, ăn uống hợp lý và tập thể dục để giúp kiểm soát bệnh. Thật bất ngờ, cô ấy đã qua đời cách đây khoảng một năm vì bệnh ung thư phổi, nhưng Mandel tin rằng mẹ cô ấy sẽ vẫn quản lý tốt bệnh Alzheimer của bà nếu bà còn sống đến ngày hôm nay.

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 3

Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Mandel nói: "Tôi đảm bảo rằng mẹ tôi ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với chế độ ăn hợp lý gồm trái cây và rau quả. Bà cũng ăn nhiều cá, điều này rất tốt vì nó có chứa axit béo omega - 3. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển Alzheimer ". Ngoài ra, chế độ ăn ít chất béo đã giúp mẹ cô kiểm soát được lượng cholesterol và huyết áp cao. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của Alzheimer , và các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mandel cũng đảm bảo rằng mẹ cô thường xuyên tập thể dục bằng xe đạp cố định khoảng 20 phút mỗi ngày trước bữa sáng và khuyến khích cô đi bộ thường xuyên nhất có thể. Cô nói: "Chúng tôi đã sử dụng các bài tập thể dục để giúp mẹ tôi giữ gìn thói quen sống lành mạnh của mình. Tôi nghĩ rằng tập thể dục giúp ích rất nhiều cho mẹ tôi trong khoảng thời gian mà bà bị bệnh."

Mandel cho biết hoạt động thể chất không chỉ giúp mẹ cô nhận thức mà còn giúp cải thiện tâm trạng và lòng tự trọng của bà. Mandel tin tưởng vào việc sử dụng dinh dưỡng và hoạt động thể chất để tối đa hóa và giữ gìn sức khỏe của chính mình và hy vọng rằng những biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Là một phần của sở thích giữ gìn sức khỏe tốt, cô ấy đã viết một cuốn sách có tên "Bật sáng nội tâm của bạn", trong đó có các công cụ quản lý căng thẳng và các bài tập thể dục có thể thực hiện ở nhà và bao gồm một phần dành cho người cao niên.

Các bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống và phương pháp tập thể dục mà Mandel sử dụng để giữ sức khỏe có tác động đến việc ngăn ngừa Alzheimer và có thể hữu ích cho những bệnh nhân mắc bệnh này. Tác động của tập thể dục trong việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở bệnh nhân AD, cũng như cách hoạt động thể chất có thể ngăn ngừa các vấn đề như vậy ở người khỏe mạnh, cũng đang được nghiên cứu.

Một bài báo được xuất bản năm ngoái trên Archives of Physical Medicine and Renaissance, xem xét một số nghiên cứu về tập thể dục ở những người bị sa sút trí tuệ và AD, cho thấy rằng hoạt động thể chất không chỉ làm tăng thể lực mà còn giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Tiến sĩ Shankle cảnh báo rằng không có thử nghiệm lâm sàng được thiết kế dành riêng cho việc tập thể dục và Alzheimer . Nhưng, rút ​​ra từ kinh nghiệm của mình trong việc điều trị hơn 7.000 bệnh nhân Alzheimer và các rối loạn tương tự, ông nói, "những bệnh nhân thường xuyên tập thể dục có tốc độ suy giảm chậm hơn, ít có vấn đề về hành vi hơn và ít gặp vấn đề với các tình trạng y tế khác của họ hơn." Ông khuyến nghị ít nhất 30 phút tập thể dục ba ngày một tuần.

Mary Ellen Lytle, MSW, một nhà nghiên cứu tại khoa dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh cho biết: "Ở giai đoạn này, các bác sĩ có thể thêm khả năng suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi vào danh sách các lý do khuyến nghị tập thể dục. Sức khỏe cộng đồng. "Tuy nhiên," cô ấy nói thêm, "bệnh nhân nên nhận ra rằng mặc dù tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, nhưng nó không phải là một sự đảm bảo."

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 4

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người có và không có các mức độ khác nhau của chứng sa sút trí tuệ

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan, Lytle và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người có và không có các mức độ khác nhau của chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu tìm hiểu cách tập thể dục có thể tác động đến não bộ như thế nào. Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol cao, do đó, có thể làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer. Tiến sĩ Larson cho biết: "Có khả năng một phần não đặc biệt nhạy cảm với lưu lượng máu thấp và bệnh mạch máu.

