0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi

Nhiều lãnh đạo của các trường THPT cho rằng, điểm trúng tuyển nhiều trường thấp “tới đáy” khi chỉ lấy 2,9 điểm cho 3 môn thi là quá thấp và thấy bất ngờ.

Vấn đề đặt ra là nếu chỉ 0,58 điểm/ môn đã đỗ vào lớp 10 thì có nên thi nữa không thì nhận những quan điểm trái chiều khác nhau.

Đừng đặt ra vấn đề điểm thấp, đừng để học sinh thương tổn

Theo công bố điểm chuẩn của các tỉnh thành trong cả nước, điểm trúng tuyển nhiều trường thấp “tới đáy” khi chỉ lấy 2,9 điểm cho 3 môn thi trong khi đó điểm chuẩn có trường cao chót vót, trên 40 điểm.

Năm nay, điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập ở Thanh Hóa khiến nhiều người bất ngờ khi 55/88 trường có mức dưới 20 điểm.

Đặc biệt, có những trường điểm chuẩn nằm ở “đáy”, học sinh chỉ đạt trung bình dưới 1 điểm/môn vẫn trúng tuyển đó là trường THPT Lang Chánh ( huyện Lang Chánh ). Điểm Toán và Văn nhân hệ số 2. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn đã trúng tuyển vào trường này.

0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi - Hình 1

TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội)

Các trường lấy điểm chuẩn thấp từ dưới 5 điểm đến 9 điểm như Trường THPT Thường Xuân III lấy 4,6 điểm; Trường THPT Lê Lai: 5 điểm; Trường THPT Ba Đình: 6,3 điểm,…

TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng,chúng ta cần thừa nhận một điều, chất lượng chung của giáo dục là không đồng đều. Những vùng sâu vùng xa, nhất là những vùng không được đầu tư về giáo viên thì chất lượng đến đâu là trân trọng đến đấy thôi. Ngành giáo dục phải có trách nhiệm “đẩy” những vùng này lên.

Điểm chuẩn thấp “chạm đáy” ở đây có vấn đề cần quan tâm là việc xây trường để cho học sinh học và tạo mọi điều kiện để học sinh đến trường học. Điều này là quan trọng chứ điểm thấp hay cao là một thứ chúng ta tham khảo. Còn quan điểm của tôi học ở vùng dân tộc thiểu số đã đến trường học là quý lắm rồi và thầy cô ở đó phải vất vả khi dạy các em.

0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi - Hình 2

Điểm chuẩn vào lớp 10 của những trường THPT ở Thanh Hóa .

TS Tùng Lâm chia sẻ, đừng đặt ra vấn điểm thấp thì ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà phải đặt ra là trong điều kiện nào thì phải cho học sinh đến học. Thậm chí, các em không đủ điểm chuẩn cũng cần cho các em đến học bằng cách dạy trước cho học sinh. Chứ không thể chăng dây thẳng hàng như ở dưới các thành phố lớn được.

“Đừng để những học sinh ở đây thương tổn nữa, đằng nào họ cũng kém rồi. Đừng thi cử nữa mất thì giờ. Đưa người ta vào điều kiện giúp đỡ là chính. Trong học tập sự tự kiểm tra của trò của thầy quan trọng hơn rất nhiều các kì thi chứ không phải thi nọ thi kia mới đúng đâu”- TS Tùng Lâm quan điểm.

0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi - Hình 3

Thầy Nguyễn Quốc Bình , Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội)

Thi hay buông lỏng?

Thầy Nguyễn Quốc Bình , Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho rằng, khi thấy điểm chuẩn vào các trường quá thấp như vậy thì cảm giám thấy buồn và lo lắng. Nhưng khi biết đó là vùng thiếu thốn, thiếu điều kiện học tập, điều kiện giáo viên, cơ sở vật chất thì rõ ràng đó là chuyện bình thường. Nhưng thầy Bình chỉ băn khoăn sao lại quá thấp như vậy?

