10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới

Buckingham, Dolmabahe, Istana Negara…là 3 trong số những cung điện lộng lẫy, độc đáo bậc nhất trên thế giới hiện nay.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 1

Cung điện Dolmabahe nằm ở thành phố Istanbul , Thổ Nhĩ Kỳ, từng là trung tâm hành chính của Đế chế Ottoman giai đoạn 1856-1922. Với chi phí xây dựng lên tới 5 triệu tiền vàng Ottoman (tương đương 35 tấn vàng), cung điện Dolmabahe có diện tích 45.000m2, 285 phòng, 46 hội trường, 6 phòng tắm và 68 nhà vệ sinh. Ngoài 14 tấn vàng lá đã được sử dụng để dán trần, cung điện Dolmabahe còn là nơi có bộ sưu tập nhiều đèn chùm. Vào năm 2020, Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) đã đề cử cung điện Dolmabahe là nơi có đèn chùm pha lê Bohemia lớn nhất thế giới. Ảnh: Worldkings.org .

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 2

Versailles (diện tích 67.000 m2) là một trong những cung điện nổi tiếng ở nước Pháp. Đây chính là nơi ở của các đời vua Pháp như: Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nằm ở phía Tây của Paris tại thành phố cùng tên, cung điện Versailles là biểu tượng quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp. Ngày nay, cung điện có khoảng 5.000 món đồ nội thất cổ và 6.000 bức tranh vô giá đang được lưu giữ tại đây.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 3

Cung điện Buckingham ở Westminster, London, Anh, hiện là nơi ở của hoàng gia Anh (77.000 m2). Theo BBC , cung điện Buckingham ban đầu được gọi là Nhà Buckingham, xây dựng năm 1703 cho Công tước Buckingham. Năm 1761, vua George III mua lại tòa nhà này làm chỗ ở cho nữ hoàng Charlotte. Nó được mở rộng vào thế kỷ 19, trở thành nơi ở chính thức của Quốc vương Anh năm 1837 khi nữ hoàng Victoria lên nắm quyền. Ngày nay, cung điện này hiện có 775 phòng, diện tích 77.000 m2, với 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia, 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện, 92 phòng làm việc.

Video đang HOT

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 4

Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1997, cung điện Venaria (diện tích 80.000m2) nằm tại Venaria Reale, gần thành phố Turin (Italy) sở hữu kiến trúc Baroque với nhiều công trình độc đáo như Đại sảnh Diana, Nhà thờ St. Hubert… Ngoài ra, cung điện còn có những phòng trưng bày độc đáo, tiêu biểu là Galleria Grande, một trong những bảo tàng đón khách nhiều nhất tại Italy. Được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi Công tước Carlo Emanuele II và Nữ công tước Maria Giovanna Battista của Savoy Nemours. Trải qua hàng thế kỷ, cung điện vẫn giữ được nét đẹp độc đáo của mình.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 5

Cung điện Hoàng gia Malaysia Istana Negara là nơi ở chính thức của quốc vương Malaysia. Được xây dựng từ năm 2007, mở cửa năm 2011 với lối kiến trúc kết hợp giữa Hồi giáo và Mã Lai, cung điện này gồm các phân khu dành cho hoàng gia, các nghi lễ và khu quản lý, cùng một số tiện ích như sân golf, hồ nước, bể bơi, sân cầu lông và quần vợt trong nhà. Có diện tích lên tới 9.000 m2, Istana Negara hiện là một trong những cung điện xa hoa, lộng lẫy nhất trên thế giới.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 6

Cung điện Royal ở Madrid được xây trên nền của một pháo đài có từ thế kỷ thứ 9, dưới thời vương quốc Toledo. Mãi tới năm 1764, cung điện này mới được xây dựng thành nơi ở của Hoàng gia Tây Ban Nha. Với diện tích 134.000 m2, cung điện có 3.000 phòng, hơn 70 bậc thang được thiết kế bởi Sabatini, 240 ban công và 44 cầu thang. Ngày nay, cung điện Royal là nơi được Hoàng gia Tây Ban Nha chọn làm nơi tổ chức các nghi lễ.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 7