Ông nói: "Ví dụ, sự co rút của hồi hải mã, phần não chuyển thông tin vào bộ nhớ, ít mở rộng hơn theo thời gian ở những người có thể trạng tốt hơn. Hồi hải mã là một trong những vùng não đầu tiên bị thoái hóa ở những người bị Alzheimer. Cũng có nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và béo phì" Tiến sĩ Shankle lưu ý. Mỗi bệnh này là một yếu tố nguy cơ của Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Những nhà nghiên cứu cho biết, trên thực tế vẫn còn tồn tại những câu hỏi về tác động thực sự của chế độ ăn uống và hoạt động thể chất đối với việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyên mỗi người trong chúng ta nên tuân theo các biện pháp chăm sóc sức khỏe tổng quát của mình như theo dõi huyết áp, cân nặng, chế độ dinh dưỡng và đảm bảo tập thể dục, thể thao đều đặn. Một ngày nào đó, có thể sẽ có những nghiên cứu chứng minh những biện pháp này giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần/tuần là tốt nhất?
14:52:45 16/04/2021
Cô gái 29 tuổi bàng hoàng biết mình có cả buồng trứng lẫn tinh hoàn
20:10:28 17/04/2021
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và "thời điểm vàng" uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật
06:00:43 17/04/2021
Thói quen ăn rau dễ ngộ độc nhưng 99% người Việt mắc phải
11:27:59 17/04/2021
Bé trai 12 tuổi đã dừng phát triển chiều cao vì món ăn dinh dưỡng sai lầm của bố mẹ
21:28:22 16/04/2021
Đây là loại Vitamin giúp chúng ta sống khỏe mạnh và lâu hơn
20:43:14 17/04/2021
Vụ sản phụ cầm dép đánh chồng vì không được tiêm giảm đau khi đẻ: Mũi tiêm này có đáng sợ như nhiều người nghĩ?
20:45:12 16/04/2021
Con gái 14 tuổi đã mắc ung thư ruột, mẹ “ngã quỵ” khi biết nguyên nhân
18:48:23 17/04/2021
Bí quyết 'chế ngự' cơn đói, thèm ăn
16:04:30 16/04/2021
Các món ăn âm thầm phá hỏng đường ruột
19:28:56 17/04/2021

Thông tin đang nóng

Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng
01:16:11 18/04/2021
Mở cặp lồng cơm vợ đưa mỗi sáng trong suốt 6 năm qua, chồng giật mình không thấy bữa trưa đâu, nhìn thứ vợ bỏ trong đó anh 'vã mồ hôi hộ'
07:14:25 18/04/2021
Sau 2 năm ly hôn Song Hye Kyo, Song Joong Ki mới lộ khoảnh khắc tình tứ với 1 cô gái như thế này
06:10:13 18/04/2021
NÓNG: Sự thật "ngã ngửa" về hình ảnh giấy xét nghiệm ADN chứng minh 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng
07:45:01 18/04/2021
Nhìn thấy chị dâu tương lai, chồng tôi chạy lại tát "lật mặt" và sự thật khiến cả nhà tôi cùng sốc
07:11:21 18/04/2021
Toàn cảnh drama của dàn sao Việt và vợ Dũng "lò vôi": Từ phát ngôn "đám nghệ sĩ" đến gọi tên NS Hoài Linh, khẩu chiến với Trang Khàn, Trịnh Kim Chi
06:16:32 18/04/2021
Khánh Vy: Từ thí sinh 'The Face' đến vợ Phan Mạnh Quỳnh
05:57:01 18/04/2021
Mang con gái đi làm đẹp, Hồ Ngọc Hà bị chiếm spotlight
08:05:24 18/04/2021
Son Tae Young bên Kwon Sang Woo
05:51:43 18/04/2021
Tôi chết lặng khi biết mặt người tình của vợ
07:18:23 18/04/2021

Tin mới nhất

Loại trái cây cần thiết nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày

09:07:07 18/04/2021
Tiêu thụ kiwi hàng ngày có thể làm giảm tổn thương oxy hóa trong cơ thể do lượng chất chống oxy hóa cao có trong loại trái cây này.

Tất tần tật các bệnh thường gặp về họng và cách phòng tránh

09:03:58 18/04/2021
Mỗi khi có chuyện gì đó mà không thể cãi vào đâu được nữa, đành chịu lép vế ngồi im, người ta bảo là... cứng họng! 