“Liệu thầy cô có biết hay không, đã có giải pháp gì cho các em như tăng thời lượng, bổ trợ kiến thức cho các em, giảm lượng chương trình, tập trung vào những kiến thức cơ bản trọng tâm nhất để các em có được những kiến thức cơ bản nhất để đi thi chưa?”- thầy Bình chỉ ra.

Vị nguyên Hiệu trưởng của trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đặt ra cậu hỏi, liệu ngành giáo dục, các giáo viên ở đó được tập trung tốt nhất giúp các em học tập chưa? Sau vụ việc điểm chuẩn quá thấp này, ngành giáo dục ở địa phương, trường có đánh giá rút kinh nghiệm và liệu chúng ta có thay đổi được không? Chúng ta phải trả lời được câu hỏi đó. Chứ cứ để năm nay như thế này năm sau vẫn như thế thì rõ ràng không được.

“Điểm thi vào lớp thực ra các kì thi là đánh giá lại chất lượng dạy học một cách thực chất, khách quan nhất để từ đó thấy được chất lượng dạy và học để từ đó tìm ra nguyên nhân từ đâu có kết quả như vậy. Vì thế, phải rà soát lại từ đội ngũ giáo viên, điều kiện học tập, nội dung chương trình dạy và học, cơ sở vật chất phục vụ của từng địa phương, từng nhà trường, từng gia đình, học sinh”- thầy Bình nói.

Thầy Bình nêu quan điểm, ở mức độ nào đó cần phải có kì thi để kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh. Ở đây kết quả kém như vậy thì theo tôi chúng ta phải xem lại là nguyên nhân ở đâu để chỉ được ra, chứ không thể nào có kết quả không rồi nguyên nhân ở đâu không biết. Đây là kết quả của năm nay hay những năm trước cũng vậy. Ví dụ, kết quả điểm thấp như vậy nếu trong điều kiện nào đó chúng ta vẫn phải dạy và học chứ không phải thấy điểm thấp như vậy là xét tuyển bằng học bạ.

“Chúng ta chỉ có xét học bạ thì nảy sinh rất nhiều vấn đề trong điều kiện thực tế của Việt Nam. Ngay việc thầy cô cho điểm có sự chênh lệch, và rất khó kiểm soát việc đánh giá điểm trong nhà trường. Ở mỗi kì thi chuyển cấp hoặc kì thi vào 10 tôi vẫn ủng hộ là phải thi”- thầy Bình nêu quan điểm.

Cũng theo thầy Bình, chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân ở đâu? Đây là vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn, chưa có điều kiện học tập thì phải giải pháp phù hợp nhưng không có nghĩa là buông lỏng để cho các em dù không học mà vẫn được lên lớp. Khi chúng ta có một cái đánh giá bằng một trình độ, năng lực nào đó, học sinh không được 8,9 thì cũng phải được 5 điểm chứ không thể nào buông lỏng.

Với điều kiện đặc biệt như vậy có thể xem xét ở mức độ nào đó có thể chúng ta vẫn có những kì thi để có “mốc” để các em nhảy và vượt qua, cái mốc để nhà trường đánh giá thực chất học sinh. Tăng lên thời lượng, bổ sung kiến thức của các em để đưa ra giải pháp để giúp các em tiến bộ. Nếu chúng ta không đánh giá thì không biết mức độ học sinh ở mức độ nào và học sinh thiếu gì và chúng ta cần làm gì để giúp các em có năng lực chứ không thể nào chúng ta đào tạo ra trình độ công dân quá thấp, quá kém thì rõ ràng không hiệu quả trong học tập tiếp theo sau này.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa , năm 2019 điểm chuẩn vào lớp 10, THPT hệ công lập sẽ có tổng điểm cao nhất là 36,5 điểm và thấp nhất là 4 điểm. Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT hệ công lập ở Thanh Hóa , giữa các trường chênh lệch nhau rất cao. Chuẩn đầu vào thấp như, Trường THPT Quan Sơn 4,2 điểm; THPT Quan Hóa 6,3 điểm; THPT Bá Thước 9,4 điểm…

Năm 2018, điểm chuẩn của các trường ở Thanh Hóa vẫn có sự chênh lệch tuy nhiên vẫn cao hơn dao động từ 17,6 đến 33,8

0,58 điểm/môn vào lớp 10 là quý rồi, Thanh Hóa có định nâng chất lượng?