Được xây dựng vào thế kỷ 13 tại trung tâm thành phố Vienna, cung điện Hofburg là nơi sinh sống trước đây của nhiều vị vua thuộc triều đại Habsburg ở Áo. Được mở rộng nhiều lần qua các đời hoàng đế, ngày nay cung điện Hofburg có diện tích 240.000 m2 với 2.600 phòng. Đây hiện là nơi ở chính thức và nơi làm việc của Tổng thống Áo.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 8

Cung điện Mùa Đông là một trong những tòa nhà tráng lệ nhất ở St. Petersburg (90.000 m2). Cung điện này đóng vai trò mang tính biểu tượng, chính trị và văn hóa trong lịch sử thành phố St. Petersburg và nước Nga. Các hoàng đế Nga đã sử dụng cung điện này làm nơi ở chính thức của họ từ năm 1732 đến năm 1917.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 9

Nằm ở Jodhpur, Ấn Độ, Umaid Bhawan là một trong những cung điện đẹp bậc nhất trên thế giới. Đây là ngôi nhà của Gaj Singh và hoàng tộc Jodhpur trước đây. Cung điện này có 347 phòng. Việc xây dựng Cung điện Umaid Bhawan bắt đầu vào năm 1929 và phải mất 14 năm để hoàn thành.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới - Hình 10

Theo sách Đông Nam Á các di tích lịch sử, danh thắng và công trình tiêu biểu , Brunei là quốc gia Đông Nam Á hiện sở hữu cung điện dát vàng lớn nhất thế giới. Cung điện này có tên Istana Nurul Iman , diện tích lên tới 200.000 m2, gồm 1.788 phòng, được thắp sáng bởi 564 đèn treo nhiều ngọn và 51.000 ngọn đèn, 44 cầu thang bộ, 18 cầu thang máy, 5 hồ bơi đầy đủ tiện nghi, chuồng nuôi hàng trăm con ngựa, gara đỗ được hàng trăm xe , phòng khách có thể tiếp cùng lúc 4.000 người.

Tư vấn phong thủy: Nhà mát âm dương

"Nhà mát" thuở xưa là danh từ, chỉ cái nhà hay cái chòi ngồi hóng mát nơi trang viên, không phân biệt tại sân vườn kẻ bình dân hay chốn cung điện người cao sang, đều làm được cả.

Theo thời gian, đất càng chật người càng đông, nhà mát dần thành ra từ chỉ trạng thái. Làm nhà sao cho mát mẻ ngày càng khó, dù xứ nóng nghìn năm nay khí hậu vẫn nóng vậy, kinh nghiệm cha ông luôn còn đó, nhưng thực tế sao vẫn nhiều loay hoay trong thời mới. Dưới góc nhìn về văn hóa ứng xử với nơi ăn chốn ở của người Việt nơi đất Việt, có thể thấy không ít cách thức thú vị gợi mở cho những giải pháp làm mát nhà cửa hữu hiệu, bền vững.

Tư vấn phong thủy: Nhà mát âm dương - Hình 1

Khai thác không gian đệm kết hợp khoảng thiên nhiên đan xen là cách chắn nắng, giảm nóng hữu hiệu mà không thái quá.

Ngay trong từ ngữ, "mát" đã là một trạng thái... ở giữa, không thuần âm (lạnh) hay thuần dương (nóng). Văn hóa Việt lâu nay đặc thù tính nhập nhằng nước đôi, lơ lửng lưng chừng, ít nhiều cũng do kiểu ứng xử phải thường xuyên chuyển đổi trạng thái để tồn tại. Hè nóng bức ra hiên phe phẩy, thu hây hẩy dội gáo nước trong, đông mưa dầm rút vào góc bếp, xuân khép nép trẩy hội tung tăng... từ nhà ra ngõ đều thấy cha ông ghi dấu nhiều giải pháp thú vị, những lý do thiết thân, thiết thực.