Mặc cảm, tự ti vì chứng đổ mồ hôi tay

09:01:32 18/04/2021
Đổ mồ hôi tay là hội chứng gây khó chịu cho người mắc phải nó, thậm chí khiến họ tự ti, mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc, giao tiếp.

Phòng bệnh mùa nắng nóng

08:43:03 18/04/2021
Mặc dù có dấu hiệu chuyển mùa với vài cơn mưa rào rải rác nhưng thời tiết ở Cần Thơ hiện chủ yếu trong giai đoạn nắng nóng.

Liệu pháp miễn dịch + hóa trị: Tăng tuổi thọ cho người ung thư dạ dày 

08:39:24 18/04/2021
FDA vừa cho phép dùng opdivo (liệu pháp miễn dịch) kết hợp với hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển hoặc di căn...

Chuyên gia Bệnh viện Việt Đức khuyên người viêm xương khớp nên dùng những thực phẩm nào?

08:37:57 18/04/2021
Khoảng 1/6 nam giới và 1/4 nữ giới trên độ tuổi 45 bị viêm xương khớp ở khớp gối khi kiểm tra X-quang, mặc dù chỉ có 1/2 trong số đó có biểu hiện đau nhức.

Chị em đừng chủ quan khi bị hôi miệng lâu ngày không khỏi

08:34:43 18/04/2021
 Hôi miệng lâu ngày không khỏi có phải chỉ ảnh hưởng đến tự tin trong giao tiếp? Chị em đừng chủ quan vì hôi miệng còn là tín hiệu bệnh tật.

Điểm mặt côn trùng có chất độc, mùa hè bạn cần tránh xa

08:33:08 18/04/2021
Hầu hết côn trùng là bạn của loài người. Tuy nhiên, cũng có một số côn trùng có chất độc. Bạn hãy ghi nhớ các loài này để tránh xa.

Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

08:28:56 18/04/2021
Theo một nghiên cứu mới, tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thường xuyên?

08:26:55 18/04/2021
Mặc dù ngô liên tục được miêu tả là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để ăn, nhưng có một số mặt trái tiềm ẩn cần biết nếu bạn ăn ngô đều đặn mỗi ngày.

Muối có i-ốt, muối không i-ốt, muối natri thấp... khác nhau thế nào, ai nên ăn loại muối gì?

08:23:29 18/04/2021
Có rất nhiều loại muối trên thị trường, việc hiểu biết rõ về từng loại để chọn ăn đúng theo từng đối tượng là rất quan trọng. Đây là tất cả những điều bạn cần biết về muối ăn.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm

08:19:49 18/04/2021
Sau nhiều năm chung sống và tìm mọi cách để mang thai nhưng không thành, chúng tôi tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) như tia hy vọng cuối cùng.

400 giáo sư, bác sĩ dự Hội thảo điều trị ung thư dạ dày

08:16:35 18/04/2021
Sáng 17/4, tại TP. Bà Rịa, Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh phối hợp BV Bà Rịa tổ chức Hội thảo Đồng thuận lần thứ ba trong điều trị ung thư dạ dày.

8 kỹ thuật massage giúp giảm đau đầu

22:48:01 17/04/2021
Những kỹ thuật massage đơn giản bạn có thể tự thực hiện để giải toả áp lực vùng đầu, cổ, vai, giảm đau đầu hiệu quả.

Sức khoẻ học sinh 2 trường Tiểu học đã ổn định

21:06:09 17/04/2021
Ngày 17/4, bà Đinh Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, sức khỏe của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học -THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm) trong sự cố an toàn thực phẩm...

Hai vợ chồng nhập viện cấp cứu vì xông tinh dầu chứa chất độc trừ sâu

21:03:38 17/04/2021
Các bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai phát hiện hai vợ chồng bị ngộ độc do xông tinh dầu đuổi muỗi chứa chất độc trừ sâu.

Rò rỉ ga, bố chồng và con dâu bị bỏng nặng

21:02:08 17/04/2021
Tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, khoa có tiếp nhận 2 người bệnh trong cùng một gia đình nhập viện trong tình trạng run rẩy toàn thân. 2 người bệnh là người trong cùng một gia đình ở TP Uông Bí, Quảng...