Năm nay lấy điểm chuẩn là 2,90 thì năm sau cũng khó có thể lấy điểm cao hơn vì học sinh các trường Trung học cơ sở sẽ nhìn vào điểm chuẩn năm trước để học tập.

Các chính sách giáo dục của nước ta dành cho học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở rất đa dạng, rộng cửa cho tất cả học sinh có các mức học lực khác nhau, không nhất thiết, không bắt buộc tất cả các em vào học lớp 10 ở các trường Trung học phổ thông công lập.

Thế nhưng, kỳ thi tuyển sinh 10 của Thanh Hóa trong năm nay lại khiến dư luận chú ý vì có những trường công lập lấy điểm đầu vào khá thấp. Điểm chuẩn thấp không chỉ xảy ra ở những trường miền núi mà ngay khu vực đồng bằng vẫn có một số trường lấy điểm đầu vào thấp một cách bất ngờ.

0,58 điểm/môn vào lớp 10 là quý rồi, Thanh Hóa có định nâng chất lượng? - Hình 1

Điểm tuyển sinh lớp 10 quá thấp không phải câu chuyện mới, mà dường như đã trở nên "bình thường" ở Thanh Hóa, ảnh chụp màn hình một bài viết trên trang Đài truyền hình Thanh Hóa mùa tuyển sinh trước.

Một khi trường Trung học phổ thông công lập lấy điểm chuẩn thấp như vậy thì còn đâu học sinh để các trường ngoài công lập tuyển sinh, còn đâu học sinh để các trường nghề, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp mở lớp, mở ngành đào tạo?

Vì thế, trong những ngày qua thì trên nhiều tờ báo đã khai thác thông tin này.

Trả lời phóng viên Báo Vietnamnet về sự việc này, ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Điểm chuẩn vào các trường của tỉnh năm nay được xác định trên số học sinh dự thi và điểm thi các em đạt được.

Đồng thời, thí sinh trúng tuyển phải đáp ứng được yêu cầu không có bài thi nào bị điểm liệt.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa quy định điểm liệt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021 là 0,25.

Như vậy, trường Trung học phổ thông Lang Chánh đưa ra mức điểm chuẩn 2,90 là thấp nhưng không sai. Những học sinh không có môn thi nào bị điểm liệt và đủ điểm chuẩn đều trúng tuyển để theo học.

0,58 điểm/môn vào lớp 10 là quý rồi, Thanh Hóa có định nâng chất lượng? - Hình 2

Nội dung Báo VietnamNet tường thuật lời ông Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, ảnh chụp màn hình.

Lang Chánh là huyện miền núi, học sinh ở đây chủ yếu là con em đồng bào dân tộc. Các em dự thi và thoát điểm liệt để đi học là điều rất quý giá".

Rõ ràng, trường Trung học phổ thông Lang Chánh "không sai" trong sự việc này bởi chất lượng đầu vào có vậy, Sở giao chỉ tiêu cụ thể rồi thì trường cứ lấy từ trên xuống dưới cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

Nhưng, nếu như lãnh đạo Sở cứ mặc định chuyện "không sai", "học sinh ở đây chủ yếu là con em đồng bào dân tộc", "các em dự thi và thoát điểm liệt để đi học là điều rất quý giá" thì bao giờ nâng cao được chất lượng giáo dục ở khu vực miền núi?

Vẫn biết, học sinh miền núi thì không thể đòi hỏi sự tương đồng về chất lượng với học sinh miền xuôi được nhưng có nhất thiết phải tuyển học sinh từ 0,58 điểm để vào lớp 10 hay không?

Bởi lẽ, năm nay lấy điểm chuẩn là 2,90 thì năm sau cũng khó có thể lấy điểm cao đột biến được vì học sinh các trường Trung học cơ sở sẽ nhìn vào điểm chuẩn năm trước làm động lực phấn đấu cho mình.