Giảm ngăn chia, đừng thái quá

Từng nghe chuyện thử thách nho nhỏ với dân làm nghề kiến trúc xây dựng: làm sao ngăn phòng trong ngôi nhà truyền thống Việt? Từ nếp nhà Bắc bộ ba gian hai chái qua nhà lá mái Bình Định, xuống nhà chữ đinh Nam bộ hay ngược lên nhà dài Tây Nguyên, đa phần không gian nhà ở dân gian vùng khí hậu nóng ẩm mưa nhiều đều mang tính liên tục, ít ngăn chia để thông thoáng và đối lưu không khí tốt hơn.

Thế mà sang thời ba bốn chấm vẫn có các công trình nhà tư nhân làm bít bùng như cái hộp xong lấy ánh sáng tự nhiên bằng cách mở nắp trên thông thiên lên mái cực kỳ chói chang, hoặc bọc toàn gạch bông gió bên ngoài để trong gắn kính gọi là "nhiệt đới đương đại". Nếu nói về mặt kế thừa giá trị truyền thống và kinh nghiệm phong thủy xưa nay thì nhà thời mới đặt ra không ít vấn đề phải xem xét lại.

Cha ông ta luôn chú ý tới ánh nắng và không khí, cho nên khi chọn nhà ở, không phải chỉ có "gió và nước" mà phải cân bằng ánh sáng mặt trời (dương quang) khi nhận bức xạ vào và thoát nhiệt ra. Nếu thiếu dương quang thì nội thất sẽ luôn bị âm khí nặng nề, nhưng thừa dương quang thì cũng không chịu được trong những giờ nắng lên cao và mùa nắng nóng. Vậy nên giải pháp bền vững của nhà truyền thống là vừa đóng vừa mở, không phải lấp lửng, mà là linh hoạt tùy lúc.

Tư vấn phong thủy: Nhà mát âm dương - Hình 2

Tùy theo hướng nhà và công năng, dùng mảng kính có thể là "bẫy nhiệt" nung nóng không khí bên trong, nên cần xử lý đúng mức.

Cách bố trí nhà phố hiện nay nếu đặt các phòng ngủ ở giữa mà không có giếng trời thì sẽ hình thành hành lang dài hẹp, âm thịnh nên luôn phải bật đèn cả ngày. Còn cách bố trí ngắt hẳn nhà ống ra thành những khối nhà độc lập có sân giữa thì lại làm chia cắt nội khí, nắng xuống chói chang và bề mặt tường trong sân phản chiếu bức xạ qua lại khiến trong nhà nóng bức, dương quá thịnh.

Ở châu Âu hay Bắc Mỹ, số ngày nắng trong năm khá ít nên người ta hay mở khung kính rộng, nhà nào có hiên phơi nắng, có gian áp mái là hấp dẫn, thuộc dạng "có điều kiện" được tận hưởng nắng. Còn khí hậu Việt Nam vốn thừa nắng và lại gay gắt, oi bức, như các nghiên cứu khoa học thống kê: vùng phía Nam nước ta có đến hơn 11 giờ nắng mỗi ngày thì tỷ lệ mở cửa trực tiếp trên mặt tường ngoài nhà không nên vượt quá 25%, và cửa kính nếu không được ngăn bức xạ mặt trời bằng cách giải pháp kỹ thuật đúng mức thì sẽ là dạng "bẫy nhiệt" nung nóng không khí nội thất và ngăn cản nhiệt bên trong thoát ra ngoài (*) .

Do vậy cách ứng xử đóng mở linh hoạt, không ngăn chia thái quá, lan tỏa ánh sáng gián tiếp, dịu nhẹ, chính là cách làm nhà mát hòa hợp âm dương. Cụ thể biểu hiện qua một số nhận dạng sau:

- Dùng mái vươn rộng tạo hiên hoặc mái che nắng xiên, có thể kết hợp tấm lam đóng mở tùy mùa, tùy giờ nắng trong ngày.

- Dùng cửa ngoài dạng chớp (hoặc nan gỗ có thể chỉnh khe sáng) để lọc bức xạ và tạo nên những lớp kế tiếp nhau gọi là "bẫy gió" rất hiệu quả.