6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum về Việt Nam

20:54:37 17/04/2021
Ngày 17/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã tiếp nhận lô thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc tố Clostridium Botulinum.

Điều trị vảy nến đúng cách

20:39:57 17/04/2021
Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa dứt điểm bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, dùng thuốc đúng cách có thể giúp giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng tế bào da, giúp người bệnh kéo dài thời gian ổn định của da cũng như hạn chế tối đa các biến chứ...

Bé trai 5 tuổi liên tục kêu đau vùng kín, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến bố mẹ giật mình

20:38:18 17/04/2021
Theo BS. Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thận - Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng ngược dòng, viêm bàng quang, viêm đài bể thận, thậm chí ảnh hưởng tới chức năng thận, gâ...

Viên sỏi hình nấm trong bàng quang bệnh nhân

20:33:49 17/04/2021
Ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân và lấy ra viên sỏi hình nấm với kích thước lớn.

Để né hội chứng “chiến binh cuối tuần”

20:31:51 17/04/2021
Công việc bận rộn làm nhiều người không thể tập thể dục thể thao đều đặn trong tuần mà chỉ dồn sức tập luyện vào cuối tuần.

Làm điều thoải mái này 5 giờ/tuần, 30 năm sau không cao huyết áp

20:29:28 17/04/2021
Cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy bệnh cao huyết áp có thể được phòng ngừa từ xa chỉ với những hoạt động thể chất ở mức vừa phải như vài chuyến dạo chơi thong thả bằng xe đạp.

Mầm lúa trị tỳ vị hư nhược

20:24:35 17/04/2021
Mầm thóc được bào chế thành mầm hạt sấy khô gọi là cốc nha (Frutus Oryzae germinatus). Thành phần hóa học trong cốc nha gồm các chất men amylase, tinh bột, protid, lipid, các vitamin C, B, E...

Khi nào cần bổ sung axít Folic?

20:22:57 17/04/2021
Thiếu axít folic và cả thiếu máu, thiếu sắt gây hậu quả xấu. Do vậy, cần xem trọng việc phòng ngừa và điều trị sớm rối loạn này trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản ở người phụ nữ.

Không ăn mà vẫn thấy no - coi chừng mắc bệnh trọng

20:06:24 17/04/2021
 Có khi nào bạn ở trong tình trạng cảm giác no mà không cần ăn? Nếu có, bạn phải cẩn thận, bởi đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, thường là các bệnh liên quan đến gan và/hoặc dạ dày.

Những tác hại khi trẻ béo phì

20:03:39 17/04/2021
Béo phì ở trẻ em là yếu tố nguy cơ béo phì ở người lớn. Béo phì ở trẻ em ảnh hưởng đến sức khỏe khi trưởng thành.

6 điều cần ghi nhớ khi mua thực phẩm để tránh phải nhập viện

20:00:21 17/04/2021
Để việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm có kết quả, cần có sự tham gia của toàn xã hội, từ nơi sản xuất đến bàn ăn. Ở vị trí người tiêu dùng, chúng ta có thể làm gì để bảo vệ mình trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Có thể bạn quan tâm

Lý do hình ảnh Paul Walker xuất hiện trong trailer ‘Fast & Furious 9’

Phim âu mỹ

09:06:20 18/04/2021
Đạo diễn Justin Lin giải thích ý đồ để Paul Walker gián tiếp xuất hiện ở trailer Fast & Furious 9, cũng như tương lai của cặp cộng sự Hobbs - Shaw trong loạt chính truyện.

‘Spider-Man: No Way Home’ sẽ sử dụng công nghệ trẻ hóa diễn viên

Hậu trường phim

09:06:17 18/04/2021
Nam diễn viên Alfred Molina tiết lộ nhân vật phản diện Doc Ock mình thể hiện sẽ được trẻ hóa nhờ công nghệ kỹ xảo.

Trịnh Nguyên Sướng diễn vai Nhĩ Khang trong 'Hoàn Châu cách cách'

Show quốc tế

09:06:14 18/04/2021
Trịnh Nguyên Sướng diễn một trích đoạn trong Hoàn Châu cách cách. Tuy nhiên, anh để lộ sự yếu kém về đài từ, cách thể hiện cảm xúc nhân vật.