Các trường Trung học cơ sở cũng không cần thiết phải quyết liệt đưa ra những giải pháp dạy và học vì cho dù chất lượng có thấp như vậy nhưng năm nào các trường ở đây cũng gần 100% học sinh trúng tuyển vào lớp 10!

Trong khi, trường Trung học phổ thông Lang Chánh tuyển 462 chỉ tiêu vào lớp 10 cho năm học tới thì trường học này đâu phải là một trường nhỏ so với quy mô của các trường miền xuôi.

Nên, sẽ có nhiều học sinh Trung học cơ sở trên địa bàn này vẫn có thể mặc định cửa vào lớp 10 luôn rộng mở đối với mình.

Nâng cao chất lượng Trung học phổ thông không thể buông lỏng chất lượng đầu vào!

Thanh Hóa là một tỉnh rộng, với 27 huyện, thị, thành phố, trong đó có nhiều huyện miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều gia đình vất vả, việc đến trường của học học sinh còn khó khăn nên chất lượng giáo dục có sự chênh lệch nhất định là điều khó tránh khỏi.

Để thúc đẩy chất lượng giáo dục ở các huyện khó khăn nhằm rút ngắn khoảng cách với các huyện đồng bằng là cả một quá trình gian nan cho các cấp chính quyền và những người làm công tác giáo dục ở đây.

Vì thế, ngành giáo dục phải ở tỉnh này phải căn cứ vào đặc trưng mỗi địa bàn để có những chính sách đào tạo phù hợp với đặc điểm của những vùng khó khăn, không nhất thiết cứ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở là phải vào lớp 10.

Thay vì, trường Trung học phổ thông Lang Chánh tuyển 462 học sinh vào lớp 10 cho năm học tới thì nhà trường tuyển khoảng 350-400 thí sinh thì ắt tỉ lệ chọi sẽ cao hơn, nhà trường sẽ nâng được chất lượng đầu vào.

Một khi kỳ thi tuyển sinh 10 có sự cạnh tranh lớn thì đương nhiên sẽ nâng được chất lượng tuyển sinh ở các năm học sau.

Bởi, không riêng gì trường Trung học phổ thông Lang Chánh mà nhiều trường khác ở Thanh Hóa cũng có chất lượng đầu vào thấp từ nhiều năm qua và báo chí cũng đã nhiều năm phản ánh.

Vì thế, nếu bớt chỉ tiêu, siết lại đầu vào thì chất lượng đào tạo các cấp học sẽ được tăng lên, cấp học trên là mục tiêu để cấp học dưới phấn đấu.

Còn nếu không kiểm soát được chất lượng giáo dục ở cấp Trung học cơ sở và tuyển sinh lớp 10 thấp như hiện nay nhưng khi thi tốt nghiệp Trung học phổ thông lại có tỉ lệ đậu cao ngất ngưởng thì khó tránh khỏi những dị nghị về chất lượng thật của các nhà trường có điểm đầu vào quá thấp!

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/0-58-diem-mon-do-vao-lop-10-cong-lap-so-gd-dt-thanh-hoa-noi-gi-667250.html

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-chuan-quoc-gia-thi-dau-vao-0-58-diem-mon-tot-nghiep-tren-92-post211745.gd

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thanh-hoa-co-1227-chi-tieu-vao-lop-10-cong-lap-cho-hoc-sinh-1-diem-mon-post211671.gd

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021
Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?
21:10:42 20/04/2021
Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ
23:37:25 20/04/2021
Thúy Nga khóc nức nở khi Kim Ngân trốn khỏi chùa về khu máy giặt
21:14:13 20/04/2021
Hành trình "thoát nghèo" đáng nể của Lê Dương Bảo Lâm
21:17:32 20/04/2021
Mẹ chồng bị ngã xe nhập viện, chồng không vào chăm sóc mà lao vào đánh tôi tối tăm mặt mũi
22:42:19 20/04/2021
Ngọc Trinh vừa hoàn thành chiếc xế hộp siêu xịn phiên bản "BLACKPINK"
22:45:44 20/04/2021
Sức khỏe cô con gái còn lại của người cha mua vé "thương gia"
21:59:45 20/04/2021
Em trai đùng đùng đòi bỏ vợ nhưng em dâu lại làm một chuyện khiến ai nấy trong nhà đều hoang mang
22:44:47 20/04/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn

21:25:59 20/04/2021
Mình là Nguyễn Thị Hồ Phương, sinh năm 1999, đang là sinh viên năm cuối khoa Luật, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mình là cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, nơi con người sống hòa quyện với thiên nhiên hùn...