- Dùng vật liệu nguồn gốc tự nhiên có độ xốp rỗng, màu sậm để dễ tản nhiệt cũng như không phản xạ chói chang.

Từ đó dễ thấy nếu làm nhà kiểu khối hộp Tây phương, mảng kính mở rộng rồi phải kéo rèm che kín mít, ốp gạch trang trí thiếu cân nhắc, dùng lam thiếu cân nhắc phương hướng cụ thể... thì sẽ mang tính tạo hình nhiều hơn là công dụng thực chất. Một số chung cư mới xây hiện nay bên ngoài chủ yếu là bề mặt nhôm kính chiếm tỷ lệ cao, vào bên trong mới thấy nắng chiếu rất chói gắt và khó bài trí nội thất vì mở cửa quá nhiều. Mặt khác đa số cửa kính chung cư lại ít mở được vì trên cao gió mạnh, mưa tạt nhiều, nên thành ra trong nhà rất ngợp và luôn phải bật máy điều hòa.

Trông nắng gió, ngó cây xanh

Cho dù sáng tạo hình khối đến đâu thì tổ chức không gian kiến trúc bền vững đều từ các nguyên tắc cơ bản về khí hậu. Nhà nhiệt đới nhận 3 thành phần liên quan của bức xạ nhiệt qua ánh sáng, đó là ánh sáng trực xạ, ánh sáng tán xạ của bầu trời, và ánh sáng phản xạ của mặt đất - công trình lân cận tác động vào. Trong hoàn cảnh đô thị mật độ bê tông hóa cao thì nắng vào nhà ở sẽ đi kèm theo khói bụi, nhiệt độ và tiếng ồn. Xứ nhiệt đới nóng ẩm cần ưu tiên nhà xoay được cửa lấy nắng và đón gió về các hướng nam, đông nam và đông (có nắng chiếu tốt từ buổi sáng đến gần trưa).

Nếu gặp hướng từ tây nam, tây qua tây bắc, tức là các hướng có nắng gắt, mang theo bức xạ chói chang và góc mặt trời hạ thấp thì phải giảm thiểu cường độ bức xạ thông qua các hệ thống rèm che, hoa tường, lam chắn nắng, nhưng không làm đặc kín được vì vẫn phải thông gió và thoát gió, tạo đối lưu không khí.

Một ngôi nhà nắng chiếu trực tiếp chói chang là thuộc diện dương quang quá mạnh, như các căn hộ chung cư trên tầng cao, không thể nào làm cửa mở rộng như nhà nhỏ dưới trệt được, vì ánh sáng trên cao không có gì che bớt (cây xanh, nhà lân cận) sẽ chói chang gay gắt hơn. Giải pháp dùng cây cối, bình phong, rèm dày... sẽ hữu hiệu trong việc điều tiết cường độ ánh sáng vào phòng, nhưng vẫn phải cần gia chủ quyết định mình có diện "ưa nắng" hay không. Và khâu chọn hướng ban đầu quyết định hơn 50% tính chất căn hộ, còn lại mới là giải pháp của người sử dụng.

Trở lại chuyện mở giếng trời lớn trong nhà phố, ai cũng biết là có nắng vào nhiều vẫn hơn nhà thiếu ánh sáng và thông gió trực tiếp, nhưng cũng cần phải định lượng yếu tố này. Mở sân trong, giếng trời lớn thậm chí còn gây ra dương khí quá thịnh, lúc nào ở trong nhà cũng thấy chói chang (nhất là vào cao điểm mùa khô và giữa trưa). Tốt nhất là kết hợp giếng trời với các trục giao thông ngang và đứng như cầu thang, hành lang, thông tầng) và có thể bố trí hệ lam điều chỉnh được trên cao, hoặc đặt cây xanh kiểu vườn treo, giàn leo... để giảm trực xạ xuyên xuống các phòng.