MC Bảo Hằng “cười trừ" khi tuyển thủ Liên Quân đề cập về hành động "nhạy cảm" với 12 lần tranh thủ

Game online

09:05:09 18/04/2021
Có cơ hội trò chuyện trực tiếp, SGP. Cá dằn mặt người hâm mộ về vụ nắm tay MC Bảo Hằng. Trong một cuộc phỏng vấn sau trận đấu diễn ra mới đây, tuyển thủ SGP. Cá tiếp tục có cơ hội trò chuyện với nữ MC đang gây hot tại Đấu Trường Danh Vọ...

Mạc Hồng Quân được vợ khen 'biết tiết kiệm'

Sao thể thao

09:03:47 18/04/2021
Sau khi nhận tiền lương 7 tháng của Mạc Hồng Quân, Kỳ Hân định mua tặng chồng một đôi giày nhưng anh từ chối.

10 game AAA đang được giảm giá kịch sàn trên Steam

Game offline

08:59:57 18/04/2021
Resident Evil 7 là một câu chuyện sống còn đúng nghĩa khi mà đây là lần đầu game được áp dụng góc nhìn thứ nhất cho mọi hành động quan sát di chuyển trong game.

Chuyện lạ: Nhiều xe cũ được bán lại với giá cao hơn xe mới

Ôtô

08:58:09 18/04/2021
Tình trạng xe mới bị hạn chế sản lượng vì thiếu chip bán dẫn đang khiến giá xe cũ tại một số quốc gia bị đẩy lên mức kỷ lục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Phải tăng đầu tư cho giáo dục bằng nhiều cách

Đời sống

08:56:51 18/04/2021
Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, học phí có hạn phải gia tăng tổng đầu tư cho giáo dục bằng nhiều cách thì mới có thể làm nhiều việc cùng một lúc.

Tiếc cho Slayder - Người "vô duyên" với hành trình bơi ra biển lớn

Esport

08:56:19 18/04/2021
Team Secret đã có được chiến thắng trong cặp Bo5 cuối cùng của họ tại VCS Mùa Xuân 2021, bản thân Slayder cũng tỏa sáng với một cú Pentakill và góp công lớn vào thắng lợi 3-2 trước Cerberus Esports.

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản

Học hành

08:54:30 18/04/2021
Mồ côi cha khi mới 7 tuổi, mẹ đi làm xa, ở với bà ngoại… nhưng em Tẩn Thị Thu Hiền, học sinh lớp 5A1, người dân tộc Dao Trường PTDTBT TH Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai) vẫn lên vượt khó khăn để học tập tốt. 

Bất chấp khoe lưng trần nõn nà với 5 xà phòng trị mụn lưng nổi tiếng dưới đây

Làm đẹp

08:53:39 18/04/2021
5 ứng cử viên nào sẽ lên ngôi trong lòng các chị em đây?

Công thức chuẩn làm món nem chua bò thơm ngon tuyệt đỉnh !

Ẩm thực

08:51:35 18/04/2021
Với món nem chua thì mình nghĩ rất rất nhìu người Việt đều chuộng, mình cũng cực kỳ iu thích món ăn này.

Khoe trái bí đao "siêu to siêu khổng lồ" nặng đến 50kg, anh chàng khiến dân mạng mắt tròn mắt dẹt: Bổ ra nấu chắc cả huyện ăn mới hết!

Netizen

08:28:52 18/04/2021
Trái bí đao siêu to siêu khổng lồ này đang khiến dân mạng xôn xao. Đây có phải loài đột biến không mà quả to như vậy?

Căn hộ nhỏ lôi cuốn mọi ánh nhìn của chủ nhân yêu thích hình khối và sự trẻ trung

Sáng tạo

08:27:31 18/04/2021
Nếu có dịp ngắm nhìn căn hộ này, bạn sẽ cảm nhận rất rõ một cuộc sống cá tính và năng động của chủ nhân từ việc trang trí và sắp đặt không gian.

Siêu mẫu Hà Anh tiết lộ được vợ chồng David Beckham chia sẻ bí quyết gìn giữ tổ ấm

Show việt

08:21:48 18/04/2021
Siêu mẫu Hà Anh đã có những chia sẻ gây chú ý về chuyện hôn nhân, chăm sóc con cái khi trở thành khách mời đặc biệt tại chương trình Nhập Gia Tùy Tục tuần này.