Hơn 1000 đầu việc hấp dẫn cho sinh viên HUTECH tại các DN Hàn Quốc

21:24:04 20/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chương trình Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng – Tháng 4/2021 chính thức khai mạc. 

Đưa sách về với các nhà trường

21:21:27 20/04/2021
Ngày Sách và Văn hóa đọc là dịp để tôn vinh sách và nuôi dưỡng văn hóa đọc trong học sinh và các nhà trường.

Du học Đức mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

21:18:39 20/04/2021
Nước Đức có nhiều trường đại học danh tiếng đã ghi tên trong bảng xếp hạng QS. Chi phí cho học tập tại Đức cũng ở mức thấp hơn nhiều các quốc gia châu Âu.

Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên

21:15:17 20/04/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa. 

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân

21:13:28 20/04/2021
Sáp nhập cơ sở nhằm tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng là mục tiêu của địa phương, kỳ vọng của ngành GD và người dân. 

Khuyến khích tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường

21:10:20 20/04/2021
Bộ GD-ĐT muốn tạo sự lan tỏa, hình thành thói quen, kỹ năng đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước và phong trào tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trước tai nạn đuối nước.

Nữ du học sinh gốc Thái Nguyên “văn võ song toàn” từng đạt HCV Quốc tế

21:08:01 20/04/2021
Nguyễn Mỹ Hằng hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Finance tại University of Wollongong – ngôi trường nằm trong top 200 Thế giới, top 10 Úc – với điểm trung bình môn luôn đạt trên 9,5 và GPA đại học ở mức HD (High Distinction> 85...

Các trường đại học đồng loạt tăng học phí, chất lượng đào tạo có tăng?

21:05:49 20/04/2021
Theo lãnh đạo các trường đại học, việc tăng học phí nhằm tạo nguồn lực để trường nâng cao chất lượng đào tạo thông qua đầu tư cho đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, dịch vụ sinh viên...

Trường Đông Đô đã trao tặng hàng trăm học bổng trị giá hàng tỷ đồng

20:59:15 20/04/2021
Tiến sĩ Võ Thế Quân cho biết, trong 30 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 30 nghìn học sinh trưởng thành và làm việc ở khắp mọi miền tổ quốc.

Các trường đại học mở đầu vào, siết đầu ra: Sinh viên phải khổ luyện để thành tài

20:56:47 20/04/2021
Với cơ chế tự chủ, hầu hết các trường đều áp dụng nhiều phương án tuyển sinh nên việc thí sinh trúng tuyển vào đại học không còn quá khó khăn. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Quan tâm phụ đạo, đánh giá năng lực học sinh

20:54:04 20/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng với học sinh lớp 12 bởi kết quả này được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Thêm trường phổ thông Việt Nam gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge

20:49:21 20/04/2021
Trường THCS Ban Mai (Hà Nội) được công nhận là Trường quốc tế Cambridge với mã số VN287 và chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge. 

Tại sao ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức thi đánh giá chuyên biệt?

20:46:13 20/04/2021
ĐH Sư phạm TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng để tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp. Nhà trường tham vọng xây dựng kỳ thi nhiều trường có thể dùng chung.

Thi lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội: Không nên tạo thêm áp lực cho học sinh

20:44:07 20/04/2021
Học sinh (HS) ôn thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức được tổ chức vào giữa tháng 6.

Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình

20:41:23 20/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đào tạo ngành Quản lý Đô thị và Công trình, ngành Quản trị kinh doanh, trình độ đại học. 