Tư vấn phong thủy: Nhà mát âm dương - Hình 3

Kế thừa tinh thần nhà truyền thống không có nghĩa là sao chép nguyên bản, bởi kiến trúc, vật liệu, cách sống mỗi thời, mỗi vùng đều khác nhau.

Bên cạnh đó, việc cóp nhặt kiểu nhà nơi này vào nơi khác sẽ thành sự áp đặt hình thức (ví dụ dạng nhà gạch trần ở Mỹ La tinh, dạng nhà hộp bê tông tối giản ở Nhật Bản, hay nhà giống như resort tranh tre ở Bali, Indonesia) khi "vào" điều kiện đô thị Việt Nam cần biến đổi, cân nhắc cho phù hợp. Gần đây, nhiều học giả và nhà nghiên cứu đã bắt đầu nhìn nhận, đánh giá lại rằng: kiến trúc hiện đại tại miền nam Việt Nam giữa thế kỷ XX khẳng định vị thế rất rõ ràng, thực tế và hiệu quả. Không chỉ các công trình công cộng như Thư viện Tổng hợp, dinh Độc Lập, đại học Y khoa... mà hệ thống nhà ở tư nhân thời thập niên 60-70 đã có những cách thức tổ chức không gian hòa hợp đặc trưng khí hậu nhiệt đới, vật liệu sử dụng mang tính địa phương, giải pháp dùng lam, khối, mái, hiên... rất phong phú linh hoạt, là nguồn tư liệu sống động đáng tham khảo (**).

Quan niệm về ngôi nhà mát mẻ, hài hòa âm dương ở xứ nhiệt đới cần mang tính tích hợp nhiều giải pháp liên hoàn. Mát mẻ không chỉ có màu xanh và bóng râm của cây lá, mà cốt lõi ở giải pháp kiến trúc và cảnh quan phải ổn định, kinh tế, hài hòa các lợi ích thiết thực, đồng thời tạo đươc sự an tâm và thoải mái trong quá trình ăn ở cho gia chủ.

Ảnh: Khánh Phương

________________

(*) Các giải pháp kiến trúc khí hậu Việt Nam, TS Phạm Đức Nguyên, KTS Trần Quốc Bảo
(**) Southern Vietnamese Modernist Architecture - Mel Schenck, NXB Thế Giới, 2020

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngôi nhà xanh mát bên triền đê sông Đáy
09:42:50 22/09/2021
Kiến trúc sư tư vấn 6 giải pháp thiết kế cho phòng ngủ nhỏ, gợi ý loạt đồ nội thất giúp tận dụng từng centimet
05:55:46 23/09/2021
Đừng dùng xà phòng nếu vỏ gối có màu vàng, 2 bí quyết này hiệu quả mạnh gấp 10 lần
15:22:48 22/09/2021
Nối 2 lô đất nhỏ thành một không gian nhà ở và cho thuê ở Sài Gòn
14:47:58 23/09/2021
Không hiểu sao các nhà thi nhau trang bị máy rửa bát, nghe những lý do này xong thì thấy quả thực đáng "xuống tiền"
06:40:32 22/09/2021
Chuyên gia gợi ý 5 mẹo decor nhà cửa đơn giản giúp giảm stress, tăng mood hiệu quả
14:09:53 22/09/2021
Khoảng sân thượng chỉ 15m² nhưng đủ các loại rau xanh tốt tươi không lo thiếu thực phẩm mùa dịch ở Hà Nội
07:21:40 23/09/2021
Ba nhà ống liền kề vẫn thấy 'khó sống', gia chủ quyết cải tạo thành một
14:52:38 23/09/2021
8 mẹo đơn giản dễ làm giúp nhà bạn sang như căn hộ ở Hàn Quốc
09:28:10 22/09/2021
Thông phòng khách với ban công, mẹo hay cho căn hộ nhỏ
09:32:59 22/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Nữ đại gia Bình Dương chính thức lên tiếng về tin bán KDL 6000 tỷ Đại Nam
17:49:07 23/09/2021
Profile Tiến sĩ Luật "sát cánh" cùng nữ CEO Đại Nam tối nay: Là giảng viên ĐH Luật TP.HCM, có tiếng trong giới tư vấn luật BĐS
17:01:16 23/09/2021
Bà Phương Hằng “vỗ mặt” Nguyễn Sin tự ý chụp biệt thự riêng đưa lên mạng, đáp trả việc dùng xe cứu thương "thông chốt"
17:50:31 23/09/2021
Xuất hiện chung trong 1 khung hình hoàn toàn không có PTS, Triệu Lệ Dĩnh lộ nhan sắc thật "đè bẹp" đàn chị nổi tiếng
18:13:07 23/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều hứa lo cho tương lai các con Phi Nhung
17:05:21 23/09/2021
Vụ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên tố cáo bà Phương Hằng: Nếu chứng minh được thiệt hại hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường
17:24:47 23/09/2021
Bà Phương Hằng đòi cho "bạt tai”, nổi đóa khi bị nhà báo Hàn Ni nói “tâm thần” 
22:00:13 23/09/2021
Ngủ lại nhà bạn gái, nửa đêm nghe tiếng ú ớ từ phòng bên cạnh, tôi sững sờ khi phát hiện ra bí mật mà cả nhà họ giấu kín
18:53:25 23/09/2021
Phi Nhung nhập viện 1 tháng, Hồ Văn Cường 'mất tích' bí ẩn?
19:37:27 23/09/2021
Xôn xao chuyện “sugar baby” bị “bóc phốt” ở bẩn, bát đĩa 1 tháng không rửa, gián còn làm ổ trong tủ quần áo
21:15:40 23/09/2021