Lo học phí đại học tăng

20:36:57 20/04/2021
Khi các trường đại học thực hiện tự chủ thì tăng học phí là việc tất yếu, nhưng nếu tăng mãi sẽ không có nhiều người học

Nghệ An: Ban hành cấu trúc đề thi vào lớp 10 các trường THPT cùng trường chuyên Phan Bội Châu

20:31:05 20/04/2021
Việc ban hành cấu trúc đề thi sẽ tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên và các nhà trường có kế hoạch ôn thi thuận lợi, sát với từng đối tượng học sinh.

“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á

20:29:14 20/04/2021
Thuận bị khuyết tật bẩm sinh. Em không thể tự đi lại và khi nói phần nhiều là những tiếng ú ớ. Nhưng bảng thành tích học tập của em không khuyết tật... 

Chi tiết các mốc thời gian tuyển sinh đại học năm 2021

20:26:05 20/04/2021
Dự kiến năm 2021, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 23/8. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước ngày 1/9.

Muốn vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh không được nói ngọng, nói lắp...

20:24:20 20/04/2021
Để xét tuyển vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh phải qua vòng sơ tuyển do trường tổ chức; thí sinh không dị hình, dị dạng, khuyết tật, nói ngọng, nói lắp...

Năm học 2021 - 2022, các địa phương chọn sách giáo khoa gì để dạy lớp 2, lớp 6?

20:20:40 20/04/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong năm học 2021- 2022.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Hạn chế tình trạng học trái tuyến

20:18:48 20/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2021 - 2022 tại các trường học trên địa bàn sẽ hạn chế tình trạng trái tuyến, tăng cường đảm bảo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi tham gia tuyển sinh.

Dạy nghề để cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp phổ thông quá phi lý, Bộ có biết?

20:15:29 20/04/2021
 Học nghề trong trường trung học cơ sở chỉ mục đích... lấy điểm ưu tiên trong tuyển sinh lớp 10.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Không thi chọn học sinh để phân lớp

20:12:09 20/04/2021
Đây là chỉ đạo của Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại về công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.

Sở Giáo dục không nên áp đặt phương thức tuyển sinh lớp 10 trường tư thục

20:10:33 20/04/2021
Theo nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Sở này không nên cấm các trường ngoài công lập tổ chức tuyển sinh, kiểm tra đầu vào lớp 10.

Nhiều hoạt động của tuổi trẻ Hà Tĩnh hướng tới Ngày Sách Việt Nam 21/4

15:53:22 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Ngày hội đọc sách, diễn đàn nâng cao văn hóa đọc, thành lập Câu lạc bộ yêu sách, Câu lạc bộ đọc sách,...

Nếu chỉ coi học trò là chiếc bình kiến thức, cố nhét sao cho đầy là thất bại

15:49:15 20/04/2021
Học trò ngày nay rất sáng tạo, chủ động tìm kiếm tri thức, điều quan trọng với thầy cô là phải khơi mở được ước mơ, tự tìm hiểu kiến thức cho mình

Hải Phòng lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường

15:47:11 20/04/2021
 Với thông điệp Mỗi trang sách là một bước chân, dự án Bước chân của sách được xây dựng và thực hiện với các hoạt động đa dạng, nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc tr...

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu

15:44:10 20/04/2021
Đáp ứng quyền học tập của học sinh (HS), điểm lẻ được trường học nhiều địa phương mở đến từng thôn, bản. Điểm lẻ đã hoàn thành nhiệm vụ khi địa phương vùng khó đều hoàn thành phổ cập GD tiểu học, MN 5 tuổi… 

Có thể bạn quan tâm

116 em nhỏ Gia Lai được mổ tim miễn phí

Sức khỏe

07:13:51 21/04/2021
116 em nhỏ tại Gia Lai được mổ tim miễn phí trong chương trình Trái tim cho em.

Nhiều thí sinh "King Of Rap" ghi danh casting "Rap Việt" mùa 2

Nhạc việt

07:08:44 21/04/2021
Từng là thí sinh của cuộc thi đối thủ, nay những rapper trẻ tuổi này đã xuất hiện trong buổi casting của Rap Việt.

Nhà đầu tư Việt có hoang mang khi giá Bitcoin giảm sốc? 