Tin mới nhất

Làm thêm bước này sau khi rửa rau củ quả, nhiều người tin giúp diệt khuẩn siêu tốt nhưng chuyên gia lại lên tiếng bác bỏ!

19:46:22 23/09/2021
Nhiều người cho rằng, rau củ quả không phải do mình tự trồng, hàng mua ngoài chợ không biết đường nào mà lần, bẩn sạch như thế nào mình không thể lường trước... nên cứ ngâm cho an tâm.

Cận cảnh căn hộ "007" trị giá 21 triệu USD lấy cảm hứng từ James Bond

14:46:28 23/09/2021
Căn hộ 3 tầng ở London rộng gần 600m2 được gọi là 007 và được lấy cảm hứng từ một trong những nhân vật đình đám của nước Anh: điệp viên James Bond. 

Độc đáo, mãn nhãn 2 khách sạn phong cách Đông Dương tại Việt Nam

14:28:44 23/09/2021
Với kiến trúc Đông Dương cổ điển đầy quyến rũ pha trộn chất riêng của văn hóa địa phương, hai kiệt tác của kiến trúc sư Bill Bensley và Sun Group: Capella Hanoi và Hotel de la Coupole-MGallery Sa Pa khiến du khách choáng ngợp ngay từ ch...

Giàu mấy thì giàu, mua 4 thứ này để trong nhà có ngày hối hận vì vô dụng, mất công lau dọn đến kiệt sức

14:27:14 23/09/2021
Các đồ gia dụng sau đây mà mua để trong nhà, bạn sẽ cảm thấy tiếc vì mất công vệ sinh, lau chùi đáng kể.

Những xu hướng thiết kế nội thất được ưa chuộng nhất năm 2021

14:23:46 23/09/2021
Các xu hướng trang trí nội thất cho năm 2021 đều hướng đến việc tạo ra một ngôi nhà tiện nghi, đầy đủ chức năng và - quan trọng nhất - là phản chiếu của chính con người bạn.

Không gian sống vừa đẹp vừa sang đến bất ngờ của căn hộ nhỏ

07:19:27 23/09/2021
Sự kết hợp khéo léo giữa phong cách thiết kế nội thất hiện đại và các yếu tố nội thất mang phong cách châu Âu đã mang đến diện mạo hoàn hảo cho căn hộ này.

Mẹ Hà Nội chia sẻ bí quyết "vàng" trồng cây cà chua bạch tuộc trên sân thượng để quanh năm quả sai trĩu cành

07:14:01 23/09/2021
Cùng lắng nghe những chia sẻ của chị Hương Trinh nếu bạn muốn sở hữu một giàn cà chua bạch tuộc đẹp nao lòng.

Sống ở một thành phố nhỏ là quyết định tài chính tốt nhất giúp vợ chồng tôi giàu có và hạnh phúc hơn, đây là 6 lý do quan trọng

16:18:14 22/09/2021
Tôi đã từng rất tiếc nuối, không hề muốn bỏ lại cuộc sống nhộn nhịp ở thành phố lớn.

Muốn giàu có bất chấp thu nhập, tránh ngay kiểu đặt mục tiêu như này

15:58:29 22/09/2021
Đa phần mọi người có xu hướng nêu các mục tiêu tài chính của họ là muốn nhiều hơn nữa thay vì làm rõ mọi thứ. Đây chắc chắn không phải là một mục tiêu THÔNG MINH.

Loại cây này không cần ánh sáng mặt trời để phát triển, rất thích hợp trồng trong nhà

15:56:48 22/09/2021
Quá trình quang hợp của cây xanh trong nhà giúp thanh lọc không khí, hấp thụ khí CO2 và sản sinh ra khí O2 tốt cho sức khỏe và sự hô hấp.

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm

15:50:49 22/09/2021
Cũng như những người lao động ở TP.HCM, gia đình chị Mai Quyên Quyên (29 tuổi) có một thời gian dài làm việc tại nhà để tuân thủ giãn cách xã hội.

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn "vibe" vintage quá mê

15:01:23 22/09/2021
Ngôi nhà nhỏ xinh với diện tích 60m2 nằm trong một dãy nhà liên kế cũ, bên cạnh một khu chung cư ở Sài Gòn và cùng được xây dựng vào năm 1965.

Ngôi nhà ánh sáng tràn vào vào từ 4 hướng, đứng nấu cơm cảm nhận gió vi vu thổi

09:49:25 22/09/2021
Sau 1 năm ở trong ngôi nhà có ánh sáng tràn từ 4 hướng, gió vi vu thổi, vợ chồng nhiếp ảnh gia Phan Việt càng thêm yêu tổ ấm của mình. 

Vợ Việt, chồng Tây cải tạo chung cư theo phong cách truyền thống

09:47:42 22/09/2021
Vợ chồng Peter mong muốn sẽ có một không gian sống mang đậm hơi thở truyền thống của Việt Nam nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Nhà đẹp như mơ giá 110 tỷ của cựu mẫu nội y 3 con

09:38:35 22/09/2021
Karolina Kurkova, mẫu nội y một thời của Victorias Secret quyết định bán căn hộ sang trọng ở New York, Mỹ với giá 4,7 triệu USD (khoảng 110 tỷ).

Gợi ý những mẫu bếp sử dụng đá terrazzo

09:31:06 22/09/2021
Sử dụng đá terrazzo trong nhà đang là xu hướng thịnh hành và nhiều nhà thiết kế đã sử dụng vật liệu này cho căn bếp.

Những khoản tiền người thành công không bao giờ chi

09:28:13 22/09/2021
Hầu hết những người thành công về mặt tài chính đều có quá trình tích lũy tài sản thông qua tiết kiệm và hiếm khi phí tiền vào những thứ không mang lại lợi nhuận.

5 cách thiết kế biến phòng ngủ nhỏ thành không gian cực thông thoáng

08:23:44 22/09/2021
Nhiều người cứ thấy không gian phòng ngủ của mình bế tắc, chật hẹp mà không biết giải quyết từ đâu.

Mẹ đảm đầu tư 20 triệu cải tạo khu để xe thành nhà bếp, chị em ngắm đến đâu trầm trồ đến đấy với tông hồng cưng xỉu

06:46:32 22/09/2021
Chị Hương tự tay dán tường, dán sàn và chọn từng thiết bị để có căn bếp màu hồng trong mơ.