Thế giới số

07:07:48 21/04/2021
Giá Bitcoin giảm 11.600 USD chỉ trong 2 ngày cuối tuần. Nhiều người đã bắt đầu cảm thấy lo ngại về việc trend tăng của Bitcoin sắp gãy. Các nhà đầu tư Việt giờ đây đang nghĩ gì?

Nhìn vào 3 điểm này, biết ngay tướng mạo người đối diện có đáng tin cậy để hợp tác làm ăn hay không?

Trắc nghiệm

07:07:04 21/04/2021
Chữ tín là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh và cả trong cuộc sống. Nhìn một vài nét tướng trên mặt người đối diện có thể biết được người đó có đáng tin cậy hay không.

Toyota công bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất xe điện trên toàn cầu

Ôtô

07:06:24 21/04/2021
Toyota đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh số bán xe điện hoặc xe chạy bằng hydro của hãng chiếm 10% tổng doanh số và sẽ tập trung bán xe điện tại những nước người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận sản phẩm.

Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất

Tâm sự

07:04:48 21/04/2021
Bố mẹ tôi giận lắm, hỏi thì chị dâu bảo thấy căn hộ ưng quá nên mua luôn.

Sóc Trăng vận động giải cứu 50.000 tấn hành tím cho nông dân

Đời sống

07:03:26 21/04/2021
Để giúp bà con sản xuất hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu sớm tiêu thụ hết số lượng hành tím còn tồn đọng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ra Công văn vận động.

Bí quyết ‘TRẮC NẾT’ của cô vợ 9x luôn khiến chồng ‘điên đảo ngày đêm’, lúc nào cũng hừng hực ‘lửa tình’

Kiến thức giới tính

07:02:53 21/04/2021
Muốn chồng nghe lời không khó, phụ nữ chỉ cần học được những ‘chiêu đắt’ này khi lên giường thì người đàn ông dù có trăng hoa cũng sẽ quay về với vợ.

Đầu bếp hối hận khi trổ tài tung hứng 

Hài hước

06:54:01 21/04/2021
Ba lần đầu thành công nhưng đến lần thứ 4 thì đầu bếp lại không bắt được mì khiến những vị khách có mặt bật cười.

Tuyển Futsal Việt Nam có thể đấu Thái Lan để tranh vé dự World Cup

Bóng đá việt nam

06:50:57 21/04/2021
Thầy trò HLV Phạm Minh Giang phải tranh tài ở vòng play-off với các đối thủ mạnh khác để giành vé dự vòng chung kết Futsal World Cup 2021.

Pha chanh leo vừa ngon lại giúp đẹp da: Đây là 5 cách kết hợp để làm nên món sinh tố chanh leo đẳng cấp

Ẩm thực

06:50:11 21/04/2021
Ghim ngay 5 cách làm sinh tố chanh leo này lại vì kiểu gì trong mùa hè này, bạn cũng cần đến chúng đấy.

NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý

Sao việt

06:47:45 21/04/2021
Không hổ danh là người chơi hệ mạng xã hội đỉnh nhất nhì Vbiz, NS Hoài Linh vừa tái xuất đã gây sốt.

Apple ra mắt iPad Pro M1 mạnh gấp 1.500 phiên bản cũ, giá từ 800 USD 

Đồ 2-tek

06:46:17 21/04/2021
Chiếc iPad Pro 2021 với công nghệ màn hình mini-LED mới nhất, dùng chip Apple M1 đã được ra mắt trong sự kiện Spring Loaded.

Tại sao HLV Pep Guardiola không muốn Man City dự Super League?

Bóng đá thế giới

06:42:51 21/04/2021
Trong khi Man City cùng với 5 đại diện nước Anh khác là Chelsea, Man United, Liverpool, Arsenal và Tottenham đồng ý tham gia European Super League, song chính HLV Pep Guardiola của họ lại tỏ ra không ủng hộ ý tưởng này.

Cách giữ dáng của tình đầu quốc dân Suzy và các sao Kpop

Phong cách sao

06:39:41 21/04/2021
Chế độ ăn kiêng khoa học và phương pháp tập luyện cường độ cao là cách giảm cân được nhiều ngôi sao Kpop áp dụng.