Nhà nào bỏ phí gầm cầu thang phải học ngay 6 gợi ý hay ho này, làm góc "chill" hay tủ để đồ đều hợp lý

22:44:46 21/09/2021
Nếu biết tận dụng, gầm cầu thang sẽ biến thành không gian vừa đa năng, vừa mang tính thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Vũ Hà tuyên bố cứng chuyện Hoài Linh rút đơn kiện, hé lộ bí mật vụ Đàm Vĩnh Hưng đưa nữ CEO ra tòa

Sao việt

01:01:24 24/09/2021
Trong thời gian qua, showbiz Việt liên tục gây chú ý vì những vụ việc ồn ào liên quan đến từ thiện, kiện tụng.

Không còn chỗ để lây lan, SARS-CoV-2 có thể hết cơ hội sinh thêm biến thể nguy hiểm

Thế giới

00:41:43 24/09/2021
Nhà khoa học Oxford hàng đầu góp phần chế tạo vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho rằng virus SARS-CoV-2 khó biến thành biến thể nguy hiểm hơn nữa vì không còn nhiều chỗ để lây lan.

Nathan Lee dằn mặt ca sĩ hạng A nào đó, nhắc cả VTV rồi chốt: Cứ seeding nick ảo xong mai mất thêm vài bài hát

Netizen

00:36:18 24/09/2021
Nathan Lee dường như lại có kế hoạch mua thêm bài hát mới.

Hết show lông nách, con gái Madonna lại chiếm spotlight với màn khoe thân bốc lửa

Sao âu mỹ

23:58:23 23/09/2021
Không thua kém nữ hoàng nhạc pop Madonna, cô con gái Lourdes Leon thường xuyên náo loạn thảm đỏ với những bộ cánh độc nhất.

Bão số 6 ngay trên vùng biển ven bờ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi

Sự kiện nóng

23:57:22 23/09/2021
Hồi 22h ngày 23-9, vị trí tâm bão ngay trên vùng biển ven bờ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

TP Thủ Đức cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19

Đời sống

23:51:55 23/09/2021
Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM Lê Thị Hồng Nga cho biết số ca mắc mới tại TP Thủ Đức giảm liên tục trong 3 tuần gần đây. Đối chiếu các tiêu chí, TP Thủ Đức đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

‘Xả stress’ và vui chơi thả ga khi tới vườn sinh thái Hoa Súng Cần Thơ

Du lịch

23:50:26 23/09/2021
Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình địa điểm vui chơi xả hơi dịp cuối tuần bên bạn bè và người thân yêu tại xứ Tây Đô, thì vườn sinh thái Hoa Súng chính là điểm đến lý tưởng đó.

10 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp lật ngược tình thế, tài vận nhân đôi, sự nghiệp thăng tiến vượt bậc

Trắc nghiệm

23:49:12 23/09/2021
Cùng với sự giúp đỡ của quý nhân và vận may vốn có, con giáp này chẳng phải ngần ngại hay chùn bước khi đứng trước khó khăn thách thức. Sự xuất hiện của quý nhân trong thời gian sắp tới cũng giúp bản mệnh gỡ bỏ được khá nhiều rắc rối tr...

Ngày này năm xưa: ĐT nữ Việt Nam làm nên lịch sử ở sân chơi châu lục

Bóng đá việt nam

23:48:23 23/09/2021
Ngày này 7 năm trước, ĐT nữ Việt Nam đạt được cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên vượt qua vòng bảng của một kỳ ASIAD.

Benzema làm được điều chưa từng có ở La Liga trong thế kỷ 21

Bóng đá thế giới

23:40:27 23/09/2021
Tiền đạo Benzema đã chạm cột mốc ấn tượng, điều mà chưa cầu thủ nào ở La Liga làm được trong thế kỷ 21.

Nam bệnh nhân 36 tuổi ở TP.HCM hỏi bác sĩ 'bao giờ em chết' giờ thế nào?

Sức khỏe

23:31:15 23/09/2021
Đừng đặt ống nội khí quản cho em, Bao giờ em chết? là những câu nói của bệnh nhân Nguyễn Khắc Bình (36 tuổi) đã ám ảnh các nhân viên y tế tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM.